9 เทศกาลน่าไป เมื่อไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ในเดือนมีนาคม 2024

เดือนมีนาคม เป็นเดือนที่จะเริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิในหลายพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่น ยกเว้นแต่จังหวัดฮอกไกโด ที่ยังคงมีอุณหภูมิต่ำ อากาศหนาวเย็น และหิมะตก โดยภาพรวมในเดือนมีนาคมนี้ ยังคงเป็นฤดูหนาว แต่จะค่อยๆ ก้าวเข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้ผลิตั้งแต่กลางเดือนจนปลายเดือน ซึ่งจะมีดอกซากุระ สีชมพูสวยสดใส เริ่มผลิดอกออกสู่สายตานักท่องเที่ยว และจะก้าวเข้าสู่ไฮซีซั่นในเดือนเมษายนต่อไป ซึ่งเป็นช่วงที่ดอกซากุระจะผลิดอกเต็มที่ทั้งต้น สวยงามจนไม่อยากลืมเลยล่ะ สำหรับใครที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงเดือนมีนาคม ยังไม่ได้วางแผนว่าจะทำอะไรบ้าง แนะนำวางแพลนกันให้ดีๆ วันนี้เช็คอินชิลล์เลยจะมาบอก 9 สิ่งที่ต้องทำ เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น ในเดือนมีนาคมกันจ้า จะได้ไปเที่ยวกันแบบสนกสนาน แถมยังอินไปกับทริปญี่ปุ่นนี้ เสมือนเป็นคนญี่ปุ่น จนคุณไม่มีวันลืมเลยล่ะค่ะ


เทศกาลโอมิซูโทริ

โอมิซูโทริ เทศกาลของชาวพุทธในญี่ปุ่น เทศกาลนี้ถือเป็นพิธีขั้นสุดท้ายในการปฏิบัติพิธี ชูนิเอะ (Shuni-e) ซึ่งคือ พิธีการชำระบาปของชาวพุทธ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งมีมานานมากกว่า 1,250 ปี จึงเป็นประเพณีที่เก่าแก่ที่สุดอีกประเพณีหนึ่งของญี่ปุ่น โดยจะดำเนินการที่ศาลาบนเนินเขา ชื่อว่า ศาลานิงะสึโดะ ที่วัดโทไดจิ เมืองนารา คำว่า ‘นิงะสึโดะ’ หมายถึง ศาลาเดือนสอง ซึ่งเดือนสองของปฏิทินจันทรคติสอดคล้องกับเดือนมีนาคมของปฏิทินสุริยคติ สำหรับพิธีชูนิเอะจะมีด้วยกัน 2 สัปดาห์ ร่วมกับพิธีกรรมอื่นด้วย ๆ

ไฮไลท์ของงานเทศกาล คือ การแสดงไฟ หรือเรียกว่า โอไทมาสึ (Otaimatsu) ซึ่งจะเริ่มเมื่อพระอาทิตย์ตกดินของทุกคืน (1-14) เป็นการแสดงที่น่าตื่นเต้นและมีชื่อเสียงที่สุด คบเพลิงยักษ์ขาด 6-8 เมตร ถูกยกขึ้นไปบนระเบียงของศาลานิงะสึโดะ การเผาไหม้ของเถ้าถ่านที่พัดพาลงมาส่องประกายท่ามกลางฝูงชนด้านล่าง ซึ่งระยะเวลาการแสดงไฟในแต่ละวันจะแตกต่างกันไป ชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่าหากอาบร่างกายด้วยประกายไฟเหล่านี้ จะได้รับการคุ้มครองจากสิ่งชั่วร้าย พร้อมทั้งยังมีพิธีทำน้ำมนต์อีกด้วย

⛩️ ชื่อเทศกาล : Omizutori
📅 วันจัดงาน : วันที่ 1 – 14 มีนาคม ของทุกปี
🌎 เว็บไซต์ : todaiji.or.jp
🗺 สถานที่ : ศาลานิงะสึโดะ (Todaiji Nigatsudo) วัดโทไดจิ (Todai-ji Temple) เมืองนารา, ประเทศญี่ปุ่น
🚆 การเดินทาง :

