20 ที่เที่ยว สุราษฎร์ธานี [เมษายน 2024] ปาร์ตี้ฟูลมูนสุดเลิศ ทะเลใส แหล่งดำน้ำดูปะการังสวย

อีกหนึ่งจังหวัดยอดฮิตที่ต้องไปเที่ยวสักครั้ง คือ จังหวัดสุราษฎร์ธานี เรียกสั้น ๆ ว่า สุราษฎร์ เป็นจังหวัดที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ ติดชายฝั่งอ่าวไทย ล้อมรอบไปด้วยอุทยานแห่งชาติถึง 5 แห่ง อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ ทั้งป่าไม้, ภูเขา และทะเล นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างมาเยือนแบบไม่ขาดสาย เต็มไปด้วยเกาะต่าง ๆ มากมาย สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอีกเพียบ เหมาะแก่การมาพักผ่อน, สูดอากาศสดชื่น, ชมทะเล, ดำน้ำดูปะการัง, ทัวร์เกาะ ฯลฯ ถ้าอยากรู้ว่ามาสุราษฎร์ฯ ต้องไปเที่ยวไหนนะ เช็คอินชิลล์ ขอแนะนำ 20 ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี ปาร์ตี้ฟูลมูนสุดเลิศ ทะเลใส แหล่งดำน้ำดูปะการังสวย เต็มไปด้วยสถานที่ที่ไม่ควรพลาด จะมีที่ไหนน่าแวะบ้างนั้น ตามมาดูกันค่ะ


พระอาทิตย์ตกเขื่อนรัชชประภา โดย Shutterstock.com

เขื่อนรัชชประภา (มีความหมายว่า แสงสว่างแห่งอาณาจักร) หรือที่ผู้คนมักรู้จักกันดีในชื่อ เชี่ยวหลาน ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาสก เขื่อนอเนกประสงค์แห่งที่สองของภาคใต้ มีลักษณะเป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียวแห่งสุดท้ายที่กฟผ.สร้างขึ้น เพื่อปิดกั้นลำน้ำคลองแสง ด้วยความสูง 94 เมตร สันเขื่อนยาว 761 เมตร ทัศนียภาพโดยรอบเขื่อน คือ สวยงามมาก น้ำใสสีมรกต มองเห็นตัวปลาและมีภูเขาหินปูนสูงโผล่พ้นน้ำมากมาย มักมีหมอกลอยคละคลุงชะง่อนผา บวกกับผืนน้ำสีเขียวและท้องฟ้าสีฟ้าสดใส เกิดเป็นภาพธรรมชาติอันสวยสดงดงามเกินจะบรรยาย สมกับฉายา กุ้ยหลินเมืองไทย เลยล่ะ
หากมาเที่ยวจังหวัดสุราษฎร์นี่ถือเป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาดเลยล่ะ อีกทั้งภายในยังมีแพริมน้ำหลายเจ้า ให้คนที่สนใจอยากจะค้างแรมในบรรยากาศธรรมชาติ มีกิจกรรมให้ทำเพียบ อาทิ ล่องเรือ, ดูถ้ำปะการัง, เล่นน้ำ, พายเรือคายัค ฯลฯ อีกทั้งยังมีถ้ำที่สวยงามน่าค้นหาและเต็มไปด้วยสัตว์ป่าหายากมากมาย มาพักผ่อนที่นี่ คือ ได้ผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง เพราะแทบไม่มีสัญญาณมือถือเลย เหมาะมากสำหรับคนที่อยากหลีกหนีความวุ่นวายมาพักกายพักใจ

บรรยากาศรอบ ๆ เขื่อนรัชชประภา โดย Shutterstock.com

ทะเลแหวก, เกาะเต่า โดย Shutterstock.com

เกาะเต่า สวรรค์ของนักดำน้ำ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ขึ้นชื่อในเรื่องธรรมชาติทางทะเลอุดมสมบูรณ์มาก ๆ น้ำทะเลสีฟ้าคราม สัตว์ทะเลหายากและปะการังมากมาย มีเกาะขนาดเล็ก อย่าง นางยวน อยู่ใกล้ ๆ มีสันทรายเชื่อมต่อกับเกาะเต่าอย่างสวยงาม จนเกิดเป็นความมหัศจรรย์ ที่เรารู้จักกันดี เรียกว่า ทะเลแหวก จุดดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาอย่างไม่ขาดสาย แถมยังเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังที่อุดมสมบูรณ์มาก ๆ อีกตางหาก จนนักท่องเที่ยวร้อยทั้งร้อยต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ที่นี่คือหนึ่งในสถานที่ดำน้ำที่สวยที่สุดของไทย นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกเพียบ อาทิ อ่าวฉลาม, หาดทรายรี, สวนหินจปร., แหลมเทียน, จุดชมวิวเขาจอห์น-สุวรรณ, อ่าวจันทร์สม เป็นต้น และมากมายไปด้วยที่พัก ทั้งแบบโรงแรม, รีสอร์ท, วิลล่าส่วนตัว มีให้เลือกตั้งแต่ราคาเบาไปจนถึงราคาสูง คุณสามารถเลือกพักผ่อนไปกับธรรมชาติที่งดงามได้ตามที่ใจคุณต้องการเลยนะคะ

