25 ที่เที่ยวอยุธยา 2023 เที่ยว ชมโบราณสถาน เดิน ตลาด ชมธรรมชาติ

พระนครศรีอยุธยา หรือที่เราเรียกสั้นๆ กันว่า อยุธยา เป็นจังหวัดทางภาคกลางที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ลักษณะเป็นเกาะกลางล้อมรอบด้วยแม่น้ำที่เคยเป็นเมืองหลวงของประเทศไทยและมียุคที่รุ่งเรืองที่สุด จนเคยได้รับฉายาจากคนสมัยก่อนว่า “เวนิสตะวันออก” ปัจจุบันถือเป็นเมืองเก่าแก่ที่ควรค่าต่อการศึกษาและอนุรักษ์ไว้ เมืองยังคงเต็มไปด้วยโบราณสถานมากมาย วัดวาอาราม พระปรางค์ เจดีย์ มีสิ่งก่อสร้างเกิดใหม่ก็มากมาย แต่ ก็ยังคงความงามในแบบอยุธยาให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชมอยู่ แหล่งโบราณสถานเก่าแก่มีมนตร์เสน่ห์ที่ลึกลับ น่าค้นหา เต็มไปด้วยเรื่องราวเรื่องเล่ามากมาย ทำให้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก ต่างเดินทางมาท่องเที่ยวกันอย่างไม่ขาดสาย เพราะนอกจากโบราณสถานแล้ว อยุธยายังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่งทั่วจังหวัด รอให้คุณได้มาสัมผัส ในวันนี้ เช็คอินชิลล์ เลยจะพาคุณไปเช็คอิน 25 ที่เที่ยวอยุธยา เที่ยวชมโบราณสถาน เดินชอปทั่วตลาด และแวะชมธรรมชาติ ย้อนยุคมาชื่นชมความงามของวัดและย้อนกลับมาชื่นชมความงามของธรรมชาติ หากไปช่วงกลางวัน แนะนำสวมเสื้อแขนยาว พกร่ม แว่นตา พัดลมจิ๋วหรือพัดมาด้วยนะ เพราะแดดแรงมาก แต่มาแล้วรับรองได้ความรู้เพิ่มกลับไปแน่นอน แล้วคุณจะรู้ว่าประวัติศาสตร์เป็นเรื่องที่น่าสนุกขนาดไหน ถ้าพร้อมแล้ว เราไปผจญภัยในดินแดนแห่งประวัติศาสตร์อันยาวนานกันค่ะ


วัดใหญ่ชัยมงคล

เจดีย์ชัยมงคล, วัดใหญ่ชัยมงคล โดย Lê Quang Vũ

เปิดมาก็รับความสิริมงคลกันก่อนเลยค่ะ กับ วัดใหญ่ชัยมงคล เดิมชื่อ วัดป่าแก้ว เป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์หลายยุคหลายสมัย โดดเด่นไปด้วยเจดีย์ชัยมงคล อนุสรณ์แห่งชัยชนะอันยิ่งใหญ่ (สูงที่สุดในอยุธยา) สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น โดยสมเด็จพระเจ้าอู่ทอง ได้รับการปฏิสังขรณ์ใหม่ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อเฉลิมพระเกียรติยศของพระองค์ที่ได้ชัยชนะจากการรบกับพระมหาอุปราชแห่งพม่า ภายในได้มีการค้นพบชัยมงคลคาถา (คาถาพาหุง) บรรจุอยู่ ส่วนพระอุโบสถ ด้านในประดิษฐานองค์ประธาน พระพุทธชัยมงคล พระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์สีทอง ด้านหลังมีตำหนักสมเด็จพระนเรศวร ให้ผู้ที่นับถือศรัทธาเข้าไปกราบไหว้ บริเวณรอบ ๆ วัดมีการจัดสวนสวยงาม เหมาะแก่การเดินชมความงดงามของพระเจดีย์ทั้งใหญ่และองค์เล็ก อีกทั้งยังมีพระนอน องค์สีขาว ที่สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนเรศวร ประดิษฐานอยู่ในวิหารที่เสื่อมโทรมตามกาลเวลาอีกด้วย นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาชื่นชมและกราบไหว้ได้ตามความสะดวกเลยค่ะ

💰  ค่าเข้าชม 

 • ชาวไทย เข้าชมฟรี
 • ชาวต่างชาติ 20 บาท / คน

📍  ที่อยู่ : เลขที่ 40/3 หมู่ 3 ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000
⏱  เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.
📞  เบอร์โทรศัพท์ : 035-242-640
🔗  Facebook : วัดใหญ่ชัยมงคล
🧭  Google Maphttps://goo.gl/maps/JvgLirZUpd7k53UN8

วัดใหญ่ชัยมงคล โดย Somchaidee chanel

พระพุทธรูปในอุโบสถ, วัดใหญ่ชัยมงคล โดย MR Trawat RitD

มุมมองจากหน้าเจดีย์, วัดใหญ่ชัยมงคล โดย Pongpichan Engkachotipong

พระพุทธรูปองค์สีขาว, วัดใหญ่ชัยมงคล โดย Ben Ng

บรรากาศด้านใน, วัดใหญ่ชัยมงคล โดย cc Bangkok

พระปางไสยาสน์, วัดใหญ่ชัยมงคล โดย  wandering.world

ภาพมุมสูงของวัดจากการบินโดรน, วัดใหญ่ชัยมงคล โดย Panupong Yokyongsakul


วัดพนัญเชิงวรวิหาร

วัดพนัญเชิงวรวิหาร โดย Shutterstock

ใกล้กันกับวัดใหญ่ชัยมงคล มีวัดเก่าแก่ที่ต้องแวะ วัดพนัญเชิงวรวิหาร ถูกสร้างขึ้นก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยา มีประวัติยาวนาน ตั้งอยู่ริมโค้งแม่น้ำป่าสักและแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นบริเวณที่แม่น้ำสองสายมาบรรจบกัน จุดเด่นของวัดนี้ คือ หลวงพ่อโต หรือที่ชาวไทยเชื้อสายจีนเรียกกันว่า หลวงพ่อซำปอกง เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะอู่ทองตอนปลาย สูง 19 เมตร ชาวอยุธยาและชาวไทยเชื้อสายจีนนิยมมากราบไหว้ขอพรจากท่าน ถัดมา พระพุทธรูปทองคำ ประดิษฐานในพระอุโบสถ ประกอบไปด้วยพระพุทธรูป 3 องค์​ คือ พระพุทธรูปทองคำ, พระพุทธรูปปูน และพระพุทธรูปนาก โดยพระพุทธรูปทองเป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัย ส่วนพระพุทธรูปปูน และพระพุทธรูปนาก เป็นพระพุทธรูปสมัยอยุธยา สามารถเข้าไปชมความสวยงามและกราบไหว้ได้ สุดท้ายเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก ตัวศาลเป็สถาปัตยกรรมแบบจีน 2 ชั้น ชั้นแรกประดิษฐานเจ้าแม่ ชั้นที่สองประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิม ว่ากันว่า เจ้าแม่สร้อยดอกหมากนั้นศักดิ์สิทธิ์มาก ใครมาบนบานขอพร มักจะสำเร็จผล โดยส่วนมากจะถวายสร้อยไข่มุก, เครื่องสำอาง, สิงโตเชิด, และเครื่องสังเวย สายมูไม่ควรพลาด ถือเป็นวัดอีกแห่งหนึ่งที่มีประวัติยาวนานและผู้คนให้ความเคารพนับถือเป็นจำนวนมาก ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยถ้าเราไปแล้วจะพบผู้คนมากมายแห่มาที่วัดนี้

💰  ค่าเข้าชม 

 • ชาวไทย เข้าชมฟรี
 • ชาวต่างชาติ 20 บาท / คน

📍  ที่อยู่ : เลขที่ 2 หมู่ 12 ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000
⏱  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 07.00 – 17.00 น.
📞  เบอร์โทรศัพท์ : 035-243-867
🔎  Facebook : วัดพนัญเชิงวรวิหาร
🧭  Google Map : https://goo.gl/maps/gjfwRJZDTZHTsWZe9

หลวงพ่อโต, วัดพนัญเชิงวรวิหาร โดย Suparat Wirattanapornkul

พระพุทธรูปทองคำ ปูน นาก, วัดพนัญเชิงวรวิหาร โดย Thongchai Phanphaisan

บริเวณที่นั่งกราบสักการะ, วัดพนัญเชิงวรวิหาร โดย 賴志忠

พระพุทธรูป, วัดพนัญเชิงวรวิหาร โดย k visalya

ศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก, วัดพนัญเชิงวรวิหาร โดย Wichaow Kongkhum

