10 ที่เที่ยวเวียงจันทน์ สปป.ลาว 2024 เก็บทุกจุดแลนด์มาร์ค

ออกเดินทางแบบงบประหยัดใกล้ๆบ้าน เที่ยวต่างประเทศแบบเดินทางง่ายๆที่ เวียงจันทน์ สปป.ลาว วิธีเดินทางมีหลากหลายมาก ทั้งการนั่งรถไฟ รถทัวร์ หรือจะนั่งเครื่องบินตรงมาลงเวียงจันทน์เลยก็ได้ เมืองหลวงที่ใหญ่ที่สุดของประเทศลาวลงที่นี่แล้วก็สามารถเดินทางต่อไปได้อีกในหลายๆเมืองของประเทศลาวเลยแหละ ถ้าใครยังไม่รู้จะไปเที่ยวส่วนไหนของเวียงจันทน์วันนี้พวกเรา CheckInChill จะพาไป 10 ที่เที่ยวเวียงจันทน์ วังเวียง ประเทศลาว 2567 เก็บทุกจุดแลนด์มาร์ค บอกได้เลยว่าสนุกแน่ๆ แต่ละสถานที่เป็นสถานที่ยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวนิยมไปสุดๆ แถมยังมีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ให้ได้ว้าวกันอีกด้วย จะมีที่ไหนบ้าง ตามไปดูกันเล้ยยยย


เวียงจันทน์ (Vientiane)

ประตูชัย โดย Shutterstock.com

สปป.ลาว ประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้ไทย และเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆของประเทศลาว เดินทางสะดวกไม่ว่าจะเป็นรถ เครื่องบิน หรือตอนนี้ก็มีรถไฟความเร็วสูงแล้ว จากไทยหลับตื่นเดียวก็ถึงเวียงจันทน์แล้ว เป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะมากๆ คงเสน่ห์ทางวัฒนธรรมตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน สิ่งก่อสร้างในสมัยอดีตมีการอนุรักษ์เป็นอย่างดีจนมาถึงทุกวันนี้ และคงเสน่ห์ของวัฒนธรรมลาวไว้ไม่เปลี่ยนแปลง ถ้าใครอยากสัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ผู้คนอัธยาศัยดี เยี่ยมชมวัดวาอารามต่างๆ ทานอาหารพื้นเมืองชื่อดัง พร้อมกับเช็คอินแลนด์มาร์คจุดใหญ่ที่ต้องห้ามพลาด ที่นี่เลยนครเวียงจันทน์

📍 ชื่อสถานที่ : เวียงจันทน์ (Vientiane)
📞 เบอร์โทรศัพท์ : (+856-21) 214581-3
🔎 เว็บไซต์ : vientianetimes.org.la
🌎 การเดินทาง : รถทัวร์กรุงเทพ – เวียงจันทน์, สถานีรถไฟหนองคายและนั่งรถบัสสกายแลปเข้ายังเวียงจันทน์, สนามบินสุวรรณภูมิ หรือ สนามบินดอนเมือง – สนามบินนานาชาติเวียงจันทน์
🔗 Facebook : Royal Thai Embassy, Vientiane
🗺 Google Map : https://maps.app.goo.gl/FZEfgrP8zk5z4y2f8

พระธาตุหลวง โดย Shutterstock.com
พระธาตุดำ โดย Rut_Luecha, Shutterstock.com
สนามบินเวียงจันทน์ โดย Rut_Luecha, Shutterstock.com
ชาวลาวขายของที่ตลาด โดย maodoltee, Shutterstock.com

ประตูชัย (Patuxay Monument)

ประตูชัย โดย Shutterstock.com

มาประเทศลาวทั้งที ต้องห้ามพลาดแลนด์มาร์คจุดใหญ่ที่ ประตูชัย (Patuxay Monument) หรือ ประตูไซ โดยมีลักษณะคล้ายกับ L’Arc De Triomphe คือประตูชัยของประเทศฝรั่งเศส สร้างขึ้นเพื่อลำรึกถึงทหารและประชาชนลาวที่เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่สอง ประตูชัยมีการตกแต่งด้วยศิลปะแบบล้านช้าง มีสัตว์ในตำนานที่เป็นความเชื่อของศาสนาพุทธ เช่น พญานาค กินรี และอย่างอื่นอีกมากมาย มีความสูง 7 ชั้น และบันไดวน 197 ชั้นในแต่ละชั้นจะมีร้านขายของที่ระลึกอยู่ทุกชั้น สามารถขึ้นไปชมวิวมุมสูงของเวียงจันทน์แบบ 360 องศาได้ โดยรอบของประตูชัย จะเป็นสวนสาธารณะพื้นหญ้าสีเขียว มีน้ำพุที่สวยงาม ในตอนเย็นๆจะมีผู้คนชาวลาวและนักท่องเที่ยวเข้ามานั่งเล่นพักผ่อน ประตูชัยจะเปิดไฟสวยงาม เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนชมวิวชิลล์ๆมองรถวิ่งผ่านไปมาได้

