10 เทศกาลน่าไป เมื่อไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ในเดือนพฤศจิกายน 2024

ในเดือนพฤศจิกายน ประเทศญี่ปุ่นเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงอย่างเต็มตัวแล้ว ในหลาย ๆ สถานที่ของโตเกียว และจังหวัดอื่น ๆ บนเกาะฮอนชูนั้น เหล่าใบไม้ต่างก็เปลี่ยนสีสัน จากสีเขียว กลายเป็นสีแดง สีส้ม และสีเหลืองสวยงาม ส่วนอากาศนั้น ค่อนข้างเย็น อากาศแห้ง ๆ อุณหภูมิประมาณ 10-20 องศาเซลเซียส ควรพกเสื้อกันหนาวไปด้วยนะคะ เพราะเวลาลมพัดมาทีนึง ตัวสั่นระรัวเลยจ้า บางพื้นอาจมีฝนตกบ้าง ทำให้มีอากาศที่หนาวขึ้นไปอีก แต่อากาศเย็นแบบนี้ ทำให้เราสามารถเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้ปลี่ยนสีสวยงาม ราวกับภาพวาด หากไปเที่ยวญี่ปุ่นเดือนพฤศจิกายน ห้ามพลาดกิจกรรมชมใบไม้เปลี่ยนสีอย่างเด็ดขาดเลยล่ะ ในโซนโตเกียว ภูเขาทาคาโอะ ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะมีให้ชมตลอดทั้งเดือน ส่วนช่วงปลาย ๆ เดือน ขอแนะนำเป็นสวนริคุงิเอน ปกคลุมไปด้วยต้นเมเปิ้ลสีแดง มีงานใบไม้เปลี่ยนสี ในสวนประดับไฟของไดเมียว สามารถชมไฟได้ในช่วงหลังพระอาทิตย์ตกดินจนถึงสามทุ่มเลยล่ะ ส่วนกิจกรรมอื่น ๆ ในช่วงเดือนพฤศจิกายนสามารถชมได้ด้านล่างเลยจ้า


ใบไม้เปลี่ยนสี ภูเขาทาคาโอะ

วิวจากภูเขาทาคาโอะ, ภูเขาทาคาโอะ โดย tokyowestside.com

ใครไปเที่ยวโตเกียวช่วงเดือนพฤศจิกายน ขอแนะนำ ภูเขาทาคาโอะ (Mount Takao) พาคุณชมความงดงามของใบไม้เปลี่ยนสีในแถบชานเมืองของกรุงโตเกียว เมืองฮาชิโอจิ บนภูเขาทาคาโอะ ที่ระดับความสูง 599 เมตร จากระดับน้ำทะเล ได้รับการจดทะเบียนใน Michelin Green Guide ให้เป็นภูเขาที่มีผู้ปีนเขามากที่สุดในโลก ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมาก สามารถเดินศึกษาธรรมชาติ พักผ่อนหย่อนใจ สูดอากาศสดชื่น ได้รับความสนใจทั้งจากชาวญี่ปุ่นเองและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ว่ากันว่ามีนักปีนเขามาที่นี่มากกว่า 3 ล้านคนต่อปี โอ้โห นอกจากจะมีธรรมชาติที่สวยงามแล้ว การเดินทางมายังภูเขาทาคาโอะนั้นสะดวกมาก มีเคเบิลคาร์ขึ้นไปยังภูเขา แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้เที่ยวชมอีกต่างหาก อาทิเช่น พิพิธภัณฑ์ทาคาโอะ 599, สวนลิงและดอกไม้ป่าภูเขาทาคาโอะ, วัดยาคุโอะ อิน, ออนเซน เคอิโอะ ทาคาโอะซัง เป็นต้น ด้านบนภูเขามีจุดชมวิวที่สามารถชมวิวทิวทัศน์ของเมืองและธรรมชาติได้ มีโซนร้านอาหารและเบียร์การ์เด้นที่ให้คุณอิ่มท้อง พร้อมชมวิวด้านบนภูเขา อันนี้ไม่ควรพลาดเลยล่ะ อีกทั้งตลอดทั้งเดือนพฤศจิกายน จะมีการจัดงานเทศกาลใบไม้เปลี่ยนสีเขาทาคาโอะ เป็นเทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนที่คึกคัก นอกจะได้ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามแล้ว ยังมีการแสดงอีกมากมาย ตีกลองไทโกะ คอนเสิร์ต ศิลปะการแสดงของคนญี่ปุ่นโบราณ พร้อมจิบสาเกมาสุ งานจัดขึ้นที่บริเวณลานหน้าสถานีเคเบิลคาร์ Takaosan Cable Car Kiyotaki Station เลยจ้าาา หากใครอยู่โตเกียวลองเจียดเวลาสักวันไปเที่ยวภูเขาทาคาโอะกันดูนะ บอกเลยว่าสวยมากกกก ถือเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ควรมาเยือนสักครั้งเลยล่ะ

