20 ที่เที่ยวกระบี่ [พฤษภาคม 2024] ความงดงามแห่งอันดามัน ตะลุยชมเกาะแห่งสรวงสวรรค์

กระบี่ จังหวัดทางภาคใต้ริมฝั่งทะเลอันดามัน สถานที่ดี ๆ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ทั่วทุกมุมโลก เต็มไปด้วยเกาะน้อยใหญ่ ท่ามกลางท้องทะเลสีฟ้าคราม น้ำใส อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ สัตว์ทะเล ปะการัง ป่าไม้ และอื่น ๆ ถือเป็นจังหวัดที่เหมาะแก่การมาพักผ่อน ทั้งกลางเมือง และบนเกาะต่าง ๆ เดินทางสะดวกด้วยเครื่องบินตรงถึงที่ ความงดงามดั่งพาราไดซ์ที่ใคร ๆ ก็ต้องมาสัมผัส แนะนำว่าต้องลองมาช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนพฤษภาคม หรือช่วงหน้าร้อน แล้วถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะเที่ยวไหนบ้างดีนะ ตาม เช็คอินชิลล์ มาดูกันค่ะ กับ 20 ที่เที่ยวกระบี่ ความงดงามแห่งอันดามัน ทัวร์ชมเกาะแห่งสรวงสวรรค์ บอกเลยว่าไม่ควรพลาด เรียกได้ว่า ถ้าไม่แวะมา ถือว่าไม่ถึง!!


หมู่เกาะพีพี โดย Shutterstock.com

อาณาจักรแห่งดอกไม้ใต้สมุทร หมู่เกาะพีพี สวรรค์แห่งเกาะกลางทะเลอันดามัน สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วทุกมุมโลก ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เดิมชาวทะเลเรียกหมู่เกาะนี้ว่า “ปูเลาปิอาปิ” คำว่า “ปูเลา” แปลว่าเกาะ คำว่า “ปิอาปิ” แปลว่าต้นไม้ทะเลจำพวกแสมและโกงกาง ต่อมาเรียกว่า “ต้นปีปี” ซึ่งภายหลังกลายเสียงเป็น “พีพี” โดยหมู่เกาะพีพี ประกอบไปด้วยเกาะ 6 เกาะ คือ เกาะพีพีดอน, เกาะพีพีเล, เกาะไม้ไผ่, เกาะยูง, เกาะบิดะนอก และเกาะบิดะใน
ซึ่งมีเกาะหลักที่ใหญ่ที่สุดเป็น เกาะพีพีดอน ที่เต็มไปด้วยที่พักทั้งโรงแรมและรีสอร์ทมากมาย รวมไปถึงร้านอาหาร, บาร์, ร้านค้า, โรงพยาบาล และตลาด มีท่าเรืออยู่ที่บริเวณอ่าวต้นไทร ทางตอนใต้ของเกาะ มีหาดทรายที่สวยงาม น้ำทะเลสีฟ้าคราม เต็มไปด้วยอ่าวและหาดมากมาย อาทิ อ่าวต้นไทร, อ่าวโละดาลัม, หาดยาว, หาดลิง, แหลมตง เป็นต้น นักท่องเที่ยวมักทำกิจกรรมดำน้ำตื้น ดูปะการัง ล่องเรือชมเกาะต่าง ๆ แหวกว่ายน้ำไปกับฝูงปลา สัมผัสความงดงามของธรรมชาติ สถานที่อันดับ 1 ของจังหวัดที่นักท่องเที่ยวไทยไม่ควรพลาด

 • เด็ก ราคา 20 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 40 บาท / คน
 • เด็กชาวต่างชาติ ราคา 100 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ ราคา 200 บาท / คน 
หมู่เกาะพีพี โดย Shutterstock.com

