15 ที่เที่ยวพะเยา [กุมภาพันธ์ 2024] เมืองทรงเสน่ห์ มีประวัติศาสตร์น่าค้นหา และธรรมชาติอันงดงาม

พะเยา หนึ่งในจังหวัดทางภาคเหนือของประเทศไทย ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติและการดำรงชีวิตที่แสนสงบของประชากร พื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นที่ราบสูงกับภูเขา มีอาณาเขตบางส่วนติดกับเมืองไชยบุรี ประเทศลาว บริเวณที่ตั้งของตัวเมืองอยู่ติดกับกว๊านพะเยา ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งของเมือง ภูกามยาว หรือ พะยาว ที่ถูกสร้างขึ้นช่วงศตวรรษที่ 16 เรื่องเล่าประวัติศาสตร์ ช่างมีเสน่ห์ น่าค้นหา แต่กลับเป็นเมืองรองที่ผู้คนมักมองข้าม ภายหลังผู้คนเริ่มกลับมาให้ความสนใจ จนกลายเป็นจุดหมายปลายทางของใครหลาย ๆ คนมากขึ้นแล้ว โดยเฉพาะเหล่านักเดินป่าทั้งหลาย เช็คอินชิลล์ เราจึงอยากมาแนะนำ 15 ที่เที่ยวพะเยา เมืองทรงเสน่ห์ มีประวัติศาสตร์น่าค้นหา และธรรมชาติอันงดงาม ว่าแต่เมืองสงบ ๆ แบบนี้จะมีที่ไหนน่าตามมาเที่ยวบ้าง มารับชมกันค่ะ


ถนนหมายเลข 1148

มุมถ่ายรูปยอดฮิต โดย เบิร์ดอยากเที่ยว

หนึ่งในถนนที่สวยเป็นอับดับต้น ๆ ของประเทศไทย ถนนหมายเลข 1148 หรือที่ผู้คนมักเรียกกันว่า “ถนนสายโรแมนติก” เส้นทางสูงชันที่นำไปสู่จุดหมายปลายทางที่มีชื่อเสียงมากมาย ระหว่างจังหวัดพะเยากับจังหวัดน่าน ถนนที่ถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขาเรียงรายสลับทับซ้อนกันเป็นเลเยอร์ แลดูสงบ แต่ก็อบอุ่นใจไปกับบรรยากาศสบาย ๆ ที่ผู้คนไม่พลุกพล่าน ยิ่งช่วงมุมที่ไปยืนบริเวณเส้นเหลืองกลางถนน แล้วฉากหลังเป็นวิวความงดงามของภูลังกา คือสวยมาก ใครใช้ถนนเส้นนี้บอกเลยว่าแวะกันทุกคน เรียกว่า เป็นมุมมหาชนสุด ๆ เลยล่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นถึงผู้คนจะไม่เยอะ แต่ก็อย่าลืมถ่ายรูปด้วยความระมัดระวังผู้ใช้ถนนท่านอื่นด้วยนะคะ นอกจากนี้สำหรับคนที่อยากนั่งพักยังมีคาเฟ่น่ารัก ๆ ที่มาพร้อมวิวเบื้องหลังสุดปัง อย่าง Route 1148 Cafe ก็เป็นสถานที่นั่งเล่นพักผ่อนชั้นดีที่ตั้งอยู่บนถนนเส้นนี้เช่นกันน้า

📍 ที่อยู่ : ทางหลวง 1148 อ.ท่าวังผา – อ.สองแคว จ.พะเยา 55160
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง
☎️ โทรศัพท์ : 05-468-2232
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/XzaLgxj4SNGLimMu8

บรรยากาศระหว่างทาง โดย Yuttana Joe / Shutterstock.com
บรรยากาศระหว่างทาง โดย Pew Paitoon
บรรยากาศระหว่างทาง โดย Sample Naruporn
Route 1148 Cafe, ถนนหมายเลข 1148 โดย ISR LPN

