10 เทศกาลน่าไป เมื่อไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ในเดือนธันวาคม 2024

สำหรับเดือนธันวาคม สภาพอากาศในประเทศญี่ปุ่น ก็จะเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มตัวแล้ว ทางเหนือของญี่ปุ่น เกาะฮอกไกโด หิมะจะเริ่มตก ส่วนในโตเกียว อากาศเย็น อุณหภูมิเลขตัวเดียว และต้นไม้บางต้น ยังคงมีสีแดง สีเหลือง ส่งท้ายฤดูใบไม้ร่วง ได้อย่างงดงาม ควรพกเสื้อกันหนาวหนาๆ เสื้อโค้ท ไปให้ครบครัน ลมพัดที สั่นสะท้านไปยั้นขั้วหัวใจเลยจ้าาาา อากาศจะแห้งๆ หากได้ซดราเมนร้อนๆ คงจะฟิน เดือนธันวาคม เป็นเดือนส่งท้ายปี แถมยังได้เฉลิมฉลองวันคริสต์มาส และวันปีใหม่อีกด้วย ทำให้หลายๆ ที่ ในเมืองจะประดับประดาไปด้วยไฟหลากสีสัน ต้นคริสต์มาสสวยๆ ได้บรรยากาศโรแมนติก อีกทั้งยังมีกิจกรรม เทศกาลต่างๆ ให้คุณได้เข้าร่วม อินไปกับบรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น เทศกาลดั้งเดิม ที่จะทำให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืม เช็คอินชิลล์ จึงนำกิจกรรมและเทศกาลในช่วงเดือนธันวาคม ที่คุณสามารถใส่เข้าไปในแพลนท่องเที่ยวของคุณได้เลย


โยมิอุริแลนด์ จีเวลลูมิเนชั่น 2024

โยมิอุริแลนด์ จีเวลลูมิเนชั่น โดย yomiuriland.com

เปิดด้วยงานประดับไฟที่น่าไปมากที่สุด กับงาน โยมิอุริแลนด์ จีเวลลูมิเนชั่น (Yomiuriland Jewellumination) งานประดับไฟสุดยิ่งใหญ่ในแถบคันโต จนได้รับความนิยมจากทั้งชาวญี่ปุ่นเองและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับแสงไฟระยิบระยับแวววาวดุจอัญมณีทั่วทั้งพื้นที่ พร้อมกับสัมผัสอากาศหนาวในเวลาเดียวกัน แนะนำให้ขึ้นชิงชาสวรรค์ยักษ์ จะได้เห็นสถานที่ท่องเที่ยวดังของโตเกียวอย่าง Tokyo Skytree และ Tokyo Tower แถมมองเห็นแสงไฟประดับจากเบื้องล่างส่องสว่างสวยงามมาก ๆ นอกจากนี้ยังมีโชว์น้ำพุ, อุโมงค์ไฟ และอีกมากมาย สามารถเดินเล่น, ชมไฟ, ถ่ายรูป และเล่นเครื่องเล่นได้แบบเอ็นจอย รับรองว่าดี ส่วนเวลาเปิดปิดขึ้นอยู่กับวัน เช็คปฏิทินได้บนเว็บไซต์ คลิก calendar หากใครไม่สะดวกไปเที่ยวชมช่วงเดือนธันวาคมก็ไปเดือนอื่นได้ เพราะจัดกันข้ามปีเลยทีเดียว ตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงของทุกปี ไปจนถึงฤดูใบไม้ผลิของปีถัดไปเลยล่ะ แต่เดือนธันวาคมจะเข้ากับช่วงเทศกาลคริสต์มาสมาก เป็นเดือนแห่งการเฉลิมฉลอง ได้ไปชมไฟคงจะโรแมนติกน่าดู

⛩️ ชื่อเทศกาล : Yomiuriland Jewellumination 2024
📅 วันจัดงาน : กลางเดือนตุลาคม 2024 – ต้นเดือนเมษายน 2025 *รอคอนเฟิร์มวัน*
🌎 เว็บไซต์ : yomiuriland.com/en/jewellumination

🗺 สถานที่ : สวนสนุกโยมิอุริแลนด์ (Yomiuriland), อินางิ, กรุงโตเกียว
🎟️ ค่าเข้าชม : ค่าเข้าสวนสนุก 1,800 เยน จองตั๋วผ่าน Klook │ ค่ากระเช้า แบบเที่ยวเดียว 300 เยน แบบ Round Trip ไป-กลับ 500 เยน
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นจากสถานี Shinjuku Station ขึ้นรถไฟ Keio Line มุ่งหน้า Keio Hachioji ลงสถานี Chofu Station เปลี่ยนสายรถไฟเป็น Sagamihara Line แล้วลงสถานี Keio-yomiuri-land Station จากนั้นขึ้นกระเช้า Gondola Sky Shuttle เพื่อไปยังสวนสนุก