⛩️ ชื่อเทศกาล : Takaosan Momiji Festival 2024
📅 วันจัดงาน
: ปลายเดือนตุลาคม – ต้นเดือนธันวาคม 2024 *รอคอนเฟิร์มวัน*
🌎 เว็บไซต์ : takaotozan.co.jp , hkc.or.jp/takaosan/momiji_fes
🗺 สถานที่ : ภูเขาทาคาโอะ (Mount Takao), เมืองฮาชิโอจิ เขตทามะ กรุงโตเกียว
🚆 การเดินทาง : ขึ้นรถไฟ Keio Takao Line จากสถานี Shinjuku มาลงที่สถานี Takaosanguchi โดยสามารถซื้อตัวได้ที่ตู้ของ Keio มีทั้งแบบเที่ยวเดียว, ไป-กลับ และมีแบบแพ็คเกจ ตั๋วไป-กลับ พร้อมตั๋วเคเบิลคาร์/กระเช้าลิฟต์ ทั้งขึ้นและลง (แพ็คเกจถูกกว่า) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ส่วนการขึ้นไปบนเขาทาคาโอะนั้น มี 3 ทาง คือ เดินขึ้น, นั่งเคเบิลคาร์ และนั่งกระเช้าลิฟต์ (นั่งห้อยขา) สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้ตลอดทางขึ้น

รถรางขึ้นภูเขาทาคาโอะ ช่วงใบไม้เปลี่ยนสี, ภูเขาทาคาโอะ โดย Marvin Tenepre / Shutterstock.com

เส้นทางเคเบิลคาร์ขึ้นเขาทาคาโอะ สะกดสายตามาก, ภูเขาทาคาโอะ โดย Shutterstock.com

นักท่องเที่ยวมาชมความสวยงามกันอย่างคึกคัก, ภูเขาทาคาโอะ โดย MMpai / Shutterstock.com

จุดชมวิว, ภูเขาทาคาโอะ โดย Shutterstock.com


เทศกาลแปะก๊วยฮาชิโอจิ

เทศกาลแปะก๊วยฮาชิโอจิ โดย aiaikawa / Shutterstock.com

ใกล้กันกับภูเขาทาคาโอะ ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน จะมีเทศกาลแปะก๊วยฮาชิโอจิ จัดโดยชาวเมืองฮาชิโอจิ เพื่อสร้างวัฒนธรรมท้องถิ่นให้ผู้คนได้สัมผัสกับธรรมชาติ ต้นแปะก๊วยประมาณ 770 ต้นเรียงรายสองข้างทางบริเวณทางหลวงโคชู-ไคโดตัดผ่านฮาชิโอจิ (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 20) ทอดยาวประมาณ 5.5 กิโลเมตร จากโออิวาเกะโจในเมืองฮาชิโอจิไปยังสถานีทาคาโอะ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงใบแปะก๊วยจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ทำให้เกิดเป็นฉากที่งดงาม เหมาะแก่การเดินเล่น ชมความสวยงาม ท่ามกลางอากาศเย็นสบาย โดยต้นแปะก๊วยปลูกไว้ตั้งแต่ยุคโชวะ ทำให้ต้นมีความสูงใหญ่ งานนี้มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกมากมาย ทั้งทัวร์จุดตรวจ 12 จุด เพื่อประทับตราสึโกะเทกาตะ บล็อกไม้ทางผ่านสมัยโบราณ มีตลาดจำหน่ายอาหารและของที่ระลึก ตรงศาลาเทศบาลเรียวนัน, นิทรรศการการท่องเที่ยว, และการแสดงบนเวที ภายในงานมีความครึกครื้น พร้อมกับได้สัมผัสบรรยากาศสไตล์ย้อนยุคได้ฟีลลิ่งสุด ๆ  หากมาจากโตเกียวนั่งรถไฟจากชินจูกุมาลงที่ทาคาโอะ เดินออกมาจากสถานีรถไฟก็เจอเลย เดินเล่นไปตามถนนแบบยาว ๆ ได้เลย เรียกได้ว่ามาทาคาโอะช่วงใบไม้เปลี่ยนสีได้เที่ยวแบบ 2 in 1 เลย คุ้มมม

⛩️ ชื่อเทศกาล : Hachioji Ginkgo Festival 2024
📅 วันจัดงาน
: กลางเดือนพฤศจิกายน 2024 *รอคอนเฟิร์มวัน*
🌎 เว็บไซต์ : ichou-festa.org
🗺 สถานที่ : บริเวณเลียบทางหลวงโคชู (จุดถ่ายรูปแนะนำ มีสะพานลอย*), ฮาชิโอจิ, กรุงโตเกียว
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นจากสถานี Shinjuku Station นั่งรถไฟ Keio Line Hachioji ลงสถานี Kitano Station แล้วเปลี่ยนสายรถไฟเป็น Takao Line ลงสถานี Takao Station ออกประตูทิศเหนือไปยังเซเว่นก็ถึงแล้ว