ท่าเรือและที่ให้อาหารปลา, วัดพนัญเชิงวรวิหาร โดย MR Trawat Rit


หมู่บ้านญี่ปุ่น Japanese Village

ป้ายขอพรเอมะ โดย หมู่บ้านญี่ปุ่น Japanese Village 日本人村

Japanese Village หมู่บ้านที่แสดงให้เราทุกคนได้เห็นว่า คนไทยกับคนญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาเนินนาน ตั้งแต่สมัยที่อยุธยายังเป็นเมืองหลวงของไทย ราวคริศต์ทตวรรษที่ 1300 เป็นช่วงที่ถือได้ว่าอยุธยาเป็นศูนย์กลางทางการค้าที่สำคัญของโลก เพราะมีเส้นทางสายไหมเชื่อมต่อระหว่างโลกตะวันตก(กรีก โรมัน) และโลกตะวันออก(จีน) โดยใช้อยุธยาเป็นแผ่นดินศูนย์กลางในการติดต่อซื้อขาย จึงมีชาวต่างชาติจำนวนมากเทียวไปเทียวมาอยู่ในบริเวณนี้ และช่วงนั้นเป็นช่วงที่คนญี่ปุ่นมีแนวคิดที่ออกเดินทางแสวงหาสถานที่ที่แนวคิดทางศาสนาไม่มีปิดกั้น บวกกับประเทศไทยไม่มีการแบ่งแยกศาสนาทุกคนสามารถอยู่ร่วมกันทำการค้าขายด้วยกันได้หมด จึงได้มีการก่อสร้างรกรากขึ้นที่นอกตัวเมืองอยุธยา บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก นอกจากชาวญี่ปุ่นแล้วยังมีชาติอื่น ๆ สร้างที่อยู่อาศัยในบริเวณด้วยเช่นกัน อาทิ ชาวฮอลันดา, ชาวโปรตุเกส และชาวอังกฤษ เป็นต้น ปัจจุบันสมาคมไทย-ญี่ปุ่นได้นำเอาจารึกทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับชาวญี่ปุ่นมาจัดแสดงไว้ในหมู่บ้าน เพื่อให้คนที่สนใจได้ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการอนุสรณ์สถานไทย-ญี่ปุ่น นิทรรศการและมัลติมิเดีย เกี่ยวกับบุคคลชาวญี่ปุ่นที่มีความสำคัญกับอยุธยา ที่นี่อบอวนไปด้วยความญี่ปุ่นโบราณสุด ๆ ทั้งสวนรอบ ๆ และอาคารพิพิธภัณฑ์ด้านใน ใครสนใจมาแล้วอยากจัดเต็ม ทางด้านอาคาร 1 มีให้เช่าชุดยูกาตะใส่เดินชมหมู่บ้านด้วยนะคะ

💰  ราคาเข้าชม 

 • บุคคลทั่วไป ราคา 50 บาท
 • นักเรียน นักศึกษา และเด็กอายุ 7 – 12 ปี ราคา 20 บาท
 • เด็กอายุต่ำกว่า 7 ปี เข้าชมฟรี

📍  ที่อยู่ : ต.เกาะเรียน อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000
⏱  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.30 – 18.00 น. / วันเสาร์-อาทิตย์ และหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 8.30 – 18.00 น. 
📞  โทรศัพท์ : 035-259-867
🔎  Facebook : หมู่บ้านญี่ปุ่น Japanese Village 日本人村
🔗  เว็บไซต์ : japanesevillage.org
🧭  Google Map : https://goo.gl/maps/xM2bno2udJrcQey47

ป้ายหมู่บ้านตรงจุดศูนย์กลาง, หมู่บ้านญี่ปุ่น โดย Yael Klein

มุมมองจากในสวน, หมู่บ้านญี่ปุ่น โดย DAnuWAT DAUNGKAEW

แท่นหินและสวน, หมู่บ้านญี่ปุ่น โดย Tanonchai P.

พิพิธภัณฑ์, หมู่บ้านญี่ปุ่น โดย Dr.Arnon Wong

ด้านในพิพิธภัณฑ์, หมู่บ้านญี่ปุ่น โดย Louis Ng

โบราณวัตถุด้านในพิพิธภัณฑ์, หมู่บ้านญี่ปุ่น โดย Tasama Uraipongse

บริเวณสวนสไตล์ญี่ปุ่น, หมู่บ้านญี่ปุ่น โดย Shutterstock


หมู่บ้านโปรตุเกส

หมู่บ้านโปรตุเกส โดย Shutterstock

ฝั่งตรงข้ามกับ หมู่บ้านญี่ปุ่น ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก เป็นที่ตั้งของ หมู่บ้านโปรตุเกส เป็นอีกหนึ่งชาติที่มีความสำคัญกับชาวไทยเป็นอย่างมาก ตามประวัติศาสตร์กล่าวว่า โปรตุเกสคือชาวต่างชาติ ชาติแรกที่เข้ามาค้าขายและมีความสัมพันธ์ที่ดีกับอยุธยา โดยในปี 2054 โปรตุเกสมีการส่งทูตเข้ามาเจริญสัมพันธ์ไมตรีกับสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 ของอยุธยา จึงเกิดมีการสร้างรกรากบ้านเมืองและทำการค้าขายกันในบริเวณ รวมถึงชาวโปรตุเกสบางส่วนยังมาเป็นทหารอาสาให้ความช่วยเหลือแก่ชาวอยุธยาอีกด้วย ต่อมาจึงมีการสร้างโบสถ์ขึ้นเพื่อเผยแพร่ศาสนาและเป็นศูนย์กลางของชุมชน ปัจจุบันเหลือให้เราได้เห็นเพียงซากประหลักหักพังของ โบราณสถานซานเปโตรหรือที่เรียกกันสมัยก่อนว่า โบสถ์เซนดอมินิก ซึ่งเป็นโบสถ์ที่ชาวดอมินิกันสร้างขึ้น และนับเป็นโบสถ์ศาสนาคริสต์แห่งแรกที่ถูกสร้างขึ้นในประเทศไทย ถูกจัดตั้งอยู่บริเวณกลางหมู่บ้าน ภายในยังมีสุสานหลุมฝังศพและโครงกระดูกที่ขุดพบจัดแสดงให้ได้ชมกันด้วยนะคะ ใครที่มีความสนใจทางด้านประวัติศาสตร์นอกจากมาเที่ยวชมวัดเก่าแล้ว แนะนำให้มาเที่ยวชมความงดงามที่หาชมได้ยากของสิ่งก่อสร้างในสมัยก่อนด้วยนะคะ

📍  ที่อยู่ :  ต.สำเภาล่ม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000
⏱  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวันจันทร์-เสาร์ เวลา 9.00 – 16.00 น. (ปิดวันอาทิตย์)
📞  โทรศัพท์ : 035-242-501
🧭  Google Map : https://goo.gl/maps/HzkU6LyebLsBHxzt8

ซากโบสถ์เซนดอมินิก, หมู่บ้านโปรตุเกส โดย Shutterstock

ทางเข้าอาคารอสดงหลักฐานทางวัตถุ, หมู่บ้านโปรตุเกส โดย Hru Vetsutee

บริเวณด้านในอาคาร, หมู่บ้านโปรตุเกส โดย Pises P

โครงกระดูกที่ขุดพบ, หมู่บ้านโปรตุเกส โดย ทรงวุฒิ ลีเมฆานนท์

ป้ายให้ข้อมูลความรู้, หมู่บ้านโปรตุเกส โดย Nanat Chairoek

ทางเข้าฝั่งท่าเรือ, หมู่บ้านโปรตุเกส โดย Nanat Chairoek


ตลาดน้ำอโยธยา

สะพานข้ามฝั่งแม่น้ำ, ตลาดน้ำอโยธยา โดย Shutterstock

ตลาดน้ำอโยธยา เป็นตลาดน้ำขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย บนเนื้อที่กว่า 60 ไร่ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ทั้งการแต่งกาย การแสดงพื้นบ้าน การละเล่น ของใช้โบราณ ประเพณีต่าง ๆ ตลอดจนสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ให้คุณได้สัมผัสบรรยากาศของตลาดน้ำย้อนยุคที่จะพาคุณย้อนไปสู่กรุงเก่า นั่งเรือโบราณ ชมบรรยากาศของตลาดโดยรอบ มีการแสดงละครประวัติศาสตร์ ที่จะทำให้คุณตื่นตาตื่นใจไปกับเอฟเฟคสมจริง และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยจะแบ่งออกเป็นโซนต่าง ๆ 16 โซน (ตามชื่ออำเภอในอยุธยา) สามารถเดินเล่น ถ่ายรูป ชมการแสดง ชม ชิม ช็อป กับร้านค้ามากมายถึง 200 กว่าร้าน รับรองว่า กินกันแบบเพลิน ๆ ถ่ายรูปแบบมันส์ ๆ กันไปเลยจ้า แถมจังหวัดอยุธยายังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อีก แบบนี้ขับรถไปเที่ยวแบบเช้าเย็นกลับได้สบายมาก

📍  ที่อยู่ : เลขที่ 65/19 หมู่ 7 ต.ไผ่ลิง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000
⏱  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 09.00 – 18.00 น.
📞  เบอร์โทรศัพท์ : 035-881-733
🔎  Facebook : ตลาดน้ำอโยธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
🧭  Google Map : https://goo.gl/maps/xXXoX61k9wXFgdjr8

