9 เทศกาลน่าไป เมื่อไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ในเดือนมิถุนายน 2024

เดือนมิถุนายน ในประเทศญี่ปุ่นมีสภาพอากาศที่ค่อนข้างเย็น (ระดับความหนาว เหมือนบ้านเราหนาว เหมือนเปิดแอร์) เพราะเนื่องจากเดือนนี้ ในภูมิภาคคันโตจะเข้าสู่ช่วงฤดูฝน ฝนตกพรำ ๆ ไปจนถึงหนัก แต่บางพื้นที่ก็ยังมีอากาศร้อนอยู่บ้าง เป็นช่วงที่ไม่ค่อยน่าเที่ยวสักเท่าไร แต่ราคาตั๋วเครื่องบินและที่พักจะค่อนข้างถูกในช่วงนี้ ใครที่งบน้อย และไม่ซีเรียสกับสภาพอากาศก็ลองดูเนอะ ไฮไลท์ที่สำคัญของเดือนมิถุนายนเลยก็คือ ดอกไฮเดรนเยีย ที่จะบานสะพรั่งในช่วงเดือนมิถุนายนเท่านั้น สีสันสดใส สีม่วง-สีชมพู ส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ให้คุณได้ฟินไปกับความสวยงาม


เทศกาลศาลเจ้าคิบุเนะ

เทศกาลที่สำคัญที่สุดของศาลเจ้าคิฟูเนะ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดเกียวโต ประดิษฐานเทพเจ้าแห่งสายน้ำ ที่เรียกว่า “Taka-Okami-no-Kami” (ทากะ-โอกามิ-โนะ-คามิ) ท่านช่วยเรื่องการขอฝน, แสงแดด, เมฆ และช่วยทำให้ชีวิตเราดีขึ้น เป็นเทศกาลที่อธิษฐานเพื่อการปลูกพืชผล และขอบคุณแหล่งน้ำ เริ่มที่ศาลาใหญ่ ไปยังโอคุมิยะ (Okumiya) ซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังศาลเจ้าหลัก มีเด็กๆ เข้าร่วมพิธีกรรมเดินรอบหิน เพื่อสวดมนต์ให้มีสุขภาพที่ดี มีการแสดงดนตรี การเต้นรำ ของชินโต ตามตำนานต่าง ๆ โดยนักบวชจากศาลเจ้าในจังหวัดชิมาเนะ ไฮไลท์คือ ขบวนศาลเจ้าเคลื่อนที่ แห่รอบเมืองในคิบุเนะ เป็นการแห่ที่มีบรรยากาศสนุกสนานและมีชีวิตชีวา และมีการเต้นรำอันศักดิ์สิทธิ์ เรื่องราวเกี่ยวเทพเจ้าแห่งทะเล ลม พายุ และเจ้าแห่งงู ที่มีชื่อว่า ซุซะนะโอะ (Susano’o) เป็นเทพในศาสนาชินโต อีกทั้งมีการแจกเค้กข้าวนำโชค ที่จะโปรยให้ฝูงชนผู้เข้าร่วมงานอีกด้วย

⛩️ ชื่อเทศกาล : Rei-sai Kifune Matsuri
📅 วันจัดงาน : วันที่ 1 มิถุนายน 2024
🌎 เว็บไซต์ : kifunejinja.jp
🗺 สถานที่ : ศาลเจ้าคิฟูเนะ (Kifune Shrine) หมู่บ้านคิบุเนะ (Kibune), เขตซาเคียว (Sakyo-ku), จังหวัดเกียวโต
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นที่สถานี Kyoto ขึ้น JR Nara Line ลงสถานี Tofukuji เปลี่ยนสายรถไฟ Kaihan Line ลงสถานี Takaragaike แล้วเปลี่ยนสายรถไฟอีกรอบ Eizan Electric Railway Kurama Line ลงสถานี Kibuneguchi ต่อบัสสาย 33 หน้าสถานี ลงป้าย Kifune เดินเท้าต่อ 5 นาที