บรรยากาศการท่องเที่ยว, เกาะเต่า โดย Shutterstock.com

เกาะสมุย โดย Shutterstock.com

เกาะสมุย เป็นเกาะขนาดใหญ่อันดับ 2 รองจากภูเก็ต โดดเด่นมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก จนได้ฉายาว่า “สวรรค์กลางอ่าวไทย” อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ ท้องทะเลสีฟ้า น้ำใสสะอาด หาดทรายทอดยาว มีแหล่งดำน้ำตื้นทางตอนใต้ของเกาะเป็นสถานที่ยอดนิยมมาก ๆ รวมถึงน้ำตกต่าง ๆ ที่มีน้ำตลอดทั้งปี เรียกได้ว่าเป็นเกาะที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ที่ทั้งมีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์หลากหลาย อาทิ หาดเฉวง, น้ำตกหน้าเมือง, หาดละไม, หินตาหินยาย, ศาลเจ้ากวนอู, วัดปลายแหลม, วัดละไม, วัดพระใหญ่, เจดีย์แหลมสอ และอีกมากมาย แถมเกาะสมุยยังเดินทางมาได้ง่ายมาก เพราะมีสนามบินบนเกาะเลย มีสายการบินหนึ่งที่ให้บริการ คือ Bangkok Airways สามารถเที่ยวค้างคืนได้แบบชิลล์ ๆ เหมาะมากกับคนที่อยากพักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์ การหนีออกมาเที่ยวเกาะหลีกหนีจากความว้าวุ่นในเมือง ถือเป็นความคิดที่ดีมากเลยนะ

เกาะสมุย โดย Shutterstock.com

วัดพระใหญ่ โดย Shutterstock.com

วัดพระใหญ่ ตั้งอยู่บนเกาะเล็ก ๆ ที่มีชื่อว่า “เกาะฟาน” ทางทิศเหนือของเกาะสมุยใกล้กับหาดบ่อผุด  ประดิษฐาน พระใหญ่ หรือ พระพุทธโคดม ขนาดหน้าตัก 5 วา 9 นิ้ว สูง 12 เมตร มีสีเหลืองทองอร่ามทั้งองค์ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ ตั้งตระหง่านอยู่กลางแจ้งบนยอดเขาพระตำหนัก เมื่อปี พ.ศ.2549 ทางวัดได้สร้างเรือสุพรรณหงส์และมีธรรมจักรขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนเรือด้านหลังองค์พระ เพื่อถวายราชกุศลที่รัชกาลที่ 9 ฉลองศิริราชสมบัติครบ 60 ปี มีพญานาค 7 เศียร ทอดยาวตามแนวบันได 60 ขั้น เมื่อเดินมาถึงด้านบนนอกจากจะได้กราบสักการะรับศิริมงคลแล้ว ยังสามารถชมวิวเกาะพะงันและหาดบ่อน้ำผุดได้จากบนนี้อีกด้วยนะคะ ที่นี่จึงเป็นวัดที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก แถมยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยเป็นอันดับต้น ๆ ในเกาะสมุยอีกด้วยนะคะ

วัดพระใหญ่ โดย Shutterstock.com
วัดพระใหญ่ โดย Shutterstock.com

น้ำตกหน้าเมือง โดย Shutterstock.com

น้ำตกหน้าเมือง น้ำตกยอดฮิตขนาดใหญ่ใจกลางสมุย ไหลจากหน้าผาหินแกรนิต ด้วยความสูง 40 – 50 เมตร กว้าง 20 เมตร มีเนื้อที่ทั้งหมด 10 ไร่ ในอดีตเคยเป็นสถานที่ที่พระมหากษัตริย์ไทยหลายพระองค์เสด็จประพาสมาพักผ่อน ปัจจุบันกรมป่าไม้จัดตั้งให้เป็นวนอุทยานแล้วนะคะ ในบริเวณจะมีน้ำตก 2 แห่ง คือ น้ำตกหน้าเมือง 1 และ น้ำตกหน้าเมือง 2 ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กันเลย จุดที่แนะนำจะเป็นน้ำตกหน้าเมือง 1 นะคะ เพราะเดินทางสะดวกกว่าและมีแอ่งน้ำที่สามารถลงเล่นได้ แต่ก็ต้องระมัดระวังโขดหินกันด้วยนะคะ บริเวณทางเข้าที่จอดรถจะมีช้างของชาวบ้านอยู่ประจำบริเวณนี้ด้วยนะ สามารถป้อนอาหาร, ถ่ายรูปเล่นกับน้อง หรือ จะนั่งหลังช้างเที่ยวชมธรรมชาติก็ใช้บริการได้เลยนะคะ สิ่งอำนวยความสะดวกก็มีพร้อม ทั้งห้องน้ำ, ที่อาบน้ำ, มุมนั่งเล่นชิลล์ ๆ , ร้านอาหาร และร้านค้าชุมชนมากมาย ที่พร้อมให้เราอุดหนุนของพื้นเมือง อีกทั้งยังว่ากันว่าช่วงฤดูฝนน้ำตกที่นี่จะสวยมาก จนนักท่องเที่ยวนิยมแห่กันมาน้ำตกช่วงฤดูนี้กันเยอะมากเลยล่ะ