📍 ชื่อสถานที่ : ประตูชัย (Patuxay Monument)
💸 ค่าเข้าชม : เข้าชมฟรี
🔎 เว็บไซต์ : laoslife.info
🌎 การเดินทาง : นั่งรถเมล์มาลงที่สถานีรถเมล์นครหลวงเวียงจันทน์ (ตลาดเช้า) แล้วเดินเท้าหรือนั่งรถรับจ้างมา 1 กิโลเมตร
⌚ เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 8.00 – 17.00 น.
🗺 Google Map : https://maps.app.goo.gl/XsvQ9gr43aqBjEBd8

มุมข้างของประตูชัย โดย PHOUTHONG LOUANGKHOTH,Shutterstock.com
ประตูชัยและน้ำพุ โดย Shuttterstock.com
สวนด้านหน้าประตูชัย โดย Shutterstock.com
ถนนรอบประตูชัย โดย Davesayit,Shutterstock.com

พระธาตุหลวง (Pha That Luang Vientiane)

พระธาตุหลวง โดย Shutterstock.com

ปูชนียสถานอันสำคัญแห่งนครเวียงจันทน์ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเวียงจันทน์ให้ความเคารพและเป็นศูนย์รวมใจของประชาชนชาวลาวทั่วประเทศ อย่าง พระธาตุหลวง (Pha That Luang Vientiane) หรือ พระเจดีย์โลกะจุฬามณี แลนด์มาร์คที่โด่งดังอีกแห่งหนึ่งในเวียงจันทน์ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด พระธาตุหลวงเป็นเจดีย์ที่ศักดิ์สิทธิ์จนได้รับการยกย่องให้เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติลาว เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า มีความสูงจากฐานถึงยอดเจดีย์ 45 เมตร สีทองที่เห็นอยู่ตรงนี้คือส่วนของยอดพระธาตุที่ทำจากทองคำแท้ จำนวน 9 กิโลกรัม พระเจดีย์ใหญ่ตรงกลางจะถูกจะถูกรายล้อมด้วยเจดีย์ขนาดเล็ก 30 องค์เป็นทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสซึ่งมีพระพุทธรูปขนาดเล็กประดิษฐานอยู่เป็นจำนวนมา มองจากด้านนอกสวยอลังการมาเลยทีเดียว ในทุกๆปีจะมีการจัดงานประจำปีของที่นี่อีกด้วย คือประเพณีบุญนมัสการพระธาตุหลวง เป็นประเพณีที่สืบต่อกันมาตั้งแต่โบราณ นับเป็นงานใหญ่ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเลยค่ะ นอกจากนี้ด้านหน้าของพระธาตุยังมี อนุสาวรีย์พระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ซึ่งเป็นผู้สถาปนากรุงเวียงจันทน์ให้เป็นศูนย์กลางอารยธรรรมและเป็นที่สักการะของชาวลาวอีกด้วยค่ะ

📍 ชื่อสถานที่ : พระธาตุหลวง (Pha That Luang Vientiane)
🔎 เว็บไซต์ : renown-travel.com
💸 ค่าเข้าชม : 30,000 กีบ
🌎 การเดินทาง : ขึ้นรถเมล์สาย 10 ไปยังสถานีขนส่งสายเหนือแล้วเดินต่อไปยังพระธาตุหลวง
⌚ เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 8.00 – 12.00 และ 13.00 – 17.00 น.
🗺 Google Map : https://maps.app.goo.gl/1Kzb1DVAUywu4FN5A

พระพุทธรูปนอน โดย Shutterstock.com
พรธาตุหลวงในมุมสูง โดย Shutterstock.com
ประเพณีบุญนมัสการพระธาตุหลวง โดย Saylakham, Shutterstock.com
ประตูพระธาตุหลวง โดย Shutterstock.com

