30 ที่เที่ยวไต้หวัน สตรีทฟู๊ดเจ้าดัง ช้อปปิ้งสบาย [อัปเดต 2024]

ไหนใครรู้จักประเทศไต้หวันบ้าง หรือ ไต้หวันเป็นประเทศหรือเปล่าน้าา โดยไต้หวันมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐจีน หรือ Republic of China จริงๆแล้วไต้หวันเป็นเป็นส่วนหนึ่งของจีนแผ่นดินใหญ่ที่มีการปกครองด้วยตนเอง (พื้นที่ปกครองพิเศษ) มีพื้นที่ 36,000 ตารางกิโลเมตร เป็นเกาะทอดยาวจากเหนือสู่ใต้ โดยมีแนวเขาอยู่ที่ส่วนกลางของเกาะ ถึงแม้จะเป็นเกาะเล็กๆแต่ก็เต็มไปด้วยเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และหลายๆคนยังแนะนำให้ไต้หวันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศแห่งแรกที่จะไป ในท๊อปลิสของตัวเองอีกด้วย บ้านเมืองสะอาด คมนาคมดี สตีทฟู๊ดรสชาติถูกปากคนไทย ซึ่งการเดินทางก็ใช้เวลาไม่นานเพียงแค่ 3 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งการเดินทางและการช้อปปิ้งง่ายแสนง่ายสามารถจ่ายได้ด้วยบัตร EasyCard สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อที่ไต้หวัน เป็นบัตรที่จะช่วยให้การเดินทางของทุกคนสะดวก ปลอดภัย ประหยัดเวลา และในหลายๆสถานที่ที่ไต้หวันส่วนใหญ่เขาจะมีภาษาไทยกำกับเพื่อแจ้งข้อมูลให้นักท่องเที่ยวชาวไทยได้เข้าใจในรายละเอียดได้ง่ายขึ้น และวันนี้พวกเรา Check In Chill จะพาไปแนะนำ ที่เที่ยวไต้หวัน ที่ควรไป เพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับใครที่จะไปเที่ยวไต้หวัน ว่าแล้ว ออกเดินทางกันเลยดีกว่า

(สารบัญ) 30 ที่เที่ยวไต้หวันที่ต้องไป 2567 สตรีทฟู๊ดเจ้าดัง ช้อปปิ้งสบาย เดินทางง่ายๆ

ไทเป (Taipei)

ไทเป โดย ShutterStock

ไทเป อยู่ห่างจากนครจีหลงไปประมาณ 25 กิโลเมตร เป็นเมืองหลวงและเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการพัฒนา มีประชาชนอยู่อย่างหนาแน่นที่สุดของเกาะ เมืองไทเปมีสนามบิน 2 แห่ง คือ ท่าอากาศยานไทเปซงชาน และท่าอากาศยานนานาชาติไต้หวันเถาหยวน ไทเปยังเป็นที่ตั้งของสถาปัตกรรมและวัฒนะธรรมต่างๆ เช่น เจียงไคเช็ค วัดหลงซาน ตึกไทเป 101 ซึ่งที่กล่าวมานี้ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของไทเปอีกด้วย แถมไทเปยังเป็นแหล่งรวมสตรีทฟู๊ดสุดแปลกตา พลาดไม่ได้กับแหล่งช้อปปิ้งยังย่านซีเหมินติงที่รวบรวมแฟชั่นของที่นี่ไว้ทั้งหมดแล้ว ที่มีทั้งเสื้อผ้า รองเท้า เลือกเดินกันแบบลายตาไปเลย คอชานมไข่มุกเป็นต้องกรี๊ดกับร้านชานมไข่มุกเจ้าแรกของโลก

🔎  เว็บไซต์travel.taipei/th
🗺  Google Maphttps://goo.gl/maps/feM6xXPWY2WkubhP9


วัดหลงซาน (Longshan Temple)

วัดหลงซาน โดย ShutterStock

วัดหลงซาน (Longshan Temple) เอาใจสายมูเตลูมาเริ่มต้นกันที่วัดหลงซาน เป็นวัดเก่าแก่ของประเทศไต้หวันที่บูรณะมานับครั้งไม่ถ้วนตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นหนึ่งสถานที่ยอดฮิตของชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่นิยมมาบูชาไหว้เทพเจ้า ขอพรทั้งเรื่องการงาน การเงิน แต่ที่ไฮไลท์สุดๆคือการขอพรเรื่องความรัก บอกสเป๊คที่ต้องการได้เลยคิวต่อไปอาจเป็นคุณ ขอพรเสร็จแล้ว โดยรอบๆก็จะมีเครื่องรางให้เลือกซื้อเป็นของฝากจากคนทางบ้านเพื่อเสริมดวง การงาน การเงิน ความรัก อยากเสริมดวงเรื่องไหนซื้ออันนั้นไปเลย โดยที่วัดจะมีคำอธิบายกำกับหลายภาษาและมีภาษาไทยด้วย ให้เราเลือกกันแบบง่ายๆชัดเจนไปเลยค่ะ ซึ่งการเดินทางมาที่วัดหลงซานก็ง่ายมากๆ แค่ขึ้น MRT มาลงที่สถานี Longshan Temple ก็ถึงเลยค่ะ

📍  ชื่อสถานที่ : วัดหลงซาน (Longshan Temple)
🔎  เว็บไซต์ : lungshan.org.tw
⌚  เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 06.00 – 21.45 น.
🌎  การเดินทาง : รถไฟใต้ดินลงสถานี Longshan Temple Station สายสีน้ำเงิน ให้ออกที่ทางออก Exit 1 
🗺  Google Map : https://goo.gl/maps/AVYDecdAtBmEC4Xh9

วัดหลงซาน โดย ShutterStock


ย่านซีเหมินติง (Ximending)


ย่านซีเหมินติง โดย nguyen hoa

ย่านซีเหมินติง (Ximending) แหล่งรวมตัวทำกิจกรรมของวัยรุ่นไต้หวัน ศูนย์รวมแฟชั่นและร้านค้าชั้นนำมากมาย ให้อารมณ์เหมือนเดินสยามบ้านเราเลย หลายๆคนที่เคยมาก็จะบอกว่าที่นี่เป็นแหล่งรวมร้านขายรองเท้าแบรนด์ดังมากมายจากระดับ Mass ลงไปถึงระดับ Local เดินเข้า-ออกกันได้เป็นสิบๆร้าน บางรุ่นก็หาไม่ได้ในไทยก็มาซื้อจากที่นี่ได้ และมีร้านขายรองเท้าอย่าง ABC Mart ที่มีหลายสาขาก็มาด้วยเช่นกัน ร้านอาหารอร่อยๆเด็ดๆลายตาไปหมด ไม่ว่าจะเป็นบุฟเฟ่ต์ ชาบูหม่าล่า ชานมไข่มุก ซาลาเปาอบโอ่งที่ได้รางวัล Michelin Guide หลายปีติดต่อกัน ไก่ทอด Hotstar เจ้าดังที่ชิ้นใหญ่เท่าหน้า เลือกกินกันให้ตัวแตกไปเลย จุดไฮไลท์ของที่นี่หลายคนคงเห็นในโซเชี่ยลมีเดียมาหลายช่องทางแล้ววันนี้มาพบกับของจริงกันเลย ถนนสายรุ้งหมายเลข 6 หรือ Rainbow 6 เป็นสัญลักษณ์ในการส่งเสริมสังคมให้เปิดกว้างในเรื่องความหลากหลายของเพศ สามารถถ่ายรูปได้ทั้งกลางวันและกลางคืนเลย ภาพออกมาสวยทั้งสองแบบ ที่นี่สามารถเดินเที่ยวได้ตั้งแต่กลางวันจนไปถึงห้าทุ่ม เที่ยงคืนได้เลยค่ะ

📍  ชื่อสถานที่ : ย่านซีเหมินติง (Ximending)
⌚  เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 11.00 – 23.00 น.
🌎  การเดินทาง : สถานีรถไฟใต้ดิน Ximen Station ของสายสีเขียวและสายสีน้ำเงิน
🗺  Google Map : https://goo.gl/maps/KG5TiLdpoHuEdkfp8


ABC Mart โดย ABC-MART GRAND STAGE


ถนนสายรุ้งหมายเลข 6 โดย travel.taipei


อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค (Chiang Kai-Shek Memorial Hall)

