20 ที่เที่ยวสมุทรปราการ [ธันวาคม 2023] จังหวัดใกล้กรุง เที่ยวครบ จบทริปได้ในวันเดียว

จังหวัดในเขตปริมณฑล ที่สามารถเดินทางมาได้แบบง่าย ๆ ใกล้กรุงเทพฯ กับ เมืองติดชายฝั่งทะเลอ่าวไทย จังหวัดสมุทรปราการ อดีตเมืองป้อมปราการเพื่อป้องกันศัตรูรุกราน เนื่องจากทางใต้เป็นปากแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน เต็มไปด้วยสถานที่น่าสนใจมากมาย อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของสนามบินสุวรรณภูมิอีกด้วย เป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อในเรื่องของประเพณีที่หลากหลาย อย่างประเพณีรับบัว ประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมานาน ในทุก ๆ ปี จะมีการแห่องค์หลวงพ่อโตจำลอง เพื่อให้ชาวบ้านสองฝั่งคลองได้สักการะ โดยการโยนดอกบัวลงเรือที่มีหลวงพ่อโตประดิษฐานอยู่ ก่อนโยนให้อธิษฐานก่อน เชื่อว่า เมื่ออธิษฐานเสร็จแล้วโยนบัวลงเรือ คำอธิษฐานจะประสบผลสำเร็จ สมหวังตามคำขอ นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเพียบ ไม่ว่าจะวัด ตลาด พิพิธภัณฑ์ และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช็คอินชิลล์ เราจึงอยากพาคุณมาเยือน 20 ที่เที่ยวสมุทรปราการ จังหวัดใกล้กรุง เที่ยวครบ จบทริปได้ในวันเดียว ไปเช้า-เย็นกลับได้สบาย คุณจะได้ทั้งความเพลิดเพลิน อิ่มท้อง และได้รูปสวย ๆ กลับไปเพียบเลยล่ะ


หอชมเมืองสมุทรปราการ

พระอาทิตย์ตกริมแม่น้ำ, หอชมเมืองสมุทรปราการ โดย Shutterstock.com

หอชมเมืองสมุทรปราการ อุทยานการเรียนรู้และหอชมเมือง บนความสูง 179 เมตร สร้างขึ้นบนเนื้อที่ประมาณ 13 ไร่ สามารถชมเมืองสมุทรปราการและวิวแม่น้ำเจ้าพระยาได้แบบพาโนราม่า 360 องศา หลังจากดำเนินการสร้างมายาวนานกว่า 10 ปี ล่าสุดเมื่อเดือนสิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดก็ได้ทำพิธีการเปิดอย่างเป็นทางการ หากประสงค์อยากมาชมวิวสามารถขึ้นลิฟต์มาที่ชั้น 23 บริเวณจุดชมวิว 360 องศา หรือ ชั้น 25 จุดชมวิวที่มีนิทรรศการเทิดพระเกียรติ”เรื่องเที่ยวเรื่องใหญ่”จัดแสดงอยู่ ได้เลย แต่ถ้าหากว่าอยากเข้าชมการแสดงนิทรรศการ “ร้อยเป็นเรื่องเมืองปากน้ำ” ในชั้น 1 – 3 สามารถวอล์คอินเข้ามาลงทะเบียนเข้าชมกับเจ้าหน้าที่ได้เลยนะคะ แถมเปิดให้เข้าชมได้ถึง 16 รอบ / วัน เลยนะ ส่วนบริเวณโดยรอบหอชมเมืองจะเป็นสวนที่โดดเด่นด้วยรูปปั้นรถไฟและรูปปั้นไดโนเสาร์ตัวใหญ่บิ๊กที่ตั้งเสมือนเป็นแลนด์มาร์ค ที่นี่เหมาะกับการมาเที่ยวแบบครอบครัวมาก ยิ่งถ้ามีเด็กวัยกำลังเรียน รับรองว่า น้อง ๆ จะต้องได้ความรู้และความสนุกกลับไปจากที่นี่แน่นอน

💵 ราคา : ค่าเข้าชม

 • เด็ก ราคา 40 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 60 บาท / คน

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 858 ถนน อมรเดช ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10270
⏱️ เวลาทำการ : เปิดวันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 10.00 – 17.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)
☎️ โทรศัพท์ : 098-241-9495
👓 Facebook : หอชมเมืองสมุทรปราการ
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/qA57cQo2LpgMNPfTA

หอชมเมืองสมุทรปราการ โดย Suphachai Neng
หอชมเมืองสมุทรปราการ โดย supote jirapunporntavi
หอชมเมืองสมุทรปราการ โดย Pnohdesu
หอชมเมืองสมุทรปราการ โดย FIRST First
หอชมเมืองสมุทรปราการ โดย See뷰어
หอชมเมืองสมุทรปราการ โดย JM L.

สถานตากอากาศบางปู

สถานตากอากาศบางปู โดย maodoltee / Shutterstock.com

สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตตลอดกาลของสมุทรปราการ ที่กล้าพูดได้เลยว่าไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอน กับ สถานตากอากาศบางปู สถานที่พักผ่อนของกรมพลาธิการทหารบก โดดเด่นด้วย สะพานสุขตา สะพานชมวิวทะเลอ่าวไทยที่ทอดตัวยาวกว่า 500 เมตร แถมยังเป็นจุดชมวิวนกนางนวลนับร้อยตัวที่อพยพมาจากแถบไซบีเรีย (เฉพาะช่วงเดือนพฤศจิกายน – เดือนเมษายนเท่านั้น) ถือเป็นช่วงไฮไลต์ของที่นี่เลย เพราะหาดูที่ไหนไม่ได้แล้ว ฝูงนกนางนวลถือเป็นเอกลักษณ์ประจำที่นี่ไปเลยล่ะ ใคร ๆ ก็อยากมาชมด้วยตาตัวเองกันทั้งนั้น นกนางนวลบินโฉบเฉี่ยวเราไปมาตลอดเวลา อีกทั้งยังสามารถป้อนอาหารให้นกมากินจากมือเราได้เลยด้วย เป็นจุดเด่นที่สร้างความตื่นเต้นให้แก่นักท่องเที่ยวได้ดีมาก ยิ่งช่วงที่พระอาทิตย์กำลังจะตกก็คือสวยมาก สวยเกินจะบรรยาย หากใครได้ผ่านมาแถวนี้บอกเลยว่า ลองแวะมาเที่ยวชมฝูงนกที่สะพานสุขตา แล้วคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 164 ถนน สุขุมวิท หมู่ 2 ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10280
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 10.00 – 20.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 02-323-9911
👓 Facebook : สถานตากอากาศบางปู
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/addFoQMdJDVxi6Z3A