โยมิอุริแลนด์ จีเวลลูมิเนชั่น โดย Jirat Teparaksa / Shutterstock.com

โยมิอุริแลนด์ จีเวลลูมิเนชั่น โดย yomiuriland.com

โยมิอุริแลนด์ จีเวลลูมิเนชั่น โดย Jirat Teparaksa / Shutterstock.com

โยมิอุริแลนด์ จีเวลลูมิเนชั่น โดย yomiuriland.com


เทศกาลประดับไฟซางะมิโกะ 2024

เทศกาลประดับไฟซางะมิโกะ โดย sagamiko-resort.jp

ต่อด้วยงานประดับไฟที่ใหญ่ที่สุดในคันโต เทศกาลประดับไฟซางะมิโกะ (Sagamiko Illumination) เป็นงานประดับไฟที่คุณสามารถเพลิดเพลินกับทิวทัศน์อันงดงามของแสงไฟที่กลมกลืนกับธรรมชาติ โดยใช้ความสูงที่แตกต่างกันระหว่างผืนดินอันกว้างใหญ่และเนินลาด ซึ่งใช้ไฟ LED กว่า 6.5 ล้านดวง ส่องสว่างสร้างสีสัน ยิ่งไปเที่ยวช่วงฤดูหนาวคือฟินมาก อากาศเย็นสบาย เดินชมไฟ ถ่ายรูปเล่น ฟีลดีมาก ในแต่ละปีจะมีธีมงานที่แตกต่างกันไป งานนี้จัดขึ้นที่ซางะมิโกะ รีสอร์ท เพลเชอร์ ฟอเรสต์ ซึ่งเป็น Complex Resort ศูนย์รวมกิจกรรมกลางแจ้ง ทั้งสวนสนุก สวนน้ำ น้ำพุร้อน และแอดเวนเจอร์ พร้อมดื่มด่ำไปกับความงดงามของธรรมชาติบริเวณทะเลสาบซางะมิ นอกจากนี้ยังมีบริการบ้านพักและลานบาร์บีคิวอีกด้วย มาร่วมสร้างความทรงจำดี ๆ ไปกับคนที่เรารักและครอบครัวกันได้

⛩️ ชื่อเทศกาล : Sagamiko Illumillion 2024
📅 วันจัดงาน : กลางเดือนตุลาคม 2024 – ต้นเดือนเมษายน 2025 *รอคอนเฟิร์มวัน*
🌎 เว็บไซต์ : sagamiko-resort.jp/illumillion

🗺 สถานที่ : ซางะมิโกะ รีสอร์ท เพลเชอร์ ฟอเรสต์ (Sagamiko Resort Pleasure Forest), อินางิ, กรุงโตเกียว
🎟️ ค่าเข้าชม : บัตรผ่านประตู ผู้ใหญ่ 1,900 – 2,300 เยน เด็ก 1,200 – 1,600 เยน (แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับวัน) จองตั๋วผ่าน Klook │ บัตรผ่านประตู + เครื่องเล่นไม่จำกัดรอบ ผู้ใหญ่ 4,500 – 4,700 เยน เด็ก 3,700 – 3,900 เยน (แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับช่วง)
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นจากสถานี Shinjuku Station ขึ้นรถไฟ JR Chuo Line รถไฟด่วน Chuo Special Rapid Otsuki ลงสถานี Sagamiko Station ใช้เวลาเดินทาง 53 นาที ต่อด้วยบัสสาย 21 จำนวน 7 ป้าย ลงหน้า Pleasure Forest แล้วเดินเท้าอีก 5 นาที