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค โดย ShutterStock

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค (Chiang Kai-Shek Memorial Hall) ตั้งอยู่ที่เขตจงเจิ้นเมืองไทเปกลางจตุรัสเสรีภาพ สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงอดีตประธานาธิบดีเจียงไคเช็ก เป็นแลนด์มาร์คสำคัญทางประวัติศาสตร์อันยาวนานอีกที่หนึ่งที่นักท่องเที่ยวจะต้องมาถ่ายรูปเช็คอิน บริเวณด้านหน้าเป็นอาคารสีขาวทั้ง 4 ด้าน หลังคาทรง 8 เหลี่ยมมีบันไดขึ้นไป 89 ขั้น เท่ากับอายุ 89 ปีของประธานาธิบดีเจียงไคเช็ค ส่วนด้านในจะมีรูปปั้นของเจียงไคเช็คอยู่ในอิริยาบถนั่งและเป็นห้องสมุด พิพิธภัณฑ์ที่แสดงประวัติความเป็นมาและการทำงานของเจียงไคเช็ค ซึ่งด้านหน้าทางเข้ามีซุ้มประตูที่ใหญ่ที่สุดในไทเป ด้วยความสูงถึง 30 เมตร กว้าง 80 เมตร แถมที่นี่ยังเป็นจุดศูนย์รวมของเหล่า Tiktoker อีกด้วย ในลานกว้างๆจะเห็น Tiktoker มารวมตัวกันทำคอนเท้นต์ว่ามาถึงที่ไต้หวันแล้ว เต็มไปหมด โดยการเดินทางมาที่นี้ก็ง่ายมากๆด้วยรถไฟใต้ดิน สถานี Chiang Kai-Shek Memorial Hall  เดินออกมาทางออก 5 ก็ถึงแล้วไม่หลงแน่นอน

📍  ชื่อสถานที่ : อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค (Chiang Kai-Shek Memorial Hall)
🔎  เว็บไซต์ : cksmh.gov.tw
⌚  เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน  09:00 – 18:00 น.
🌎  การเดินทาง : รถไฟใต้ดินลงสถานี Chiang Kai-Shek Memorial Hall เดินทางออกที่ 3 และ 5 
🗺  Google Map : https://goo.gl/maps/JPf31PnsFarGKw9eA

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค โดย ShutterStock


ชุนชุ่ยถาง (Chun Shui Tang)


ป้ายร้านชุนชุ่ยถาง โดย 손만규

เดินถ่ายรูปชมอนุสรณ์สถานเจียงไคเช็คเหนื่อยๆ มาต่อกันที่ร้าน ชุนชุ่ยถาง (Chun Shui Tang) เป็นร้านอาหารที่มีเมนูอร่อยๆหลายเมนูมาก ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยว โมจิ แต่ทีเด็ดของเขาคือชานมไข่มุก ซึ่งร้านนี้ก็เป็นต้นกำเนิดชานมไข่มุกเจ้าแรกของโลกอีกด้วย ถูกค้นพบโดย หลินชิ่วฮุย ในปี 1987 ได้ลองนำบัวลอยมาใส่ในชานมเย็น กับชามะนาว แล้วแจกจ่ายให้เพื่อนบ้านได้ชิมกัน นี่ล่ะคือจุดตั้งต้นของชานมไข่มุกแก้วแรกในไต้หวันและในโลก รสของชานมที่กล่อมกล่อมหอมชา ไม่จืดเกินไป ไม่หวานเกินไป ใส่มากับน้ำแข็งที่ขนาดพอดี ไข่มุกเม็ดเล็กเคี้ยวหนึบ นุ่มเด้งสุดๆ ราคาเหมาะสม ใครที่เป็นคอชานมไข่มุกลองชิมแล้วจะต้องติดใจแน่นอนและจะต้องขอกลับมากินที่ไต้หวันอีกครั้งแน่ๆเลย ในสาขานี้จะใกล้กับอนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค แค่เดินลงไปด้านล่างก็ได้อร่อยกับชานมไข่มุกแล้ว

📍  ชื่อสถานที่ : ชุนชุ่ยถาง (Chun Shui Tang)
🔎  เว็บไซต์ : chunshuitang.com.tw

⌚  เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 11.00 – 20.00 น.
🌎  การเดินทาง : รถไฟใต้ดินลงสถานี Chiang Kai-Shek Memorial Hall ใต้อาคาร National Concert Hall อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค 
🗺  Google Map : https://goo.gl/maps/vMdaMWctdKNv2qvj7


ชุนชุ่ยถาง โดย chunshuitang.com.tw


Yongkang beef noodle


Yongkang beef noodle โดย HUA

Yongkang beef noodle เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อชื่อดังของไทเป เปิดมาตั้งแต่ปี 1963 อยู่ในย่าน Daan (ต้าอัน) ที่มีนักท่องเที่ยวและคนไต้หวันต่อคิวกันยาวเพื่อลิ้มลองรสชาติของก๋วยเตี๋ยวเนื้อชามใหญ่ที่น้ำซุปเข้มข้น กล่อมกล่อมที่ผ่านการเคี่ยวมานานกว่า 4 ชั่วโมง เนื้อตุ๋นชิ้นใหญ่ เอ็นตุ๋นนุ่มๆ แทบจะละลายในปาก เส้นบะหมี่ที่ทำเองอย่างสมบูรณ์แบบ ก๋วยเตี๋ยวซอสหมูสับก็รสชาติถูกปากคนไทย ส่วนใครที่ไม่ได้สายเนื้อจ๋าขนาดนั้นก็ยังมีเกี๊ยวซอสพริกและข้าวนึ่งกับซี่โครงหมูก็อร่อยไม่แพ้กัน ทั้งหมดสามารถทานกับเครื่องเคียงที่ทางร้านจัดไว้ให้ก็ลงตัวสุดๆ เครื่องเคียงสามารถตักได้ไม่อั้น คิวยาวแค่ไหนก็ต้องลองมาลองให้ได้บอกได้เลยว่ารสชาติอร่อยสมกับการรอคอยจริงๆ สามารถลงจากสถานี Dongmen ทางออก 4 และเดินมา 3 นาทีก็ถึงแล้ว

📍  ชื่อสถานที่ : Yongkang beef noodle
🔎  เว็บไซต์ : beefnoodle-master.com
⌚  เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 11.00 – 20.50 น.
🌎  การเดินทาง : รถไฟฟ้าใต้ดินลงสถานี Dongmen ทางออก 4  
🗺  Google Map : https://goo.gl/maps/CajYyCv2KDfnkATY7


Yongkang beef noodle โดย Simon Chi


เกี๊ยวซอสพริก โดย Kai-Wen Zhao


Huashan 1914 Creative Park


Huashan 1914 Creative Park โดย 彭建元

Huashan 1914 Creative Park แต่เดิมเป็นโรงงานผลิตไวน์และยาสูบเก่าขนาดใหญ่ที่ถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่ปี 1914 ก่อนจะตายไปด้วยปัญหามลพิษในกระบวนการผลิตและการเติบโตขึ้นของเมืองทำให้ต้องย้ายคนงานและฐานการผลิตออกไปนอกเมืองแทน ตอนนี้ได้ถูกเปลี่ยนแปลงเป็นพื้นที่สำหรับงานศิลปะ สถานที่แลกเปลี่ยนความคิดและแฟชั่น เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์และการแสดงต่างๆ พื้นที่ด้านนอกจะเป็นสนามหญ้า และลานโล่งสำหรับจัดกิจกรรมกลางแจ้งและร้านค้าที่วางขายสินค้าดีไซน์ของศิลปินต่างๆสไตล์ฮิปสเตอร์ อินดี้ นอกกระแสและมีมุมถ่ายรูปเยอะมากๆแทบจะทุกช่วงของตึก และส่วนของนิทรรศการที่จัดแสดงงานหลากหลายสาขาหมุนเวียนกันไป รวมไปถึงคาเฟ่และร้านอาหารที่อัดแน่นไปด้วยดีไซน์สุดฮิปแทรกตัวอยู่ตามอาคารต่างๆ ถ้าใครชอบศิลปะแนะนำเลย จะได้พลังบวกและความคิดสร้างสรรค์กลับไปอีกเพียบ

📍  ชื่อสถานที่ : Huashan 1914 Creative Park
🔎  เว็บไซต์ : huashan1914.com
⌚  เวลาทำการ : เปิดบริการ 24 ชั่วโมง
🌎  การเดินทาง : รถไฟใต้ดินลงสถานี Zhongxiao Xinsheng ทางออกที่ 1
🗺  Google Map : https://goo.gl/maps/6KU4yXPbGEvrqriV9


ภาพวาดกำแพง โดย 洪邦定


Huashan 1914 Creative Park โดย lin willy


จินเฟิงหลู่โร่วฟั่น (Jin Feng Braised Pork Rice)