วนอุทยานภูลังกา

ความงดงามยามอาทิตย์ขึ้น โดย Shutterstock.com

สถานที่ยอดฮิตสำหรับนักเดินทางในช่วงหน้าฝน – หน้าหนาว จะบอกว่าเป็นจุดหมายปลายทางหลักของผู้คนที่เดินทางเข้ามาในพะเยาเลยก็ว่าได้ วนอุทยานภูลังกา จุดชมวิวทะเลหมอกแสนสวยงามแห่งเดียวในจังหวัด ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำเปือย ป่าน้ำหยวน ป่าน้ำลาว และป่าแม่ยม กินอาณาเขตพื้นที่กว่า 7,800 ไร่ มีความสูงอยู่ที่ราว ๆ 900 – 1,720 เมตร พื้นที่ในบริเวณส่วนใหญ่เป็นป่าดิบเขา มีความโดดเด่นอยู่ตรงบริเวณยอดดอยที่สูงที่สุดบนภู บนพื้นที่แคบที่จุได้ไม่เกิน 10 คน ชาวเขาเผ่าเย้า เรียกกันว่า “ฟินจาเบาะ” ซึ่งมีความหมายว่า เป็นที่สถิตย์ของนางฟ้า เทวดา วิวของผาช้างน้อย คือ มุมยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวอยากมาชมด้วยตาตัวเองกันมากที่สุด และตื่นตาตื่นใจไปกับทุงดอกโคลงเคลง ในช่วงเดือนกรกฎาคม – ธันวาคมของทุกปี นอกจากนี้ยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติและยอดดอยให้ได้พิชิตอีกหลายจุด อาทิ ยอดดอยภูนม, ชุ่มฉ่ำกับน้ำตกภูลังกา, ชมลานหินล้านปี, เยือนหินเทวดา-หินแยงฟ้า เป็นต้น บอกเลยว่า แต่ละที่นี่สวย ๆ ทั้งนั้นเลยนะ

💵 ราคา : ค่าเข้าเขตวนอุทยาน

 • ราคา 20 บาท / คน
 • ค่ายานพาหนะ 50 บาท / คัน

📍 ที่อยู่ : ผาช้างน้อย อ.ปง จ.พะเยา 56140
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 081-883-0307 , 053-711-402
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/9Yk64Yr3cwLTCByr5

บรรยากาศนั่งชมวิวมุมกว้างฝั่งภูช้างน้อย โดย Shutterstock.com
จุดชมวิว, วนอุทยานภูลังกา โดย thanakorn huttiranggoon
ยอดดอยภูนม, วนอุทยานภูลังกา โดย ไพโรจน์ ดำรงกิตติกุล
ยอดดอยภูนม, วนอุทยานภูลังกา โดย ไพโรจน์ ดำรงกิตติกุล

Magic Mountain Cafe

Magic Mountain Cafe โดย Shutterstock.com

Magic Mountain Cafe คาเฟ่และที่พักวิวทะเลหมอก เจ้าของฉายา“มายาแห่งขุนเขา” สถานที่ชมวิวภูช้างน้อยที่เป็นทั้งที่พักกายและที่พักใจ จุดหมายปลายทางยอดฮิตอันดับหนึ่ง จะเข้าพักหรือไม่เข้าพักก็สามารถเข้ามาใช้บริการที่คาเฟ่ได้นะคะ แต่จะเดินเข้าโซนของผู้เข้าพักไม่ได้นะ อาคารบ้านไม้สไตล์ชาวบ้านบนเนินผาสูง เรียบ ง่าย ต้องเดินผ่านประตูไม้เข้ามาสักหน่อย แล้วคุณจะพบกับวิวธรรมชาติของทะเลหมอกที่ลอยคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ แทรกสลับกับทุ่งภูเขาที่โผล่ให้เห็นเพียงแค่ยอด เสมือนเขากลางหมอกฟีลเดียวกับเกาะกลางน้ำ บอกเลยว่าสวยงามอลังการณ์จนเกินจะบรรยายได้ แถมยังมีมุมถ่ายรูปบบนชิงช้าไม้เก๋ ๆ อีกด้วยนะ ที่สำคัญคือช่วงที่แนะนำให้มามากที่สุด คือช่วงหน้าหนาวนะคะ ใครที่ได้มาเห็นภาพความสวยงามตรงหน้าด้วยตาตัวเอง บอกเลยว่าคุณจะต้องหลงรักและอยากกลับมาที่นี่อีกแน่นอน

📍 ที่อยู่ : ผาช้างน้อย อ.ปง จ.พะเยา 56140
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 06.30 – 16.00 น. (ปิดวันจันทร์และวันอังคาร)
☎️ โทรศัพท์ : 090-444-0991
👓 Facebook : Magic Mountain Cafe
📷 Instagram : magicmountaincafe
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/1GM7JhzHuYTjhHXJ8

Magic Mountain Cafe โดย Leito Oliveira
บรรยากาศในตัวคาเฟ่ โดย Magic Mountain Cafe
บรรยากาศบริเวณประตูเข้า โดย Magic Mountain Cafe
Magic Mountain Cafe โดย 何小溫
Magic Mountain Cafe โดย Shutterstock.com