สถานตากอากาศบางปู โดย maodoltee / Shutterstock.com
สถานตากอากาศบางปู โดย Chonlawan Rueangphong / Shutterstock.com
สถานตากอากาศบางปู โดย Shutterstock.com
สถานตากอากาศบางปู โดย TonNam50 / Shutterstock.com

องค์พระสมุทรเจดีย์

องค์พระสมุทรเจดีย์ โดย sommai damrongpanich / Shutterstock.com

ปูชนียสถานโดดเด่นด้วยองค์สีขาวคาดผ้าสีแดงบริเวณปลายยอดที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองชาวสมุทรปราการ อย่าง องค์พระสมุทรเจดีย์ หรือ เจดีย์กลางน้ำ ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับศาลากลางจังหวัด โดดเด่นด้วยพระเจดีย์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีความสูงราว 40 เมตร ในอดีตตั้งอยู่บนเกาะมีน้ำล้อมรอบ ภายหลังแม่น้ำตื้นเขินจนเกิดเป็นแผ่นดินเชื่อมต่อกัน เป็นองค์พระเจดีย์ที่ใช้เวลาก่อสร้างแล้วเสร็จถึง 3 รัชกาล ตั้งแต่รัชกาลที่ 2 จนถึงรัชกาลที่ 4 มีการสร้างครอบพระเจดีย์องค์เดิมให้สูงขึ้นเพื่อความโดดเด่น (เมื่อเรือแล่นผ่านจะมองเห็น) และอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ 12 องค์จากพระบรมมหาราชวังมาบรรจุไว้แทนของเดิม นอกจากนี้ยังมีสิ่งปลูกสร้างมากมาย อาทิ ศาลาเก๋งจีน, หอเทียน, หอระฆัง, ตึกฝรั่ง, หลักผูกเรือ และพระวิหาร เป็นต้น อีกทั้งองค์พระมหาสมุทรเจดีย์ยังถูกนำมาใช้เป็นตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดสมุทรปราการอีกด้วย และในทุก ๆ ปี วันแรม 5 ค่ำ เดือน 11 จะมีการอันเชิญ “ผ้าแดง” แห่ล่องไปทั่วแม่น้ำเจ้าพระยา จากนั้นนำกลับมาทำพิธีทักษิณาวัตร ก่อนนำผ้าห่มองค์พระสมุทรเจดีย์นั่นเอง

📍 ที่อยู่ : หมู่ 3 บ้านเจดีย์ ถนน สุขสวัส ต.ปากคลองบางปลาคต อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ 10290
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 05.00 – 20.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 02-425-8898
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/eUHNQaNMXSqroxVj7

องค์พระสมุทรเจดีย์ โดย Shutterstock.com
องค์พระสมุทรเจดีย์ โดย YuenSiuTien / Shutterstock.com
องค์พระสมุทรเจดีย์ โดย Shutterstock.com

บางกะเจ้า

มุมถ่ายรูปยอดฮิต, บางกะเจ้า โดย Shuttetstock.com / akekalak.phatchaitong

พื้นที่สีเขียวขนาดกว้างที่อยู่ใกล้กรุงเทพมากที่สุด บางกะเจ้า เกาะเทียมที่เกิดจากโค้งแม่น้ำเจ้าพระยา บนเนื้อที่กว่า 12,000 ไร่ ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติของไม้นานาชนิดและป่าชายเลน จนได้ขนานนามว่าเป็น“ปอดของกรุงเทพ” ที่ไม่ได้อยู่ในกรุงเทพ แต่ตั้งอยู่สมุทรปราการจังหวัดที่เป็นเขตปริมณฑลติดกับกรุงเทพตางหากนะ ไฮไลต์ที่ขาดไม่ได้เลย คือ การเที่ยวใน“สวนศรีนครเขื่อนขันธ์” ที่มีกิจกรรมโดดเด่นที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวสุด ๆ คือ การปั่นจักรยานสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ของธรรมชาติและถ่ายรูปมุมสูงบริเวณหอดูนก นอกจากนี้บางกะเจ้ายังเต็มไปด้วยร้านอาหาร, คาเฟ่, สวน, ตลาด และร้านต่าง ๆ ให้เราได้แวะพักเหนื่อยไปเป็นจุด ๆ ตลอดเส้นทางปั่น  อีกทั้งยังมีสะพานเขื่อนขันธ์มรรคา สะพานไม้ในสวน สุดร่มรื่น มีต้นไม้น้อยใหญ่ให้ร่มเงา แถมใกล้กันยังมีพิพิธภัณฑ์ปลากัดสยาม สามารถเรียนรู้ และเดินชมปลากัดสายพันธุ์ต่าง ๆ ได้ บอกเลยว่าที่นี่บรรยากาศดีมาก ราวกับได้มาเที่ยวต่างจังหวัดอย่างไรอย่างนั้นเลยล่ะ

📍 ที่อยู่ : คุ้งบางกะเจ้า อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ 10130
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 19.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 061-249-1994
👓 Facebook : บางกะเจ้า Bangkachao
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/9EpsvECFFgphutay8

บางกะเจ้า โดย Shuttetstock.com / anutr tosirikul
บางกะเจ้า โดย pupu Lin
บางกะเจ้า โดย gekba sukkarom
บางกะเจ้า โดย Thannaya yui
หอดูนก, บางกะเจ้า โดย Sam Hung

เมืองโบราณสมุทรปราการ

เมืองโบราณสมุทรปราการ โดย Shuttetstock.com

ความงดงามอันแสนวิจิตรศิลป์ของ พิพิธภัณฑ์จำลอง เมืองโบราณ กลางแจ้ง ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 800 ไร่ ก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.2506 โดยนักธุรกิจเจ้าของบริษัทวิริยะประกันภัยและเครือธนบุรีพานิช จำกัด (คุณเล็ก วิริยะพันธุ์) โดดเด่นด้วยความสวยสดงดงามของ “หอพระแก้ว” สถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างความเป็นไทยและศิลปะจีน ตระการตาไปด้วยสถานที่ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่สำคัญของประเทศไทยในทุกภาค ทั้งภาคอีสาน, ภาคกลาง, ภาคใต้ และสุวรรณภูมิ ประกอบไปด้วยพระราชวัง, โบราณสถาน, วัดโบราณ, ตลาดน้ำ และอื่น ๆ ซึ่งจำลองใหม่จากสถานที่จริง มีต้นแบบมาจากสถานที่สำคัญของจังหวัดต่าง ๆ ในประเทศไทย โดยแต่ละสถานที่คือมีความโดดเด่นและงดงามมาก สร้างขึ้นด้วยความประณีต คุณจะสนุกสนานไปกับการเที่ยวชม เพลิดเพลินไปกับความสวยงาม หากใครอยากให้ตัวเองเหมือนได้ย้อนยุคไปเมืองในอดีตจริง ๆ แนะนำเช่าชุดไทย บริเวณจุดจำหน่ายตั๋วกรุ๊ปทัวร์มาถ่ายรูปคู่กับสถานที่นี้ รับรองว่าภาพที่ได้จะออกมาสวยงามเกินจะบรรยายได้เลยจริง ๆ