💰 ราคา : ค่าจอดรถ

 • ราคา 20 – 30 บาท / คัน
จุดที่ 2 ของน้ำตกหน้าเมือง โดย Shutterstock.com

ช่วงที่น้ำเยอะ, น้ำตกหน้าเมือง โดย Tobias Bader
ช้างด้านหน้าทางเข้า, น้ำตกหน้าเมือง โดย Peerapat P

เกาะพะงัน โดย Shutterstock.com

เกาะพะงัน ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของไทย เป็นทะเลอ่าวไทยบริเวณทิศเหนือของเกาะสมุย มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก จากการจัดงานฟูลมูนปาร์ตี้ทุกคืนที่พระจันทร์เต็มดวง ซึ่งจะจัดขึ้นที่หาดริ้น จุดหมายปลายทางของนักแบ็คแพ็คเกอร์ชาวต่างชาติทั้งหลาย บนเกาะเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย อาทิ หาดริ้น, หาดยาว, หาดแม่หาด, อ่าวหินกอง, หาดโฉลกหลำ, อุทยานฯ น้ำตกธารเสด็จ, วัดเขาถ้ำ เป็นต้น สิ่งที่มาแล้วพลาดไม่ได้ คือ การมาชมพระจันทร์เต็มดวงที่หาดรินนอก ว่ากันว่าเป็นจุดที่ชมพระจันทร์ได้สวยที่สุด ใครมาก็ต่างประทับใจกันทั้งนั้น อีกทั้งยังมีทะเลแหวก สันทรายเชื่อมไปยังเกาะม้า ตรงบริเวณแม่หาดอีกด้วยนะ การมาท่องเที่ยวที่เกาะพะงันนั้น ไม่จำเป็นต้องมาในช่วงเทศกาลฟูลมูนเสมอไป ช่วงปกติก็มาเที่ยวกันได้นะคะ ดีซะอีกด้วยซ้ำเพราะผู้คนจะไม่พลุกพล่าน ทำให้เราได้สัมผัสความสวยงามอุดมสมบูรณ์แบบเต็ม ๆ เลยล่ะ เป็นเกาะที่เหมาะกับการมาพักผ่อนยิ่งนัก

เกาะพะงัน โดย Mazur Travel / Shutterstock.com
เกาะพะงัน โดย Shutterstock.com

บรรยากาศร้านมุมสูง โดย Koh Raham Beach Club Phangan

เกาะที่ไม่ใช่เกาะ กับ เกาะราฮัม บีชคลับ แหลมที่ยื่นลงสู่ทะเลริมหาดสน บนเกาพะงัน ที่ไม่ว่าจะอาหาร, ขนม, เครื่องดื่ม หรือแอลกอฮอล์ก็มีครบ บรรยากาศก็คือดีสุด ๆ จุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเกาะพะงัน การตกแต่งร้านก็น่ารักมาก ฟีลกระท่อมริมทะเล บาหลีดี ๆ นี่เอง มุมถ่ายรูปก็คือจุก ๆ จะถ่ายกับร้านก็สวย เดินลงไปถ่ายริมทะเลก็เลิศ ใครจะโดดลงเล่นน้ำ หรือ นอนเปลพักผ่อนฟังเสียงคลื่นชิลล์ ๆ ก็ทำได้เช่นกันนะ อีกอย่างคือการชมพระอาทิตย์ตกที่นี่สวยมาก ที่สุดของจุดชมพระอาทิตย์ตกบนเกาะพะงันเลยล่ะแม่เอ๋ย อันนี้แนะนำมากรับรองว่า มาแล้วมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ทำทั้งวันแน่นอน