สวนชาวผาวิไล 

บรรยากาศในบริเวณ โดย สวนชาวผาวิไล ลานผาช้างน้อย ภูลังกา

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่จะทำให้คุณใกล้ชิดกับความงดงามของภูลังกามากยิ่งขึ้น กับ สวนชาวผาวิไล ลานกว้างรอบผาช้างน้อย หรือ สถานที่ที่ทุกคนมักรู้จักกันดีในชื่อ “ภูลังกา” ที่เที่ยวยอดฮิตที่สุดในจังหวัด ปกติจะเป็นการชมวิวบนยอดเขา เนินเขาในระยะไกล เพื่อให้มองเห็นผาช้างน้อยเป็นดั่งวิวทะเลภูเขาจากธรรมชาติ แต่กิจกรรมยอดฮิตที่ทำให้ผู้คนเริ่มเดินทางมาจุดนี้มากยิ่งขึ้น คือ “การขับ ATV ชมวิวธรรมชาติรอบภูลังกา” ชมความงามของธรรมชาติด้วยการขับขี่ผจญภัยได้อย่างใกล้ชิด ขับออกไปให้ลมปะทะหน้า สุดอากาศสดชื่นของป่าเขา แวะจอดพักนั่งเล่นริมน้ำ หรือจอดถ่ายรูปเท่ ๆ กับบรรยากาศธรรมชาติได้ตลอดทาง รับประกันความสนุกสนานเล้าใจ คุณจะได้เห็น ยอดผาช้างน้อย ของภูลังกาในมุมมองที่ต่างออกไปจากเดิมอย่างแน่นอน ส่วนเรื่องรายละเอียดของกิจกรรม สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ทางเพจเฟซบุ๊กหรือโทรสอบถามได้เลยนะคะ

💵 ราคา : ค่าทำกิจกรรมขับ ATV

 • ราคาเริ่มต้น 150 บาท

📍 ที่อยู่ : ลานผาช้างน้อย ต.ผาช้างน้อย อ.ปง จ.พะเยา 56140
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 096-961-2358 , 095-501-3852
👓 Facebook : สวนชาวผาวิไล ลานผาช้างน้อย ภูลังกา
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/eviabKjR7oN26z2i9

บรรยากาศในบริเวณ โดย สวนชาวผาวิไล ลานผาช้างน้อย ภูลังกา
สวนชาวผาวิไล โดย Dakanda Na Lampang
สวนชาวผาวิไล โดย สวนชาวผาวิไล ลานผาช้างน้อย ภูลังกา

กว๊านพะเยา

กว๊านพะเยา โดย Shutterstock.com

แหล่งน้ำธรรมชาติใจกลางเมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของไทยและใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 1 ในภาคเหนือ กว๊านพะเยา สำหรับคำว่า กว๊าน เป็นภาษาท้องถิ่นล้านนาที่ใช้เฉพาะในจังหวัดพะเยาเท่านั้น ซึ่งมีความหมายว่า หนองน้ำ หรือ บึงน้ำขนาดใหญ่ มีเนื้อที่กว่า 12,831 ไร่ เกิดจากน้ำที่ไหลมาจากห้วยต่าง ๆ กว่า 18 สาย และมีปลานานาชนิดอาศัยอยู่กว่า 48 ชนิด มีกิจกรรมล่องเรือ, พายเรือ, พายซับบอร์ด, ปั่นจักรยาน, เดินเล่น ชมบรรยากาศรอบ ๆ แถมยังมีรถขายของกินมากมายทั่วริมกว๊าน เหมาะกับเป็นสถานที่พักผ่อนของคนเมืองมาก ๆ บรรยากาศชิลล์ ๆ ริมน้ำที่มองเห็นฉากหลังเป็นภูเขาเรียงรายแบบนี้ ช่วงที่สวยที่สุดของที่นี่ เห็นทีจะหนีไม่พ้นช่วงโพล้เพล้ที่พระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า แสงสีเหลืองส้มเป็นประกายทั่วท้องฟ้าสาดส่องลงบนผิวน้ำ อื้อหือ สวยงามราวกับภาพวาดอย่างไรอย่างนั้น

📍 ที่อยู่ : ต.บ้านสาง อ.เมือง จ.พะเยา 56000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง
☎️ โทรศัพท์ : 054-458-777
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/cW1yMwENnGQhE2s68

กว๊านพะเยา โดย Shutterstock.com
กว๊านพะเยา โดย Shutterstock.com
กว๊านพะเยา โดย Shutterstock.com

วัดติโลกอาราม

วัดติโลกอาราม โดย Shutterstock.com

วันกลางน้ำ 1 ในอันซีนไทยแลนด์ที่หาได้ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น แถมยังมีการเวียนเทียนกลางน้ำรอบพระธาตุเจดีย์กลางกว๊านพะเยา ที่ถือเป็นประเพณีหนึ่งเดียวในโลกอีก มีแค่เพียงแค่ 3 ครั้ง / ปี เท่านั้น คือ ช่วงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ได้แก่ วันมาฆบูชา, วันวิสาขบูชา และวันอาสาฬหบูชา กับ วัดติโลกอาราม ที่ตั้งอยู่กลางกว๊านพะเยา วัดเก่าแก่อายุกว่า 500 ปี คาดว่าน่าจะถูกสร้างขึ้นราวปีพ.ศ.2019-2029 โดยกษัตริย์ล้านนา ซึ่งใช้เวลาสร้างกว่า 10 ปี เป็นศาสนสถานที่มีมาก่อนกว๊าน และเนื่องจากกรมประมงสร้างประตูกั้นเพื่อกักเก็บน้ำ จึงทำให้ชุมชนโบราณและวัดแห่งนี้จมอยู่ใต้น้ำนานนับ 68 ปี มองเห็นเพียงยอดเจดีย์เท่านั้นที่โผล่พ้นขึ้นมาบนผิวน้ำ ก่อนจะค้นพบพระพุทธรูปศักสิทธิ์มากมาย จึงได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์วัดขึ้นมาใหม่ เพื่อให้เหล่าผู้ศรัทธาทั้งหลายสามารถเดินทางเข้ามากราบสักการะได้

