12 เทศกาลน่าไป เมื่อไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ในเดือนพฤษภาคม 2024

สำหรับประเทศญี่ปุ่นในเดือนพฤษภาคมนั้น เป็นช่วงที่อากาศอบอุ่นแบบสบายๆ อากาศดีมากๆ และเป็นเดือนสุดท้ายของฤดูใบไม้ผลิที่สวยงาม ก่อนจะเข้าฤดูฝน ในเดือนนี้ต้นไม้เริ่มผลิใบสีเขียว แต่ก็ยังมีบางพื้นที่ที่มีดอกไม้ผลิดอกสวยงาม การท่องเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงเดือนนี้ จะเต็มไปด้วยเทศกาลต่างๆ ทั่วประเทศ และมีกิจกรรมให้เข้าร่วมมากมายตลอดเดือนพฤษภาคม แค่นึกก็น่าสนุกแล้วเนอะ โดยสามารถเช็คกิจกรรมต่างๆ ของเดือนพฤษภาคมได้ด้านล่างเลยค่า เช็คอินชิลล์อยากให้คุณเที่ยวแบบสบายใจ สบายอารมณ์ และที่สำคัญคือ ต้องแพลนไว้ก่อนเสมอ กันพลาด จะได้เที่ยวกันแบบหายห่วงจ้าาา


ชมดอกซากุระในฮอกไกโด

ถนนนิจุกเคน, ฮิดากะ โดย en.visit-hokkaido.jp

ภูมิภาคอื่นของประเทศญี่ปุ่นดอกซากุระต่างก็ร่วงโรยลงหมดแล้ว จะมีก็แต่ภูมิภาคฮอกไกโดที่จะมีซากุระบานปิดท้ายเนื่องจากอยู่เหนือสุดและมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ทำให้เข้าสู่ฤดูร้อนช้ากว่าภูมิภาคอื่น สำหรับเดือนพฤษภาคมในฮอกไกโดจะมีอากาศประมาณ 10 องศา ในช่วงฤดูใบไม้ผลิต้นเดือนพฤษภาคมจนถึงกลางเดือนพฤษภาคม จะมีดอกซากุระบานสะพรั่งสร้างความสวยงามที่พบเห็นได้แค่ปีละครั้ง ใครที่ไม่ทันซากุระช่วงเดือนกุมภาพันธ์จนถึงเมษายน แนะนำให้บินมาดูที่ฮอกไกโดเลย จุดชมซากุระที่เราอยากแนะนำในฮอกไกโด ได้แก่ ป้อมโงเรียวกาคุ (Goryokaku Fort) ที่ฮาโกดาเตะ มีต้นซากุระกว่า 1,600 ต้น ตามแนวคูน้ำ, สวนมัตสึมะเอะ (Matsumae Park) ที่มัตสึมะเอะ นั่งรถไฟมาจากฮาโกดาเตะได้เลย ภายในสวนมีปราสาทมัตสึมะเอะ รอบปราสาทมีซากุระกว่า 250 สายพันธุ์ ราว ๆ 10,000 ต้น แถมยังเป็น 1 ใน 100 จุดชมซากุระที่ดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย, ศาลเจ้าฮอกไกโด จิงกู (Hokkaido Shrine) ที่ซัปโปโร สถานที่รวมใจของชาวซัปโปโร ช่วงฤดูร้อนจะมีดอกซากุระสีชมพูตรงทางเดินเข้าศาลเจ้า, และถนนนิจุกเคน (Nijukken Road) ที่ฮิดากะ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ชมซากุระยอดนิยมในฮอกไกโด ด้วยต้นซากุระเรียงรายยาวถึง 7 กิโลเมตร มากกว่า 3,000 ต้น เรียกได้ว่าเป็นถนนสายซากุระ ทั้งยังเป็น 1 ใน 100 ถนนที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น

⛩️ ชื่อเทศกาล : Sakura Festival
📅 วันจัดงาน : ต้นเดือนพฤษภาคม – กลางเดือนพฤษภาคม 2024
🌎 เว็บไซต์ : kamogawa-odori.com
🗺 สถานที่ :

🚆 การเดินทาง :

  • ป้อมโงเรียวกาคุ – จากสถานีฮาโกดาเตะ Hakodate Station ทางออก Central ให้รอรถบัสที่ป้ายหมายเลข 1 นั่งรถบัสสาย 25 หรือสาย 19 และสาย 33 (รอป้ายหมายเลข 2) ทั้ง 3 สาย ลงป้ายทางเข้าสวนสาธารณะโงเรียวกาคุ แล้วเดินอีก 10 นาที
  • สวนมัตสึมะเอะ – เริ่มจากฮาโกดาเตะ ขึ้นรถไฟ South Hokkaido Railway ลงสถานี Kikonai Station แล้วต่อบัส Hakodate Bus สาย 521 Matsumae Shutchojo ลงป้าย Matsushiro แล้วเท้าอีก 5 นาที ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ถ้าเช่ารถขับใช้เวลาแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น
  • ศาลเจ้าฮอกไกโด จิงกู – เริ่มจากสถานี Sapporo Station ขึ้นรถไฟใต้ดิน Namboku Line ลงสถานี Odori Station แล้วเปลี่ยนสายรถไฟเป็น Tozai Line ลงสถานี Maruyama Koen Station ทางออก 3 จากนั้นเดินเท้าอีก 15 นาที
  • ถนนนิจุกเคน – เริ่มจากสถานี Sapporo Station ชานชาลาที่ 30 ขึ้นบัส Donan Bus (Pegasus) มุ่งหน้า Urakawa ลงสถานี Shizunai Station แล้วต่อบัส Donan Bus สาย Shizunai ~ Minoriya (สีเขียวอ่อน) นั่งไป 14 ป้าย ลง Tahara แล้วเดินอีก 15 นาที ราว 1.6 กิโลเมตร ค่อนข้างไกลเลย เช่ารถขับไปจะสะดวกกว่ามาก

