30 ที่เที่ยวกาญจนบุรี [กรกฎาคม 2024] สัมผัสธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพฯ

เที่ยวไม่ไกลแบบใกล้กรุงฯ ขอแนะนำจังหวัดยอดฮิตอย่างกาญจนบุรี จังหวัดที่ขึ้นชื่อในเรื่องของธรรมชาติอันสมบูรณ์และงดงาม ผืนป่าสีเขียว ภูเขาสลับซับซ้อน ทั้งยังมีแม่น้ำสายสำคัญหลายสายไหลมาบรรจบกัน แถมยังเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ ในอดีตเกิดเหตุการณ์ขึ้นหลายอย่าง จนเกิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่แห่งความทรงจำมากมาย มีอุทยานแห่งชาติมากถึง 7 แห่ง ซึ่งแต่ละแห่งมีทั้งน้ำตกและภูเขาที่สวยงาม อากาศดี มีที่พักสวยๆ เพียบ จึงทำให้สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติได้ตลอดทั้งปี หากมีแพลนจะไปเที่ยวเมืองกาญฯ แต่ไม่รู้จะไปไหนดี เช็คอินชิลล์ ขอแนะนำ 30 ที่เที่ยวกาญจนบุรี อัปเดต 2024 สัมผัสธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพฯ (ขับรถเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น) ไปดูกันว่าจะมีสถานที่ท่องเที่ยวไหนที่น่าสนใจบ้าง ไปกันเลยยยย

(สารบัญ) 30 ที่เที่ยวกาญจนบุรี อัปเดต 2567 สัมผัสธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพฯ ซ่อน

สะพานข้ามแม่น้ำแคว

สะพานข้ามแม่น้ำแคว โดย Shutterstock

เริ่มต้นด้วยแลนมาร์คของจังหวัดกาญจนบุรี สะพานข้ามแม่น้ำแคว ตั้งอยู่ในตัวเมืองกาญจนบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในประวัติศาสตร์ไทย โดยเป็นเส้นทางของรถไฟสายมรณะที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของสงครามมหาเอเชียบูรพา สร้างจากเหล็กครึ่งวงกลม สลับโครงสร้างถักตอม่อคอนกรีตเสริมเหล็ก ไฮไลท์สำคัญของที่นี่ คือ นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมบรรยากาศบนรางรถไฟที่ทอดยาวเป็นสะพานข้ามแม่น้ำแควได้ ด้วยระยะทางประมาณ 300 เมตร ควรเดินชมด้วยความระมัดระวัง เมื่อรถไฟแล่นผ่านให้หาที่หลบ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ อีกทั้งใกล้กันยังมีตลาดให้เดินเล่นเดินชม จำหน่ายพลอย, เสื้อผ้า, ของฝาก, อาหาร และอื่นๆ มาเที่ยวกาญจนบุรี หากไม่มาเที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแคว บอกเลยว่าเหมือนมาไม่ถึง

นอกจากนี้ช่วงสิ้นปีของทุกปี ประมาณปลายเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคม จะมีงานประจำปีอย่างงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ภายในงานมีสินค้าจำหน่ายมากมาย รวมถึงมีการแสดง แสง สี เสียง ที่บอกเล่าถึงประวัติศาสตร์ของสะพานด้วยการแสดงสุดตระการตาที่ต้องชมสักครั้งนึง เรียกได้ว่าเป็นอะเมซซิ่งไทยแลนด์เลยล่ะ

📍 ที่อยู่ : ต.ท่ามะขาม อ.เมือง จ.กาญจนบุรี, 71000
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/DhwPw7BTrZgx6T4j7

สะพานข้ามแม่น้ำแคว โดย Shutterstock


สกายวอล์คเมืองกาญจนบุรี

สกายวอล์คเมืองกาญจนบุรี โดย Natee

แนะนำที่เที่ยวใหม่ห้ามพลาด สกายวอล์คเมืองกาญจนบุรี หรือ จุดชมวิวแม่น้ำสองสี สะพานกระจกใสริมแม่น้ำ ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำ 3 สายไหลมาบรรจบกัน คือ แม่น้ำแควใหญ่, แม่น้ำแควน้อย และแม่น้ำแม่กลอง ตั้งอยู่ริมถนนสองแคว ถือเป็นจุดชมวิวที่น่าแวะชมมากๆ เพราะสามารถมองเห็นวิวได้แบบ 360 องศา ทั้งแม่น้ำ บ้านเรือน และภูเขา ให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์สุดหวาดเสียว (ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่กลัวความสูง) เดินบนกระจกใสระยะทางราวๆ 150 เมตร สูง 12 เมตร เข้าชมได้รอบละไม่เกิน 1 ชั่วโมง จำกัดจำนวนรอบละ 100-120 คน การเข้าชมนั้น เริ่มแรกซื้อบัตร 60 บาท นั่งรอคิว จะมีเจ้าหน้าที่เรียกขึ้นไป นำโชว์เจ้าหน้าที่เพื่อรับรองเท้าผ้า สวมครอบรองเท้าของเราได้เลย แล้วเดินขึ้นชั้น 4 เพื่อไปยังสกายวอล์ค เดินชมวิว ถ่ายรูปได้ตามอัธยาศัย และควรปฏิบัติตามกฎของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ด้วยนะ

ค่าเข้าชม

 • ราคา 60 บาท/คน (ได้รองเท้าผ้า 1 คู่ ไม่ต้องคืน เอากลับบ้านได้เลย)

**กรณีผู้ที่เคยมาใช้บริการแล้ว สามารถนำรองเท้าผ้ามาใช้ซ้ำได้ โดยจะคิดค่าบริการเพียง 30 บาทเท่านั้น

📍 ที่อยู่ : ถนนสองแคว ต.บ้านใต้ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี, 71000
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00 – 17.00 น. (งดบริการช่วงเวลา 12.00-15.00 น.) วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00 – 18.00 น.
🔗 Facebook : สกายวอร์คสองแคว แม่กลอง
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/a3CKEQwodvnxPvAi7

วิวแม่น้ำสองสี, สกายวอล์คเมืองกาญจนบุรี โดย thailandtourismdirectory

วิวบนสกายวอล์ค, สกายวอล์คเมืองกาญจนบุรี โดย Panya Dankhuntod

สกายวอล์คเมืองกาญจนบุรี โดย peacefulpleng

ภาพมุมสูง, สกายวอล์คเมืองกาญจนบุรี โดย สกายวอร์คสองแคว แม่กลอง


สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก

สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก โดย Shutterstock

เดินชมป่าช้าอังกฤษกันที่ สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก แค่ชื่อก็ขนลุกแล้ว เพราะเป็นสุสานขนาดใหญ่ของชาวต่างชาติ ขนาด 17 ไร่ ซึ่งเป็นเชลยศึกที่เสียชีวิตระหว่างการสร้างทางรถไฟสายมรณะ ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอังกฤษ คอลิน เซนต์แคลร์ โอคส์ (Colin St Clair Oakes) ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2497 ใช้รูปแบบสุสานสนามหญ้า เน้นความเรียบง่าย และใช้หลุมฝังศพแบบหมอนอิง มีชื่อ อายุ และประเทศ สลักเอาไว้ โดยที่นี่แสดงให้เห็นถึงประวัติศาสตร์โลก สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บรรยากาศค่อนข้างเงียบสงบ ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ นักท่องเที่ยวนิยมมาชมความสวยงามของสถาปัตยกรรม นอกจากนี้ข้างๆ สุสาน ยังมีพิพิธภัณฑ์ทางรถไฟไทย-พม่า ที่รวบรวมเรื่องราวประวัติศาสตร์ดการสร้างทางรถไฟสายมรณะไว้อย่างละเอียด ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาได้ โดยสุสานตั้งอยู่บนถนนแสงชูโต ในตัวเมืองกาญจนบุรีเลย เนื่องด้วยโลเคชั่นที่ดี ทำให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งของจังหวัดกาญจนบุรีเลยล่ะ

ค่าเข้าชม

สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก

 • เข้าชมฟรี

พิพิธภัณฑ์ทางรถไฟไทย-พม่า

 • ผู้ใหญ่ ราคา 80 บาท
 • เด็ก อายุต่ำกว่า 14 ปี ราคา 40 บาท

📍 ที่อยู่ : 284/66 ถนนแสงชูโต ต.บ้านใต้ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี, 71000
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.
📞 เบอร์โทรศัพท์ : 034-511-500
🗺 Google Maps :https://goo.gl/maps/ozy5ReBm4C1LMpCY9

ภายในสุสาน, สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก โดย Shutterstock

พิพิธภัณฑ์ทางรถไฟไทย-พม่า, สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก โดย Ming Yang