💵 ราคา : ค่าเข้าชม

 • เด็ก ราคา 200 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 400 บาท / คน
 • เด็กชาวต่างชาติ ราคา 350 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ ราคา 700 บาท / คน
  **เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี เข้าฟรี

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 296/1 หมู่ 7 ถนน สุขุมวิท ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10280
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 19.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 02-026-8800
👓 Facebook : เมืองโบราณ สมุทรปราการ
🌐 Website : muangboranmuseum.com
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/EaBHjUdPYkrXZGaq5

เมืองโบราณสมุทรปราการ โดย Shuttetstock.com
ศาลาพระอรหันต์, เมืองโบราณสมุทรปราการ โดย Shuttetstock.com
เขาพระสถเมรุ, เมืองโบราณสมุทรปราการ โดย Shuttetstock.com
หอพระแก้ว, เมืองโบราณสมุทรปราการ โดย Shuttetstock.com / Mr.Piya Meena
พระที่นั่งสรรเพชญปราสาท, เมืองโบราณสมุทรปราการ โดย Shuttetstock.com / FranciscoMarques

พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ โดย Shuttetstock.com

เที่ยวชมความงามแสนล้ำค่า ของประติมากรรมช้างเอราวัณ 3 เศียร ขนาด 29 เมตร ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ถูกสร้างขึ้นจากโลหะโดยวิธีการเคาะมือ กับ พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ บริเวณด้านในมีการแสดงศิลปกรรมอันทรงค่า ด้านล่างเป็นอาคารที่ได้รับแรงบันดาลใจแนวคิดมาจากคัมภีร์ไตรภูมิถา แบ่งภพภูมิออกเป็น 3 ส่วน คือ

 • ชั้นที่ 1 เรียกว่า ชั้นสุวรรณภูมิ เป็นบริเวณชั้นใต้ดินของอาคารช้าง จัดแสดงวัตถุเครื่องกระเบื้อง, วัตถุโบราณ และประติมากรรม
 • ชั้นที่ 2 เรียกว่า ชั้นโลกมนุษย์ เป็นอาคารทรงกลม มีการผสมผสานศิลปะตะวันตก ด้วยเพดานกระจกสีที่เปรียบเสมือนหลังคาโลก โดยการประดับรูปแผนที่โลกขนาดใหญ่ ส่วนกำแพงและเสามีลวดลายวิจิตรงดงาม ชั้นนี้มีบันไดเดินขึ้นไปสู่ชั้นจักรวาล
 • ชั้นที่ 3 เรียกว่า ชั้นจักรวาล เป็นชั้นที่อยู่ในส่วนลำตัวของช้าง มีภาพจิตรกรรมฝาผนัง พระพุทธรูป รอยพระพุทธบาทจำลอง และโบราณวัตถุอื่นๆ

ส่วนบริเวณด้านนอกอาคาร เป็นอุทยานพรรณไม้ เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ สวนหย่อม น้ำตกเล็ก ๆ แสนสงบและร่มรื่นมาก รวมถึงที่นี่ยังมีร้านจำหน่ายของที่ระลึกและประติมากรรมเทพองค์อื่น ๆ อีกด้วยนะคะ

💵 ราคา : ค่าเข้าชม (พร้อมดอกไม้ ธูป เทียน)

 • เด็ก ราคา 125 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 250 บาท / คน
 • เด็กชาวต่างชาติ ราคา 200 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ ราคา 400 บาท / คน

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 99/9 หมู่ 1 ต.บางเมืองใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10270
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 02-371-3135
👓 Facebook : พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ สมุทรปราการ
🌐 Website :  erawanmuseum.com
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/ZBnmSBYvJRpwkbax9

พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ โดย Shuttetstock.com / Michaelnero
พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ โดย Shuttetstock.com / Michaelnero
พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ โดย Shuttetstock.com / Phuong D. Nguyen
พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ โดย Shuttetstock.com / Michaelnero
พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ โดย Shuttetstock.com / Michaelnero
พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ โดย Shuttetstock.com / Michaelnero

ตลาดน้ําบางน้ําผึ้ง

ตลาดน้ําบางน้ําผึ้ง โดย Shuttetstock.com / Tanakorn Akkarakulchai

ตลาดน้ําบางน้ําผึ้ง ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก “บางกะเจ้า” มากนัก ตลาดแห่งนี้เกิดจากองค์การบริการส่วนตำบลในท้องถิ่น เพื่อแก้ปัญหาผลผลิตส่วนเกินทางการเกษตร ผู้ขายจึงป็นคนในชุมชน โดยตลาดตั้งอยู่ริมคลองบางน้ำผึ้ง มีทั้งบนบกและบนเรือในน้ำ ชาวบ้านจำหน่ายสินค้าหลากหลาย ทั้งอาหารคาว, อาหารหวาน, พืชผักผลไม้, สมุนไพร, อาหารแปรรูป, เสื้อผ้า, รองเท้า, เครื่องประดับ, ของที่ระลึก, ของฝาก และอื่น ๆ อีกมากมาย อย่าลืมอุดหนุนสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของชาวบ้านด้วยนะ สามารเดินเล่น ช็อปปิ้ง หาของกิน ชมชิมช็อปแบบจุก ๆ หรือใครอยากชมเมือง ดูวิถีชีวิตของคนในชุมชน สามารถเช่าจักรยานปั่นได้ ในราคา 30 บาท / ชั่วโมง และถ้าหากคุณอยากไปสถานที่อื่น ๆ อย่างบางกะเจ้า ก็สามารถปั่นทะลุไปได้เลยนะ จะมีป้ายคอยบอกตามทางเป็นระยะ ๆ สะดวกมาก

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 28 ต.บางน้ำผึ้ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ 10130
⏱️ เวลาทำการ : เปิดเฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.00 – 16.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 024613254
👓 Facebook : ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/ZEokY9hYH4PA3wXa7