การแข่งขันเรือมังกรแห่งเมืองโยโกฮาม่า

การแข่งขันเรือมังกรแห่งเมืองโยโกฮาม่า โดย Shutterstock.com

การแข่งขันเรือมังกรแห่งเมืองโยโกฮาม่า เป็นการแข่งขันที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีน จัดขึ้นที่สวนยามาชิตะ ซึ่งเป็นจุดชมทิวทัศน์ในเมืองโยโกฮาม่า  มีการจัดแสดงสินค้าและจำหน่าย บูธจำหน่ายอาหาร/เครื่องดื่ม รวมถึงการแสดงจากวงดนตรีต่างๆ และมีการเต้นรำบริเวณหน้าเวที สร้างสีสันให้กับงาน นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินไปกับวัฒนธรรมต่างๆ เพราะสวนยามาชิตะนั้น อยู่ใกล้กับย่านโยโกฮาม่า ไชน่าทาวน์ สำหรับการแข่งขันนั้น 1 ทีม จำนวน 20 คน มีคนพาย 18 คน (อย่างน้อย 15 คน) , ตีกลองไทโกะ 1 คน และหางเสือ (คุมท้ายเรือ) 1 คน น้ำหนักทุกคนรวมกันบนเรือห้ามเกิน 1,500 กิโลกรัม ในปีนี้เป็นการแข่งขันครั้งที่ 27 มีผู้เข้าร่วมแข่งขันมากถึง 200 กว่าทีม โดยแข่งขันพายทางตรง ระยะทาง 260 เมตร และจะมีการแข่งชิงแชมป์อีกวัน ซึ่งเป็นแข่งขันชิงแชมป์ระดับประเทศเลยล่ะ

⛩️ ชื่อเทศกาล : Yokohama Dragon Boat Race
📅 วันจัดงาน : วันที่ 1 – 2 มิถุนายน 2024
🌎 เว็บไซต์ : yokohama-dragon.com 
🗺 สถานที่ : สวนยามาชิตะ (Yamashita Park) เมืองโยโกฮามา (Yokohama), จังหวัดคานางาวะ
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นที่สถานี Yokohama ขึ้น Minatomirai Line ลงสถานี Motomachi-Chukagai แล้วเดินเท้า 300 เมตร


เทศกาลซันโนะ มัตสึริ

เทศกาลซันโนะ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ‘Hie Shrine Great Festival’ (เทศกาลศาลเจ้าฮิเอะ) เป็นหนึ่งในเทศกาลของศาสนาชินโตที่ยิ่งใหญ่สามเทศกาลของกรุงโตเกียว จัดขึ้นทุกวันที่ 7-17 มิถุนายน ของปีที่ลงท้ายด้วยเลขคู่ พร้อมด้วย ฟุกะกาวะ มัตสึริ (Fukagawa Matsuri) และ คันดะ มัตสึริ (Kanda Matsuri) ซึ่งจะมีขึ้นในปีคี่ ศาลเจ้าฮิเอะ เป็นผู้พิทักษ์ดูแลเมือง ถูกสร้างขึ้นบนพื้นดินสูง เพื่อที่จะสามารถมองเห็นได้จากปราสาทเอโดะ ในอดีต จุดเด่นของเทศกาลนี้ คือ ขบวนแห่อันศักดิ์สิทธิ์รอบเมืองโตเกียว ที่เรียกว่า “ชินโกะไซ” (Shinkosai) หรือเรียกอีกอย่างว่า จินโกะไซ (Jinkosai) ที่ใช้คน 300 คน แต่งชุดโบราณ และเกี้ยว ซึ่งคนญี่ปุ่นเรียกว่า มิโกะชิ (Mikoshi) ตั้งแต่เวลา 7.30 – 16.15 น. (เวลาท้องถิ่นในประเทศญี่ปุ่น) ขบวนจะแห่ไปตามพระราชวังอิมพิเรียลโตเกียว เพื่อทำพิธีกรรมต่างๆ ให้แก่จักรพรรดิ และมีกิจกรรมอื่นๆ อีกด้วย เช่น การแสดงดอกไม้ (จัดในสไตล์ญี่ปุ่น), พิธีกรรมเกี่ยวกับชาเขียว และชำระล้างสิ่งอัปมงคลต่างๆ