💵 ราคา : ค่าล่องเรือไปวัด

 • ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ราคา 50 บาท / คน (ใช้เวลาไป-กลับรวม 30 นาที)

📍 ที่อยู่ : พุทธสถานวัดกลางกว๊าน ต.แม่ใส อ.เมือง จ.พะเยา 56000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.30 -17.00 น. (หยุดทุกวันหยุดนักขัตฤกษ์)
☎️ โทรศัพท์ : 089-433-7311
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/SoxvY5w2xFYhjFVq8

วัดติโลกอาราม โดย Thammarat Udomprasertkul
วัดติโลกอาราม โดย Shutterstock.com
วัดติโลกอาราม โดย Shutterstock.com
วัดติโลกอาราม โดย Shutterstock.com

อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง

อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง โดย Valoga / Shutterstock.com

อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง อนุสาวรีย์รำลึกถึงสหายร่วมสาบานกับพ่อขุนเม็งรายเจ้าเมืองเชียงราย”พ่อขุนงำเมือง” อดีตกษัตริย์ผู้ปกครองเมืองภูกามยาวลำดับที่ 9 ระหว่างปีค.ศ.1801 – 1841 เป็นช่วงยุคสมัยที่พะเยารุ่งเรืองมากที่สุดในประวัติศาสตร์จนเป็นที่มาของ 1 ใน 3 อาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ องค์พ่อประดิษฐานโดดเด่นเป็นสง่าอยู่บริเวณสวนสาธาณะเทศบาลเมือง หรือ สวนสมเด็จย่า 90 หน้ากว๊านพะเยา ประทับท่ายืน ทรงชุดกษัตริย์สวมมงกุฎ พระหัตถ์ถือดาบอาญาสิทธิ์ หันพระพักตร์ไปทางกว๊าน สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2520 เนื่องในโอกาสที่จังหวัดได้รับการยกย่องให้เป็นจังหวัดที่ 72 ของประเทศไทย นับแต่นั้นมาชาวพะเยาจึงศรัทธาและเคารพนับถือเป็นอย่างมาก นิยมเดินทางเข้ามากราบไหว้เป็นประจำ ปัจจุบันมีการจัดพิธีสักการะบวงสรวงพ่อขุนงำเมืองขึ้นในวันที่ 5 มีนาคมของทุก ๆ ปี

📍 ที่อยู่ : ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา 56000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/7sK7uivRRtVGEvXK7

อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง โดย Shutterstock.com
อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง โดย Arigato So much
อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง โดย 9Kasem
อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง โดย Shutterstock.com

วัดศรีโคมคำ

พระเจ้าตนหลวง, วัดศรีโคมคำ โดย KobchaiMa / Shutterstock.com

วัดศรีโคมคำ วัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวพะเยา พระอารามหลวงชั้นตรีชนิดสามัญ ตั้งอยู่ริมกว๊านพะเยา ประดิษฐาน “พระเจ้าตนหลวง” พระพุทธรูปที่องค์ใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุดในแผ่นดินล้านนา ถูกสร้างขึ้นในสมัยของพญายอดเชียงราย กษัตริย์ลำดับที่ 10 แห่งราชวงศ์มังราย สถานที่กำเนิด”เทศกาลแปดเป็ง” เป็นการฉลององค์พระครั้งแรกและมีครั้งต่อ ๆ ไปขึ้นทุกปีในช่วงสัปดาห์วันวิสาขบูชาของเดือนพฤษภาคม บริเวณวัดมีจุดโดดเด่นที่น่าสนใจมากมาย เช่น คววามสวยงามของวิหารครูบาศรีชัย, อุโบสถกลางน้ำ ศิลปะเก่าแก่แบบล้านนาประยุกต์ ปีพ.ศ.2528 , หอวัฒนธรรมนิทัศน์ พิพิธภัณฑ์แสดงโบราณวัตถุ เอกสารและข้อมูลสำคัญทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับพะเยา แถมยังมีจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกริมกว๊านบริเวณด้านหลังวัด ที่สามารถมองเห็นวิวเขาผีปันน้ำทอดตัวเป็นแนวยาวเป็นฉากหลังโอบล้อมลำน้ำ เป็นความสวยงามและความน่าค้นหาที่ควรค่าแก่การมาสัมผัสด้วยตัวเองสุด ๆ