ทะเลแหวก โดย Blanscape / Shutterstock.com

ถ้าพูดถึงกระบี่ ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึง ทะเลแหวก ความมหัศจรรย์อันซีนของไทยที่ไม่ว่าใครก็อยากมาเห็นด้วยตาตัวเองกันทั้งนั้น หาดทรายขาวเนียนละเอียดที่โผล่พ้นเหนือผิวน้ำทะเลสีฟ้าใสกึ่งเขียวมรกต ธรรมชาติสรรค์สร้างขึ้นอย่างไม่กำหนดเวลา บางทีก็แหวก บางทีก็ไม่แหวก แล้วแต่สภาพภูมิอากาศในแต่ละวันช่วงน้ำลด เกิดเป็นทางเดินเชื่อมระหว่างเกาะ 3 เกาะขึ้น ได้แก่ เกาะทับ, เกาะหม้อ และเกาะไก่ อีกหนึ่งสถานที่สำคัญที่ทำให้นักท่องเที่ยวแห่มากระบี่กันไม่หยุด อีกทั้งในบริเวณยังสามารถลงเล่นน้ำได้อีกด้วยน้า ความสวยงามที่ไม่อาจหาสิ่งใดเปรียบ หากสนใจจองทัวร์วันเดย์ทริป หรือ เช่าเรือหางยาวของชาวบ้านมาที่นี่ ท่านสามารถติดต่อที่ทำการอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา – หมู่เกาะพีพีได้เลยนะคะ

บรรยากาศรวม ๆ , ทะเลแหวก โดย Shutterstock.com
ทะเลแหวก โดย B.Panupong / Shutterstock.com

อ่าวมาหยา, เกาะพีพีเล โดย Shutterstock.com

อ่าวมาหยา จุดดำน้ำยอดฮิตสุดโด่งดังแห่งหมู่เกาะพีพี ตั้งอยู่บนเกาะพีพีเล เกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในพื้นที่ดูแลรักษาของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี บริเวณอ่าวมีลักษณะเป็นเหมือนพระจันทร์เสี้ยว สถานที่ที่เต็มไปด้วยหาดที่มีชื่อเสียง อาทิ อ่าวปิเละ, ลากูน, เวิ้งอ่าวขนาดใหญ่ที่มีช่องเขาเป็นทางเข้า ความสวยงามจน lonely planet ยกให้เป็นอันดับ 3 ชายหาดที่ดีที่สุดในโลก น้ำทะเลใสสะอาดตา ว่ายน้ำตื้น, ดำน้ำลึก, จิบค็อกเทล, เดินป่า ฯลฯ จนได้รับการันตีว่าสวรรค์บนดินที่เขาถึงได้ยาก บอกเลยว่านี่เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ไม่ควรพลาดสักครั้งในชีวิตเลยล่ะ

อ่าวมาหยา, เกาะพีพีเล โดย Shutterstock.com

ถ้ำไวกิ้ง โดย Shutterstock.com

สถานที่แสนสวยงามน่าสนใจและลึกลับน่าค้นหาในเวลาเดียวกันแห่งอันดามัน กับ ถ้ำไวกิ้ง โถงถ้ำขนาดใหญ่กลางทะเลสุดแปลกตา ที่ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกเหนือของเกาะพีพีเล ตรงข้ามกับอ่าวมาหยา ส่วนหนึ่งในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เดิมมีชื่อว่า ถ้ำพญานาค เป็นชื่อที่ได้รับประทานพระนามมาจาก รัชกาลที่ 9 ครั้งเมื่อเคยสเด็จมาประพาสเมื่อปีพ.ศ.2515 เนื่องจากรูปร่างหินในบริเวณมีลักษณะคล้ายคลึงกับเศียรพญานาค ต่อมาชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณเริ่มค้นพบ รังนก ภาพเขียนสีในประวัติศาสตร์ ที่ส่วนใหญ่มักจะเป็นรูปช้างและเรือชนิดต่าง ๆ ว่ากันว่าจุดนี้อาจเป็นจุดที่เรือสามารถแวะพักหลบมรสุมขนถ่ายสินค้าหรือพักซ่อมแซมเรือได้ ปัจจุบันเป็นอีกหนึ่งจุดที่ค่อนข้างแปลกและน่าสนใจ เป็นอีกสถานที่กลางทะเลที่ควรมาเห็นสักครั้งด้วยตาตัวเองมาก

