10 เทศกาลน่าไป เมื่อไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ในเดือนตุลาคม 2024

ในช่วงเดือนตุลาคมนี้ เหมาะแก่การเที่ยวฮอกไกโดยิ่งนัก เพราะที่เมืองซัปโปโร เกาะฮอกไกโด จะมีใบไม้เปลี่ยนสีเร็วกว่าเกาะฮอนชู (ทางใต้) เป็นช่วงพีคของใบไม้เปลี่ยนสี ที่จะมีนักท่องเที่ยวแห่เข้ามาท่องเที่ยวอย่างไม่ขาดสาย อากาศจะเย็นลง อย่าลืมแวะชมต้นแปะก๊วยสีเหลืองทอง ที่มหาวิทยาลัยฮอกโดล่ะ ส่วนโตเกียว ก็จะมีอุณหภูมิลดลง เพื่อเตรียมเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงในช่วงเดือนพฤศจิกายน แต่ก็ยังมีฝนบ้างเล็กน้อย ใครไปเที่ยวโตเกียวในช่วงเดือนตุลาคม แนะนำพกเสื้อแจ็คเก็ต เสื้อกันหนาวมาด้วยนะ สำหรับกิจกรรมในญี่ปุ่น เดือนตุลาคม ก็จะแตกต่างออกไปในละภูมิภาค เทศกาลฮาโลวีนที่ชิบูย่า เป็นกิจกกรรมที่ควรเข้าร่วมสักครั้ง เพราะมันเป็นกิจกรรมที่โด่งดังไปทั่วโลก ทั้งชาวญี่ปุ่น และต่างชาติ แต่งตัวเป็นผีออกมาเดินเล่นบริเวณห้าแยกชิบูย่า บอกเลยว่า คึกคักมากก ระวังทรัพย์สิน ของมีค่า รวมถึงดูแลตัวเองให้ดี อ่ะ วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง 10 เทศกาลน่าไป เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นเดือนตุลาคมกัน ว่ามีกิจกรรมอะไรที่น่าสนใจ น่าจัดลงไปแพลนท่องเที่ยวของเราบ้าง ไปชมกันเลยจ้าาาาาา


เทศกาลทาคะยามะ ฤดูใบไม้ร่วง 2024

เทศกาลทาคะยามะ ฤดูใบไม้ร่วง โดย japan.travel

เทศกาลทาคะยามะ ในเมืองทาคะยามะ จังหวัดคิฟุ เริ่มต้นขึ้นในศตวรรษที่ 16 ถึง 17 เชื่อกันว่าเทศกาลเริ่มในช่วงการปกครองของตระกูลคะนาโมริ ถูกจัดขึ้นใน 2 ช่วงฤดูของทุกปี ฤดูใบไม้ผลิ เดือนเมษายน เรียกว่า ‘เทศกาลซันโน’ (Sanno Festival) จัดขึ้นเพื่ออธิษฐานเพื่อการเก็บเกี่ยวที่ดี ที่ศาลเจ้าฮิเอะ และช่วงฤดูใบไม้ร่วง เดือนตุลาคม เรียกว่า ‘เทศกาลฮะจิมัง’ (Hachiman Festival) จัดขึ้นวันที่ 9 และ 10 เดือนตุลาคมของทุกปี เพื่อขอบคุณพระเจ้า และเป็นจุดเริ่มต้นของฤดูหนาว ที่ศาลเจ้าซากุระยามะ ฮาจิมัง เป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงในเรื่องของรถแห่ขนาดใหญ่ หากย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 17 รถแห่จะถูกตกแต่งด้วยงานแกะสลักที่มีความประณีตและงานโลหะที่มีความละเอียดคล้ายกับศิลปะจากเกียวโต ในช่วงโมโมะยามะ ผสมผสานกับองค์ประกอบจากสมัยดเอโดะตอนต้น มีทั้งหมด 11 คัน มีตุ๊กตาหุ่นกระบอกคาราคุริแสดงอยู่ด้านบน ทั้งหมดจะถูกแห่ไปทั่วเมือง ขบวนจะเริ่มในเวลาพลบค่ำ มีเสียงตะโกน ดนตรีพื้นบ้าน ทั้งขลุ่ย กลอง เครื่องสาย ต่างก็บรรเลง และโคมไฟที่อยู่บนรถแห่จะติด ทำให้เกิดเป็นภาพความสวยงาม โดยวันที่ 9 จะมีงานกลางคืน ส่วนงานแห่กลางวันมีทั้งวันที่ 9 และ 10 ตุลาคม งานเริ่มเวลา 09.00 น. เป็นต้นไป

⛩️ ชื่อเทศกาล : Takayama Autumn Festival 2024
📅 วันจัดงาน : วันที่ 9 – 10 ตุลาคม 2024
🌎 เว็บไซต์ : hida.jp/festivalsandevents
🗺 สถานที่ : ศาลเจ้าซากุระยามะ ฮาจิมัง (Sakurayama Hachiman Shrine) และถนนรอบเมือง, เมืองทาคะยามะ จังหวัดคิฟุ
🚆 การเดินทาง : JR Takayama Line ลงสถานี Takayama