หอพระแก้ว (Hor Phakeo Museum)

หอพระแก้ว โดย Shutterstock.com

เดินทางมาชมร่องรอยเก่าทางประวัติศาสตร์ที่ หอพระแก้ว หรือ พิพิธภัณฑ์หลวงของ สปป.ลาว ขอบอกทุกคนก่อนเลยนะคะ ว่าที่นี่เป็นสถานสำคัญทางประวัติศาสตร์ของลาวที่ห้ามถ่ายรูปไม่ว่าจะเป็นกล้องแบบไหน ยกกล้องขึ้นมามีเจ้าหน้าที่มาประชิดตัวแน่นอนค่ะ หอพระแก้ว แต่ก่อนเคยเป็นสถานที่ประดิษฐาน พระแก้วมรกต มาเป็นเวลากว่า 200 ปี แต่ปัจจุบันได้ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระศรีศาสดาราม หรือ วัดพระแก้วในไทยบ้านเรานั้นเอง จึงทำให้ที่นี่เหลือเพียงแต่แท่นเปล่าที่เคยประดิษฐานพระแก้วมรกตในอดีตเท่านั้น ทางรัฐบาลของ สปป.ลาว ได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์หลวงเพื่อเปิดรับให้บุคคลทั่วไป นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมและศึกษาประวัติศาสตร์ความเป็นมา และรอบๆของหอพระแก้ว ยังมีการจัดแสดงวัตถุโบราณ พระพุทธรูป และของล้ำค่าต่างๆ ใครที่มาเวียงจันทน์แล้วอย่าลืมแวะมาเยี่ยมชมหอพระแก้วกันนะคะ

📍 ชื่อสถานที่ : หอพระแก้ว (Hor Phakeo Museum)
💸 ค่าเข้าชม : 30,000 กีบ
🔎 เว็บไซต์ : geo.io
⌚ เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 8.00 – 16.00 น.
🌎 การเดินทาง : นั่งรถเมล์มาลงที่สถานีรถเมล์นครหลวงเวียงจันทน์แล้วเดินเท้าหรือนั่งรถรับจ้างมาที่หอพระแก้ว
🗺 Google Map : https://maps.app.goo.gl/fFnBntnMw8sXxNTs9

หอพระแก้ว โดย Shutterstock.com
พระพุทธรูป โดย Shutterstock.com
ทางขึ้นหอพระแก้ว โดย Shutterstock.com
กำแพงหอพระแก้ว โดย Shutterstock.com

พระธาตุดำ (That Dam Stupa)

พระธาตุดำ โดย b-hide the scene, Shutterstock.com

พระธาตุดำ (That Dam Stupa) เป็นเจเดีย์สีดำขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในวงเวียนกลางนครเวียงจันทน์ คนเฒ่าคนแก่ชาวลาวส่วนใหญ่เชื่อกันว่าเป็นที่อยู่อาศัยของพญานาค 7 หัว และเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างเมืองมนุษย์กับเมืองบาดาล พระธาตุดำมีลักษณะเป็นเจดีย์สีดำทรงระฆังแปดเหลี่ยมสองชั้น ฐานล่างเป็นรูปแปดเหลี่ยมซ้อนกัน 7 ชั้น ซึ่งที่นี่ไม่ทราบแน่ชัดว่าใครเป็นคนสร้างขึ้น มีแต่เรื่องเล่าและตำนานที่สืบทอดกันมาเท่านั้น โดยรอบของพื้นที่นี้จะเต็มไปด้วยร้านอาหารมากมายเปิดให้บริการ มีหลากหลายประเภท นักท่องเที่ยวจะนิยมเข้ามาเยี่ยมชมกันในช่วงเวลาตอนเย็น เพราะแดดจะไม่ร้อนมาก สามารถเดินเล่นชมประวัติศาสตร์และความเป็นมาของที่นี่ได้ตลอดเวลา

📍 ชื่อสถานที่ : พระธาตุดำ (That Dam Stupa)
💸 ค่าเข้าชม : เข้าชมฟรี
🔎 เว็บไซต์ : laoslife.info
🌎 การเดินทาง : นั่งรถเมล์มาลงที่สถานีรถเมล์นครหลวงเวียงจันทน์ (ตลาดเช้า) แล้วเดินมายังพระธาตุดำได้
⌚ เวลาทำการ : เปิดบริการ 24 ชั่วโมง
🗺 Google Map : https://maps.app.goo.gl/U4HjFxqqZmj46UGN7

พระธาตุดำ โดย RPBaiao, Shutterstock.com
พระธาตุดำ โดย Smarta, Shutterstock.com
รถโดยสารไปพระธาตุดำ โดย David Bokuchava, Shutterstock.com
พระธาตุดำ โดย Phuong D. Nguyen, Shutterstock.com

เฝอแซ่บ (Pho Zap2 Thatdam)

ร้านเฝอแซ่บ โดย Viset S.