ภาพรวม, ถ้ำไวกิ้ง โดย Shutterstock.com

เกาะลันตา โดย Shutterstock.com

 ลันตา (แปลงมาจากคำว่า “ลันตัส” ) อีกหนึ่งเกาะขึ้นชื่อของจังหวัดกระบี่ ที่ประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่อยู่ในทะเลอันดามัน แบ่งออกเป็น 2 เกาะย่อย คือ เกาะลันตาน้อย และเกาะลันตาใหญ่ อยู่ทางใต้ของจังหวัด ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา มีทรัพยากรธรรมชาติที่งดงาม ท้องทะเลสีฟ้าคราม น้ำใส วิวสวย เหมาะแก่การมาพักผ่อนสุด ๆ ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก ทางนิตยสาร Forbes ยังได้จัดอันดับเกาะลันตาใหญ่ให้เป็น 1 ใน 6 เกาะที่น่าเดินทางมาพักผ่อนและท่องเที่ยวที่สุดในโลกอีกด้วยนะ แถมดาราฮอลลีวูดอย่าง แองเจลิน่า โจลี่ และ แบรด พิตต์ ก็เคยเดินทางมาพักผ่อนที่เกาะลันตาใหญ่เช่นกัน บนเกาะคือเต็มไปด้วยที่พักบนเกาะลันตาและสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มากมาย อาทิ หาดคลองดาว, หาดพระแอะ, หาดคลองนิน, หาดคลองจาก, แหลมโตนด, อ่าวบากันเตียง เป็นต้น มาเที่ยวกระบี่ ก็อย่าลืมแวะมาที่เกาะลันตากันดูนะคะ

💵 ราคา : ค่าเข้าเขตอุทยานแห่งชาติ

 • เด็ก ราคา 20 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 40 บาท / คน
 • เด็กชาวต่างชาติ ราคา 100 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ ราคา 200 บาท / คน 
เกาะลันตา โดย Shutterstock.com

หมู่เกาะห้า โดย Touchr / Shutterstock.com

หมู่เกาะห้า เป็นกลุ่มเกาะ 5 แห่ง ประกอบไปด้วยเกาะหนึ่ง, เกาะสอง, เกาะสาม, เกาะสี่ และเกาะห้า ตั้งอยู่กลางทะเลอันดามัน ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา โดยเกาะห้า มีพื้นที่ราบเพียง 2 เกาะ อีก 3 เกาะ เป็นหิน ไม่มีพื้นที่ราบ ซึ่งเกาะห้าใหญ่ (มีพื้นที่เยอะที่สุด) รูปร่างคล้ายใบเรือ มีลักษณะเป็นทุ่งหญ้า มีหาดทรายเว้าตรงกลางเกาะ มีถ้ำใต้น้ำ ภายในมีหินงอกหินย้อย นักดำน้ำสามารถดำเข้าไปได้ มีทางเข้าออกทางเดียว ถือเป็นจุดดำน้ำยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ทั้งดำน้ำลึกและดำน้ำตื้น มีระดับความลึกหลายระดับ พาราไดซ์ที่แท้ทรู เพราะเกาะห้ามีความสวยงามมาก อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ ปะกะรังสวยงาม สัตว์ทะเลแหวกว่ายไปมา สามารถพบเต่าทะเล ฉลามวาฬ และกระเบนราหูด้วยตาตัวเองได้ที่นี่เลยน้า

💵 ราคา : ค่าเข้าเขตอุทยานแห่งชาติ

 • เด็ก ราคา 20 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 40 บาท / คน
 • เด็กชาวต่างชาติ ราคา 100 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ ราคา 200 บาท / คน 
หมู่เกาะห้า โดย Shutterstock.com

เกาะรอก โดย Shutterstock.com

เกาะรอก ตั้งอยู่ในน่านน้ำทะเลกระบี่ที่เชื่อมต่อกับทะเลตรัง แบ่งออกเป็น 2 เกาะย่อย คือ เกาะรอกใน และเกาะรอกนอก ด้านที่หันหน้าเข้าหากันเป็นหาดทราย คั่นด้วยร่องน้ำทะเลตื้น ๆ ระยะห่างของเกาะประมาณ 250 เมตร ขึ้นชื่อว่าเป็นราชินีแห่งอันดามัน อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นหน้าผาสูงชัน ปกคลุมไปด้วยป่า ด้านหน้าประดับประดาไปด้วยหาดทรายสีขาวละเอียด น้ำทะเลใสมองเห็นตัวปลาและปะการังหลากสีสัน มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ สามารถเดินเล่นชมนกชมไม้ได้ หรือใครอยากค้างคืน ที่เกาะรอกใน ก็มีบ้านพักและลานกางเต็นท์บริการ ต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น แต่ไม่ว่าจะเกาะรอกใน – นอก สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ในช่วงกลางเดือนตุลาคมไปจนถึงปลายเดือนเมษายนแค่นั้นนะ เพราะหลังจากช่วงนี้ทางอุทยานจะปิดไม่ให้เข้า เนื่องจากเป็นหน้ามรสุม ไม่ปลอดภัยต่อนักท่องเที่ยว และเพื่อพักให้ธรรมชาติทางทะเลได้บำรุงฟื้นฟูตัวมันเองด้วยเช่นกัน