เทศกาลทาคะยามะ ฤดูใบไม้ร่วง โดย hida.jp/festivalsandevents


ฤดูใบไม้ร่วง ฮอกไกโด

ใบแป๊ะก๊วยสีเหลืองทอง, มหาวิทยาลัยฮอกไกโด โดย Shutterstock.com

ในช่วงเดือนตุลาคมของจังหวัดฮอกไกโด เป็นช่วงพีคของฤดใบไม้เปลี่ยนสี ขึ้นชื่อว่าเป็นช่วงที่สวยที่สุด มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวอย่างมากมาย ที่ซัปโปโร เกาะฮอกไกโด จะมีใบไม้เปลี่ยนสีเร็วกว่าเกาะฮอนชู คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการชมความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสีได้ในหลายสถานที่ต่าง ๆ ในซัปโปโร อาทิเช่น สวนนากะจิมะ สวนขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในแขวงชูโอ มีเเม่น้ำคาโมะ-คาโมะ ซึ่งเป็นเเม่น้ำสาขาของเเม่น้ำโตโยโอฮิระไหลผ่านในสวนเเห่งนี้ ในสวนมีต้นไม้ประมาณ 5,000 ต้น รวมถึงต้นสนญี่ปุ่น, ต้นสนยิว, ต้นซากุระ, ต้นแปะก๊วย, ต้นอาเคเชียดำ, ต้นเอล์มญี่ปุ่น และอื่นๆ ต้นไม้ภายในสวนจะเปลี่ยนเป็นสีส้ม แดง และเหลือง สร้างสวยงามพร้อมมอบความโรแมนติกไปพร้อม ๆ ไปกัน, มหาวิทยาลัยฮอกไกโด จุดยอดนิยมของวัยรุ่น และคนทำงานที่เดินทางเข้ามาเพื่อชมใบไม้เปลี่ยนสี ถ่ายรูปกับต้นแปะก๊วยเรียงราย กลายเป็นอุโมงค์ที่ทอดยาว ใบเปลี่ยนสีเป็นสีส้ม สีเหลือง ตระการตา จนต้องแวะเช็คอิน, สวนมารุยามะ บริเวณเชิงเขามารุยามะ สถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวซัปโปโร มาออกกำลัง สูดอากาศ มีป่าสนญี่ปุ่น ต้นเมเปิ้ลยักษ์ ต้นซากุระ และอื่นๆ มีพื้นกว้างใหญ่ สนามเบสบอล สนามกีฬา รวมไปถึงศาลเจ้าฮอกไกโด และสวนสัตว์มารุยามะ ช่วงเดือนตุลาคม เราจะได้พบกับใบไม้เปลี่ยนสีภายในสวนมารุยามะ สุดท้าย ย่านน้ำพุร้อนโจซังเค ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติชิโกะซุ โทยะ ตั้งอยู่บริเวณช่วงหน้าผาสูงกับแม่น้ำโทโยฮิระ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม ใช้เวลาเดินทางจากซัปโปโรเพียง 1 ชั่วโมง ในย่านนี้เป็นเมืองแห่งออนเซ็น ที่มีเรียวกังมากกว่า 12 แห่ง ในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี สถานที่แห่งนี้จะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ใบไม้เปลี่ยนสี ริมแม่น้ำโทโยฮิระ ช่างเป็นภาพที่สวยงามราวกับภาพวาด สามารถพายเรือแคนู แช่ออนเซ็น

⛩️ ชื่อเทศกาล : Autumn in Hokkaido 2024
📅 วันจัดงาน : เดือนตุลาคมจนถึงกลางเดือนพฤศจิกายน 2024
🌎 เว็บไซต์ : sapporo.travel/th/nakajima_park , sapporo.travel/th/hokkaido_university , japan.travel/th/spot/1933 , sapporo.travel/th/jozankei_onsen
🗺 สถานที่ : สวนนากะจิมะ (Nakajima Park), มหาวิทยาลัยฮอกไกโด (Hokkaido University), สวนมารุยามะ (Maruyama Park), โจซังเค (Jozankei), เมืองซัปโปโร จังหวัดฮอกไกโด
🚆 การเดินทาง :

 • สวนนากะจิมะ – เริ่มต้นจากสถานี Sapporo ขึ้น Sapporo Subway Namboku Line ลงสถานี Nakajimakoen
 • มหาวิทยาลัยฮอกไกโดริ่มต้นจากสถานี Sapporo ขึ้น Sapporo Subway Namboku Line ลงสถานี Kitajunijo
 • สวนมารุยามะ Sapporo Subway Tozai Line ลงสถานี Maruyama Koen
 • ศาลเจ้าฮอกไกโดSapporo Subway Tozai Line ลงสถานี Maruyama Koen
 • โจซังเค ขึ้นรถบัสด่วนพิเศษ Kappa Line ที่ สถานีซัปโปโรบัสเทอร์มินอล (Sapporo Station Bus Terminal) ซื้อตั๋วที่ชานชาลา 12 คนละประมาณ 790 เยน (รถบัสหมายเลข 7 หรือ 8) รถออกชั่วโมงละ 2-3 คัน