จินเฟิงหลู่โร่วฟั่น โดย Max Lee

จินเฟิงหลู่โร่วฟั่น (Jin Feng Braised Pork Rice) ร้านข้าวหน้าหมูตุ๋นในตึกแถวธรรมดา ที่รสชาติไม่ธรรมดา การันตีด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไต้หวันต่อคิวยาวเหยียด แต่ที่นี่มีการจัดสรรค์การรอคิวที่รวดเร็ว แค่แป๊บเดียวก็ได้เข้าไปทานแล้ว และเมนูที่สั่งไม่ได้มีแค่ภาษาจีนแต่ยังมีภาษาอังกฤษที่มาพร้อมกับภาพประกอบที่เป็นสีด้วยทำให้การสั่งอาหารง่ายมากๆแค่จิ้มๆให้พนักงานดูก็สั่งได้เลย ข้าวหน้าหมูตุ๋นถือว่าเป็นเมนูประจำประประเทศเลยก็ว่าได้ แต่ที่นี่นักรีวิวหลายๆท่านพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นข้าวหน้าหมูตุ๋นที่รสชาติดีที่สุดในไทเป หมูที่ตุ๋นด้วยเครื่องเทศ 5 ชนิด เนื้อหมูชุ่มช่ำหอมเครื่องเทศแทบจะละลายในปาก ตักข้าวสวยสลับกับเนื้อหมู รสชาติ หวานๆ เค็มๆ สั่งมาพร้อมกับไข่พะโล้อีก 1 ทีเด็ดของร้าน และซดซุปไก่ต้มสมุนไพรร้อนๆคล่องคอสุดๆไปเลย ใครที่มาไต้หวันแล้วแนะนำให้ลองค่ะ จะติดใจแน่นอน

📍  ชื่อสถานที่ : จินเฟิงหลู่โร่วฟั่น (Jin Feng Braised Pork Rice)
⌚  เวลาทำการ : เปิดบริการ อังคาร – เสาร์ เวลา 11.00 – 01.00 น.
🌎  การเดินทาง : รถไฟฟ้าใต้ดินสถานีChiang Kai-Shek Memorial Hall Station ทางออกที่ 2
🗺  Google Map : https://goo.gl/maps/JfS7e2YWMdp42Dt2A


จินเฟิงหลู่โร่วฟั่น โดย 丘哼利

ข้าวหน้าหมูตุ๋น โดย ShutterStock


ตึกไทเป 101 (Taipei 101)

ตึกไทเป 101 โดย ShutterStock

ตึกไทเป 101 (Taipei 101) แต่เดิมตึกมีชื่อว่า Taipei World Financial Center ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น Taipei 101 สิ่งก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของไต้หวัน อาคาร 101 ชั้น ที่มีความสูงถึง 508 เมตร ตึกแห่งนี้ครองแชมป์เป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกช่วงระหว่างปี 2004-2010 ก่อนที่ตึกเบิร์จคาลิฟาแห่งดูไบจะแซงไป ตึกนี้ใช้งบประมาณการก่อสร้างประมาณ 1,895 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยได้รับการสนับสนุนจากธุรกิจในประเทศหลายสิบแห่ง นอกจากความสูงและสวยแปลกตาแล้ว ยังมีการนำเทคโนโลยีต่างๆมาใช้ในตึกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นลูกตุ้มยักษ์ที่แขวนอยู่ในตึกระหว่างชั้นที่ 87-92 เพื่อเป็นตัวต้านแรงสั่นสะเทือนที่เกิดจากพายุไต้ฝุ่นหรือแผ่นดินไหวได้ ระบบลิฟต์ความเร็วสูงที่ใช้เวลาแค่ 37 วินาทีจากชั้น 1 ไปยังชั้น 89 เพื่อชมวิว ซึ่งภายในตึกนี้ยังเป็นแหล่งช้อปปิ้งชั้นนำที่มีสินค้าหรูหรา ภัตตาคาร ผับ บาร์ และที่นี่ยังเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญในช่วงปีใหม่จะมีการจุดพลุไฟที่สวยงามอีกด้วย และรอบๆของตึกไทเป101 ก็ยังเต็มไปด้วยห้างสรรพสินค้าและแหล่งช้อปปิ้งอีกมากมาย

📍  ชื่อสถานที่ : ตึกไทเป 101 (Taipei 101) 
🔎  เว็บไซต์ : taipei-101.com.tw
⌚  เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 11.00 – 21.00 น.
🌎  การเดินทาง : รถไฟฟ้าใต้ดิน สาย Xinyi ลงสถานี Taipei 101 ทางออกที่ 4 
🗺  Google Map : https://goo.gl/maps/YB7sBJayYg77WhQ89

ตึกไทเป 101 โดย ShutterStock


Fujin Street


Fujin Street โดย travel.taipei

Fujin Street ตั้งอยู่ในเขตซงซาน Songshan อยู่ไม่ไกลจากสนามบิน Songshan เป็นถนนยาว 800 เมตร ที่เต็มไปด้วย ความร่มรื่นและเขียวชะอุ่มไปด้วยต้นไม้ที่ปกคลุมถนนทั้งเส้น เรียงรายไปด้วยร้านขายของฮิปสเตอร์ คาเฟ่และร้านอาหาร ผู้คนส่วนใหญ่มักใช้ที่นี่หลีกหนีความวุ่นวายในเมืองไทเปมาเดินเล่นชิวๆเก็บบรรยากาศความสโลว์ไลฟ์ และตามรอยโลเคชั่นที่ใช้ถ่ายภาพยนตร์ Turn Left, Turn Right ที่ดัดแปลงจากนิยายของ Jimmy Liao บริเวณโดยรอบจะไม่ค่อยมีตึกสูงมากนัก ทำให้สามารถมองเห็นท้องฟ้ากว้างๆได้ตลอดการเดินเล่น ซึ่ง Jay Wu นักธุรกิจหนุ่มไฟแรงชาวไต้หวันได้เป็นคนบุกเบิกถนนเส้นนี้ขึ้นมาใหม่ โดยการนำเข้าร้านค้าต่างๆ เช่น ร้านนวด ร้านกาแฟ ร้านเสื้อผ้าชื่อดังในแดนปลาดิบอย่าง BEAMS ก็มาด้วย แต่ละร้านเอามาจากไลฟ์สไตล์ความชอบของเขาที่นำความเป็นญี่ปุ่นและยุโรปรวมเข้าไว้ด้วยกัน นอกจากนี้ถนนเส้นนี้ยังเป็นแหล่งรวมตัวของเหล่าศิลปินและคนที่มีไลฟ์สไตล์แบบเดียวกันมาพบปะสังสรรค์ มาเดินเล่นหรือพักผ่อนเพื่อหาแรงบันดาลใจในการทำงานศิลปะอีกด้วย

📍  ชื่อสถานที่ : Fujin Street
⌚  เวลาทำการ : ร้านค้าส่วนใหญ่เปิดให้บริการ 11.00 – 21.00 น.
🌎  การเดินทาง : รถไฟฟ้าใต้ดินสถานี Songshan Airport Station
🗺  Google Map : https://goo.gl/maps/UQcPFw15xwyhtUjF8


Fujin Street โดย 陳爾善Eric Chen


ร้าน BEAM โดย Max Lai

Fujin Street โดย giftploy.s

Fujin Tree Cafe โดย giftploy.s


อนุสรณ์สถานแห่งชาติซุน ยัตเซ็น (National Dr. Sun Yat-Sen Memorial Hall)

อนุสรณ์สถานแห่งชาติซุน ยัตเซ็น โดย ShutterStock

อนุสรณ์สถานแห่งชาติซุน ยัตเซ็น (National Dr. Sun Yat-Sen Memorial Hall) เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของเมืองไทเป สร้างขึ้นเพื่อรำลึกคุณงามความดีและเทิดทูนท่านซุน ยัตเซนเมื่อปี 1972 เป็นพื้นที่แสดงสิ่งของทางประวัติศาตร์ของไต้หวัน พื้นที่การเรียนรู้และจัดแสดงนิทรรศการ นอกจากนี้ภายในอนุสรณ์แห่งนี้ยังมีห้องสมุดที่มีหนังสือมากกว่า 300,000 เล่ม ส่วนภายนอกเป็นลานกว้างขนาดใหญ่ไว้สำหรับให้ผู้มาเยี่ยมชมได้พักผ่อนหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญทางประวัติศาสตาร์และเป็นสวนสาธารณะสำหรับพักผ่อนอีกด้วย โดยไฮไลท์ของที่นี่จะเป็นพิธีเปลี่ยนเวรยามของทหารไต้หวัน ดูเข้มแข็ง เป็นระเบียบ นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่เยี่ยมชมอนุสรณ์สถานสามารถรับชมฟรีได้ทุกๆต้นชั่วโมงของทุกวัน

📍  ชื่อสถานที่ : อนุสรณ์สถานแห่งชาติซุน ยัตเซ็น (National Dr. Sun Yat-Sen Memorial Hall)
🔎  เว็บไซต์ : yatsen.gov.tw
⌚  เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 9.00 – 18.00 น.
🌎  การเดินทาง : รถไฟใต้ดินลงสถานี Sun Yat-sen Memorial Hall 
🗺  Google Map : https://goo.gl/maps/EcRdrn598pjnwAFG7

