10 เทศกาลน่าไป เมื่อไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ในเดือนกุมภาพันธ์ 2024

ตามปฏิทินจันทคติของญี่ปุ่น วันที่ 4 กุมภาพันธ์ เป็นวันแรกของฤดูใบไม้ผลิ เรียกได้ว่า ฤดูใบไมผลิเป็นฤดูที่ดีที่สุดในการท่องเที่ยว เพราะความหนาวเย็นเริ่มเบาบางลง อากาศจะค่อย ๆ อบอุ่น แต่มันไม่ใช่ ฮ่าๆ อย่างไรก็ตามเดือนกุมภาพันธ์เป็นเดือนที่หนาวเหน็บเป็นอันดับที่สองรองจากเดือนมกราคม ซึ่งฤดูหนาวในประเทศญี่ปุ่นนั้นอาจยาวไปถึงต้นเดือนมีนาคมเลยด้วยซ้ำ แต่ข่าวดีสำหรับเดือนกุมภาพันธ์ก็คือ อากาศจะแห้ง และมีแดด และอาจมีฝนตกลงมาบ้างในบางวัน ที่สำคัญการท่องเที่ยว ในเดือนนี้ มีนักท่องเที่ยวน้อย ทำให้หลาย ๆ อย่าง มีราคาที่ถูกลง นอกจากนี้ยังมีงานเทศกาลที่น่าสนใจในหลาย ๆ พื้นที่อีกด้วยนะคะ


เทศกาลน้ำแข็ง ทะเลสาบชิคตสึ 2024

เทศกาลน้ำแข็ง ทะเลสาบชิคตสึ โดย Mai.Chayakorn / Shutterstock.com

ทะเลสาบชิคตสึ เป็นทะเลสาบปล่องภูเขาไฟ ในเมืองชิโตเซะ จังหวัดฮอกไกโด อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติชิคตสึ-โทยะ ทะเลสาบชิคตสึ ขึ้นชื่อในเรื่องของความใสสะอาดของน้ำอันดับต้น ๆ ของญี่ปุ่น และมีความลึกเป็นอันดับที่สองของทะเลสาบทั้งหมดในญี่ปุ่น อุณหภูมิน้ำคงที่ตลอดทั้งปี ไม่เป็นน้ำแข็ง แม้อยู่บนเกาะฮอกไกโด บริเวณรอบ ๆ เต็มไปด้วยทัศนียภาพที่สวยงามของธรรมชาติ แวดล้อมไปด้วยภูเขา มีที่ตั้งแคมป์ ออนเซ็น และร้านอาหารมากมาย ในช่วงเดือนมกราคม บริเวณสวนสาธารณะ ริมทะเลสาบชิคตสึ จะมีงานเทศกาลน้ำแข็ง ทะเลสาบชิคตสึ เปิดให้เข้าชม เวลา 10.00 – 20.00 น. มีปะติมากรรมน้ำแข็ง ที่สร้างขึ้นโดยน้ำจากทะเลสาบชิคตสึ ใช้สปริงเกอร์พ่นน้ำที่สูบขี้นมาจากทะเลสาบ พ่นลงบนวัตถุและสิ่งประดิษฐ์ จนกลายเป็นรูปร่างต่าง ๆ มีทั้งลานสเก็ต สไลด์เดอร์น้ำแข็ง นั่งม้าชมสถานที่จัดงาน มีเค้กน้ำแข็ง เครื่องดื่มร้อน และอาหารขายภายในงาน มีการประดับไฟ สร้างสีสันให้กับงานในช่วงกลางคืน เปิดไฟเวลา 16.30 – 20.00 น. ส่วนในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะมีการจุดดอกไม้ไฟ ในช่วงเวลา 18.30 น. อีกทั้งยังมีการแสดงตีกลองแบบญี่ปุ่นอีกด้วย ใครไปเที่ยวฮอกไกโด อย่าลืมแวะไปเที่ยวได้นะ อยู่ห่างจากซัปโปโร ประมาณ 40 นาทีเท่านั้น (เช่ารถขับ)

⛩️ ชื่อเทศกาล : Lake Shikotsu Ice Festival 2024
📅 วันจัดงาน : วันที่ 27 มกราคม – 25 กุมภาพันธ์ 2024
🌎 เว็บไซต์ : 1000sai-chitose.or.jp , hyoutou-special.asia
🗺 สถานที่ : ชิคตสึโกะ ออนเซ็น (Shikotsuko Onsen), เมืองชิโตเซะ จังหวัดฮอกไกโด
🚆 การเดินทาง : จากสถานี Chitose ขึ้นบัส Chuo Bus ไปยัง Shikotsukoใช้เวลาประมาณ 45 นาที (ต้องจองล่วงหน้า) หรือหากมาจากใจกลางซัปโปโร สามารถจองแพ็คเกจกับ Chuo Bus เที่ยวทะสาบชิคตสึ+ทะเลสาบโทยะ (ไป-กลับ) ขึ้นรถได้ที่สถานี Sapporo (ดูแพ็คเกจที่นี่) อีกทางคือเช่ารถขับจากซัปโปโรไปทะเลสาบชิคตสึ ใช้เวลา 80 นาที หรือเช่ารถขับจาก New Chitose Airport ไปทะเลสาบชิคตสึ ใช้เวลา 40 นาที