เทศกาลประดับไฟซางะมิโกะ โดย r4rwr / Shutterstock.com

เทศกาลประดับไฟซางะมิโกะ โดย Jasonyan / Shutterstock.com

เทศกาลประดับไฟซางะมิโกะ โดย sagamiko-resort.jp


เทศกาลประดับไฟ ห้างคาเรทต้า ชิโอโดเมะ

เทศกาลประดับไฟ ห้างคาเรทต้า ชิโอโดเมะ โดย cowardlion / Shutterstock.com

ห้างคาเรทต้า ชิโอโดเมะ แหล่งช็อปปิ้งและศูนย์อาหาร ในย่านชิโอโดเมะ แขวงมินาโตะ ภายในห้าง มีร้านอาหาร ชั้นที่ 46 ที่สามารถเห็นวิวของกรุงโตเกียวได้อย่างสวยงาม ทั้งโตเกียวสกายทรี, โตเกียวทาวเวอร์, สะพานสายรุ้ง, โอไดบะ,​ชินจูกุ, พระราชวังอิมพิเรียล และอ่าวโตเกียว สามารถขึ้นชมวิวได้ฟรีที่ชั้น 46 แต่เป็นเพียงแค่จุดชมวิวเล็กๆ หากต้องการดื่มด่ำบรรยากาศของโตเกียวในยามค่ำคืนอย่างเต็มที่ ต้องไปยังร้านอาหาร Sky Restaurant บริการอาหารแสนอร่อย (ต้องเสียเงินรับประทาน) พร้อมวิวที่ยอดเยี่ยมของโตเกียว ซึ่งแต่ละร้าน มีวิวที่ไม่เหมือนกัน นอกจากแหล่งช็อปปิ้ง และร้านอาหารแล้ว ยังมีพิพิธภัณฑ์โฆษณา ที่อุทิศให้กับการโฆษณาและการตลาดของญี่ปุ่น, โรงละคร, ปะติมากรรมต่างๆ ห้างนี้เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของการประดับไฟในช่วงฤดูหนาว ประมาณกลางเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงคริสต์มาส เป็นการประดับไฟคริสต์มาสบริเวณหน้าห้าง ที่มีความสวยงามอลังการ แสงไฟส่องสว่างในตอนกลางคืน ท่ามกลางอากาศหนาว โรแมนติกสุด ๆ ใคร ๆ เห็นก็ต้องแวะถ่ายรูป ถือเป็นมาร์คสปอตที่ควรไปในช่วงนั้นเลยนะ

⛩️ ชื่อเทศกาล : Caretta Shiodome Winter   2024
📅 วันจัดงาน : กลางเดือนพฤศจิกายน 2024 – กลางเดือนกุมภาพันธ์ 2025 *รอคอนเฟิร์มวัน*
🗺 สถานที่ : ห้างคาเรทต้า ชิโอโดเมะ (Caretta Shiodome),ย่านชิโอโดเมะ แขวงมินาโตะ กรุงโตเกียว
🚆 การเดินทาง : JR Ueno Tokyo Line หรือ Yamanote Line ลงสถานี Shimbashi, Toei Oedo Line ลงสถานี Shiodome

เทศกาลประดับไฟ ห้างคาเรทต้า ชิโอโดเมะ โดย gary yim / Shutterstock.com

เทศกาลประดับไฟ ห้างคาเรทต้า ชิโอโดเมะ โดย cowardlion / Shutterstock.com

เทศกาลประดับไฟ ห้างคาเรทต้า ชิโอโดเมะ โดย Shutterstock.com


เทศกาลฤดูใบไม้ร่วง ถนนอินุอิ

เทศกาลฤดูใบไม้ร่วง ถนนอินุอิ โดย sakurako konohana

เมื่อถนนอินุอิ ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตรในพระราชวังอิมพิเรียล เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชม ซึ่งจะเกิดขึ้นปีละ 2 ครั้ง ครั้งแรกคือช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน เป็นช่วงที่ดอกซากุระบานสะพรั่ง และครั้งที่สองคือ ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นเดือนธันวาคม ช่วงฤดูใบไม้ร่วง ที่จะมีใบไม้เปลี่ยนสี จากสีเขียว เป็นสีน้ำตาล แดงและเหลือง สร้างความสวยงาม ด้วยฉากหลังพระราชวังอิมพีเรียล งดงามราวกับภาพวาด การชมจะเริ่มจากประตูซากะชิตะ (Sakashita-mon Gate) ไปจนถึงประตูอินุอิ (Inui-mon Gate) ทางเหนือของพระราชวัง หรือเลือกออกที่ประตู Ote-mon Gate เพื่อไปยังสวนนิโนะมารุ (Ninomaru Garden) ทางตะวันออกของพระราชวังได้ โดยเดินเลี้ยวขวาจากประตูนิชิฮาเนะบาชิ (Nishihanebashi-mon Gate) เนื่องจากถนนอยู่ในเขตพระราชวัง ควรแต่งกายสุภาพ และมีการรักษาความปลอดภัย เปิดบริการ 09.00 – 15.00 น. ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีในการเข้าชม ในช่วงสุดสัปดาห์ อาจมีผู้เข้าชมมาก อาจต้องรอคิวเป็นเวลานาน ควรเช็คเวลาให้ดี