  • จาก Osaka สถานี Tsuruhashi ขึ้น Kintetsu Nara Line ลงสถานี Kintetsu-Nara แล้วต่อบัส สาย 77 หรือ 97 ขึ้นรถที่ป้ายหมายเลข 1 ไปลงป้าย Todaiji Daibutsuden แล้วเดินเท้าต่ออีก 700 เมตร ผ่านประตูวัดทางทิศใต้ Todai-ji Nandaimon
  • JR Yamatiji Line (จาก Osaka) หรือ JR Nara Line (จาก Kyoto) ลงสถานี Nara แล้วต่อบัส สาย 77 หรือ 97 ขึ้นรถที่ป้ายหมายเลข 2 ไปลงป้าย Todaiji Daibutsuden **อีกหนึ่งทางเลือกแนะนำขึ้นบัส สาย 2 ที่ป้ายหมายเลข 2 ไปลงป้าย Todaiji Daibutsuden แล้วเดินเท้าต่ออีก 700 เมตร ผ่านประตูวัดทางทิศใต้ Todai-ji Nandaimon


เทศกาลฮินะมะสึริ

เทศกาลฮินะมะสึริ โดย visit-kyushu.com

เทศกาลฮินะมะสึริ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ‘วันเด็กผู้หญิง’ เป็นเทศกาลของชาวญี่ปุ่น ที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่โบราณ ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีน ตามความเชื่อที่ว่า การปล่อยตุ๊กตาลงน้ำ จะสามารถขจัดเคราะห์ร้ายให้ไปกับตุ๊กตาได้ แต่ในญี่ปุ่น จะถือว่าเป็นเทศกาลของการอธิษฐานให้ลูกสาวมีความสุข และประสบความสำเร็จในชีวิต เด็กผู้หญิงที่เริ่มเข้าสู่เทศกาล ฮินะครั้งแรก จะถูกเรียกว่า ฮัตซึ เซคกุ ซึ่งเธอเป็นที่ชื่นชอบในหมู่ผู้อาวุโส ย่า ยาย ที่จะซื้อตุ๊กจามาจัดโชว์ให้หลานสาว สำหรับเทศกาลนี้ ไฮไลท์สำคัญเลยก็คือ “ตุ๊กตาฮินะ” มีชื่อเต็มว่า ฮินะนิงเงียว คือ ตุ๊กตาทำมือที่ประดับด้วยชุดแต่งกายตามราชสำนักญี่ปุ่นโบราณ สมัยยุคเฮอัง วางไว้บนชั้น 7 ชั้น รอบ ๆ ตุ๊กตาจะมีเครื่องบูชา เช่น ดอกพีช ข้าว เค้กที่ทำมาจากข้าวรูปร่างคล้ายเพชร สาเกขาว และจิราชิซูชิ ตุ๊กตาที่วางชั้นบนสุด คือ ตุ๊กตาเจ้าชายโอไดริซามะ และเจ้าหญิงโอฮินะซามะ ทั้งสองจะรายล้อมไปด้วยข้าราชบริพาร

สถานที่ชมตุ๊กตาฮินะที่เราอยากแนะนำ คือ ศาลเจ้าโทมิซากิ (Tomisaki Shrine) จะมีตุ๊กตาฮินะราวๆ 1,800 ตัว วางประดับบนบันไดหินถึง 60 ขั้น และศูนย์ศิลปะและวัฒนธรรมเมืองคัตซึอุระ (Katsuura Art and Culture Center) มีการประดับตุ๊กตาฮินะภายนอกอาคาร สามารถไปชมความสวยงามได้ ทั้งนี้เมืองคัตสึอุระ ยังขึ้นมีชื่อเสียงในเรื่องของเทศกาลฮินะมัตสึริมาก ช่วงเทศกาลตามถนนหนทางจะเต็มไปด้วยตุ๊กตาฮินะทั่วเมืองเลยล่ะ ในส่วนของภูมิภาคคิวชู เมืองยานะกาวะ จังหวัดฟุกุโอกะ จะมีการเฉลิมฉลองโดยการแห่ขบวนเด็กหญิงที่สวมชุดกิโมโนบนเรือ ล่องไปตามคลองยานะกาวะ (Yanagawa Canal) ลอดใต้ซาเกะมอน (Sagemon) ลักษณะเป็นโมบายลูกบอลหลากสีห้อยสวยงาม