รูปปั้นซุน ยัตเซ็น โดย ShutterStock


พิธีเปลี่ยนเวรยาม โดย eng.taiwan.net.tw


กระเช้าเมาคง (Maokong Gondola)


กระเช้าเมาคง โดย eng.taiwan.net.tw

ถึงเวลาปล่อยใจ นั่งชมวิวธรรมชาติและเมืองไทเปกับกระเช้าลอยฟ้า กระเช้าเมาคง (Maokong Gondola) ที่นี่เป็นกระเช้าลอยฟ้าแห่งแรกตั้งอยู่ตอนใต้ของเมืองไทเป โดยกระเช้านี้จะมี 2 แบบค่ะ แบบพื้นทึบสำหรับใครที่แอบเสียวๆกับความสูงนะ และแบบพื้นกระจกใสสำหรับใครที่อยากชมวิวแบบเต็มพิกัด ใน 1 กระเช้าจะสามารถนั่งได้ 4 คน และระยะทางของกระเช้าเมาคงจะมี 4 สถานีด้วยกันสามารถชำระเงินโดยใช้บัตร EasyCard หรือซื้อตั๋วเป็นเที่ยวๆก็ได้ แต่ขอบอกว่าใช้บัตร EasyCard จะได้ราคาที่ถูกและสะดวกกว่า สถานีแรกอยู่ข้างสวนสัตว์ไทเป Taipei Zoo Station สถานีที่สอง จะอยู่ที่ประตูทางออกด้านหลังของสวนสัตว์ไทเปทางทิศใต้ Taipei Zoo South Station  สถานีที่สามอยู่ใกล้กับวัดซื่อหนาน Zhinan Temple Station และสถานีเมาคง Maokong Station เป็นสถานีสุดท้าย นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักลงที่สถานีสุดท้ายเพื่อเที่ยวชมวิวภูเขา สูดอากาศบริสุทธิ์ เข้าไร่ชา มีหมู่บ้านที่ขายของทานเล่น ของฝาก วัตถุดิบที่ทำมาจากชาและมาที่นี่จะต้องลองชิมไอศครีมชาเขียวด้วยนะอร่อยหอมชาสุดๆไปเลย เดินไปกินขนมไปเพลินๆได้เลยค่ะ

📍  ชื่อสถานที่ : กระเช้าเมาคง (Maokong Gondola)
🔎  เว็บไซต์ : gondola.taipei
⌚  เวลาทำการ : วันอังคาร-วันพฤหัสบดี และวันอาทิตย์: 09:00-21:00 น. วันศุกร์-เสาร์: 08:30-22:00 น.
🌎  การเดินทาง : รถไฟใต้ดินลงสถานี Taipei Zoo Station สายสีน้ำตาล ทางออกที่ 2
🗺  Google Map : https://goo.gl/maps/eK9JVDhPMg8ZN3YFA

กระเช้าเมาคง โดย ShutterStockไอศครีมชาเขียว โดย ShutterStock


สวนสัตว์ไทเป (Taipei Zoo)


สวนสัตว์ไทเป โดย jack chang

สวนสัตว์ไทเป (Taipei Zoo) ได้เวลาย้อนวัยและเอาใจเด็กๆด้วยสถานที่แห่งนี้ สวนสัตว์ไทเป บางคนเรียกว่า สวนสัตว์มูซา(Muzha Zoo) เป็นสวนสัตว์ที่มีขนาดใหญที่สุดในเอเชีย ขอบอกก่อนเลยว่าถ้าใครจะมาที่นี่แล้วเดินให้ครบทุกโซนจะต้องมีเวลาอย่างต่ำครึ่งวันนะ เพราะที่นี่ใหญ่มากจริงๆ มีทั้งหมด 14 โซนด้วยกัน ทั้งแบบกลางแจ้งและภายในอาคาร มีสัตว์หลากหลายชนิดที่มากกว่า 400 สายพันธ์ุ รวมไปถึงไฮไลท์ของที่นี่คือโซนของเจ้าแพนด้ายักษ์จากประเทศจีนนั้นเอง บรรยากาศรอบๆสวนสัตว์คือดีมาก และที่สำคัญใครที่พึ่งลงมาจากกระเช้าเมาคงเมื่อสักครู่ก็สามารถตรงมาที่นี่ได้เลยเพราะเขาอยู่ติดกัน และอย่างที่บอกไป สวนสัตว์มีพื้นที่ขนาดใหญ่ทำให้บางคนกลัวว่าจะเดินไม่ครบทุกโซน ทางสวนสัตว์ก็มีบริการ Shuttle Train โดยเสียค่าขึ้นเที่ยวละ 5 เหรียญไต้หวัน ซึ่งจะช่วยให้ไม่ต้องเดินมากและประหยัดเวลา สามารถใช้ EasyCard จ่ายค่าบริการได้

📍  ชื่อสถานที่ : สวนสัตว์ไทเป (Taipei Zoo)
🔎  เว็บไซต์ : english.zoo.gov.taipei
⌚  เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 9.00 – 17.00 น.
🌎  การเดินทาง : รถไฟใต้ดินลงสถานี Taipei Zoo Station
🗺  Google Map : https://goo.gl/maps/B8T67FTFwdsPcGEd8

สวนสัตว์ไทเป โดย ShutterStock


ตลาดปลาไทเป (Taipei Fish Market)


ตลาดปลาไทเป โดย chang grace

สถานที่ยอดฮิตของคนรักอาหารทะเลไม่ควรพลาดที่นี่ ตลาดปลาไทเป (Taipei Fish Market) หรือ Addiction Aquatic Development ตลาดปลาติดแอร์แห่งนี้ถือว่าเป็นแหล่งรวมปลาสดๆหลากหลายประเภทมารวมกัน ในราคาที่ไม่แรงจนเกินไป เหมือนยกญี่ปุ่นขนาดย่อมมาไว้ตรงนี้เลย ที่นี่ก็จะมีตั้งแต่โซนของสด ให้นักท่องเที่ยวได้มาเลือกซื้อวัตถุดิบแบบสดใหม่ขึ้นจากน้ำเพื่อนำไปประกอบอาหารที่บ้าน โซนซูชิบาร์ สวรรค์ของคนรักซูชิและซาชิมิจะต้องมาโซนนี้เลย ปลาเนื้อเด้งๆ หวานๆที่ผ่านการแล่และปั้นข้าวจากเชฟที่ชำนาญพร้อมเสิร์ฟตรงหน้า โซนปิ้งย่าง/หม้อไฟ สำหรับใครที่ไม่ชอบทานยแบบดิบจะมาปรุงสุกด้วยการกินแบบปิ้งย่าง หรือ จะลงหม้อไฟร้อนๆก็อร่อยไม่แพ้กัน หรือถ้าใครไม่อยากทานที่นี่ซึ่งจะเหมาะกับนักท่องเที่ยวอย่างเรา จะซื้อกลับบ้านไปทานที่ที่พัก ตลาดปลาก็มีโซนที่เป็นแพ็คใส่กล่องนำกลับไปอิ่มอร่อยที่บ้าน บอกได้เลยว่าขนาดซื้อกลับไปที่บ้านก็ยังรู้สึกสดอยู่เลย ตลาดสะอาด เดินสะดวก อาหารทะเลสดๆแบบนี้ ไม่มานี่ถือว่าพลาดของดีไปเลยน้าา

📍  ชื่อสถานที่ : ตลาดปลาไทเป (Taipei Fish Market)
⌚  เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 7.00 – 20.00 น.
🌎  การเดินทาง : รถไฟฟ้าใต้ดินลงสถานี Zhongshan Junior High School สายสีน้ำตาล ต่อรถแท็กซี่ไปยัง “ไถเป่ยหวี่ซื่อ” 
🗺  Google Map : https://goo.gl/maps/kVUrgjsJ6R1Ud5iB8

ตลาดปลาไทเป โดย ShutterStock


โซนซูชิบาร์ โดย JeongHo Shin


พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ (National Palace Museum)

พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ โดย ShutterStock

พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ (National Palace Museum) หรือพิพิธภัณฑ์กู้กง เป็นพื้นที่จัดแสดงสมบัติล้ำค้าของชาติ เป็นสมบัติล้ำค่าของราชวังจีนแผ่นดินใหญ่ที่เข้ามายังเกาะไต้หวัน ถือว่าเป็นหนึ่งสถานทีท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดและถ่ายรูปบริเวณด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์ที่มีลักษณะคล้ายกับพระราชวัง ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาที่บรรยากาศสวยงาม ด้วยความสวยของหลังคาเซรามิคสีเขียว สูง 4 ชั้น 1 อาคาร และสำหรับใครที่ชอบดูวัตถุและศิลปะทางประวัติศาสตร์ เพราะด้านในมีการจัดแสดงสมบัติโบราณ วัตถุและศิลปะของชาวจีนอยู่มากกว่า 600,000 ชิ้นงาน ส่วนใหญ่ถูกนำมาจากในพระราชวังต้องห้าม(Forbidden City)ของเมืองปักกิ่งที่ถูกขนย้ายมาในช่วงสงครามกลางเมืองจีน ซึ่งถูกย้ายมาในช่วงที่เจียงไคเช็คแพ้สงครามแล้วถอยมาอยู่ที่เกาะไต้หวันแห่งนี้ และอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ทำให้ที่นี่มีชื่อเสียงโด่งดังก็คือ “หยกผักกาด”และ”หยกหมูสามชั้น” ที่นักท่องเที่ยวต่างเข้ามาสัมผัสของจริงด้วยตาของตัวเอง เป็นงานแกะสลักจากหยกสีขาวและเขียวอยู่ในก้อนเดียวกัน สวยงามควรค่ากับการมาสัมผัสด้วยตาตัวเองมาก