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 692 หมู่ 1 ถนน พหลโยธิน ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา 56000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 18.30 น.
☎️ โทรศัพท์ : 099-363-6469
👓 Facebook : วัดศรีโคมคำ(วัดพระเจ้าตนหลวง)พะเยา 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/8awwe77sdMXetiS5A

โดดเเด่นด้วยวิหารครูบาศรีวิชัย, วัดศรีโคมคำ โดย kwanchai / Shutterstock.com
ครูบาศรีวิชัย, วัดศรีโคมคำ โดย Vinit sajjacharoenpong
อุโบสถกลางน้ำ, วัดศรีโคมคำ โดย Shutterstock.com
วัดศรีโคมคำ โดย KobchaiMa / Shutterstock.com
วัดศรีโคมคำ โดย Only Fabrizio / Shutterstock.com

วัดพระธาตุจอมทอง

วัดพระธาตุจอมทอง โดย KoBoZaa / Shutterstock.com

วัดศักดิ์สิทธิ์ในตัวเมืองพะเยา วัดพระธาตุจอมทอง หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยเหมือนเคยได้ยิน เพราะชื่อคล้ายกันกับ วัดจอมทองในเชียงใหม่ แต่คนละที่กันนะ ที่นี่เป็นวัดสำคัญที่ประดิษฐาน พระธาตุจอมทอง ปูชียสถานที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองพะเยามาตั้งแต่โบราณกาล องค์สีทองเหลืองอร่าม ตั้งอยู่บนเนินดอยจอมทอง ทางทิศเหนือของวัดศรีโคมคำ เป็นเจดีย์ทรงล้านนาสูง 30 เมตร ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้าง 9 เมตร ซ้อนทับกัน 3 ชั้น ส่วนยอดด้านบนสุดจะเป็นฉัตรสีทอง ฐานโดยรอบก็จะบุด้วยแผ่นโลหะ ดุนลายเป็นรูป 12 นักษัตร และลวดลายแบบไทยอย่างสวยงาม แถมยังมีไฮไลต์โดดเด่นจนเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัด อย่าง สะพานสกายวอล์กขนาดใหญ่ ที่ทอดตัวยาวคดเคี้ยวเลี้ยวเป็นวงกลมและโค้งมน สามารถเดินชมวิวธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิดและชมวิวกว๊านพะเยาได้อย่างสวยงามรอบทิศทาง ในอนาคตรับรองว่า นี่จะต้องกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดแน่ ๆ

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 205 หมู่ 17 ซอย 13 ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา 56000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 18.30 น.
☎️ โทรศัพท์ :  05-441-0579
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/9RUuJvJV6nKahv698

วัดพระธาตุจอมทอง โดย Shutterstock.com
วัดพระธาตุจอมทอง โดย KobchaiMa / Shutterstock.com
วัดพระธาตุจอมทอง โดย KobchaiMa / Shutterstock.com
สะพานสกายวอล์ก, วัดพระธาตุจอมทอง โดย OhKanDa Channel
พระอาทิตย์ตกสะพานสกายวอล์ก, วัดพระธาตุจอมทอง โดย krisada jaikeaw

อุทยานแห่งชาติแม่ปืม

อุทยานแห่งชาติแม่ปืม โดย Shutterstock.com

อุทยานแห่งชาติแม่ปืม อุทยานฯที่ครอบคลุมพื้นที่ทั้งจังหวัดพะเยาและจังหวัดเชียงราย มีความอุดมสมบูรณ์ แหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด อณาเขตส่วนมากมีลักษณะเป็นภูเขาสูงชัน มีพื้นที่บนเขาน้อยมาก แต่ถึงอย่างนั้นนักท่องเที่ยวก็ยังนิยมขึ้นมากางเต็นท์ที่นี่กันเป็นอันดับต้น ๆ ในจังหวัด แถมยังมีธารน้ำที่เป็นต้นกำเนิดของลำน้ำแม่แก้วและลำน้ำแม่ปืม ก่อนจะไหลไปที่แม่น้ำอิงแล้วไหลรวมกันลงสู่กว๊านพะเยาด้วยนะ ภายในเขตอุทยานฯ เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่น่าสนใจมากมาย อาทิ จุดชมวิวทิวทัศน์ดอยงาม, อ่างเก็บน้ำแม่ปืม, อ่างเก็บน้ำห้วยพญาเก๊า, อ่างเก็บน้ำห้วยหลวง, พระบาทตากผ้า เป็นต้น ช่วงเดือนมกราคม-มีนาคมของทุกปี บริเวณอ่างเก็บน้ำจะมีนกเป็ดน้ำจำนวนมากอพยพมาอาศัยอยู่ นักท่องเที่ยวจึงมักนิยมมาพายเรือเล่นชมทัศนียภาพที่นี่กันมาก ๆ หรือจะทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ส่องนก, ปั่นจักรยาน, ลากแพ, เดินป่าขึ้นเขาชมความงดงามของธรรมชาติก็สามารถทำได้เช่นกันนะคะ