บรรยากาศรวม ๆ โดย Koh Raham Beach Club Phangan

เกาะแตน โดย Shutterstock.com

เกาะแตน แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะสมุย 5 กิโลเมตร และมีหมู่เกาะอ่างทองตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ บนเกาะปกคลุมไปด้วยป่าไม้ ป่าโกงกาง และสัตว์ป่านานาชนิดอาศัยอยู่ ฝั่งตะวันออก มีชายหาดยาวขนานไปกับแนวประการัง ส่วนฝั่งตะวันตก หาดปิดเป็นป่าชายเลนและหาดหินซะส่วนใหญ่ ซึ่งถือเป็นเกาะที่มีความอุดมสมบูรณ์มากเกาะหนึ่ง มีเส้นทางให้เดินศึกษาธรรมชาติ 4 เส้นทาง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักเดินทางมาเพื่อทำกิจกรรมริมทะเล เช่น เล่นน้ำทะเล, นั่งเล่นริมชายหาด, ดำน้ำดูปะการัง,พายเรือ,ขับเจ็ตสกีโต้คลื่น เป็นต้น หากได้เดินทางมาที่เกาะนี้แล้ว แนะนำอีกอย่าง คือ แวะกราบสักการะ องค์พระทันใจ พระพุทธรูปองค์สีขาวองค์ใหญ่ ที่มีความสูง 7 เมตร และ แวะจุดชมวิวเพื่อชมทัศนียภาพโดยรอบ บอกเลยว่า สวยมากกก ถึงแม้ว่าเกาะแตน จะไม่ได้รับความนิยมมากนัก แต่ก็มีนักท่องเที่ยวคอยแวะเวียนเข้ามาอยู่ตลอดเลยล่ะ

เกาะแตน โดย dotmiller1986 / Shutterstock.com
เกาะแตน โดย Shutterstock.com

เกาะมัดสุ่ม โดย Shutterstock.com

เกาะมัดสุ่ม หรือ เกาะหมู เกาะส่วนตัวขนาดเล็กที่อยู่ไม่ไกลจากเกาะสมุย ใช้เวลานั่งเรือประมาณ 15 – 25 นาทีก็ถึงแล้ว มีความแคบถึงขนาดสามารถเดินจากฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งได้เลย สงบ ลมทะเลพัดเย็นสบาย มีความชิลล์ ท่ามกลางชายหาดสีขาวที่เต็มไปด้วยต้นไม้ใบไม้สีเขียวทั่วเกาะ มีไฮไลต์อยู่ที่ “เจ้าหมู” ที่ใช้ชีวิตเป็นชาวเกาะอยู่ที่นี่ น่ารักและดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี โดนตกกันทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพราะน้องมีความอวบอ้วนและอุดมสมบูรณ์มาก ๆ เนื่องจากนักท่องเที่ยวมักจะซื้ออาหารให้น้องกินอยู่เป็นประจำ นอกจากนี้บนเกาะยังมีกิจกรรมยอดนิยมอีกมากมาย เช่น นั่งดื่มเครื่องดื่มเย็น ๆ ที่บาร์ริมหาด, ดำน้ำตื้นดูความสวยงามของประการัง, พายเรือคายัค เรือแคนนู, เช่าเจ็ตสกีขับปะทะเกลียวคลื่น หรือ นอนอาบแดดรับลมทะเลชิลล์ ๆ เป็นต้น ใครมาเที่ยวสมุยแนะนำว่าให้มาแวะเที่ยวเกาะมัดสุ่มด้วย รับรองว่าคุ้มค่ากับที่ข้ามมาแน่นอน

💰 ราคา : ค่าขึ้นเกาะ

 • ราคา 50 บาท / คน (ได้น้ำเปล่าฟรี 1 ขวด) 
เกาะมัดสุ่ม โดย dotmiller1986 / Shutterstock.com
เกาะมัดสุ่ม โดย Shutterstock.com

วัดพระธาตุศิลางู โดย Елена Овчинникова

วัดพระธาตุศิลางู หรือ วัดราชธรรมาราม วัดสำคัญของชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนเกาะสมุย ซึ่งทุก ๆ ปีทางวัดจะมีจัดงานสมโภชน์และนมัสการพระธาตุ โดดเด่นด้วยอุโบสถสีแดง ประดิษฐานเจดีย์สีทองทั้งองค์หันหน้าเข้าวัด ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุศิลางู เจดีย์ถูกสร้างขึ้นโดย หลวงพ่อเพ็ชร์ ติสโส ส่วนองค์พระธาตุได้มาจากการเดินทางไปธุดงค์ที่ศรีลังกา งดงามไปด้วยสถาปัตยกรรมงานแกะสลัก ตั้งอยู่ริมทะเล มีสะพานทอดยาวลงไปบริเวณชายหาด บรรยากาศดีลมพัดเย็นสบาย ส่วนที่มาของชื่อวัดก็ได้มาจากการที่น้ำทะเลบริเวณนี้ลดระดับ แล้วกลุ่มก้อนหินมีลักษณะเป็นลายคล้ายเกร็ดงูนั่นเอง ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มาเที่ยวสมุยแล้ว ไม่ควรพลาดแวะกราบสักการะรับศิริมงคลเช่นกันนะคะ

