เตียงนอนมีกี่ประเภท มีแบบใดบ้าง Twin Bed? Double Bed ต่างกันอย่างไร

หลายคนอาจจะกำลังสับสนว่า เตียงแต่ละประเภทเตียงแต่ละแบบนั้นแตกต่างกันอย่างไร และมีขนาดเท่าไรบ้าง เวลาจองโรงแรมที่พักแต่ละรอบคือปวดหัว วันนี้เราเลยจะมาไขข้อสงสัยของเตียงแต่ละประเภทแต่ละแบบกัน เพื่อใช้ประกอบการอ่านรายละเอียดห้องพักก่อนจอง ซึ่งจะทำให้คุณได้เตียงที่ตรงประเภทและตรงตามความต้องการมากที่สุด เพื่อการพักผ่อนอันแสนสะดวกสบายอย่างมีความสุขในทริปวันหยุดของคุณ

(สารบัญ) เตียงนอนมีกี่ประเภท มีแบบใดบ้าง Twin Bed? Double Bed ต่างกันอย่างไร ซ่อน

Single Bed

เตียง single bedSingle Bed โดย Shutterstock.com

Single Bed – ซิงเกิ้ล เบด คือ เตียงเดี่ยว ขนาด 3 ฟุต หรือ 30 x 75 นิ้ว / 76.2 x 190.5 ซม. สามารถเข้าพักอาศัยได้เพียง 1 คนเท่านั้น เป็นห้องพักราคาประหยัด เหมาะกับนักเดินทางที่มาคนเดียว แต่ห้องพักประเภทนี้เริ่มหายากแล้ว มักจะไม่ค่อยมีห้องแบบนี้ในโรงแรมหรือรีสอร์ทในปัจจุบัน


Twin Bed

Twin Bed โดย Shutterstock.com

Twin Bed – ทวิน เบด คือ เตียงเดี่ยว ที่มีขนาด 3.5 ฟุต หรือ 38 x 75 นิ้ว / 96.5 x 188 ซม. จำนวน 2 เตียง หรือบางแห่งอาจจะใช้เตียงเดี่ยว ขนาด 4 ฟุต จำนวน 2 เตียง สามารถเข้าพักได้ 2 คน ห้องพักประเภทนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการนอนแยกเตียง เป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่มาพักด้วยกันแต่ไม่ใช่คู่รักกัน เช่น เพื่อน, คนรู้จัก, เพื่อนร่วมงาน เป็นต้น เตียงประเภทนี้จะพบในห้อง Standard Room, Superior Room ไปจนถึง Deluxe Room สาเหตุที่ที่ถูกเรียกว่า Twin Bed มาจากการที่โรงแรมหลาย ๆ แห่ง มักจะนำเตียงประเภทนี้มาใช้สำหรับห้องพักที่นอนได้ 2 คน เพราะมีขนาดกะทัดรัด และเหมาะกับห้องที่มีพื้นที่เล็ก โดยจะเป็นเตียง Twin Bed จำนวน 2 เตียง นั่นเอง


Double Bed

Double Bed โดย Shutterstock.com

Double Bed – ดับเบิ้ล เบด คือ เตียงคู่ ที่มีขนาดใหญ่ 1 เตียง สามารถนอนได้ 2 คน และมีผ้าห่มให้เพียงแค่ผืนเดียว เตียงประเภทนี้จะพบในห้องมีระดับเบสิคถึงปานกลาง Standard Room และ Superior Room ภายในห้องอาจใช้เตียง Full Size Bed (4.5 ฟุต) ขนาด 54 x 75 นิ้ว / 134.5 x 190.5 ซม., Queen Size Bed (5 ฟุต) ขนาด 60 x 80 นิ้ว / 152 x 203.5 ซม. หรือ King Size Bed (6 ฟุต) ขนาด 76 x 80 นิ้ว / 193 x 203.5 ซม. แล้วแต่ที่พัก อีกทั้งห้องพักที่มีเตียงประเภทนี้ จะสามารถเสริมเตียงเข้าไปได้ แต่ต้องเป็นห้อง Superior Room ขึ้นไป