ร้านขายเมี่ยงคำ, ตลาดน้ำอโยธยา โดย Anyada AREEVONGSAKUL

ร้านขายของโบราณ, ตลาดน้ำอโยธยา โดย เที่ยวกะกิน เช็คอินไปเรื่อย

ช้าง, ตลาดน้ำอโยธยา โดย Pairoj Kongkesorn

บรรยากาศรวม ๆ , ตลาดน้ำอโยธยา โดย Shutterstock


วัดราชบูรณะ

วัดราชบูรณะ โดย ya mong

วัดราชบูรณะ เป็นวัดขนาดใหญ่และมีความเก่าแก่มากที่สุดในพระนครศรีอยุธยา สร้างโดยเจ้าสามพระยา เมื่อปี พ.ศ. 1967 ตั้งอยู่บริเวณเชิงสะพานป่าถ่าน ติดกับวัดมหาธาตุ เมื่อเดินเข้าไปจะพบกับวิหารขนาดใหญ่ ตรงกลางมองเห็นพระปรางค์ประธาน ภายในพระปรางค์ประธานมีกรุขนาดใหญ่ใต้ฐานพระปรางค์ แบ่งออกเป็น 3 ห้อง กรมศิลปากรทำการขุด เมื่อปี พ.ศ. 2500 พบภาพจิตรกรรมฝาผนัง, พระพุทธรูป, พระพิมพ์, เครื่องทอง และทองคำหนักกว่า 100 กิโลกรัม โดยปัจจุบันเก็บรักษาอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา อีกทั้งในอดีตเคยมีเหตุการณ์ปล้นกรุ โดยลักลอบขุดและขโมยเครื่องทอง-อัญมณี ตำรวจสามารถจับกุมและยึดของกลางได้บางส่วน นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมโบราณสถานและถ่ายภาพได้ แต่ในส่วนของภาพจิตรกรรมฝาผนัง ไม่ควรใช้แฟลชในการถ่ายภาพนะคะ เพราะอาจทำให้ภาพเสียหายได้ ชื่นชมกันแล้วต้องช่วยกันอนุรักษ์ไว้ให้นานที่สุดด้วยนะคะ

💰  ราคาเข้าชม 

ชาวไทย

 • เด็ก เข้าชมฟรี
 • ผู้ใหญ่ ราคา 10 บาท / คน

ชาวต่างชาติ

 • ราคา 50 บาท / คน

บัตรเหมาเข้าได้ทุกวัดและพิพิธภัณฑ์ในอยุธยา (ภายในระยะเวลา 30 วัน)

 • ชาวไทย ราคา 40 บาท / คน
 • ชาวต่างชาติ ราคา 220 / คน

📍  ที่อยู่ : ถนนชีกุน ต.ท่าวาสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา, 13000
⏱  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.
📞  เบอร์โทรศัพท์ : 035-242-284
🧭  Google Map : https://goo.gl/maps/Bxwpny6xecsY2ykt5

วัดราชบูรณะ โดย ya mong

วัดราชบูรณะ โดย Sebastian Welp

วัดราชบูรณะ โดย ya mong

วัดราชบูรณะ โดย Eddie Hawkins


วัดมหาธาตุ

องค์พระพุทธรูป, วัดมหาธาตุ โดย Shutterstock

ข้ามถนนจากวัดราชบูรณะ มาที่วัดมหาธาตุ เป็นหนึ่งในวัดในเขตอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ตั้งอยู่บนถนนนเรศวร สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 1 (ขุนหลวงพะงั่ว) ในอดีตวัดแห่งนี้ เป็นวัดศูนย์กลางเมืองและจัดพระราชพิธีต่าง ๆ ของกรุงศรีอยุธยา ภายในวัดมีสิ่งก่อสร้างมากมาย ได้แก่ พระปรางค์ขนาดใหญ่ (ปรางค์ประธาน), เจดีย์แปดเหลี่ยม, พระปรางค์ขนาดกลาง, พระวิหารหลวง, วิหารเล็ก และตำหนักพระสังฆราช ในส่วนของปรางค์ประธาน มีพระบรมสารีริกธาตุบรรจุอยู่ สำหรับสิ่งที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่างในวัดมหาธาตุ นั่นก็คือ เศียรพระพุทธรูปในรากไม้ เป็นเศียรพระพุทธรูปหินทราย ศิลปะอยุธยาตอนกลาง เกิดจากการสู้รบในสมัยที่เสียกรุงศรีอยุธยา เหลือไว้เพียงพระเศียร ส่วนองค์พระนั้นหายไป โดยเศียรถูกปกคลุมไปด้วยรากต้นโพธิ์ข้างวิหารราย (วิหารเล็ก) นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติพากันตื่นตาตื่นใจ และนิยมมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกในบริเวณนี้กันเป็นจำนวนมาก

💰  ราคาเข้าชม 

ชาวไทย

 • เด็ก เข้าชมฟรี
 • ผู้ใหญ่ ราคา 10 บาท / คน

ชาวต่างชาติ

 • ราคา 50 บาท / คน

บัตรเหมาเข้าได้ทุกวัดและพิพิธภัณฑ์ในอยุธยา (ภายในระยะเวลา 30 วัน)

 • ชาวไทย ราคา 40 บาท / คน
 • ชาวต่างชาติ ราคา 220 / คน

📍  ที่อยู่ : ถนนนเรศวร ต.ท่าวาสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000
⏱  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.
📞  เบอร์โทรศัพท์ : 035-245-1234
🧭  Google Maphttps://goo.gl/maps/nxxWdAL44d1obheA6

พระปางประธาน, วัดมหาธาตุ โดย Mango

เศียรพระในรากไม้, วัดมหาธาตุ โดย Shutterstock

โบราณสถานด้านใน, วัดมหาธาตุ โดย Shutterstock

ทางเดินชมโบราณสถาน, วัดมหาธาตุ โดย jj jj

มุมมองจากฝั่งริม, วัดมหาธาตุ โดย B. F. G.


วัดพระศรีสรรเพชญ์

เจดีย์ 3 องค์ , วัดพระศรีสรรเพชญ์ โดย Shutterstock

วัดสำคัญในพระราชวังหลวง วัดพระศรีสรรเพชญ์ ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของวิหารพระมงคลบพิตร วัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นให้เป็นวัดส่วนพระองค์ของพระมหากษัตริย์ ไม่มีพระสงฆ์จำวัด ใช้ประกอบพระราชพิธีสำคัญ และเป็นที่เก็บพระบรมอัฐิของพระมหากษัตริย์อยุธยาเกือบทุกพระองค์ ใจกลางวัดเป็นที่ตั้งของพระเจดีย์ใหญ่ทรงลังกา 3 องค์ วางเรียงตัวยาวจากทิศตะวันออกไปยังตะวันตก โดยเจดีย์องค์แรก ถูกสร้างขึ้นฝั่งตะวันออก เพื่อบรรจุพระอัฐิของสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ (พระราชบิดา) ถัดมาเจดีย์องค์กลาง บรรจุพระอัฐิของสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 3 (พระบรมเชษฐา) สุดท้ายเจดีย์องค์ที่ 3 ฝั่งทิศตะวันตก บรรจุพระบรมอัฐิของสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 โดยรอบ ๆ เจดีย์ใหญ่สามองค์ มีพระวิหารหลวง, วิหารพระป่าเลไลยก์, พระวิหาร, พระอุโบสถ, และเจดีย์องค์เล็กหลายองค์ ถือเป็นมรดกโลก ที่ควรค่าแก่การเที่ยวชมมาก ๆ

💰  ราคาเข้าชม 

ชาวไทย

 • เด็ก เข้าชมฟรี
 • ผู้ใหญ่ ราคา 10 บาท / คน

ชาวต่างชาติ

 • ราคา 50 บาท / คน

บัตรเหมาเข้าได้ทุกวัดและพิพิธภัณฑ์ในอยุธยา (ภายในระยะเวลา 30 วัน)

 • ชาวไทย ราคา 40 บาท / คน
 • ชาวต่างชาติ ราคา 220 / คน

เช่าเครื่องโสตทัศนาจร (เครื่องบรรยายความรู้)

 • ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ ราคา 150 บาท / เครื่อง

📍  ที่อยู่ : ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000
⏱  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.
📞  เบอร์โทรศัพท์ : 035-242-284
🧭  Google Maphttps://goo.gl/maps/izAAEA8wArZ9Bs3W7

วัดพระศรีสรรเพชญ์ โดย Grant Cameron

ภาพรวม, วัดพระศรีสรรเพชญ์ โดย Shutterstock

สิ่งปลูกสร้างจากอิฐโบราณ, วัดพระศรีสรรเพชญ์ โดย 9- Joi


วัดโลกยสุธาราม

พระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่ประดิษฐานกลางแจ้ง, วัดโลกยสุธาราม โดย 江艾倫 