⛩️ ชื่อเทศกาล : Sanno Matsuri
📅 วันจัดงาน : วันที่ 7 – 17 มิถุนายน 2024
🌎 เว็บไซต์ : gotokyo.org , tenkamatsuri.jp , japan.travel/th/spot/399
🗺 สถานที่ : ศาลเจ้าฮิเอะ (Hie Shrine), ย่านนะงะตะโช (Nagatachō), เขตชิโยดะ (Chiyoda), กรุงโตเกียว (Tokyo)
🚆 การเดินทาง : Tokyo Metro Ginza Line Line หรือ Namboku Line ลงสถานี Tameike-sanno, Tokyo Metro Chiyoda Line หรือ Marunouchi Line ลงสถานี Kokkai-gijidomae ทั้งหมดใช้ทางออก 5 แล้วเดินอีก 400 เมตร


เทศกาลโยซาโกอิโซรัน

เทศกาลโยซาโกอิโซรัน โดย Shawn.ccf / Shutterstock.com

ใครมาเที่ยวซัปโปโรช่วงเดือนมิถุนายน ห้ามพลาดชมเทศกาลโยซาโกอิโซรัน (Yosakoi Soran) เทศกาลเต้นสุดยิ่งใหญ่ของชาวซัปโปโร เรียกได้ว่า ยิ่งใหญ่ถึงกับต้องปิดถนนเต้นกันเลย แถมยังเป็น 1 ใน 10 เทศกาลที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นอีกด้วย ซึ่งในปี 2024 นี้ งานถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 33 แล้ว เป็นงานที่นำเอานารูโกะ (Naruko เป็นเครื่องดนตรีพื้นเมือง ทำมาจากไม้) มาผสมผสานกับโซรันบุชิ (Soran Bushi เป็นเพลงพื้นบ้านที่ชาวประมงมักร้องเวลาออกเรือหาปลา เพื่อสร้างความฮึกเหิม) มีนักเต้นกว่า 30,000 คน และผู้เข้าชมในแต่ละปีมากกว่า 2 ล้านคน โดยนักเต้นแต่ละทีมจะมีการออกแบบเครื่องแต่งกายและออกแบบท่าเต้นที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ทำให้มีความหลากหลาย อีกทั้งแต่ละทีมคือเต้นกันสุดพลัง ฝึกซ้อมเป็นอย่างดี ทำให้โชว์ออกมาแบบลื่นไหล สนุกสนาน สะกดสายตาผู้ชมได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ เข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย เวทีหลักจะอยู่ที่สวนโอโดริ ส่วนที่จัดงานอื่น ๆ มีด้วยกัน 15 จุด ซึ่งจะอยู่ตามย่านการค้า และถนนสายหลัก ละแวกเดียวกับสวนโอโดริเลย

⛩️ ชื่อเทศกาล : Yosakoi Soran Festival
📅 วันจัดงาน : เดือนมิถุนายน 2024 *รอคอนเฟิร์มวัน*
🌎 เว็บไซต์ : yosakoi-soran.jp/en
🗺 สถานที่ : สวนโอโดริ (Odori Park), ซัปโปโร, ฮอกไกโด, ประเทศญี่ปุ่น
🚆 การเดินทาง : Namboku Line , Tozai Line , Toho Line ลงสถานี Odori