ใบไม้เปลี่ยนสี, สวนนากะจิมะ โดย Shutterstock.com

ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสี, สวนมารุยามะ โดย Shutterstock.com

ใบไม้เปลี่ยนสีบริเวณทางเดินเข้าศาลเจ้า, ศาลเจ้าฮอกไกโด โดย Koki Yamada / Shutterstock.com

สะพานฟุตะมิสึริ, โจซังเค โดย Shutterstock.com

ใบไม้เปลี่ยนสีสวยงาม, โจซังเค โดย Shutterstock.com


เทศกาลพาเหรดแมว ฮาโลวีน 2024

เทศกาลพาเหรดแมว ฮาโลวีน โดย 神楽坂化け猫フェスティバル

อีกหนึ่งประเทศที่มีความคึกคัก ในคืนวันฮาโลวีน ต้องยกให้กับประเทศญี่ปุ่น แต่เทศกาลนี้ ถูกจัดขึ้นก่อนวันฮาโลวีนถึง 2 อาทิตย์ เป็นเทศกาลพาเหรดแมว ฮาโลวีน บนถนนสายหลักคากุระซากะ ในเขตชินจุกุ ฮาโลวีนพาเหรดสุดพิเศษที่เกี่ยวกับแมว เป็นการผสมผสานระหว่างกิจกรรมฮาโลวีนและคอสเพลย์แมว ถูกจัดขึ้นเพื่อระลึกถึง นัตสึเมะ โซเซกิ (Natsume Soseki) นักเขียนชื่อดังชาวญี่ปุ่น เป็นที่รู้จักในนาม “I am a cat” ได้สนับสนุนวัฒนธรรมในฐานะถนนดอกไม้ มาตั้งแต่สมัยเอโดะ เขาเลี้ยงแมว และแถวๆ คารุระซากะนี้ เป็นบ้านของแมว ที่อยู่ในนวนิยายที่นัตสึเมะเขียน อีกทั้งญี่ปุ่นยังเป็นเมืองที่มีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับแมว จึงก่อให้เกิดเทศกาลนี้ขึ้นมา เพื่อสร้างสังคมไร้พรมแดน โดยไม่คำนึงถึงเพศ อายุ สัญชาติ อาชีพ และอื่น ๆ คุณสามารถมีส่วนร่วมในขบวนพาเหรดนี้ได้ มีข้อกำหนดที่ว่า คุณจะต้องแต่งตัวเป็นแมวเหมียว ไม่ว่าจะแต่งหน้า หรือสวมชุด และต้องไปลงทะเบียนที่งาน เพื่อเข้าร่วมขบวน งานนี้จะเริ่มเวลา 10.00 – 15.30 น. หลังจากนี้ จะมีการแสดงรำพื้นบ้านของญี่ปุ่น เรียกว่า อันเนียะ โอโดริ (Anya Odori) ซึ่งคำว่า เนียะ ในภาษาญี่ปุ่นคือ เสียงร้องของแมว ใครที่อยากไปชมพาเหรดแฟนซีแมว อย่าลืมแวะไปชมนะ งานเริ่มเวลา เวลา 10.00 – 17.00 น. ว่ากันว่าเป็นพาเหรดที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่นเลยล่ะ อ้อ ลืมบอกไปเลยว่า มีบริการแต่งหน้าด้วยนะ สามารถไปใช้บริการได้ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ผู้ใหญ่ 1,000 เยน และเด็ก 500 เยน อีกทั้งยังมีบริการเช่าชุดกิโมโนและอื่น ๆ ในราคา 2,500 เยน อีกด้วยจ้าาา

⛩️ ชื่อเทศกาล : Bake-Neko Halloween Parade 2024
📅 วันจัดงาน : วันที่ 13 ตุลาคม 2024
🌎 เว็บไซต์ : bakeneko.oops.jp
🗺 สถานที่ : ถนนคากุระซากะ (Kagurazaka), เขตชินจุกู กรุงโตเกียว
🚆 การเดินทาง : Tokyo Metro Namboku Line หรือ Tozai Line, Yurakucho Line หรือ Toei Oedo Line ทั้งหมดลงสถานี lidabashi