⛩️ ชื่อเทศกาล : Hina Matsuri Festival 2024
📅 วันจัดงาน : วันที่ 3 มีนาคม ของทุกปี
🌎 เว็บไซต์ : todaiji.or.jp
🗺 สถานที่ : บ้านตระกูลเก่าแก่, ย่านการค้า, สถานที่เกี่ยวกับวัฒนธรรม และที่อื่นๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น **แนะนำ ศาลเจ้าโทมิซากิ (Tomisaki Shrine) และ ศูนย์ศิลปะและวัฒนธรรมเมืองคัตซึอุระ (Katsuura Art and Culture Center)
🚆 การเดินทาง :

เทศกาลฮินะมะสึริ, ศาลเจ้าโทมิซากิ

เทศกาลฮินะมะสึริ โดย Uino / Shutterstock.com

เทศกาลฮินะมะสึริ โดย yoshi0511 / Shutterstock.com

ตุ๊กตาฮินะ, เทศกาลฮินะมะสึริ โดย Shutterstock.com

ขบวนแห่ทางเรือ ในคลองยานะกาวะ, เทศกาลฮินะมะสึริ โดย visit-kyushu.com


ตลาดตุ๊กตาดารุมะ วันจินไดจิ

ตลาดตุ๊กตาดารุมะ วัดจินไดจิ โดย gotokyo.org

หลายคนคงจะคุ้นหน้าคุ้นตาตุ๊กตาดารุมะกันอยู่แล้ว ตุ๊กตาไม้ลักษณะกลม ไม่มีแขนขา หน้าตาคล้ายคลึงกับพระโพธิธรรม มีหนวดเครา ดวงตากลมโต ถือเป็นตุ๊กตาประจำชาติและเป็นเครื่องรางยอดนิยมของคนญี่ปุ่นเลยละ ในวันที่ 3-4 มีนาคม จะมีเทศกาลเก็นซันไดชิ (Gensandaishi Festival) เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ที่วัดจินไดจิ (Jindaiji Temple) วัดเก่าแก่ในเมืองโจฟุ (Chofu) ทางตะวันตกของกรุงโตเกียว ภายในวัดจะมีตลาดตุ๊กตาดารุมะ เรียงรายไปด้วยร้านค้ามากกว่า 300 ร้าน ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ตลาดตุ๊กตาดารุมะขนาดใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น ทุก ๆ 1 ชั่วโมงจะมีพิธีทางพุทธศาสนาสวดขอพร ขจัดปัดเป่าภัยร้ายทั้งปวง และเวลาบ่ายสองโมงจะมีพิธีกรรมดั้งเดิมถวายชาและขนมแก่เก็นซันไดชิ (Gensan Daishi) อีกทั้งช่วงวันที่จัดงาน ยังเป็นช่วงที่ดอกบ๊วยสีแดงและสีขาวบานสะพรั่ง ชมความสวยงามได้ที่บริเวณประตูทางเข้าหลักของวัดจินไดจิเลย

⛩️ ชื่อเทศกาล : Gensandaishi Festival
📅 วันจัดงาน : วันที่ 3-4 มีนาคม 2024 เวลา 10.00 – 16.00 น.
🌎 เว็บไซต์ : jindaiji.or.jp
🗺 สถานที่ : วัดจินไดจิ (Jindaiji Temple), โจฟุ (Chofu), โตเกียว, ประเทศญี่ปุ่น
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นที่ Shinjuku Station ขึ้น Keio Line ลงสถานี Chofu ออกประตูทิศเหนือ ขึ้นบัสสาย 吉14Kichijoji Sta. ลงป้าย Jindaiji shogakko จำนวน 8 ป้าย แล้วเดินอีก 5 นาที ก็ถึงวัดแล้ว