สวนสัตว์เปิด ซาฟารี ปาร์ค

สวนสัตว์เปิดซาฟารี ปาร์ค โดย Shutterstock

มาแรงมาก สำหรับสวนสัตว์เปิดซาฟารี ปาร์ค กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ที่ผู้คนมักไปนั่งถ่ายรูปบนรถมินิบัสกับยีราฟ ให้อาหารม้าลาย ตั้งอยู่ในตำบลหนองกุ่ม อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี เป็นสวนสัตว์เปิดแห่งแรกในกาญจนบุรี อยู่ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรี ประมาณ 40 กิโลเมตร แบ่งออกเป็น 8 โซน คือ โซน 1 กวางฟลอโลว์สีแฟนซี, โซน 2 หมีควาย, โซน 3 แบล๊คบัคและเนื้อทราย, โซน 4 เสือโคร่ง, โซน 5 สิงโตอัฟริกา, โซน 6 เสือดาว, โซน 7 กวางดาวอินเดีย กวางฟลอโลว์สีขาว นกอีมู และสุดท้ายโซน 8 ยีราฟ ม้าลาย ลามา นกกระจอกเทศ และนกฟลามิงโก้ นักท่องเที่ยวจะได้นั่งรถมินิบัสเพื่อไปยังโซนต่างๆ ได้สัมผัสกับสัตว์อย่างใกล้ชิด โดยสัตว์ทุกตัวจะเดินเข้าหานักท่องเที่ยว โดยไฮไลท์อยู่ที่โซน 8 เพราะคุณสามารถขึ้นไปนั่งด้านบนรถมินิบัส เพื่อถ่ายรูปกับเจ้ายีราฟคอยาวได้ แต่ต้อง Booking ก่อนล่วงหน้านะ ผ่านเฟซบุ๊คแฟนเพจตามคอนแทคด้านล่างเลย

ค่าเข้าชม

ชาวไทย

 • เด็ก สูงไม่ถึง 90 ซม. เข้าฟรี
 • เด็ก ราคา 100 บาท / คน (สูง 90 – 120 ซม.)
 • ผู้ใหญ่ ราคา 200 บาท / คน
  **หากร่วมกิจกรรมในบางโซนอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ชาวต่างชาติ

 • เด็ก ราคา 350 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 550 บาท / คน

📍  ที่อยู่ : 99 ถนนลาดหญ้า-บ่อพลอย ต.หนองกุ่ม อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี, 71160
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 09.00 – 17.00 น.
📞 เบอร์โทรศัพท์ : 034-678-225
🔗 Facebook : Safari Park
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/Gq9m7p12Do8qimrq7

แผนที่และตารางโชว์, สวนสัตว์เปิดซาฟารี ปาร์ค โดย Yang Rudolf

การแสดงจระเข้, สวนสัตว์เปิดซาฟารี ปาร์ค โดย Montri K.

สิงโต, สวนสัตว์เปิดซาฟารี ปาร์ค โดย sorn-narin Muttamara

สวนสัตว์เปิดซาฟารี ปาร์ค โดย Shutterstock


วัดสระลงเรือ

วัดสระลงเรือ โดย Shutterstock

แวะชมความอลังการกันต่อที่ วัดสระลงเรือ เป็นวัดเก่าแก่ในอำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนกลาง โดดเด่นด้วยเรือสุพรรณหงส์จำลองใหญ่ที่สุดในโลก ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ สามารถเข้าไปกราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคล และเดินชมข้างในเรือได้ นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้สักการะมากมาย เรียกได้ว่ามาวัดเดียวครบจบ ทั้งหลวงพ่อใหญ่ องค์ดำ ที่ผู้คนนิยมมาสักการะขอความสำเร็จ, สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) องค์ใหญ่ที่สุดในโลก เรียกสั้นๆ ว่า หลวงปู่โต พระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่เป็นที่นับถืออย่างมาก, แม่ย่านางเรือ ถวายเครื่องเซ่นไหว้ ชมเรือโบราณ, พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง, พระราหู, พระสังฆจาย, ท้าวเวสสุวรรณ ไปจนถึงเปาบุ้นจิ้น เทพเจ้าจีน โดยวัดอยู่ห่างจากตัวเมืองราว ๆ 58 กิโลเมตร ใครที่ศรัทธาและอยากชมความยิ่งใหญ่ของเรือสุพรรณหงส์ สามารถขับรถไปเที่ยวชมกันได้

📍 ที่อยู่ : ต.สระลงเรือ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี, 71170
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.
📞 เบอร์โทรศัพท์ : 081-875-8443
🌎 Website : watsalongrua.com
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/RsLgUGL2ETkpHkVA9

วัดสระลงเรือ โดย Shutterstock


วัดทิพย์สุคนธาราม

วัดทิพย์สุคนธาราม โดย Shutterstock

ไม่ไกลจากวัดสระลงเรือ มีวัดน่าแวะอีกแห่ง ชื่อว่า วัดทิพย์สุคนธาราม วัดขนาดใหญ่บนพื้นที่กว่า 300 ไร่ บนถนนอู่ทอง-บ่อพลอย สูงเด่นเห็นแต่ไกลกับพระพุทธรูปองค์ยืนขนาดใหญ่ นามว่า พระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเนื้อสำริดปางขอฝน จัดสร้างขึ้นตามเจตรมณ์ของอดีตเจ้าอาวาสวัดชนะสงคราม สมเด็จพระมหาธีราจารย์ (นิยม ฐานิสฺสร) เพื่อให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุขและแสดงถึงความมั่นคงของพระพุทธศาสนาในไทย เนื่องจากพื้นที่อำเภอห้วยกระเจา ค่อนข้างแห้งแล้ง เชื่อกันว่าการสร้างพระพุทธรูป จะทำให้พื้นที่บริเวณนี้เกิดความชุ่มชื่นมากขึ้น สังเกตได้จากภูเขาด้านหลังวัด แต่ก่อนแห้งแล้งมาก ปัจจุบันเขียวขจี ว่ากันว่าหากได้มากราบไหว้ชีวิตจะพบแต่ความร่มเย็นเป็นสุข

ในส่วนของแผนผังพุทธยานแบ่งเป็น 8 จุด คือ องค์พระและลานประทักษิณ, อาคารสำนักงานและศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยว, อาคารโรงอาหาร, สวนป่าพุทธยานและนิทรรศการกลางแจ้ง, อาคารนิทรรศการ, วัดทิพย์สุคนธาราม, และอ่างเก็บน้ำในพระบรมราชินูปถัมภ์ บริเวณวัดมีวิหารพระศรีอริยเมตไตรย และพระอุโบสถ ประดิษฐานพระพุทธปฏิมากรและหลวงพ่อทันใจ สามารถเข้าไปสักการะบูชากันได้

📍 ที่อยู่ : ถนนอู่ทอง-บ่อพลอย ต.ดอนแสลบ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี, 71170
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.
📞 เบอร์โทรศัพท์ : 034-510-993
🔗 Facebook : วัดทิพย์สุคนธาราม
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/apjHX2My9R934K2Z7

วัดทิพย์สุคนธาราม โดย Shutterstock


วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี

วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี โดย Shutterstock

วัดวิวสวยที่ถึงก่อนตัวเมืองกาญจนบุรี วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี ตั้งอยู่ในตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง เป็นวัดที่ถูกสร้างขึ้นอยู่บนเชิงเนินเขา มีองค์พระพุทธรูปปางประทานพรขนาดใหญ่ตั้งประดิษฐานอยู่ด้านบน และยังมีพระเจดีย์เกศแก้วปราสาทซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ให้นักท่องเที่ยวเข้ามากราบไหว้สักการะบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง และอีกหนึ่งจุดเด่นที่พลาดไม่ได้ นั่นคือ บรรยากาศโดยรอบวัดที่ถูกโอบล้อมไปด้วยวิวทิวทัศน์ของทุ่งนาอย่างสวยงาม ชวนให้ใครหลายคนต่างเข้าเก็บภาพบรรยากาศความประทับใจ จนเรียกได้ว่าใครที่ได้มีโอกาสมาเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรีต้องห้ามพลาดแวะเที่ยวชมวัดถ้ำเสือเป็นอันขาด

การขึ้นไปด้านบนมี 2 ทางเลือก คือ เดินขึ้นบันได 157 ขั้น และขึ้นรถราง 10 บาท/คน สำหรับใครที่ข้อเข่าไม่ดี หรือเป็นผู้สูงอายุ แนะนำให้ขึ้นรถรางดีกว่าค่ะ

📍 ที่อยู่ : ต.ม่วงชุม อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี, 71110
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/H4hDPzMToYAdxosL7

วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี โดย Shutterstock

ถ้ำเสือ, วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี โดย Padet Charoenpoldee

