วีซ่า กับ พาสปอร์ต คืออะไร มีกี่แบบ ต่างกันอย่างไร

หลายคนอาจสับสนว่า วีซ่ากับพาสปอร์ต คืออะไร เอาไว้ทำอะไรหรือต่างกันอย่างไร และยิ่งถ้าต้องเดินทางไปยังต่างประเทศแล้วไม่มีทั้งวีซ่า และพาสปอร์ตเราสามารถเดินทางได้หรือไม่  เราเลยจะมาอธิบายให้เพื่อนๆได้เข้าใจกันนะครับ

หนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ต

ความแตกต่างระหว่าง visa กับ passport

หนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ต คือเอกสารที่ระบุเป็นตัวตนของเราที่ใช้ในการไปต่างประเทศ จะมีข้อมูล ชื่อ-นามสกุล วัน-เดือน-ปีเกิด จังหวัดที่เกิด เพศ สัญชาติ  เป็นต้น ซึ่งปกติ ประชาชนทั่วๆไปเจ้าหน้าที่นั้นจะออกหนังสือเดินทางธรรมดา โดยสังเกตได้จากหน้าปกจะมีสีแดงเลือดหมู  โดยสามารถใช้งาน ตั้งแต่เรื่องท่องเที่ยว ไปเยี่ยมญาติ หรือไปเรียนหนังสือที่ต่างประเทศ ซึ่งกรณีไปเรียนต่างประเทศจะต้องขอวีซ่าเฉพาะด้วย   สำหรับชาวต่างชาติจะต้องทำพาสปอร์ตด้วยเช่นกัน ถ้าจะเข้าประเทศไทย แต่ไม่สามารถใช้ทำงานในประเทศไหนๆได้เลยเพราะมันผิดกฏหมาย

หนังสือเดินทางประเทศไทยในปัจจุบันมี 4 ประเภท ดังนี้

พาสปอร์ต

หนังสือเดินทางธรรมดา (หน้าปกสีแดงเลือดหมู)

ออกให้สำหรับประชาชนทั่วไป หนังสือเดินทางมีอายุไม่เกิน 5 ปี

หนังสือเดินทางราชการ (หน้าปกสีน้ำเงินเข้ม)

หนังสือเดินทางมีอายุไม่เกิน 5 ปีหรือเมื่อเสร็จสิ้นภารกิจ ผู้ถือต้องใช้ในราชการเท่านั้น ไม่สามารถนำไปใช้ในการเดินทางส่วนตัว โดยออกให้เฉพาะข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานที่จัดตั้งตามรัฐธรรมนูญ สมาชิกรัฐสภาซึ่งเดินทางไปราชการในต่างประเทศ และบุคคลอื่นใดที่เดินทางเพื่อทำประโยชน์แก่ทางราชการตามที่กระทรวงการต่าง ประเทศอนุมัติ โดยผู้ที่ถือหนังสือเดินทางต้องมาดำเนินการเอง เนื่องจากต้องเก็บข้อมูลชีวภาพของผู้ถือเอกสารได้แก่ ภาพใบหน้า และ ลายนิ้วมือ

หนังสือเดินทางทูต (หน้าปกสีแดงสด)

ประเภทนี้จะมีอายุไม่เกิน 5 ปี ไม่สามารถต่ออายุเพิ่มได้ มีข้อกำหนดออกให้เฉพาะบุคคลที่เป็นพระบรมวงศานุวงศ์หรือข้าราชการชั้นสูง (นายก ประธานองคมนตรีและองคมนตรี ประธานศาลฎีกา เป็นต้น)

หนังสือเดินทางชั่วคราว (หน้าปกสีเขียว)

หนังสือเดินทางชั่วคราว อายุ 1 ปี จะออกให้ในกรณีที่คนไทยทำหนังสือเดินทางสูญหายหรือหมดอายุ และมีความจำเป็นเร่งด่วนจะต้องเดินทางไปต่างประเทศ โดยไม่อาจรอการออกหนังสือเดินทาง E-Passport ได้ อย่างไรก็ดี หนังสือเดินทางชั่วคราวมีข้อจำกัดคือ ไม่มี Machine readable barcode ซึ่งหากนำไปขอวีซ่า บางประเทศอาจไม่ยอมรับ

วีซ่า(VISA) คืออะไร?