ป้อมโงเรียวกาคุ, ฮาโกดาเตะ โดย Shutterstock.com

ป้อมโงเรียวกาคุ, ฮาโกดาเตะ โดย Win Jarusathit / Shutterstock.com

ปราสาทมัตสึมะเอะ, มัตสึมะเอะ โดย Nut-Arthorn / Shutterstock.com

ศาลเจ้าฮอกไกโด จิงกู, ซัปโปโร โดย Koki Yamada / Shutterstock.com


ชมดอกชิบะซากุระในไซตามะ

เทศกาลดอกชิบะซากุระ, สวนสาธารณะฮิทสึจิยามะ โดย Shutterstock.com

หากใครมาเที่ยวโตเกียว แล้วยังอยากชมดอกไม้ชนิดอื่น หรือหากคลาดกับดอกซากุระ มาเที่ยวช่วงเดือนพฤษภาคมไม่ต้องเสียใจ แนะนำให้ไปชมความสวยงามของดอกชิบะซากุระแทน ในสวนสาธารณะฮิทสึจิยามะ (Hitsujiyama Park) เมืองจิจิบุ จังหวัดไซตามะ เดินทางไม่ยาก นั่งรถไฟมาจากโตเกียวได้เลย โดยสวนแห่งนี้มีชื่อเสียงมากในเรื่องของเนินดอกชิบะซากุระ หรืออีกชื่อคือ มอสสีชมพู สร้างสีสัน โอบล้อมด้วยทิวทัศน์ธรรมชาติ ทั้งภูเขาและต้นไม้ เลยทำให้เป็นสถานที่พักผ่อนยอดนิยม ช่วงฤดูใบไม้ผลิต้นฟล็อกซ์มอส (Phlox subulata) 10 สายพันธุ์มากกว่า 400,000 ต้น จะออกดอกบานเต็มสวน พื่มที่ถูกปกคลุมด้วยดอกไม้สีขาว ชมพู และสีฟ้าอ่อน ถ่ายรูปทุกมุม แถมวิวดี บรรยากาศได้ นอกจากนี้ในสวนยังมีฟาร์มแกะ ม้านั่งชมวิว และอื่น ๆ รวมถึวมีร้านค้าขายขนมและของที่ระลึกต่าง ๆ

⛩️ ชื่อเทศกาล : Shibazakura Festival
📅 วันจัดงาน : ปลายเดือนเมษายน – ต้นเดือนพฤษภาคม 2024
🌎 เว็บไซต์ : th.chocotabi-saitama.com , japan.travel/th/spot/1528
🗺 สถานที่ : สวนสาธารณะฮิทสึจิยามะ (Hitsujiyama Park), เมืองจิจิบุ, จังหวัดไซตามะ
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นจากโตเกียวที่สถานี Ikebukuro Station ขึ้นรถไฟ Seibu Laview Line (Limited Express) ลงสถานี Seibu Chichibu Station แล้วเดินเท้าประมาณ 15 นาที

เทศกาลดอกชิบะซากุระ, สวนสาธารณะฮิทสึจิยามะ โดย Takashi Images / Shutterstock.com

เทศกาลดอกชิบะซากุระ, สวนสาธารณะฮิทสึจิยามะ โดย Shutterstock.com

เทศกาลดอกชิบะซากุระ, สวนสาธารณะฮิทสึจิยามะ โดย Takashi Images / Shutterstock.com

เทศกาลดอกชิบะซากุระ, สวนสาธารณะฮิทสึจิยามะ โดย picture cells / Shutterstock.com


การฟ้อนรำฤดูใบไม้ผลิ

เปิดด้วยการฟ้อนรำในฤดูใบไม้ผลิประจำปีของเขตพอนโตโชะ ในเกียวโต โดยเกอิโกะ (เกอิชา) และไมโกะ (เกอิชาฝึกหัด) โดยจะฟ้อนรำแบบพื้นเมืองในช่วงซากุระบาน สำหรับการฟ้อนรำที่ได้รับความนิยมที่สุดคือ การฟ้อนรำมิยะโกะ โอโดริ “ฟ้อนรำซากุระ” และ “ฟ้อนรำเมืองหลวงเก่า” การฟ้อนมีความอ่อนช้อยสวยงาม ผู้ชมจากทั่วประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลกต่างมาเที่ยวชมงานนี้ เกอิชาในย่านกิองอยากให้เรียกพวกเธอว่า เกอิโกะ ซึ่งหมายถึงสตรีผู้มีความสามารถในการฟ้อนรำและดนตรี ในอดีตมีทั้งการเต้นรำฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง แต่ในปัจจุบันมีเพียงแค่ในฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งเป็นแสดงเรื่องราวในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น เป็นส่วนหนึ่งของการพยายามฟื้นเศรษฐกิจของเมือง หลังจากเมืองหลวงของญี่ปุ่น ย้ายไปอยู่กรุงโตเกียว ในปี 1868 การแสดงนี้จัดขึ้นหลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ เป็นประวัติศาสตร์ที่ควรค่าแก่การชมยิ่งนัก การแสดงจัดขึ้นทั้งหมด 24 วัน ในแต่ละวันมีการแสดงวันละ 3 รอบ คือ เวลา 12.30 น., 14.20 น. และ 16.10 น. (เวลาญี่ปุ่น) การแสดง 1 รอบ ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 15 นาที สำหรับตั๋วการแสดงมี 3 ประเภท คือ