ภาพมุมสูง, วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี โดย Shutterstock


วัดบ้านถ้ำ

วัดบ้านถ้ำ กาญจนบุรี โดย Shutterstock

เลยวัดถ้ำเสือไปประมาณ 4 กิโลเมตร จะพบกับวัดบ้านถ้ำ วัดโบราณริมแม่น้ำแม่กลอง มีจุดเด่นตรงบันไดปากมังกร ที่ขึ้นไปยังถ้ำด้านบนภูเขา ภายในมีหินงอกหินย้อยลักษณะคล้ายผู้หญิง เชื่อกันว่าเป็นนางบัวคลี่ เมียขุนแผน จากเรื่องขุนช้างขุนแผน และยังประดิษฐานหลวงพ่อใหญ่ชินราชศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวกาญจนบุรีนับถือ นอกจากนี้ยังมีพระอุโบสถหลังเก่าที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิ, พระมหาโมคคัลลานะ และพระสารีบุตรที่ทำจากหินทรายลงรักปิดทอง ซึ่งเป็นของโบราณที่มีมาแต่เดิม และพระอุโบสถหลังใหม่ ประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปกราบไหว้สักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคลกันได้ อีกทั้งด้านบนยอดเขายังมีจุดชมวิวที่สวยงาม มองเห็นวิวตัวจังหวัดกาญจนบุรี แบบ 180 องศาไปเลยล่ะ รวมถึงแม่น้ำแม่กลองแบบมุมสูง วิวอลังการใช้ได้เลย

📍 ที่อยู่ : ต.เขาน้อย อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี, 71110
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 07.00 – 17.00 น.
📞 เบอร์โทรศัพท์ : 034-655-160 , 081-199-2477
🔗 Facebook : วัดบ้านถ้ำ
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/obAu5kNmsXEwgMS67

บันไดปากมังกร, วัดบ้านถ้ำ กาญจนบุรี โดย Shutterstock

คูหามังกรสวรรค์, วัดบ้านถ้ำ กาญจนบุรี โดย たーれっく Taarek

หลวงพ่อใหญ่ชินราชศักดิ์สิทธิ์, วัดบ้านถ้ำ กาญจนบุรี โดย Shutterstock

บรรยากาศภายในถ้ำ, วัดบ้านถ้ำ กาญจนบุรี โดย Kuba Pawłowski

ภาพวิวมุมสูง, วัดบ้านถ้ำ กาญจนบุรี โดย Shutterstock


ต้นจามจุรียักษ์

ต้นจามจุรียักษ์ โดย Shutterstock

จุดเช็คอินยอดฮิตของนักท่องเที่ยวอีกแห่ง ต้นจามจุรียักษ์ ต้นไม้ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี แผ่กิ่งก้านสาขา สร้างร่มเงา บรรยากาศดีมาก ลมพัดเย็นสบาย ตั้งอยู่ท่ามกลางผืนหญ้าสีเขียว ผู้คนนิยมมาพักผ่อนหย่อนใจ แวะถ่ายรูป ขนาดลำต้น มีเส้นรอบวงราวๆ 8 เมตร รอบๆ มีสะพานไม้ ข้างๆ มีศาลเจ้าแม่จามจุรี ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของประชาชนทั่วไป มีร้านค้าและห้องน้ำบริการ ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์คนจะเยอะมาก ใครว่างวันธรรมดา แนะนำให้ไปเที่ยววันธรรมดา จะได้ถ่ายรูปแบบไร้ผู้คน ไม่บังวิวข้างหลังเนอะ

📍 ที่อยู่ : ต.เกาะสำโรง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี, 71000
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.30 – 16.30 น.
📞 เบอร์โทรศัพท์ : 034-671-840
🔗 Facebook : แหล่งท่องเที่ยวต้นจามจุรียักษ์
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/ZWKvxessKJTqmTjL6

ต้นจามจุรียักษ์ โดย Shutterstock


วัดถ้ำพุหว้า

วัดถ้ำพุหว้า โดย Shutterstock

วัดสวยกลางป่า วัดถ้ำพุหว้า ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองกาญจนบุรี เป็นสาขาหนึ่งของวัดปากน้ำ บรรยากาศร่มรื่น โดดเด่นด้วยปราสาทหินทราย ตามสถาปัตยกรรมแบบขอมประยุกต์ สร้างครอบถ้ำ ซึ่งเป็นพระอุโบสถ ด้านในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่อันเชิญมาจากประเทศพม่า และพระประธาน นักท่องเที่ยวสามารถสักการระบูชา และเดินชมความสวยงามของปราสาท รวมถึงหินงอกหินย้อยภายในถ้ำกันได้ นอกจากนี้บริเวณวัดสวยงาม สะอาดสะอ้าน น่าเดินเที่ยวชม และมีศูนย์อาหาร จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

📍 ที่อยู่ : หมู่ 7 ต.หนองหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี, 71000
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/BY9szmCsmCpwndpG9

วัดถ้ำพุหว้า โดย Shutterstock

ทางเข้าอุโบสถ, วัดถ้ำพุหว้า โดย Photo Man (Up to You)

ภายในอุโบสถ, วัดถ้ำพุหว้า โดย Shutterstock

บรรยากาศวัด, วัดถ้ำพุหว้า โดย Arunchai Peerakachorn

ภาพมุมสูง, วัดถ้ำพุหว้า โดย Pit D.


อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์

อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ โดย Shutterstock

อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ เป็นอุทยานประวัติศาสตร์ริมแม่น้ำแควน้อย แวดล้อมไปด้วยทิวเขาแนวยาว ผังเมืองเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กำแพงเมืองก่อด้วยศิลาแลง มีประตูเข้าออก 4 ด้าน คูน้ำล้อมรอบ และภายในมีสระน้ำด้วยกัน 6 สระ ซึ่งประกอบด้วยโบราณสถานหมายเลข 1 – 4 โดยสันนิษฐานว่า สร้างขึ้นเพื่อเป็นพุทธศาสนสถานในพุทธศาสนา นิกายมหายาน สถาปัตยกรรมคล้ายคลึงกับของสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 กษัตริย์นักสร้างปราสาทแห่งขอม จากการที่กรมศิลปากรขุดแต่ง พบพระพุทธรูปนาคปรก, พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรเปล่งรัศมี, พระนางปรัชญาปารมิตา และพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปัจจุบันได้นำไปเก็บรักษาที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครแล้ว บรรยากาศภายในอุทยานร่มรื่น  มีต้นไม้เยอะ เหมาะแก่การเดินเที่ยวชม ศึกษาประวัติศาสตร์ อีกทั้งยังมีอาคารจัดแสดงหลุมขุดค้น มีหลุมโครงกระดูกโบราณ และข้างกันมีจุดชมวิวโค้งแม่น้ำแควน้อย สามารถเดินเลียบชมได้เลย

ค่าเข้าชม

 • ราคา 10 บาท/คน

📍 ที่อยู่ : ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี, 71150
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00 – 16.30 น.
📞 เบอร์โทรศัพท์ : 034-670-264
🔗 Facebook : อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์
🌎 Website : finearts.go.th/muangsinghistoricalpark
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/FK6ZouavSg8QiTUa8

อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ โดย Shutterstock


ทางรถไฟสายมรณะ

ทางรถไฟสายมรณะ โดย Shutterstock

มาเที่ยวกาญจนบุรีทั้งที ไม่แวะไม่ได้ กับ ทางรถไฟสายมรณะ ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อใช้เป็นเส้นทางยุทธศาสตร์ผ่านประเทศพม่า หลังสงครามทางรถไฟบางส่วนถูกรื้อทิ้ง บางส่วนจมอยู่ใต้อ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ์ ถือเป็นอนุสรณ์ของโลกให้รำลึกถึงเหตุการณ์สงครามในครั้งนั้น จารึกความโหดร้ายทารุณของสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นอนุสรณ์แก่ผู้เสียชีวิตในสงครามด้วย เพราะการสร้างเต็มไปด้วยความยากลำบาก การทารุณ ขาดแคลนอาหาร และโรคภัย ทำให้แรงงานที่เป็นเชลยศึกจำนวนหลายหมื่นต้องเสียชีวิตลง มีจุดเริ่มต้นจากสถานีชุมทางหนองปลาดุก ในอำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ผ่านจังหวัดกาญจนบุรี ข้ามแม่น้ำแควใหญ่ โดยสะพานข้ามแม่น้ำแคว ไปทางทิศตะวันตกจนถึงด่านเจดีย์สามองค์ ปลายทางคือเมืองตาน-พยุศะยะ ระยะทางรวม 415 เมตร ปัจจุบันเส้นทางนี้สิ้นสุดที่บ้านท่าเสาหรือสถานีน้ำตกไทรโยคน้อย เปิดเดินรถทุกวัน ทั้งช่วงวันหยุดและวันหยุดนักขัตฤกษ์ ใครอยู่กรุงเทพ สามารถจองตั๋วนั่งรถไฟมาเที่ยวกันได้ จากธนบุรี-น้ำตก