เทศกาลน้ำแข็ง ทะเลสาบชิคตสึ โดย Wandering views / Shutterstock.com


เทศกาลปาถั่ว

เทศกาลปาถั่ว โดย EvergreenPlanet / Shutterstock.com

ถัดมา เซซึบุน (Setsubun) หรือ เทศกาลปาถั่ว คือ วันก่อนฤดูใบไม้ผลิในญี่ปุ่น ตามปฏิทินจันทรคติ จะมีพิธีกรรมพิเศษเพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย โรคภัย และขับไล่วิญญาณ ภูตผีปีศาจ โดยการหว่านถั่ว กิจกรรมนี้จะจัดขึ้นที่ศาลเจ้าและวัดต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น ถั่วกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์ ช่วยชำระล้าง ขับไล่ปีศาจ ความโชคร้ายต่างๆ ออกไป จากนั้นจะกินถั่วเหลืองคั่ว เพื่อนำความโชคดีเข้ามา ในเทศกาลจะมีเหล่าคนดัง/บุคคลากรท้องถิ่น โยนถั่ว และรางวัลให้กับฝูงชนที่เข้าร่วมงาน

⛩️ ชื่อเทศกาล : Setsubun 2024
📅 วันจัดงาน : วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ของทุกปี
🗺 สถานที่ : ศาลเจ้า ทั่วประเทศญี่ปุ่น แนะนำ** วัดเซนโซจิ (Sensoji Temple) ,ย่านอาซากุสะ แขวงไทโต กรุงโตเกียว
🚆 การเดินทาง : Tokyo Metro Ginza Line หรือ Toei Asakusa Line หรือ Tobu Sky Tree Line ทั้ง 3 สาย ลงสถานี Asakusa, Tsukuba Express ลงสถานี Asakusa (สถานีนี้จะอยู่อีกฝั่ง)

เทศกาลปาถั่ว โดย akiyoko / Shutterstock.com

เทศกาลปาถั่ว โดย MyPixelDiaries / Shutterstock.com

เทศกาลปาถั่ว โดย Mcnegative / Shutterstock.com

เทศกาลปาถั่ว โดย beeboys / Shutterstock.com


เซซึบุน มันโทโระ

เซซึบึน มันโทโระ โดย Shutterstock.com

สำหรับเซซึบึน มันโทโระนี้ เกิดขึ้นในเมืองนารา ที่ ศาลเจ้าคาสุกะ ไทฉะ (Kasuga Taisha Shrine) ให้คุณได้สัมผัสกับโลกมหัศจรรย์แห่งยุคโบราณของญี่ปุ่นกับโคมไฟ 3,000 ที่สว่างสไว พาย้อนกลับไปในยุคที่ยังไม่มีไฟฟ้า และเต็มไปด้วยความลึกลับ ซึ่งโคมไฟนั้น ได้รับการบริจาคจากประชาชน ขุนนาง และซามูไร เป็นประเพณีที่ถูกสืบทอดมาเป็นเวลา 800 ปี มีโคมไฟหินในสวนโคมไฟแบบแขวนตามทางเดิน ช่วงเวลาชมไฟคือ เวลา 19.00-21.30 น. (เวลาญี่ปุ่น) ในตอนกลางวันจะมีการแสดงโดยสวมใส่ชุดกิโมโนโบราณ

⛩️ ชื่อเทศกาล : Setsubun Mantoro
📅 วันจัดงาน : วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ของทุกปี
🌎 เว็บไซต์ : kasugataisha.or.jp
🗺 สถานที่ : ศาลเจ้าคาสุกะ ไทฉะ (Kasuga Taisha Shrine), เมืองนารา จังหวัดนารา
🚆 การเดินทาง :

 • JR Yamatiji Line (จาก Osaka) หรือ JR Nara Line (จาก Kyoto) ลงสถานี Nara แล้วต่อบัส สาย 77 หรือ 97 ขึ้นรถที่ป้ายหมายเลข 2 ไปลงป้าย Kasuga Taisha Honden **อีกหนึ่งทางเลือกแนะนำขึ้นบัส สาย 2 ที่ป้ายหมายเลข 2 ไปลงป้าย Todaiji-Daibutsuden/Kasugataisha-mae แล้วเดินเท้าต่อ 700 เมตร สายนี้จะไว้กว่าเพราะเป็นบัสวิ่งรอบเมือง 
 • จาก Osaka สถานี Tsuruhashi ขึ้น Kintetsu Nara Line ลงสถานี Kintetsu-Nara แล้วต่อบัส สาย 77 หรือ 97 ขึ้นรถที่ป้ายหมายเลข 1 ไปลงป้าย Kasuga Taisha Honden/Kasugataisha-mae แล้วเดินเท้าต่อ 700 เมตร **อีกหนึ่งทางเลือกแนะนำขึ้นบัส สาย 2 ที่ป้ายหมายเลข 1 ไปลงป้าย Todaiji-Daibutsuden/Kasugataisha-mae แล้วเดินเท้าต่อ 700 เมตร สายนี้จะไว้กว่าเพราะเป็นบัสวิ่งรอบเมือง
 • ส่วนขากลับขึ้นบัสที่ป้าย Todaiji-Daibutsuden/Kokuritsu-Hakubutsukan สาย 78 หรือ 98 /ป้าย Kasuga Taisha Honden สาย 78 หรือ 98 /ป้าย Kasuga Taisha Omotesando สาย 1 ไปลงสถานีKintetsu-Nara หรือสถานี JR Nara