⛩️ ชื่อเทศกาล : Autumn Public Opening of Inui Street 2024
📅 วันจัดงาน : ปลายเดือนพฤศจิกายน – ต้นเดือนธันวาคม 2024 *รอคอนเฟิร์มวัน*
🌎 เว็บไซต์ : kunaicho.go.jp/e-event/inui.html
🗺 สถานที่ : ประตูซากะชิตะ พระราชวังอิมพิเรียล (Sakashita-mon Gate), แขวงชิโยดะ กรุงโตเกียว
🚆 การเดินทาง : JR Yamanote Line หรือ Ueno-Tokyo Line หรือ Keihin-Tohoku Line ลงสถานี Tokyo , Tokyo Metro Marunouchi Line ลงสถานี Tokyo , Tokyo Metro Chiyoda Line ลงสถานี Nijubashimae

บรรยากาศคึกคักมาก, เทศกาลฤดูใบไม้ร่วง ถนนอินุอิ โดย Local Guide

สวยงามน่ามอง, เทศกาลฤดูใบไม้ร่วง ถนนอินุอิ โดย 竹中彰一

เดินชมแบบเพลิน ๆ, เทศกาลฤดูใบไม้ร่วง ถนนอินุอิ โดย Hide

ใบเมเปิลสีเหลืองสวยงาม, เทศกาลฤดูใบไม้ร่วง ถนนอินุอิ โดย EMlKO K

ชาวญี่ปุ่นมาเดินชมกับครอบครัว, เทศกาลฤดูใบไม้ร่วง ถนนอินุอิ โดย Local Guide


เทศกาลกลางคืน จิจิบุ

เทศกาลกลางคืน จิจิบุ โดย chichibu-matsuri.jp/en

หนึ่งในเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของภูมิภาคคันโต จัดขึ้นทุกวันที่ 2 และ 3 ธันวาคม ของทุกปี ในเมืองจิจิบุ จังหวัดไซตามะ เทศกาลที่มีขบวนรถแห่ เฉลิมฉลองไปทั่วเมือง เต็มไปด้วยสีสัน และดอกไม้ไฟ รถแห่ถูกตกแต่งอย่างสวยงาม และหรูหรา โดยรถแห่มี 2 แบบ คือ ยะไต และคาสะโบโกะ บนยะไต จะมีพิธีกรรมบนรถแห่ ทั้งเต้นรำและการแสดงละครคาบูกิ  ที่แสดงโดยเด็กๆ ในท้องถิ่น มาพร้อมเสียงกลองไทโกะ ขลุ่ย และเครื่องดนตรีพื้นบ้าน ความไม่ธรรมดาของรถแห่คือ จะมีการเคลื่อนที่อย่างทรงพลัง เพราะต้องขึ้นเนินสูงชัน และมีจังหวะเปลี่ยนทิศทางรถแห่ ด้วยเทคนิคที่รวดเร็ว สร้างความประหลาดใจให้กับผู้เข้าร่วมชมไม่ใช่น้อย งานวันที่ 2 จะค่ำคืนก่อนเทศกาลหลัก และงานวันที่ 3 เป็นวันเทศกาลหลัก  ไฮไลท์สำคัญของงาน คือ ในช่วงกลางคืน รถแห่จะประดับประดาไปด้วยโคมไฟ และมีมิโกะชิจากศาลเจ้าจิจิบุ ถูกแห่ไปยังสวนจิจิบุ เมื่อขบวนแห่มาถึง จะมีการจุดดอกไม้ สร้างสีสันสวยงามบนท้องฟ้ายามค่ำคืนในฤดูหนาวได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีแผงขายอาหารมากมาย อาหารญี่ปุ่นหลายๆ ประเภท ทั้งปลาแม่น้ำ เนื้อทอด ไปจนถึงยากิโซบะ กล้วยราดช็อกโกแลต รับรองว่า อิ่มจนจุก แนะนำให้รับประทานอาหารก่อนไปชมขบวนแห่นะ เพราะเดี๋ยวจะไม่มีเวลามาทานเลยล่ะ

⛩️ ชื่อเทศกาล : Chichibu Night Festival 2024
📅 วันจัดงาน : วันที่ 2 – 3 ธันวาคม 2024
🌎 เว็บไซต์ : chichibu-matsuri.jp/en
🗺 สถานที่ : ศาลเจ้าจิจิบุ (Chichibu Shrine), เมืองจิจิบุ จังหวัดไซตามะ
🚆 การเดินทาง : เริ่มจากสถานี Ikebukuro ขึ้น Seibu Ikebukuro Line ลงสถานี Hanno แล้วเปลี่ยนสายรถไฟ Seibu Chichibu Line ลงสถานี Seibu-Chichibu แล้วเปลี่ยนสายรถไฟอีกรอบ Chichibu Railway Main Line ขึ้นที่สถานี Ohanabatake ลงสถานี Chichibu