ตุ๊กตาดารุมะ, วัดจินไดจิ โดย Hannari_eli / Shutterstock.com


เทศกาลแสงไฟคุระชิกิ

เทศกาลแสงไฟคุระชิกิ โดย kurashiki-tabi.jp

เทศกาลนี้เป็นบ่งบอกถึงว่า ฤดูใบไม้ผลิได้มาถึงแล้ว จัดขึ้นที่ย่านเมืองเก่าคุระชิกิ ซึ่งเคยเป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรืองและเป็นศูนย์กลางทางการค้าตั้งแต่สมัยเอโดะ มีอายุยาวนานกว่า 300 ปี ปัจจุบันเป็นกลุ่มโบราณสถานที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี เมืองที่เก่าแก่แห่งนี้ จะถูกเรียงรายไปด้วยแสงไฟอันอบอุ่น จากเปลวเทียน โคมไฟกระดาษรูปทรงต่าง ๆ และร่มกระดาษแบบญี่ปุ่น ทั่วบริเวณตามริมฝั่งแม่น้ำคุระชิกิ (Kurashiki River) พร้อมชมจอแบ็คลิท กิจกรรมทำโคมไฟกระดาษ มีเกมส์ค้นหาคีย์เวิร์ดกับโคมไฟ และการแสดงอื่นๆ อีกมากมาย ชวนให้ล่องเรือเพลิดเพลิดไปกับแสงไฟ บ้านเรือนที่มีกำแพงสีขาวอันโดดเด่นตัดกับหลังสีดำ และต้นหลิวสีเขียว ในบรรยากาศสุดโรแมนติกยามค่ำคืน หรือจะเดินเรียบแม่น้ำดื่มด่ำไปกับบรรยากาศเมืองเก่าก็อินสุด ๆ แถมยังมีดนตรีสดให้ฟังคลอตามไปด้วย ช่วงเวลาเปิดไฟ 18.00-21.00 น.

การล่องเรือ ไป-กลับ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที เรือ 1 ลำ นั่งได้ 6 คน เรือชมแสงไฟจะอยู่ในช่วง เวลา 18.00-19.20 น. เท่านั้น

⛩️ ชื่อเทศกาล : Kurashiki Spring Evening Light 2024
📅 วันจัดงาน : กลางเดือนกุมภาพันธ์ถึงกลางเดือนมีนาคม 2024
🌎 เว็บไซต์ : okayama-japan.jp
🗺 สถานที่ : ย่านเมืองเก่าคุระชิกิ (Kurashiki Bikan Historical Quarter) ทางใต้ของจังหวัดโอคะยะมะ ประเทศญี่ปุ่น
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นจากสถานี Shin-Osaka ขึ้น Tokaido-Sanyo Shinkansen ลงสถานี Okayama เปลี่ยนสายรถไฟเป็น JR Sanyo Line ลงสถานี Kurashiki แล้วเดินเท้าต่ออีก 950 เมตรฃ

เทศกาลแสงไฟคุระชิกิ โดย kurashiki-tabi.jp


เทศกาลตุ๊กตาฮินะ

เทศกาลตุ๊กตาฮินะ โดย mysecretwakayama.com

เทศกาลตุ๊กตาฮินะ เทศกาลเก่าแก่สำหรับเด็กผู้หญิง ชาวญี่ปุ่นจะอธิษฐานกับตุ๊กตาฮินะ เพื่อให้เด็กๆเติบโตอย่างแข็งแรง เทศกาล ‘ฮินะนากาชิ’ จะถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในวันที่ 3 มีนาคมของทุกปี ผู้ร่วมงานจะเขียนคำอธิษฐานบนตุ๊กตาฮินะ วางตุ๊กตาบนเรือ และลอยตุ๊กตาสู่มหาสมุทรในฤดูใบไม้ผลิ ตุ๊กตาแต่งชุดกิโมโนสีแดงสดและสีเหลือง ลอยล่องสวยงาม กระทบแสงแดดเป็นประกายบนผืนทะเล และจมลงสู่มหาสมุทร คนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่า ตุ๊กตาจะนำพาความเจ็บป่วยและความโชคร้ายมาสู่เจ้าของเก่า จึงมีพิธีกรรมการลอยตุ๊กตาเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1684 แล้ว ซึ่งที่ศาลเจ้าอะวะชิมะเป็นศาลเจ้าที่จัดพิธีกรรมอย่างคึกคัก และมีสีสันมากที่สุดในญี่ปุ่น ว่ากันว่าเป็นศาลเจ้าแห่งนี้มักมีผู้หญิงที่มาอธิษฐานสวดมนต์เพื่อให้คลอดบุตรอย่างปลอดภัย อีกทั้งบริเวณศาลยังเต็มไปด้วยตุ๊กตาฮินะและตุ๊กตาอื่น ๆ  จากทั่วประเทศ