Hollywood Twin

เตียง Hollywood Twin แบบรวมกัน, Hollywood Twin โดย Shutterstock.com

Hollywood Twin – ฮอลลีวูด ทวิน คือ เตียงเดี่ยว 2 เตียงติดกัน สามารถแยกหรือรวมกันก็ได้ เป็นเตียงที่ถูกหั่นครึ่งจากเตียง Queen Bed (5 ฟุต), King Bed (6 ฟุต) และ California King Bed (7 ฟุต) โดยจะมีหัวเตียงอันเดียวกัน ซึ่งเตียงของห้องประเภทนี้จะมีคำว่า Dual อยู่นำหน้าชื่อเตียง เช่น Dual Queen, Dual King จะมีโรงแรมบางแห่งใช้ผ้าปูรวมกันเป็นเตียงเดียว ซึ่งจะทำให้กลายเป็นเตียง Queen Bed หรือ King Bed เพื่อการนอนหลับที่สบายมากขึ้น จึงเป็นห้องที่สามารถรองรับลูกค้าได้ทั้งสองแบบในห้องเดียว

เตียง Hollywood Twin แบบแยกกัน, Hollywood Twin โดย Shutterstock.com


Queen Size Bed

Queen Size Bed โดย Shutterstock.com

Queen Size Bed – ควีน ไซซ์ เบด คือ เตียงเดียวที่มีขนาด 5 ฟุต หรือ 60 x 80 นิ้ว / 152 x 203.5 ซม. สามารถนอนได้ 2 คน มักจะถูกใช้กับห้องพักในระดับกลางไปจนสูง เช่น ห้อง Deluxe Room, Suite Room เพราะด้วยความใหญ่ของเตียงที่กำลังพอดี จึงทำให้เวลานำไปจัดห้อง จะทำให้ดูหรูหราขึ้นทันตา


King Size Bed

King Size Bed โดย Shutterstock.com

King Size Bed – คิง ไซซ์ เบด คือ เตียงเดียวที่มีขนาด 6 ฟุต หรือ 72 x 84 นิ้ว / 193 x 203.5 ซม. ซึ่งขนาดแต่ละประเทศจะไม่เท่ากัน + / – ต่างกันไม่มาก บางแห่งที่พักอาจมีขนาดถึง 7 ฟุตเลยก็ได้ เตียงนี้จะเป็นเตียงใหญ่สุดของโรงแรม พบได้มากตามโรงแรมต่าง ๆ เตียงประเภทนี้จะพบในห้องระดับปานกลางไปจนถึงสูง คือ ห้อง Deluxe Room และห้อง Suite Room


Triple Bed

Triple Bed โดย Shutterstock.com

Triple Bed – ทริปเปิ้ล เบด คือ ห้องที่มีเตียงเดี่ยว จำนวน 3 เตียง หรือ เตียงคู่ แบบ Queen Size Bed ขนาด 5 ฟุต จำนวน 1 เตียง และเตียงเดี่ยว จำนวน 1 เตียง สามารถเข้าพักได้ 3 คน สำหรับขนาดเตียงเดี่ยวขึ้นอยู่กับโรงแรมแต่ละแห่ง บางที่ใช้เตียง Single Bed ขนาด 3 ฟุต, บางแห่งใช้เตียง Twin Bed ขนาด 3.5 ฟุต และบางแห่งใช้เตียง Full Bed ขนาด 4.5 ฟุต