💵 ราคา : ค่าเข้าเขตอุทยานแห่งชาติ

 • เด็ก ราคา 10 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 20 บาท / คน
 • เด็กชาวต่างชาติ ราคา 50 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ ราคา 100 บาท / คน
 • รถจักยานยนต์ ราคา 20 บาท / คัน
 • รถยนต์ ราคา 30 บาท / คัน

📍 ที่อยู่ : หมู่ 8 บ้านป่าตึง ต.แม่ใจ อ.แม่ใจ จ.พะเยา 56130
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.30 – 17.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 093-265-3035 , 088-290-9433
👓 Facebook : อุทยานแห่งชาติแม่ปืม – Mae Puem National Park
📷 Instagram : maepuemnationalpark
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/4Ks9uSfCWKHxcxSs7

อุทยานแห่งชาติแม่ปืม โดย Shutterstock.com
อุทยานแห่งชาติแม่ปืม โดย Shutterstock.com
อุทยานแห่งชาติแม่ปืม โดย Shutterstock.com
อุทยานแห่งชาติแม่ปืม โดย Shutterstock.com

น้ำตกภูซาง

น้ำตกภูซาง โดย Shutterstock.com

น้ำตกภูซาง น้ำตกที่มีความอุ่นเพียงแห่งเดียวในไทย มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 35 องศาเซลเซียส น้ำใสสะอาดไม่มีกลิ่นกำมะถัน ธารน้ำมีขนาดเล็ก ความสูงเพียง 25 เมตรเท่านั้น ตัวน้ำตกตั้งอยู่บนเทือกเขาดอยผาหม่น ในเขตอุทยานแห่งชาติภูซาง ความสวยงามที่มาพร้อมเรื่องเล่าเกี่ยวกับชื่อเรียก ว่ากันว่ามีปู่-ย่าที่เป็นนักแสวงบุญได้มาปฏิบัติธรรมบนเขาและได้ก่อสร้างพระธาตุขึ้นก่อนที่ท่านจะเสียชีวิต ชาวบ้านในระแวกจึงเรียกกันว่า “พระธาตุปู่สร้าง” ภายหลังจึงเพี้ยนมาเป็น “ภูซาง” จวบจนปัจจุบัน มีลักษณะเป็นธารน้ำอุ่นผุดออกมาจากใต้ดิน โดยรอบเป็นป่าพรุน้ำจืด เต็มไปด้วยพรรณไม้นานาชนิดที่หาดูได้ยาก ด้านหน้าน้ำตกจะมีพื้นสนามหญ้ากว้างขวาง สงบร่มรื่นไปด้วยร่มไม้ แถมยังมีร้านอาหาร, ร้านเครื่องดื่ม, ร้านขายของที่ระลึกและห้องน้ำไว้คอยให้บริการอย่างครบคัน ส่วนทางด้านทิศเหนือเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์และมากไปด้วยพรรณไม้ที่สวยงาม สามารถมาเที่ยวเล่นได้ทุกช่วงเวลา โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน ที่จะเหมาะกับการเที่ยวที่นี่มากที่สุดและเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวนิยมมาที่สุดด้วยเช่นกัน

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 146 หมู่ 8 ต.ภูซาง อ.ภูซาง จ.พะเยา 56110
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 05-446-5067 , 093-293-5099
👓 Facebook : อุทยานแห่งชาติภูซาง – Phu Sang National Park
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/UMLL5gTdDJw5rNUH9

น้ำตกภูซาง โดย Shutterstock.com
น้ำตกภูซาง โดย Shutterstock.com
น้ำตกภูซาง โดย Shutterstock.com
น้ำตกภูซาง โดย Shutterstock.com

ไร่ภูกลองฮิลล์

บรรยากาศบริเวณสวนดอกไม้ โดย ไร่ภูกลองฮิลล์ Phuklong Hill

สถานที่พักผ่อนที่เหมาะสำหรับพาครอบครัวมาเที่ยวสุด ๆ จะเด็กหรือผู้ใหญ่ ก็มีกิจกรรมให้ทำเพียบ ไร่ภูกลองฮิลล์ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนันทนาการ ที่เดิมเคยเป็นเพียงสวนยางพาราธรรมดา ๆ ปัจจุบันเป็นทั้งสวนดอกไม้, สวนสัตว์, สานน้ำ, ไร่องุ่น, บริการห้องพัก, ร้านอาหารและร้านเครื่องดื่ม ท่ามกลางความงดงามของธรรมชาติ เรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ครบวงจร ใครก็สามารถมาเที่ยวได้ ส่วนสิ่งโดดเด่นในไร่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ สวนดอกไม้ ที่ผู้คนจากทุกสารทิศนิยมมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกบริเวณนี้กันจำนวนมาก ทั้งถ่ายรูปรัปริญญา, ถ่ายรูปแต่งงาน, ถ่ายพรีเวดดิ้ง เป็นต้น ช่วงที่ผู้คนนิยมเดินทางมาเที่ยวกันมากที่สุด ก็ต้องเป็นช่วงฤดูหนาวอยู่แล้วแหละ เพราะบรรยากาศดีสุด ๆ ไปเลย เดินรับลมชมวิวได้แบบชิลล์ ๆ เย็น ๆ สามารถเดินเที่ยวกลางแจ้งได้ฟินสุด ๆ เลยล่ะ