สีเหลืองตัดกับท้องฟ้า, เทศกาลแปะก๊วยฮาชิโอจิ โดย 八王子いちょう祭り祭典委員会

ใบแปะก๊วย, เทศกาลแปะก๊วยฮาชิโอจิ โดย Russell Huang

สวยงามมาก ๆ, เทศกาลแปะก๊วยฮาชิโอจิ โดย aiaikawa / Shutterstock.com

ป้ายรถเมล์วิวแปะก๊วย, เทศกาลแปะก๊วยฮาชิโอจิ โดย ノブ

ทางเดินอันแสนโรแมนติก, เทศกาลแปะก๊วยฮาชิโอจิ โดย zakk Hsu


เทศกาลคาระซึ คุนชิ

เทศกาลคาระซึ คุนชิ โดย Matthieu Tuffet / Shutterstock.com

เทศกาลประจำปีของเมืองคาระซึ จังหวัดซากะ เป็นเทศกาลฤดูใบไม้ร่วง จัดขึ้นที่ศาลเจ้าคาระซึ ในวันที่ 2 – 4 พฤศจิกายน คำว่า คุนชิ (Kunchi) หมายถึง เทศกาลฤดูใบไม้ร่วงที่ยึดถือ ทางตอนเหนือของคิวชู หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า เทศกาลฮิกิยามะ (Hikiyama) ถูกกำหนดให้เป็น ทรัพย์สินทางวัฒนธรรมพื้นบ้านที่จับต้องไม่ได้ที่สำคัญ โดยรัฐบาลญี่ปุ่นในปี 1980 และเป็น มรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ โดยองค์การยูเนสโก ในปี 2016 ด้วย 14 ขบวนรถแห่อันงดงาม รถแห่นี้ เรียกว่า ฮิกิยามะ ทำมาจากไม้ แลคเกอร์ญี่ปุ่น และวัสดุอื่นๆ มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งสิงโต หมวกซามูไร ปลา มังกร และสัตว์ประหลาดอื่น ๆ เป็นเทศกาลที่สามารถดึงดูดผู้คนได้ราว ๆ 5 แสนคน ตลอดทั้ง 3 วัน ขบวนจะเคลื่อนผ่านเมืองที่มีปราสาทคาระซึ อันเก่าแก่ (อยู่ใกล้กับศาลเจ้า) โดยทีมที่ถูกคัดเลือกจากครอบครัวที่อาศัยอยู่ในย่านดั้งเดิมของคาระซึ 14 ตำบล มาพร้อมเสียงตะโกนว่า n-ya! En-ya! และ Yoisa! Yoisa! มีดนตรีบรรเลงจากระฆังญี่ปุ่น กลองไทโกะ และขลุ่ย ซึ่งรถแห่แต่ละคัน มีน้ำหนักมากถึง 2-3 ตัน สูง 5-6 เมตร และมีการตกแต่งอย่างสวยงาม เต็มไปด้วยสีสันต่างๆ สำหรับงานวันที่ 2 พฤศจิกายน งานเริ่มเวลา 19.30 – 22.00 น., วันที่ 3 พฤศจิกายน งานเริ่มเวลา 09.30 – 16.30 น. และวันที่ 4 พฤศจิกายน งานเริ่มเวลา 10.00 – 17.30 น.

⛩️ ชื่อเทศกาล : Karatsu Kunchi Festival 2024
📅 วันจัดงาน
: ต้นเดือนพฤศจิกายน 2024 *รอคอนเฟิร์มวัน*
🌎 เว็บไซต์ : karatsu-kankou.jp
🗺 สถานที่ : ศาลเจ้าคาระซึ (Karatsu Shrine), เมืองคาระซึ จังหวัดซากะ เกาะคิวชู
🚆 การเดินทาง : JR Kyushu Karatsu Line ลงสถานี Karatsu แล้วเดินเท้าอีก 10 นาที