สำหรับช่วงโค้งมรณะ หรือถ้ำกระแซ มีความยาวประมาณ 400 เมตร ซึ่งเป็นสะพานโค้งเลียบแม่น้ำแควน้อย ลัดเลาะเชิงผา ทัศนียภาพสวยงาม ตื่นตาตื่นใจมาก โดยจะวิ่งเลียบผ่านเวลา 13.30 น. แนะนำให้มาก่อนเวลา เดินเล่นบนราง ถ่ายรูป ชมทิวทัศน์โดยรอบ แล้วอย่าลืมแวะถ้ำกระแซด้วยนะ ถ้ำขนาดเล็ก เคยเป็นที่พักของเชลยศึก ภายในประดิษฐานพระพุทธศักดิ์สิทธิ์ โดยตัวถ้ำติดกับเส้นทางรถไฟ มองจากปากถ้ำไปบริเวณทางรถไฟจะเห็นทิวทัศน์ที่งดงาม ภูเขา ป่าไม้ และแม่น้ำแควน้อย

📍 ที่อยู่ : ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี, 71150
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 07.00 – 18.00 น.
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/tWLcXg7fps1vhMFz9

ทางรถไฟสายมรณะ โดย Shutterstock


น้ำตกไทรโยคน้อย

น้ำตกไทรโยคน้อย โดย Shutterstock

ขับรถมาเที่ยวไทรโยค ห้ามพลาด น้ำตกไทรโยคน้อย หรือน้ำตกเขาพัง เป็นน้ำตกขนาดกลาง เกิดจากหน้าผาหินปูนพังทลายลงมาจนเกิดเป็นโขดหินบริเวณเชิงเขา ต้นน้ำเป็นน้ำผุดจากภูเขาไหลมาตามธาร แล้วตกลงที่ผาหินสูงราวๆ 30 เมตร มีแอ่งน้ำด้านล่าง น้ำใสไหลเย็น เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ นั่งพักผ่อนหย่อนใจ เอาเสื่อปู นั่งรับประทานอาหารกับครอบครัว บริเวณฝั่งตรงข้ามน้ำตกมีร้านค้าร้านอาหารมากมาย รวมถึงร้านของฝาก มาไทรโยคต้องซื้อกล้วยฉาบเผือกฉาบกลับบ้านกันด้วยนะ กรุบกรอบเคี้ยวเพลินหยุดกินไม่ได้เลยทีเดียว ส่วนการเดินทางมายังน้ำตกนั้นง่ายมาก สะดวกที่สุดแล้ว เพราะอยู่ติดถนนสายกาญจนบุรี-ทองผาภูมิเลย อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 65 กิโลเมตร ขับรถเพียง 40 นาทีเท่านั้น

ค่าเข้าชม

 • ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

📍 ที่อยู่ : ถนนกาญจนบุรี-ทองผาภูมิ (แสงชูโต) ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี, 71150
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 09.00 – 17.00 น.
📞 เบอร์โทรศัพท์ : 034-686-024
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/sYF5Z4931f2GbJs27

น้ำตกไทรโยคน้อย โดย Shutterstock


ช่องเขาขาด

ช่องเขาขาด โดย Shutterstock

ช่องเขาขาด หรือ ช่องไฟนรก เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางรถไฟสายมรณะ โดยตลอดเส้นทางรถไฟนี้ มีหลายจุดที่เป็นเนินหิน, ภูเขา, หน้าผา, และหุบเหว ต้องขุดเจาะให้เป็นช่อง เพื่อให้รถไฟสามารถวิ่งผ่านได้ ซึ่งการขุดเจาะช่องเขานั้น ใช้แรงงานมนุษย์จากเชลยศึก (ขุดเจาะด้วยมือ โหดร้ายมาก) เนื่องจากงานล่าช้ากว่ากำหนด จึงมีช่วงที่เร่งงาน ทำให้แรงงานทำงานนานถึง 18 ชั่วโมง แถมต้องปีนลงไปเจาะในช่องเขาด้านล่าง บางช่วงค่อนข้างลึก ทั้งยังไม่มีอากาศหายใจ ตอนกลางคืนต้องอาศัยไฟจากคบเพลิง สะท้อนให้เห็นเป็นเงาของแรงงานและผู้คุม จนเป็นที่มาของชื่อช่องไฟนรก สำหรับการเดินชมช่องเขาขาด-สถานีหินตก หลังพิพิธภัณฑ์มีบันไดลงไปด้านล่าง ยังคงมีทางรถไฟเดิมบางช่วงให้ชม ร่องรอยของไม้หมอน และเหล็กสกัด มีป้ายอธิบายเป็นระยะ ใช้เวลาราวๆ 1.30 ชั่วโมงในการเดินชมแบบสั้นๆ หากต้องการชมแบบไปกลับใช้เวลานานถึง 4 ชั่วโมง ไม่แนะนำเท่าไร

ในส่วนของพิพิธภัณฑ์มีชื่อว่า ช่องเขาขาดพิพิธภัณฑ์สถานแห่งความทรงจำ เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของช่องเขาขาด และเรื่องราวของสงครามโลกครั้งที่ 2 รวบรวมข้อมูล ภาพถ่าย และสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ โดยมีไฮไลท์เป็นมินิเธียร์เตอร์ฉายภาพยนตร์เงียบ ซึ่งถ่ายทำจากเหตุการณ์จริงในระหว่างการสร้างทางรถไฟสายมรณะ เพื่อรำลึกถึงผู้คนที่เสียชีวิตไปในครั้งนั้น

📍 ที่อยู่ : ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี, 71150
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 09.00 – 16.00 น.
📞 เบอร์โทรศัพท์ : 034-919-605
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/w4HszLCoPfVbKDwaA

ช่องเขาขาด โดย Shutterstock

ช่องเขาขาดพิพิธภัณฑ์สถานแห่งความทรงจำ, ช่องเขาขาด โดย Weerasu Thanadechakul

ภายในพิพิธภัณฑ์, ช่องเขาขาด โดย Attawut Wijinthanasarn


น้ำตกไทรโยคใหญ่

น้ำตกไทรโยคใหญ่ โดย Shutterstock

มีน้ำตกไทรโยคน้อยแล้ว จะไม่มีใหญ่ได้ไง ขับรถเลยช่องเขาขาดไปประมาณครึ่งชั่วโมง จะพบกับน้ำตกไทรโยคใหญ่ หรือ น้ำตกเขาโจน ตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติไทรโยคใหญ่ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ชั้นเดียว สูงประมาณ 8 เมตร ที่ไหลลงสู่แม่น้ำแควน้อย โดยการชมน้ำตกนั้น ต้องเดิมข้ามสะพานแขวนข้ามแม่น้ำแควน้อยไปอีกฝั่งเพื่อชมสายน้ำตก อีกทั้งภายในอุทยานยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติหลายเส้นทาง ทั้งยังมีร้านอาหาร, เรือล่อง, แพพัก, แพล่อง, บ้านพักอุทยาน และลานกางเต็นท์ ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ค่าเข้าชม

 • ผู้ใหญ่ ราคา 100 บาท
 • เด็ก ราคา 50 บาท

📍 ที่อยู่ : ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี, 71150
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 07.00 – 17.00 น.
📞 เบอร์โทรศัพท์ : 034-686-024
🔗 Facebook : อุทยานแห่งชาติไทรโยค
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/ppvqmKR24xBfrRf68