💵 ราคา : ค่าเข้าเขตอุทยานแห่งชาติ

 • เด็ก ราคา 20 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 40 บาท / คน
 • เด็กชาวต่างชาติ ราคา 100 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ ราคา 200 บาท / คน 
เกาะรอก โดย Shutterstock.com

สระมรกต โดย Sakcared / Shutterstock.com

สระมรกต เป็นสระน้ำพุร้อนธรรมชาติสุดสวยใจกลางป่า มีอุณหภูมิประมาณ 30 – 50 องศา ตั้งอยู่ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ – บางคราม ไปเที่ยวกระบี่ทั้งทีไม่ไปสระมรกต คือ ถือว่าพลาดมาก น้ำใสสีเขียวมรกต เป็นน้ำจากใต้ดิน ผ่านชั้นหินปูนที่มีแคลเซียมคาร์บอเนตสูง และมีคุณสมบัติเป็นด่าง ทำให้สารแขวนตกตะกอนลงไปอยู่ด้านล่าง จึงทำให้น้ำใสมาก ๆ สามารถลงเล่นได้ มีน้ำตลอดทั้งปีใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 800 เมตร สองข้างทางเป็นป่า ร่มรื่น เย็นสบาย มีสะพานเชื่อมไปยังสระ ใช้เวลาขับรถจากตัวเมืองมามาราว ๆ 1 ชั่วโมง เท่านั้น ก็เป็นอันถึงจุดหมายแล้ว

 • เด็ก ราคา 20 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 30 บาท / คน
 • เด็กชาวต่างชาติ ราคา เด็ก 200 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ ราคา 400 บาท / คน
สระมรกต โดย MosayMay / Shutterstock.com

ภาพมุมสูงของเกาะไม้ไผ่ โดย Shutterstock.com

เกาะไม้ไผ่ เป็นเกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะพีพีดอน อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาตินพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เกาะไม้ไผ่ได้รับการขนานนามว่า ดงประการังแสนไร่ เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่เงียบสงบ พื้นที่ส่วนใหญ่ปกคลุมไปด้วยป่าละเมาะ บรรกาศสบายๆ เงียบสงบ มีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ งดงาม แนวประการังสวย น้ำทะเลใส ทรายสีขาว สามารถเดินเล่น ถ่ายรูป หรือจะลงเล่นน้ำให้ชุ่มฉ่ำก็ดีงาม นักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำตื้น ดูปะการัง ชมฝูงปลาแหวกว่ายไปมา ถ้าอยากรู้ว่าโลกใต้ท้องทะเลที่นี่ สวยงามสมคำล่ำลือไหม คุณต้องลองมาพิสูจน์ด้วยตัวเองแล้วล่ะ แนะนำให้มาช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงพฤษภาคมนะคะ

เกาะไม้ไผ่ โดย Shutterstock.com

เขาขนาบน้ำ โดย Shutterstock.com

อีกหนึ่งแหล่งโบราณคดีสำคัญและเป็นสัญลักษณ์ในการท่องเที่ยวของเมืองกระบี่ อย่าง เขาขนาบน้ำ ที่เกิดจากเขาหินปูนสองลูก สูงประมาณ 100 เมตร ตั้งขนาบอยู่ริมแม่น้ำกระบี่ด้านหน้าตัวเมือง นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมได้โดยการเช่าเรือหัวโทงซึ่งเป็นเรือประมงในท้องถิ่นที่ท่าเรือเจ้าฟ้า ใช้เวลาเดินเรือเพียง 15 นาที เท่านั้น โดยด้านในได้มีการค้นพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ เศษภาชนะดินเผา หินงอกหินย้อย รวมถึงร่อยรอยการใช้ชีวิตของมนุษย์สมัยก่อน จึงสันนิษฐานได้ว่า สถายที่แห่งนี้เคยเป็นชุมชนโบราณมาก่อน อีกทั้งโดยรอบยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ อาทิ สุสานหอย 40 ล้านปี, ป่าพรุ, ท่าปอมคลองสองน้ำ, อนุสาวรีย์ปูดำ, วัดถ้ำเสือ, สระมรกต และอีกมากมาย ที่ไม่ควรพลาดมาสัมผัสด้วยตัวเองดูสักครั้ง

เขาขนาบน้ำ โดย Shutterstock.com
เขาขนาบน้ำ โดย Evgeny Drablenkov / Shutterstock.com