ใกล้ ๆ กับ วัดพระศรีสรรเพชญ์ ด้านหลังพระราชวังหลวง อันเป็นแหล่งที่ถือว่าเป็นศูนย์กลางของอยุธยา ยังมีวัดที่น่าสนใจอีก 1 วัด คือ วัดโลกยสุธาราม หรือ ที่นิยมเรียกกันว่า วัดพระนอน ด้วยทำเลที่ตั้งทำให้เชื่อกันว่านี่คงเป็นอีกวัดที่สำคัญของคนสมัยก่อน สันนิษฐานว่าวัดแห่งนี้ได้สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ตรงกับรัชสมัยสมเด็จพระ นครินทราธิราช พระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 6 แห่งกรุงศรีอยุธยา หรือ พระบิดาของพระเจ้าสามพระยานั่นเอง เนื่องจากมีการกล่าวถึงในพงศาวดารกรุงศรีอยุธยา ว่าเป็นเส้นทางที่พระเจ้าอยู่หัวบรมโกศใช้ในการกราบไหว้พระนอนที่องค์ใหญ่ที่สุดในเกาะอยุธยา ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลต์ของที่นี่มาจนทุกวันนี้เลยล่ะ ด้วยลักษณะพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่ประดิษฐานกลางแจ้ง องค์สีขาว ก่ออิฐถือปูน มีความยาว 42 เมตร สูง 8 เมตร แม้จะมีอายุเก่าแก่มากแล้ว แต่ยังคงรายละเอียดค่อนข้างสมบูรณ์เป็นที่น่าประทับใจ นี่ถือเป็นหนึ่งในมรดกของคนไทยที่ไม่ได้มอดไหม้ไปกับไฟสงคราม น้อยมากที่จะเห็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์ใหญ่อันดับต้น ๆ ที่อยู่กลางแจ้งไม่มีหลังคาปกคลุม แต่ยังมีความสมบูรณ์ได้ขนาดนี้ นักท่องเที่ยวและผู้ที่เลื่อมใสต่างก็ให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก ใครผ่านมาแถวนี้แนะนำให้ลองเข้ามาชมกันดูสักครั้งนะคะ

📍  ที่อยู่ : ถนนอู่ทอง ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000
⏱  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 8.00 – 16.30 น.
🧭  Google Map : https://goo.gl/maps/ja9T9v4z9NJxTyhj6

วัดโลกยสุธาราม โดย Ruben Perez Moreno

ลักษณะพระปางไสยาสน์กลางแจ้ง, วัดโลกยสุธาราม โดย Shutterstock

พระพุทธรูปและเจดีย์, วัดโลกยสุธาราม โดย Shutterstock


อยุธยา ไนท์มาร์เก็ต

นักแสดงที่แต่งชุดเดินโชว์ โดย อยุธยาไนท์มาร์เก็ต-Ayutthaya Night Market

ถนนคนเดินสไตล์ย้อนยุค เหมือนหลุดเข้าไปเดินอยู่ในตลาดสมัยก่อน สนุกสนาน คึกครื้น มากไปด้วยผู้คนที่ต่างพากันมาเดินชอปปิ้งของกิน ของใช้ต่าง ๆ กันอย่างคับคั่ง เห็นจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้ นอกเสียจาก อยุธยาไนท์มาเก็ต บรรยากาศตอนเย็น ๆ จนถึงพลบค่ำ ช่างเป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการจับจ่ายใช้สอยเสียจริง ทั้งของใช้พื้นเมือง, งานเย็บปักถักร้อย, แก้ว, แหวน, กำไล ฯลฯ แล้วไหนจะของกินทั้งคาว หวาน มีตั้งแต่กินเล่นยันกินจริงจัง แม้กระทั่งของเล่นหรือขนมที่หาได้ยากมากแล้วที่นี่ก็ยังมีครบ แล้วถ้าใครอินอยากใส่ชุดไทยสวย ๆ เดินเก็บภาพบรรยากาศ ที่ตลาดเขาก็มีร้านเช่าและขายคอยให้บริการอยู่นะคะ คราวนี้แหละ ได้เป็นสาวกรุงศรีอย่างถ่องแท้แน่นอนค่ะ อีกอย่างที่นี่เขามีการแสดงโชว์ให้ชมกันแบบฟรี ๆ ด้วยนะ ตอนนี้ไม่ใช่จะแนะนำอย่างเดียวแล้ว แต่เราขอเตือนไว้ด้วยเลยว่า ของอร่อย ๆ ทั้งนั้น ก่อนมาอาจตัวเบาเดินโลดโผนสบาย แต่ตอนกลับหนังท้องตึงแน่น เดินไม่ถนัดแน่นอนค่ะ

📍  ที่อยู่ :  ถนนบางเอียน ต.ท่าวาสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000
⏱  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวันศุกร์, เสาร์ และอาทิตย์ เวลา 16.00 – 21.30 น. (ปิดทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี)
🔎  Facebook : อยุธยาไนท์มาร์เก็ต-Ayutthaya Night Market
🧭  Google Map : https://goo.gl/maps/EMCdRxp2aMAujQ9f9

บรรยากาศความครึกครื้นในตลาด โดย อยุธยาไนท์มาร์เก็ต-Ayutthaya Night Market

บรรยากาศรวม, อยุธยาไนท์มาเก็ต โดย Shutterstock


วังช้างอยุธยา แล เพนียด

ช้างเดินทักทายนักท่องเที่ยว โดย วังช้างอยุธยา แล เพนียด

แวะถ่ายรูปกับน้อง ๆ ที่ วังช้างอยุธยา แล เพนียด ตั้งอยู่บนถนนป่าโทน ใกล้กับวัดศรีสรรเพชญ์เลย ก่อตั้งขึ้นเพื่ออนุรักษ์ สืบสานสายพันธุ์ช้างไทย และสร้างงานให้ช้าง เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม ด้านในประกอบไปด้วยลานพักช้างใหญ่ บริเวณพักผ่อนของช้างและควาญช้าง สามารถเข้าไปถ่ายรูปและป้อนอาหารน้อง ๆ กันได้ ถัดมาลานพักช้างน้อย ตรงนี้มีกิจกรรมเล่นกับช้าง และถ่ายรูป หากไปช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ และวัดหยุดนักขัตฤกษ์ จะได้ชมการแสดงช้าง (มีค่าเข้าชม) ทั้งนั่งแอคชั่น เต้น ยืนสองขา เล่นฮูล่าฮูป และใส่หมวกให้ผู้ชม โดยน้อง ๆ มีความน่ารักและแสนรู้กันมาก แถมยังมีกิจกรรมลอดท้องช้าง เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีบริการนั่งช้าง พาคุณย้อนยุคนั่งพาหนะโบราณ ควบคุมโดยควาญช้างมืออาชีพ มีการแต่งองค์ทรงเครื่องให้กับช้างและควาญช้าง เพื่อเข้าถึงอดีต น้องช้างจะเดินพาคุณชมโบราณสถาน, ศาลหลักเมือง, วัดพระราม, คุ้มขุนแผน, วิหารพระมงคลบพิตร, อนุสาวรีย์พระเจ้าอู่ทอง, และบึงพระราม เป็นต้น

💰  ราคา (ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ)

ถ่ายภาพที่ระลึกกับช้าง

 • ราคา 40 บาท / คน

ชมการแสดงช้าง

 • เด็ก สูงไม่เกิน 110 เซนติเมตร  ราคา 30 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 50 บาท / คน 

บริการนั่งหลังช้าง

 • ราคาเริ่มต้น 100 – 500 / รอบ (ระยะเวลา 15 หรือ 30 นาที)

📍  ที่อยู่ : ถนนป่าโทน ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000
⏱  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 09.00 – 17.00 น.
📞  เบอร์โทรศัพท์ : 086-901-3981, 081-821- 7065
📟  Line : @wangchangth
🔎  Facebookวังช้างอยุธยา แล เพนียด
🧭  Google Map : https://goo.gl/maps/d53WZAvwFTgRHysP8

น้องช้างทั้งหลาย, วังช้างอยุธยา แล เพนียด โดย Shutterstock

ป้อนอาหารช้าง, วังช้างอยุธยา แล เพนียด โดย Angkarn Janjuang

การแสดงช้าง โดย วังช้างอยุธยา แล เพนียด

โชว์การต่อสู้บนหลังช้าง, วังช้างอยุธยา แล เพนียด โดย poj8278

ช้างพานักท่องเที่ยวเดินชมเมือง, วังช้างอยุธยา แล เพนียด โดย Suthon Karawa


สวนสาธารณะบึงพระราม

สวนสาธารณะบึงพระราม โดย Shutterstock

 สวนสาธารณะและบึงน้ำขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ใจกลางอยุธยา เดิมมีชื่อว่า ชีขัน หรือ หนองโสน เพราะรอบบริเวณนั้นเต็มไปด้วยต้นโสนทั่วทุกอนู เป็นบึงที่มีมานานตั้งแต่ก่อนสร้างกรุงศรีอยุธยา เมื่อครั้งเริ่มสร้างจึงได้ทับถมดินขึ้นมาเพื่อสร้างวังและวัดต่าง ๆ กระจายตัวอยู่รอบบึง จากบันทึกทางประวัติศาสตร์คาดว่าน่าจะเปลี่ยนมาใช้ชื่อ บึงพระราม หลังจากที่สร้างวัดพระรามขึ้นมา เนื่องจากเป็นบึงใหญ่ตรงข้ามกับหน้าวัดพอดี มีโบราณสถานสำคัญในบริเวณบึงที่ถูกทิ้งร้าง 5 สถานที่ คือ วัดหลังคาดำ, วัดหลังคาขาว, วัดสังขปัด, วัดโพง และวัดไตรตรึงค์ ปัจจุบัน สวนสาธารณะบึงพระราม มีเนื้อที่กว่า 274 ไร่ มาเดินเล่นตอนเช้าอากาศจะดีมาก มีลมพัดเย็น ๆ หรือ มานั่งเล่นตอนเย็นชมพระอาทิตย์ตกดินก็สวยไปอีกแบบ กิมมิคของที่นี่คือเราจะมองเห็นยอดพระปรางค์หรือยอดโบราณสถานโผล่ขึ้นมาตามพุ่มไม้ ถือเป็นอะไรที่สวยงามแปลกตา เป็นความสวยที่บังเอิญเกิดจากธรรมชาติที่ลงตัวมาก ๆ คิด ๆ ดูแล้วในประเทศไทยเราคง หาชมวิวสถานที่แบบนี้ได้ยากเหมือนกันนะคะ