ตลาดน้ําบางน้ําผึ้ง โดย Shuttetstock.com / Sakcared
ตลาดน้ําบางน้ําผึ้ง โดย Shuttetstock.com / Denis Costille
บรรยากาศด้านในตลาด โดย ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
บรรยากาศด้านในตลาด โดย ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
บรรยากาศด้านในตลาด โดย ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

วัดบางพลีใหญ่ใน

วัดบางพลีใหญ่ใน โดย Shuttetstock.com / Anirut Thailand

วัดบางพลีใหญ่ใน เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของสมุทรปราการริมคลองสำโรง เดิมชื่อ วัดพลับพลาชัยชนะสงคราม หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดหลวงพ่อโต เพราะวัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อโต พระพุทธรูปสมัยสุโขทัย ปางมารวิชัยลืมเนตร เนื้อทองสัมฤทธิ์ ซึ่งท่านเป็นพระประธานในโบสถ์ โดยชาวบางพลีเลื่อมใสและศรัทธาในตัวท่านมาก ในทุก ๆ ปี จะประเพณีประจำปี เรียกว่า พิธีรับบัว ทุกวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 โดยจะมีการอัญเชิญหลวงพ่อโตองค์จำลองลงเรือ แล้วแห่ไปตามคลองบางพลีตั้งแต่ 6 โมงเช้า เพื่อให้พุทธศาสนิกชนสองฝั่งคลองโยนบัวลงเรือ และมีเจ้าหน้าที่รับดอกบัวบนเรือ เพื่อเอาไปวางบนตักหลวงพ่อโต เปรียบเสมือนการถวายดอกบัวเพื่อบูชาพระพุทธรูป จัดเป็นประเพณีที่มีความคึกคักมาก ทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างถิ่นต่างเข้าร่วมงานมากมาย นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีรูปหล่อพระพุทธรูปสำคัญทั่วไทย ให้ประชาชนได้เข้าชมและกราบสักการะกันอีกด้วยนะ

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 130 หมู่ 10 ถนน สุขาภิบาล 3 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ 10540
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 17.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 081-925-2844
👓 Facebook : วัดบางพลีใหญ่ใน พระอารามหลวง130
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/oqxjUr9yfrPLukQY9

วัดบางพลีใหญ่ใน โดย Shuttetstock.com / Kriang kan
วัดบางพลีใหญ่ใน โดย Shuttetstock.com / Anirut Thailand
วัดบางพลีใหญ่ใน โดย Panupan C.
บรรยากาศช่วงมีงานประจำปี, วัดบางพลีใหญ่ใน โดย Shuttetstock.com / Wild Alaska Ken
บรรยากาศช่วงมีงานประจำปี, วัดบางพลีใหญ่ใน โดย Shuttetstock.com / Raphin Kemthong

วัดอโศการาม

พระธุตังคเจดีย์, วัดอโศการาม โดย Shuttetstock.com

วัดอโศการาม วัดสวยบนถนนสุขุมวิทสายเก่า (กม.31) ห่างจากตัวเมืองสมุทรปราการ 6 กิโลเมตร ชมความอลังการของพระธุตังคเจดีย์ เป็นเจดีย์หมู่สีขาว 13 องค์ โดยเจดีย์ทุกองค์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ภายในเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมกัมมัฏฐานภาวนา ถัดมาที่วิหารสุทธิธรรมรังสี ตึกจตุรมุก 3 ชั้น ภายในประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง ซึ่งเป็นองค์พระประธาน มีรูปหล่อของหลวงปู่มั่น ภูริทฺตโต และสรีระของท่านพ่อลี ธมฺมธ ส่วนด้านในพระอุโบสถประดิษฐานหลวงพ่อศรีสมุทร พระพุทธรูปปางสมาธิหล่อด้วยทองเหลือง สามารถเข้าไปกราบไหว้ขอพรท่านได้ อีกทั้งภายในวัดมีสถานที่ที่น่าสนใจหลายแห่ง อาทิ วิหารหลวงพ่อเศียร, พระเจ้าอโศกมหาราช, ต้นศรีมหาโพธิ์ (นำมาจากอินเดีย) เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการจัดงานประจำปีที่ไม่เหมือนวัด อื่น คือ ช่วงวันที่ 24 – 26 เมษายนของทุกปี จะไม่มีการจัดงานรื่นเริงหรืองานวัดแต่อย่างใด จะเป็นการจัดงานเพื่อนั่งวิปัสสนา, ปฎิบัติธรรม, ฟังเทศนา, บวชพราหมณ์และทำบุญโรงทาน เท่านั้น เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้สงบจิตสงบใจและเข้าถึงธรรมะได้

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 136 หมู่ 2 เทศบาลบางปู ซอย 60 ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10280
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 17.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 081-148-9285
👓 Facebook : วัดอโศการาม สมุทรปราการ
🌐 Website : watasokaram.org
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/vHedEMTD5CtYQoWDA

วัดอโศการาม โดย Shuttetstock.com
ความสวยงามของวัดยามพลบค่ำ, วัดอโศการาม โดย Shuttetstock.com
วัดอโศการาม โดย Shuttetstock.com / Mr. thanyathep
วัดอโศการาม โดย Shuttetstock.com / lakkana savaksuriyawong
วัดอโศการาม โดย Shuttetstock.com
พระเจ้าอโศกมหาราช, วัดอโศการาม โดย Natthapong Petchmanee

ตลาดคลองสวน 100 ปี

ตลาดคลองสวน 100 ปี โดย DJchainarong

ตลาดคลองสวน 100 ปี หรือที่ชาวบ้านมักเรียกกันว่า “ตลาดคลองสวน” ตลาดบกแบบโบราณ อายุนับร้อยปี ตั้งอยู่ระหว่างบริเวณรอยต่อระหว่างจังหวัดสมุทรปราการกับจังหวัดฉะเชิงเทรา มีลักษณะเป็นเรือนไม้แถวยาวขนานไปตามลำคลอง ยังคงความดั้งเดิมไว้ไม่เปลี่ยนแปลง นับเป็นอีกหนึ่งตลาดที่หาชมได้ยากมากในปัจจุบัน ภายในเต็มไปด้วยของซื้อของขายพื้นเมือง ร้านจำหน่ายของกิน, ของใช้, ของเล่น, ของฝาก, ของที่ระลึก และอื่น ๆ อีกเพียบ คุณสามารถเดินเล่นซึมซับบรรยากาศ ช็อปปิ้ง หาของกิน ซื้อของไปฝากญาติสนิทมิตรสหายกันได้ ตลาดเปิดทุกวัน แต่แนะนำให้ไปช่วงเสาร์-อาทิตย์ ไม่ก็หยุดนักขัตฤกษ์ จะมีของขายเยอะกว่า ช็อปได้แบบเพลิน ๆ เลยล่ะ โดยช่วงที่ผู้คนจะเยอะคึกคักเป็นพิเศษ คือ ช่วงเช้ามืดไปจนถึงสาย ๆ ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างก็จับจ่ายใช้สอยกันอย่างสนุกสนาน เป็นบรรยากาศที่มองดูแล้วเพลิดเพลินใจสุด ๆ