เทศกาลพาเหรดแมว ฮาโลวีน โดย 神楽坂化け猫フェスティバル


เที่ยวหุบเขาคุโรเบะ ในฤดูใบไม้ร่วง

สะพานชินยามะบิโกะ, หุบเขาคุโรเบะ โดย Shutterstock.com

อีกหนึ่งจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่งดงามในประเทศญี่ปุ่น ขอเชิญคุณมาเที่ยวที่ หุบเขาคุโรเบะ จังหวัดโทยามะ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดดเด่นด้วยหุบเขารูปตัววี มีหน้าผาสูง ป่าทึบ และมีแม่น้ำคุโรเบะไหลพาดผ่าน จนเกิดเป็นภาพที่สะกดสายตายิ่งนัก จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีห้ามพลาดเลย คือ สะพานชินยามะบิโกะ (Shinyamabiko Bridge) สะพานเหล็กสีแดง ถือเป็นสปอตแนะนำที่มาแล้วต้องถ่ายรูป แนะนำเดินไปถ่ายที่หอสังเกตการณ์ยามะบิโกะ (Yamabiko Observatory) จะเห็นวิวสุดอลังการถ่ายรูปสวยมาก ๆ สามารถเดินไปจากสถานีรถไฟได้เลย ถ้าอยากไปถ่ายแบบใกล้ ๆ ให้เดินข้ามสะพานคิวยามะบิโกะ (Kyuyamabiko Bridge) หรือหากใครอยากนั่งรถไฟ Torokko Train วิ่งเชื่อมระหว่างสถานี Unazuki Station กับ Keyakidaira Station ระยะทาง 20 กิโลเมตร ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 20 นาที ซื้อตั๋วในวันเดินทางได้เลย เปิดขายเวลา 07.40 น. เป็นต้นไป อาจจะต้องรีบหน่อยเพราะรถไฟเป็นแบบระบุที่นั่ง ช่วงฤดูท่องเที่ยวคนจะเยอะมาก ซึ่งรถไฟสายนี้เป็นรถไฟทรงกล่องหน้าต่างกระจก วิ่งไปเรื่อย ๆ แบบช้า ๆ ทำให้เราได้มองวิวสองข้างทางเป็นหุบเขาที่แต่งแต้มไปด้วยสีสันของใบไม้เปลี่ยนสีและแม่น้ำคุโรเบะ โดยรถไฟจะวิ่งเลียบแม่น้ำ, ลอดอุโมงค์, และข้ามสะพานสูง ทำให้เรารู้สึกตื่นตาตื่นใจพร้อมตื่นเต้นในเวลาเดียวกัน สามารถดื่มด่ำไปธรรมชาติแสนสวยได้อย่างสบาย ๆ ช่วยฮีลใจได้ดีทีเดียว

⛩️ ชื่อเทศกาล : Kurobe Gorge Travel
📅 วันจัดงาน : ตลอดเดือนตุลาคม 2024
🌎 เว็บไซต์ : kurobeunazuki.comkurotetu.co.jp/thai
🗺 สถานที่ : หุบเขาคุโรเบะ (Kurobe Gorge), คุโรเบะ, จังหวัดโทยามะ
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นจากโตเกียว ขึ้นรถไฟ Hokuriku Shinkansen ลงสถานี Kurobe-Unazukionsen Station แล้วเดินไปสถานี Shin-Kurobe Station เปลี่ยนสายรถไฟเป็น Toyama Chiho Railway Main Line ลงสถานี Unazukionsen Station จากนั้นเดินเท้าเที่ยวชมได้เลย

วิวใบไม้เปลี่ยนสีจากสถานีอุนะซูกิ, หุบเขาคุโรเบะ โดย Tuckraider / Shutterstock.com

Torokko Train, หุบเขาคุโรเบะ โดย Shutterstock.com

วิวจากรถไฟ Torokko Train, หุบเขาคุโรเบะ โดย Shutterstock.com

สะพานโอคุคานิ ตรงสถานีเคยะกิไดระ, หุบเขาคุโรเบะ โดย Shutterstock.com


เทศกาลประจำปีเมืองนาโกย่า 2024

เทศกาลประจำปีเมืองนาโกย่า โดย nagoya-festival.jp

เทศกาลประจำปีเมืองนาโกย่า เป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ในปี 2024 นี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 70 ประกอบไปด้วยขบวนพาเหรดที่กล่าวถึงขุนนาง 3 คน วีรบุรุษแห่งนาโกย่าที่มีชื่อเสียงที่สุดในยุคของนักรบ ผู้รวบรวมประเทศญี่ปุ่น คือ โนบุนากะ โอดะ (Nobunaga Oda), ฮิเดะโยชิ โทโยโตมิ (Hideyoshi Toyotomi) และ อิเอยาซุ โทกุงาวะ (Ieyasu Tokugawa) ทั้ง 3 ตัวละครมาพร้อมกับเหล่าทหารในชุดเกราะ ซามูไร ถืออาวุธ สำหรับพาเหรดนั้น ประกอบไปด้วยคนมากกว่า 700 คน ความยาวมากถึง 1.5 กิโลเมตร สำหรับขบวนพาเหรดมีด้วยกัน 8 ขบวน คือ