หาดอ่าวนาง โดย Shutterstock.com

หาดอ่าวนาง ส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา – หมู่เกาะพีพี แต่เป็นชายหาดที่อยู่บนแผ่นดินจังหวัดนะคะ มีลักษณะเป็นหาดทรายทอดยาว มีถนนอยู่เรียบชิดชายหาด ในบริเวณจะเต็มไปด้วยร้านค้า ที่พัก โรงแรม และบริษัทนำเที่ยวมากมาย วิวทิวทัศน์โดยรอบตระกานตาไปด้วยภูเขาหินปูนสูงสวยงามมากมาย ชาวต่างชาตินิยมมานอนอาบแดดกันเป็นประจำ อีกทั้งยังเป็นจุดเช่าเรือไปเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ อาทิ หาดไร่เล ถ้ำพระนาง เกาะพีพี เกาะทับ เกาะหม้อ เกาะไก่ และเกาะในทะเลกระบี่อีกมากมาย แถมชายหาดที่นี่ยังสามารถเดินทางมาเที่ยวเยี่ยมชมได้ทั้งวันทั้งคืนเลยนะ ที่นี่เขามีสองแถวจากตัวเมืองให้บริการถึง 4 ทุ่มเลยน้า ใช้เวลาเดินทางเพียง 45 นาที ก็สามารถมาสัมผัสบรรยากาศดี ๆ ริมทะเลแบบนี้ได้ด้วยตัวเองแล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม : 20 ที่พักอ่าวนาง จังหวัดกระบี่ 2024 บรรยากาศดี วิวสวย

หาดอ่าวนาง โดย Hafiz Johari / Shutterstock.com
บรรยากาศรวม, หาดอ่าวนาง โดย Shutterstock.com

หาดไร่เลย์ โดย Shutterstock.com

หาดไร่เลย์ สถานที่ท่องเที่ยวระดับท็อปของโลกที่เต็มไปด้วยกิจกรรมริมชายหาดมากมาย อาทิ นอนอาบแดด, ดำน้ำดูปะการัง, ว่ายน้ำทะเลเล่น, ปีนผา, ไต่เขา เป็นต้น กิจกรรมแน่นจนคนคิดว่าเป็นเกาะหรือเปล่า แต่ไม่ใช่นะคะ เป็นแหลมที่ตั้งอยู่บนชายฝั่งแผ่นดินใหญ่เลย แต่ด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์จึงทำให้ไม่สามารถเดินทางเข้าไปทางบกได้ ต้องเดินทางโดยใช้เรือเท่านั้น ชายหาดแบ่งเป็น 2 ด้าน คือ หาดไร่เลย์ตะวันตกและหาดไร่เลย์ตะวันออก ซึ่งมีโขดหินเป็นเหมือนแนวแบ่งเขต อีกทั้งบริเวณหาดยังมีที่พักไว้สำหรับรองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วยน้า เรียกได้ว่าใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ หาที่พักกายพักใจให้สงบ ดื่มด่ำกับธรรมชาติชิลล์ ๆ บอกเลยว่าที่นี่ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากที่หนึ่งเลยล่ะ

หาดไร่เลย์ โดย Shutterstock.com

วัดถ้ำเสือ โดย Shutterstock.com

สำนักสงฆ์เล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในถ้ำบนเขา มีพื้นที่ถึง 200 ไร่ วัดถ้ำเสือ จากคำบอกเล่าและหลักฐาน เชื่อว่าสำนักสงฆ์แห่งนี้ถือกำเนินขึ้นมานานแล้ว มีเจ้าอาวาสเป็น หลวงพ่อจำเนียร ซึ่งเป็นที่ศรัทธาเลื่อมใสของชาวกระบี่และจังหวัดใกล้เคียงเป็นอย่างมาก เชื่อกันว่าในอดีตพื้นที่บริเวณนี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยของเสือ เนื่องจากด้านในถ้ำมีหินธรรมชาติที่ปรากฏเป็นรอยอุ้งเท้าของเสือ อีกทั้งวิวด้านบนยังสามารถชมทัศนียภาพรอบเมืองกระบี่ได้ถึง 360 องศาเลยทีเดียว จุดเด่น ของวัด คือ พระธาตุเจดีย์ยอดเขาแก้ว พระพุทธรูปองค์ใหญ่ ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาแก้ว สามารถขึ้นไปสักการะได้โดยขึ้นบันไดจำนวน 1,237 ขั้น, พระธาตุเจดีย์ระฆังใหญ่ มีความสูงถึง 90.90 เมตร ภายในมี 5 ชั้น ประกอบไปด้วยพิพิธภัณฑ์ หอประชุม และระฆังที่ใบใหญ่ที่สุดในโลก, พระโพธิสัตว์กวนอิม มีความสูง 5 เมตร เป็นเอกลักษณ์ และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ เพื่อสักการะขอพร, พระพุทธรูปหยกขาว ศิลปะพม่าอายุ 100 ปี อยู่ภายในโบสถ์ และหุบเขาคีรีวงศ์ ภายในหุบเขามีต้นไม้ใหญ่อายุนับร้อยปี มีถ้ำเล็กถ้ำน้อยมากมาย