📍 ที่อยู่ : ริมคลองประเวศน์บุรีรมย์ ต.คลองสวน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ 10560
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 17.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 081-246-9899
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/AGZ2k51sQC38NAWJ6

ตลาดคลองสวน 100 ปี โดย Lek Kel
ตลาดคลองสวน 100 ปี โดย Shuttetstock.com / Denis Costille
ตลาดคลองสวน 100 ปี โดย Shuttetstock.com / Denis Costille
ตลาดคลองสวน 100 ปี โดย Shuttetstock.com / Denis Costille
แลนด์มาร์กแบ่งเขตตลาดสองจังหวัด, ตลาดคลองสวน 100 ปี โดย Shuttetstock.com / Denis Costille

วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี

วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี โดย Shuttetstock.com / YuenSiuTien

วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี ตั้งอยู่ห่างจากสนามบินเพียง 7 กิโลเมตรเท่านั้น ดำเนินการสร้างโดยพระเทพโพธิเทศ (วีระยุทธ์ วีรยุทโธ) หัวหน้าพระธรรมทูตสายประเทศอินเดีย-เนปาล เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยารัฐพิหาร ประเทศอินเดีย สร้างขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ที่จะให้เป็นที่พักของพระสงฆ์และพุทธศาสนิกชนที่ไม่สามารถเดินทางไปแสวงบุญ ณ สถานที่จริงได้และเพื่อเป็นพุทธานุสรณ์สถานแห่งการฉลองพุทธชยันตี 2600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ภายในประกอบไปด้วย สังเวชนียสถาน 4 ตำบล รวมถึงพุทธสถานอีกมากมายทั้งเขตธรรมมาวาสและเขตสังฆาวาส อาทิ หอวิปัสสนา, หอปริยัติ, หอพระไตรปิฎก, หอประชุม, หอพักผู้ปฏิบัติธรรม, หมู่กุฎิกรรมฐาน, หอพักพระธรรมทูตสงฆ์นานาชาติ, หอพักพระอาคันตุกะ และ อาคารรับรองพระมหาเถระ เป็นต้น เป็นสถาปัตยกรรมที่งดงามมาก หากมีโอกาสอยากให้ทุกคนได้มาชมด้วยตาตนเองจริง ๆ ค่ะ

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 989 หมู่ 9 ซอยจระเข้ 8 ต.ศรีษะจระเข้น้อย อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ 10540
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา
☎️ โทรศัพท์ : 090-519-7989
👓 Facebook : วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี ๙๘๙
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/VXQehNArpri2WPHM7

วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี โดย Passakorn Seajie
วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี โดย Shuttetstock.com / YuenSiuTien
บรรยากาศรอบองค์เจดีย์พุทธคยา โดย วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี
วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี โดย Shuttetstock.com / YuenSiuTien
บรรยากาศมุมมองวัดในระยะไกล โดย วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี

วัดสาขลา

พระสังกัจจายน์มหาลาภ, วัดสาขลา โดย Shuttetstock.com / Sitthipong Pengjan

วัดสาขลา วัดเก่าแก่นับร้อยปี ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนในพื้นที่ปากน้ำ ในอุโบสถจะเป็นที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อโต พระพุทธรูปเก่าแก่ที่ชาวบ้านเลื่อมใส เป็นวัดที่เปี่ยมไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ยาวนานกว่า 230 ปี ปัจจุบันถูกพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศาสนาที่สำคัญของจังหวัดสมุทรปราการ โดดเด่นด้วย “พระสังกัจจายน์มหาลาภ” อยู่ในลักษณะยืนองค์ใหญ่ อักทั้งยังมี”พระปรางค์เอียง” พระปรางค์เก่าแก่ริมคลอง ซึ่งเมื่อประมาณ 100 ปีก่อน เกิดการทรุดตัวของแผ่นดินจากน้ำท่วมขัง จึงทำให้องค์พระปรางค์เอียงไปทางด้านตะวันตกราว 15 องศา คงอยู่อย่างนั้นมาจวบจนปัจจุบัน ที่วัดจึงมีประเพณีที่สำคัญ อย่าง “การห่มผ้าพระปรางค์” โดยจะมีการแห่ผ้าแดงไปรอบ ๆ ชุมชน พร้อมกับทำพิธีบวงสรวง เพื่อเป็นการบูชา อีกทั้งบริเวณโดยรอบองค์ยังมีการกั้นกำแพงแก้วไว้รอบมุมทั้ง 4 ประดับด้วยปรางค์ประจำทิศและมีประตูทางเดินเข้าสู่องค์พระปรางค์ บอกเลยว่านี่เป็นวัดที่ควรค่าแก่การมาเยี่ยมชมและกราบสักการะด้วยตัวเองสักครั้งมาก ๆ

📍 ที่อยู่ : หมู่ 5 ถนน สุขสวัสดิ์-วัดสาขลา ต.นาเกลือ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ 10290
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน จันทร์ – ศุกร์ เวลา 07.00 – 17.00 น. / วันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุด เวลา 07.00 – 17.30 น.
👓 Facebook : วัดสาขลา นาเกลือ
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/jAFU26oGHGERK3Wg9

วัดสาขลา โดย denphong wannaphaphpl
วัดสาขลา โดย Shuttetstock.com / Sakcared
วัดสาขลา โดย Shuttetstock.com
วัดสาขลา โดย Surapark Kongbangpra
วัดสาขลา โดย Anan Nawakitbumrung