 • Dashi Float Parade : ขบวนรถแห่ดาชิ 9 คัน ที่มีประดับประดาตกแต่งอย่างสวยงาม มีตุ๊กตาหุ่นกระบอกคาราคุริอยู่ด้านบน
 • Kagura Float Parade : ขบวนแห่คากุระ รถแห่สีทองลวดลายมังกร เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่โดดเด่นในภูมิภาค
 • Children’s Mikoshi Parade : ขบวนมิโกชิของเด็กๆ ที่สร้างโดยกลุ่มเด็กๆ ในหอผู้ป่วยทั้ง 16 แห่งของนาโกย่า นำเสนอในธีมที่สนุกสนาน
 • Sister and Friendship Cities Goodwill Parade : พาเหรดเมืองพี่น้องและเมืองมิตรภาพของนาโกย่า คือ ลอสแองเจลิส, เม็กซิโก ซิตี้, หนานจิง, ซิดนีย์, โตรีโน และไรมส์
 • Flower Car Parade : พาเหรดอันงดงาม ที่มีผู้เข้าร่วมขบวนกว่า 300 คน รถแห่ที่ตกแต่งด้วยดอกไม้สด สีสันสวยงาม มีวงดนตรีแสดง และนักเต้น ที่ช่วยสร้างความรื่นเริง
 • Nana-chan Team : พาเหรดของนานะจัง ซึ่งเป็นหุ่นสูงกว่า 6 เมตร ตั้งอยู่หน้าสถานีนาโกย่า เป็นจุดนัดพบที่มีชื่อเสียง โดยปกติจะเปลี่ยนชุดเพื่อให้เข้ากับฤดูกาลต่างๆ
 • Sports and Culture Parade : พาเหรดของทีมนักกีฬา และกลุ่มกิจกรรมทางวัฒนธรรม
 • Procession of the Three Feudal Lords : ขบวนที่มีเด็กๆ เป่าขลุ่ย ตีกลอง นำทาง ตามมาด้วยกองทหาร นำโดย โนบุนากะ โอดะ ผู้ปูทางเพื่อรวมญี่ปุ่น, ฮิเดะโยชิ โทโยโตมิ ผู้เกิดในภูมิภาคโอวาริ และปกครองทุกส่วนของประเทศ สุดท้าย อิเอยาซุ โทกุงาวะ ผู้วางรากฐานสำหรับ 300 ปีแห่งความเจริญรุ่งเรืองของผู้สำเร็จราชการโทกุงาวะ

อีกทั้งที่สวนสาธารณะฮิซายะโอโดริ ยังมีคอนเสิร์ตจากศิลปิน, การแสดงดนตรี, ทอล์คโชว์โดยนินจาและซามูไร, แผงลอย, ร้านอาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในนาโกย่า ยังเปิดให้ชมฟรีอีกด้วย ภายในจะมีกิจกรรมเกี่ยวกับเทศกาลประจำปีนาโกย่า อาทิเช่น พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์นาโกย่า (Nagoya City Science Museum), ปราสาทนาโกย่า (Nagoya Castle), พิพิธภัณฑ์ศิลปะนาโกย่ (Nagoya City Art Museum) เข้าฟรีวันที่ 18 ตุลาคม, นาโกย่า ดาวน์ทาวน์ (Oasis 21) เป็นต้น

⛩️ ชื่อเทศกาล : Nagoya Festival 2024
📅 วันจัดงาน : ประมาณกลางเดือนตุลาคม 2024 *รอคอนเฟิร์มวัน*
🌎 เว็บไซต์ : nagoya-festival.jp
🗺 สถานที่ : บริเวณถนนฮิโรโกจิ-ถนนฟูชิมิ (Hirokoji-Fushimi), ถนนซากุระโดริ-ถนนโอสึ (Sakuradori-Otsudori) และสวนสาธารณะฮิซายะโอโดริ (Hisaya Odori Park), เมืองนาโกย่า จังหวัดไอจิ
🚆 การเดินทาง : Nagoya Subway Meijo Line หรือ Sakuradori Line ลงสถานี Hisayaodori, Nagoya Subway Meijo Line หรือ Higashiyama Line ลงสถานี Sakae