วัดพระธาตุศิลางู โดย Mario Kung

วัดพระธาตุศิลางู โดย Anudit Sanill

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง โดย Shutterstock.com

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งที่สองฝั่งทะเลอ่าวไทยของประเทศไทย ประกอบไปด้วยเกาะต่าง ๆ จำนวนมากถึง 42 เกาะ ที่พีคเลย คือ พึ่งพบวาฬบรูด้าจำนวน 2 ตัว เวียนว่ายหากินอยู่บริเวณด้านทิศตะวันออกของเกาะหว้าใหญ่ แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของทะเลไทยเรามาก ๆ นอกจากนี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์นานาชนิด ทั้งบนบกและในน้ำ สวยงามจนสามารถดำน้ำดูปะการังได้ทุกเกาะ อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายในอานาเขตอุทยานฯ เกาะวัวตาหลับ ที่เต็มไปด้วยชายหาด, จุดชมวิว, เส้นทางศึกษาธรรมชาติ, จุดชมนกเงือกดำและค่างแว่นถิ่นใต้ ที่พบเห็นได้เฉพาะเกาะนี้เท่านั้น ไหนจะเกาะแม่เกาะ ที่มีทะเลสาบสีเขียวมรกตใจกลางเกาะล้อมรอบด้วยพุบเขา และ เกาะหินดับ ที่มีหาดทรายสวยงามและยาวที่สุดในเขตอุทยานฯ เป็นต้น เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ควรแวะมาชมด้วยตาตัวเองมาก ๆ รับรองเลยว่าสวยตะลึง

 • เด็ก อายุ 4 – 10 ปี ราคา 20 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 40 บาท / คน
 • เด็ก ราคา 100 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 200 บาท / คน
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง โดย Passakorn Umpornmaha / Shutterstock.com

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง โดย Shutterstock.com

ภาพมุมสูง, ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด โดย Shutterstock

ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด สถานที่ท่องที่ยวทางธรรมชาติในบ้านน้ำราด จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นบ่อน้ำที่ผุดขึ้นจากผืนดิน น้ำใสราวกับกระจก มองเห็นพื้นทรายด้านล่าง ความลึกประมาณ 1 เมตร รายล้อมไปด้วยป่าไม้สีเขียวที่มีความอุดมสมบูรณ์ บรรยากาศร่มรื่น ธรรมชาติสุด ๆ สามารถลงเล่นน้ำคลายร้อน, นั่งจุ่มเท้าได้ หรือ จะพายเรือคายัคชมธรรมชาติชิลล์ ๆ ก็น่าสนุก โดยน้ำที่ผุดขึ้นมาจะไหลไปสู่น้ำตกธารทอง ชาวบ้านมีการกั้นน้ำไว้สำหรับให้ลงเล่นได้ แต่ก็มีส่วนที่ลงเล่นไม่ได้ด้วยเช่นกัน ที่นี่มีกฎระเบียบ – ข้อห้าม ซึ่งขอความกรุณาช่วยกันปฏิบัติตามกฎด้วยนะคะ ช่วยกันรักษาความงดงามของธรรมชาติเอาไว้ให้คงอยู่ต่อไป ช่วงเวลาที่เหมาะกับการมาเที่ยวที่นี่ที่สุด คือ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – เดือนเมษายนน้า

 • เด็ก ราคา 15 บาท / คน (อายุ ไม่เกิน 15 ปี)
 • ผู้ใหญ่ ราคา 30 บาท / คน (อายุ 16 ปี ขึ้นไป) 
 • ราคา 20 – 50 บาท / ห่วง (มัดจำห่วงละ 20 บาท) 
 • ราคา 50 บท / ลำ
 • ราคา 20 บาท / คัน 

รวมภาพบรรยากาศ, ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด โดย Shutterstock

อุโมงค์ต้นจาก คลองร้อยสาย โดย Shutterstock.com

พลาดไม่ได้ กับการนั่งเรือแจว ลอดอุโมงค์ต้นจาก ในคลองร้อยสาย สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของชุมชนบางใบไม้ ชุมชนริมน้ำที่จะทำให้คุณได้สัมผัสวิธีชีวิตริมคลอง ชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนมะพร้าว และทำประมง คลองร้อยสาย ชื่อนี้มาจากคลองเล็กคลองน้อยนับร้อยสายเชื่อมต่อกันถึง 6 ตำบล และไหลลงสู่แม่น้ำตาปี ทุกวันอาทิตย์ จะมีตลาดน้ำประชารัฐบางใบไม้ เป็นตลาดริมคลอง มีพื้นที่นั่งพักผ่อน ให้คนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวต่างมาเดินเที่ยว ช็อปปิ้ง หาของกิน มีทั้งอาหารคาว อาหารหวาน และผลผลิตจากชาวบ้านตามฤดูกาล ไฮไลท์สำคัญ คือ การนั่งเรือลอดอุโมงค์ต้นจาก สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้าน ที่ริมสองฝั่งคลองเต็มไปด้วยใบจากและพืชน้ำหนาแน่นตลอดทางโค้งเข้าหากันราวกับซุ้มอุโมงค์ยาวหลายร้อยเมตร สวยงามและร่มรื่น น่าประทับใจมาก โดยคุณลุงคุณป้าจะแจวเรือแบบช้า ๆ เพื่อให้เราได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศอย่างเต็มที่ ใช้เวลาในการล่องเรือ ประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ได้ดื่มด่ำธรรมชาติอย่างเต็มปอดแล้ว