น้ำตกไทรโยคใหญ่ โดย Shutterstock


อุทยานแห่งชาติลำคลองงู

อุทยานแห่งชาติลําคลองงู โดย Shutterstock

สายผจญภัยแอดเวนเจอร์ ต้องมาอุทยานแห่งชาติลําคลองงูสักครั้ง เป็นอุทยานแห่งชาติในอำเภอทองชัยภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ด้วยภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนทำให้มีน้ำตกและถ้ำมากมาย เด่นๆ เลยต้องน้ำตกนางครวญ น้ำตก 4 ชั้น สูงประมาณ 60 เมตร, ถ้ำนกนางแอ่น ถ้ำสวยที่มีน้ำไหลตลอดปี มีม่านหินย้อยขนาดใหญ่พบบริเวณตอนกลางของลำห้วยลำคลองงู เหนือถ้ำเสาหินขึ้นไป หินย้อยคือสวยงามอลังการมาก ทั้งยังเป็นที่อยู่อาศัยของนกนางแอ่นจำนวนมาก และสุดท้ายถ้ำเสาหิน ถือเป็นไฮไลท์หลักของที่นี่ เป็นหนึ่งในหลายถ้ำของอุทยานแห่งชาติคลองงู เป็นถ้ำหินปูนที่มีลำห้วยลำคลองงูตัดผ่านบริเวณกลางถ้ำ ซึ่งเป็นธารน้ำที่มีน้ำไหลตลอดปี เป็นโถงขนาดใหญ่ ที่มีเสาหินยักษ์ตั้งตระหง่านอยู่กลางถ้ำ เสาหินที่ว่านี้ เป็นเสาหินธรรมชาติที่สูงที่สุดในโลก เกิดจากหินงอกหินย้อยมาบรรจบกัน การเข้าไปชมเสาหินนั้นมีความยากลำบาก ทั้งขึ้นเรือ เดินเท้า เดินฝ่ากระแสน้ำ ลัดเลาะ และต้องว่ายน้ำเข้าไป เหมาะสำหรับคนรักการผจญภัยจริง ๆ แนะนำให้ไปเที่ยวเลย บอกเลยว่า เมื่อได้ไปถึงแล้ว ความเหนื่อยที่มี นี่หายวับไปเลยล่ะ

โดยการไปเยี่ยมชมถ้ำนกนางแอ่นและถ้ำเสาหินนั้น จะเปิดเพียงปีละครั้งเท่านั้น และจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว เพื่อลดความเสียหายของธรรมชาติ สามารถติดตามการเปิดจองทริปได้ที่หน้า Facebook Fanpage ของอุทยาน ซึ่งจะเปิดให้จองประมาณเดือนมีนาคม-เมษายนของทุกปี แบ่งเป็นรอบเช้า-รอบบ่าย ใช้เวลาทัวร์ถ้ำ 5 ชั่วโมง ทริปทัวร์ถ้ำเหมาะกับผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงและว่ายน้ำเป็น อายุระหว่าง 15-60 ปี รวมถึงต้องไม่มีโรคประจำตัวเกี่ยวระบบทางเดินหายใจ/หอบ/ปอด/หัวใจ/ความดันโลหิต ค่าใช้จ่ายทั้งทริปโดยประมาณ 1,200 บาท/คน (รวมทุกอย่างแล้ว)

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ภายในอุทยานแห่งชาติลำคลองงูนั้นมีอีกหลายแห่ง จะเป็นถ้ำกับน้ำตกทั้งหมด ได้แก่ ถ้ำเวิลด์คัพ, ถ้ำน้ำตก, ถ้ำทิพุเช, น้ำตกองธิ, น้ำตกคลิตี้, น้ำตกผาม่าน, และน้ำตกผาเขียว นอกจากนี้บริเวณอุทยานยังมีลานกางเต็นท์ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว สามารถค้างแรมเปลี่ยนบรรยากาศกันได้

***ข้อแนะนำในการเดินมาเที่ยวน้ำตกนางครวญ กรณีนำทางโดย Google Maps ให้เลือกฟังก์ชั่น จุดเพิ่มแวะ เลือกจุดหมายปลาย A เป็น จุดพักสายตรวจเกริงกระเวีย และเลือกจุดหมายปลายทาง B เป็น น้ำตกนางครวญ***

ค่าเข้าชม

 • ผู้ใหญ่ ราคา 40 บาท
 • เด็ก ราคา 20 บาท

📍 ที่อยู่ : ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี, 71180
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 09.00 – 17.00 น.
📞 เบอร์โทรศัพท์ : 084-913-2381
🔗 Facebook : อุทยานแห่งชาติลําคลองงู
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/GHvUZHbj5Dg8VKen9

น้ำตกนางครวญ ชั้น 1, อุทยานแห่งชาติลําคลองงู โดย Shutterstock

น้ำตกนางครวญ ชั้น 4, อุทยานแห่งชาติลําคลองงู โดย Shutterstock

ถ้ำนกนางแอ่น, อุทยานแห่งชาติลําคลองงู โดย Shutterstock

ถ้ำเสาหิน, อุทยานแห่งชาติลําคลองงู โดย Shutterstock


อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

อุทยานแห่งชาติเขาแหลม โดย Shutterstock

ชมความงดงามของธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม อุทยานแห่งชาติในอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี มีลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน มีเขาใหญ่เป็นภูเขาที่สูงสุด เนื่องด้วยความซับซ้อนของเทือกเขาทำให้เกิดลำน้ำมากมายที่ไหลลงสู่แม่น้ำแควน้อยและอ่างเก็บน้ำเขาแหลม ในส่วนของอ่างเก็บน้ำเขาแหลมนั้น กักเก็บน้ำเหนือเขื่อนวชิราลงกรณ์ (เขื่อนเขาแหลม) ซึ่งเป็นเขื่อนหินถมแห่งแรกของไทย ตั้งอยู่บนแม่น้ำแควน้อย มีจุดประสงค์เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าเป็นหลัก นักท่องเที่ยวสามารถขับรถเที่ยวชมบริเวณสันเขื่อนได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อาทิ บ้านพัก, ร้านอาหาร สนามกอล์ฟ, เขาแหลมสกายวอล์ค ฯลฯ ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติเขาแหลมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกเพียบ ทั้งจุดชมวิวป้อมปี่, น้ำตกกะเต็งเจ็ง, เขาสันหนอกวัว, น้ำตกเกริงกระเวีย, เจดีย์โบอ่อง, น้ำตกไดช่องถ่อง และน้ำตกผาแตก

📍 ที่อยู่ : ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี, 71240
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน
📞 เบอร์โทรศัพท์ : 034-510-431 , 085-879-9047
🔗 Facebook : อุทยานแห่งชาติเขาแหลม
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/hFh2zJeBAT3RdZPf7

จุดชมวิวป้อมปี่, อุทยานแห่งชาติเขาแหลม โดย Shutterstock

น้ำตกเกริงกระเวีย, อุทยานแห่งชาติเขาแหลม โดย Shutterstock

เขาสันหนอกวัว, อุทยานแห่งชาติเขาแหลม โดย Shutterstock


จุดชมวิวป้อมปี่

จุดชมวิวป้อมปี่ โดย Shutterstock

ใครที่ชอบชมธรรมชาติ แนะนำ จุดชมวิวป้อมปี่ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ริมอ่างเก็บน้ำเขาแหลม (วชิราลงกรณ์) ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 2 กิโลเมตร สามารถมองเห็นทัศนียภาพสวยงามของเขื่อนแบบมุมกว้าง เห็นเกาะแก่ง ทิวเขา แสงแดดสะท้อนผิวน้ำ ลมพัดเย็นสบาย ซึ่งเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างมาก ยิ่งช่วงเย็นชมพระอาทิตย์ตกดิน ฟีลดีไม่ไหว นอกจากนี้บริเวณจุดชมวิวยังมีลานกางเต็นท์ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว รวมถึงบ้านพักของอุทยาน เนื่องจากที่นี่ตั้งอยู่กับธรรมชาติ ทำให้เราพบเห็นนกบางชนิดที่หาชมได้ยาก อาทิ นกเหงือก นกกระเต็นอกขาว เป็นต้น อีกทั้งยังมีกิจกรรมทางน้ำให้ทำ ไม่ว่าจะเล่นน้ำหรือพายเรือ หากไปเที่ยวสังขละบุรี อย่าลืมแวะชมความงดงามของอ่างเก็บน้ำกันได้

📍 ที่อยู่ : ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี, 71240
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน
📞 เบอร์โทรศัพท์ : 034-510-431 , 085-879-9047
🔗 Facebook : อุทยานแห่งชาติเขาแหลม
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/BtXr9dE1oodJt3JA6

จุดชมวิวป้อมปี่ โดย Shutterstock


เขาสันหนอกวัว

เขาสันหนอกวัว โดย Shutterstock

สายลุยต้องมาเดินป่าที่เขาสันหนอกวัว ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม โดยมีความสูงราวๆ 1,770 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ที่มาของชื่อ เขาสันหนอกวัว มาจากรูปร่างของยอดเขาที่มีลักษณะคล้ายหนอกวัว ซึ่งเป็นส่วนหลังของวัวที่นูนออกมา การเดินขึ้นไปยังยอดเขานั้น ทางอุทยานมีการจัดทริป ซึ่งเปิดเป็นรอบและจำกัดจำนวน เพื่อที่จะได้ดูแลนักท่องเที่ยวอย่างทั่วถึง ระยะทางไปกลับ 18 กิโลเมตร เส้นทางชันแต่ไม่มาก มีทางราบให้เดินแบบไม่ยากลำบาก ค้างแรมกางเต็นท์บนยอดเขา 1 คืน ในตอนเช้าถึงกลับลงมา สามารถติดตามการเปิดจองทริปได้ที่หน้า Facebook Fanpage ของอุทยาน โดยจะเปิดให้จองประมาณกลางเดือนกันยายน เริ่มขึ้นเขาได้เดือนตุลาคม-กลางเดือนกุมภาพันธ์ เหนื่อยหน่อยตอนเดินขึ้น แต่พอเห็นวิวเบื้องหน้าแล้ว หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลยล่ะ ยิ่งไปช่วงอากาศเย็น อาจจะได้เห็นทะเลหมอกสีขาวโพลนแบบจัดเต็ม ประทับใจแบบไม่รู้ลืมเลย