Extra Bed

Extra Bed โดย Shutterstock.com

Extra Bed – เอ็กซ์ตร้า เบด คือ เตียงเสริม จะถูกใช้เมื่อมีผู้เข้าพักต่อห้องมากกว่าที่โรงแรมกำหนด โดยส่วนใหญ่ห้องพักของโรงแรมจะสามารถเข้าพักได้ 2 คน แต่ถ้าหากผู้เข้าพักต้องการเข้าพัก 3 คน ทางโรงแรมจะมีบริการเตียงเสริมให้ และจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยส่วนมากจะเสริมได้เพียงห้องละ 1 เตียงเท่านั้น


Mattress

Mattress โดย Shutterstock.com

Mattress – แมทเทรส คือ เตียงในรูปแบบฟูกปูนอนพื้น มีด้วยกันหลายขนาดตั้งแต่ Single Bed ไปจนถึง Queen Size Bed เลย รวมถึงโรงแรมบางแห่งใช้เตียงประเภทนี้เป็นเตียงเสริมสำหรับผู้เข้าพักที่เกินจากที่ทางโรงแรมกำหนด


Murphy Bed

Murphy Bed โดย Mike Higginson / Shutterstock.com

Murphy Bed – เมอร์ฟี เบด คือ เตียงที่สามารถพับเก็บได้ โดยเตียงจะมีขนาดตั้งแต่ Single Bed ขนาด 3.5 ฟุต ไปจนถึง King Size Bed ขนาด 6-7 ฟุต ถึงแม้ว่าเตียงแบบนี้จะทำให้ห้องดูมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น แต่เวลาเตียงถูกกางออกมา ก็เหมือนการวางเตียงแบบปกติเลย แถมเมื่อพับเตียงแล้ว กรณีวางของไว้ ต้องเก็บของออกจากที่นอนให้หมดจึงจะพับเก็บได้แบบพอดี หรือเมื่อพับเก็บแล้ว พอเราใช้พื้นที่บริเวณเตียง เวลาจะกางเตียง ก็ต้องเก็บของออกถึงจะกางเตียงออกมาวางได้อีก ซึ่งค่อนข้างยุ่งยาก แต่ข้อดีของเตียงแบบนี้ก็คือ เมื่อเราไม่ใช้เตียงเราสามารถพับเก็บได้ ช่วยเพิ่มพื้นที่ให้กับห้อง แถมยังดูสบายตาไม่เกะกะอีกต่างหาก อีกเรื่องที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ เรื่องของความทนทาน เพราะด้วย Murphy Bed เป็นเตียงที่สามารพับเก็บได้ จึงมักมีปัญหาในเรื่องของบานพับที่อาจจะพัง หากพับเตียงบ่อย ๆ หนำซ้ำบริษัทที่รับซ่อมเตียง Murphy Bed หายากมาก ๆ จึงทำให้ Murphy Bed ไม่ค่อยได้รับความนิยมนัก ในการนำมาจัดห้องพัก


Bunk Bed

Bunk Bed โดย Shutterstock.com

ปิดท้ายที่ Bunk Bed – บั๊งค์ เบด คือ เตียง 2 ชั้น ที่มีลักษณะเป็นเตียงซ้อนกัน มีบันไดด้านข้างเพื่อขึ้นไปยังเตียงด้านบน ส่วนมากจะเป็นเตียงแบบ Single Bed หรือ Twin Bed ในไทยมักพบในโรงแรมบางแห่ง ส่วนใหญ่จะเป็นเตียง Bunk Bed สำหรับเด็กในห้อง Family Room และเป็นเตียงในหอพักรวมสำหรับโฮสเทล

เตียง Bunk Bed ที่ใช้ในโฮสเทล, Bunk Bed โดย Shutterstock.com


ทราบกันแล้วใช่ไหมครับว่า ควรจะเลือกเตียงนอนแบบไหนก่อนจองที่พัก เพื่อให้ตรงกับความต้องการของเราเองมากที่สุด ทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายและจุดประสงค์ของเราจริง ๆ หวังว่าจะมีประโยชน์ในการตัดสินใจก่อนออกเดินทางนะครับ

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences Save