วีซ่า

วีซ่า คือ หลักฐานสำคัญในการอนุญาติในการขอเข้าประเทศ โดยคนที่ไม่ได้ได้มีสัญชาติของประเทศนั้น โดยอาจจะเป็นรอยประทับหรือเป็นแผ่นกระดาษสติกเกอร์ติดในอยู่ในหนังสือเดิน ทาง พาสปอร์ต แต่ส่วนใหญ่จะจะเป็นตราประทับที่อยู่ในหนังสือเดินทาง พาสปอร์ต  แต่ก็มีข้อยกเว้นบางประเทศที่ได้ทำข้อตกลงไม่ต้องขอวีซ่าระหว่าง ประเทศก็ได้  หรือบางประเทศนั้นอาจจะยกเว้น  โดยจะอนุญาตให้คนสัญชาติอื่นๆเดินทางเข้าไปได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าเลยก็ได้

ประเภทและหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการตรวจลงตราประเภทต่างๆ

  1. ประเภทคนเดินทางผ่านราชอาณาจักร (Transit Visa)
    จะออกให้แก่คนประเทศที่ไม่ได้ถือสัญชาตินั้น ที่ประสงค์จะเดินทางเข้า มาในประเทศ เพื่อ เดินทางผ่านเล่นกีฬา เป็นผู้ควบคุมพาหนะหรือเป็น คนประจำพาหนะที่เข้ามายังท่า โดยจะมีอายุวีซ่า 3 เดือน พักได้ไม่ เกินครั้งล่ะ 30 วัน
  2. ประเภทนักท่องเที่ยว (Tourist Visa)
    จะออกให้แก่คนประเทศที่ไม่ได้ถือสัญชาตินั้นที่ประสงค์จะเดินทางเข้า มาในประเทศ เพื่อ การท่องเที่ยว โดยจะมีอายุวีซ่า 3 เดือน หรือ 6 เดือน พักได้ไม่เกินครั้งล่ะ 60 วัน
  3. ประเภทคนอยู่ชั่วคราว (Non-Immigrant Visa)
    จะออกให้แก่คนประเทศที่ไม่ได้ถือสัญชาตินั้นที่ประสงค์จะเดินทางเข้า มาในประเทศ เพื่อ การปฏิบัติหน้าที่ทางราชการ การติดต่อประกอบธุรกิจ การทำงาน การลงทุนที่ได้รับความเห็นชอบจากกระทรวงที่เกี่ยวข้อง การ เข้ามาใช้ชีวิตในบั้นปลายในฐานะผู้สูงอายุ การเข้ามาในประเทศเพื่อการ รักษาพยาบาล โดยมีอายุวีซ่า 3 เดือนสำหรับเดินทางครั้งเดียว หรือ 1 ปีสำหรับเดินทางหลายครั้ง พักได้ไม่เกินครั้งล่ะ 90 วัน
  4. ประเภททูต (Diplomatic Visa)
    จะออกให้แก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ทางการทูตหรือกงสุล หรือการปฏิบัติ หน้าที่ราชการ และผู้ร้องจะต้องถือหนังสือเดินทางทูต หรือ หนังสือเดินทางสหประชาชาติซึ่งเทียบเท่าหนังสือเดินทางทูต เท่านั้น โดยพักได้ไม่เกินครั้งล่ะ 90 วัน
  5. ประเภทราชการ (Official Visa)
    จะออกให้ในการขอรับการตรวจลงตราเข้ามาในประเทศเป็นการชั่วคราวเพื่อ ปฏิบัติหน้าที่ทางราชการ และผู้ร้องจะต้องถือหนังสือเดินทางราชการหรือหนังสือเดินทางสหประชาชาติ ซึ่งเทียบเท่าหนังสือเดินทางราชการเท่านั้น โดยพักได้ไม่เกินครั้งล่ะ 90 วัน
  6. ประเภทอัธยาศัยไมตรี (Courtesy Visa)
    จะออกให้เฉพาะ การขอรับการตรวจลงตราเข้ามาในราชอาณาจักร เป็นการชั่วคราว หรือการขอรับการตรวจลงตราของผู้ถือหนังสือเดินทาง ธรรมดาโดยจะมีอายุวีซ่า 3 เดือน หรือ 6 เดือน พักได้ไม่เกินครั้งล่ะ 90 วัน

ประเทศและดินแดนที่ ผู้ถือหนังสือเดินทางไทยเดินทางไปได้โดยไม่ต้องขอรับการตรวจลงตรา หรือก็คือ การไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า แต่ก็ต้องไปรับตราประทับที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองของประเทศที่จะไปเสียก่อนถึง จะมีสิทธิ์เข้าไปได้