เทศกาลโยซาโกอิโซรัน โดย tkyszk / Shutterstock.com

เทศกาลโยซาโกอิโซรัน โดย Shawn.ccf / Shutterstock.com

เทศกาลโยซาโกอิโซรัน โดย tkyszk / Shutterstock.com


เทศกาลดอกไฮเดรนเยียบุงเกียว

เทศกาลดอกไฮเดรนเยียบุงเกียว, กรุงโตเกียว โดย yoshi0511 / Shutterstock.com

เทศกาลดอกไฮเดรนเยีย ฤดูฝน ที่จัดขึ้นตั้งแต่ปีโชวะที่ 60 และยังคงเป็นที่รู้จักจนถึงปัจจุบัน ในทุกๆ ปี ดอกไฮเดรนเยียหลากสีสันจะบานสะพรั่งไปทั่วทั้งศาลเจ้าฮากุซันไปจนถึงสวนฮากุซัน ซึ่งมีจำนวนมากกว่า 3,000 ดอก สีสันสดใส ให้คุณเดินชมความสวยงาม ในใจกลางกรุงโตเกียว เปิดเวลา 09.00 – 17.00 น. อีกทั้งยังมีแผงขายของต่าง ๆ ทั้งของกิน และต้นไม้ เป็นอะไรไปไม่ได้ ต้นไฮเดรนเยียในกระถางวางจำหน่าย และมีคอนเสิร์ตเล็ก ๆ ให้ชม ทำให้คุณเพลิดเพลิน ชมความสวยงามของดอกไม้ เคล้าเสียงดนตรี ฟินสุด ๆ

⛩️ ชื่อเทศกาล : Bunkyo Hydrangea Festival
📅 วันจัดงาน : ต้นเดือนมิถุนายน – กลางเดือนมิถุนายน 2024
🌎 เว็บไซต์ : b-kanko.jp
🗺 สถานที่ : ศาลเจ้าฮากุซัน (Hakusan Shrine) ถึง สวนฮากุซัน (Hakusan Park), เขตบุงเกียว (Bunkyo), กรุงโตเกียว (Tokyo), ประเทศญี่ปุ่น
🚆 การเดินทาง : Toei Mita Line ลงสถานี Hakusan เดินต่อ 200 เมตร

เทศกาลดอกไฮเดรนเยียบุงเกียว, กรุงโตเกียว โดย Shutterstock.com


เที่ยวพิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ, โตเกียว โดย cowardlion / Shutterstock.com

ในช่วงเดือนมิถุนายน ภูมิอากาศของประเทศญี่ปุ่นจะมีฝนพรำ ๆ ขอแนะนำที่เที่ยวในร่มแบบไม่เปียกชื้น นั่นก็คือการเดินเที่ยวพิพิธภัณฑ์ ซึ่งถือเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ทั้งได้เดินชม เรียนรู้ แถมได้รูปสวยไปพร้อม ๆ กัน โอเคตอบโจทย์ สำหรับใครที่อยู่โตเกียว ขอแนะนำ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (National Museum of Nature and Science) ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะอุเอะโนเลย เป็นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แบบครบวงจร ภายในจัดแสดงสิ่งต่าง ๆ มากมาย ตั้งแต่อวกาศจนถึงสิ่งมีชีวิตบนโลก มี Theater 360 โรงภาพยนตร์ในรูปแบบ 3D ทรงกลม คุณจะได้รับชมภาพไร้รอยต่อแบบ 360 องศา ทั้งใครที่ชื่นชอบไดโนเสาร์บอกเลยว่าไม่ควรพลาดเลยล่ะ เพราะว่ามีโครงกระดูกไดโนเสาร์ชิ้นยักษ์จัดแสดงอยู่ ตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอน พิพิธภัณฑ์เปิด มีค่าเข้าชม 630 เยน เปิดเวลา 09.00 – 17.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์ ส่วนวันปิดอื่น ๆ ตรวจสอบจากเว็บไซต์ได้เลย)

ต่อด้วยอควาเรียมลอยฟ้า พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซันไชน์ (Sunshine Aquarium) พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำรูปแบบใหม่ ให้คุณได้สัมผัสกับธรรมชาติบนชั้น 60 จัดแสดงสัตว์น้ำมากมาย ไฮไลท์ คือ Oasis in the sky สวนทางทะเลบนดาดฟ้า ชมเพนกวินและสิงโตทะเลว่ายน้ำบนตู้ริงสีใส ที่เราสามารถมองเห็นมันแหวกว่ายได้ทุกท่วงท่า นอกจากนี้ยังมีสัตว์น้ำชนิดอื่น ๆ รวมถึงสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำให้ได้ชมเพียบ เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00 – 18.00 น. มีค่าเข้า 900 – 2,800 เยน