**หมายเหตุ สาย 77 วิ่งทุก 30 นาที, สาย 97 วิ่งทุก 1 ชั่วโมง และสาย 2 วิ่งทุก 10 นาที (Nara City Loop)
คลิกดูแผนที่รถบัส Nara City Main Bus Route Map

เซซึบึน มันโทโระ โดย Shutterstock.com


เทศกาลหิมะซัปโปโร 2024

เทศกาลหิมะซัปโปโร โดย sapporo.travel

เทศกาลหิมะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น และมีชื่อเสียงมากที่สุด ก็ต้องเทศกาลหิมะซัปโปโร ที่เมืองซัปโปโร เกาะฮอกไกโด ในปี 2024 นี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 74 แล้ว ซึ่งจัดด้วยกันถึง 3 สถานที่ คือ เริ่มด้วยที่แรก สวนโอโดริ สวนกลางเมืองซัปโปโร พบกับโลกแห่งหิมะและน้ำแข็งที่ทอดยาวประมาณ 1.5 กิโลเมตร เพลิดเพลินไปกับปะติมากรรมหิมะทั้งขนาดใหญ่และขนาดใหญ่ นำเสนอในเรื่องของกระแสโลก วัฒนธรรมญี่ปุ่น การ์ตูน สถาปัตยกรรม คนดัง และอื่น ๆ อีกมากมาย มีลานสเก็ตกลางแจ้ง มีการจัดแสดงการเล่นสโนว์บอร์ดและฟรีสไตล์สกีจากนักกีฬาระดับแนวหน้าของญี่ปุ่น มีลานชาวเมือง แหล่งรวมเมนูขึ้นชื่อของฮอกไกโด มาลิ้มลองกันได้ รวมถึงมีการแสดงแสงสีเสียง เปิดไฟหลังพระอาทิตย์ตกดินจนถึง 4 ทุ่ม มาต่อกันที่ย่านซูซูกิโนะ จัดแสดงปะติมากรรมน้ำแข็ง และมีการแข่งขันการแกะสลักน้ำแข็ง ตั้งแต่ถนนหน้าสถานีรถไฟ ยาวไปในระยะ 4 บล็อก จาก A-D ตั้งแต่ถนนหน้าสถานีรถไฟ ที่นี่เปิดไฟจนถึง 5 ทุ่ม และสุดท้าย สึโดเมะ ไซต์ สถานที่ที่เด็กและผู้ใหญ่สามารถสนุกสนานไปกับสไลด์เดอร์ขนาดใหญ่ แพหิมะ เลื่อนหิมะ เขาวงกตหิมะ และอีกมากมาย ควรเตรียมเสื้อกันหนาวแบบแน่นหนาทั้งตัว เพราะเสื้อผ้าอาจเปียกจากหิมะได้ โดยงานนี้จัดขึ้นแค่ปีละครั้งเท่านั้น บอกเลยว่าหากมาเที่ยวช่วง ในแต่ละปีมีผู้เข้าชมงานจากทั่วโลกมากกว่า 2 ล้านคน แถมประเทศไทยยังเข้าร่วมประกวดแกะสลักหิมะเกือบทุกปี และได้รางวัลมาอย่างมากมายอีกด้วย

⛩️ ชื่อเทศกาล : Sapporo Snow Festival 2024
📅 วันจัดงาน : วันที่ 4 – 11 กุมภาพันธ์ 2024
🌎 เว็บไซต์ : snowfes.com
🗺 สถานที่ : สวนโอโดริ (Odori Park), ย่านซูซูกิโนะ (Susukino Site), สึโดเมะ ไซต์ (Tsudome Site), เมืองซัปโปโร จังหวัดฮอกไกโด
🚆 การเดินทาง :

 • สวนโอโดริ – Namboku Line , Tozai Line , Toho Line ลงสถานี Odori
 • ย่านซูซูกิโนะ – Namboku Line จากสถานี Odori ลงสถานี Susukino หากสะดวกเดินจากสวนโอโดริ ให้เดินมา ใช้เวลาราว ๆ 10 นาที 
 •  สึโดเมะ ไซต์ – Toho Line ลงสถานี Sakaemachi แล้วเดินเท้าอีก 13 นาที

**ระหว่างสถานที่จัดงานโอโดริ ⇔ สถานที่จัดงาน ซูซูกิโนะจะใช้เวลาเดินประมาณ 10 นาที ระหว่างสถานที่จัดงานโอโดริ/ซูซูกิโนะ⇔ สถานที่จัดงานสึโดมจะใช้เวลาเดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน สายโทโฮประมาณ 15 นาที และเดินต่ออีกประมาณ 13 นาที