  • ราคา 7,000 เยน – ที่นั่งพิเศษพร้อมพิธีชงชาแบบเกียวโตสไตล์
  • ราคา 6,000 เยน – ที่นั่งพิเศษ
  • ราคา 2,300 เยน – ที่นั่งธรรมดา

***สามารถซื้อตั๋วชาเพิ่มได้ ในราคา 700 เยน
ซื้อตั๋วได้ที่เว็บไซต์หลัก จิ้ม >>kamogawa-odori<< เปิดขายตั๋ววันที่ 1 เมษายน 2024

⛩️ ชื่อเทศกาล : Kamogawa Odori 
📅 วันจัดงาน : วันที่ 1 – 24 พฤษภาคม 2024
🌎 เว็บไซต์ : kamogawa-odori.com
🗺 สถานที่ : โรงละครพอนโตโชะ คาบุเรนโจ (Pontocho Kaburenjō Theatre) ถนนชิโจ เขตพอนโตโชะ (Pontocho), ย่านฮานามะชิ, เมืองเกียวโต
🚆 การเดินทาง : เริ่มจากสถานี Kyoto ขึ้น JR Nara Line ลงสถานี Tofukuji เปลี่ยนสายรถไฟเป็น Keihan Main Line ลงสถานี Sanjo ใช้ทางออก 6 หรือ 7 แล้วเดินเท้าอีก 350 เมตร


เทศกาลแข่งว่าว

เทศกาลแข่งว่าว โดย OTTO-FOTO / Shutterstock.com

เทศกาลแข่งว่าว ในเมืองฮามะมัตสึ เป็นที่รู้จักกันว่า เป็นการแข่งเล่นว่าวมากมายตลอดทั้งวัน และเป็นสนามแข่งว่าวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น เทศกาลนี้เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1558 เพื่อเฉลิมฉลองการประสูติลูกชายของจักรพรรดิแห่งปราสาทฮามะมัตสึ จักรพรรดิและที่ปรึกษาคนสนิทได้ชักว่าวที่เขียนชื่อลูกชายเอาไว้ในยุคเอโดะ ไม่เพียงแต่ในฮามะมัตสึเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงประเทศญี่ปุ่น ทำให้กลายเป็นวันเล่นว่าวที่มีชื่อเสียงในวันเด็กผู้ชาย (วันที่ 5 พฤษภาคม) เป็นวันที่เฉลิมฉลองการเติบโตที่ดีของเด็กและอนาคตที่สดใสของพวกเขา การแข่งว่าวจะมีขึ้นที่เนินทรายนากาทะจิมะ ซึ่งเป็นเนินทราย 1 ใน 3 ของเนินทรายที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น เนินนี้สามารถมองเห็นทะเลเอ็นชู-นาดะ (Enshu-nada) จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับเล่นว่าว เพราะมีลมจากทะเล ว่าวแต่ละตัวจะมีชื่อของเด็ก ๆ เขียนอยู่ และเครื่องหมายของแต่ละเมือง ผู้เข้าร่วมแข่งขันจะต้องพยายามต่อสู้ และต้องทำให้พันกันหนา 5 มิลลิเมตร และสามารถตัดสายของฝ่ายตรงข้ามได้โดยแรงเสียดทาน คนญี่ปุ่นเชื่อว่า ยิ่งว่าวบินขึ้นสูงเท่าไร สุขภาพของเด็กๆ  จะเติบโตขึ้นอย่างดี โดยเทศกาลนี้จัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน ในเวลากลางวัน ส่วนเวลากลางคืน จะมีขบวนแห่สวยงามในเมือง เป็นปะติมากรรมประดับไฟงดงาม หญิงสาวจะเล่นดนตรีโบราณของญี่ปุ่น เช่น กลอง, ขลุ่ย และระฆัง คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับขบวนแห่และดนตรีได้จากด้านข้างของถนน

⛩️ ชื่อเทศกาล : Hamamatsu Kite Festival 2024
📅 วันจัดงาน : วันที่ 3 – 5 พฤษภาคม 2024
🌎 เว็บไซต์ : hamanako-tourism.com
🗺 สถานที่ : เนินทรายนากาทะจิมะ (Nakatajima Sand Hill), เมืองฮามะมัตสึ (Hamamatsu), จังหวัดชิซุโอกะ (Shizuoka)
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นจากสถานี Nagoya ขึ้น JR Tokaido Main Line หรือ Tokaido Shinkansen (ขบวน Kodama) ลงสถานี Hamamatsu ใช้ประตูทางออกทิศเหนือ แล้วต่อบัสสาย 4 ขึ้นที่ป้ายหมายเลข 6 ลงป้าย Nakatajima Sakyu ใช้เวลา 20 นาที