วัดถ้ำเสือ โดย Denis Costille / Shutterstock.com

เกาะปอดะ โดย Shutterstock.com

หมู่เกาะปอดะ อยู่ภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา – หมู่เกาะพีพี ตั้งอยู่ห่างจากอ่าวนางประมาณ 8 กิโลเมตร ประกอบไปด้วยเกาะ 4 เกาะ คือ เกาะปอดะ, เกาะไก่, เกาะทับ และเกาะหม้อ บนเกาะปกคลุมไปหน้าผาหิน ป่าไม้ มีหาดทรายสีขาว น้ำทะเลใส ด้านหน้าของเกาะปอดะ มีหาดทรายทอดตัวยาว สามารถลงเล่นน้ำได้ หรือจะไปชมทะเลแหวก ควรไปในช่วงเวลาที่น้ำลดลงต่ำสุดของวัน โดยเฉพาะวันก่อนและหลังวันขึ้น 15 ค่ำ ประมาณ 5 วัน จะเห็นทะเลแหวกชัดเจน เดินข้ามไปมาระหว่างเกาะไก่, เกาะทับ และเกาะหม้อได้เลย แนะนำให้ไปเที่ยวช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเมษายน ซึ่งเป็นช่วง high season ทะเลสวย นักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อน เดินเล่นริมหาด ลงเล่นน้ำ

เกาะปอดะ โดย Shutterstock.com

เกาะห้อง โดย Shutterstock.com

หมู่เกาะห้อง หรือ หมู่เกาะเหลาบิเละ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี หมู่เกาะที่เต็มไปด้วยเกาะน้อยใหญ่มากมาย อาทิ เกาะเหลา, เกาะซากา, เกาะเหลาเหรียม, เกาะปากกะ, เกาะเหลาลงดิง เป็นต้น โดยมีเกาะห้องตั้งโดดเด่นยิ่งใหญ่อยู่ทางตอนใต้สุดของอาณาเขต มีไฮไลต์อยู่ที่จุดชมวิว 360 องศา สามารถเดินบันไดขึ้นมาชมวิวได้ในระยะทางเพียง 300 เมตร เท่านั้น ใช้เวลาโดยเฉลี่ยประมาณ 30 นาที บริเวณชายหาดมีความเว้าโค้งมนเหมือนครึ่งวงกลม ร่มรื่นด้วยป่าไม้เขียขจี งดงามด้วยความอุดมสมบูรณ์ของปะการังและท้องทะเล
หากสนใจท่านสามารถเช่าเรือหรือซื้อแพ็คเกจทัวร์เพื่อมาเที่ยวได้ โดยจะใช้เวลาเดินเรือจากชายฝั่งมาถึงเกาะประมาณ 45 นาที – 1 ชั่วโมง อาจจะใช้เวลาในการเดินทางมากไปสักนิด แต่บอกเลยว่ามาถึงแล้วคุณจะรู็ว่ามันคุ้มค่ามากกว่าที่คุณคิดแน่นอน ระวัง !! จะตกหลุมรักที่นี่โดยไม่รู้ตัว

 • เด็ก ราคา 30 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 60 บาท / คน
 • เด็กชาวต่างชาติ ราคา 100 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ ราคา 300 บาท / คน 
บรรยากาศรวม, เกาะห้อง โดย Shutterstock.com
บรรยากาศช่วงท่องเที่ยว, เกาะห้อง โดย Pakhnyushchy / Shutterstock.com