ไม่ไกลจากพระธาตุดำ แวะเติมพลังกับร้าน เฝอแซ่บ เป็นร้านอาหารชื่อดังที่ต้องห้ามพลาด ร้านใหญ่มีหลายสาขา มีเจ้าของชื่อ คุณวิไล บุญเลิศ เป็นคนลาวเชื้อสายเวียดนาม ร้านเฝอแซ่บเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2501 เป็นกิจการครอบครัวที่สืบทอดกันมา ตอนนี้เป็นรุ่นที่ 3 แล้ว ในร้านจะขายเฝอ หรือเป็นก๋วยเตี๋ยวเวียดนามนั้นเอง นอกเหนือจากเฝอก็ยังมี ข้าวซอย ปอเปี๊ยะสด ลูกชิ้น เสือร้องไห้ และอื่นๆอีกมากมาย เมนูซิกเนเจอร์ของที่นี่จะเป็น เฝอเนื้อวัว น้ำซุปกระดูกหอมๆ พร้อมเครื่องเคียงต่างๆ ทางร้านจะเน้นเรื่องความสะอาด ทำด้วยความจริงใจ คัดสรรพแต่วัตถุดิบคุณภาพ ทางร้านบอกว่าในครอบครัวทานอย่างไร ก็จะให้ลูกค้าทานแบบนั้น ลูกค้าหลายๆท่านพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าน้ำซุปของร้านหอมอร่อยสุดๆ เพราะทางร้านใช้น้ำต้มกระดูกสดๆ ในส่ผงนัว(ผงชูรส)ให้น้อยที่สุด และยังมีการแยกหม้อต้มกระดูกสำหรับคนทานหมูอีกด้วย ส่วนลูกชิ้นหมูและเนื้อต่างๆ ที่ร้านจะทำเองทั้งหมด เพราะเป็นสูตรของทางร้านที่สืบต่อกันมา เมื่อทานเฝอเสร็จตบท้ายด้วยน้ำอโวคาโดปั่น เป็นอีกเมนูที่ขึ้นชื่อของร้านนี้ ใช้อโวคาโดที่คัดมาแล้วตรงตามมาตรฐาน ออกผลตามฤดูกาล เป็นอโวคาโดของลาวที่มีรสชาติอร่อย ถ้าไม่มีของลาวทางร้านก็จะนำเข้าจากประเทศเวียดนามเลยนะ กระบวนการดีขนาดนี้ ไม่แปลกเลยที่ร้านเฝอแซ่บจะโด่งดังในเวียงจันทน์ คนที่มีชื่อเสียงเดินทางมาลิ้มรสกันเป็นจำนวนมาก

📍 ชื่อสถานที่ : เฝอแซ่บ
📞 เบอร์โทรศัพท์ : +8562023569289
⌚ เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 06.00 – 15.00 น.
🌎 การเดินทาง : นั่งรถเมล์มาลงที่สถานีรถเมล์นครหลวงเวียงจันทน์ (ตลาดเช้า) แล้วเดินมายังร้านเฝอแซ่บได้
🔗 Facebook : PhoZap
🗺 Google Map : https://maps.app.goo.gl/AwLAJHFpTCcwKU6J6

เฝอและผักเครื่องเคียง โดย NOPPADOL S.
หมูลวกจิ้ม โดย NOPPADOL S.
ปอเปี๊ยะทอด โดย Prince Wongaroon
ลูกชิ้น โดย phagnouhak phongsavanh
หน้าร้านเฝอแซ่บ 2 โดย phozap thatdam
ด้านในร้าน โดย adrien jeanmonod
เมนูเฝอ โดย Cee Montie
น้ำอโวคาโดปั่น โดย 카노
เมนูน้ำ โดย Cee Montie

ตลาดเช้าเวียงจันทน์ (Talat Sao)