📍  ที่อยู่ :  ต.ท่าวาสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000 
  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน 24 ชั่วโมง
🧭  Google Map : https://goo.gl/maps/ffDfKQBd6zNyFgwQ8

บรรยากาศรวม ๆ , สวนสาธารณะบึงพระราม โดย Shutterstock

วิวจากสวน, สวนสาธารณะบึงพระราม โดย Manjuka Soysa

วิววัดร้าง, สวนสาธารณะบึงพระราม โดย Raul Montoleone

สะพานข้ามบึง, สวนสาธารณะบึงพระราม โดย JJ M


 วัดพระงาม คลองสระบัว

ประตูแห่งกาลเวลา, วัดพระงาม โดย Shutterstock

วัดพระงาม หรือชื่อเดิมคือ วัดชะราม ตั้งอยู่เมืองฝั่งนอกจึงไม่ทราบหลักฐานที่แน่ชัดว่าถูกสร้างขึ้นเมื่อใด แต่ในหลักฐานการขุดพบทางโบราณคดีคาดการณ์จากลักษณะของการสร้างได้ว่าคล้ายคลึงกับการสร้างวัดในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลางจนถึงตอนปลาย ที่ผนังกำแพงมีลักษณะหันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีคูน้ำล้อมรอบอาคาร และมีเจดีย์พระประธานอยู่หน้าโบสถ์ ซึ่งเป็นลัษณะการสร้างที่นิยมในยุคนั้นมากที่สุด จากการตรวจสอบล่องรอยพบว่าได้รับการบูรณะมาหลายครั้งแล้ว ก่อนที่จะถูกทิ้งร้างในสมัยที่ประเทศไทยเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 ราวปี พ.ศ.2310 ไฮไลต์ของวัดนี้ คือ ซุ้มประตูร้างที่ถูกไม้เลื้อยล้อมรอบไปด้วยต้นโพธิ์ใหญ่อายุนับ 100 ปี โดยที่ยังมีรากฐานที่มั่นคงและยอดแตกก้านสูงเหนือประตูขึ้นไป อย่างน่ามหัศจรรย์มาก จนได้รับขนานนามว่า “ประตูแห่งกาลเวลา” เพราะยิ่งเวลาที่พระอาทิตย์กำลังจะตกดินแสงจ้าสีทองจะส่องลอดอยู่ระหว่างประตูอย่างสวยงาม คนที่มาเยี่ยมชมและพบเห็นต่างพากันประทับอกประทับใจ ว่าช่างพอดิบพอดีกัน สวยงามราวกับว่าพอเดินผ่านประตูนี้ไปจะทะลุออกไปอีกโลกนึงยังไงยังงั้น ช่วงเวลาที่แนะนำให้มามากที่สุด คือ ตอนก่อนพระอาทิตย์จะตกดินในแต่วัน รับรองว่ามาเห็นด้วยตาตัวเองสวยกว่าที่ได้ฟังคนอื่นพูดแน่นอนค่ะ

📍  ที่อยู่ : เลขที่ 24 หมู่ที่ 4 ถนน ซอยสลักหิน ต.คลองสระบัว อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000
  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน 24 ชั่วโมง
🧭  Google Map : https://goo.gl/maps/xKpVEPMEUYQdnDoZ7

บรรยากาศรวม ๆ , วัดพระงาม โดย Shutterstock

คลองสระบัว, วัดพระงาม โดย Pipat Pawarewong


ตลาดน้ำกรุงเก่าวัดท่าการ้อง

บรรยากาศตลาดน้ำกรุงเก่ารวม ๆ โดย ตลาดน้ำวัดท่าการ้อง

ตลาดที่เปิดแค่วันหยุด แต่ผู้คนก็ยังนิยมพากันแวะมา ตลาดน้ำกรุงเก่าวัดท่าการ้อง เหมาะมากกับคนที่ชอบเที่ยววัด เที่ยวตลาด สายอิ่มบุญและอิ่มท้องต้องมาฟังทางนี้แล้วล่ะ ตลาดน้ำตั้งอยู่ในพื้นที่ของวัดท่าการ้อง ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา หลักฐานทางประวัติศาสตร์บ่งบอกได้ว่า วัดนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2092 ตั้งอยู่ทางริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาตะวันตก นักท่องเที่ยวต่างนิยมเข้ามากราบไหว้ พระพุทธรัตนมงคล หรือที่เรียกกันว่า“หลวงพ่อยิ้ม” เพราะว่ากันว่าขออะไรก็จะได้อย่างนั้น นอกจากนี้ภายในยังมีพิพิธภัณฑ์บูรพาจารย์ ที่มีหุ่นขี้ผึ้งปั้นพระเกจิจะดแสดงไว้ให้ได้กราบไหว้ ส่วนตลาดน้ำจะอยู่ทางด้านหลังวัด ซึ่งก็ทางวัดเนี่ยแหละที่จัดสร้างตลาดขึ้นเพื่อให้ชาวบ้าน พ่อค้าแม่ค้าในบริเวณ ได้เข้ามาจับจองพื้นที่ขายของกันทั้งทางบกและทางเรือ บรรยากาศดี ค่อนข้างสงบ ร่มรื่น มีของขายมากมายหลากหลายชนิด รับรองว่าหลังจากที่อิ่มบุญมาแล้ว คุณจะอิ่มท้องตั้งแต่ยังเดินไม่ถึงครึ่งทางแน่นอน

📍  ที่อยู่ : ซอย 6 ต.ภูเขาทอง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000
  เวลาทำการ : เปิดทำการ เฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 7.00 – 17.00 น. 
🔎  Facebook : ตลาดน้ำวัดท่าการ้อง
🧭  Google Map : https://goo.gl/maps/GTpo1Q8B29E3gMVF7

หลวงพ่อยิ้ม, ตลาดน้ำวัดท่าการ้อง โดย niwat thipthanom

ป้ายบอกทาง, ตลาดน้ำวัดท่าการ้อง โดย Anuchat Satthaboon

บรรยากาศทางบกและทางน้ำ โดย ตลาดน้ำวัดท่าการ้อง

บรรยากาศริมฝั่งแม่น้ำ, ตลาดน้ำวัดท่าการ้อง โดย Kasidit Duangudomdej


Ayutthaya Retreat

บึงน้ำพุกลางร้าน โดย Ayutthaya Retreat

อยุธยารีทรีต ร้านอาหารกึ่งคาเฟ่เรือนไทย ที่หาที่ไหนไม่ได้นอกจากอยุธยาเรานี่แหละค่ะ เรือนทรงไทยและซุ้มศาลานั่งทานอาหารตั้งรายล้อมอยู่รอบ ๆ บึงน้ำ น่ารัก อบอุ่น สไตล์ไทยสุด ๆ เหมือนได้ย้อนเวลากลับมาในอดีตยังไงยังงั้น ทางด้านอาหารมีให้เลือกมากมายทั้งคาว หวาน รสชาติและหน้าตาการตกแต่งก็มีความเป็นไทยอย่างเห็นได้ชัด โซนที่นั่งมีทั้งแบบ Indoor แอร์เย็น ๆ และ Outdoor รับลมโชยริมบึงบัว การตกแต่งภายในก็สไตล์ไทยแบบไม่มีหลุดตรีม ส่วนใหญ่พวกเฟอร์นิเจอร์จะทำจากไม้เก่า ไม้สักทั้งนั้น โซนเคาน์เตอร์ให้บริการก็โดดเด่นไปด้วยเครื่องดนตรี ฆ้องใหญ่ตรงกลาง บริการก็เป็นกันเองราวกับว่ามาแวะทานอาหารบ้านคุณตา คุณยาย ยิ่งถ้าใส่ชุดไทยมาเดินสวย มานั่งทานอาหารที่นี่คงจะเข้ากันสุด ๆ เลยล่ะ มุมถ่ายรูปก็สวยงดงาม มีความเป็นไทย สามารถถ่ายไว้เป็นที่ระลึกได้ทุกมุมเลย นอกจากเป็นคาเฟ่และร้านอาหารแล้ว ที่นี่เขามีที่พักแบบเรือนไม้ไทยคอยให้บริการนักท่องเที่ยวด้วยนะคะ สำหรับคนที่ชอบความเป็นไทยหรือชอบของใช้ ของเก่า แนะนำมาก ๆ เลยค่ะ เพราะที่นี่มีให้ชมเพียบ

📍  ที่อยู่ :  เลขที่ 5/4 หมู่ 4 ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000
⏱  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 9.30 – 18.00 น.
📞  โทรศัพท์ : 062-760-6262, 093-886-5968
🔎  Facebook : Ayutthaya Retreat
🧭  Google Map : https://goo.gl/maps/PvEV4w6uu27G7FUu6