 • ราคา 20 บาท / คน
 • ราคา 100 บาท / ลำ (เหมา 1 ลำนั่งได้ 5 คน)
อุโมงค์ต้นจาก คลองร้อยสาย โดย SOD.KS / Shutterstock.com
อุโมงค์ต้นจาก คลองร้อยสาย โดย Verapat Sriwilas
อุโมงค์ต้นจาก คลองร้อยสาย โดย Shutterstock.com

เจดีย์ลอมฟ้า, อุทยานธรรมเขานาในหลวง โดย Shutterstock.com

อุทยานธรรมเขานาในหลวง สำนักสงฆ์และสถานที่จัดวิปัสสนากรรมฐาน เหมาะกับการมาปฎิบัติธรรม บริเวณสถานที่มีความสงบ ร่มเย็น บนเนินที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาสลับทับซ้อนกันอย่างสวยงาม โดดเด่นด้วย เจดีย์ลอมฟ้าพุทธศิลาวดี ที่ใช้วัสดุก่อสร้างจากศิลาแลงจากเมืองกำแพงเพชร ตั้งอยู่บนยอดเขาหินปูน ด้วยความสูงจากพื้นประมาณ 300 เมตร บรรจุพระบรมสารรีริกธาตุไว้ด้านใน โดยแต่ละองค์จะมีความงดงามและความยากง่ายในการเดินขึ้นไปสักการะที่แตกต่างกัน เนื่องจากตั้งเรียงไร่ละดับความสูงขึ้นไปจนถึงยอดสูงสุด นอกจากนี้ยังมีไฮไลต์ อย่างประตูซุ้มโบราณ 9 ยอด ที่ชื่อว่า “พุทธวดี” เป็นบริเวณที่นิยมมาถ่ายภาพเก็บบรรยากาศกันมากที่สุด โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า ซุ้มประตูมีความโค้งมน บนซุ้มมีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงระฆัง รอบ ๆ เต็มไปด้วยทิวเขาและต้นไม้เขียวขจี จึงมีความสวยงามตราตรึงใจมาก ใครมาก็ต้องประทับใจ ผู้คนมักจะหนาแน่นเป็นพิเศษในช่วงวันหยุดยาว ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่ไม่ควรพลาดอีกที่เช่นเดียวกันนะคะ

อุทยานธรรมเขานาในหลวง โดย Infinity T29 / Shutterstock.com
บรรยากาศอุทยานธรรมเขานาในหลวง โดย Shutterstock.com

อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น โดย Shutterstock.com

อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ป่าดิบชื้นอุดมสมบูรณ์ท่ามกลางเทือกเขาสลับซับซ้อน ที่ครอบคลุมพื้นที่ถึง 3 อำเภอในสุราษฎร์ มีเนื้อที่รวมกันกว่า 425 ตารางกิโลเมตร เป็นแหล่งต้นน้ำของแม่น้ำตาปีและที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด ยอดเขามีหมอกปกคลุมตลอดทั้งปี จุดเด่นด้านธรรมชาติที่สวยงามของที่นี่ คือ น้ำตกดาดฟ้า น้ำตก 7 ชั้น ที่ใหญ่และสูงที่สุดในจังหวัด ช่วงฤดูฝนน้ำจะไหลแรงเต็มหน้าผาราวกับว่าไหลลงมาจากฝากฟ้า จึงได้ชื่อว่า “ดาดฟ้า” นักท่องเที่ยวนิยมมาลงเล่นน้ำพักผ่อนกันในวันหยุด, ถ้ำเหมก ถ้ำหินปูนที่อยู่อาศัยของผีเสื้อหลวง, ถ้ำขมิ้น ถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ประมาณ 2 กิโลเมตร มีหินงอก หินย้อยสวยงามน่าค้นหา และจุดชมวิวบนยอดเขาที่มีความสวยงาม สามารถมองเห็นวิวธรรมชาติได้แบบพาโนราม่า แถมทางอุทยานฯยังมีบริการด้านที่พักไว้รองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วยนะคะ ใครสายลุย สายชิลล์ที่ชอบธรรมชาติ แนะนำเลยค่ะว่ามาแล้วไม่มีผิดหวัง

 • เด็ก ราคา 20 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 40 บาท / คน
  **เด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ,ผู้สูงอายุ(ชาวไทย),พระ,ผู้พิการ เข้าฟรี
 • เด็ก ราคา 100 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 200 บาท / คน
 • จักรยาน ฟรี
 • จักรยานยนต์ ราคา 20 บาท / คัน
 • รถยนต์ ราคา 40 บาท / คัน