📍  ชื่อสถานที่ : พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ (National Palace Museum)
🔎  เว็บไซต์ : npm.gov.tw
⌚  เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 9.00 – 17.00 น.
🌎  การเดินทาง : รถไฟฟ้าใต้ดินลงสถานี Shiling Station ทางออกที่ 1 จากนั้นต่อด้วยรถบัสสาย R30 ลงที่ป้าย National Palace Museum
🗺  Google Map : https://goo.gl/maps/TbadcGBVdhDHTmYo7


หยกหมูสามชั้น โดย ShutterStock


พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ โดย Michelle Shih


ซื่อหลินไนท์มาร์เก็ต Shilin Night Market

ซื่อหลินไนท์มาร์เก็ต (Shilin Night Market) เป็นตลาดกลางคืนที่ใหญ่และชื่อเสียงโด่งดังที่สุดของไทเปแหล่งรวมของกิน ของฝาก เสื้อผ้า เกมส์ ไว้ในที่เดียวกัน ร้านค้ามากมายในสองข้างทางอยู่ในทุกมุมของตลาด ถึงแม้จะไม่ดูหวือหวาเหมือนย่านซีเหมินติง แต่ที่นี่ก็เป็นแหล่งของกินและแหล่งช้อปปิ้งขนาดใหญ่ที่หนึ่ง ที่วัยรุ่นไต้หวันชอบมาเดินเพราะที่นี่บริเวณโดยรอบจะติดกับโรงเรียนจึงทำให้ของที่นี่มีราคาที่สมเหตุสมผลไม่แพง เหมาะสำหรับเด็กนักเรียน ไม่เพียงแต่คนไต้หวันเท่านั้น ตลาดนี้ก็ยังเป็นศูนย์รวมนักท่องเที่ยวจากหลากหลายมุมโลก ถ้าเป็นช่วงเทศกาลตลาดนี้จะคนแน่นมากๆ มาช้อปปิ้ง เลือกซื้อของฝากนานาชนิด และที่เห็นกันบ่อยที่สุดในตลาดคงหนีไม่พ้นเกมส์ Pin ball ตั้งอยู่เต็มตลาดไปหมด ชาวไต้หวันทั้งเด็กและผู้ใหญ่นั่งเล่นกันอย่างสนุกสนาน บ้างก็แลกเหรียญกันเป็นตะกร้าๆเลย ถ้าอยากรู่ว่าสนุกยังไง แลกเหรียญและลองเล่นกันสักครั้งค่ะ

📍  ชื่อสถานที่ : ซื่อหลินไนท์มาร์เก็ต (Shilin Night Market)
⌚  เวลาทำการ : เปิบริการทุกวัน 16.00 – 00.00 น.
🌎  การเดินทาง : ขึ้น MRT ลงสถานี JIANTAN STATION (สายสีแดง) ทางออกที่ 1 แล้วเดินข้ามถนนไป 70 เมตร
🗺  Google Map : https://goo.gl/maps/drNAQHLgRBhcqTd18


ซื่อหลินไนท์มาร์เก็ต โดย Abbster ซื่อหลินไนท์มาร์เก็ต โดย ShutterStock


เกาสง (Kaoshiung)

เมืองเกาสง โดย ShutterStock

เกาสง เป็นเมืองท่าและศูนย์กลางธุรกิจทางภาคใต้และเป็นเมืองใหญ่อันดับสองรองจากเมืองหลวงไทเปที่อยู่ทางตอนเหนือ เป็นเมืองที่เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน 2 สาย MRT สามารถเดินทางมาจากเมืองไทเปได้ง่ายๆด้วยรถไฟความเร็วสูง THSR ที่ใช้เวลาเพียง 90 นาทีเท่านั้น จากเมืองท่าแบบเก่าที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวันวันนั้นสู่เมืองท่องเที่ยวไลฟ์สไตล์ใหม่ในวันนี้ มีการผสมสผานความเก่าและความใหม่ได้อย่างลงตัวด้วยโกดังเก่าที่กลายเป็นพื้นที่ศิลปะอย่าง Pier2 Art Center และไปดู The Dragon and Tiger Pagodas เป็นเจดีย์ มังกร – เสือ ที่วัดฉือจี้ แลนด์มาร์คของเมืองเกาสงที่ใครมาแล้วจะต้องมาเดินลอดเข้าปากมังกรและออกทางปากเสือ เพราะคนที่นี่บอกว่าจะช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีให้ออกจากตัว ตอนกลางคืนก็ไปชมความสวยงามของชิงช้าสวรรค์ Kaohsiung Eye Ferris Wheel เป็นชิงช้าที่ตั้งอยู่บนดาดฟ้าของห้างสรรพสินค้า Dream Mall และในเวลากลางคืนก็จะมีตลาดนัดสุดฮิตของนักท่องเที่ยวที่คึกคักไปด้วยผู้คน ของกินอร่อยๆมากมายอย่างตลาด Liuhe Night Market ที่เดินทางจากสถานี MRT Formosa Boulevard Station ง่ายมากๆ

🗺  Google Maphttps://goo.gl/maps/5vX12S4go4XhoF5j8


เจดีย์มังกรเสือ วัดฉือจี้ (Dragon and Tiger Pagodas)

เจดีย์มังกรเสือ วัดฉือจี้ (Dragon and Tiger Pagodas) แลนด์มาร์คที่สำคัญของเมืองเกาสง ประติมากรรมลวดลายสีสีนอันสวยงามของเจดีย์มังกรและเสือ ตั้งอยู่ข้างสระบัวขนาดใหญ่ในเขตจั่วหยิง เมืองเกาสง มีโครงสร้างเป็นอิฐและหิน หอคอยสีเหลืองมีความสูงเจ็ดชั้น สององค์ตั้งอยู่คู่กัน ซึ่งชาวไต้หวันมีความเชื่อว่าการเดินเข้าปากมังกรและเดินทะลุออกปากเสือนั้น เปรียบเสมือนการเปลี่ยนจากความโชคร้ายให้กลายเป็นโชคดีตามความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมา ในขณะที่เดินผ่านตัวของมังกรและเสือจะมีประติมากรรรมนูนที่อยู่บนฝาผนังแสดงถึง เรื่องราวและตำนานต่างๆ อย่าง นรก สวรรค์ ตามความเชื่อของลัทธิเต๋า และภายในเจดีย์มีบันไดที่ขึ้นไปด้านบน สามารถไปชมวิวทิวทัศน์จากบนเจดีย์ได้ บรรยากาศจะดีมากในช่วงตอนเย็นเพราะจะทำให้เห็นแสงอาทิตย์ที่ตกกระทบกับพื้นน้ำถ่ายรูปออกมาสวยเลยทีเดียว

📍  ชื่อสถานที่ : เจดีย์มังกรเสือ วัดฉือจี้ (Dragon and Tiger Pagodas)
🔎  เว็บไซต์ : khh.travel
⌚  เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 8.00 – 18.00 น.
🌎  การเดินทาง : ลงสถานีรถไฟ (TRA) Zuoying Train Station
🗺  Google Map : https://maps.app.goo.gl/Zm2JopznLaDY34Ue6

เจดีย์มังกรเสือ วัดฉือจี้ โดย ShutterStock


Glory Pier

Glory Pier โดย Jack Hong, Shutterstock.com

มากันที่แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเมืองเกาสง Glory Pier สถานที่ผ่อนคลายใกล้ทะเล บรรยากาศเย็นสบายและโรแมนติก ฟีลแบบสวนสารธารณะ มีโซนทางเดินริมทะเล ปากแม่น้ำ Love River หรือสายน้ำแห่งความรัก แค่ชื่อก็โรแมนติกแล้ว มองออกไปฝั่งตรงข้ามจะพบกับอาคารรูปร่างเหมือนรังผึ้ง รูปทรงแปลกตาแต่ดูสวยมาก ซึ่งอาคารนี้ใช้เวลาสร้างนานถึง 10 ปีเลยทีเดียว ในอาคารนี้ประกอบไปด้วยหอประชุมขนาดใหญ่ 2 ห้อง แบ่งเป็นห้องใหญ่ที่สามารถจุ 12,000 คน และห้องเล็กที่จุได้ 3,500 คน เป็นสถานที่จัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆของเมืองเกาสงตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นงานดนตรี นิทรรศการ และที่แห่งนี้เหมาะกับการมาชมพระอาทิตย์ตกในตอนเย็นอีกด้วย เป็นอีกมุมนึงที่สวยมากเลยทีเดียวค่ะ