ด้านหน้าทางเข้าร้าน, อยุธยารีทรีต โดย Just In Credible

บรรยากาศร้านและเบเกอรี่ โดย Ayutthaya Retreat


วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม โดย Shutterstock

ออเจ้าทั้งหลายห้ามพลาดเลยหนา ชมความสวยงามของ วัดไชยวัฒนาราม วัดริมแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างขึ้นโดยพระเจ้าปราสาททอง ในปี พ.ศ. 2173 เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะเหนือนครละแวก เป็นวัดที่มีงดงามมาก โดดเด่นด้วยพระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ ปรางค์ประธานตั้งตระหง่านสูงเด่น มีการผสมผสานศิลปะเขมรเข้าไปด้วย ส่วนหนึ่งมาจากปราสาทนครวัด ได้รับการปฎิสังขรณ์สืบต่อมาทุกรัชสมัย เนื่องจากเป็นที่บำเพ็ญพระราชกุศลของพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ในสมัยนั้น ด้านหน้าพระปรางค์มีพระอุโบสถ ประดิษฐานซากพระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างจากหินทราย ด้านหน้าพระอุโบสถมีเจดีย์ 2 องค์ สูง 12 เมตร อีกทั้งวัดไชยวัฒนารามยังเป็นโบราณสถานของชาติ หากมีโอกาสควรไปเที่ยวชมสักครั้ง และเนื่องจากวัดอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้ทัศนียภาพรอบวัดมีความสวยงามมาก ยิ่งยามเย็นจะได้บรรยากาศที่ดีสุด ๆ นักท่องเที่ยวนิยมใส่ชุดไทยมาเดินถ่ายรูปสวย ๆ ตามรอยละคร บุพเพสันนิวาส กันเป็นจำนวนมาก อีกทั้งในยามค่ำคืนที่วัดแห่งนี้มีการเปิดไฟรอบพระปรางค์อย่างสวยงาม หากได้นั่งเรือรับประทานอาหารยามค่ำจะได้เห็นวิวที่สวยงามนี้เต็ม ๆ ตาเลยล่ะค่ะ

💰  ราคาเข้าชม (ใส่ชุดไทยเข้าฟรี)

ชาวไทย

 • เด็ก เข้าชมฟรี
 • ผู้ใหญ่ ราคา 10 บาท / คน

ชาวต่างชาติ

 • ราคา 50 บาท / คน

บัตรเหมาเข้าได้ทุกวัดและพิพิธภัณฑ์ในอยุธยา (ภายในระยะเวลา 30 วัน)

 • ชาวไทย ราคา 40 บาท / คน
 • ชาวต่างชาติ ราคา 220 / คน

📍  ที่อยู่ : เลขที่ 40/3 หมู่ 3 ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000
⏱  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.
📞  เบอร์โทรศัพท์ : 035-322-7301, 03-533-5665 ต่อ 26
🧭  Google Maphttps://goo.gl/maps/NbAMGauLfKpRvTaH8

ยามค่ำคืนพระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ, วัดไชยวัฒนาราม โดย Shutterstock

ภาพรวมของโบราณสถาน, วัดไชยวัฒนาราม โดย ya mong

พระพุทธรูปปางมารวิชัยหน้าพระปรางค์, วัดไชยวัฒนาราม โดย Laurence & Francis Caillaud

ทางเดินเชื่อมระหว่างพระปรางค์, วัดไชยวัฒนาราม โดย ป้องกัน โพธิ์ชัย

โบราณสถาน, วัดไชยวัฒนาราม โดย Javi Lorbada

บรรยากาศบริเวณรอบวัด, วัดไชยวัฒนาราม โดย ya mong


พุทธอุทยานมหาราช หลวงปู่ทวด

พุทธอุทยานมหาราช โดย Shutterstock

องค์พระพุทธรูปปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืดที่เหมือนมนุษย์องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างด้วยปูนหุ้มสัมฤทธิ์ สีทองเหลือง ขนาดหน้าตัก กว้าง 24 เมตร ความสูงจากฐานถึงพระเศียร 51 เมตร ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 200 ไร่ เดิมสถานที่แห่งนี้ พระนเรศวรเคยใช้เป็นเส้นทางในการเคลื่อนทัพไปรบ จึงเป็นที่มาของชื่อ “พุทธอุทยานมหาราช” ผู้ศรัทธาทั้งหลายต่างให้ความสนใจและตื่นเต้น แห่เข้ามากราบสักการะและเชยชมความงดงามจากองค์พระพุทธรูปที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน นอกจากนี้บริเวณด้านหลังองค์หลวงปู่ทวด ยังเต็มไปด้วยร้านค้าขายของกิน ของใช้มากมาย ที่เน้นไปทางโบราณ ย้อนยุค หรือ สถานที่ที่รู้จักกันดีในชื่อ “ตลาดหลวงปู่ทวด” เดินช้อปได้แบบไม่ต้องกลัวร้อนเลย เพราะมีหลังคาสูงโปร่ง, โล่ง, สบาย, ร่มรื่น, เดินจับจ่ายใช้สอยกันได้อย่างเพลิน ๆ เลยล่ะ มาแล้วรับรองอิ่มอกอิ่มใจ อิ่มทั้งบุญ อิ่มทั้งท้อง กลับบ้านอย่างแฮปปี้แน่นอน

📍  ที่อยู่ : เลขที่ 115 หมู่ที่ 4 ถนน สายเอเชีย กิโลเมตรที่ 44 ต.บ้านใหม่ อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา 13150
⏱  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 7.00 – 17.00 น.
📞  โทรศัพท์ : 035-610-565
🔎  Facebook : เที่ยวอยุธยามาตลาดหลวงปู่ทวด

🧭  Google Map : https://goo.gl/maps/D81s765BAGqUR88e9

องค์หลวงปู่ทวด, พุทธอุทยานมหาราช โดย บุญชัย ชัยรัตนศักด์

ใต้องค์หลวงปู่ทวด, พุทธอุทยานมหาราช โดย Chaitawat Somnuk

พระแก้วมรกต, พุทธอุทยานมหาราช โดย เกรียงไกร เหลืองชัยปรีดา

ทางเข้าตลาดหลวงปู่ทวด, พุทธอุทยานมหาราช โดย Yuttana Tieow

บรรยากาศในตลาด, พุทธอุทยานมหาราช โดย Korrakrit Hiranthanawong


รักษ์นา คาเฟ่

หนึ่งในมุมที่นั่งรับประทานอาหาร โดย รักษ์นา คาเฟ่ อยุธยา

สถานที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจ สไตล์ธรรมชาติสุด ๆ รักษ์นา คาเฟ่ คาเฟ่ใจกลางทุ่งนาขนาดกว้างขวาง สะพานไม้ไผ่ทอดยาวตลอดทางเดิน การตกแต่งของที่นี่จะเป็นไม้ไผ่สะส่วนใหญ่ ตัวคาเฟ่จะตั้งอยู่ตรงกลาง รอบ ๆ จะเต็มไปด้วยโซนถ่ายรูปต่าง ๆ และที่นั่งของลูกค้า กระจายอยู่ทั่วทุ่ง ทั้ง กองฟาง, ชิงช้า, รังนก, เปลนอน ฯลฯ ที่นั่งจะเป็นแบบโอเพ้นแอร์ทั้งหมดนะคะ แบ่งเป็นโซนทั่วไปและโซนไพรเวต (จ่ายเพิ่มเติม) ทางด้านอาหารก็มีครบทั้งอาหารคาวและหวาน เครื่องดื่มอีกสารพัด บรรยากาศดี มีอากาศปอดโปร่ง ลมพัดเย็นสบาย ๆ แดดตอนช่วงกลางวันอาจจะร้อนสักหน่อย แต่แสงสวยบวกกับมุมถ่ายรูปที่มีให้เลือกจนตาลาย เดินชมได้จนเมื่อยขา ยิ่งวันหยุดนักท่องเที่ยวจะเยอะมากเป็นพิเศษเลยล่ะ ก็แหม อยู่ใกล้กรุงเทพฯขนาดนี้ ไม่แปลกใจเลยที่วันหยุดคนจะแน่น

📍  ที่อยู่ : เลขที่ 88 หมู่ 8 ถนน 347 ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000
⏱  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.00 – 18.30 น. / วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 8.00 – 19.00 น.
📞  โทรศัพท์ : 093-289-5155
🔎  Facebook : รักษ์นา คาเฟ่ อยุธยา
🧭  Google Maphttps://goo.gl/maps/SDZ4rA4v66zFXCbC8

บรรยากาศรวมและมุมถ่ายรูปต่าง ๆ โดย รักษ์นา คาเฟ่ อยุธยา


วัดนักบุญยอแซฟ

โบสถ์, วัดนักบุญยอแซฟ โดย Piya Nimityongskul

ถ่ายรูปสวยที่โบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิกในวัดนักบุญยอแซฟ โดยวัดแห่งนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นวัดที่มีความสวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ในปี พ.ศ. 2205 มีจุดเด่นที่โบสถ์หลังสีเหลือง ตัวโบสถ์หันหน้าออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา เป็นสถาปัตยกรรมฟื้นฟูโรมาเนสก์ มีหอระฆัง 1 หอ ภายในมีการตกแต่งอย่างงดงาม ประดับประดาด้วยกระจกสี มีรูปปูนปั้น แท่นพิธี ภาพของเหล่านักบุญ และอื่น ๆ โดยมีคุณพ่อแปร์โร (อธิการโบสถ์ในสมัยนั้น) และโจอาคิม แกรซี สถาปนิกชาวอิตาลีร่วมกันออกแบบ ปัจจุบันโบสถ์หลังนี้ มีอายุราว ๆ 140 ปีแล้ว เป็นโบสถ์หลังที่ 4 ที่มีการบูรณะเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน บริเวณวัดมีความสะอาดสะอ้าน และยังสามารถเห็นแกะ-แพะ ซึ่งน้อง ๆ จะแทะเล็มหญ้าอยู่รอบ ๆ วัด ช่วยสร้างบรรยากาศเสมือนได้มาพักผ่อนสุด ๆ ธรรมชาติมากค่ะคุณ