เทศกาลแข่งว่าว โดย OTTO-FOTO / Shutterstock.com


เทศกาลวันเด็กผู้ชาย

สวนอะคุตากะวะ ซากุระ ซุสึมิ, วันเด็กผู้ชาย

วันเด็กผู้ชาย อยู่ในช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์ของชาวญี่ปุ่น ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันที่ 5 เดือน 5 (พฤษภาคม) เป็นวันเฉลิมฉลองในช่วง Golden Week (โกลเด้นวีค) คือ สัปดาห์วันหยุดยาวประจำปีของประเทศญี่ปุ่น เป็นวันที่ควรเคารพบุคลิคภาพของเด็กๆ และเฉลิมฉลองให้กับความสุขของพวกเขา ให้พวกเขาเติบโตเป็นอย่างดี มีอนาคตสดใส เป็นวันหยุดราชการของรัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งมีการฉลองมาตั้งแต่สมัยโบราณ แต่ก่อนเป็นวันที่มีชื่อว่า Tango no Sekku และเด็กผู้ชายจะเป็นที่ยอมรับของบิดา ในปัจจุบัน เปลี่ยนไปแล้ว มันรวมถึงทั้งเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง แต่ทว่าวันที่ 5 นี้ กลายเป็นที่รู้จักในนามของวันเด็กผู้ชาย ในขณะที่วันเด็กผู้หญิงเป็นวันที่ 3 มีนาคม รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศให้เป็นวันหยุดประจำชาติเพื่อเฉลิมฉลองความสุขให้กับเด็ก ๆ และแสดงความกตัญญูต่อมารดาเลยเปลี่ยนชื่อเป็น Kodomo no Hi  ในวันนี้ ครอบครัวจะยกธงรูปปลาคาร์พขึ้นเสาภายในบ้าน ในตำนานจีนปลาคาร์พที่ว่ายน้ำที่ต้นน้ำจะกลายเป็นมังกร เวลาลมพัดธง จะดูเหมือนปลาคาร์พกำลังว่ายน้ำ โดยธงจะเรียงลำดับดังนี้ ปลาคาร์พสีดำ (Magoi) อยู่ด้านบนสุด หมายถึง พ่อ , ปลาคาร์พสีแดง (Higoi) หมายถึง แม่ และปลาคาร์พตัวถัดมา หมายถึง ลูก โดยมีปลาคาร์พเพิ่มเติมสำหรับเด็กที่เกิดทีหลัง ส่วนสีและตำแหน่ง ขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์และอายุ ธงโบกปลิวสไว โต้ลมสวยงาม เหมือนปลาคาร์พแหวกว่ายอยู่บนท้องฟ้า ตามเมืองต่าง ๆ จะมีการจัดงานเพื่อเฉลิมฉลอง ในที่สาธารณะจะมีธงปลาคาร์พสีสันสวยงามแหวกว่ายสวยงามมาก ๆ อีกทั้งยังมีตุ๊กตา คินทาโร่ (Kintarō) เป็นตุ๊กตาที่สวมชุดเกราะซามูไรโชว์อยู่ในบ้าน และครอบครัวก็สนุกสนานไปกับขนมพิเศษสำหรับวันเด็ก คือ เค้กข้าวโมจิห่อด้วยใบโอ๊ก และขนมชิมากิ (คล้ายบ๊ะจ่าง เป็นแป้งเหนียวห่อด้วยใบไผ่)

⛩️ ชื่อเทศกาล : Kodomo no Hi
📅 วันจัดงาน : วันที่ 5 พฤษภาคม 2024
🌎 เว็บไซต์ : tsuetate-onsen.com
🗺 สถานที่ : ทั่วประเทศญี่ปุ่น สถานที่ชมธงปลาคาร์พแนะนำ

🚆 การเดินทาง :

  • สวนอะคุตากะวะ ซากุระ ซุสึมิ – เริ่มต้นจากสถานี Osaka ขึ้น JR Kyoto Line ลงสถานี Takatsuki Station ใช้ประตูทางออกทิศเหนือ ขึ้นบัสสาย 53 ลงป้าย Magami Minami แล้วเดินเท้าต่อ 750 เมตร
  • สึเอะตาเตะ ออนเซ็น – เริ่มต้นจากสถานี Hakata Station ขึ้นรถไฟ JR Limited Express Yufu ลงสถานี Hita Station ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที แล้วนั่งรถบัสจากสถานีรถไฟมาลงที่ป้าย Tsuetate Onsen ใช้เวลาประมาณ 40 นาที จากนั้นเดินต่ออีก 3 นาที 