💵 ราคา : มีค่าเข้าโซนวอเตอร์ปาร์ค (ไม่ลงสระเข้าฟรี)

 • เด็ก ราคา 100 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 120 บาท / คน

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 188 หมู่ 6 ต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา 56000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น. / โซนสวนน้ำ เปิดเวลา 10.00 – 17.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 088-749-4778 , 05-443-0959
👓 Facebook : ไร่ภูกลองฮิลล์ Phuklong Hill
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/doh982exMf1C1hxC6

บรรยากาศบริเวณสวนดอกไม้ โดย ไร่ภูกลองฮิลล์ Phuklong Hill
บรรยากาศบริเวณสวนน้ำ โดย ไร่ภูกลองฮิลล์ Phuklong Hill
บรรยากาศบริเวณสวนน้ำ โดย ไร่ภูกลองฮิลล์ Phuklong Hill
บรรยากาศบริเวณสวนสัตว์ โดย ไร่ภูกลองฮิลล์ Phuklong Hill
บรรยากาศบริเวณสวนสัตว์ โดย ไร่ภูกลองฮิลล์ Phuklong Hill
บรรยากาศภายในไร่ โดย ไร่ภูกลองฮิลล์ Phuklong Hill
บรรยากาศบริเวณไร่องุ่น โดย ไร่ภูกลองฮิลล์ Phuklong Hill

Common Camp Cafe

มุมถ่ายรูปยอดฮิต โดย Common Camp Cafe

Common Camp Cafe คาเฟ่สุดมินิมอล ท่ามกลางธรรมชาติสุดฟิน โอบล้อมไปด้วยความสวยงงามของป่าไม้และทิวเขาเรียงรายสีเขียวขจีไปทั่วบริเวณ ตัดกันกับสีขาวบริสุทธิ์ผุดผ่องของตัวอาคารขนาดเล็กได้ดีมาก น่ารักสุด ๆ อยู่พะเยาก็ได้ฟีลเขาใหญ่อะเอาดิ่ อาคารมีลักษณะเป็นทรงสูงชั้นเดียว แต่หลังคาสามเหลี่ยมเปิดโล่งเป็นเสมือนดาดฟ้า สามารถขึ้นไปชมวิวด้านบนได้ 360 องศาเลย พื้นที่ของร้านไม่มากนัก แต่พื้นที่ของธรรมชาติกว้างมาก อิอิ ที่นั่งก็ให้เลือกทั้งแบบอินดอร์และเอาท์ดอร์เลยนะคะ แถมยังตกแต่งออกมาได้เรียบง่ายและน่ารักมาก มุมกระจกใสบานใหญ่ก็ถ่ายรูปจากด้านในออกมาปังสุด ๆ มุมเลิศ ๆ คือ มีเพียบ ส่วนทางด้านอาหารที่นี่จะมีทั้งอาหารคาว, เบเกอรี่ และเครื่องดื่มเลยค่ะ สะดวก สบาย ครบจบวันได้ในที่เดียวแน่นอน

📍 ที่อยู่ :  หมู่ 4 บ้านห้วยเจริญราษฎร์ ต.เจริญราษฎร์ อ.แม่ใจ จ.พะเยา 56130
⏱️ เวลาทำการ : เปิดวันพฤหัสบดี – วันอังคาร เวลา 09.00 – 18.00 น. (หยุดทุกวันพุธ)
☎️ โทรศัพท์ : 094-662-1257
👓 Facebook : Common Camp Cafe
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/uRLg827dbjGmtaRs5

บรรยากาศธรรมชาติรอบร้าน โดย Common Camp Cafe
บรรยากาศร้าน โดย Common Camp Cafe
บรรยากาศร้านมุมเคาน์เตอร์ โดย Common Camp Cafe
บรรยากาศร้าน โดย Common Camp Cafe
บรรยากาศร้าน โดย Common Camp Cafe
บรรยากาศร้านมุมดาดฟ้า โดย Common Camp Cafe