📍  ที่อยู่ : เลขที่ 30 หมู่ 11 ต.สำเภาล่ม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000
⏱  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 08.30 – 18.00 น.
📞  เบอร์โทรศัพท์ : 085-903-7289
🔎  Facebook : วัดนักบุญยอแซฟ อยุธยา
🧭  Google Map : https://goo.gl/maps/LohkCrrVBFYpjr3KA

ด้านในโบสถ์, วัดนักบุญยอแซฟ โดย Jowlee Sae-Ouy

ฝั่งประตูทางเข้าโบสถ์, วัดนักบุญยอแซฟ โดย Louis Ng

วัดนักบุญยอแซฟ โดย Route 359

ภาพอาหารมื้อสุดท้ายและพระเยูซูตึงกางเขน, วัดนักบุญยอแซฟ โดย Oph Srimuang

แกะและแพะที่อาศัยอยู่ในบริเวณ, วัดนักบุญยอแซฟ โดย Louis Ng

ภาพโบสถ์ในมุมกว้าง, วัดนักบุญยอแซฟ โดย putthipong th


ศรีอยุธยา ไลอ้อน ปาร์ค

Bird dome โดมนก โดย Sriayuthaya Lion Park – ศรีอยุธยา ไลอ้อน ปาร์ค

ใครว่าอยุธยามีแต่วัด แสดงว่ารู้ไม่จริง อยุธยาไม่มีแต่วัดนะคะทุกคน ขอแนะนำอีก 1 ที่เที่ยวดี ๆ ที่เหมาะมากสำหรับวันหยุดพักผ่อน ศรีอยุธยา ไลอ้อน ปาร์ค เรียกว่า แลนด์มาร์คใหม่ของชาวอยุธยาเลยก็ว่าได้ สวนสัตว์บนเนื้อที่กว่า 60 ไร่ ของเอกชนที่อัดแน่นไปด้วยน้องสัตว์มากมายหลายชนิด เช่น ช้าง, ท้าลาย, ยีราฟ, จระเข้, สิงโต, เสือ ฯลฯ และสัตว์หายากอีกเพียบ แต่ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือ เจ้าไลเกอร์ ที่เกิดจากสิงโตตัวผู้ผสมพันธ์เสือตัวเมีย น้องอ้วนน่ารักมาก ๆ ตอนนี้มีอาศัยอยู่ที่นี่ที่เดียวในประเทศไทย มีทั้งเบบี๋ ทั้งตัวใหญ่เบอเล่อเลยนะคะ สามารถถ่ายรูปกับน้องได้ด้วยนะ น้องสัตว์ที่นี่หลายชนิดน่าตาดุร้ายแต่นิ่งและใจดีมาก ๆ นะคะ จะวัยไหนก็แวะมาเที่ยวที่นี่ได้หมดนะ ยิ่งน้อง ๆ หนู ๆ จะถูกใจที่นี่กันเป็นพิเศษเลย สวรรค์ของเด็กดี ๆ เลยล่ะ ภายในมีร้านค้าและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เสียค่าบัตรเข้าแค่ครั้งเดียวก็คุ้มมากแล้ว ยังได้ชมการแสดงโชว์ช้างและลิงฟรี ๆ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มด้วยนะคะ ไฮไลต์ที่นอกจากเจ้าไลเกอร์ แล้วที่นี่มี โดมนก ขนาดใหญ่ที่เปิดให้ทุกคนสามารถยืนให้อาหารอย่างใกล้ชิดแบบนกมากินจากมือเราได้เลย หรือจะเป็นการยื่นไม้ยาวให้อาหารจระเข้ก็น่าตื่นเต้นมาก เพราะเจ้าจระเข้จะกระโดดขึ้นมากินสูงมาก ถือว่าแบ่งโซนเป็นสัดส่วนชัดเจนดีมากนะ แถมผู้คนที่มายังได้ใกล้ชิดกับสัตว์ต่าง ๆ อย่างทั่วถึงอีกตะหาก เป็นอีกสวนสัตว์ที่ใกล้กรุงเทพฯ และแนะนำมากเลยค่ะ รับรองว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ ถ้ามาแล้วต้องติดใจกันแน่นอนค่ะ

💰  ราคาเข้าชม

 • เด็ก ราคา 50 บาท / คน (ส่วนสูงไม่เกิน 120 ซม. เข้าฟรี)
 • ผู้ใหญ่ ราคา 100 บาท / คน
  **สามารถนำบัตรเข้าไปแลกพวงกุญแจ หรือ ตะกร้าผักได้ฟรี

📍  ที่อยู่ : เลขที่ 91 หมู่ 12 ต.หนองขนาก อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา 13130
  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 8.30 – 17.00 น.
📞  โทรศัพท์ : 082-888-8984
🔎  Facebook : Sriayuthaya Lion Park – ศรีอยุธยา ไลอ้อน ปาร์ค
🧭  Google Map : https://goo.gl/maps/MTKWhYXSj9mNPUPp7

บรรยากาศรวมปาร์ค โดย Sriayuthaya Lion Park – ศรีอยุธยา ไลอ้อน ปาร์ค

ศรีอยุธยา ไลอ้อน ปาร์ค โดย หมา น้อย

เหล่าสิงสาลาสัตว์ในปาร์ค โดย Sriayuthaya Lion Park – ศรีอยุธยา ไลอ้อน ปาร์ค


พระนคร คาซ่า

คฤหาสน์ พระนคร คาซ่า โดย พระนคร คาซ่า

คาเฟ่สไตล์ตุรกีแห่งเดียวในอยุธยา ที่เขาเปลี่ยนชื่อจาก พระนครแซ่บ มาเป็น พระนครคาซ่า แล้วนะทุกคน ถ้าเคยได้ยินสองชื่อนี้ คือ สถานที่เดียวกันนะ ชอบการตกแต่งร้านเขามาก ๆ ด้านนอกก็คือปล่อยให้เก่าโทรมเป็นคฤหาสน์ร้างดี ๆ นีเอง เปิดประตูเข้าไปก็อาจะมีงงกันนิดนึงว่า เอ๊ะ กรอบรูปใหญ่ ๆ เต็มเลยแล้วประตูทางเข้าอยู่ไหนนะ เป็นกิมมิคที่ทางร้านภูมิใจนำเสนอมาก ประตูจะอยู่ด้านหลังกรอบรูปบานแรกนั่นแหละค่ะ ฟีลคาเฟ่ลึกลับสุด ๆ ไปเลยแม่ พอเข้ามาด้านในคนละเรื่องกับด้านนอกอย่างสิ้นเชิงเลย ไม่มีความร้างเลยสักนิด ทั้งการตกแต่งภายในร้าน อุปกรณ์ช้อนชาม และเฟอร์นิเจอร์ มีแต่ความตุรกีตุรใจ อลังการงานสร้างแบบเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ อาหารก็เป็นการฟิวชั่นกันระหว่างอาหารไทยกับอาหารตุรกี มีการแบ่งโซนเป็นสัดส่วน โซนอาหารอยู่ชั้น 1 และโซนเบเกอรี่ชั้น 2 นอกจากนี้ยังมีบริการให้เช่าชุด, ผ้าคลุมหัว, มงกุฏ, เครื่องประดับ และพร็อพเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้เราได้เป็นคนตุรกีแบบสุด ๆ ไปเลยด้วยนะคะ

📍  ที่อยู่ : เลขที่ 90/9 ถนน 347 ต.วัดตูม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000
⏱  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 9.00 – 22.00 น.
📞  โทรศัพท์ : 092-994-6111
🔎  Facebook : พระนคร คาซ่า
🧭  Google Map : https://goo.gl/maps/FXmjG5AkMe5G8mtu5

บรรยากาศห้องต่าง ๆ ในคฤหาสน์ โดย พระนคร คาซ่า

เคาน์เตอร์สั่งออเดอร์และเมนูแนะนำ โดย พระนคร คาซ่า


พระราชวังบางปะอิน

พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพย์อาสน์, พระราชวังบางประอิน โดย Shutterstock