เทศกาลประจำปีเมืองนาโกย่า โดย nagoya-festival.jp

เทศกาลประจำปีเมืองนาโกย่า โดย Denis Turavtsov / Shutterstock.com

เทศกาลประจำปีเมืองนาโกย่า โดย fbdesigncenter / Shutterstock.com

เทศกาลประจำปีเมืองนาโกย่า โดย nagoya-festival.jp


เทศกาลไฟคุรามะ

เทศกาลไฟคุรามะ โดย yukijinjya.jp

เทศกาลไฟคุรามะ เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นทุกวันที่ 22 ตุลาคม ของทุกปี ในหมู่บ้านชาวเขาคุรามะ เพื่อให้เกียรติแก่ศาลเจ้ายูกิ และต้อนรับวิญญาณของพระเจ้า มีที่มาจาก เมื่อในปี 940 หลังจากแผ่นดินไหว เกียวโตได้ย้ายศาลเจ้ายูกิไปไว้ที่คุรามะ เพื่อปกป้องเมืองหลวงจากภัยพิบัติครั้งต่อไป เทศกาลไฟสุดร้อนแรงนี้ได้รับความนิยมมากที่สุดและแปลกประหลาดที่สุดในเกียวโต มีขบวนพาเหรดที่ผู้คนนับร้อยถือคบเพลิงที่มีไฟลุกอยู่ ขบวนจะเริ่มตอนพลบค่ำ แต่เดิมในขบวนจะมีแต่ผู้ชาย ในปัจจุบันผู้หญิงได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมได้ เพราะจำนวนประชากรในหมู่บ้านลดลง หน้าบ้านของแต่ละบ้าน จะมีคบเพลิงขนาดถูกจุกอยู่หน้าบ้าน เป็นการแสดงถึงการเริ่มต้นของขบวน ผู้เข้าร่วมจะแต่งกายด้วยชุดแบบดั้งเดิม กระโปรงที่ทำจากเชือก ผ้าบุนวมรองไหล่ (รองคบเพลิง) รองเท้าแตะ จุดที่น่าสนใจ คือ คบเพลิงขนาดใหญ่ ที่มีน้ำหนักถึง 80 กิโลกรัม ใช้คนยก 4 – 5 คน การจุดไฟถือเปิดการเปิดทางของเทพเจ้า ผู้ร่วมขบวนจะเดินแห่จากประตูวัดคุรามะ หลังจากนั้นจะมีมิโกชิ (ศาลเกี้ยว) ถูกพาลงมาจากศาลเจ้ายูกิเพื่อแห่ไปทั่วเมือง เทศกาลนี้เริ่มเวลา 18.00 และจะสิ้นสุดลงในเวลาเที่ยงคืน

⛩️ ชื่อเทศกาล : Kurama Fire Festival 2024
📅 วันจัดงาน : วันที่ 22 ตุลาคม 2024
🌎 เว็บไซต์ : yukijinjya.jp
🗺 สถานที่ : วัดคุรามะ (Kurama-dera) และศาลเจ้ายูกิ (Yuki Shrine), เมืองคุรามะ จังหวัดเกียวโต
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นที่สถานี Kyoto ขึ้น JR Nara Line ลงสถานี Tofukuji เปลี่ยนสายรถไฟเป็น Keihan Keihan Line ลงสถานี Demachiyanagi แล้วเปลี่ยนสายรถไฟอีกรอบ Eizan Eizan Line ลงสถานี Takaragaike แล้วเปลี่ยนสายรถไฟอีกครั้ง Eizan Kurama Line ลงสถานี Kurama

เทศกาลไฟคุรามะ โดย yukijinjya.jp


เทศกาลโตเกียวราเมนเฟสต้า 2024

เทศกาลโตเกียวราเมนเฟสต้า โดย 東京ラーメンフェスタ 公式

ราเมนเลิฟเวอร์ไม่ควรพลาดงานนี้ กับเทศกาลโตเกียวราเมนเฟสต้า เป็นเทศกาลราเมนที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น มีราเมนจากทั่วญี่ปุ่น ตั้งแต่ฮอกไกโดทางตอนเหนือไปจนถึงเกาะคิวชูทางตอนใต้มาร่วมออกบูธ ที่ผู้ร่วมงานสามารถลิ้มลองรสชาติราเมนอันมีเอกลักษณ์ของแต่ละภูมิภาคของประเทศญี่ปุ่นได้ในงานเดียว มีราเมนมากมายให้เลือก อาทิ มิโซะราเมน, ทาคายามะราเมน, ราเมนเกลือ, เกียวโตราเมน เป็นต้น งานนี้เข้างาน แต่หากต้องการซื้อราเมนต้องซื้อ Ramen Meal Ticket ก่อน ราคา 1,000 เยน ได้ราเมน 1 ชาม ซื้อได้ที่ห้องจำหน่ายตั๋วภายในงาน สำหรับตั๋วล่วงหน้ามีขายที่ร้าน 7-Eleven ทั่วประเทศ เป็นเซ็ตตั๋วราเมน 5 ใบ พร้อมบัตรกำนัลเครื่องดื่ม มีกำหนดการขายประมาณ 1 เดือนก่อนเริ่มงานจ้าา

⛩️ ชื่อเทศกาล : Tokyo Ramen Festa 2024
📅 วันจัดงาน : ปลายเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนพฤศจิกายน 2024 *รอคอนเฟิร์มวัน*
🌎 เว็บไซต์ : ra-fes.com
🗺 สถานที่ : สวนสาธารณะโอลิมปิกโคมาซาวะ (Komazawa Olympic Park), เขตเซตางายะ, กรุงโตเกียว
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นที่ Shibuya Station ขึ้น Tokyu Den-en-toshi Line ลงสถานี Komazawa-Daigaku Station แล้วเดินเท้าต่อประมาณ 500 เมตร