ทางเข้าตลาดเช้า โดย Thong Nguyen

ถ้าต้องการของฝากหรือหาของทานเล่นต้องมาที่ ตลาดเช้าเวียงจันทน์ (Talat Sao) อยู่ใกล้กับสถานีขนส่งเวียงจันทน์ ถ้าใครที่นั่งรถทัวร์มา ลงจากรถทัวร์แล้วสามารถเดินตรงมายังที่นี่ได้เลย เป็นตลาดเช้าที่เปิดขายทั้งวันตั้งแต่ 07.00 – 17.00 น. เพราะที่นี่เป็นห้างสรรพสินค้าหรือที่เรียกกันว่าตลาดนัดติดแอร์ ภายด้านในมีของให้เลือกซื้อหลากหลายอย่างมากๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ของฝาก ผ้าไหม ผ้าซิ่น ไม้แกะสลัก เครื่องเงิน และงานฝีมือต่างๆ ชาวเวียงจันทน์บอกว่าเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในการเลือกหาซื้อของ เพราะของส่วนใหญ่จะนำเข้าจากประเทศไทยและประเทศจีน จึงมีราคาที่ถูก ทำให้ตลาดเช้าแห่งนี้เป็นสถานที่แรกที่ชาวเวียงจันทน์แนะนำให้มาเยี่ยมชม ตลาดเช้าเวียงจันทน์แห่งนี้ยังอยู่ติดกับ บขส. หรือสถานที่ขึ้นรถเมล์สายต่างๆ ไปยังจุดอื่นๆของเวียงจันทน์

📍 ชื่อสถานที่ : ตลาดเช้าเวียงจันทน์ (Talat Sao Morning Market and Shopping Mall)
⌚ เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 07.00 – 17.00 น.
🌎 การเดินทาง : นั่งรถเมล์มาลงที่สถานีนครหลวงเวียงจันทน์ (ตลาดเช้า)
🗺 Google Map : https://maps.app.goo.gl/8yKMn14XgEBxZnoN6

บูทขายของในตลาดเช้า โดย 宮之鶴忠孝
โซนด้านหน้าตลาดเช้า โดย Noppasin Wongchum,Shutterstock.com
ที่จอดรถในบขส. โดย foodies, shutterstock.com
ที่จอดรถในบขส. โดย Shutterstock.com
ตลาดเช้า โดย StreetVJ, Shutterstock.com
ร้านทองในตลาดเช้า โดย David Bokuchava, Shutterstock.com

สวนพระ (Buddha Park)

สวนพระ โดย Shutterstock.com

ออกห่างจากตัวเมืองของเวียงจันทน์มาสักนิดที่ สวนพระ (Buddha Park) อยู่ในวัดเชียงควน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางพระพุทธศาสนา ที่รวบรวมรูปปั้นของพระพุทธเจ้าและเทพฮินดูต่างๆ เช่น พระศิวะ พระวิษณุ พระอินทร์ ในอิริยาบทต่างๆมาไว้ด้วยกันมากกว่า 200 องค์ เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ที่หาดูได้ยาก มีขนาดพื้นที่กำลังพอดีไม่ได้กว้างมากไม่ได้เล็กมากสักเท่าไร เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสนใจเป็นอย่างมากเพื่อเดินชมความสวยงามของรูปปั้น เมื่อเดินเข้ามารู้สึกว่ามีมนต์ขลังเหมือนหลุดเข้าไปในโลกของประวัติศาสตร์ สวนพระแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2521 โดยคนจังหวัดหนองคายชื่อ ปู่บุญเหลือ สุรีรัตน์ นักวิจัยพุทธศาสนา และลูกศิษย์อีกหลายๆท่านรวมกันสร้างสวนพระแห่งนี้ขึ้นมา ต่อมาสวนพระได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเวียงจันทน์จนมาถึงปัจจุบัน

📍 ชื่อสถานที่ : สวนพระ (Buddha Park)
💸 ค่าเข้าชม : 12,000 กีบ
🔎 เว็บไซต์ : udon2laos.com
⌚ เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 08.00 – 17.00 น.
🌎 การเดินทาง : ค่อนข้างอยู่ห่างจากตัวเมือง สามารถนั่งรถสองแถว หรือ รถรับจ้าง
🗺 Google Map : https://maps.app.goo.gl/HCQLrghTzCd81coq6