ภูอานม้า

ภูอานม้า โดย พันวษา โตโสภณ

แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ที่วัดความอึด ถึก ทน ของคนคนหนึ่งได้ดี กับ ภูอานม้า ยอดเขาสูงชัน ที่ตั้งอยู่ในบริเวณโครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่ ตามพระราชดำริหนองห้า หนึ่งในโครงการของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้มีพระราชดำริให้จัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือในเรื่องของชีวิตความเป็นอยู่ของชนเผ่าต่าง ๆ และดูแล อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติไปพร้อม ๆ กันตามพระราชดำริคนอยู่กับป่า ซึ่ง ภูอานม้า นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ถูกใจเหล่านักปืนเขากันมากที่สุด เพราะพึ่งค้นพบได้ไม่นานและยอดเขามีความสูงถึง 1,658 เมตร บนพื้นที่กว่า 25,000 ไร่ สร้างความท้ายทายได้ดี มีลักษณะเฉพาะที่ธรรมชาติสร้างให้มีความโค้งเว้าระหว่างเขา 2 ลูก จึงมีรูปลักษณะเหมือนอานม้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งเรื่องที่มาของชื่อภูนี้นั่นเอง บรรยากาศด้านบน ว่ากันว่า เสวยงามไม่แพ้ภูชีฟ้าหรือภูลังกาเลยล่ะ แถมยังสามารถชมวิวทัศนียภาพความอุดมสมบูรณ์บริเวณรอบ ๆ ได้แบบ 360 องศาอีกด้วยนะ

📍 ที่อยู่ : ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยา 56110
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน
☎️ โทรศัพท์ : 093-130-9627
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/o3J1NL9WPy34KnfL9

ภูอานม้า โดย ยศพนธ์ กลิ่นกล่อม
ภูอานม้า โดย Earn _Surachet
ภูอานม้า โดย Pichai Yuth
ภูอานม้า โดย Pichai Yuth

วัดนันตาราม

วัดนันตาราม โดย Shutterstock.com

ปิดท้ายด้วยวัดที่มาเที่ยวพะเยาแล้ว ห้ามพลาดเด็ดขาด วัดนันตาราม วัดไทใหญ่ โดดเด่นด้วยวิหารที่ทำจากไม้สักทั้งหลัง เป็นการใช้ศิลปะแบบพม่า แต่ไม่มีหลักฐานปรากฎว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยใด เดิมเรียกกันว่า “จองม่าน” หรือ “จองคา” เพราะหลังคามีการมุงด้วยหญ้าคา จนเมื่อได้มีฐานะเป็นอาราม ผู้คนจึงนิยมเรียกว่า”วัดม่าน” หรือ “จองเหนือ” เพราะเป็นวัดที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเชียงคำ แต่ก็มีสภาพค่อนข้างแย่ ขาดคนดูแล ต่อมาในปีพ.ศ.2467 พ่อเฒ่าผู้รับสัมปทานทำไม้ให้ต่างชาติ จึงเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธามาร่วมกันบูรณะปรับปรุงวัดขึ้นใหม่ให้สมกับเป็นพุทธสถาน โดยจ้างชาวพม่าจากลำปางทำ จึงเป็นสถาปัตกรรมแบบพม่าตอนล่าง ใช้เวลาสร้างร่วม 10 ปี กว่าจะเสร็จสมบูรณ์ แล้วเปลี่ยนชื่อมาเป็น วัดนันตาราม เพื่อเป็นเกียรติให้แก่ พ่อเฒ่าตะก่าจองนันตา(อู๋) ปัจจุบันได้ชื่อว่าเป็นวัดที่งามที่สุดแห่งเมืองพะเยา จนติดอันดับ 25 UNSEEN New Series บอกเลยว่า สวยงามทรงเสน่ห์ ความงดงามในอดีตที่ควรค่าแก่การมาชื่นชมและกราบสักการะด้วยตัวเองมาก ๆ

📍 ที่อยู่ :เลขที่ 1 หมู่ 13 ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา 56110
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 088-959-9156
👓 Facebook : วัดนันตาราม เชียงคำ พะเยา
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/na4or3zW2inyEbP96

วัดนันตาราม โดย Shutterstock.com
วัดนันตาราม โดย Shutterstock.com
วัดนันตาราม โดย joojoob27 / Shutterstock.com
วัดนันตาราม โดย Bubbers BB / Shutterstock.com
วัดนันตาราม โดย KoBoZaa / Shutterstock.com

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ ที่เที่ยวเมืองพะเยา หนึ่งในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่เคยเป็น 1 ใน 3 อาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ เต็มไปด้วยความน่าสนใจและน่าค้นหามากมายใช่ไหมล่ะ เป็นจังหวัดที่มีทั้งวัดกลางน้ำ, พระพุทธรูปเก่าแก่ที่สุดในล้านนา, น้ำตกอุ่น ๆ ที่เดียวในประเทศไทย แล้วไหนจะมีแหล่งน้ำธรรมชาติกลางเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนืออีก รู้แบบนี้แล้วจะพลาดได้ยังไง ใครอยากจะไปเที่ยวเหนือแต่ไม่รู้จะไปไหนดี แนะนำให้ลองเลือก พะเยา เป็นหนึ่งจุดหมายในการเดินทางของคุณดูนะคะ

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Tags :
Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า