น้ำตกร้อนคลองท่อม โดย Shutterstock.com

น้ำตกร้อนคลองท่อม มีอุณหภูมิความร้อนอยู่ที่ 40 – 50 องศาเซลเซียส เป็นน้ำร้อนที่ซึมมาจากผิวดินซึ่งมีป่าละเมาะปกคลุมอยู่ น้ำตกมีขนาดเล็ก 3 ชั้น ความสูงประมาณ 5 เมตร ความพิเศษ คือ แต่ละชั้นจะมีลักษณะคล้ายคลึงกับอ่างเก็บน้ำมาก ๆ มีชั้นละ 4 – 5 อ่าง ลึกประมาณ 1 – 1.5 เมตร สามารถลงเล่นน้ำรับไออุ่นจากแร่ธรรมชาติได้ ว่ากันว่า ความร้อนกำลังพอดีดีต่อสุขภาพ เปรียบเสมือนได้แช่ออนเซ็นและสปากลางธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ค่อนข้างจะอันซีนพอตัวอยู่เหมือนกัน ในไทยไม่ได้หาง่าย ๆ เลยนะทุกคน ถึงจะมีบ่อน้ำแร่ที่อื่นที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน แต่ความร้อนก็ต่างกันจนไม่สามารถลงแช่ตัวได้เหมือนดังที่นี่ บอกเลยว่า ถ้าได้มาเยือนแถวนี้แล้วไม่ควรพลาดที่จะแวะมาเด็ดขาดเลยนะ

 • เด็ก ราคา 10 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 20 บาท / คน
 • เด็กชาวต่างชาติ ราคา 100 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ ราคา 200 บาท / คน 
น้ำตกร้อนคลองท่อม โดย Denis Costille / Shutterstock.com
น้ำตกร้อนคลองท่อม โดย Shutterstock.com

วัดคลองท่อม โดย Shutterstock.com

วัดคลองท่อม สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2451 โดยพ่อท่านจันทร์ ร่วมกับข้าราชการและชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณ มีปูชนียวัตถุสำคัญ อย่าง พระสำเภาก๋งหรือหลวงพ่อจู้เฉ่ง องค์พระพุทธรูปที่ทำด้วยไม้ ความสูง 130 เซนติเมตร เป็นศิลปะแบบญี่ปุ่น ว่ากันว่ามีชาวเรือสมัยก่อนพบเห็นลอยน้ำอยู่กลางทะเล จึงนำมาถวายให้แก่วัด นอกจากนี่ยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม สถานที่อนุรักษ์ของเก่าแก่ประจำท้องถิ่นที่ถูกเก็บสะสมไว้เป็นจำนวนมาก แหล่งเรียนรู้และศึกษาวัตถุโบราณที่ถูกค้นพบบริเวณ “ควนลูกปัด” หรือเนินดินทางด้านหลังวัดนั่นเอง วัตถุต่าง ๆ ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี ตั้งแต่ปีพ.ศ.2525 อีกทั้งบริเวณห้องชั้น 2 ยังมีการจัดนิทรรศการแสดงตัวอย่าง กำไล แก้ว แหวน ขวานหิน ในลักษณะรูปร่างต่าง ๆ มากมาย และมีโบราณวัตุชิ้นสำคัญ อย่าง ลูกปัดหน้าคน ที่สันนิษฐานว่า เป็นรูปพระสุริยเทพ อีกหนึ่งสถานที่สำคัญที่มากระบี่แล้วไม่ควรพลาดที่จะศึกษาความเป็นท้องถิ่นของที่นี่ดูนะคะ

พิพิธภัณฑสถาน, วัดคลองท่อม โดย Anirut Thailand / Shutterstock.com
ด้านในพิพิธภัณฑสถาน, วัดคลองท่อม โดย Durga Sunuwar (ดูร์กา)

ถนนคนเดินกระบี่ โดย Finn stock / Shutterstock.com

ถนนคนเดินกระบี่ ตั้งโดดเด่นอยู่บริเวณห้างโวค ตลาดสุดคึกครื้นใจกลางเมืองที่ทุกวันหยุดจะเต็มไปด้วยพ่อค้า – แม่ค้าและลูกค้าที่พูดคุยซื้อของแลกเปลี่ยนสินค้ากันเป็นจำนวนมาก ความสนุกสนานเพลิดเพลินที่พบได้ในทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ ทั้งร้านอาหาร, ของใช้, เสื้อผ้า, ของแฮนเมด และของพื้นเมืองมากมาย ที่เสมือนยกของดีของทั้งจังหวัดมาพรีเซนต์ที่นี่แล้ว ละลานตามาก ๆ แถมยังมีโต๊ะเก้าอี้นั่งทานอาหารหรือนั่งพักได้ทางด้านหน้าเวทีกลางอีกด้วยนะ ใครที่มาเที่ยววันหยุดแล้วมื้อดึกไม่รู้จะไปไหน แนะนำเลยค่ะว่าให้แวะมาช้อปที่นี่ รับรองอิ่มท้องอิ่มใจแน่นอน แถมยังมีที่พักในตัวเมืองกระบี่อีกเพียบ ที่สะดวกต่อการเดินทางไปเที่ยวต่อในที่ต่าง ๆ มากเลยนะ