เทศกาลคาระซึ คุนชิ โดย Matthieu Tuffet / Shutterstock.com

รถแห่ฮิกิยามะ, เทศกาลคาระซึ คุนชิ โดย Matthieu Tuffet / Shutterstock.com

เทศกาลคาระซึ คุนชิ โดย Journey is bliss / Shutterstock.com


เทศกาลขบวนแห่เจ้าเมือง

เทศกาลขบวนแห่เจ้าเมือง หรือ ฮาโกเนะ ไดเมียว เกียวเรสึ เป็นเทศกาลประจำปี จัดขึ้นทุกวันที่ 3 พฤศจิกายน ของทุกปี โดยเป็นวันวัฒนธรรม ซึ่งเป็นวันหยุดประจำชาติของญี่ปุ่น ขบวนแห่ไดเมียว เทศกาลนี้ จะมีขบวนแห่ของไดเมียว พวกขุนนาง กว่า 200 คน สวมชุดย้อนยุค รวมถึงซามูไร ถืออาวุธ ทหารับใช้ เกอิชา เจ้าหญิง และเกจิ (ผู้หญิงที่ให้ความบันเทิงแก่แขกในงานปาร์ตี้สาเกด้วยเพลงและเต้นรำ) มาพร้อมนักดนตรี วงโยธวาทิต และนักเต้นรำ ที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้เหมือนสมัยยุคเอโดะ โอบล้อมไปด้วยใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามของฤดูใบไม้ร่วง ในช่วงสมัยเอโดะ มีกฎหมายที่เรียกว่า Sankin-Kotai เป็นระบบที่จัดตั้งโดยรัฐบาลโทคุงาวะ เพื่อลดอำนาจของไดเมียว (หัวหน้าของซามูไรในแต่ละดินแดน) ซึ่งไดเมียวแต่ละคนจะต้องไปที่เอโดะ (โตเกียวในปัจจุบัน) ต้องจากดินแดนของพวกเขา เพื่อไปอยู่ที่นั่นเป็นเวลา 1 ปี เพื่อให้ทหารรับใช้ และคนของไดเมียว ได้ทำสิ่งต่างๆ ที่รัฐบาลโทคุงาวะสั่ง หลังจากครบ 1 ปี จะต้องกลับไปยังดินแดนของตัวเองและอยู่ 1 ปี สลับกันไป ส่วนภรรยาและลูกของไดเมียว ก็ต้องไปอยู่เอโดะด้วย เพื่อเป็นตัวประกัน เป็นการป้องกันไม่ให้ไดเมียวก่อกบฎ และไม่สามารถทำสงครามได้ เพราะจะสูญเงินไปกับการเดินทาง มีขบวนแห่เวลาเดินทาง และต้องจ่ายเงินเพื่อบำรุงรักษาที่อยู่อาศัยทั้ง 2 ที่ แถมการเดินทางบ่อยครั้งของไดเมียว ยังช่วยกระตุ้นการสร้างถนนทั่วประเทศ และการก่อสร้างโรงแรมขนาดเล็ก รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ตลอดเส้นทาง ถือเป็นการเกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ สำหรับขบวนแห่ เริ่มเวลาประมาณ 10.00 น. จากโรงเรียนประถมศึกษายูโมโตะ ใกล้วัดซอนจิ ผ่านโรงแรมในย่านเทอิเซอิเอน ประมาณเที่ยง และผ่านสถานีฮาโกเนะ-ยูโมโตะ ก่อนจะสิ้นสุดที่โรงแรมยูโมโตะ ฟูจิยะ ประมาณ 14.00 น. คุณสามารถจะได้สัมผัสประสบการณ์สมัยเอโดะ ชมขบวนแห่ที่มีการแต่งกายแบบดั้งเดิม

⛩️ ชื่อเทศกาล : Hakone Daimyo Gyoretsu 2024
📅 วันจัดงาน
: วันที่ 3 พฤศจิกายน 2024
🌎 เว็บไซต์ : hakone.or.jp/22
🗺 สถานที่ : ยูโมโตะ ออนเซ็น (Yumoto Onsen), เมืองฮาโกเนะ จังหวัดคะนะงาวะ
🚆 การเดินทาง : JR Tokaido Line หรือ Tokaido-Sanyo Shinkansen ลงสถานี Odawara แล้วเปลี่ยนสายรถไฟเป็น Hakone Tozan Railway ลงสถานี Hakone-Yumoto


โทริ โน อิชิ

โทริ โน อิชิ โดย kuremo / Shutterstock.com

เทศกาลของศาลเจ้าโอโทริ ในย่านเซ็นโซคุ ใกล้กับย่านอาซากุสะ เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นตั้งแต่สมัยเอโดะ มีต้นกำเนิดมาจากเรื่องราวในตำนานเทพเจ้าญี่ปุ่น “Ameno Hiwashino Mikoto” (อามิโนะ ฮิวาชิโนะ มิโกโตะ) และ “Yamato Takeruno Mikoto” (ยามาโตะ ทาเกะรุโนะ มิโกโตะ) จัดขึ้นตามธรรมเนียมในเดือนพฤศจิกายน ตามปฏิทินจันทรคติ กำหนดเป็นวันนักษัตร ปีระกา ซึ่งเป็นวันมงคล ศาลเจ้าจะเต็มไปด้วยผู้คนที่เข้ามาสักการะ บริเวณรอบๆ มีแผงขาย คุมาเดะ (Kumade) มากกว่า 300 แผง เป็นคราดนำโชค ที่จะช่วยกวาดความเจริญรุ่งเรือง โชคลาภ กวักเงิน กวักทอง ค้าขายเจริญๆ จะมอบความมั่งคั่งแก่ผู้ซื้อ มีความเชื่อว่า ในทุกๆ ปี จะต้องซื้อคุมาเดะ ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เพื่อการค้าขายที่เจริญยิ่งๆ ขึ้นไป เป็นเทศกาลในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่น่าสนใจ ได้สัมผัสความเป็นญี่ปุ่นอย่างแท้จริง เหล่าพ่อค้าแม่ค้าที่จำหน่ายคุมะเดะในแต่ละร้าน จะปรบมือเรียกลูกค้าเป็นจังหวะ สร้างความคึกคักภายในงาน หากคุณซื้อคุมาเดะ คุณสามารถเข้าร่วมปรบมือไปกับพ่อค้าตามจังหวะได้ งานนี้จะเริ่มเมื่อมีเสียงกลองไทโกะดังขึ้นในเวลาเที่ยงคืน สิ้นสุดที่เที่ยงคืนอีกวัน = 24 ชั่วโมง นอกจากคุมะเดะแล้ว ยังมีแผงขายอาหารมากมาย มาร่วมออกบูธจำหน่ายอาหาร ให้คุณได้ลิ้มลองรสชาติอาหารญี่ปุ่น ทั้งขนมแป้งคิริซันโช, มันยัตสึกะชิระ, อุด้ง, โอโคโนมิยะกิ, ทาโกะยากิ, ยากิโซบะ และอื่นๆ อีกมากมาย กินกันแบบจุกๆ อิ่มกลับโรงแรมเลยจ้าาา