เทศกาลโตเกียวราเมนเฟสต้า โดย 東京ラーメンフェスタ 公式

เทศกาลโตเกียวราเมนเฟสต้า โดย japantravel.com


เที่ยวหุบเขาโอยาสุ ในฤดูใบไม้ร่วง

ช่องหุบเขาช่วงฤดูใบไม้ร่วง, หุบเขาโอยาสุ โดย tohokukanko.jp

ผ่อนคลายไปกับเสียงน้ำพุร้อนผุดขึ้นจากพื้นดินพร้อมกลุ่มควันพวยพุ่งกันที่ หุบเขาโอยาสุ เมืองยุซาวะ ทางตอนใต้ของจังหวัดอาคิตะ ในภูมิภาคโทโฮคุ ช่วงเดือนตุลาคมเหล่าต้นไม้ทั่วทั้งหุบเขาต่างก็ค่อย ๆ ผลัดเปลี่ยนสีใบไม้เป็นสีเหลือง สีส้ม และสีแดง เพื่อเตรียมเข้าสู่ฤดูหนาว คนไทยหลายคนอาจไม่ค่อยรู้จักสถานที่แห่งนี้สักเท่าไรถ้าไม่ใช่สายออนเซ็น โดยช่องหุบเขาโอยาซุ เกิดจากการกัดเซาะของแม่น้ำมินาเสะตามแนวสองฟากฝั่งเป็นเวลานาน เริ่มต้นที่สะพานแดงชื่อว่า สะพานคาวะรายุ (Kawarayu Bridge) เราสามารถมองวิวแบบมุมสูงได้จากตรงนี้ เมื่อเดินลงไปตามบันไดหินจะพบทางเดินเรียบแม่น้ำให้เดินฝ่ากลุ่มไอน้ำที่พุ่งออกมาจาก โอยะสุเกียว ไดฟุนโต (Oyasukyo Daifunto) ซึ่งเป็นแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติที่มีไอของน้ำร้อน 98 องศาลอยขึ้นมาตามรอยแตกของผา รอบข้างอุดมไปด้วยธรรมชาติอันสวยงาม เดินไปเรื่อย ๆ จะเจอน้ำตกฟุโดทากิ (Fudotaki Waterfall) ไหลลงตามแนวผา ยิ่งมาช่วงใบไม้เปลี่ยนสีคือนิพพาน งดงามราวกับภาพวาดเลยล่ะ

⛩️ ชื่อเทศกาล : Autumn Oyasu Valley Travel
📅 วันจัดงาน : ปลายเดือนตุลาคม 2024
🌎 เว็บไซต์ : osaka-info.jp/en/kishiwada-danjiri-festival
🗺 สถานที่ : หุบเขาโอยาสุ (Oyasu Valley), เมืองยุซาวะ, จังหวัดอาคิตะ
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นจากสถานีอาคิตะ ขึ้นรถไฟ JR Ou Line ไปลงที่สถานี Yuzawa Station แล้วนั่งรถบัส Ugo Kotsu สาย Yuzawa-Oyasu ไปลงป้าย Oyasu Hot Spring Ski Resort ใช้เวลาประมาณ 50 นาที

สวยงามมาก,​หุบเขาโอยาสุ โดย sky Blue

ภาพมุมสูง, หุบเขาโอยาสุ โดย 一期一会的な感動する景色を求め旅に出たけどま

ใบไม้กำลังเริ่มเปลี่ยนสี, หุบเขาโอยาสุ โดย sky Blue

หุบเขาโอยาสุ โดย Teerasak Chinnasot / Shutterstock.com


เทศกาลคอสเพลย์ฮาโลวีน ย่านอิเคะบุคุโระ 2024

เทศกาลคอสเพลย์ฮาโลวีน ย่านอิเคะบุคุโระ โดย Dasian / Shutterstock.com

สายอนิเมะและมังงะห้ามพลาด พาคุณไปตื่นตาตื่นใจไปกับเทศกาลคอสเพลย์ฮาโลวีน ในย่านอิเคะบุคุโระ ผู้คนกว่า 20,000 คน ซึ่งเรียกว่า คอสเพลย์เบอร์ (Cosplayers) ต่างก็เนรมิตชุดแต่งหน้าทำผมให้เหมือนกับตัวละครที่ตัวเองชอบมากที่สุด มีการเลียนแบบคาแรคเตอร์ของตัวละคร ซึ่งจัดงานด้วยกันหลายจุด ทั้ง IKE・SUN PARK มีเวทีหลักและจุดถ่ายรูป, Nakaikebukuro Park มีบูธต่าง ๆ, และมีขบวนพาเหรดบนถนน Sunshine 60 Street ในส่วนของ Tickets จะมีด้วยกัน 3 ประเภท คือ Premium Ticket, General Ticket, Eve Festival Ticket โดยตั๋วพรีเมียมจะมีสิทธิพิเศษมากมายให้คุณเพลิดเพลินไปกับงานได้อย่างเต็มที่ สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนเป็นคอสเพลย์เยอร์ โดยใช้ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า จะได้รับกระเป๋าผ้า และผู้ที่ลงทะเบียนเป็นช่างภาพจะได้รับสายรัดข้อมือเป็นใบรับรองการเข้าร่วม ส่วนผู้ที่ไม่ได้ซื้อทิคเก็ตสามารถชมฟรีได้ แต่บางบริเวณจะเข้าร่วมไม่ได้