เทศกาลหิมะซัปโปโร โดย Mai.Chayakorn / Shutterstock.com

เทศกาลหิมะซัปโปโร โดย Ekkachai / Shutterstock.com

แสงสีเสียง, เทศกาลหิมะซัปโปโร โดย Nussar / Shutterstock.com

เทศกาลหิมะซัปโปโร โดย chiangrai / Shutterstock.com

เทศกาลหิมะซัปโปโร โดย Mai.Chayakorn / Shutterstock.com

เทศกาลหิมะซัปโปโร โดย Various images / Shutterstock.com


เทศกาลฤดูหนาวเมืองอะซะฮิคะวะ 2024

เทศกาลฤดูหนาวเมืองอะซะฮิคะวะ โดย Sean Pavone / Shutterstock.com

เทศกาลกาลหิมะที่ยิ่งใหญ่รองจากเทศกาลหิมะของซัปโปโร กับเทศกาลฤดูหนาวเมืองอะซะฮิคะวะ เมืองซาฮิคาวะ จังหวัดฮอกไกโด ในปี 2024 นี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 65 แล้ว จัดขึ้นในวันพุธที่ 7 กุมภาพันธ์ – วันจันทร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2024 จำนวน 6 วัน เวลา 10.00 – 20.00 น. มาในธีมของเกม Dragon Quest ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากโลกแห่ง Dragon Quest และมีตัวละครยอดนิยมอย่าง Slime, Drakee และ Ryuo ถึงแม้งานจะยิ่งใหญ่สู้ซัปโปโรไม่ได้ แต่ปะติมากรรมยิ่งใหญ่กว่ามาก โดยเป็นปะติมากรรมที่มีขนาดใหญ่มาก และสามารถลงกินเนสส์เวิลด์เร็กคอร์ดได้มาแล้ว 2 ครั้ง ซึ่งเทศกาลนี้จะต่อจากเทศกาลหิมะซัปโปโรเลย โดยมีการจัด 2 ที่ คือ ริมแม่น้ำอาซาฮิบาชิ และย่านถนนคนเดินเฮอิวะ โดริ มีการประดับดาไฟสวยงาม รวมถึงการแสดงต่าง ๆ, จำหน่ายของที่ระลึก และมีกิจกรรมให้เข้าร่วมมากมาย

⛩️ ชื่อเทศกาล : Asahikawa Winter Festival 2024
📅 วันจัดงาน : วันที่ 7 – 12 กุมภาพันธ์ 2024
🌎 เว็บไซต์ : asahikawa-winterfes.jp
🗺 สถานที่ : ริมแม่น้ำอาชิการิ บริเวณสะพานอาซาฮิบาชิ (Asahibashi Brige) และย่านช็อปปิ้งเฮอิวะโดริ (Heiwa Dori), เมืองซาฮิคาวะ จังหวัดฮอกไกโด
🚆 การเดินทาง : JR Hakodate Line (จากซัปโปโร แนะนำ JR Limited Express ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที), JR Sekihoku Line, JR Soya Line ทั้ง 3 สาย ลงสถานี Asahikawa แล้วเดินเท้าอีก 15 นาที

เทศกาลฤดูหนาวเมืองอะซะฮิคะวะ โดย Various images / Shutterstock.com

เทศกาลฤดูหนาวเมืองอะซะฮิคะวะ โดย AndyLai / Shutterstock.com

เทศกาลฤดูหนาวเมืองอะซะฮิคะวะ โดย Various images / Shutterstock.com

เทศกาลฤดูหนาวเมืองอะซะฮิคะวะ โดย Neptunestock / Shutterstock.com


เทศกาลโคมไฟหิมะปราสาทฮิโรซากิ 2024

เทศกาลโคมไฟหิมะปราสาทฮิโรซากิ โดย Shutterstock.com

อุทยานปราสาทฮิโรซากิ นอกจากจะเป็นจุดชมซากุระที่ขึ้นชื่อแล้ว ในช่วงฤดูหนาวเดือนกุมภาพันธ์ยังมีงานเทศกาลโคมไฟหิมะปราสาทฮิโรซากิ ปี 2024 จะจัดขึ้นวันที่ 9 – 12 กุมภาพันธ์ 2024 เพลิดเพลินไปกับโคมไฟหิมะแฮนด์เมด และโคมคะมะมุระจิ๋ว เรียงรายในสวนบริเวณปราสาทฮิโรซากิ ช่วงกลางคืนเปิดไฟส่องสว่าง ช่วยสร้างบรรยากาศความประทับใจ มีปะติมากรรมหิมะขนาดใหญ่ เป็นรูปสิ่งก่อสร้างเก่าแก่ทรงคุณค่าให้ได้ชม มีแผงขายอาหารให้คุณได้ลิ้มลองอาหารท้องถิ่นกว่า 20 ร้าน สไลเดอร์หิมะและลานสันทนาการให้เด็ก ๆ ได้สนุกสนาน ทั้งยังมีระเบียงภาพสึงะรุนิชิกิเอะ เป็นระเบียงหิมะที่มีภาพจากงานเทศกาลฤดูร้อนฮิโรซากิเนปุตะของเมืองนำกลับมาใช้ประดับให้ได้ชมอย่างใกล้ชิดนอกจากนี้ยังมีการฉาย Projection Mapping ภาพแสงสีประกอบเพลงบนหิมะ ตั้งแต่เวลา 18.00 – 20.30 น. และการแสดงดอกไม้ไฟให้ได้ชมอีกด้วย

*ลานสันทนาการ เปิดวันที่ 9 – 11 กุมภาพันธ์ 2024 เวลา 10.00 – 15.00 น.
**การแสดงดอกไม้ไฟ แสดงเฉพาะวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2024 เวลา 19.00 น.