⛩️ ชื่อเทศกาล : Hina Nagashi
📅 วันจัดงาน : วันที่ 3 มีนาคม ของทุกปี
🌎 เว็บไซต์ : th.visitwakayama.jp
🗺 สถานที่ : ศาลเจ้าอะวะชิมะ (Awashima Shrine), เมืองวาคายามะ ประเทศญี่ปุ่น
🚆 การเดินทาง : จากโอซาก้า เริ่มต้นที่สถานี Tennoji ขึ้นรถไฟ JR Hanwa Line ลงสถานี Wakayama แล้วเปลี่ยนสายรถไฟ JR Kisei Line ลงสถานี Wakayamashi แล้วต่อรถไฟ Nankai-Kada Line ลงสถานี Kada แล้วเดินเท้าอีก 1.5 กิโลเมตร

ตุ๊กตาฮินะที่ศาลเจ้า, เทศกาลตุ๊กตาฮินะ โดย Shutterstock.com

เทศกาลตุ๊กตาฮินะ โดย mysecretwakayama.com


การแข่งขันซูโม่ประจำฤดูใบไม้ผลิ

การแข่งขันซูโม่ประจำฤดูใบไม้ผลิ โดย J. Henning Buchholz / Shutterstock.com

การแข่งขันซูโม่รอบที่ 2 เดือนมีนาคม ประจำปี 2024 ที่แข่งตั้งแต่ช่วงเช้าถึงช่วงบ่าย จัดขึ้นที่โอซาก้า การแข่งขันจัดขึ้นในเดือนที่เป็นเลขคี่ สถานที่จัดจะเวียนไปเรื่อย ๆ ทั้งโตเกียว โอซาก้า นาโกย่า ฯลฯ ใครที่อยากเห็นการแข่งขันซูโม่ของจริง แนะนำให้ซื้อตั๋วเข้าไปชม แถมได้อารมณ์ความเป็นญี่ปุ่นเข้าไปอีก เพราะด้านในมีข้าวกล่องเบนโตะ ไก่ปิ้ง และสามารถนั่งจิบเหล้าสาเก ชมการแข่งขันไปด้วยแบบฟินๆ เรียกว่า เข้าถึงการดูการแข่งขันซูโม่อย่างแท้จริง มีความสุข ตื่นเต้น ไปกับการชม และรับประทานอาหาร สุโค่ยยยยย

นักท่องเที่ยวสามารถซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขันได้ โดยราคาแตกต่างกันไปตามแต่ประเภทที่นั่ง ซื้อได้ในเว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) >>sumo<<  จิ้มได้เลยค่ะ หรือจะซื้อตามบริษัททัวร์ต่างๆ ก็ได้ไม่ว่ากันเนอะ รอบนี้ เริ่มจำหน่ายตั๋ว วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2024

⛩️ ชื่อเทศกาล : Osaka Grand Sumo Tournament 2024
📅 วันจัดงาน : วันที่ 10 – 24 มีนาคม 2024
🌎 เว็บไซต์ : sumo.or.jp
🗺 สถานที่ : เอดิออน อารีน่า โอซาก้า (Edion Arena Osaka), เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น
🚆 การเดินทาง : Osaka Metro Midosuji Line หรือ Sennichimae Line ลงสถานี Namba แล้วเดินเท้าต่อ 350 เมตร