⛩️ ชื่อเทศกาล : Tori No Ichi 2023
📅 วันจัดงาน
: กลางเดือนพฤศจิกายน 2024 *รอคอนเฟิร์มวัน*
🌎 เว็บไซต์ : asakusa-torinoichi.tokyo/english
🗺 สถานที่ : ศาลเจ้าโอโทริ (Otori Shrine),ย่านเซ็นโซคุ แขวงไทโต โตเกียว
🚆 การเดินทาง : Tokyo Metro Hibiya Line ลงสถานี Iriya ใช้ทางออก 3 แล้วเดินเท้าอีกประมาณ 600 เมตร , Tsukuba Express ลงสถานี Asakusa ใช้ทางออก A แล้วเดินเท้าต่ออีก 700 เมตร

โทริ โน อิชิ โดย kuremo / Shutterstock.com

โทริ โน อิชิ โดย Princess_Anmitsu / Shutterstock.com

โทริ โน อิชิ โดย kuremo / Shutterstock.com


การแข่งขันซูโม่ ฟุกุโอกะ

การแข่งขันซูโม่ ฟุกูโอกะ เดือนพฤศจิกายน เป็นการแข่งขันซูโม่รอบที่ 5 ประจำปี 2023 ในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งจัดแข่งตั้งแต่ช่วงเช้าถึงช่วงบ่าย มาถึงคิวของเมืองฟุกุโอกะ ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนกันยายน โดยการแข่งขันซูโม่จัดขึ้นในเดือนที่เป็นเลขคี่ สถานที่จัดจะเวียนไปเรื่อยๆ ทั้งโตเกียว โอซาก้า นาโกย่า ฯลฯ ใครที่อยากเห็นการแข่งขันซูโม่ของจริง แนะนำให้ซื้อตั๋วเข้าไปชมการแข่งขัน ได้อารมณ์ความเป็นญี่ปุ่นเข้าไปเต็มๆ อีกทั้งด้านในยังมีข้าวกล่องเบนโตะ ไก่ปิ้ง และสามารถนั่งจิบเหล้าสาเก ชมการแข่งขันไปด้วยแบบฟินๆ เรียกว่า เข้าถึงการดูการแข่งขันซูโม่อย่างแท้จริง ได้ความตื่นตา ตื่นใจ ตื่นเต้น ไปกับการชม และรับประทานอาหารญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวสามารถซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขันได้ โดยราคาแตกต่างกันไปตามแต่ประเภทที่นั่ง รอบเดือนพฤศจิกายนนี้ เปิดจำหน่ายบัตรในวันที่ 14 กันยายน 2024 ซื้อได้บนเว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) >>sumo<< จิ้มได้เลยค่ะ หรือจะซื้อตามบริษัททัวร์ต่างๆ ก็ได้ มีหลากหลายราคา ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แบ่งเป็นเซ็ต จะมาเดี่ยวหรือมากลุ่ม เลือกได้หลากหลายมากๆ แต่ละเซ็ตก็จะมี ตั้งแต่ราคา 200 เยน ไปจนถึง 37,200 เยน ไปเที่ยวญี่ปุ่นทั้งที ไม่ควรพลาดชมกีฬาที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นเลยล่ะ

⛩️ ชื่อเทศกาล : November Fukuoka Sumo Tournament 2024
📅 วันจัดงาน
: วันที่ 10 – 24 พฤศจิกายน 2024
🌎 เว็บไซต์ : sumo.pia.jp
🗺 สถานที่ : ฟุกุโอกะ โคคุไซ เซ็นเตอร์ (Fukuoka Kokusai Center), แขวงฮากาตะ นครฟุกุโอกะ จังหวัดฟุกุโอกะ
🚆 การเดินทาง : Fukuoka City Subway Hakozaki Line ลงสถานี Gofukumachi ใช้ทางออก 6 แล้วเดินเท้าประมาณ 900 เมตร

การแข่งขันซูโม่ ฟุกูโอกะ เดือนพฤศจิกายน โดย J. Henning Buchholz / Shutterstock.com