Taisho Roman Yume-dori, จังหวัดไซตามะ โดย julianne.hide / Shutterstock.com

สึเอะตาเตะ ออนเซ็น, วันเด็กผู้ชาย โดย Scenique / Shutterstock.com

สึเอะตาเตะ ออนเซ็น, วันเด็กผู้ชาย โดย tsuetate-onsen.com


เทศกาลคันดะ มัตสึริ

เทศกาลคันดะ มัตสึริ โดย Kobby Dagan / Shutterstock.com

อีกหนึ่งเทศกาลชินโตที่ยิ่งใหญ่ของโตเกียว เทศกาลนี้เริ่มต้นขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 17 เพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะของโทกุงาวะ อิเอยาซุ ในการต่อสู้ที่เซกิงาฮาระ ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างซามูไรครั้งยิ่งใหญ่ครั้งสุดท้ายในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น ในสมรภูมิ อิเอยาซุได้เกลี้ยกล่อมให้ขุนพลฝ่ายทัพตะวันตก ทรยศเปลี่ยนฝ่ายมาเข้ากับฝ่ายตะวันออก ทำให้ทัพฝ่ายตะวันตกพ่ายแพ้ ปัจจุบัน จัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่คามิของศาลเจ้าคันดะ โดยเทศกาลจะจัดขึ้นในวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ใกล้กับวันที่ 15 พฤษภาคม ในปีที่เป็นเลขคี่ สลับกับเทศกาลซันโนะ มัตสึริ ที่จัดในปีที่เป็นเลขคู่ มีการแห่ขบวนพาเหรดที่โดดเด่น มีมิโกชิ (ศาลเจ้าเคลื่อนที่) ที่มีคนแบกมากกว่า 200 คน เพราะมิโกชิหนักถึง 1,000 กิโลกรัม มีนักดนตรี นักเต้น และผู้เข้าร่วมขบวนมากมาย

⛩️ ชื่อเทศกาล : Kanda Matsuri 
📅 วันจัดงาน : ปี 2024 งดจัดงาน เนื่องจากเป็นปีเลขคู่ (จัดอีกทีปี 2025**)
🌎 เว็บไซต์ : kandamyoujin.or.jp
🗺 สถานที่ : ศาลเจ้าคันดะ (Kanda Shrine) กรุงโตเกียว, ประเทศญี่ปุ่น
🚆 การเดินทาง : Tokyo Metro Marunouchi Line ลงสถานี Ochanomizu แล้วเดินเท้าต่อ 500 เมตร หรือ JR Sobu Line ลงสถานี Ochanomizu แล้วเดินเท้าต่อ 450 เมตร

เทศกาลคันดะ มัตสึริ โดย Tobias Schwindling / Shutterstock.com

เทศกาลคันดะ มัตสึริ โดย Pierre Jean Durieu / Shutterstock.com


การแข่งขันซูโม่ฤดูร้อน

การแข่งขันซูโม่ฤดูร้อน โดย Shutterstock.com

การแข่งขันซูโม่ฤดูร้อน เป็นการแข่งขันซูโม่รอบที่ 3 ประจำปี 2024 ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งจัดแข่งตั้งแต่ช่วงเช้าถึงช่วงบ่าย มาถึงคิวของเมืองหลวงอย่างกรุงโตเกียวแล้ว โดยการแข่งขันซูโม่จัดขึ้นในเดือนที่เป็นเลขคี่ สถานที่จัดจะเวียนไปเรื่อยๆ ทั้งโตเกียว โอซาก้า นาโกย่า ฯลฯ ใครที่อยากเห็นการแข่งขันซูโม่ของจริง แนะนำให้ซื้อตั๋วเข้าไปชมการแข่งขัน ได้อารมณ์ความเป็นญี่ปุ่นเข้าไปเต็มๆ อีกทั้งด้านในยังมีข้าวกล่องเบนโตะ ไก่ปิ้ง และสามารถนั่งจิบเหล้าสาเก ชมการแข่งขันไปด้วยแบบฟิน ๆ เรียกว่า เข้าถึงการดูการแข่งขันซูโม่อย่างแท้จริง มีความสุข ตื่นเต้น ไปกับการชม และรับประทานอาหาร นักท่องเที่ยวสามารถซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขันได้ โดยราคาแตกต่างกันไป โดยรอบนี้เปิดให้ซื้อตั๋วได้ในวันเสาร์ที่ 6 เมษายน 2024 ซื้อได้ในเว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) >>sumo<<  หรือจะซื้อตามบริษัททัวร์ต่าง ๆ ก็ได้ มีหลากหลายราคา ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แบ่งเป็นเซ็ต จะมาเดี่ยวหรือมากลุ่ม เลือกได้หลากหลายมากๆ แต่ละเซ็ตก็จะมี ตั้งแต่ราคา 200 เยน ไปจนถึง 37,200 เยน ไปเที่ยวญี่ปุ่นทั้งที ไม่ควรพลาดชมกีฬาที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น

⛩️ ชื่อเทศกาล : Tokyo Grand Sumo Tournament 2024
📅 วันจัดงาน : วันที่ 12 – 26 พฤษภาคม 2024
🌎 เว็บไซต์ : sumo.pia.jp
🗺 สถานที่ : สนามกีฬาแห่งชาติเรียวโงะคุ (Ryogoku Kokugikan) ย่านโยโกะเอมิ (Yokoami), กรุงโตเกียว, ประเทศญี่ปุ่น
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นจากสถานี Tokyo ขึ้น JR Yamanote Line [Local For Ueno/Ikebukuro] (ทวนเข็มนาฬิกา) ลงสถานี Akihabara เปลี่ยนสายรถไฟเป็น JR Chuo-Sobu Line (Local) ลงสถานี Ryogoku แล้วเดินเท้าอีก 3 นาที