การแข่งขันซูโม่ประจำฤดูใบไม้ผลิ โดย J. Henning Buchholz / Shutterstock.com


ขบวนพาเหรดวันเซนต์แพททริค ในโตเกียว

ขบวนพาเหรดวันเซนต์แพททริค โดย inj.or.jp

ขบวนพาเหรดวันเซนต์แพททริค จัดขึ้นทุกปีตั้งแต่ปี 1992 จัดขึ้นในหลายๆ เมือง อาทิเช่น นาโกย่า, ฟุกุโอกะ, โอซาก้า, โยโกฮาม่า ฯลฯ ซึ่งแต่ละเมือง วันและเวลาก็จะแตกต่างกันไป แต่สำหรับในโตเกียวนั้น เป็นขบวนพาเหรดที่ใหญ่ที่สุดที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมของชาวไอริช โดยมีผู้เข้าร่วมพาเหรดถึง 15,000 คน และมีผู้เข้าชมถึง 50,000 คน ในงานมีวงดนตรี เชียร์ลีดเดอร์ นักเต้น นักดนตรี และผู้สนับสนุนงานมากมาย สวนสาธารณะโยโยกิ ก็มีการจัดงาน เทศกาลวัฒนธรรมของชาวไอริช (I Love Ireland Festival) มีการแสดงดนตรี การเต้นรำแบบดั้งเดิม กีฬาของชาวไอริช และการออกบูธของชาวไอริช อาหารการกิน เช่น สตูว์, หอยนางรมตุ๋น เป็นต้น งานนี้จัดโดย Irish Network Japan (INJ) ซึ่งเป็นองค์กรอาสาสมัครที่ไม่มุ่งหวังผลประโยชน์ เป้าหมายหมายหลักคือการส่งเสริมและโปรโมทวัฒนธรรมของไอร์แลนด์ให้กับคนญี่ปุ่น งานจัดขึ้นตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป

⛩️ ชื่อเทศกาล : Tokyo Saint Patrick’s Day Parade 2024
📅 วันจัดงาน : วันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2024
🌎 เว็บไซต์ : inj.or.jp
🗺 สถานที่ : พาเหรดเดินบนถนนโอโมเตะซันโด (Omotesando Dori) – การแสดงจัดที่สวนโยโยงิอีเวนท์พลาซ่า (Yoyogi Event Plaza), เมืองชิบูย่า กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
🚆 การเดินทาง : JR Yamanote Line ลงสถานี Harajuku, Tokyo Metro Chiyoda Line หรือ Fukutoshin Line ลงสถานี Meiji-jingumae (Harajuku)

ขบวนพาเหรดวันเซนต์แพททริค โดย inj.or.jp


เล่นสกีและสโนว์บอร์ด

NASPA Ski Garden โดย Infinity T29 / Shutterstock.com

ประเทศญี่ปุ่น เป็นสถานที่เล่นสกีและสโนว์บอร์ดชั้นนำระดับโลก ทั้งอุดมสมบูรณ์ หิมะคุณภาพดี ทิวทัศน์สวยงาม และสามารถผ่อนคลายไปกับน้ำพุร้อนได้ สำหรับการเล่นสกีและสโนว์บอร์ดในช่วงเดือนมีนาคมนั้น จะมีอากาศดี ซึ่งเหมาะกับเล่นสกีและสโนว์บอร์ดที่สุด แต่ต้องไปในสถานที่ที่แนะนำด้านบน (หิมะจะมีคุณภาพดี เป็นผง ไม่เปียก) เพราะเมืองบางแห่งในญี่ปุ่น เริ่มมีอากาศอุ่นขึ้น สภาพของหิมะจึงแปรปรวน

สำหรับใครที่สนใจจะไปเล่นสกีและสโนว์บอร์ด แต่ว่าอยู่ในโตเกียว การเดินทางไปยังสกีรีสอร์ทแบบ One-Day Trip นั้น แนะนำ เขตยูซาวะ (Yuzawa) ในจังหวัดนิงะตะ (Niigata) ซึ่งสามารถเดินทางไปด้วยรถไฟชินคันเซ็น ใช้เวลาประมาณ 90 นาที เท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม : 5 สกีรีสอร์ท ฮอกไกโด 2023 ประเทศญี่ปุ่น สวรรค์สำหรับนักสกี และสโนว์บอร์ด

⛩️ ชื่อเทศกาล : Skiing and Snowboarding
📅 วันจัดงาน : ต้นเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนมีนาคม
🗺 สถานที่ : สกีรีสอร์ท แนะนำในจังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) และภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) ส่วนเทือกเขา แนะนำในจังหวัดนิงะตะ (Niigata), จังหวัดกุนมะ (Gunma), จังหวัดอาโอะโมริ (Aomori) และจังหวัดนากาโนะ (Nagano)
🚆 การเดินทาง :