เทศกาลฉลองอายุ 3, 5 และ 7 ขวบ

เทศกาลฉลองอายุ 3, 5 และ 7 ขวบ โดย cowardlion / Shutterstock.com

เทศกาลฉลองอายุ 3, 5 และ 7 ขวบ เป็นเทศกาลประจำปีของญี่ปุ่น เพื่อเฉลิมฉลองการเติบโตของเด็กๆ ครอบครัวชาวญี่ปุ่น จะพาลูกชาย-ลูกสาว ที่มีอายุครบ 3, 5 และ 7 ขวบ แต่งกายชุดกิโมโน ไปยังศาลเจ้า เพื่อไหว้พระขอพร ให้เทพเจ้าอำนวยพรให้มีสุขภาพดีตลอดไป เป็นการฉลองการอยู่รอดของเด็ก ๆ เพราะในสมัยก่อน ชาวญี่ปุ่นต้องสูญเสียลูก เนื่องจากมีเด็กที่สุขภาพไม่ดีมากมาย กล่าวกันว่า เทศกาลนี้มีต้นกำเนิดมาจากยุคเฮอัน ในหมู่ขุนนางชั้นศาลที่จะเฉลิมฉลองเส้นทางของเด็กๆ ในวัยกลางคน ตัวเลข 3, 5 และ 7 นั้น ถือเป็นเลขคี่ที่นำโชคของชาวเอเชียตะวันออก โดยถูกกำหนดให้เป็นวันที่ 15 พฤศจิกายนของทุกปี ในยุคคามาคุระ เมื่อเวลาผ่านไป ประเพณีนี้ส่งผ่านไปยังชนชั้นซามูไร ทำให้มีการใช้ประเพณีกันอย่างแพร่หลาย เด็กอายุไม่เกิน 3 ขวบ ตามธรรมเนียม คือ ต้องโกนผม ก็เปลี่ยนเป็นได้รับอนุญาตให้ไว้ผม, เด็ก 5 ขวบ สามารสวมใส่กางเกงฮากะมะ (กางเกงซามูไร) ได้ และเด็กหญิง 7 ขวบ สามารถสวมผ้าคาดเอวทับชุดกิโมโนได้ ส่วนในสมัยเมจินั้น มีการนำเอาประเพณีมาในใช้ในหมู่ไพร่เช่นกัน รวมถึงพิธีกรรมมีการพัฒนามากขึ้น โดยการไปศาลเจ้าเพื่อขับไล่วิญญาณชั่วร้าย และขอพรให้มีสุขภาพที่ดียาวนาน

⛩️ ชื่อเทศกาล : Shichi Go San 2024
📅 วันจัดงาน
: วันที่ 15 พฤศจิกายน 2024
🗺 สถานที่ : ศาลเจ้าทั่วประเทศญี่ปุ่น

เทศกาลฉลองอายุ 3, 5 และ 7 ขวบ โดย Piu_Piu / Shutterstock.com

เทศกาลฉลองอายุ 3, 5 และ 7 ขวบ โดย Shutterstock.com

เทศกาลฉลองอายุ 3, 5 และ 7 ขวบ โดย Shutterstock.com


ไฟประดับในสวนริคุงิเอ็น

สวนริคุงิเอ็น โดย Takashi Images / Shutterstock.com

อีกหนึ่งสถานที่สำคัญในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของโตเกียว สวนริคุงิเอ็น ตั้งอยู่ในแขวงบุงเกียว ของกรุงโตเกียว เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ที่ใช้เวลาสร้างถึง 7 ปี คำว่า ริคุงิเอ็น มีความหมายว่า “สวนโคลงหกบท” ชื่อนี้ได้มาเพราะภายในสวนมีทัศนียภาพสวยงามตามบทกวีญี่ปุ่นโบราณ และเรื่องราวประวัติศาสตร์ของจีน มีห้องชากุหลาบพันปี สวนแห่งนี้ปกคลุมไปด้วยต้นเมเปิ้ลมากมาย ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง จะมีการจัดงานไฟประดับในสวนริคุงิเอ็น คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับต้นไม้สีแดง สีเหลืองทองอร่ามตา สะท้อนผิวน้ำ ในค่ำคืนแห่งฤดูใบไม้ร่วง บรรยากาศเงียบสงบ ที่คุณให้ได้ดื่มด่ำไปกับธรรมชาติที่สวยงาม สามารถชมไฟได้หลังจากพระอาทิตย์ตกดินจนถึง 20.30 น. เวลาเปิด-ปิดปกติของสวนริคุงิเอน คือ เวลา 9.00 – 17.00 น. เฉพาะผู้ซื้อตั๋วเท่านั้นที่สามารถเข้าได้หลัง 18.00 น. คุณสามารถชมใบเมเปิ้ลเปลี่ยนสี ได้ทั้งกลางวัน และกลางคืน ซึ่งได้อารมณ์คนละแบบ ไฟจะเริ่มเปิดในเวลา 18.00 – 20.30 น. (เข้าชมรอบสุดท้าย เวลา 19.30 น.) แนะนำให้ซื้อตั๋วออนไลน์ล่วงหน้า คลิก >ticket< เนื่องจากตั๋วมีจำนวนจำกัดและลดราคาเหลือ 900 เยน หรือซื้อตั๋วได้ในราคา 1,100 เยนที่หน้าประตูก็ได้เช่นกัน ภายในสวนยังมีร้านอาหาร-เครื่องดื่ม เช่น อาหารรองท้อง ชา ขนมญี่ปุ่น เป็นต้น อีกทั้งยังมีร้านขายของที่ระลึกของสวนริคุงิเอนอีกด้วย