📍  ชื่อสถานที่ : Glory Pier
📞  เบอร์โทรศัพท์ : +886-7-7995678

🔎  เว็บไซต์ : khh.travel
⌚  เวลาทำการ : เปิดบริการ 24 ชั่วโมง
🗺  Google Map : https://maps.app.goo.gl/rsP8bjJvRUMsH8696

Glory Pier โดย Shutterstock.com


Sanwa Bank Kaohsiung Branch Vestige

Sanwa Bank Kaohsiung Branch Vestige โดย bill LAU

Sanwa Bank Kaohsiung Branch Vestige ธนาคารเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 100 ปีที่ขึ้นทะเบียนเป็นอาคารประวัติศาสตร์ของเกาสง ได้ถูกทำการรีโนเวทเป็นคาเฟ่สุดชิคแต่ยังคงคอนเซปความเป็นธนาคารเก่าอยู่ เพราะของใช้ด้านในไม่ว่าจะเป็น เฟอร์นิเจอร์ เคาน์เตอร์ธนาคาร ตู้เซฟ โคมไฟ ก็ยังเป็นของเก่าแก่ที่ตกทอดมาจากธนาคารเก่า ด้านในตกแต่งด้วยโทนสีน้ำตาลเข้มและขาวแบบเรียบง่าย ให้ความรู้สึกผ่อนคลายๆแอบแฝงความหรูหรานิดๆ คอกาแฟที่แวะมาหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า กาแฟดี ขนมเด็ด ทั้งหน้าตาและรสชาติให้ 10/10 แถมยังมีมุมให้ถ่ายรูปทั้งด้านในและด้านนอก ออกมาโซนด้านนอกจะโปร่งๆโล่งสบาย มีโต๊ะอยู่ 3 – 4 โต๊ะ พอให้นั่งรับบรรยากาศธรรมชาติ

📍  ชื่อสถานที่ : Sanwa Bank Kaohsiung Branch Vestige
⌚  เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 11.00 – 20.00 น.
🌎  การเดินทาง : ลงสถานีรถไฟธรรมดา(TRA) Sizihwan Station
🗺  Google Map : https://maps.app.goo.gl/RBa2XGnVhinDLwQ78

บรรยากาศภายในร้าน โดย MINGCHE CHUANG

บาริสต้า โดย 王安森

ที่นั่งด้านนอกร้าน โดย Jeff Lin


ไทจง (Taichung)

เมืองไทจง โดย ShutterStock

ไทจง แปลว่า “ไต้หวันกลาง” เมืองใหญ่ยอดนิยมอันดับสามที่รองลงมาจากเกาสง ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกของไต้หวัน ซึ่งมีสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดเวลา เป็นเมืองศูนย์กลางธุรกิจและอุตสาหรรมทางภาคกลางของไต้หวัน ไม่ได้เป็นเพียงแค่เมืองทางผ่านและสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อย่างเดียว ไทจงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวแบบชิคๆที่วัยรุ่นไต้หวันนิยมไปเที่ยวกันอีกด้วย ซึ่งการเดินทางมาที่เมืองไทจงก็ง่ายดายอีกเหมือนเดิมด้วยรถไฟฟ้าความเร็วสูง THSR เพียงแค่ 50 นาที และรถไฟธรรมดาใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง สำหรับใครที่มาทางรถไฟธรรมดาอย่าพึ่งรีบออกตัวไปไหนแวะร้านไอศรีมชื่อดังของที่นี่กันก่อนเลย ไอศครีมมิยาฮาร่า Miyahara Ice Cream ใครที่มาไทจงแล้วไม่ได้มาต่อแถวกินไอศครีมที่ถือว่ายังมาไม่ถึงนะคะ และโดดเด่นมาแต่ไกลด้วยดีไซน์แปลกตาของ โรงละครแห่งชาติไทจง National Taichung Theater ที่แสดงศิลปะการแสดงหลากหลายโปรแกรม สถาปัตยกรรมสวยๆ บนชั้นดาดฟ้าก็ยังมี สกายการ์เดน Sky Garden ให้เดินเล่นชมบรรยากาศด้านบนอีกด้วย และไฮไลท์ของไถจงก็คงจะเป็นที่นี่ หมู่บ้านสายรุ้ง Rainbow Village สถานที่สุดฮิต หมู่บ้านสีสันสดใส ที่เป็นฝีมือของคุณลุงผู้เป็นทหารผ่านศึกคนสุดท้ายของหมู่บ้าน มาเติมแต่งจนกลายเป็นที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่ถ่ายรูปออกมาน่ารักและสวยทุกมุมเลย

🗺  Google Maphttps://goo.gl/maps/xtyeqygxEmpwrVEQ6


มิยาฮาร่า Miyahara Ice Cream


Miyahara โดย TCPIP Taichung

มิยาฮาร่า (Miyahara Ice Cream) เป็นร้านไอศครีมและร้านอาหารดังประจำเมืองไทจงที่อยู่ใกล้สถานีรถไฟไทจง แต่เดิมที่นี่เคยเป็นโรงพยาบาลรักษาตาโดยมีนายแพทย์คนญี่ปุ่นเป็นเจ้าของ จากนั้นได้ถูกทิ้งร่างและถูกพายุไต้ฝุ่นโจมตีอย่างรุนแรง แต่ตึกไม่เคยมีคยวามเสียหายใดๆ จนถูกปรับปรุงและเปลี่ยนมาเป็นร้านอาหาร Miyahara จนถึงปัจจุบันนี้ ที่นี่เป็นร้านที่คนต่อแถวยาวเพื่อรอซื้อไอศครีม เป็นไฮไลท์ของร้านเลย เพราะมีไอศครีมให้เลือกหลายรสชาติ สามารถชิมก่อนได้ และมีท้อปปิ้งให้เลือกมากมาย ซึ่งไอศครีมจะเสิร์ฟมากับฐานรองที่เป็นวาฟเฟิลที่ทางร้านทำเองและตกแต่งด้วยท้อปปิ้งน่ารักๆ ภายในร้านไม่ได้มีเพียงแค่ไอศครีมที่แสนอร่อยเท่านั้น ที่นี่ยังเป็นร้านอาหารและร้านขายของฝากที่มี Signature เป็นช็อคโกแล็ตหลากหลายแบบ ขนมไหว้พระจันทร์ และของฝากชื่อดังอย่างพายสับปะรดแสนอร่อยที่มีแพ็คเกจเป็นหนังสือที่มีลวดลายแตกต่างกันออกไป ในร้านมิยาฮาร่าแห่งนี้ก็ยังตกแต่งร้านแนวธีม Harry Potter ซึ่งเป็นอีก 1 จุดขายที่บรรดานักรีวิวและผู้คนที่ชอบถ่ายรูปมักจะมาถ่ายรูปกันที่นี่

📍  ชื่อสถานที่ : มิยาฮาร่า (Miyahara Ice Cream)
🔎  เว็บไซต์ : miyahara.com.tw
⌚  เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 10.00 – 21.00 น.
🌎  การเดินทาง : ลงสถานีรถไฟ (TRA) Taichung แล้วเดินมาประมาณ 400 เมตร
🗺  Google Map : https://maps.app.goo.gl/kErYSac1Uem4TonE9


ช็อคโกแล็ต โดย Justin Chen

ไอศรีม โดย ShutterStock


เถาหยวน (Taoyuan)

อ่างเก็บน้ำ Shihmen โดย ShutterStock

เถาหยวน เมืองที่ทุกคนใช้เป็นจุดผ่านทางเข้าเมืองหลวงอย่างไทเป หรือ ไปเมืองอื่นๆ แต่รู้ไหมว่าเถาหยวนนี่แหละเป็นเมืองอุตสาหกรรมสำคัญของไต้หวันและมีแรงงานไทยอยู่มากที่สุดเลยนะเธอ ความหลากหลายทางวัฒนธรรมของเมืองเถาหยวนมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์พอๆกัน ทำให้เมืองได้รับสมญานามว่า “อาณาจักรดอกไม้” และ “ดินแดนแห่งสระน้ำนับพันแห่ง” หายใจเข้าลึกๆสูดอากาศบริสุทธิ์ที่ Lala Mountain Giant Wood ไปชมต้นไม้ยักษ์ ที่มีอายุถึง 2800 ปี ไปเดินขาสั่นที่ Xiao Wulai Skywalk สกายวอล์คแห่งแรกในไต้หวันทางเดินกระจกความสูง 70 เมตร ไปต่อที่ อ่างเก็บน้ำ Shihmen เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดเยี่ยมในการชมความงามของดอกไม้และใบไม้ เดินชมรูปั้นผู้นำเจียงไคเช็คและซุนยัดเซ็นที่ Cihu Memorial Sculpture Park เที่ยว Daxi Old Street เพื่อซื้อของฝากอย่างเต้าหู้ตากแห้งและขนมถั่วลิสง Longtan และส่งท้ายเถาหยวนกันที่ตลาดกลางคืน Zhongli Night Market เพื่อหาของกินอร่อยๆก่อนกลับเข้านอน