ถัดมาที่ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำฟุกุชิมะ (Aquamarine Fukushima) พิพิธภัณฑ์สัตว์ขนาดใหญ่ ริมทะเลในจังหวัดฟุกุชิมะ พาคุณชมระบบนิเวศในน่านน้ำและเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์น้ำ จัดแสดงปลาหายาก แมวน้ำลวดลายแปลกใหม่ ทั้งยังโดดเด่นด้วยทางเดินแก้วรูปสามเหลี่ยมที่มีปลาทูน่าและปลาซาร์ดีนแหวกว่าย นอกจากนี้ยังมีหาดจาโนเมะ สระน้ำสัมผัส สามารถเดินเท้าเปล่าและโต้ตอบกับสิ่งมีชีวิตได้ พื้นที่สีเขียว และอีกมากมาย อยู่ที่นี่ได้ทั้งวันเลย มีอะไรให้ทำเพียบ เปิดบริการทุกวัน ช่วงหน้าหนาว วันที่ 1 ธันวาคม – 20 มีนาคม เปิดเวลา 09.00 – 17.00 น. ส่วนช่วงปกติวันที่ 21 มีนาคม – 30 พฤศจิกายน เปิดเวลา 09.00 – 17.30 น. มีค่าเข้า 900-1,850 เยน

ปิดท้ายด้วยอควาเรียมที่น่าไปมากที่สุดทางตอนใต้ของญี่ปุ่น กับพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอูมิ (Okinawa Churaumi Aquarium) พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบนเกาะโอกินาว่า เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์สัตว์ที่ดีที่สุดในโลก มีพื้นที่เยอะมาก อยู่ใน Ocean Expo Park ไฮไลท์ของที่นี่คือ การชมชมฝูงฉลามวาฬและปลากระเบนราหูแหวกว่ายในแทงก์น้ำขนาดมหึมา มีโซนจัดแสดงสัตว์น้ำใต้ท้องทะเลลึกประมาณ 150 สายพันธุ์ที่หาชมได้ยาก มีการจำลองทะเลน้ำลึกของโอกินาว่าที่ระดับความลึกถึง 200 เมตร ซึ่งเป็นตู้ที่มีการสร้างแรงดัน แสง และอุณหภูมิของน้ำที่เหมาะสมกับเหล่าสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล มีการแสดงวาฬเพชรฆาตและโลมาปากขวดที่ Okichan Theater ใกล้ชิดกับโลมาที่ Dolphin Lagoon ดูเต่าทะเลหลากชนิด จำนวน 8 สายพันธุ์ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในโลกที่ Sea Turtle Pool เพลิดเพลินกับพะยูนอินเดียตะวันตกที่ Manatee Pool เดินเล่นที่ Emerald Beach ทรายสีขาวกับน้ำทะลสีโคบอลต์ เดินเล่นถ่ายรูปได้ สวยลืมม โดยบริเวณ Ocean Expo Park มีพื้นที่เยอะมาก ทำกิจกรรมได้ตลอดทั้งวัน ครบจบในที่เดียว มีสวนไปจนถึงมีที่พักบริการอีกด้วย จัดเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์ที่ควรค่าแก่การไปเยือนสักครั้งในชีวิต เปิดเวลา 08.30 – 18.30 น. วันปิดบริการเช็คหน้าเว็บได้เลย ค่าเข้า 710-2,180 เยน

⛩️ ชื่อเทศกาล : Museum Festival
📅 วันจัดงาน : ตลอดทั้งปี
🌎 เว็บไซต์ : kahaku.go.jp/english , sunshinecity.jp/en/aquarium , aquamarine.or.jp , churaumi.okinawa/en
🗺 สถานที่ :

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ, โตเกียว โดย cowardlion / Shutterstock.com

เพนกวินว่ายน้ำบนตู้ริงสีใส และน้องนากสุดน่ารัก, พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซันไชน์ โดย Sunshine Aquarium

ทางเดินแก้วรูปสามเหลี่ยม, พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำฟุกุชิมะ โดย tohokukanko.jp

ฝูงฉลามวาฬและปลากระเบนราหูแหวกว่าย, พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอูมิ โอกินาว่า โดย Shutterstock.com

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอูมิ โอกินาว่า โดย Martin LAW / Shutterstock.com