เทศกาลกลางคืน จิจิบุ โดย chichibu-matsuri.jp/en


เทศกาลดอกไม้ไฟสายรุ้ง โอไดบะ 2024

เทศกาลดอกไม้ไฟสายรุ้ง โอไดบะ โดย tokyo-odaiba.net

เทศกาลดอกไม้ไฟสายรุ้ง โอไดบะ เป็นเทศกาลประจำปีที่สวนริมทะเลโอไดบะ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดชมดอกไม้ไฟที่ดีที่สุดของโตเกียว สำหรับเทศกาลนี้จัดขึ้นในช่วงฤดูหนาว ทุกวันเสาร์ของเดือนธันวาคม พบกับดอกไม้ไฟ ที่มาสร้างสีสันยามค่ำคืน แสงไฟที่ชวนให้นึกถึงคริสต์มาส ที่เปลี่ยนโอไดบะให้เป็นดินแดนมหัศจรรย์แห่งจินตนาการ คุณจะได้รับประสบการณ์อันยอดเยี่ยม สวยงามทั้งดอกไม้ไฟ และสะพานสายรุ้ง โดยพลุจะเริ่มแสดงในเวลา 19.00 น. ใช้เวลาแสดง 10 นาที เท่านั้น นอกจากสวนริมทะเลโอไดบะแล้ว ยังมีจุดอื่นๆ ที่สามารถชมดอกไม้ไฟได้ คือ สะพานทาสึมิ ซากุระ (Tastumi Sakura Bridge), ศูนย์กีฬาอาริอาเกะ (Ariake Sports Center), ทิศเหนือของสวนชิโอกาเซะ (Shiokaze Park) และบริเวณสถานีชินางะวะ (Shinagawa Station) ใครที่อยากชมดอกไม้ไฟสวยๆ สัมผัสความโรแมนติกของแสงสีรุ้งจากพลุในย่ามค่ำคืน พร้อมรับลมหนาว ช่างเป็นประสบการณ์ที่คุณจะไม่มีวันลืมเลยล่ะ

⛩️ ชื่อเทศกาล : Odaiba Rainbow Fireworks 2024
📅 วันจัดงาน : เดือนธันวาคม 2024 *รอคอนเฟิร์มวัน*
🌎 เว็บไซต์ : tokyo-odaiba.net
🗺 สถานที่ : สวนริมทะเลโอไดบะ (Odaiba Seaside Park), แขวงมินาโตะ กรุงโตเกียว
🚆 การเดินทาง : JR Yamanote Line หรือ Ueno-Tokyo Line ลงสถานี Shimbashi ต่อด้วยรถไฟไร้คนขับ Yurikamome Shimbashi Station ลงสถานี Odaiba-kaihinkōen

เทศกาลดอกไม้ไฟสายรุ้ง โอไดบะ โดย tokyo-odaiba.net


เทศกาลประดับโคมไฟ อาราชิยาม่า ฮานะโทโระ

สะพานโทเงะสึเคียว, เทศกาลประดับโคมไฟ อาราชิยาม่า ฮานะโทโระ โดย Shutterstock.com

เทศกาลประดับโคมไฟ อาราชิยาม่า ฮานะโทโระ เป็นเทศกาลที่ใช้ประโยชน์จากธรรมชาติ ริมน้ำ ป่าไผ่ และทรัพย์สินทางประวัติศาสตร์ ในย่านซากะ-อาราชิยาม่า มีทางเดินรวมประมาณ 5 กิโลเมตร โดยเทศกาลนี้จะประดับประดาไฟกลางแจ้ง ทำให้เกิดแสง และเงา ให้ความรู้สึกของญี่ปุ่น มีการจัดดอกไม้มากมาย เพื่อสร้างบรรยากาศเดินท่ามกลางธรรมชาติ จนเป็นเส้นทางแห่งแสงและดอกไม้ ด้วยความร่วมมือจากสมาคมเกียวโต อิเคบานะ ที่บริเวณสะพานโทเงะสึเคียว จะส่องสว่างท่ามกลางความมืด ทั้งเชิงเขา และริมน้ำ ฟังเสียงสายน้ำไหลผ่าน ชมความสวยงามของแสงไฟ และใบไม้เปลี่ยนสี ช่างเป็นฉากที่สวยงามตระการตา รวมถึงป่าไผ่อาราชิยาม่า สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเกียวโต ทางเดินทั้งสองข้าง จะส่องสว่างไปด้วยแสงไฟ มองเห็นต้นไผ่สูงถึงยอด สีเขียวนวล จากศาลเจ้าโนโนมิยะ ถึงวิลล่าโอโคชิซันโซ เป็นฉากที่สวยงามแปลกตา เหมาะแก่การไปเดินเล่น รับลมหนาว สัมผัสกับธรรมชาติอันงดงาม เวลาเปิดไฟ คือ เวลา 17.00 – 20.30 น.