⛩️ ชื่อเทศกาล : Hirosaki Castle Snow Lantern Festival 2024
📅 วันจัดงาน : วันที่ 9 – 12 กุมภาพันธ์ 2024
🌎 เว็บไซต์ : hirosaki-kanko.or.jphirosakipark.com , Hirosaki Park
🗺 สถานที่ : อุทยานปราสาทฮิโรซากิ (The Hirosaki Castle Park), เมืองฮิโรซากิ จังหวัดอาโอะโมริ
🚆 การเดินทาง : จากกรุงโตเกียว ขึ้นรถไฟ Tohoku Shinkansen ไปลงที่สถานี Shin-Aomori เปลี่ยนสายรถไฟเป็น JR Ou Main Line ไปลงที่สถานี Hirosaki แล้วขึ้นรถบัส Konan Bus–Hirosaki City Loop 100-yen Bus ไปลงที่ป้าย Shiyakusho-mae (ป้ายที่ 14 ใกล้สุด) ใช้เวลา 15 นาที จากนั้นเดินอีก 5 นาที

เทศกาลโคมไฟหิมะปราสาทฮิโรซากิ โดย aomori-travel.com

Projection Mapping, เทศกาลโคมไฟหิมะปราสาทฮิโรซากิ โดย hirosakipark

ระเบียงภาพสึงะรุนิชิกิเอะ, เทศกาลโคมไฟหิมะปราสาทฮิโรซากิ โดย hirosakipark.com


เทศกาลแสงไฟคลองโอตารุ 2024

เทศกาลแสงไฟแห่งคลองโอตารุ โดย Shutterstock.com

เทศกาลแสงไฟแห่งคลองโอตารุ จัดขึ้นที่เมืองโอตารุ จังหวัดฮอกไกโด บริเวณริมคลองโอตารุ เป็นไฮไลท์สำคัญของงาน เป็นเทศกาลแสงไฟในฤดูหนาวที่จัดขึ้นในเวลาใกล้เคียงไล่เลี่ยกันกับเทศกาลหิมะซัปโปโร ซึ่งสามารถทำให้นักท่องเที่ยวสามารถชมพร้อมกันทั้งสองงานได้ ซึ่งงานนี้จะเริ่มเวลา 17.00-21.00 น. (เวลาญี่ปุ่น) มี 2 แห่ง คือ บริเวณริมคลองโอตารุ เต็มไปด้วยโคมไฟตลอดทางเดิน และประชาชนยังให้ความสำคัญโดยการนำตะเกียงวางไว้หน้าบ้าน/ตามร้านค้าต่างๆ และอีกที่คือ บริเวณเส้นทางรถไฟสายเก่าเทมิยะ  ซึ่งสามารถเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศของเมืองได้ เพราะทั้ง 2 จุด อยู่ใกล้กัน สามารถเดินยาว ๆ ได้เลย

⛩️ ชื่อเทศกาล : Otaru Snow Light Path Festival 2024
📅 วันจัดงาน : วันที่ 10 – 17 กุมภาพันธ์ 2024
🌎 เว็บไซต์ : yukiakarinomichi.org
🗺 สถานที่ : ทางเดินริมคลองโอตารุ (Otaru Canal), เมืองโอตารุ จังหวัดฮอกไกโด
🚆 การเดินทาง : จากสถานี Sapporo ขึ้น JR Hakodate Line ลงสถานี Otaru แล้วเดินเท้าประมาณ 750 เมตร ก่อนถึงคลองโอตารุ จะเจอเส้นทางรถไฟสายเก่าเทมิยะ แวะเดินเล่นถ่ายรูปก่อนได้