บรรยากาศรวม, อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น โดย Shutterstock.com

เนินทรายเหมืองแกะ โดย Shutterstock.com

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เกิดจากธรรมชาติ เนินทรายเหมืองแกะ มีลักษณะเป็นเนื้อละเอียดสีครีมอมชมพู ที่ทับถมสลับทับซ้อนกัน ด้วยความสูงประมาณตึก 3 – 4 ชั้น ท่ามกลางสวนยาง เดิมบริเวณนี้เป็นเหมืองแร่ทรายจำนวนมากจึงถูกกองทับกันเป็นภูเขาไว้เป็นเวลานาน จุดสูงสุดของเนินสามารถชมวิวได้ 360 องศา มองเห็นวิวได้ทั้งหมู่บ้านและธรรมชาติป่าเขา สวยเกินคาดมาก เงียบสงบ มีลมพัดเย็นสบาย ชิลล์ ๆ แถมยังถ่ายรูปออกมาสวยมากอีกตางหาก ได้ฟีลทะเลทรายในต่างประเทศสุด ๆ ความมหัศจรรย์อีกอย่างคือเนื่องจากมันเป็นทราย ในบางบริเวณก็จะมีความลื่นถไลอยู่บ้าง ทำให้เนินทรายแห่งนี้มีลักษณะรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาตามสภาพอากาศและความอัดแน่น จึงถือเป็นเสน่ห์อีกอย่างของที่นี่ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวซ้ำ ๆ โดยที่ความรู้สึกที่ได้รับและลักษณะของเนินทรายจะไม่เหมือนเดิมเลยสักครั้งที่กลับมา

เนินทรายเหมืองแกะ โดย Verapat Sriwilas
บรรยากาศรวม ๆ , เนินทรายเหมืองแกะ โดย Shutterstock.com

ศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี โดย SKT Studio / Shutterstock.com

ศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี หลักชัยคู่บ้านคู่เมือง ศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองสุราษฎร์ ประดิษฐานหลักเมืองอยู่ด้านในมณฑป ยอดเขาแกะสลักมาจากต้นราชพฤกษ์ขนาดใหญ่ที่เคยพบในป่าบริเวณนี้ ลงรักปิดทอง สูงประมาณ 5 เมตร มีอายุราว 139 ปี โดยใช้สถาปัตยกรรมแบบศรีวิชัย เดิมเคยเป็นที่ตั้งของศาลากลางหลังเก่าและที่ประดิษฐานพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 จึงนับว่าบริเวณนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ทั้งคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมาจึงนิยมเข้ามากราบสักการะกันเป็นประจำ นอกจากจะดูสวยงามมีเอกลักษณ์ในตอนกลางวันแล้ว ตอนกลางคืนก็มีการเปิดไฟส่องสว่างหลากสีสันสวยงามไม่แพ้กัน สอดคล้องกับไฟบนสะพานศรีตาปีที่อยู่ใกล้ ๆ จึงเป็นที่นิยมของคนที่พบเห็น ไม่พลาดที่จะต้องแวะชมความงามและสักการะกันทุกราย ช่วงเย็นผู้คนจึงจะเยอะกว่าตอนกลางวันเป็นปกติ

ศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี โดย Shutterstock.com

สะพานแขวนเขาเทพพิทักษ์ โดย Shutterdtock.com

สะพานแขวนเขาเทพพิทักษ์ หรือ สะพานแขวนเขาพัง จุดชมวิวเขารูปหัวใจ สร้างขึ้นปี พ.ศ.2546 เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ชาวบ้านในการขนพืชผลทางการเกษตร ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังวัดเขาพังใกล้ ๆ กับทางเข้าเขื่อนรัชชประภา มีลักษณะเป็นสะพานแขวนขึงสลิงขนาดใหญ่ยึดกับเสาคอนกรีตเพื่อใช้ข้ามระหว่างลำธาร ปูพื้นด้วยแผ่นไม้กระดานบนโครงเหล็ก มีระยะทาง 120 เมตร รับน้ำหนักรวมได้ไม่เกิน 20-30 คน รายล้อมไปด้วยภูเขาและป่าสีเขียวขจี มีไฮไลต์เป็นภูเขารูปหัวใจ ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เมื่ออยู่บนสะพานจะเห็นภูเขาอยู่เยื้องไปทางด้านหลังของตัวสะพานพอดี เป็นความมหัศจรรย์ที่สวยงามมาก เรียกว่าเป็นอันซีนของไทยได้เลยล่ะ หากข้ามสะพานไปอีกฝั่งจะเป็นสวนทุเรียนบ้านคลองแสงที่มีอายุราว 100 ปี นะคะ