⛩️ ชื่อเทศกาล : Rikugien Garden Autumn Illumination 2024
📅 วันจัดงาน
: ปลายเดือนพฤศจิกายน – ต้นเดือนธันวาคม 2024
🌎 เว็บไซต์ : tokyo-park.or.jp/teien/en/rikugientokyo-park.or.jp/rikugien_lighting2023
🗺 สถานที่ : สวนริคุงิเอ็น (Rikugien Garden), ย่านฮอนโกะมะโกเมะ แขวงบุงเกียว กรุงโตเกียว
🚆 การเดินทาง : JR Yamanote หรือ Tokyo Metro Namboku Line ลงสถานี Komagome ใช้ทางออก 2

เทศกาลไฟประดับ สวนริคุงิเอ็น โดย Takashi Images / Shutterstock.com

เทศกาลไฟประดับ สวนริคุงิเอ็น โดย Phinnasan / Shutterstock.com

เทศกาลไฟประดับ สวนริคุงิเอ็น โดย Shutterstock.com

เทศกาลไฟประดับ สวนริคุงิเอ็น โดย Nathapon Triratanachat / Shutterstock.com


ตลาดคริสต์มาส โกดังอิฐแดง โยโกฮาม่า

ตลาดคริสต์มาส โกดังอิฐแดง โยโกฮาม่า โดย yokohama-akarenga.jp

โกดังอิฐแดง อาคารสไตล์ย้อนยุค ทางเดินปูด้วยหิน ฉากหลังเป็นชิงช้าสวรรค์ Cosmo Clock 21 แต่เดิมเป็นโกดังสินค้า ในปัจจุบันเป็นศูนย์การค้าและศูนย์วัฒนธรรม มีร้านค้า คาเฟ่และกิจกรรมตามฤดูกาลมากมาย ช่วงสิ้นปีแบบนี้ แน่นอนว่าจะต้องมีกิจกรรมที่เกี่ยวกับคริสต์มาส กับตลาดคริสมาสต์ โกดังอิฐแดง โยโกฮาม่า มีร้านขายมากมาย ทั้งของใช้ ของกระจุกกระจิก และของกิน มีพื้นที่สำหรับรับประทานอาหาร-เครื่องดื่ม ภายในตลาดถูกประดับประดาไปด้วยแสงไฟระยิบระยับมากมาย พร้อมกับต้นคริสต์มาสยักษ์สูงถึง 10 เมตร ตลาดถูกจำลองมาจากคริสต์มาสในยุโรปแบบดั้งเดิม ในปี ค.ศ. 1393 ที่เยอรมัน ซึ่งจะจัดใน 4 สัปดาห์ก่อนคริสต์มาส เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ Weihnachtsmarkt ตลาดที่เกิดขึ้นทุกปลายเดือนพฤศจิกายน เพื่อให้คุณได้สนุกสนานไปกับช็อปปิ้ง สำหรับเตรียมคริสต์มาส ในประเทศเยอรมันจะมีตลาดคริสต์มาส เกิดขึ้นเกือบทุกเมือง แม้กระทั่งเมืองเล็ก ๆ ภายในตลาดถูกตกแต่งไปด้วยแสงไฟสวยงาม ที่จะช่วยสร้างบรรยากาศ และความโรแมนติก ที่คุณสามารถแชะภาพได้แบบรัว ๆ เลยล่ะ เต็มไปด้วยของที่เกี่ยวกับคริสต์มาสให้คุณได้เลือกซื้อ ทั้งแก้วน้ำ ตุ๊กตา ของที่ระลึก และของตกแต่งต่าง ๆ ส่วนของกิน ก็ต้องไส้กรอก, ไวน์ร้อน (Glühwein), ขนมปังสโตแลน (ขนมปังเยอรมันแบบดั้งเดิม) และเค้กคริสต์มาส พร้อมกับเสียงดนตรี รับรองว่า คุณจะเข้าถึงอารมณ์ความเป็นคริสมาสต์อย่างแท้จริง เดินเล่นรับลมหนาว ถ่ายรูปเก๋ ๆ ทานของอร่อย ชมไฟคริสต์มาสต์ ฟินนน