เทศกาลแสงไฟแห่งคลองโอตารุ โดย hunters-dream / Shutterstock.com

เทศกาลแสงไฟแห่งคลองโอตารุ โดย yousang / Shutterstock.com

เทศกาลแสงไฟแห่งคลองโอตารุ โดย Nattawut Pichai / Shutterstock.com

เทศกาลแสงไฟแห่งคลองโอตารุ โดย Pommy.Anyani / Shutterstock.com


คราฟต์เบียร์ชิงแชมป์ญี่ปุ่น 2024

คราฟต์เบียร์ชิงแชมป์ญี่ปุ่น โดย Japan Brewers Cup

คราฟต์เบียร์ชิงแชมป์ญี่ปุ่น ที่จัดขึ้นด้วยวัตถุประสงค์ 2 ประการ คือ เป็นการแข่งขันคราฟต์เบียร์ ตัดสินโดยผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมเบียร์ และเทศกาลเบียร์ สำหรับประชาชนทั่วไป การแข่งขันจะจัดขึ้นในตอนเช้า และพิธีมอบรางวัลให้กับโรงเบียร์ที่ชนะ สำหรับในช่วงบ่าย ผู้เข้างานสามารถดื่มดำไปกับรสชาติของคราฟต์มากกว่า 250 ชนิด สามารถซื้อได้โดยตรงจากผู้ขาย ในราคาเริ่มต้นแก้วละ 600 เยน (ขึ้นอยู่กับผู้ขาย) ไม่ใช่แค่คราฟต์เบียร์ของญี่ปุ่นเท่านั้น ยังมีประเทศอื่น ๆ ที่ส่งเข้าร่วมแข่งขัน อาทิเช่น อเมริกา, ไต้หวัน, สาธารณรัฐเช็ก เป็นต้น ใครที่เป็นสายดื่ม ไม่ควรพลาดเลยล่ะ เพราะจะได้ลิ้มลองรสชาติเบียร์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในงานวันสุดท้าย นอกจากเบียร์แล้ว ยังมีร้านอาหาร ที่คุณสามารถซื้อไปเป็นกับแกล้ม และเพลิดเพลินไปกับการแสดงดนตรีภายในงานได้อีกด้วย งานนี้มีค่าผ่านประตู 500 เยน สามารถนำไปแลกคราฟต์เบียร์ได้ 1 แก้ว จัดขึ้นที่โยโกฮาม่า แฮมเมอร์เฮด ซีไอคิว ฮอลล์ เมืองโยโกฮาม่า จังหวัดคานะงาวะ นั่งรถไฟจากโตเกียวไปได้เลย

วันเวลาเริ่มงาน

 • วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2024 เวลา 11.00 – 21.00 น.
 • วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2024 เวลา 11.00 – 21.00 น.
 • วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2024 เวลา 11.00 – 19.00 น.

⛩️ ชื่อเทศกาล : Japan Brewers Cup 2024
📅 วันจัดงาน : วันที่ 10 – 12 กุมภาพันธ์ 2024
🌎 เว็บไซต์ : japanbrewerscup.jp
🗺 สถานที่ : โยโกฮาม่า แฮมเมอร์เฮด ซีไอคิว ฮอลล์ (Yokohama Hammerhead CIQ Hall), เมืองโยโกฮาม่า จังหวัดคานะงาวะ
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นจากสถานี Yokohama ขึ้น Minatomirai Line ลงสถานี Bashamichi Station ใช้ทางออก 4 หรือ 6 แล้วเดินเท้าประมาณ 800 เมตร

คราฟต์เบียร์ชิงแชมป์ญี่ปุ่น โดย Japan Brewers Cup


เทศกาลหิมะโยโกะเตะ 2024

เทศกาลหิมะโยโกะเตะ โดย yokotekamakura.com

ชวนเที่ยวเทศกาลหิมะที่น่าสนใจอีกแห่งกับ เทศกาลหิมะโยโกะเตะ (Yokote Snow Festival) จัดขึ้นทุกวันที่ 15 และ 16 กุมภาพันธ์ ของทุกปี ตื่นตาตื่นใจไปกับกระท่อมหิมะ, ผลงานแกะสลักน้ำแข็ง และคะมะคุระจิ๋วส่องสว่างเสมือนดาวบนดิน สร้างความโรแมนติกได้เป็นอย่างดี รวมถึงคุณจะได้ดื่มด่ำไปประเพณีอันเก่าแก่ที่จัดขึ้นมาต่อเนื่องกว่า 450 ปี โดยภายในกระท่อมหิมะแต่ละหลังจะมีแท่นบูชาสักการะเทพเจ้าแห่งน้ำ เพื่อขอให้มีน้ำสะอาดใช้เพียงพอ รวมถึงเครื่องเซ่นไหว้อย่างสาเกและเค้กข้าว บางหลังมีเตาปิ้งโมจิด้วยนะ ซึ่งกระท่อมมีหลายขนาดเลย ทั้งขนาดใหญ่ที่คนสามารถเข้าไปได้ และขนาดจิ๋ว สำหรับพื้นที่ที่จัดงานนั้นครอบคลุมทั่วเมือง ตั้งแต่บริเวณศาลากลางเมืองโยโกะเตะ, สวนโยโกะเตะ, ปราสาทโยโกะเตะ (ไฮไลท์), ถนนฟุตาบะโจ และเขตโรงเรียนประถมโยโกะเตะ-มินามิ โดยตอนกลางคืนจะมีการเปิดไฟกระท่อมหิมะ และคะมะคุระจิ๋วนับพัน บริเวณริมแม่น้ำโยโกะเตะ ส่องสว่างเรืองแสงเกิดเป็นภาพที่งดงามและอบอุ่น สามารถเดินชมแสงไฟได้ในช่วงเวลา 18.00 – 20.00 น. นอกจากนี้ปราสามโยโกะเตะที่เป็นไฮไลท์ของงาน ยังสามารถขึ้นไปชมวิวมุมสูงด้านบนปราสาทได้อีกด้วย วันงานจะมีบริการรถบัสวนรอบสถานที่จัดงานฟรี (ตั้งแต่เวลาประมาณ 17:40 น. ถึง 21:00 น.)