สะพานแขวนเขาเทพพิทักษ์ โดย Lucifer shinee
สะพานแขวนเขาเทพพิทักษ์ โดย Teiy JS

จุดบริการเรือคายัค, อ่างน้ำผุด บางสวรรค์ โดย chun chun

ความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้าง อย่าง อ่างน้ำผุดบางสวรรค์ แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ อ่างน้ำจากธรรมชาติที่มีตาน้ำผุดขึ้นมาจากใต้ดินเป็นจำนวนมาก บนเนื้อที่กว่า 179 ไร่ น้ำมีความใสสะอาดจนมองเห็นพื้นทรายด้านล่าง ความลึกอยู่ที่ประมาณ 80 – 150 เซนติเมตร บริเวณใต้แอ่งน้ำเต็มไปด้วยสาหร่ายหางกระรอกและฝูงปลานานาชนิด บางจุดมีตาน้ำผุดมองดูเหมือนน้ำกำลังเดือด ซึ่งก็ถือเป็นจุดขายที่สร้างความตื่นเต้นและความอยากรู้อยากเห็นของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี บริเวณรอบ ๆ น้ำผุดเต็มไปด้วยความร่มรื่นของต้นไม้นานาชนิด และศาลาไว้ให้นั่งพักตามจุดต่าง ๆ นอกจากลงเล่นน้ำจากธรรมชาติกันแล้ว กิจกรรมที่ยอดฮิตอีกอย่าง คือ พายเรือคายัคชมธรรมชาติ บนน้ำใส ๆ ท่ามกลางต้นไม้ที่อุดมสมบูรณ์ มองเห็นปลานานาพันธุ์และนกนานาชนิด มีระยะทางไป – กลับ ประมาณ 3 กิโลเมตร อันนี้แนะนำมากได้ออกกำลังกายไปในตัว แถมยังสนุกสุด ๆ อีกด้วย

 • ราคา 20 บาท / คน 
 • ราคา 140 บาท / ชม. (นั่งได้ 2 – 3 คน)
อ่างน้ำผุด โดย Happy easy L
อ่างน้ำผุด โดย Tangmo melon
อ่างน้ำผุด บางสวรรค์ โดย theeraphan makphong

บรรยากาศร้าน โดย DAY & NIGHT of Surat Thani 

DAY & NIGHT of Surat Thani คาเฟ่ บาร์ และร้านอาหาร ที่รังสรรค์เมนูสไตล์อิตาเลียน มาตราฐานระดับมิชลินไกด์ไทยแลนด์ วัตถุดิบที่ถูกคัดมาอย่างดีบวกกับการปรุงอาหารที่เป็นเลิศ รวบรวมไว้ทุกความหลากหลาย ตัวร้านตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าโรงแรมนิภาการ์เด้น โดยพื้นที่ของร้านจะแบ่งออกเป็น 2 โซน คือ อินดอร์และเอาท์ดอร์ ออกแบบตกแต่งโดยใช้สไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ คลาสสิคแต่ก็หรูหราในเวลาเดียวกันฟีลเมืองนอกสุด ๆ ของตกแต่งบางชิ้นก็คือหายากมาก มุมถ่ายรูปก็เก๋ แถมยังสามารถนั่งชิลล์ได้ตั้งแต่เช้ายันค่ำเลยนะ บริการก็มีครบสูตร ทั้งอาหาร, เบเกอรี่, เครื่องดื่ม ไปจนถึงแอลกอฮอล์ต่าง ๆ เรียกว่าเหมาะกับคนทุกรุ่นทุกแนวเลยจริง ๆ เสน่ห์และเอกลักษณ์ที่คู่ควรกับการมาลองลิ้มรส หากมาสุราษฎร์ก็อย่าลืมแวะมาลองสัมผัสกันนะ

บรรยากาศร้าน โดย DAY & NIGHT of Surat Thani 

เป็นไงคะ ชอบกันไหมเอ่ย เราคัดมาแต่สถานที่เด็ด ๆ ทั้งนั้นเลยนะ สุราษฎร์ธานี ถือเป็น 1 ในจังหวัดทางตอนใต้ของไทยที่คนนิยมมากเที่ยวมากเป็นอันดับต้น ๆ เลยล่ะ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติและทะเล ที่ไม่ว่าจะช่วงเทศกาลหรือช่วงปกติ ก็มาเที่ยวกันอย่างคึกคัก เพราะเดินทางสะดวก ขึ้นเครื่องบินมาเพียง 1 ชั่วโมง 15 นาที ก็ถึงแล้ว หรือใครสายชิลล์จะขับรถมาเองก็ทำได้ง่าย ๆ เหมาะกับการมาเที่ยวพักกาย พักใจ คลายเครียดสุด ๆ ใครยังไม่เคยมา เราแนะนำเลย รับรองว่าต้องติดใจจนอยากกลับมาอีกแน่นอน

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Tags :
Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า