สวนพระ โดย Shutterstock.com
พระนอน โดย Shutterstock.com
ทางเข้าถ้ำ โดย Shutterstock.com
สวนพระ โดย Shutterstock.com

Joma Bakery Cafe’

Joma Bakery Cafe’ โดย t-rawat wangmanee

ถึงคราวของมนุษย์คาเฟ่ ไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนก็จะต้องแวะคาเฟ่กันทุกที่ วันนี้ที่เวียงจันทน์เราจะแนะนำ Joma Bakery Cafe’ คาเฟ่ขึ้นชื่อในเวียงจันทน์ มีทั้งกาแฟและเบเกอรี่ ราคาน่ารัก น่าคบหา ตกชิ้นละ 30 – 60 บาท นอกจากนี้ยังมีอาหารเช้าหน้าตาน่าทาน เช่น เบเกิลและครีมชีส ฟรุตสลัด ไข่ขยี้พร้อมขนมปังปิ้งและเบค่อน หรือแม้กระทั่งซุปร้อนๆ ซดกันให้คล่องคอในตอนเช้า เบเกอรี่หอมๆในตอนเช้าเสิร์ฟคู่กับกาแฟที่รสชาติกลมกล่อม เริ่มต้นวันใหม่ได้ดีมากๆ พร้อมมีพลังไปเที่ยวที่อื่นๆต่อกันแล้ว

📍 ชื่อสถานที่ : Joma Bakery Cafe’
📞 เบอร์โทรศัพท์ : +85621453618
🔎 เว็บไซต์ : joma.biz
🌎 การเดินทาง : ขึ้นรถเมล์สาย 10 ลงที่พระธาตุหลวงเวียงจันทน์ และเดินต่อมายัง Joma Bakery Cafe’
⌚ เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 7.00 – 21.00 น.
🗺 Google Map : https://maps.app.goo.gl/EpM12pSEAVyMLJTk6

เมนู โดย Ju Young Oh
อาหารเช้า โดย Matteo Luchina
เบเกอรี่ โดย t-rawat wangmanee
เค้กแครอท โดย กนกพล พายสําโรง (อ้น)
บรรยากาศในร้าน โดย Ju Young Oh
เบเกอรี่ โดย กนกพล พายสําโรง (อ้น)
เมล็ดกาแฟ โดย Chanon Rattanamethawong

วัดองค์ตื้อมหาวิหาร (Wat Ong Teu Mahawihan)

วัดองค์ตื้อมหาวิหาร (Wat Ong Teu Mahawihan) เป็นวัดที่สำคัญและอยู่คู่บ้านคู่เมืองของเวียงจันทน์มา 500 กว่าปีแล้ว เรียกได้ว่ามีขนาดที่ใหญ่ที่สุดของวัดในเวียงจันทน์อีกด้วย เพราะที่นี่มีทั้งโรงเรียนที่สอนพุทธศาสนาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศ แถมยังเป็นสถานที่ประกอบพิธีการสำคัญทางศาสนาของลาว ด้านในมีพระองค์ตื้อ เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ที่มีน้ำหนัก 1,000 กิโลกรัม มีลักษณะเด่นและเป็นรูปแบบเฉพาะของศิลปะล้านช้าง ซึ่งคำว่า 1 ตื้อ มาจาก 1,000 กิโลกรัม ทำให้มีพระนามว่า”องค์ตื้อ” ปัจจุบันวัดนี้ค่อนข้างมีชื่อเสียงในวงกว้าง นักท่องเที่ยวเที่ยวทั้งชาวลาว และต่างประเทศต่างเดินทางเข้ามากราบไหว้ สักการะ และเชื่อกันว่าใครที่กำลังจะเริ่มทำธุรกิจหรือการงานใหญ่ๆให้ธุรกิจมีความเจริญรุ่งเรืองและเติบโตไปในทางที่ดี ให้มาขอพรจากพระองค์ตื้อ การงานนั้นจะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีไม่มีติดขัดกันเลยค่ะ มาอธิฐานจิตแล้วธุรกิจปังๆไปพร้อมกันที่นี่เลย

📍 ชื่อสถานที่ : วัดองค์ตื้อมหาวิหาร (Wat Ong Teu Mahawihan)
🔎 เว็บไซต์ : laoslife.info
⌚ เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 8.00 – 17.00 น.
🌎 การเดินทาง : นั่งรถเมล์สาย 158 จากสถานีนครหลวงเวียงจันทน์(ตลาดเช้า) มาลงหน้าวัดองค์ตื้อมหาวิหาร
🗺 Google Map : https://maps.app.goo.gl/wsGJQ2mXW1Hh8cSC8