NASPA Ski Garden โดย Infinity T29 / Shutterstock.com

NASPA Ski Garden โดย Infinity T29 / Shutterstock.com

Yuzawa Park Ski Resort โดย bluehand / Shutterstock.com


ชมดอกซากุระ

บริเวณสวนสุมิดะ ริมแม่น้ำสุมิดะ วิวโตเกียวสกายทรี โดย Phattana Stock / Shutterstock.com

เดือนมีนาคมเป็นจุดเริ่มต้นของเทศกาลดอกซากุระ ซึ่งจะเบ่งบานในหลายภูมิภาคของประเทศญี่ปุ่น และคนญี่ปุ่นจะมีประเพณีฮานามิ (Hanami) คือ การดูความสวยงามของดอกไม้ เป็นประเพณีที่นิยมอย่างมาก เป็นประเพณีเก่าแก่มากกว่าพันปี คนญี่ปุ่นจะออกมาปิคนิคในสวน ทานอาหาร ชมนกชมไม้ สูดอากาศ พูดคุย พร้อมกับนั่งชมดอกไม้กับคนที่รัก และครอบครัว เป็นประเพณีที่ทำให้พวกเขามีความสุข การชมดอกซากุระ จะให้ความสุขกับคนที่อายุยังน้อยมากกว่า เพราะสถานที่ชมค่อนข้างแออัด คนเยอะ และเสียงดังได้ ส่วนคนมีอายุจะชอบดูดอกท้อ เพราะจะเงียบสงบกว่าการดูดอกซากุระ

อ่านเพิ่มเติม : 10 จุดชมซากุระ ญี่ปุ่น 2024 เมืองไหนดี พร้อมวิธีเดินทาง

⛩️ ชื่อเทศกาล : Cherry blossom
📅 วันจัดงาน : วันที่ 15 มีนาคม ถึงเดือนเมษายน
🗺 สถานที่ : สถานที่ชมซากุระแนะนำในกรุงโตเกียว สวนริคุกิเอน (Rikugien Garden), บริเวณสวนสุมิดะ ริมแม่น้ำสุมิดะ ฝั่งโตเกียวสกายทรี (Sumida Park), ทางเดินสีเขียวจิโดริกาฟูจิ (Chidorigafuchi), ทางเดินเรียบแม่น้ำเมกูโระ (Meguro River Cherry Blossoms Promenade)
🚆 การเดินทาง :

บริเวณสวนสุมิดะ ริมแม่น้ำสุมิดะ โดย Shutterstock.com

ทางเดินสีเขียวจิโดริกาฟูจิ โดย Shutterstock.com

ทางเดินเรียบแม่น้ำเมกูโระ โดย Shutterstock.com


เป็นเดือนที่จะเข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ในเดือนถัดมาก็จะเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น เพราะเป็นช่วงที่เหมาะกับการชมดอกซากุระอย่างแท้จริง นักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกต่างก็พากันมาชมอย่างแน่นอน ที่พัก ค่าตั๋วต่างๆ ก็จะอัพราคาขึ้น ใครที่ว่างในช่วงเดือนมีนาคมนี้ แล้วอยากชมดอกซากุระ แนะนำให้ไปช่วงปลายเดือนมีนาคม เพราะในบางที่ มีดอกซากุระบานบ้างแล้ว แต่อาจจะไม่สะพรั่ง อีกทั้งในเดือนมีนาคมนี้ ตลอดทั้งเดือนมีเทศกาลและกิจกรรมที่น่าสนใจหลายอย่างมากเลยนะ ใครที่อยากสัมผัสความเป็นญี่ปุ่น ก็เก็บเทศกาลด้านบนไปเป็นตัวเลือกในการแพลนเที่ยวได้เลยนะคะ (:

ถ้าชอบก็กดไลท์ ใช่ก็กดแชร์ หรือกดติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊คแฟนเพจ : >>CheckInChill<< คอยติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก กับเช็คอินชิลล์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่า

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า