⛩️ ชื่อเทศกาล : Kyoto Arashiyama Hanatouro 2024
📅 วันจัดงาน : ประมาณกลางเดือนธันวาคม *รอคอนเฟิร์ม*
🌎 เว็บไซต์ : hanatouro.kyoto.travel
🗺 สถานที่ : สะพานโทเงะสึเคียว (Togetsukyo Bridge) และป่าไผ่อาราชิยาม่า (Arashiyama Bamboo Forest), เมืองอาราชิยาม่า จังหวัดเกียวโต
🚆 การเดินทาง :

เทศกาลประดับโคมไฟ อาราชิยาม่า ฮานะโทโระ โดย Shutterstock.com


ตลาดนัดเซตะกายะ โบโรอิจิ

ตลาดนัดเซตะกายะ โบโรอิจิ โดย Lewis Tse / Shutterstock.com

ตลาดนัดเซตะกายะ โบโรอิจิ จัดขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1578 ในปัจจุบันได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการว่า เป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมพื้นบ้านที่จับต้องไม่ได้ของโตเกียว คำว่า โบโร ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า เศษผ้า สมัยก่อนเป็นตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนเศษผ้าและสิ่งทอ เดิมทีเป็นตลาดเสรีในช่วงปลายศตวรรษที่ 16 ซึ่งอนุญาตให้ค้าขายแบบปลอดภาษี เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจ จัดขึ้น 6 ครั้งต่อเดือน ตลาดจึงเป็นจุดนัดพบสำคัญของพ่อค้าในสมัยเอโดะ ในปัจจุบันตลาดจัดขึ้นเพียงปีละครั้งเท่านั้น ในตลาดจะเต็มไปด้วยร้านค้ามากมาย ประมาณ 700 ร้านค้า จำหน่ายสินค้าหลากหลาย ตั้แต่ของใช้ประจำวัน ไปจนถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆ ของเล่น ต้นไม้ เสื้อผ้ามือสอง และของเก่า จำนวนมาก อีกทั้งคุณจะได้สัมผัสกับสตรีทฟู้ดมากมาย พบกับแผงขายอาหารต่าง ๆ ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลิน ที่สำคัญห้ามลืมทาน Daikan Mochi โมจิที่เป็นเอกลักษณ์ของตลาด

⛩️ ชื่อเทศกาล : Setagaya Boro-ichi (Flea Market)
📅 วันจัดงาน : กลางเดือนธันวาคม 2024 *รอคอนเฟิร์มวัน*
🌎 เว็บไซต์ : tokyo-cci.or.jp/setagaya/boroich
🗺 สถานที่ : บริเวณถนนโบโรอิจิ (Boro-ichi Street) ,แขวงเซตางายะ กรุงโตเกียว
🚆 การเดินทาง : Tokyu Setagaya Line ลงสถานี Setagaya หรือ Kamimachi

ตลาดนัดเซตะกายะ โบโรอิจิ โดย Shutterstock.com


เทศกาลไม้ตีขนไก่โบราณ

เทศกาลไม้ตีขนไก่โบราณ โดย yukihipo / Shutterstock.com

เทศกาลประจำปีของวัดเซนโซจิ วัดที่เก่าแก่ที่สุดของโตเกียว กับเทศกาลไม้ตีขนไก่โบราณ บริเวณรอบ ๆ วัด จะเต็มไปด้วยแผงขายไม้ตีขนไก่โบราณ มากกว่า 50 แผง ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ฮาโกอิตะ (Hagoita) เป็นไม้พายรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่ประดับตกแต่งด้วยรูปนักแสดงคาบูกิ ใช้ในเกมส์แบบดั้งเดิม เล่นเพื่อฉลองปีใหม่ ที่เรียกว่า ฮาเนะสึกิ (Hanetsuki) มันคล้ายแบดมินตัน ในปัจจุบัน จะถูกตกแต่งด้วย คนดัง ดารา นักแสดง นักกีฬา แม้กระทั่งตัวการ์ตูน เชื่อว่าเป็นของขวัญที่ซื้อแล้ว เป็นเครื่องรางแห่งความโชคดี นำโชค ทำลายความชั่วร้าย เพื่อต้อนรับปีใหม่ ฮาโกอิตะ จะถูกประดับตกแต่งอย่างสวยงาม วางขายเรียงราบรอบวัด คุณสามารถซื้อเก็บไว้เอง หรือซื้อฝากคนอื่น ๆ ได้ นำไปตั้งโชว์ก็สวยงามไม่ใช่น้อย โดยงานนี้ มีต้นกำเนิดมาจากธรรมเนียมที่อยากให้หญิงสาวเติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง นับตั้งแต่ยุคเมจิ หากคุณซื้อขายกับพ่อค้า คุณจะต้องเตรียมปรบมือตามจังหวะให้สอดคล้องกับพ่อค้า ถ้าเกิดสงสัยว่าทำอย่างไร แนะนำให้ดูคนซื้อก่อนหน้าคุณ