⛩️ ชื่อเทศกาล : Yokote Snow Festival 2024
📅 วันจัดงาน : วันที่ 15-16 กุมภาพันธ์ 2024
🌎 เว็บไซต์ : yokotekamakura.com
🗺 สถานที่ : บริเวณหน้าศาลากลางโยโกะเตะ (Yokote City Hall Main Building), สวนโยโกะเตะ (Yokote Park), ปราสาทโยโกะเตะ (Yokote Castle), ถนนฟุตาบะโจ (Futabacho Street), เขตโรงเรียนประถมโยโกะเตะ-มินามิ (Yokote-minami Elementary School), และพื้นที่อื่นๆ ภายในเมือง, เมืองโยโคเตะ จังหวัดอะกิตะ
🚆 การเดินทาง : หากเดินทางจากโตเกียว ให้ขึ้น Akita Shinkanzen มุ่งสู่สถานีโอมาการิ (Omagari Station) จากนั้นจึงใช้บริการรถไฟสาย JR Ou Line ไปยังสถานีโยโกะเตะ (Yokote Station) ใช้เวลาเดินทางราว ๆ 3 ชั่วโมง 40 นาที

ภายในมีแท่นสักการะและของเซ่นไหว้เทพเจ้า, เทศกาลหิมะโยโกะเตะ โดย tohokukanko.jp

เทศกาลหิมะโยโกะเตะ โดย Shutterstock.com

ปราสาทโยโกะเตะ, เทศกาลหิมะโยโกะเตะ โดย jnto.or.th


สกีรีสอร์ท

สกีรีสอร์ท โดย MarinaSkyf / Shutterstock.com

เดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงฤดูหนาว ไปเที่ยวญี่ปุ่นทั้งทีก็ต้องไปเล่นสกีและสโนว์บอร์ดที่สกีรีสอร์ทที่ฮอกไกโด ซึ่งมีให้เราเลือกมากมายหลากหลายแห่ง ทั้งระดับความยาก ความหนานุ่มของหิมะ และอีกมากมาย จะเที่ยวแบบวันเดย์ทริป หรือจะเข้าพักที่รีสอร์ทบนนั้นเลยก็ได้ เจออากาศหนาวๆ กับหิมะสีขาวทั้งที แล้วไม่ได้เล่นถือสกีนี่ถือว่าพลาดมากเลยนะคะ เพราะเมืองไทยคงไม่มีหิมะให้เราได้สัมผัส ไม่มีที่ให้เราได้เล่นสกี นอกจากไปสัมผัสหิมะเทียมในดรีมเวิร์ล ฮ่าๆ การมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์เนี่ย เหมาะกับการเล่นสกีที่สุด จึงถือเป็นประสบการณ์ที่ดี ที่สักครั้งนึงในชีวิต เราได้มีโอกาสสัมผัสหิมะและยังได้เล่นสกีอีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นประสบการณ์อันน่าทึ่งที่เราคงได้จดจำไปตลอดเลยเนอะ

อ่านเพิ่มเติม : 5 สกีรีสอร์ท ฮอกไกโด 2023 ประเทศญี่ปุ่น สวรรค์สำหรับนักสกี และสโนว์บอร์ด

⛩️ ชื่อเทศกาล : Ski Resort
📅 วันจัดงาน : ปลายเดือนพฤศจิกายน – ต้นเดือนมีนาคม
🌎 เว็บไซต์ : japanbrewerscup.jp
🗺 สถานที่ : สกีรีสอร์ทรุซูสึ (Rusutsu Ski Resort), สกี รีสอร์ท นิเซโกะ วิลเลจ (Niseko Village Ski Resort), สกี รีสอร์ท เทเนะ (Teine Ski Resort), สกี รีสอร์ท นิเซโกะ แกรนด์ ฮิราฟุ (Niseko Grand Hirafu Ski Resort) และ สกี รีสอร์ท ฟุราโน่ พรินซ์ สโนว์ (Furano Prince Snow Resorts), จังหวัดฮอกไกโด

5 สกีรีสอร์ท แนะนำ ในจังหวัดฮอกไกโด

 • สกี รีสอร์ท รุซูสึ (Rusutsu Ski Resort) : สกีรีสอร์ทขนาดใหญ่ในฮอกไกโด สวรรค์ที่แท้จริงสำหรับนักเล่นสกีและสโนว์บอร์ด ลานหิมะขนาดใหญ่ พร้อมทิวทัศน์ที่สวยงามของภูเขา
  ว็บไซต์ : rusutsu.com/rusutsu-in-winter
  การเดินทาง : ขึ้นรถบัสจากซัปโปโร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง บริการฟรีช่วงฤดูกาลเล่นสกี แต่ต้องจองล่วงหน้า จองที่เว็บ rusutsu.com/en/shuttle-bus-winter ขึ้นรถได้ที่ Kamori Building 3 หรือถ้าต้องการขึ้นที่สนามบิน New Chitose Airport ใช้บริการของ
  BIGRUNS BUS ค่าโดยสารเที่ยวเดียว ราคา 3,500 เยน/คน และค่าโดยสารแบบ one day trip ราคา 4,000 เยน/คน ต้องจองล่วงหน้าเช่นกัน