การแข่งขันซูโม่ฤดูร้อน โดย Shutterstock.com

การแข่งขันซูโม่ฤดูร้อน โดย Ivan Roth / Shutterstock.com


เทศกาลคาโมะ

เทศกาลคาโมะ โดย Akira Nakatani / Shutterstock.com

เทศกาลคาโมะ เป็นชื่ออย่างเป็นทางการของเทศกาลอาโอะอิ จัดขึ้นในวันที่ 15 พฤษภาคม เป็นเทศกาลของ 2 ศาลเจ้าคาโมะ คือ ศาลเจ้าชิโมะคาโมะ (Shimogamo Shrine) และศาลเจ้าคามิคาโมะ (Kamigamo Shrine) ศาลเจ้าทางตอนเหนือของเมืองเกียวโต เกิดในช่วงกลางศตวรรษที่ 6 เกิดปัญหาความอดอยาก จักรพรรดิคิเมะอิขอให้โหรชี้ทางแก้ปัญหา โหรบอกว่า ความอดอยากเกิดขึ้นเพราะพระเจ้าพิโรธ จักรพรรดิจึงสั่งให้จัดงานเทศกาลเลี้ยงฉลองเพื่อลดความโกรธของพระเจ้า โดยปัจจุบัน เป็นขบวนแห่ที่สวยงาม ผู้ร่วมขบวนแต่งกายในชุดโบราณสมัยเฮอัน ไฮไลท์สำคัญ คือ รถลาก โกโฉะ คุรุมะ และเกวียนวัว ซึ่งเคยใช้เมื่อ 1,000 ปีก่อน ในขบวนแห่จะต้องประดับด้วยใบฮอลลีฮอค มีนักดนตรีและนักเต้นรำ อีกทั้งยังมีจุดเด่นที่ Kamo no matsuri คาโมะ โนะ มัทซึริ คือ ม้าแข่ง/ม้าเร็ว และการสาธิตการยิงธนู ขณะขี่ม้า

⛩️ ชื่อเทศกาล : Kamo Matsuri
📅 วันจัดงาน : วันที่ 15 พฤษภาคม 2024
🌎 เว็บไซต์ : kamigamojinja.jp
🗺 สถานที่ : ขบวนแห่เริ่มจากพระราชวังอิมพิเรียล เกียวโต (Kyoto Imperial Palace) ไปยังศาลเจ้าชิโมะคาโมะ (Shimogamo Shrine) แล้วไปที่ศาลเจ้าคามิคาโมะ (Kamigamo Shrine) เมืองเกียวโต, ประเทศญี่ปุ่น
🚆 การเดินทาง :

เทศกาลคาโมะ โดย kqlsm / Shutterstock.com

เทศกาลคาโมะ โดย Akira Nakatani / Shutterstock.com


เทศกาลเบียร์อุเอะโดะ ฤดูใบไม้ผลิ

เทศกาลเบียร์อุเอโดะ ประจำฤดูใบไม้ผลิ โดย 大江戸ビール祭り

เทศกาลเบียร์อุเอโดะ ประจำฤดูใบไม้ผลิ เป็นเทศกาลที่ทุกคนจะได้ดื่มเบียร์กันยามบ่าย ซึ่งมีคราฟต์เบียร์ให้ชิมมากกว่า 200 ชนิด ชิมกันแบบจุใจ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตลอด 5 วัน ปกติจัดขึ้นที่ศูนย์กลางย่านคาบูกิโช ปัจจุบันได้ย้ายไปยังลานอเนกประสงค์ มาชิดะ ชิบะฮิโระ ชานเมืองโตเกียว มีคนญี่ปุ่น รวมถึงนักท่องเที่ยว สนใจเข้าร่วมงานกันอย่างมากมาย เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีอาหารอร่อยๆ จำหน่าย อาทิเช่น ไส้กรอกขาว ซี่โครงหมูย่าง มันฝรั่งอบ และขนมขบเคี้ยวต่างๆ กินแกล้มกับเบียร์ โดยอาหารจะเป็นอาหารที่เหมาะกับการทานคู่กับเบียร์ ให้คุณเอร็ดอร่อยแบบเพลินๆ ส่วนราคาเบียร์นั้น ขายเป็นแก้ว เบียร์ 1 แก้ว ราคาเริ่มต้นที่ 300 เยน (ประมาณ 80 บาท) ขึ้นอยู่กับชนิดและขนาดของแก้วด้วย ตอนกลางคืน ภายในงานจะมีการดนตรี บนเวทีส่วนกลาง สร้างบรรยากาศให้ผู้ร่วมงานได้เป็นอย่างดี วันธรรมดา งานเริ่มเวลา 15.00-21.00 น. ส่วนวันเสาร์ และอาทิตย์ งานเริ่มเวลา 11.00-21.00 น.