BARN Klong Suan Cafe

บรรยากาศขณะจัดงานมงคล โดย BARN KlongSuan

BARN Klong Suan คาเฟ่ฟีลแคนาดาที่อยู่ใกล้แค่สมุทรปราการ ย่านประชาอุทิศ พื้นที่กว้างขวาง อาคารยกสูงมีลักษณะเป็นบ้านไม้ที่อิงมาจากโรงนาสไตล์ตะวันตก แนวคันทรี มีความโปร่งโล่ง อบอุ่นไปด้วยต้นไม้ใบหญ้าต้นสนสีเขียวขจีไปทั่วบริเวณ แถมยังมีวิวด้านหลังเป็นทะเลสาบอีก ธรรมชาติสไตล์แคนาเดี่ยนสุด ๆ มุมถ่ายรูปก็มีเยอะมากกก ทางร้านจัดพร็อพประดับตกแต่งไว้ให้พร้อมแค่เราเอาตัวเองไปอยู่ในเฟรม ภาพที่ได้ออกมาก็เก๋ไก๋ไม่เหมือนใครแล้ว ส่วนทางด้านอาหารก็มีให้เลือกมากมายทั้งเบเกอรี่และเครื่องดื่มสไตล์โฮมเมด ที่นั่งก็มีให้เลือกเยอะ ทั้งด้านนอกและด้านใน บรรยากาศต่างประเทศสุด ๆ มู้ดดีมาก เป็นคาเฟ่ที่พูดได้เลยว่าสวยทั้งร้าน สวยขนาดที่รับจัดงานแต่ง งานมงคลต่าง ๆ ได้เลยล่ะ รับรองมาแล้วถูกอกถูกใจกันถ้วนหน้าแน่นอน

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 330 หมู่ 3 ต.บ้านคลองสวน อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ 10290
⏱️ เวลาทำการ : เปิดวันพฤหัสบดี – อาทิตย์ เวลา 10.00 – 18.30 น.
☎️ โทรศัพท์ : 092-747-1122
👓 Facebook : BARN KlongSuan
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/cnJVUWzyLnSnDjWG6

BARN Klong Suan โดย Kwanooowater Rutya
มุมถ่ายรูปยอดฮิต, BARN Klong Suan โดย Kwanooowater Rutya
บรรยากาศด้านในร้าน โดย BARN KlongSuan
BARN Klong Suan โดย tae true
มุมถ่ายรูปเก๋ ๆ โดย BARN KlongSuan
BARN Klong Suan โดย Piyanuch Anontabhan

สวนสุขภาพลัดโพธิ์

บรรยากาศยามเย็น, สวนสุขภาพลัดโพธิ์ โดย Shuttetstock.com / tanumporn

สวนสุขภาพลัดโพธิ์ เป็นสวนสาธารณะขนาดย่อมตั้งอยู่ใต้สะพานภูมิพล สงบ ร่มรื่น เป็นระเบียบเรียบร้อย มีลานกว้าง สนามหญ้าและมุมมออกกำลังกายที่จัดสรรไว้อย่างลงตัวเป็นสัดส่วน ผู้คนจึงนิยมมาเดินเล่น, ออกกำลังกาย, ขี่จักรยาน, ชมวิวแม่น้ำ และชมวิวสะพานภูมิพล สวนนี้สร้างขึ้นหลังจากที่สะพานสร้างเสร็จแล้ว เพื่อปรับภูมิทัศน์ให้มีความสวยงามและให้ประชาชนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลได้มีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ บริเวณกลางสวนเป็นที่ตั้งของพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 9 ที่มีความสง่างามแต่แฝงไว้ด้วยความเรียบง่าย ให้ประชาชนได้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ได้โปรดเกล้าฯให้สร้างสะพานภูมิพล, ประตูระบายน้ำ และสวนสุขภาพลัดโพธิ์แห่งนี้ขึ้นมา นี่เป็นสถานที่ที่เหมาะกับคนชอบออกกำลังกายหรือผู้สูงอายุมาก ๆ เลยนะ รับรองว่ามาที่นี่บ่อย ๆ จะทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของคุณไม่น่าเบื่ออีกต่อไปแน่นอน

📍 ที่อยู่ : ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ 10130
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 05.00 – 21.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 096-990-6134
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/AkKrJomfb17xGrr87

สวนสุขภาพลัดโพธิ์ โดย Shuttetstock.com
พระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 9, สวนสุขภาพลัดโพธิ์ โดย Shuttetstock.com / maodoltee
สวนสุขภาพลัดโพธิ์ โดย Shuttetstock.com
สวนสุขภาพลัดโพธิ์ โดย lumyai sweet
สวนสุขภาพลัดโพธิ์ โดย Sarm Sumsarm

Bolaven cafe & garden

Bolaven cafe & garden โดย May Tee

Bolaven cafe & garden คาเฟ่และลานแฮงค์เอาท์ บรรยากาศสุดฟิน ใกล้กรุงเทพฯ ท่ามกลางสวนริมแม่น้ำสไตล์แคมป์ปิง ตั้งอยู่ติดกับสนามซ้อมสมุทรปราการเอฟซีเลย ทางร้านแบ่งโซนอย่างชัดเจน โดยโซน Indoor จะเป็นส่วนของคาเฟ่ด้านหน้า ที่มีขายทั้งเครื่องดื่ม แบบ Coffee / Non Coffee และเบเกอรี่อีกมากมาย บรรยากาศปลอดโปร่ง ประดับด้วยกระจกรอบร้าน มีที่ให้เลือกนั่งทั้งด้านในและด้านนอกตรงระเบียงอาคาร แถมยังมีมุมให้อาหารปลาอีกด้วยนะคะ ส่วนลาน Outdoor จะเป็นการตกแต่งสไตล์แคมป์ปิง ที่สามารถมานั่งชิลล์ ๆ ริมน้ำ จิบเครื่องดื่มได้แบบเพลิน ๆ มีทั้งอาหารทานเล่นและบาร์บีคิวให้ย่าง อีกทั้งยามเย็นยังมีดนตรีสดเพราะ ๆ ให้ฟังอีกด้วยนะ บอกเลยว่ามู้ดโคตรดี ใครกำลังมองหาร้านนั่งยามเย็นในสมุทรปราการ บอกเลยว่าที่นี่เหมาะสุด ๆ

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 40/36 หมู่ 5 ซอย หมู่บ้านมัณฑณา ต.บางเมือง อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10270
⏱️ เวลาทำการ : เปิดวันอังคาร – วันศุกร์ เวลา 10.00 – 22.00 น. / วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 08.00 – 22.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)
☎️ โทรศัพท์ : 081-343-4777 , 083-449-0863
👓 Facebook : Bolaven Cafe & Garden
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/Q2s8wpejSDBMkNHF6