⛩️ ชื่อเทศกาล : Hagoita Ichi 2024
📅 วันจัดงาน : กลางเดือนธันวาคม 2024 *รอคอนเฟิร์มวัน*
🗺 สถานที่ : วัดเซนโซจิ (Sensoji Temple) ,ย่านอาซากุสะ แขวงไทโต กรุงโตเกียว
🚆 การเดินทาง : Tokyo Metro Ginza Line หรือ Toei Asakusa Line หรือ Tobu Sky Tree Line ทั้ง 3 สาย ลงสถานี Asakusa, Tsukuba Express ลงสถานี Asakusa (สถานีนี้จะอยู่อีกฝั่ง)

เทศกาลไม้ตีขนไก่โบราณ โดย yukihipo / Shutterstock.com


เทศกาลฤดูหนาว ฮาโกดาเตะ

เทศกาลฤดูหนาว ฮาโกดาเตะ โดย Shutterstock.com

ฮาโกดาเตะ เป็นเมืองท่า ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเกาะฮอกไกโด เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรป ที่มีความสวยงามมาก รวมถึงเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องของวิวทิวทัศน์ยามค่ำคืนสุดอลังการ วิวพาโนรามา ชวนน่าหลงใหล แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย (สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ สถานที่ท่องเที่ยวฮาโกดาเตะ) เป็นเมืองที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทุกมุมโลก ในช่วงฤดูหนาวแบบนี้ ฮาโกดาเตะ ได้จัดกิจกรรมพิเศษ กับเทศกาลฤดูหนาว ฮาโกดาเตะ ที่ช่วยสร้างภาพลวงตา และความแปลกใหม่ กับงาน Hakodate illumination ใน ย่านโมโตมาจิ ย่านเมืองเก่า ในบรรยากาศสุดวินเทจ เต็มไปด้วยอาคารเก่าแก่ ที่มีความหมายในทางประวัติศาสตร์ โดยอาคารจะประดับตกแต่งไปด้วยไฟ ส่องสว่างในยามค่ำคืนที่สวยงาม ท่ามกลางอากาศหนาว

⛩️ ชื่อเทศกาล : Hakodate Winter Festival 2024
📅 วันจัดงาน : วันที่ 1 ธันวาคม 2024 – วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2025
🌎 เว็บไซต์ : hakodate-illumination.com , hakodatexmas.com
🗺 สถานที่ : ย่านโมโตมาจิ (Motomachi), เนินฮาจิมัน-ซากะ (Hachiman-Zaka Slope), สวนโกเรียวคาคุ (Goryokaku Park) และโกดังอิฐแดงคาเนะโมริ (Kanemori Red Brick Warehouses), เมืองฮาโกดาเตะ จังหวัดฮอกไกโด
🚆 การเดินทาง : **ข้อแนะนำ Hakodate City Tram ควรซื้อตั๋วรถรางแบบหนึ่งวัน ราคา 600 เยน สามารถขึ้นได้ไม่จำกัดเที่ยว/วัน หาซื้อได้ที่ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยว ภายในสถานี Hakodate แบบนี้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ตระเวณเที่ยวตามเส้นทางรถราง หรือถ้ามีบัตร Suica ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน จ่ายตอนลงรถราง ส่วนแบบนี้เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปสถานที่ต่าง ๆ เพียงไม่กี่แห่ง

  • ย่านโมโตมาจิ – เริ่มต้นจากสถานี Hakodate ใกล้กันมีรถราง Hakodate City Tram ขึ้นที่สถานี Hakodate Ekimae ลงสถานี Jujigai
  • เนินฮาจิมันซากะ – เริ่มต้นจากสถานี Hakodate ใกล้กันมีรถราง Hakodate City Tram ขึ้นที่สถานี Hakodate Ekimae ลงสถานี Suehirocho แล้วเดินเท้าต่อประมาณ 250 เมตร
  • สวนโงเรียวกาคุ – เริ่มต้นจากสถานี Hakodate ใกล้กันมีรถราง Hakodate City Tram ขึ้นที่สถานี Hakodate Ekimae ลงสถานี Goryokaku-Koen-Mae แล้วเดินเท้าต่อประมาณ 700 เมตร
  • โกดังอิฐแดงคาเนะโมริ – ขึ้นรถที่สถานี Hakodate Ekimae ลงสถานี Jujigai แล้วเดินเท้าต่อประมาณ 450 เมตร