⛩️ ชื่อเทศกาล : Spring Oedo Beer Festival 2024
📅 วันจัดงาน : กลางเดือนพฤษภาคม 2024 *รอคอนเฟิร์มวัน*
🌎 เว็บไซต์ : oedo-beer-festival.jp , 大江戸ビール祭り
🗺 สถานที่ : ลานอเนกประสงค์ มาชิดะ ชิบะฮิโระ (Machida Shibahiro), เมืองมาชิดะ กรุงโตเกียว
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นจากสถานี Shinjuka ขึ้น Odakyu Odawara Line ลงสถานี Machida ใช้ประตูทางออกทิศตะวันออก แล้วเดินเท้า 400 เมตร

เทศกาลเบียร์อุเอโดะ ประจำฤดูใบไม้ผลิ โดย 大江戸ビール祭り


เทศกาลซับโปโร ไลแลค

ใครไปเที่ยวฮอกไกโดช่วงเดือนพฤษภาคม ขอแนะนำให้ไป เทศกาลซัปโปโร ไลแลค เป็นงานเทศกาลที่บ่งบอกถึงการมาถึงของช่วงต้นฤดูร้อนของซัปโปโร ที่ทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับการเดินเล่นนอกบ้าน กินดื่ม หลังจากผ่านพ้นฤดูหนาวอันแสนยาวนาน ในสวนโอโดริ มีต้นไลแลคถึง 400 ต้น ที่ผลิดอกสีม่วงสวยงามไปทั้งสวน มีการมอบต้นกล้าไลแลคเป็นของขวัญ การบรรเลงเพลงในสวน พิธีชงชากลางแจ้ง และกิจกรรมแสตมป์แรลลี่ อีกทั้งยังมีไวน์การ์เด้น ให้คุณสามารถชิมไวน์ และอาหารที่มีวัตถุดิบจากฮอกไกโด แสนอร่อย ส่วนสวนคาวาชิโมะ มีป่าไลแลคที่บานสะพรั่งเต็มสวน สวยงามและมีกลิ่นหอม แถมมีกิจกรรมไลแลค-ไกด์ทัวร์, ไลแลค-ควิสแรลลี่ และคอนเสิร์ตในสวนสาธารณะคาวาชิโมะ

⛩️ ชื่อเทศกาล : Sapporo Lilac 2024
📅 วันจัดงาน : กลางเดือนพฤษภาคม – ปลายเดือนพฤษภาคม 2024 *รอคอนเฟิร์มวัน*
🌎 เว็บไซต์ : sapporo.travell/lilacfes
🗺 สถานที่ : สวนสาธารณะโอโดริ (Odori Park) และสวนคาวาชิโมะ (Kawashimo Park), เมืองซัปโปโร (Sapporo), จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido)
🚆 การเดินทาง :

เทศกาลซัปโปโร ไลแลค โดย Shutterstock.com


เทศกาลฤดูใบไม้ผลิของศาลเจ้าโทโชกุ

เทศกาลฤดูใบไม้ผลิของศาลเจ้านิกโกโทโชกุ โดย nikko-kankou.org

เทศกาลฤดูใบไม้ผลิของศาลจเจ้าโทโชกุ หรือเทศกาลชุนกิ เรไทไซ (Shunki Reitaisai) เป็นเทศกาลฤดูใบไม้ผลิประจำปีสุดยิ่งใหญ่ จัดขึ้นทุกวันที่ 17 และ 18 พฤษภาคมของทุกปี ที่ศาลเจ้าโทโชกุ เมืองนิกโก้ จังหวัดโทจิกิ โดยศาลเจ้าแห่งนี เป็นศาลเจ้าชินโตที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แด่โชกุน ‘โทกุกะวะ อิเอะยะซุ’ ในสมัยเอโดะ เป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่ถูกรวมอยู่ในส่วนหนึ่งของอุทยานวัฒนธรรม “ศาลเจ้าและวัดแห่งนิกโก” ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก จุดเด่นของเทศกาลนี้ คือ “ขบวนนักรบซามูไร” ซึ่งคนญี่ปุ่นเรียกว่า ฮยาคุโมโนะ-โซโรเอะ เซนนิน เกียวเระสึ (Hyakumono-Zoroe Sennin Gyoretsu) โดยผู้ชายจำนวน 1,000 คน แต่งตัวเป็นนักรบซามูไร โดยขบวนจะเดินออกจากศาลเจ้าที่เรียกว่า โอตะบิโช ทางสะพานศักดิ์สิทธิ์ชินเคียว (สะพานแดง) ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของศาลเจ้าฟุตะระซัง (Futarasan-jinja) นำขบวนโดยโชกุนทั้งสามของตระกูลโทกุกะวะ รวมถึงโชกุน โทกุกะวะ อิเอะยะซุ ด้วย ตามมาด้วยศาลเจ้าเคลื่อนที่ นักบวชนั่งบนหลังม้า และนักรบซามูไร สวมเกราะเต็มรูปแบบ ซึ่งมีเสน่ห์น่าดึงดูด ดูขลัง โอ่อ่า และมีความสง่างามของนักรบซามูไร นอกจากนี้ยังมีดนตรีโบราณ และการแสดงการเต้นรำ จัดแสดงบนศาลเจ้าเคลื่อนที่ ที่ศาลเจ้าโทโชกุอีกด้วย งานจัดขึ้นเวลา 10.00 – 14.00 น.