🔎  เว็บไซต์travel.tycg.gov.tw/en
🗺  Google Map https://goo.gl/maps/kbd1N5Ecys75JpqWA


สะพานลอยฟ้าเสี่ยวอูไหล (Xiao Wulai Skywalk)

สะพานลอยฟ้าเสี่ยวอูไหล โดย ShutterStock

สะพานลอยฟ้าเสี่ยวอูไหล (Xiao Wulai Skywalk) ทางเดินกระจกลอยฟ้าแห่งแรกของไต้หวัน ที่มีพื้นกระจกเทมเปอร์ความยาว 11 เมตร ที่แขวนลอยอยู่ในอากาศทำให้รู้สึกเหมือนกำลังเดินอยู่บนก้อนเมฆ ยื่นออกไปเหนือน้ำตกเสี่ยวอูไหล ที่ไหลตกลงมาจากหน้าผาความสูง 70 เมตร พื้นที่ให้ชมทัศนียภาพอันสวยงามของป่าและเขาโดยรอบแบบ 360 องศา และเพื่อความปลอดภัย ทางเดินกระจกลอยฟ้าแห่งนี้จะจำกัดจำนวนน้ำหนักของผู้เข้าชมได้เที่ยวละ 25 คน แนะนำให้จองล่วงหน้า 2 – 30 วัน เพื่อจะได้ไม่ต้องรอคิวนาน และสำหรับใครที่จองไว้แล้วไม่ได้ไป แนะนำให้ไปยกเลิกคิวด้วยนะคะ เดี๋ยวจะโดนจำกัดสิทธิ์ไม่ให้จองภายในเวลา 6 เดือนนะขอบอก

📍  ชื่อสถานที่ : สะพานลอยฟ้าเสี่ยวอูไหล (Xiao Wulai Skywalk)
🔎  เว็บไซต์ : travel.tycg.gov.tw

⌚  เวลาทำการ : เวลา 8.00 – 12.00 และ 13.00 – 17.00 ปิดทุกวันอังคาร
🌎  การเดินทาง : นั่งรถไฟธรรมดา(TRA)มาลงที่สถานี Taoyuan หรือ Zhongli ต่อรถบัส Taoyuan มาลงที่ป้าย Daxi จากนั้นเดินทางต่อด้วยรถบัส Taoyuan สาย 5105 มาลงที่ป้าย Xiao Wulai
🗺  Google Map : https://maps.app.goo.gl/9hG8DqHqTYhPdXEW8


สะพานลอยฟ้าเสี่ยวอูไหล โดย travel.tycg.gov.tw


ตลาดชุมชนเก่าต้าซี Daxi Old Street


ตลาดชุมชนเก่าต้าซี โดย 張忠邦

ตลาดชุมชนเก่าต้าซี (Daxi Old Street) หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า “ต้าซีเหล่าแจ” ถนนโบราณเก่าแก่ ที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมโบราณสไตล์บาโรกที่มีชีวิตชีวาและเงียบสงบที่สุดในไต้หวัน ถูกสร้างขึ้นในช่วงที่ญี่ปุ่นยึดครอง (พ.ศ. 2438-2488) ที่นี่แต่ก่อนเคยเป็นย่านธุรกิจการค้าขายของเมือง นอกจากร้านขายเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบดั้งเดิมแล้ว บนถนนเก่าแก่แห่งนี้ในปัจจุบันยังสามารถพบเห็นอาชีพเก่าของคนที่นี่ เช่น การทำเต้าหู้แห้งที่มีชื่อเสียงของต้าซี การตีเหล็ก และงานหิน รวมไปถึงขนมถั่วลิสง Longtan ที่เป็นของฝากชื่อดังของที่นี่อีกด้วย นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกนิยมมาสัมผัสบรรยากาศอันอบอุ่นของชุมชนเก่าแห่งนี้

📍  ชื่อสถานที่ : ตลาดชุมชนเก่าต้าซี (Daxi Old Street)
🔎  เว็บไซต์ : travel.tycg.gov.tw
⌚  เวลาทำการ : เปิดบริการ 24 ชั่วโมง
🌎  การเดินทาง : นั่งรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) มาลงที่สถานี Taoyuan ต่อรถบัส Daxi Express สาย 501 มาลงป้าย Daxi
🗺  Google Map : https://maps.app.goo.gl/H3MsqsyYbi5PG1Sr5


ตลาดชุมชนเก่าต้าซี โดย 高炳欽(炳哥)


ตลาดชุมชนเก่าต้าซี โดย 霈芸Jessica


พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Xpark

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Xpark โดย Nambawan, Shutterstock.com

Xpark เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในเมือง ที่เปิดใหม่ล่าสุดในไต้หวัน ก่อตั้งโดย Yokohama Hakkeijima เป็นบริษัทที่เปิดดำเนินการสวนน้ำในเมือง ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลามากกว่า 30 ปี และในตอนนี้เขาได้มาเปิดสาขาที่ไต้หวันเป็นชื่อ Xpark มีสัตว์บกและสัตว์น้ำมากกว่า 30,000 ตัว จาก 300 สายพันธุ์ อยู่ในพื้นที่ที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย ซึ่งเทคโนโลยีที่ทันสมัยนี้นั้นถูกนำมาใช้เพื่อคำนวณและควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น และเสียงโดยรอบ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับสัตว์ที่อาศัยอยู่ใน พื้นที่เสมือนจริงแบบ 360 องศา นำเสนอลูกเล่นที่หลากหลาย สามารถดูสัตว์น้ำต่างๆได้เกือบทุกจุด ไม่ว่าจะเป็นบนเพดาน ท่อน้ำใสที่ต่อมายังจุดต่างๆของพิพิธภัณฑ์ แม้นั่งในคาเฟ่ก็สามารถเห็นน้องเพนกวินว่ายน้ำมาทักทายได้ ที่นี่จะเน้นไปในเรื่องของ Interactive ก็คือการให้ผู้เข้าชมมีส่วนร่วมในกิจกรรมด้วย ไม่ว่าจะเป็นแสง สีเสียงที่ทางอควาเรี่ยมถ่ายทอดออกมา ทำให้ผู้เข้าชมคอนเนคได้กับโซนนั้นๆได้เป็นอย่างดี มีมุมถ่ายรูปสวยๆเพียบ เดินชมกันเพลินๆมีทั้ง 3 ชั้น ซึ่งใน 3 ชั้นนี้แบ่งออกเป็นทั้งหมด 12 โซน อัดแน่นไปด้วยกิจกรรมบบไม่มีเบื่อ การเดินทางมาที่นี่ก็สะดวกและง่ายมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นรถเมล์ รถไฟ รถไฟฟ้า แถมด้านหน้ายังมีแหล่งช้อปปิ้งชื่อดัง Gloria Outlet ที่มาลดราคาสินค้ากันแบบจุกๆ ช้อปปิ้งกันระหว่างรอเด็กๆไปดูสัตว์น้ำก็เพลินดีเหมือนกันนะคะ

📍  ชื่อสถานที่ : Xpark
🔎  เว็บไซต์ : xpark.com.tw
⌚  เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 10.00 – 18.00 น.
🌎  การเดินทาง : รถไฟธรรมดา (TRA), รถไฟฟ้าความเร็วสูง(THSR) ลงสถานีเถาหยวน(Taoyuan) และเดินมาทางด้านหลังของ Gloria Outlet
🗺  Google Map : https://maps.app.goo.gl/1enrSA96g6frPNRC8


จีหลง (Keelung)