📍 ที่อยู่ : ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี, 71240
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการช่วงเดือนตุลาคม-กลางเดือนกุมภาพันธ์
📞 เบอร์โทรศัพท์ : 034-510-431 , 085-879-9047
🔗 Facebook : อุทยานแห่งชาติเขาแหลม
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/wrYTTgXgMSvWZBcw8

เขาสันหนอกวัว โดย Shutterstock


เขาช้างเผือก

เขาช้างเผือก โดย Shutterstock

ถัดมา เขาช้างเผือก ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี มีลักษณะเป็นภูเขาหญ้า มีความสูงประมาณ 1,249 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง การเดินทางไปยังยอดเขา มีการจำกัดคนไว้เพียง 60 คนเท่านั้น ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อลงทะเบียนรายชื่อ เพราะมีพื้นที่ในการกางเต็นท์จำกัด เหมาะสำหรับคนที่ชอบผจญภัย ไฮไลท์คือ สันคมมีด เป็นช่วงสันเขาที่มีพื้นที่แคบ ซึ่งสามารถผ่านได้ทีละคน แล้วสองข้างเป็นไหล่เขาลาดลึกเป็นเหว มีทัศนียภาพที่สวยงาม วิวทุ่งหญ้า ลมพัดเย็นๆ ถ้าได้ขึ้นไปบนยอดเขา คุณจะไม่มีวันลืมมันเลยล่ะ การขึ้นเขาช้างเผือกนั้น ต้องเดินป่าเป็นระยะทาง 8 กิโลเมตร ใช้เวลาราวๆ 6 ชั่วโมง ต้องพักค้างแรมโดยการกางเต็นท์บนยอดเขา 1 คืน โดยจะเปิดให้ท่องเที่ยวได้ช่วงเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ของทุกปี สามารถติดตามการเปิดจองทริปขึ้นเขาช้างเผือกได้ที่หน้า Facebook Fanpage ของอุทยาน

📍 ที่อยู่ : ต.ปิล็อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี, 71180
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการช่วงเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์
📞 เบอร์โทรศัพท์ : 034-532-114 , 081-382-0359
🔗 Facebook : อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/RsvxvudcVEDxB2sM8

เขาช้างเผือก โดย Shutterstock


ปิล็อก

ปิล็อก โดย Shutterstock

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งในจังหวัดกาญจนบุรี ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี มีพื้นที่ติดชายแดนพม่า โดยมีเทือกเขาตะนาวศรีกั้นอยู่ ลักษณะภูมิประเทศจะเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ในช่วงปลายฝนต้นหนาว-ฤดูหนาว นักท่องเที่ยวจึงนิยมมาสัมผัสอากาศเย็น อยู่กับธรรมชาติ ชมวิว และดูทะเลหมอก สำหรับสถานที่สำคัญของปิล็อก หลักๆ เลยต้องหมู่บ้านอีต่อง ในอดีตเคยเป็นเหมืองแร่ แต่ต้องปิดตัวลงเพราะความไม่คุ้มทุนและเหตุการณ์ทางการทหาร แต่ยังคงหลงเหลือซึ่งกลิ่นอายสอดแทรกประวัติศาสตร์ จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในปัจจุบัน นอกจากหมู่บ้านอีต่องแล้ว ปิล็อกยังมีสถานที่ที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง อาทิ เนินช้างศึก, น้ำตกจ๊อกกระดิ่น, เหมืองปิล๊อก จุดชมวิวเนินเสาธง, จุดชมวิวช่องมิตรภาพ เป็นต้น ใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยวปิล็อก อยากให้ลองไปเที่ยวกันดูสักครั้ง บอกเลยว่าไม่มีผิดหวัง

อ่านเพิ่มเติม

📍 ที่อยู่ : ต.ปิล็อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี, 71180
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/13ubHk6kBfjjvhwE7

หมู่บ้านอีต่อง, ปิล็อก โดย Shutterstock

น้ำตกจ๊อกกระดิ่น, ปิล็อก โดย Shutterstock

เนินช้างศึก, ปิล็อก โดย Shutterstock


เหมืองปิล็อก

เหมืองปิล็อก โดย tourismthailand

มาเที่ยวปิล็อก ไม่แวะชมเหมืองปิล็อกไม่ได้ ในอดีตเคยมีการทำเหมืองแร่เป็นเหมืองใหญ่ เพราะมีคำบอกเล่าว่า พบชาวพม่าแอบลักลอบมาขุดแร่ในพื้นที่ตำบลปิล็อกไปขายให้ทหารอังกฤษ กรมทรัพยากรธรณีจึงเข้าไปสำรวจและพบว่าแถวนั้นมีแร่ดีบุกและวุลแฟรมกระจายอยู่เป็นจำนวนมาก จึงได้มีการจัดตั้งเหมืองปิล็อกขึ้น ณ บ้านอีต่อง แต่การเปิดเหมืองทำให้เกิดเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างตำรวจไทยกับชาวพม่า ทำให้มีคนบาดเจ็บและล้มตาย ชาวบ้านจึงพากันเรียกเหมืองแห่งนี้ว่า เหมืองผีหลอก จนเพี้ยนมาเป็นเหมืองปิล็อก เมื่อยุคเปลี่ยน รวมถึงแร่ธาตุลดน้อยลงเรื่อยๆ ทำให้เหมืองต้องทะยอยปิดตัวลง แต่ยังหลงเหลือซึ่งกลิ่นอายประวัติศาสตร์ ปัจจุบันยังมีเครื่องมือขุดแร่ รถขนแร่ และอื่นๆ วางจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมอยู่ โดยองค์การเหมืองแร่ กระทรวงอุตสาหกรรม สามารถเดินจากหมู่บ้านอีต่องเข้าไปชมได้เลย อยู่ฝั่งตรงข้ามป้ายหมู่บ้าน

📍 ที่อยู่ : ต.ปิล็อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี, 71180
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน
🗺 Google Maps :https://goo.gl/maps/eFTtPJHCEACdBpqi8

เหมืองปิล็อก โดย Shutterstock


น้ำตกจ๊อกกระดิ่น

น้ำตกจ๊อกกระดิ่น โดย Shutterstock

อีกหนึ่งที่เที่ยวต้องแวะ หากไปเที่ยวปิล็อก นั่นก็คือ น้ำตกจ๊อกกระดิ่น น้ำตกสวยกลางหุบเขาในอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เป็นน้ำตกชั้นเดียวตกจากหน้าผาสูง 34 เมตร มีแอ่งน้ำด้านล่าง น้ำใสเย็น สีเขียวมรกต มีน้ำตลอดทั้งปี แต่หน้าแล้งน้ำจะน้อย สามารถลงเล่นน้ำได้ เนื่องจากมีต้นน้ำมาจากเขาอีปู่ ซึ่งในอดีตเคยเป็นเหมือง เมื่อเล่นน้ำตกที่นี่ ทำให้เหมือนกำลังอาบน้ำแร่อยู่ บรรยากาศรอบๆ น้ำตกเป็นป่าและภูเขา อากาศสดชื่น ฟีลธรรมชาติ โลเคชั่นถึงก่อนหมู่บ้านอีต่อง เลี้ยวขวาแล้วขับเข้าไปอีก 2.8 กิโลเมตร เป็นทางออฟโรด ค่อนข้างคดเคี้ยว ควรขับด้วยความระมัดระวัง ช่วงหน้าฝนอาจติดหล่มได้

ค่าเข้าชม

 • ผู้ใหญ่ ราคา 40 บาท
 • เด็ก ราคา 20 บาท

📍 ที่อยู่ : ต.ปิล็อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี, 71180
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.
🔗 Facebook : อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/NNCZD1fwkNSPKap3A