Bolaven cafe & garden โดย Pitchakorn
Bolaven cafe & garden โดย Chill Style
Bolaven cafe & garden โดย SunJi Eiei
Bolaven cafe & garden โดย จีราวัฒน์ ขุนตาล
Bolaven cafe & garden โดย 7ackie Srichompan

Our Farm Cafe

บรรยากาศหน้าร้าน โดย Our Farm ฟาร์มเราเอง Cafe & Restaurant

Our Farm Cafe คาเฟ่และร้านอาหาร ที่มีกิจกรรมเวิร์คชอปแบบแน่น ๆ แถมยังเป็นเสมือนมินิซูเล็ก ๆ อีกด้วยนะ บรรยากาศดีมาก ธรรมชาติสุด ๆ ที่นั่งมีให้เลือกทั้งโซนอินดอร์และเอาท์ดอร์เลย ส่วนทางด้านอาหารที่นี่เขามีแปลงผักออแกนิกปลูกให้เห็นเลยนะ รับรองว่าผักที่นำมาปรุงอาหารปลอดภัยปลอดสารพิษแน่นอน ถัดมาจะเป็นโซนมินิซูที่มากไปด้วยสัตว์ Exotic อาทิ เต่าซูกาต้า, กิ้งก่า, กระต่าย, เม่น, ไก่ชิลกี้ และนกนานาชนิด ที่สามารถซื้ออาหารให้น้อง ๆ กินได้ด้วย แล้วที่ขาดไม่ได้เลย คือ กิจกรรมเวิร์คชอปที่น่าสนใจของที่นี่ อย่าง การแต่งหน้าเค้ก, ทำพิซซ่า, ทำบราวนี่, ทำสบู่, ทำงานศิลปะ และการยิงธนู เรียกได้ว่าอัดแน่น อยู่ได้ทั้งวันแบบไม่น่าเบื่อ แถมที่นี่ยังไม่เสียค่าเข้าด้วยนะคะ แต่หากสนใจเข้ามาทำกิจกรรมโดยเฉพาะ อย่าลืมจองล่วงหน้ากันก่อนน้า ใครมาเที่ยวสมุทรปราการแล้วแพลนว่างไม่รู้จะไปไหนต่อดี เราแนะนำที่นี่เลยค่ะ มาแล้วไม่มีผิดหวังแน่นอน

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 799 หมู่ 4 ซอย เทพรักษ์ 18 ต.เทพรักษ์ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10270
⏱️ เวลาทำการ : เปิดวันพฤหัสบดี – อังคาร เวลา 11.00 – 20.00 น. (ปิดทุกวันพุธ)
☎️ โทรศัพท์ : 065-548-2777
👓 Facebook : Our Farm ฟาร์มเราเอง Cafe & Restaurant
📷 Instagram : ourfarm_cafe
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/1t5MXhHVkEqTBAok6

บรรยากาศร้าน โดย Our Farm ฟาร์มเราเอง Cafe & Restaurant
บรรยากาศร้าน โดย Our Farm ฟาร์มเราเอง Cafe & Restaurant
บรรยากาศร้าน โดย Our Farm ฟาร์มเราเอง Cafe & Restaurant
บรรยากาศกิจกรรมเวิร์คชอป โดย Our Farm ฟาร์มเราเอง Cafe & Restaurant
บรรยากาศร้าน โดย Our Farm ฟาร์มเราเอง Cafe & Restaurant
บรรยากาศร้าน โดย Our Farm ฟาร์มเราเอง Cafe & Restaurant

ป้อมพระจุลจอมเกล้า

ป้อมพระจุลจอมเกล้า โดย Shuttetstock.com / charnsitr

ป้อมพระจุลจอมเกล้า หรือ ผู้คนมักเรียกกันง่าย ๆ ว่า “ป้อมพระจุล” ป้อมปราการทางน้ำของไทย ตั้งอยู่ด้านหลังพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของฐานทัพเรือกรุงเทพฯ คาดว่าน่าจะสร้างขึ้นราวปีพ.ศ. 2427 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อป้องกันการรุกรานจากอังกฤษและฝรั่งเศส ซึ่งตำแหน่งที่ตั้งบริเวณนี้เป็นชัยภูมิที่เหมาะสมที่สุด แถมป้อมพระจุลแห่งนี้ยังถือเป็นป้อมปราการของสยามที่ทันสมัยมากที่สุดในเวลานั้นอีกด้วยนะ มีจุดที่น่าสนใจหลายอย่าง อาทิ เข้าชมพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์, เดินชมรูปปั้นจำลองรายละเอียดต่าง ๆ ของป้อมปราการ, เดินชมเส้นทางธรรมชาติของป่าชายเลนทางด้านหน้าป้อม, แวะกราบสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และนั่งทานอาหารที่ร้านสโมสรท้ายเรือแม่กลอ เป็นต้น อีกทั้งในบริเวณใกล้เคียงยังมี พิพิธภัณฑ์เรือรบหลวงแม่กลอง เรือรบประจำการยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ไทยและมีความเก่าแก่เป็นอันดับ 2 ของโลก เป็นเรือจริงที่ปลดประจำการแล้วอนุรักษ์ไว้ ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งให้บุคคลทั่วไปได้เข้าชมและศึกษาด้วยนะ

📍 ที่อยู่ : ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ 10290
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 19.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 02-475-6260
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/Cxg8jXRrAyY3ULdHA

ป้อมพระจุลจอมเกล้า โดย Shuttetstock.com / Sitthipong Pengjan
ป้อมพระจุลจอมเกล้า โดย Shuttetstock.com / jack_photo
ป้อมพระจุลจอมเกล้า โดย Shuttetstock.com / SirichaiKeng
ป้อมพระจุลจอมเกล้า โดย Shuttetstock.com / TongRoRo

Seayou Cafe & Bar

บรรยากาศร้าน โดย Seayou.cafe&bar

Seayou Cafe & Bar คาเฟ่ริมแม่น้ำที่ให้ฟีลริมทะเลบาหลีสุด ๆ สไตล์ทรอปิคอล คุมโทนสีสุดมินิมอล น่ารักมาก ๆ มีโซนให้เลือกนั่งทั้ง Indoor และ Outdoor เลยนะ มุมทางด้านหน้าร้านอาจจะดูหลอกตานิดนึงว่าร้านเล็ก แต่พอเดินเข้ามาด้านในคือร้านใหญ่เลยล่ะ ยิ่งที่นั่งโซนเอาท์ดอร์ริมน้ำก็คือกว้างขวาง หลากหลายมุม โดยเฉพาะมุมชิงช้าริมน้ำ คือ เก๋สุด ๆ นั่งทานอาหารพลางจิบเครื่องดื่มไปชมวิวแม่น้ำไปพร้อมกับฟังเสียงน้ำไหลไป ฟินมากแม่ ส่วนเมนูก็มีให้เลือกอย่างหลากหลายทั้งอาหาร เบเกอรี่ เครื่องดื่มทั้งแบบ Coffee / Non Coffee รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ที่เปิดขายช่วงเย็นก็มีพร้อมเสิร์ฟ ใครที่สายคาเฟ่ริมทะเลแล้วไม่มีเวลาว่าง ไม่ต้องไปถึงพัทยาหรือบาหลีเลย แนะนำว่ามาที่นี่ ทดแทนกันได้อย่างแน่นอน