วัดไฮเดรนเยีย

วัดไฮเดรนเยีย โดย Shutterstock.com

อีกหนึ่งสถานที่ชมไฮเดรนเยียชื่อดัง วัดเมเก็ตสึอิน (Meigetsuin Temple) ในอดีตเป็นวัดย่อยของวัดเซ็นโคจิ ภายในวัดมีหลุมศพของโฮโจ โทคิโยริ บิดาผู้ก่อตั้งคามาคุระ นอกจากจะโดดเด่นในด้านความสำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว ในช่วงฤดูร้อนกลางเดือนมิถุนายน (ช่วงเวลาแนะนำ เพราะดอกจะบานเต็มที่) บริเวณวัดจะมีดอกไฮเดรนเยียหลากสีสันผลิบานถึง 2,500 ดอก กว่า 40 สายพันธุ์ ช่วยเพิ่มความสดใสให้กับบรรยากาศ ออกดอกสวยงาม น่าถ่ายรูปสุด ๆ จึงคับคั่งไปด้วยนักท่องเที่ยวที่ต่างก็เดินทางมาชม ทำให้มีชื่อเสียงโด่งดังจนถึงกับมีชื่อเล่นว่า วัดไฮเดรนเยีย นอกจากดอกไฮเดรนเยียแล้ว ด้านในยังมีสวนดอกไอริสที่จะเปิดให้ชมช่วงเดือนมิถุนายนและเดือนพฤศจิกายนเท่านั้น ใครไปเที่ยวโตเกียวช่วงเดือนมิถุนายน ไปเที่ยววัดที่คามาคุระกันได้ นั่งรถไฟแค่ 50 นาทีก็ถึงแล้ว

⛩️ ชื่อเทศกาล : Hydrangea Temple Festival
📅 วันจัดงาน : ต้นเดือนมิถุนายน – กลางเดือนมิถุนายน 2024
🌎 เว็บไซต์ : trip-kamakura.com
🗺 สถานที่ : วัดเมเก็ตสึอิน (Meigetsuin Temple) , เมืองคามาคุระ, จังหวัดคะนะงาวะ
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นจากสถานี Tokyo Station ขึ้นรถไฟ JR Yokosuka Line ลงสถานี Kita-Kamakura Station ใช้ประตูทางออกทิศตะวันออก แล้วเดินเท้าอีก 10 นาที

วัดไฮเดรนเยีย โดย Shutterstock.com


การแข่งขันต่อสู้แมงมุมประจำปี

การแข่งขันต่อสู้แมงมุมประจำปี โดย wdeon / Shutterstock.com

การแข่งขันต่อสู้แมงมุมประจำปี ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 400 ปี  ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า ‘Kumo Gassen’ (คุโมะ กัสเซน) โดยใช้แมงมุมสวนสีเหลือง-ดำ มันมีชื่อ Common Name หลายชื่อมาก อาทิ Black and Yellow Garden Spider – แมงมุมสวน สีดำ-เหลือง , Zipper Spider – แมงมุมซิป , Corn Spider – แมงมุมข้าวโพด , X spider – แมงมุมเอ็กซ์ (รูปร่างเหมือนตัว X) , Priest Spider – แมงมุงนักบวช (ตัวแมงมุมคล้ายศีรษะของนักบวช) และ Writing Spider – แมงมุมเขียน (เพราะการชักใยของมันไม่เหมือนใคร) และจะต้องเป็นแมงมุมตัวเมียเท่านั้น มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Argiope amoena คนญี่ปุ่นเรียก “โคกาเนะ-กูโมะ” (kogane-gumo) สำหรับรูปแบบการต่อสู้ แมงมุมตัวหนึ่งจะถูกกำหนดให้เป็น คาเมะ (Kamae) วางอยู่ที่ส่วนของปลายไม้ ในขณะที่แมงมุมอีกตัว ถูกกำหนดให้เป็น ชิกะเกะ (Shikake) ถูกวางที่ปลายอีกด้าน ตรงข้ามแมงมุมอีกตัว หลังจากนั้นแมงมุมจะสู้กันตรงกลางไม้ ถ้ามีแมงมุมตัวหนึ่งหันหลังออก หรือโดนกัดจนร่วงลงมา แมงมุมของคุณจะเป็นฝ่ายชนะ ต่อสู้ทั้งหมด 3 ครั้ง ต้องชนะ 2 ใน 1 จึงผ่านเข้ารอบต่อไป โดยจะต่อสู้ให้เหลือเพียง 2 ตัว สุดท้าย เพื่อค้นหาตัวที่เป็นฝ่ายชนะเพียงตัวเดียว นอกจากการต่อสู้แล้ว ยังมีการประกวดแมงมุมที่ดีที่สุด คือ สีสวย และมีความสวยงาม มีนักท่องเที่ยวไปชมกันอย่างมากมาย