สกี รีสอร์ท รุซูสึ โดย Rusutsu Resort

 • สกี รีสอร์ท นิเซโกะ วิลเลจ (Niseko Village Ski Resort) : สกีรีสอร์ทที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในนิเซโกะ เหมาะกับผู้เล่นทุกระดับ มีตั้งแต่ระดับง่าย ไปจนถึงยาก เพราะมีความลาดชัน เหมาะกับผู้มีทักษะ
  ว็บไซต์ : niseko-village.com
  การเดินทาง : ขึ้นรถบัสจากซัปโปโร ใช้บริการ Chuo Bus ขึ้นรถที่JR Sapporo Sta. Bus Terminal ค่าโดยสารแบบเที่ยวเดียว ผู้ใหญ่ 2,650 เยน เด็ก 1,330 เยน และค่าโดยสารแบบไป-กลับ ผู้ใหญ่ 4,580 เยน เด็ก 2,290 เยน ส่วนหากต้องการขึ้นที่ New Chitose Airport ใช้บริการ Chuo Bus ราคาเท่ากันกับที่ซัปโปโรเลย และทั้งคู่ต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น

นิเซโกะ วิลเลจ สกี รีสอร์ท โดย Jo Panuwat D / Shutterstock.com

นิเซโกะ วิลเลจ สกี รีสอร์ท โดย cjmac / Shutterstock.com

 • สกี รีสอร์ท เทเนะ (Teine Ski Resort) : สกีรีสอร์ทที่มีลานสกีขนาดกลาง ตั้งอยู่ที่ชานเมืองซัปโปโระ มีกิจกรรมมากมาย มีทั้งเเบบที่มีความลาดชันน้อย สำหรับมือใหม่ เเละความลาดชันมาก สำหรับมืออาชีพ
  ว็บไซต์ : sapporo-teine.com
  การเดินทาง : ขึ้นบัสจากซัปโปโร 
  ใช้บริการของ BIGRUNS BUS ขึ้นรถได้ที่ Kamori Building 3 ใช้เวลาเดินทาง 50 นาที ต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น มีทั้งแพ็คเกจไป-กลับ ผู้ใหญ่ 5,600 เยน เด็ก 4,400 เยน, แพ็คเกจไป-กลับ+ตั๋วนั่งเก้าอี้ลิฟท์ 8 ชั่วโมง ผู้ใหญ่ 7,200 เยน เด็ก 4,700 เยน และแบบเที่ยวเดียว ผู้ใหญ่ 2,800 เยน เด็ก 2,200 เยน อีกหนึ่งทางเลือกนั่ง JR Hakodate Line จากสถานี Sapporo ลงสถานี Teine ออกประตูทางทิศใต้ แล้วต่อบัสสาย 70 ขึ้นรถที่ป้ายหมายเลข 3 ค่าโดยสาร 380 เยน ใช้เวลาเดินทางรวม 30 นาที เท่านั้น

สกี รีสอร์ท เทเนะ โดย sapporo-teine.com

 • สกี รีสอร์ท นิเซโกะ แกรนด์ ฮิราฟุ (Niseko Grand Hirafu Ski Resort) : สกีรีสอร์ทขนาดใหญ่ เป็นลานสกีระดับโลก ที่มีเอกลักษณ์ มีความลาดชัด สามารถดึงดูดนักเที่ยวจากทั่วโลกได้เป็นอย่างดี
  ว็บไซต์ : grand-hirafu.jp
  การเดินทาง : จากซัปโปโร ขึ้น JR Hakodate Line ที่สถานี Sapporo ลงสถานี Otaru แล้วต่อรถไฟไปลงสถานี Kutchanใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วต่อ Donan Bus อีก 20 นาที ค่าโดยสาร 360 เยน ลงป้าย Hirafu Welcome Center 

นิเซโกะ แกรนด์ ฮิราฟุ สกี รีสอร์ท โดย ben bryant / Shutterstock.com

 • สกี รีสอร์ท ฟุราโน่ พรินซ์ สโนว์ (Furano Prince Snow Resorts) : อีกหนึ่งสกีรีสอร์ทที่ยอดเยี่ยม วิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ทั้งเมืองฟุราโน่และภูเขา มีทั้งทางลาดต่ำสำหรับผู้ที่เริ่มต้นเล่นสกี หรือจะเป็นทางลาดที่มีความสูงชันตามลำดับสำหรับนักเล่นสกีที่มีประสบการณ์
  ว็บไซต์ : princehotels.com
  การเดินทาง : ขึ้นรถไฟด่วนพิเศษ Lilac-Kamui จากสถานี Sapporo ลงสถานี
  Takikawa แล้วเปลี่ยนสายรถไฟ Nemuro Line ลงสถานี Furano ใช้เวลาเดินทางทั้งหมด 2 ชั่วโมง แล้วต่อบัสอีก 20 นาที

ฟุราโน่ พรินซ์ สโนว์ รีสอร์ท โดย MarinaSkyf / Shutterstock.com


สำหรับใครจะที่ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นกันในช่วงนี้ หนีร้อนไปเมืองหนาว ก็เตรียมเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายกันดีๆ นะคะ เตรียมกันให้พร้อมเลย เพราะอากาศต้องหนาวมากแน่ๆ เลย เดี๋ยวจะป่วยเอาได้นะ แล้วแพลนเที่ยวของเราก็จะหมดสนุกทันที เป็นห่วงจ้า แพลนอะไรกันไว้ ก็เก็บคอนเทนท์นี้ไว้เป็นตัวเลือกในการไปเที่ยวก็ได้นะคะ (:

ถ้าชอบก็กดไลท์ ใช่ก็กดแชร์ หรือกดติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊คแฟนเพจ : >>CheckInChill<< คอยติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก กับเช็คอินชิลล์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่า

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า