ประเทศที่พักได้ไม่เกิน 14 วัน

  • กัมพูชา
  • พม่า

ประเทศพักได้ไม่เกิน 15 วัน

  • อันดอร์รา
  •  บัลแกเรีย
  • ภูฏาน
  • จีน
  • ไซปรัส
  • เอธิโอเปีย
  • อินเดีย
  • คาซัคสถาน
  • ลัตเวีย
  • ลิทัวเนีย
  • มัลดีฟส์
  •  มอลตา
  • มอริเชียส
  •  โรมาเนีย
  • ซานมาริโน
  • ซาอุดิอาระเบีย
  • ไต้หวัน
  • ยูเครน
  • อุซเบกิสถาน

ประเทศที่พักได้ไม่เกิน 30 วัน

  • ออสเตรเลีย
  • ออสเตรีย
  • เบลเยี่ยม
  • บาห์เรน
  • บรูไน
  • แคนาดา
  • เช็ก
  • เดนมาร์ก
  • เอสโตเนีย
  • ฟินแลนด์
  • ฝรั่งเศส
  • เยอรมนี
  • กรีซ
  • ฮ่องกง
  • ฮังการี
  • ไอซ์แลนด์
  • อินโดนิเซีย
  • ไอร์แลนด์
  • อิสราเอล
  • อิตาลี
  • ญี่ปุ่น
  • คูเวต
  • ลิกเตนสไตน์
  • ลักเซมเบิร์ก
  • มาเลเซีย
  • โมนาโก
  • เนเธอร์แลนด์
  • นิวซีแลนด์
  • นอร์เวย์
  • โอมาน
  • ฟิลิปินส์
  • โปแลนด์
  • โปรตุเกส
  • กาตาร์
  • สิงคโปร์
  • สโลวัก
  • สโลวีเนีย
  • สเปน
  • แอฟริกาใต้
  • สวีเดน
  • สวิสเซอร์แลนด์
  • ตุรกี
  • สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
  • สหราขอาณาจักร
  • สหรัฐอเมริกา
  • เวียดนาม
  • ลาว
  • มาเก๋า
  • มองโกเลีย
  • รัสเซีย

พักได้ไม่เกิน 90 วันได้แก่

  • อาร์เจนตินา
  • บราซิล
  • ชิลี
  • เกาหลีใต้
  • เปรู

แต่ไม่ได้หมายความว่า เที่ยวในโซนยุโรปนั้นจะไม่ต้องขอวีซ่าเลย เพราะเรียกว่ายกเว้น แต่ก็มีการทำวีซ่าแบบพิเศษขึ้นมาที่เรียกว่า   Schengen Visa เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวจากประเทศต่างๆ

วีซ่าของกลุ่มประเทศยุโรปหรือวีซ่าเชงเก้น(Schengen Visa)

เชงเก้น schengen

เป็นวีซ่าของทวีปยุโรป โดยขอครั้งเดียวสามารถเดินทางไปได้แทบทุกประเทศในทวีปยุโรป ซึ่งไม่รวมประเทศ อังกฤษทั้งหมด 26 ประเทศ โดยแบ่งเป็น

  • อิตาลี
  • เบลเยี่ยม
  • เยอรมนี
  • ฝรั่งเศส
  • โปรตุเกส
  • เนเธอร์แลนด์
  • โปแลนด์
  • สเปน
  • เดนมาร์ก
  • เอสโตเนีย
  • ฟินแลนด์
  • สวีเดน
  • มอลตา
  • สวิตเซอร์แลนด์
  • ออสเตรีย
  • ฮังการี
  • ลักเซมเบิร์ก
  • สาธารณรัฐเช็ก
  • สโลวาเกีย
  • สโลวีเนีย
  • ลัตเวีย
  • ลิธัวเนีย
  • นอร์เวย์
  • ไอซ์แลนด์
  • กรีซ
  • ลิกเตนสไตน์

โดยในแต่ละประเทศจะให้ระยะเวลาพักแตกต่างกันไป เพราะฉะนั้น ควรไปขอวีซ่าในประเทศที่เราคิดจะอยู่นานที่สุดก่อน แต่ถ้าไปทุกประเทศพอๆกันควรไปขอในประเทศที่เราไปเป็นประเทศแรก โดยจะมีระยะ เวลาอนุญาตรวมกันได้ไม่เกิน 90 วัน และขอล่วงหน้าได้ไม่เกิน 3 เดือน

ทุกคนคงจะเข้าใจเรื่องของ วีซ่ากับหนังสือเดินทางต่างกันอย่างไรและมีขั้นตอนแตกต่างกันอย่างไรแล้วนะครับ ซึ่งทั้ง 2 อย่างจำเป็นต่อการเดินทางไปต่างประเทศเพราะฉะนั้นถ้าเราต้องเดินทางไปต่าง ประเทศก็ควรต้องทำไว้ครับ

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : วีซ่า กับ พาสปอร์ต คืออะไร มีกี่แบบ ต่างกันอย่างไร