⛩️ ชื่อเทศกาล : Kajiki Kumo Gassen
📅 วันจัดงาน : กลางเดือนมิถุนายน 2024
🗺 สถานที่ : คาจิกิ ฟุกุชิ เซ็นเตอร์ (Kajiki Fukushi Center), เมืองคาจิกิ (Kajiki), นครเออิระ (Aira), จังหวัดคาโงชิมะ (Kagoshima)
🚆 การเดินทาง : JR Nippo Main Line ลงสถานี Kajiki แล้วเดินเท้า 500 เมตร

การแข่งขันต่อสู้แมงมุมประจำปี โดย wdeon / Shutterstock.com


เที่ยวอุทยานแห่งชาติในฮอกไกโด

แหลมสุโกตน, เกาะเระบุน โดย Shutterstock.com

ช่วงปลายเดือนมิถุนายน อุทยานแห่งชาติหลายแห่งในฮอกไกโดเป็นช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวมากที่สุด พาคุณออกไปผจญภัยอุทยานแห่งชาติทางตอนเหนือสุดของญี่ปุ่นกันที่ อุทยานแห่งชาติริชิริ-เระบุน-ซะโระเบะสึ (Rishiri-Rebun-Sarobetsu National Park) ซึ่งมีเกาะริชิริและเกาะเระบุน (Rishiri-Rebun Island) เป็นส่วนหนึ่งของอุทยาน ด้วยภูมิทัศน์อันแสนงดงาม ชายฝั่งทะเลสุดกว้างไกล ต้นไม้ ภูเขาสีเขียว ดอกไม้ป่าบนเทือกเขา และหมู่บ้านชาวประมงเล็ก ๆ ทั้งยังมีเส้นทางเดินป่าเดินเขา ตั้งแต่แบบสบาย ๆ ไปจนถึงท้าทาย มีจักรยานให้เช่าปั่นชมวิวตามทางจักรยานบนเกาะได้ ระยะประมาณ 25 กิโลเมตร หรือหากใครเอารถยนต์ขึ้นเรือเฟอร์รี่มา ก็สามารถขับรถชมรอบ ๆ เกาะได้เลย (การรถขึ้นเรือเฟอร์รีต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน) ไฮไลท์ของเกาะริชิริ คือ ภูเขาริชิริ (Mount Rishiri) หรือรู้จักกันในชื่อ ริชิริ-ฟูจิ เนื่องจากมีรูปร่างคล้ายภูเขาไฟฟูจิ เป็นยอดเขาทรงกรวย ด้านบนมีดอกริชิริ ฮินาเกชิ ดอกป๊อปปี้สีเหลืองที่ใกล้สูญพันธุ์ซึ่งพบได้เฉพาะในริชิริเท่านั้น บนเกาะมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง อาทิ จุดชมวิวยูฮิกะโอกะ (Yuhigaoka Observation Deck), ทะเลสาบฮิเมะนุมะ (Lake Himenuma), บึงโอตะโตะมาริ (Otatomari Swamp), สวนเซนโฮชิมิซากิ (Senhoshimisaki Park) เป็นต้น