⛩️ ชื่อเทศกาล : Yokohama Red Brick Warehouse Christmas Market 2024
📅 วันจัดงาน
: ปลายเดือนพฤศจิกายน – ปลายเดือนธันวาคม 2024 *รอคอนเฟิร์มวัน*
🌎 เว็บไซต์ : yokohama-akarenga.jp
🗺 สถานที่ : โกดังอิฐแดง โยโกฮาม่า (Yokohama Red Brick Warehouse), เขตชินโกะ โยโกฮาม่า จังหวัดคานางาวะ
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นที่สถานี Shibuya ขึ้น Tokyu Toyoko Line (ด่วน) หรือ JR Shonan Shinjuku Line ลงสถานี Yokohama แล้วเปลี่ยนสายรถไฟเป็น Minatomirai Line ลงสถานี Nihon-Odori ใช้ทางออก 1 และเดินเท้าต่อ 500 เมตร

ร้านค้าเพียบ, ตลาดคริสต์มาส โกดังอิฐแดง โยโกฮาม่า โดย Nathapon Triratanachat / Shutterstock.com

บรรยากาศคึกคัก, ตลาดคริสต์มาส โกดังอิฐแดง โยโกฮาม่า โดย Nathapon Triratanachat / Shutterstock.com

ต้นคริสต์มาส, ตลาดคริสต์มาส โกดังอิฐแดง โยโกฮาม่า โดย Nathapon Triratanachat / Shutterstock.com

ตลาดคริสต์มาส โกดังอิฐแดง โยโกฮาม่า โดย Shutterstock.com


เทศกาลฤดูใบไม้ร่วง ถนนอินุอิ

เทศกาลฤดูใบไม้ร่วง ถนนอินุอิ โดย sakurako konohana

เมื่อถนนอินุอิ ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตรในพระราชวังอิมพิเรียล เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชม ซึ่งจะเกิดขึ้นปีละ 2 ครั้ง ครั้งแรกคือช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน เป็นช่วงที่ดอกซากุระบานสะพรั่ง และครั้งที่สองคือ ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นเดือนธันวาคม ช่วงฤดูใบไม้ร่วง ที่จะมีใบไม้เปลี่ยนสี จากสีเขียว เป็นสีน้ำตาล แดงและเหลือง สร้างความสวยงาม ด้วยฉากหลังพระราชวังอิมพีเรียล งดงามราวกับภาพวาด การชมจะเริ่มจากประตูซากะชิตะ (Sakashita-mon Gate) ไปจนถึงประตูอินุอิ (Inui-mon Gate) ทางเหนือของพระราชวัง หรือเลือกออกที่ประตู Ote-mon Gate เพื่อไปยังสวนนิโนะมารุ (Ninomaru Garden) ทางตะวันออกของพระราชวังได้ โดยเดินเลี้ยวขวาจากประตูนิชิฮาเนะบาชิ (Nishihanebashi-mon Gate) เนื่องจากถนนอยู่ในเขตพระราชวัง ควรแต่งกายสุภาพ และมีการรักษาความปลอดภัย เปิดบริการ 09.00 – 15.00 น. ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีในการเข้าชม ในช่วงสุดสัปดาห์ อาจมีผู้เข้าชมมาก อาจต้องรอคิวเป็นเวลานาน ควรเช็คเวลาให้ดี

⛩️ ชื่อเทศกาล : Autumn Public Opening of Inui Street 2024
📅 วันจัดงาน : ปลายเดือนพฤศจิกายน – ต้นเดือนธันวาคม 2024 *รอคอนเฟิร์มวัน*
🌎 เว็บไซต์ : kunaicho.go.jp/e-event/inui.html
🗺 สถานที่ : ประตูซากะชิตะ พระราชวังอิมพิเรียล (Sakashita-mon Gate), แขวงชิโยดะ กรุงโตเกียว
🚆 การเดินทาง : JR Yamanote Line หรือ Ueno-Tokyo Line หรือ Keihin-Tohoku Line ลงสถานี

บรรยากาศคึกคักมาก, เทศกาลฤดูใบไม้ร่วง ถนนอินุอิ โดย Local Guide

สวยงามน่ามอง, เทศกาลฤดูใบไม้ร่วง ถนนอินุอิ โดย 竹中彰一

เดินชมแบบเพลิน ๆ, เทศกาลฤดูใบไม้ร่วง ถนนอินุอิ โดย Hide

ใบเมเปิลสีเหลืองสวยงาม, เทศกาลฤดูใบไม้ร่วง ถนนอินุอิ โดย EMlKO K

ชาวญี่ปุ่นมาเดินชมกับครอบครัว, เทศกาลฤดูใบไม้ร่วง ถนนอินุอิ โดย Local Guide


วางแผนท่องเที่ยวกันให้ดี เตรียมเสื้อผ้าสวยๆ อุ่นๆ ไปถ่ายรูปกับใบไม้เปลี่ยนสี ฟินไปกับอากาศหนาว เย็นสบาย เที่ยวแบบไม่ต้องร้อนเลยล่ะ ในเดือนพฤศจิกายน ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นช่วงที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวมากมาย รับรองว่า คึกคักอย่างแน่นอน

ถ้าชอบก็กดไลท์ ใช่ก็กดแชร์ หรือกดติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊คแฟนเพจ : >>CheckInChill<< คอยติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก กับเช็คอินชิลล์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่า

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า