น้ำตกจ๊อกกระดิ่น โดย Shutterstock


สะพานมอญ สังขละบุรี

สะพานมอญ โดย Shutterstock

แลนมาร์คชื่อดังอีกแห่งของจังหวัดกาญจนบุรี สะพานมอญ มีชื่อเต็มว่า สะพานอุตตมานุสรณ์ ตั้งอยู่ในตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี เป็นสะพานข้ามแม่น้ำซองกาเรียไปยังหมู่บ้านมอญ จัดเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และยาวเป็นอันดับ 2 ของโลก ถือเป็นไฮไลท์ที่ต้องไปเยือน หากไปเที่ยวที่อำเภอสังขละบุรี แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมาย อาทิเช่น วัดวังก์วิเวการาม, เจดีย์พุทธคยา, ด่านเจดีย์สามองค์, เมืองบาดาล, โบสถ์จมน้ำ, หมู่บ้านมอญ, ห้วยซองกาเรีย เป็นต้น บริเวณสะพานและรอบๆ จะมีอากาศดีในตอนเช้า มีหมอกช่วงหน้าฝน-หน้าหนาว เหมาะแก่การไปพักผ่อน ช่วงกลางวันร้อนเป็นปกติ ขับรถจากกรุงเทพ ใช้ระยะเวลาประมาณ 5-6 ชั่วโมง ทางผ่านสองข้างทางจะเต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ผ่านแม่น้ำแคว อุทยานแห่งชาติไทรโยค และเขื่อนเขาแหลม ทางจะมีช่วงคดเคี้ยวและชัน ควรระมัดระวังในการขับรถ

อ่านเพิ่มเติม

📍 ที่อยู่ : ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี, 71240
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/GPdfmdEMK9NZUUwL9

สะพานมอญ โดย Shutterstock


วัดวังก์วิเวการาม

วัดวังก์วิเวการาม โดย Shutterstock

ชมสะพานมอญเสร็จ แวะไหว้พระเสริมความเป็นสิริมงคลกันต่อที่ วัดวังก์วิเวการาม วัดชื่อดังในอำเภอสังขละบุรี หรือที่ชาวบ้านแถวนั้นเรียกว่า วัดหลวงพ่ออุตตมะ ตั้งอยู่บนเนินสูงในบริเวณที่เรียกว่า สามประสบ ซึ่งเป็นจุดที่มีแม่น้ำ 3 สาย คือ แม่น้ำซองกาเลีย, แม่น้ำบีคลี่ และแม่น้ำรันตี ไหลมาบรรจบกัน เป็นวัดที่หลวงพ่ออุตตมะ ร่วมกันสร้างขึ้นกับชาวกะเหรี่ยงและชาวมอญที่อพยพผลัดถิ่นมา ตัววัดก่อสร้างด้วยศิลปะพม่าและไทยประยุกต์ ภายในวัดมีวิหารพระหินอ่อน ประดิษฐานพระพุทธรูปหินอ่อน เดินชมปราสาทเก้ายอด ดูงาช้างแมมมอธ และไหว้พระบรมสารีริกธาตุที่เจดีย์พุทธคยาจำลอง รวมถึงไหว้หลวงพ่ออุตตมะ ในอดีตหลวงพ่อเคยจำพรรษาวัดแห่งนี้ จัดเป็นวัดที่เป็นศูนย์รวมใจของชาวไทยเชื้อสายมอญ ที่นับถือหลวงพ่ออุตตมะเป็นอย่างมาก ทุกปีจะมีการจัดงานคล้ายวัดเกิดหลวงพ่ออุตตมะ มีพิธีกรรมทางศาสนาและกิจกรรมต่างๆ มากมาย ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์

📍 ที่อยู่ : บ้านวังกะ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี, 71240
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 07.30 – 18.30 น.
🔗 Facebook : วัดวังก์วิเวการาม
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/uS17vfEdC95x9QNdA

ปราสาทเก้ายอด, วัดวังก์วิเวการาม โดย Shutterstock

ภายในปราสาทเก้ายอด, วัดวังก์วิเวการาม โดย วรรณชัย เชียงทอง

ศาลาหลวงพ่ออุตตมะ, วัดวังก์วิเวการาม โดย ชวพร รุ่งสุวรรณสกุล

อุโบสถหลังเก่า, วัดวังก์วิเวการาม โดย Shutterstock


เจดีย์พุทธคยา สังขละบุรี

เจดีย์พุทธคยา สังขละบุรี โดย Shutterstock

ไหว้หลวงพ่ออุตตมะเสร็จแล้ว ให้ขับรถมาอีกฝั่งจะพบกับ เจดีย์พุทธคยา หรือ เจดีย์พุทธคยา สังขละบุรี เป็นเจดีย์ที่สร้างโดยหลวงพ่ออุตตมะ ตั้งอยู่ใกล้กับอุโบสถหลังเก่าที่จมน้ำเพราะการสร้างเขื่อนเขาแหลม อยู่บนพื้นที่เก่าของวัด ส่วนหมู่บ้านมอญตรงกลาง เป็นพื้นที่ที่หลวงพ่อจัดสรรให้ชาวบ้านในสมัยก่อน โดยตัวเจดีย์จำลองมาจากเจดีย์พุทธคยา ประเทศอินเดีย มีสีเหลืองทอง งดงามอลังการ มีสิงห์ 2 ตัวเฝ้าอยู่หน้าบันไดทางขึ้น ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ มีรอยพระพุทธบาทจำลอง และรูปหล่อหลวงพ่ออุตตมะให้นักท่องเที่ยวได้สักการะกราบไหว้ บริเวณหน้าเจดีย์มีร้านค้ามากมาย สามารถช็อปปิ้งสินค้าจากชาวไทยเชื้อสายมอญ จะซื้อใช้เองหรือซื้อฝากญาติสนิทมิตรสหายก็ได้เช่นกัน

📍 ที่อยู่ : ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี, 71240
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 07.30 – 18.00 น.
🔗 Facebook : วัดวังก์วิเวการาม
🗺 Google Mapshttps://goo.gl/maps/rabLXHqzSMh78CBQ7

เจดีย์พุทธคยา สังขละบุรี โดย Shutterstock

องค์พระ, เจดีย์พุทธคยา สังขละบุรี โดย GS Robert

เจดีย์พุทธคยา สังขละบุรี โดย Shutterstock


ด่านเจดีย์สามองค์

ด่านเจดีย์สามองค์ โดย Shutterstock

ก่อนถึงสะพานมอญ จะมีสามแยกบริเวณด่านศุลกากรสังขละบุรี เลี้ยวขวาแล้วขับตรงไปราวๆ 20 กิโลเมตร จะพาคุณเข้าสู่ชายแดนประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศพม่า มีเจดีย์สีขาวตั้งเรียงกัน 3 องค์ เป็นที่มาของชื่อ ด่านเจดีย์สามองค์ เป็นเจดีย์สูงประมาณ 6 เมตร ตั้งห่างกัน 5-6 เมตร สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยา ทั้งยังมีการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณแห่งชาติอีกด้วย โดยองค์เจดีย์เปรียบเสมือนพรมแดนเชื่อมระหว่าง อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี และ อ.พญาตองซู รัฐกระเหรี่ยง ประเทศพม่า เขตสุดแดนภาคตะวันตก คึกคักไปด้วยพ่อค้าแม่ค้าทั้งจากไทยและพม่า วางจำหน่ายสินค้ามากมาย ช่วยกันอุดหนุนได้ นอกจากนี้ยังสามารถข้ามฝั่งไปยังประเทศพม่า เพื่อไปยังตลาดพญาตองซูได้อีกด้วย ก่อนข้ามฝั่งต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ ทำเอกสารได้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองสังขละบุรี

📍 ที่อยู่ : ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี, 71240
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/pECpLHZLzoENNS5p8

ป้ายสุดแดนสยาม, ด่านเจดีย์สามองค์ โดย nat reankratok

ด่านเจดีย์สามองค์ โดย เที่ยวทั่วไทยTHAI

ร้านค้าขายของฝาก, ด่านเจดีย์สามองค์ โดย Watit Udom

สินค้าจากร้านค้า, ด่านเจดีย์สามองค์ โดย Shutterstock


น้ําตกเอราวัณ

น้ำตกเอราวัณ โดย Shutterstock

คงไม่มีใครไม่รู้จักชื่อดังอย่าง น้ำตกเอราวัณ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ อำเภอศรีสวัสด์ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ โดดเด่นด้วยน้ำสีฟ้ามรกต เนื่องพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาหินปูน ทำให้มีแคลเซียมคาร์บอเนตละลายอยู่ในน้ำ ส่งผลให้น้ำใสแจ๋วน่าเล่นสุดๆ โดยน้ำตกเอราวัณ มีด้วยกันถึง 7 ชั้น คือ