ส่วนเกาะเระบุน (Rebun Island) เป็นเกาะแห่งดอกไม้ เพราะบนเกาะมีพืชพื้นเมืองและดอกไม้ป่ามากมาย แถมมีที่เที่ยวเยอะ มาที่แหลมสุโกตน (Cape Sukoton) เร็คคอมเมนมาก จุดชมวิวที่สามารถมองเห็นสิงโตทะเลบนเกาะโทโดะได้ ทางใต้ของแหลมเดินบนทางไม้ชมดอกเรบุน อัตสึโมริโซ สีขาวนวล ซึ่งเป็นพันธุ์เฉพาะถิ่นที่ไม่มีดอกบานสะพรั่งที่อื่นในโลก แวะถ่ายรูปที่แหลมสุไก-มิซากิ (Cape Sukai-misaki) ชมทิวทัศน์อันน่าทึ่งที่หอดูดาวโมโมได เนโกะได (Momodai Nekodai Observatory) ความสวยงามจากลักษณะทางธรณีวิทยาของเกาะ ปิดท้ายด้วยเส้นทางเดินเขาโมโมอิวะ (Momoiwa Trail) ทางใต้สุดของเกาะ โมโมอิวะในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า หินลูกพีช ตั้งชื่อตามรูปร่างของหิน เป็นเส้นทางทุ่งหญ้าบนยอดผา ด้านบนมีจุดชมวิวที่สวยงาม

⛩️ ชื่อเทศกาล : Rishiri-Rebun Island
📅 วันจัดงาน : ปลายเดือนมิถุนายน – ต้นเดือนตุลาคม 2024
🌎 เว็บไซต์ : japan.travel/rishiri-rebun-sarobetsu
🗺 สถานที่ : เกาะริชิริ (Rishiri Island) และ เกาะเระบุน (Rebun Island), เมืองริชิริ , จังหวัดฮอกไกโด
🚆 การเดินทาง : แนะนำบินภายในประเทศญี่ปุ่น มีเที่ยวบินตรงจากโตเกียว (สนามบินฮาเนดะ) และซัปโปโร (สนามบินชินชิโตเซะ) ไปยังสนามบินวัคคาไน (Wakkanai Airport) แล้วต่อแท็กซี่ไปยังท่าเรือ Heartland Ferry Wakkanai Port เพื่อขึ้นเรือเฟอร์รี่ไปยังเกาะริชิริและเกาะเรนบุน เรือมีเพียง 2-4 เที่ยว/วัน ขึ้นอยู่กับฤดูกาล ใช้เวลา 2 ชั่วโมงจากท่าเรือไปยังเกาะ และมีเรือเฟอร์รี่เชื่อมระหว่าง 2 เกาะ

บึงโอตะโตะมาริ วิวภูเขาริชิริ-ฟูจิ, เกาะริชิริ โดย Shutterstock.com

ดอกริชิริ ฮินาเกชิ, เกาะริชิริ โดย Shutterstock.com

แหลมสุไก-มิซากิ, เกาะเระบุน โดย Shutterstock.com

แหลมสุโกตน วิวเกาะโทโดะ, เกาะเระบุน โดย Shutterstock.com

วิวจากหอดูดาวหอดูดาวโมโมได เนโกะได, เกาะเระบุน โดย Shutterstock.com

วิวจากเส้นทางเดินเขาโมโมอิวะ, เกาะเระบุน โดย DeukSu Kim


เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับการเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในช่วงเดือนมิถุนายนนั้น ถ้าใครไม่ซีเรียสเรื่องสภาพอากาศฟ้าฝนสักเท่าไร ก็แนะนำให้ไปเที่ยวชมตามเทศกาลต่างๆ โดยเฉพาะเทศกาลดอกไฮเดรนเยียที่บานเพียงปีละครั้ง หาชมยาก แนะนำให้ไปเดินชมความสวยงาม ถ่ายรูปสวยๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึก หรือใครที่ไปเมืองอื่นๆ ก็ขอให้เที่ยวกันอย่างสนุกสนาน พกร่ม เสื้อกันฝน เสื้อแขนยาว ปลอดภัยไว้ก่อน ถ้าป่วยขึ้นมา แย่เลยนะ

ถ้าชอบก็กดไลท์ ใช่ก็กดแชร์ หรือกดติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊คแฟนเพจ : >>CheckInChill<< คอยติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก กับเช็คอินชิลล์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่า

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า