ย่านโมโตมาชิ โดย Shutterstock.com

เนินฮาจิมันซากะ ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะของจุดชมวิว ที่มีความสวยงามทุกฤดูกาล สามารถมองเห็นท่าเรือฮาโกดาเตะ ท้องทะเล ฉากหลังเป็นภูเขา สวยงามตระการตา อีกทั้งถนนเป็นสโลปทอดยาวลงไป จึงกลายเป็นจุดถ่ายรูปที่ดีที่สุด ในฤดูต้นไม้สองข้างทาง จะประดับประดาไปด้วยไฟ ส่องสว่าง ท่ามกลางบรรยากาศสุดโรแมนติก รวมถึงบริเวณอ่าวฮาโกดาเตะ อีกทั้งยังมีการจุดดอกไม้ไฟ ส่องสว่าง ท่ามกลางค่ำคืน ที่จะทำให้คุณประทับใจไม่รู้จบ เริ่มเปิดไฟตั้งแต่พระอาทิตย์ตกดินจนถึงเวลา 22.00 น.

เนินฮาจิมันซากะ โดย Shutterstock.com

หากต้องการหลีกหนีความวุ่นวาย แนะนำให้ไปที่ ป้อมโงเรียวกาคุ สถานที่ท่องเที่ยวระดับเเลนด์มาร์คของฮาโกดาเตะ มีความสวยงามเเละสำคัญอย่างมากทั้งเชิงการท่องเที่ยวเเละประวัติศาสตร์ เรียกสั้นๆ ว่า ป้อมดาว 5 แฉก ในสมัยก่อนเป็นฐานตั้งปืนใหญ่ เพื่อปกป้องญี่ปุ่นจากชาติตะวันตก ปัจจุบันเป็นสวนสาธารณะ ในช่วงเดือนพฤษภาคม ดอกซากุระจะบานสะพรั่งเต็มสวน ส่วนในช่วงฤดูหนาว ก็จะประดับไฟสวยงาม ตามแฉกของดาว เสมือนดาวบนดิน

ป้อมโงเรียวกาคุ โดย Shutterstock.com

สุดท้าย โกดังอิฐแดงคาเนะโมริ ซึ่งเป็นแลนมาร์คอีกแห่งของฮาโกดาเตะ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำของอ่าวฮาโกดาเตะ เป็นแหล่งช็อปปิ้งและแฮงเอ้าท์ขึ้นชื่อของเมือง มีทั้งร้านเสื้อผ้าแฟชั่น คาเฟ่ ร้านอาหาร และสถานบันเทิงยามค่ำคืน ในช่วงฤดูหนาว วันที่ 1 – 25 ธันวาคม จะมีงาน Hakodate Christmas Fantasy จะมีการประดับประดาต้นคริสมาสต์ขนาดยักษ์ ตกแต่งประดับประดาด้วยดวงไฟกว่า 50,000 ดวง พร้อมกับขบวนซานตาครอส ที่มาสร้างความครื้นเครง

Hakodate Christmas Fantasy, โกดังอิฐแดงคาเนะโมริ โดย pojako / Shutterstock.com


เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับกิจกรรมต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในเดือนธันวาคม เดือนส่งท้ายปี ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศโรแมนติก ท่ามกลางฤดูหนาว ทั้งแสงไฟประดับ ใบไม้เปลี่ยนสี ดอกไม้ไฟ และเทศกาลต่างๆ ที่ช่วยสร้างบรรยากาศ และประสบการณ์ดีๆ ให้กับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี เดือนธันวาคม จึงเป็นเดือนที่เหมาะแก่การไปเที่ยวญี่ปุ่นเลยนะ แต่อากาศเย็นมาก ควรเตรียมเสื้อกันหนาวไปให้พร้อมนะคะ และวางแผนการท่องเที่ยวดีๆ จะได้เที่ยวกันอย่างมีความสุขจ้าาาา

ถ้าชอบก็กดไลท์ ใช่ก็กดแชร์ หรือกดติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊คแฟนเพจ : >>CheckInChill<< คอยติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก กับเช็คอินชิลล์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่า

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า