ทางเข้าวัด โดย suppachok kumarn
องค์ตื้อ โดย Dmitry Chulov, Shutterstock.com
วัดองค์ตื้อมหาวิหาร โดย ONE 1

ตลาดริมแม่น้ำโขง เวียงจันทน์ (Vientiane Night Market)

ตลาดริมแม่น้ำโขง เวียงจันทน์ โดย StreetVJ, Shutterstock.com

มาหาอะไรทานและเดินช้อปปิ้งกันก่อนเข้าที่พักที่ ตลาดริมแม่น้ำโขง เวียงจันทน์ (Vientiane Night Market) บรรยากาศริมแม่น้ำเย็นๆ สบายๆ เปิดขายทุกวัน เดินกันได้เพลินๆตั้งแต่ช่วงเย็น ร้านค้าแต่ละร้านเริ่มตั้งแผงทอดยาวตามริมแม่น้ำโขงหลายร้อยเมตร เต็มไปด้วยอาหารพื้นเมือง จนไปถึงอาหารนานาชาติ เสื้อผ้า ของใช้ก็มีมาเพียบ คล้ายกับตลาดนัดและถนนคนเดินในบ้านเราเลย ส่วนราคาอาหารและสิ่งของต่างๆก็ไม่แพงเท่าไร อาหารจะอยู่ที่จานละ 30 – 70 บาท ส่วนใครจะซื้อของฝากเก๋ๆที่ในประเทศไทยไม่มี ก็สามารถมาเลือกหาที่นี่ได้ เลือกซื้อได้สบายใจ ต่อราคาได้ไม่ยุ่งยาก ส่วนสาวกนักดื่มต้องห้ามพลาด เบียร์ลาว เพราะตลาดริมแม่น้ำโขง เวียงจันทน์ ก็มีร้านให้นักจิบชิลล์ๆ พร้อมกับบบรยากาศสดชื่นริมแม่น้ำโขงอีกด้วย

📍 ชื่อสถานที่ : ตลาดริมแม่น้ำโขง เวียงจันทน์
🔎 เว็บไซต์ : laoslife.info
⌚ เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 18.00 – 22.00 น.
🌎 การเดินทาง : นั่งรถเมล์สาย 158 จากสถานีนครหลวงเวียงจันทน์และลงที่ตลาดริมแม่น้ำโขง
🗺 Google Map : https://maps.app.goo.gl/QBFT77oXf8B3KdMo8

ร้านแมลงทอด โดย Bruno Nogueira
ร้านขายของ โดย Rolf_52, Shutterstock.com
ร้านปลาหมึกย่าง โดย Thịnh Nguyễn
ริมแม่น้ำโขงในตอนเย็น โดย 船长
ร้านขายน้ำ โดย 船长
ที่นั่งทานอาหาร โดย Bruno Nogueira

เป็นยังไงบ้างคะกับ 10 ที่เที่ยวเวียงจันทน์ สปป.ลาว 2567 เก็บทุกจุดแลนด์มาร์ค สถานที่สวยๆและเป็นจุดแลนด์มาร์คยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวมาแล้วต้องห้ามพลาดกันเลยนะ ระยะห่างจากประเทศไทยเพียงแค่แม่น้ำโขงกั้นไว้ การเดินทางก็มีหลายรูปแบบ สะดวกและง่ายมากๆ คนไม่มีพาสปอร์ตก็ไปได้ แค่เขียนใบตม.แป๊ปเดียวก็สามารถเดินข้ามไปฝั่งลาวได้แล้ว เวียงจันทน์เต็มไปด้วยวัฒนธรรมที่หลากหลายแหล่งท่องเที่ยวเข้าถึงง่ายและใกล้กันมากๆ สามารถนั่งรถเมล์หรือรถประจำทางได้ และสามารถเที่ยวได้ทุกฤดูอีกด้วยไม่ว่าจะมาฤดูไหนสามารถเข้ามาเที่ยวในตัวเมืองเวียงจันทน์ได้เลย จะพบกับสถานที่สวยๆชวนให้ทุกคนหลงไหลกับวัฒนะธนนมในเวียงจันทน์แน่นอนคค่ะ

อ่านเพิ่มเติม

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Tags :
Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า