⛩️ ชื่อเทศกาล : Nikko Toshogu Shrine Spring Festival 2024
📅 วันจัดงาน : วันที่ 17 – 18 พฤษภาคม 2024
🌎 เว็บไซต์ : visit-tochigi.com , nikko-kankou.org , japan.travel
🗺 สถานที่ : ศาลเจ้านิกโกโทโชกุ (Nikko Toshogu Shrine), เมืองนิกโก้ (Nikko), จังหวัดโทจิกิ (Tochigi) (Sapporo), จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido)
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นจากสถานี Ueno ขึ้น Tohoku Shinkanzen ลงสถานี Utsunomiya แล้วเปลี่ยนสายรถไฟ JR Nikko Line ลงสถานี Nikko แล้วต่อบัส 10 นาที ลงป้ายศาลเจ้านิกโกโทโชกุ ซื้อตั๋ว Nikko Pass ได้ตรงสถานีนิกโก้เลย มีทั้งแบบเที่ยวเดียว 350 เยน และไปกลับ 600 เยน โดยบัสจะพาจอดตามจุดต่างๆ ที่สำคัญ

ศาลเจ้านิกโกโทโชกุ โดย Shutterstock.com

เทศกาลฤดูใบไม้ผลิของศาลเจ้านิกโกโทโชกุ โดย Have a nice day Photo / Shutterstock.com

เทศกาลฤดูใบไม้ผลิของศาลเจ้านิกโกโทโชกุ โดย nikko-kankou.org


เทศกาลท่าเรือโยโกฮาม่า 2024

เทศกาลเฉลิมฉลองการเปิดท่าเรือโยโกฮาม่า โดย kaikosai.com

เทศกาลเฉลิมฉลองการเปิดท่าเรือโยโกฮาม่า ในการค้าขายกับต่างประเทศ สู่อเมริกา ฮอลแลนด์ รัสเซีย อังกฤษ และฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ค.ศ. 1859 เรียกได้ว่า เป็นวันเกิดของเมืองโยโกฮามาอีกด้วย ซึ่งเมืองได้พัฒนาไปพร้อม ๆ กับท่าเรือ ในปี 2024 เป็นวันครบรอบ 165 ปี ซึ่งงานจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 43 ภายในงานมีการประกวดวาดภาพ การแข่งขันร้องเพลง การแข่งขันเต้น การแสดงดนตรี ที่ท่าเรือมีกิจกรรมเกี่ยวกับเรือ การแล่นเรือ พายเรือคายัค ขบวนพาเหรดเรือ และอื่นๆ อีกมากมาย ให้คุณเพลิดเพลินไปกับแสงสีเสียง ชมการแสดงดอกไม้ไฟ ทั้งเสียง และแสงเลเซอร์ สุดอลังการ ใครไปโยโกฮาม่า ควรไปชมเป็นอย่างยิ่งเลยนะ เพราะมันน่าสนใจมาก ๆ

⛩️ ชื่อเทศกาล : Yokohama Port Festival 2024
📅 วันจัดงาน : ปลายเดือนพฤษภาคม – ต้นเดือนมิถุนายน 2024
🌎 เว็บไซต์ : kaikosai.com
🗺 สถานที่ : สวนรินโกะ (Rinko Park) และบริเวณรอบๆ สวน (สามารถเดินเชื่อมต่อกันได้หมด), ย่านมินาโตะ มิราอิ, เมืองโยโกฮามา (Yokohama), จังหวัดคานางาวะ
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นที่สถานี Yokohama ขึ้น Minatomirai Line มุ่งหน้า Motomachi-Chūkagai ลงสถานี Minatomirai (แค่ 2 สถานี) แล้วเดินเท้า 500 เมตร

เทศกาลเฉลิมฉลองการเปิดท่าเรือโยโกฮาม่า โดย MasaPhoto / Shutterstock.com

เทศกาลเฉลิมฉลองการเปิดท่าเรือโยโกฮาม่า โดย kaikosai.com


ประเทศญี่ปุ่นในเดือนพฤษภาคมนี้ เหล่าเจ้าพ่อเจ้าแม่แฟชั่นทั้งหลาย สามารถแต่งตัวแฟชั่นได้ตามสบายเลยจ้า แต่ไม่ค้องเอาโค้ท เอาเฟอร์ไปนะ ร้อนแย่ ควรสวมแค่เพียงแจ็คเก็ต หรือเสื้อแขนยาว เพื่อกันลมและแสงแดดก็พอ หรืออาจจะพกร่มไว้ก็ไม่เสียหาย ใครที่มีแพลนไปเที่ยวช่วงเดือนนี้ จะได้รับแสงแดดอุ่นๆ แบบสบายๆ อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 20 องศา ไม่หนาว ไม่ร้อน กำลังพอดี แต่ปลายเดือนอาจมีฝนเล็กน้อย ยังไงก็ศึกษาสภาพอากาศกันก่อนไปด้วยนะคะ จะได้เที่ยวกันแบบหายห่วง

 ถ้าชอบก็กดไลท์ ใช่ก็กดแชร์ หรือกดติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊คแฟนเพจ : >>CheckInChill<< คอยติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก กับเช็คอินชิลล์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่า

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า