ถนนคนเดินกระบี่ โดย Denis Costille / Shutterstock.com
ถนนคนเดินกระบี่ โดย Toni Schmidt / Shutterstock.com
ถนนคนเดินกระบี่ โดย Sombat Muycheen / Shutterstock.com

ท่าปอมคลองสองน้ํา โดย Shutterstock.com

ท่าปอมคลองสองน้ํา แหล่งท่องเที่ยวเชิงวิทยาสุดอันซีน ความมหัศจรรย์ของน้ำจืดที่ใสสะอาดตาสะท้อนแสงแดด แต่เมื่อน้ำทะเลหนุนสูงจะกลายเป็นน้ำกล่อยที่มีสีฟ้าขุ่นขึ้นมา และเมื่อน้ำทะเลลดลงก็จะกลับมาใสแจ๋วเขียวมรกตดังเดิม จนสามารถมองเห็นพืชและตัวปลาที่แหวกว่ายอยู่ใต้น้ำที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า สาเหตุนี้จึงทำให้ได้ชื่อว่า คลองสองน้ำ นอกจากนี้บริเวณด้านบนของคลองสองน้ำ จะเป็นป่าไม้รอบบริเวณถึง 3 ป่า อาทิ ป่าพรุ ป่าดิบชื้น และป่าชายเลน มีสะพานไม้ยาวระยะทางประมาณ 700 เมตร สามารถสังเกตและเดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติได้ด้วยตัวเอง ซึ่งบางจุดจะมีป้ายบอกว่า เป็นจุดที่ลงเล่นน้ำได้ หรือ จะเช้าเรือแคนนูพายเล่นก็ได้ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจมาแล้วให้ฟีลเข้าถึงธรรมชาติได้อย่างถ่องแท้

 • เด็ก ราคา 10 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 20 บาท / คน
 • เด็กชาวต่างชาติ ราคา 50 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ ราคา 100 บาท / คน
ภาพบรรยากาศ, ท่าปอมคลองสองน้ํา โดย Shutterstock.com

เขาผาค้อม โดย Junchay Thongmont

สถานที่ลับที่น้อยคนนักจะรู้จัก กับ เขาผาค้อม เชิงผาระยะทางกว่า 100 เมตร ตั้งโดดเด่นในลักษณะผาหินกลางทะเลขนาดไม่ใหญ่มาก มีแนวหินที่วางบันไดพาดเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ปีนขึ้นไปสะดวกมากขึ้น บริเวณจุดเช็คพ้อยมุมยอดฮิต มีหินงอกหินย้อยที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติราวกับเป็นเฟรมถ่ายภาพริมทะเล และเนื่องจากเพดานต่ำมีความเตี้ย ตลอดทางเดินจึงจะต้องเดินก้มหลังค่อมตลอดเวลา เป็นอีกหนึ่งที่มาของชื่อผานี้นั่นเอง อีกทั้งบริเวณด้านหลังถ้ำยังเป็ฯที่ตั้งของลากูน หรือ ทะเลสาบที่แยกตัวออกมาจากทะเล เป็นอีกความมหัศจรรย์ที่เมื่อมองเห็นด้วยตาแล้วสวยมาก สวยจนอยากให้ทุกคนได้มาลองสัมผัสด้วยตัวเองดูสักครั้งหนึ่ง สามารถซื้อแพ็คเกจการเดินทางได้จากท่าเรือแหลมสักเลยนะคะ

เขาผาค้อม โดย Junchay Thongmont
เขาผาค้อม โดย chun chun

โอ้โห แต่ละที่คือน่าไปมาก ควรค่าแก่การมาเห็นด้วยตาตัวเองสุด ๆ โดยเฉพาะตามดกาะต่าง ๆ คือสวยมาก งดงามราวกับเมืองแห่งสรวงสวรรค์ บอกเลยว่า จังหวัดกระบี่ เป็นหนึ่งในจังหวัดจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด เพราะทะเลที่นี่มันปังมากกกก จะว่ายน้ำ ดำน้ำก็คือเลิศ ใครอยากเที่ยวแต่ไม่รู้จะแพลนไปไหน แนะนำที่นี่เลยค่ะ แล้วคุณจะหลงรักทะเลกระบี่แบบไม่รู้ตัว อิอิ

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Tags :
Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า