 • ชั้น 1 ไหลคืนรัง : เป็นน้ำตกชั้นเล็กๆ เหมาะแก่การนั่งผ่อนหย่อนใจ ระยะทาง 500 เมตร
 • ชั้น 2 วังมัจฉา : ชั้นนี้เต็มไปด้วยปลาพลวงหินแหวกว่ายอยู่เป็นจำนวนมาก ระยะทางเดิน 600 เมตร
 • ชั้น 3 ผาน้ำตก : ลักษณะเป็นน้ำไหลลงจากผา สามารถยืนเล่นน้ำได้ ระยะทาง 700 เมตร
 • ชั้น 4 อกนางผีเสื้อ : จุดเด่นของชั้นนี้ คือ หินก้อนใหญ่ 2 ก้อน ที่มีลักษณะคล้ายหน้าอกผู้หญิง เนื่องด้วยเป็นหินขนาดใหญ่ เลยถูกเรียกชื่อว่าอกผีเสื้อ (สมุทร) ระยะทางเดินเท้า 1.05 กิโลเมตร
 • ชั้น 5 เบื่อไม่ลง : เป็นน้ำตกชั้นเล็กๆ หลายชั้น น้ำไหลเย็นสบาย เหมาะแก่การพักผ่อน จึงเป็นที่มาของชื่อ ประมาณว่าน้ำตกชั้นนี้บรรยากาศดีมาก ทำให้เบื่อไม่ลง ระยะทางเดินเท้าจากทางเข้า 1.55 กิโลเมตร
 • ชั้น 6 คงพฤกษา : ชั้นนี้โดดเด่นที่ม่านน้ำตกไหลผ่านดงป่าไม้ ทำให้รู้สึกสดชื่นไปกับธรรมชาติ หลังจากเดินขึ้นมาชมอย่างเหน็ดเหนื่อย ระยะทางเดินทางราวๆ  1.75 กิโลเมตร
 • ชั้น 7 ภูผาเอราวัณ : สายน้ำไหลลงจากหน้าผาสูงลักษณะเป็นม่าน ทั้งยังเป็นจุดที่สายน้ำจากป่าไหลมารวมกันจนเกิดเป็นน้ำตกเอราวัณ มาถึงชั้นนี้ได้ถือว่าเก่งมาก คุณคือผู้พิชิต นับจากทางเข้าน้ำตก ต้องเดินเท้าด้วยระยะทาง 2 กิโลเมตร

ระหว่างชั้น 1-3 จะมีแคร่ไม้ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งพักผ่อน ใครร่างกายแข็งแรงให้เดินขี้นชั้น 7 เลย ประมาณ 2 km ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เนื่องจากต้องเดินขึ้นเขา ลาดชันปานกลาง ทางอุทยานมีการทำทางเดินอย่างดี ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดีมาก ระหว่างทางเดินอาจพบเห็นสัตว์ อาทิ ลิง ค่าง นก ไปจนถึงแมลงต่างๆ รวมถึงยังได้ศึกษาธรรมชาติ ชมพืชพรรณต่างๆ ช่วงเวลาแนะนำในการไปเที่ยวน้ำตก เดือนตุลาคม – พฤศจิกายน

ค่าเข้าชม

 • ผู้ใหญ่ ราคา 100 บาท
 • เด็ก ราคา 50 บาท

📍 ที่อยู่ : ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี, 71250
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 07.00 – 16.00 น.
📞 เบอร์โทรศัพท์ : 034-574-222
🔗 Facebook : สกายวอร์คสองแคว แม่กลอง
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/LkTHNwAffdfereg17

น้ำตกเอราวัณ โดย Shutterstock


เขื่อนศรีนครินทร์

เขื่อนศรีนครินทร์ โดย Shutterstock

เขื่อนอเนกประสงค์ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อนกันในช่วงวันหยุด เขื่อนศรีนครินทร์ ตั้งอยู่ในตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ เขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ที่มีความสำคัญในทางด้านชลประทาน, การผลิตไฟฟ้า รวมไปถึงด้านการประมงและเกษตรกรรมต่างๆ โดยจุดเด่นสำคัญของเขื่อนศรีนครินทร์ คือ จุดชมวิวบนสันเขื่อน นักท่องเที่ยวต่างก็ขึ้นมาเก็บภาพบรรยากาศอันสวยงามของทะเลสาบที่คดเคี้ยวผ่านภูเขาสามารถมองเห็นได้ไกลสุดลูกหูลูกตา นอกจากนี้ภายในบริเวณของเขื่อนยังมีแพที่พักไว้ให้บริการอย่างมากมาย เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศของธรรมชาติ พร้อมกิจกรรมทางน้ำสุดมันส์ ไม่ว่าเล่นน้ำ, พายเรือคายัค, ขี่เจ็ตสกี, ล่องเรือชมวิว, ตกปลา และอีกมากมาย บอกเลยว่าสนุกจนไม่อยากกลับเลยล่ะ

อ่านเพิ่มเติม

📍 ที่อยู่ : ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี, 71250
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.
📞 เบอร์โทรศัพท์ : 034-574-248
🔗 Facebook : อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ , กฟผ. เขื่อนศรีนครินทร์
🌎 Website : egat.co.th/home/srinakarin-dm
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/pBDdFWpw9Pt1v9Nu9

เขื่อนศรีนครินทร์ โดย Shutterstock


น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น โดย Shutterstock

ปิดท้ายด้วยน้ำตกสวยที่ต้องมาเที่ยวสักครั้งในชีวิต น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี น้ำตกขนาดใหญ่ที่เกิดจากลำห้วยแม่ขมิ้นไหลผ่านเขาหินปูนลดหลั่นเป็นชั้นๆ จนเกิดเป็นน้ำตกทั้งหมด 7 ชั้น ลงสู่เขื่อนศรีนครินทร์ คือ ชั้นที่ 1 ดงว่าน ระยะทาง 565 เมตร, ชั้นที่ 2 ม่านขมิ้น ระยะทาง 480 เมตร, ชั้นที่ 3 วังหน้าผา ระยะทาง 210 เมตร, ชั้นที่  4 ฉัตรแก้ว ระยะทาง 110 เมตร, ชั้นที่ 5 ไหลจนหลง ระยะทาง 245 เมตร, ชั้นที่ 6 ดงผีเสื้อ ระยะทาง 1,035 เมตร, และชั้นที่ 7 ร่มเกล้า ระยะทาง 1,185 เมตร ซึ่งแต่ละชั้นมีความสวยงามที่แตกต่างกันไป เนเชอรัลมาก ป่าไม้สีเขียว บรรยากาศร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อน คลายร้อนด้วยการเล่นน้ำ น้ำใสไหลเย็น สดชื่นสุดๆ อีกทั้งบริเวณใกล้กับที่ทำการอุทยานยังมีลานกางเต็นท์ ห้องน้ำ-ห้องอาบน้ำ และร้านค้า ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย ช่วงเวลาแนะนำในการไปเที่ยว คือ ช่วงเดือนตุลาคม-เมษายน

ค่าเข้าชม

 • ผู้ใหญ่ ราคา 60 บาท
 • เด็ก ราคา 30 บาท

📍 ที่อยู่ : ต.แม่กระบุง อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี, 71250
🕰 เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 06.30 – 17.00 น.
📞 เบอร์โทรศัพท์ : 034-540-316
🔗 Facebook : อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์
🗺 Google Maps : https://goo.gl/maps/zKhsTvehpxXGXd717

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น โดย Shutterstock


เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับที่เที่ยวจังหวัดกาญจนบุรีที่เราแนะนำ มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง หากใครชอบเที่ยวแนวธรรมชาติไม่ควรพลาดจังหวัดนี้เลย ทั้งได้เข้าป่า ชมน้ำตก กางเต็นท์ ดูเขื่อน และไหว้พระ เรียกได้ว่าครบรส แถมแต่ละสถานที่ยังมีที่พักให้คุณได้เลือกพักผ่อนมากมาย ขับรถมาได้แบบชิลล์ ๆ ไม่ไกลกรุงเทพ นอนค้างคืน สูดอากาศสดชื่น ผ่อนคลายได้ดีทีเดียวล่ะ อีกทั้งมอเตอร์เวย์ M81 บางใหญ่-กาญจนบุรี ยังเปิดให้วิ่งฟรี ทุกวันศุกร์ เวลา 15.00 น. ถึงวันอาทิตย์ เวลา 21.00 น. (เปิดเพิ่ม* กรณีวันหยุดนักขัตฤกษ์ต่อเนื่อง) สามารถเข้า-ออก ได้เฉพาะบริเวณด่านนครปฐมตะวันตก และด่านกาญจนบุรีเท่านั้น วิ่งยาว ๆ ลื่น ๆ 30 นาทีถึงเมืองกาญเลย สะดวกไม่ไหว เลิกงานศุกร์เย็น ก็พุ่งตรงไปได้เลย กาญจนบุรีรออยู่

สามารถกดติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊คแฟนเพจ : CheckInChil คอยติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก กับเช็คอินชิลล์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่า 💗

อ่านเพิ่มเติม :

30 ที่พัก กาญจนบุรี [June 2024] พักผ่อนสบาย ๆ ริมแม่น้ำแคว

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า