Keelung Peace Island โดย ShutterStock

จีหลง เมืองท่าที่สำคัญ บรรยากาศดีมาก ข้างหลังเป็นภูเขา ข้างหน้าเป็นทะเลน้ำใส อยู่เหนือสุดของไต้หวัน จีหลงมีชื่อเล่นว่า “ท่าเรือสายฝน” เพราะมีฝนตกชุกและมีชื่อเสียงในเรื่องเกี่ยวกับทะเล ผู้คนที่นี่ประกอบอาชีพชาวประมงเป็นหลัก เมืองท่าแห่งนี้มีการขนส่งทางทะเลอย่างคับคั่ง ทำให้เกิดธุรกิจขึ้นบริเวณท่าเรือ พื้นที่ที่ติดทะเลส่งผลให้จีหลงเป็นเมืองการประมงที่สำคัญอีกเมืองหนึ่ง แถบนี้โดยส่วนใหญ่จะมีร้านคาเฟ่ ร้านอาหาร ที่ขายอาหารทะเล เดินชมอาคารสีสันสดใสสุดคิ้วท์เพลินๆที่ท่าเรือประมง Zhengbin Fishing Harbor หรือไปดำน้ำดูปลาหลากหลายสีสันที่อ่าวที่ใหญ่ที่สุดในชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ น้ำทะเลใสและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลที่อุดมสมบูรณ์อย่าง Longdong Bay ขับรถออกมาชมวิวรับลมทะเลและถ่ายรูปกับหินรูปทรงประหลาดแปลกตาซึ่งสามารถมองเห็นได้ดีที่สุดเมื่อตอนน้ำลดที่ Keelung Peace Island ปิดท้ายด้วยความอิ่มท้องกันเหมือนเดิมที่ Keelung Miaokou Night Market เป็นตลาดเก่าแก่ ที่มีมาตั้งแต่สมัยล่าอาณานิคมกันเลย ส่วนมากเป็นอาหารทะเลและอยู่ใกล้สถานีรถไฟ

🗺  Google Maphttps://goo.gl/maps/ZH9u9C6kJvWscDi36


ท่าเรือประมง (Zhengbin Fishing Harbor)

ท่าเรือประมง(Zhengbin Fishing Harbor) โดย ShutterStock

ท่าเรือประมง (Zhengbin Fishing Harbor) เป็นสถานที่เช็คอินใน Instagram ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเมืองจีหลง บ้านทั้ง 16 หลัง ทำให้ท่าเรือประมงนี้มีชีวิตชีวาด้วยการทาสีบ้านที่แตกต่างกันออกไปคนละสี ตึกอาคารสีสันสดใส สะท้อนน้ำทะเลสีเขียวมรกตจนที่นี่ถูกขนานนามว่าเป็น “บูราโนแห่งไต้หวัน” โดยรอบๆของที่นี่ก็ยังมีร้านอาหารทะเลและคาเฟ่น่ารักๆมากมาย และที่พลาดไม่ได้กับการกินชิกุวะสไตล์ไต้หวัน ที่มีความหอมอร่อย ใครที่จะมาที่นี่ไม่มีผิดหวังเลย เพราะท่าเรือแห่งนี้สามารถมากี่โมงก็ได้ เพราะแต่ละช่วงเวลาก็จะมีเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไป ถ่ายรูปออกมาสวยทุกเวลาไม่แพ้กัน ใครที่มีแพลนจะมาไต้หวันให้ลิสต์ที่นี่ไว้ด้วยเลยค่ะ

📍  ชื่อสถานที่ : ท่าเรือประมง (Zhengbin Fishing Harbor)
⌚  เวลาทำการ : เปิดบริการ 24 ชั่วโมง
🌎  การเดินทาง : นั่งรถไฟธรรมดา(TRA)มาลงที่สถานี Keelung จากนั้นต่อด้วยรถเมล์หรือ Taxi ได้เลย
🗺  Google Map : https://goo.gl/maps/BSVdKxgFMcexyU3w6

ค่าเฟ่ร้าน Hi There โดย hi.there.team


ปั่นจักรยานปักเป้า (Shen’ao Rail Bike)

ปั่นจักรยานปักเป้า โดย 深澳鐵道自行車

กิจกรรมยอดฮิต ออกกำลังกายกันเบาๆด้วยการ ปั่นจักรยานปักเป้า Shen’ao Rail Bike เป็นการปั่นจักรยานบนรถราง เป็นรถรางขนาดเล็กแบบ 2 ที่นั่งไว้ปั่นกับเพื่อนหรือปั่นกับแฟนก็โรแมนติกในระยะทางโดยประมาณ 1.3 กิโลเมตร ชมวิวทิวทัศน์ สูดกลิ่นอายของทะเล ชมบ้านเรือนโดยรอบ และสตรีทอาร์ตสวยๆตามกำแพงระหว่างทางที่เราปั่นไป จุดที่ตื่นเต้นที่สุดหนีไม่พ้นตอนเข้าอุโมงค์ จะเป็นอุโมงค์ทึบ ที่ฉายแสงไฟเป็นรูปการ์ตูนต่างๆ มีเสียงเพลงคลอเบาๆ ให้บรรยากาศสนุกและน่ารัก สามารถปั่นแบบไป – กลับ หรือเลือกเป็นแบบเที่ยวเดียวก็ได้ ใครที่อยากไปปั่นแนะนำให้จองตั๋วล่วงหน้าผ่านเว็บไซส์ก่อนนะคะ เพราะอาจจะไปเจอช่วงที่คนเยอะแล้วจะต้องรอคิวนิดนึง เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจมากในจีหลง ห้ามพลาดเลยนะทุกคน

📍  ชื่อสถานที่ : ปั่นจักรยานปักเป้า Shen’ao Rail Bike
📞  เบอร์โทรศัพท์ : +886224062200

🔎  เว็บไซต์ : railbike.com.tw
⌚  เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 8.00 – 18.00 น.
🌎  การเดินทาง : รถไฟธรรมดา(TRA)ลงสถานี Badouzi แล้วเดิน 150 เมตร
🗺  Google Map : https://maps.app.goo.gl/ZYaguwaRQXDQmNLy9

ปั่นจักรยานปักเป้า โดย 深澳鐵道自行車


หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen)

หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น โดย Shutterstock.com

ขยับออกจากจีหลงกันสักนิด และปิดท้ายด้วย หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen) หมู่บ้านทื่แฝงตัวอยู่บนหุบเขาอันเงียบสงบอยู่ทางตอนเหนือของไต้หวัน บรรยาศดี เย็นสบายออกไปทางหนาว มีอายุมากกว่า 100 ปี หมู่บ้านสุดคลาสสิค ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง มีทั้งอาหาร ขนมโบราณและของฝากมากมาย ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คอีกที่หนึ่งของไต้หวันที่ต้องมาให้ได้ จะมานั่งจิบชา กาแฟ เก็บอากาศธรรมชาติแบบสโลว์ไลฟ์ก็ดีเหลือเกิน ไฮไลท์ของที่นี่เลยค่ะ โรงน้ำชาที่มีวิวภูเขาที่สวยจึ้ง อึ้งตาแตก ประดับประดาไปด้วยโคมแดง ใกล้ตกเย็นแล้วจะสวยมากๆ ซึ่งจุดนี้เป็นจุดถ่ายรูปมุมมหาชนกันเลยทีเดียวและยังเป็นที่มาของการ์ตูนญี่ปุ่นชื่อดัง Spirited Away อีกด้วย อยากให้ทุกคนไปสัมผัสบรรยากาศจริงๆของที่นี่ จะบอกได้เลยว่าว้าวสุดๆค่ะ

📍  ชื่อสถานที่ : หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen)
📞  เบอร์โทรศัพท์ : +886224063270

🔎  เว็บไซต์ : newtaipei.travel
⌚  เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 8.00 – 22.00 น.
🗺  Google Map : https://maps.app.goo.gl/gN8M2T8eZSRyAUdHA

หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น โดย RuslanKphoto, Shutterstock.com หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น โดย RuslanKphoto, Shutterstock.com


ไม่ว่าการเดินทางไปเมืองไหนๆของไต้หวัน ก็เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้าความเร็วสูง (THSR) รถไฟธรรมดา (TRA) และรถไฟใต้ดิน (MRT) เชื่อมต่อกันทุกเมือง โดยแต่ละที่ใช้เวลาเดินทางแค่ไม่กี่ชั่วโมงเอง ทุกคนสามารถเลือกเที่ยวเมืองต่างๆตามรอยของพวกเรา Check In Chill ได้เลยนะคะ บอกได้เลยว่าครบทุกสไตล์แน่นอน ไม่ว่าจะ กิน เที่ยว ช้อปปิ้ง ถ่ายรูป เป็นเมืองที่ควรค่าแก่การมาเที่ยวจริงๆ อีกอย่างไต้หวันเขาฟรีวีซ่าด้วยนะ และใครที่จะมาเที่ยวใต้หวัน ทางเราแนะนำให้ซื้อบัตร EasyCard ไว้นะคะ สามารถใช้จ่ายรถสาธารณะทุกประเภท และรวมไปถึงร้านสะดวกซื้ออื่นๆอีกด้วย ครั้งต่อไปเที่ยวจะพาไปเที่ยวที่ไหน รอติดตามกันนะคะ

อ่านเพิ่มเติม

เที่ยวต่างประเทศที่ไหนดี ? 10 ประเทศ น่าเที่ยว ที่ควรไปสัมผัสสักครั้ง ในปี 2024

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Tags :
Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences Save