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 70/2 หมู่ 6 ถนน สุขสวัสดิ์ ต. อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ 10290
⏱️ เวลาทำการ : เปิดวันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 10.30 – 23.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)
☎️ โทรศัพท์ : 099-782-5353 , 086-602-1402
👓 Facebook : Seayou.cafe&bar
📷 Instagram : seayou.cafe
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/BTnDxmKTvyMw5r8m9

บรรยากาศร้าน โดย Seayou.cafe&bar
บรรยากาศร้าน โดย Seayou.cafe&bar
บรรยากาศร้าน โดย Seayou.cafe&bar
บรรยากาศร้าน โดย Seayou.cafe&bar

Black Market

บรรยากาศความครึกครื้นในตลาด โดย Black Market Samutprakan

Black Market ตลาดนัดยามเย็นที่มาสมุทรปราการแล้วต้องแวะ ตั้งอยู่ใกล้ ๆ โรบินสันปากน้ำ ตรงข้ามกับโรงเรียนสมุทรปราการ เดินทางมาได้ง่าย ๆ ไม่มีรถส่วนตัวก็มาได้ เพราะสถานีรถไฟฟ้า BTS แพรกษา อยู่หน้าตลาดพอดีเลย อัดแน่นไปด้วยร้านค้ามากมาย กว่า 400 ร้าน ทั้งอาหารคาว, ของหวาน, ขนมทานเล่น, ส้มตำ, ยำ, ปิ้งย่าง ตลอดยันบุฟเฟ่ต์ ส่วนเครื่องดื่มก็มีตั้งแต่น้ำเปล่า ยันแอลกอฮอล์ทั้งหลายแหล่ แล้วไม่ใช่แค่อาหารของกินนะคะ ของใช้ เสื้อผ้า ก็คือ หลากหลายแบบ หลากหลายสไตล์มาก เรียกว่ามีให้เลือกครบแบบจุก ๆ กันในตลาดเดียวไปเลย สามารถเดินซื้อของได้อย่างพอใจแล้วค่อยมานั่งกิน นั่งพักกันตรงลานที่นั่งได้เลยน้า ใครสายหิวดึก เที่ยวดึก แนะนำเลยว่าไม่ควรพลาด

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 353 ถนน สุขุมวิท ต.ท้ายบ้านใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10280
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 16.00 – 00.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 066-046-1401
👓 Facebook Black Market Samutprakan
📷 Instagram : funblackmarket
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/ZYD748MH7CFaUd9V6

บรรยากาศความครึกครื้นในตลาด โดย Black Market Samutprakan
บรรยากาศความครึกครื้นในตลาด โดย Black Market Samutprakan
บรรยากาศความครึกครื้นในตลาด โดย Black Market Samutprakan

Wintersweet Cafe

บรรยากาศร้าน โดย WinterSweet Café วินเทอร์สวีท คาเฟ่

ปิดท้ายด้วย Wintersweet Cafe คาเฟ่เปิดใหม่ย่านบางปู สไตล์โมเดิร์น โดดเด่นด้วยอาคาร 2 ชั้น สีขาวคลีนสะอาดตา แต่งแต้มให้ดูมีสีสันด้วยสีเหลืองนิด ๆ หน่อย ๆ ซึ่งทำให้มู้ดแอนด์โทนของร้านออกมาน่ารักมาก ที่นั่งจะเป็นโซนอินดอร์ซะส่วนใหญ่นะ โซนเอาท์ดอร์จะมีเพียงบริเวณระเบียงชั้น 2 เท่านั้นนะคะ แต่ไม่ว่าจะมุมไหนโซนไหนก็สามารถนั่งติวหนังสือ นั่งทำงานแบบยาว ๆ ได้เลยนะ มุมถ่ายรูปก็มีให้เลือกเก็บภาพแบบจุก ๆ ส่วนทางด้านอาหารมีบริการเป็นขนมทานเล่น, เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม ที่มีให้เลือกหลากหลายรสชาติมาก ๆ นี่ขนาดพึ่งเปิด ยังแอบได้ยินมาว่าเบเกอรี่อร่อย แบบนี้จะพลาดมาลองด้วยตัวเองไม่ได้แล้วแหละ

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 281 หมู่ 2 ซอย เทศบาลบางปู 70 ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10280
⏱️ เวลาทำการ : เปิดวันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 07.00 – 18.30 น. (ปิดทุกวันจันทร์)
☎️ โทรศัพท์ : 063-592-9415
👓 Facebook : WinterSweet Café วินเทอร์สวีท คาเฟ่
📷 Instagram : wintersweet_cafe
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/Y1G2p9zS3X2QDTR88

บรรยากาศร้าน โดย WinterSweet Café วินเทอร์สวีท คาเฟ่
บรรยากาศร้าน โดย WinterSweet Café วินเทอร์สวีท คาเฟ่
บรรยากาศร้าน โดย WinterSweet Café วินเทอร์สวีท คาเฟ่
บรรยากาศร้าน โดย WinterSweet Café วินเทอร์สวีท คาเฟ่
บรรยากาศร้าน โดย WinterSweet Café วินเทอร์สวีท คาเฟ่

เป็นยังไงบ้างคะ ? สมุทรปราการถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ไม่ควรพลาดเลยนะมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ของกินเยอะ แถมไม่ไกลจากรุงเทพฯเลยสักนิด เรียกว่าติดกันจนเหมือนเป็นจังหวัดเดียวกันเลยล่ะ สามารถขับรถมาเที่ยวได้แบบง่าย ๆ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ แบบไปเช้า-เย็นกลับก็ทำได้สบาย หรือจะหาที่พักนอนค้างคืนแบบชิลล์ ๆ ก็ได้เช่นกัน ลิสต์ที่เที่ยวตามเรา แล้วลองออกมาเที่ยวสมุทรปราการกันนะคะ

อ่านเพิ่มเติม :

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Tags :
Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า