⛩️ ชื่อเทศกาล : Ikebukuro Halloween Cosplay Festival 2024
📅 วันจัดงาน : ปลายเดือนตุลาคม 2024 *รอคอนเฟิร์มวัน*
🌎 เว็บไซต์ : ikebukurocosplay.jp
🗺 สถานที่ : ย่านอิเคะบุคุโระ, กรุงโตเกียว
🚆 การเดินทาง : Tokyo Metro Yurakucho Line ลงสถานี Higashi-Ikebukuro หรือ Tokyo Sakura Tram Toden-Arakawa Line ลงสถานี Higashiikebukuroyonchome Station

เทศกาลคอสเพลย์ฮาโลวีน ย่านอิเคะบุคุโระ โดย Dasian / Shutterstock.com


เทศกาลฮาโลวีน ชิบูย่า 2024

เทศกาลฮาโลวีน ชิบูย่า โดย Phurinee Chinakathum / Shutterstock.com

ย่านชิบูย่า ในโตเกียวฝั่งตะวันตก เป็นหนึ่งในย่านที่คึกคักที่สุดของญี่ปุ่น มีห้าแยกชิบูย่า เป็นสัญลักษณ์และมีชื่อเสียงระดับโลก แยกที่มีผู้คนพลุกพล่านเต็มถนนไปหมด เมื่อไฟเดินเท้ากลายเป็นสีเขียว หากใครไปแล้ว ไม่เดินข้ามแยก ถือว่าพลาดสุดๆ อีกทั้งชิบูย่า ยังมีชื่อเสียงในเรื่องของร้านอาหาร ร้านค้า และบาร์ รวมถึงเป็นแหล่งรวมตัวของวัยรุ่นคนหนุ่มสาว และสวรรค์ของเหล่านักช็อป อีกหนึ่งกิจกรรมที่มีชื่อเสียงในย่านชิบูย่า คงต้องยกให้กับเทศกาลฮาโลวีน ชิบูย่า ทั้งชาวญี่ปุ่น และนักท่องเที่ยวต่างชาติทั่วโลก จะแต่งตัวคอสเพลย์เป็นผี การ์ตูน มาสคอต ตัวละครต่าง ๆ เดินไปมาตามท้องถนน ซึ่งเป็นอีเวนท์ที่สร้างสีสันให้ย่านนี้ได้เป็นอย่างดี คาดว่า มีคนเข้าร่วมงานราวๆ 1 ล้านคนได้ นอกจากการแต่งตัวคอสเพลย์แล้ว ยังมีการร้องเพลง และเต้นรำอีกด้วย โดยงานจะคึกคักที่สุดในวันที่ 31 ตุลาคม หากใครไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฮาโลวีน อย่าลืมพกชุดคอสเพลย์ ใส่ไปถ่ายรูปที่ห้าแยกนะ รับรองว่า ตื่นตา ตื่นใจ สนุกอย่างแน่นอน งานนี้เริ่มเวลา 17.00 น. เป็นต้นไปจ้า

⛩️ ชื่อเทศกาล : Shibuya Halloween 2024
📅 วันจัดงาน : วันที่ 29 – 31 ตุลาคม 2024
🌎 เว็บไซต์ : nagoya-festival.jp
🗺 สถานที่ : ถนนชิบูย่า เซ็นเตอร์-ไก (Shibuya Center-Gai) และบริเวณห้าแยกชิบูย่า (Scramble Crossing), ย่านชิบูย่า กรุงโตเกียว
🚆 การเดินทาง : JR Yamanote Line หรือ Shonan-Shinjuku Line หรือ Saikyo Line, Tokyo Metro Ginza Line หรือ Hanzomon Line หรือ Fukutoshin Line ทั้งหมดลงสถานี Shibuya Station

เทศกาลฮาโลวีน ชิบูย่า โดย Jasonyan / Shutterstock.com

เทศกาลฮาโลวีน ชิบูย่า โดย MAHATHIR MOHD YASIN / Shutterstock.com

เทศกาลฮาโลวีน ชิบูย่า โดย solkanar / Shutterstock.com


อย่าลืมแพลนกิจกรรมของเรา เพิ่มเข้าไปในลิสต์ท่องเที่ยวของคุณด้วยนะ รับรองว่า ไม่มีผิดหวัง กิน เที่ยว กันให้จุใจ พักผ่อนให้เต็มที่ แล้วกลับมาลุยงานที่เรารักกันต่อเนอะ ควรวางแผนท่องเที่ยวให้ดี แล้วอย่าลืมแผนสำรอง เผื่อเหตุการณ์ฉุกเฉินกันด้วยนะคะ จะได้เที่ยวอย่างมีความสุขจ้า

ถ้าชอบก็กดไลท์ ใช่ก็กดแชร์ หรือกดติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊คแฟนเพจ : >>CheckInChill<< คอยติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก กับเช็คอินชิลล์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่า

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า