พระราชวังบางปะอิน พระราชวังโบราณตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองมา 18 กิโลเมตร ถูกสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง หลังจากนั้นได้ถูกปล่อยให้รกร้างเป็นเวลานาน จนกระทั่งรัชกาลที่ 4 ได้โปรดเกล้าฯ ให้บูรณะและสร้างพระที่นั่งเป็นที่ประทับ ต่อมารัชกาลที่ 5 ได้บูรณะครั้งใหญ่ สร้างพระที่นั่ง พระตำหนัก และตำหนักต่าง ๆ เพื่อรองรับพระราชอาคันตุกะ และพระราชทานเลี้ยงในโอกาสต่าง ๆ โดยพื้นที่ของพระราชวังบางปะอินแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรกเป็นเขตพระราชฐานชั้นนอก ใช้ออกมหาสมาคมและประกอบพระราชพิธีต่าง ๆ ประกอบไปด้วย หอเหมมณเฑียรเทวราช, พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์, พระที่นั่งวโรภาษพิมาน, สภาคารราชประยูร, กระโจมแตร และเรือนแพพระที่นั่ง ส่วนที่สองเป็นเขตพระราชฐานชั้นใน ที่ประทับของพระมหากษัตริย์ และพระบรมวงศานุวงศ์  ประกอบไปด้วย พระที่นั่งอุทยานภูมิเสถียร, พระที่นั่งเวหาศน์จำรูญ, พระตำหนักฝ่ายใน, หอวิฑูรทัศนา, เก๋งบุปผาประพาส, อนุสาวรีย์สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ และอนุสาวรีย์ราชานุสรณ์ ปัจจุบัน พระราชวังบางปะอิน อยู่ภายใต้การดูแลของสำนักพระราชวัง และยังเป็นสถานที่แปรพระราชฐานของพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ แต่มีการเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมความสวยงาม และเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทยไปพร้อม ๆ กันได้เลย

💰  ราคาเข้าชม 

ชาวไทย (ควรแต่งตัวสุภาพ)

 • ผู้ใหญ่ ราคา 50 บาท
 • เด็ก, นักเรียน, นิสิตนักศึกษา ราคา 20 บาท
 • พระภิกษุ สามเณร เข้าชมฟรี

ชาวต่างชาติ (ควรแต่งตัวสุภาพ)

 • ราคา 100 / คน

📍  ที่อยู่ : ถนนปราสาททอง ต.บ้านเลน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา 13160
⏱  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.
📞  เบอร์โทรศัพท์ : 035-261-044
🧭  Google Maphttps://goo.gl/maps/ayqRyNTJ82fB4vTR7

พระที่นั่งวโรภาษพิมาน, พระราชวังบางประอิน โดย en G

หอวิฑูรทัศนา, พระราชวังบางประอิน โดย Kasem Thiptarajan

พระตำหนักฝ่ายใน, พระราชวังบางประอิน โดย 6natures MIG

พระที่นั่งอุทยานภูมิเสถียร, พระราชวังบางประอิน โดย marioem66

พระที่นั่งเวหาศน์จำรูญ, พระราชวังบางประอิน โดย iamraizen23

ต้นไม้ดัดรูปช้าง, พระราชวังบางประอิน โดย Shutterstock

ท่าเรือ, พระราชวังบางประอิน โดย 박재현


วัดนิเวศธรรมประวัติ

วัดนิเวศธรรมประวัติ โดย Peerawas Keesiri

วัดนิเวศธรรมประวัติ พระอารามหลวง ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โปรดฯให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2421 เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับบำเพ็ญพระราชกุศล ขณะเสด็จมาประทับที่พระราชวังบางประอิน ตัวอาคารพระอุโบสถสีเหลืองมีลักษณะสามเหลี่ยมหน้าจั่วซ้อน 2 ชั้น เจาะหน้าต่างเป็นลักษณะโค้งรอบอาคาร สไตล์การก่อสร้างแบบชาวตะวันตก โดยใช้สถาปัตยกรรมกอทิก เลียนแบบมาจากโบสถ์คริสต์  ด้านในประดิษสถาน “พระพุทธนฤมลธรรมโมภาส” ที่เป็นการผสมผสานศิลปะเพณีนิยมเข้ากับศิลปะตะวันตก พระพุทธรูปจึงมีลักษณะคล้ายสามัญชนมาก ด้านผนังโบสถ์หน้าพระประธาน มีพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 5 ประดับด้วยกระจกสี คนทั่วไปสามารถเข้าเยี่ยมชมได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย บริเวณรอบ ๆ ถูกโอบล้อมด้วยน้ำ การจะเข้ามาที่วัดได้จึงมีแค่ทางเดียว คือ ต้องนั่งกระเช้าข้ามแม่น้ำจากฝั่งพระราชวังบางประอิน  บริเวณวัดมีความสวยแบบยุโรปมาก ๆ บรรยากาศก็เงียบ สงบ ร่มเย็น นอกจากอุโบสถสวย ๆ แล้ว ด้านในยังมี สุสานหิน และพิพิธภัณฑ์ ให้ได้เข้าชมอีกด้วยนะคะ เหมาะกับการมาไหว้พระและแวะชื่นชมสถาปัตกรรมแบบยุโรปของคนสมัยก่อนสุด ๆ

📍  ที่อยู่ :  พระราชวังบางปะอิน ต.บ้านเลน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา 13160
⏱  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 08.00 – 17.00 น. / วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 08.00 – 18.00 น.
📞  เบอร์โทรศัพท์ : 035-262-139
🔎  Facebook : วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร
🧭  Google Map : https://goo.gl/maps/LGcQCe93c1NPp51D9  

กระเช้าข้ามแม่น้ำ, วัดนิเวศธรรมประวัติ โดย Shutterstock

บรรยากาศด้านนอก, วัดนิเวศธรรมประวัติ โดย Shutterstock

พระพุทธนฤมลธรรมโมภาส, วัดนิเวศธรรมประวัติ โดย Shutterstock

พระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 5 , วัดนิเวศธรรมประวัติ โดย Watit Udom

สุสานสวนหิน, วัดนิเวศธรรมประวัติ โดย Kingkan Jindatham


 

ทุ่งบัวแดง 

แสดงอาทิตย์และดอกบัวแดง, ทุ่งบัวแดง โดย Shutterstock

ทุ่งบัวแดง ทุ่งดอกบัวที่สวยงาม สุดกว้างขวาง ลอยโชว์ความสวยของตัวเอง อยู่บนผืนน้ำขนาดใหญ่กว่า 15 ไร่ มองออกไปได้สุดสายตา ช่างสวยสดงดงามมาก ๆ มุมถ่ายรูปก็เยอะแยะ มากมาย หลายแบบ  ถ้าใครถ่ายรูปสะพานแล้วยังรู้สึกว่าอยากใกล้ได้มากกว่านี้ ที่นี่ยังสามารถพายเรือ นั่งเรือเข้าไปชมความงามของบัวแดงแบบใกล้ชิดได้อีกด้วยนะ เรียกว่า ตัวเราโดนโอบล้อมด้วยดอกบัวแดงเลยล่ะ อันนี้แนะนำเลยถ่ายภาพจากโดรน หรือ บนบฝั่งสะพาน จะได้รูปมุมกว้างที่เห็นความงามอย่างทั่วถึงทั้งคนทั้งบัว รูปจะออกมาสวยมาก ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรมาช่วงเช้าก่อน 11.00 น. นะคะ เพราะเมื่อแดดออกแรงขึ้นน้อง ๆ บัวจะค่อย ๆ หุบหลบแดดน้า แล้วก็ควรมาในช่วงกลางเดือนตุลาคม – กลางเดือนธันวาคม เท่านั้น เพราะถ้ามาเดือนอื่นจะเป็นช่วงฤดูเก็บข้าวนะคะ เนื่องจากทุ่งบัวแดงเติบโตอยู่บนทุ่งนาข้าวค่ะ พอไม่ใช่ฤดูที่บัวบาน ที่นี่ก็จะกลายเป็นทุ่งนาสีเขียวขจีทั่วบริเวณแทนนะค่ะ ใครอยากไปชมวิวบัวแดงหรือวิวทุ่งนาก็เลือกเดือนไปกันดี ๆ นะคะ รับรองว่าอีกไม่นานต้องกลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของอยุธยาแน่นอน

📍  ที่อยู่ : หมู่ที่ 5 ถนนสายเอซีย ต.คลองจิก อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา 13160
⏱  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 5.00 – 18.00 น.
📞  โทรศัพท์ : 082-928-8563
🔎  Facebook : ทุ่งบัวแดง_นวัตวิถีบ้านคลองทราย

🧭  Google Maphttps://goo.gl/maps/fZqqnPPZWu5DwvBY8

มุมถ่ายรูปริมฝั่ง, ทุ่งบัวแดง โดย Anupong Gaysornbua

สะพานเดินถ่ายรูป, ทุ่งบัวแดง โดย Poonyapat Gaysornbua

เรือที่พายไปถ่ายรูปได้และดอกบัวแดง, ทุ่งบัวแดง โดย Shutterstock

ฤดูเก็บข้าวทุ่งดอกบัวแดงกลายเป็นทุ่งนา, ทุ่งบัวแดง โดย Anupong Gaysornbua

 


Moso Yodia Cafe and Bar

บรรยากาศจากด้านหลังร้าน โดย MoSo Yodia Cafe&Bar

คาเฟ่น้องใหม่มาอีกแล้วค่าาา ตั้งอยู่เส้นเอเชีย ขาเข้ากรุงเทพฯ คาเฟ่ที่ญี่ปุ้นญี่ปุ่น เหมือนยกมาไว้ที่นี่แล้ว Moso Yodia Cafe & Bar (Moso แปลว่า ไม้ไผ่, Yodia อ่านว่า โยเดีย เป็นคำที่คนญี่ปุ่นใช้เรียกคนอยุธยาสมัยก่อน) เริ่มตั้งแต่ทางเข้าก็เป็นป้ายชื่อร้านที่เขียนภาษาญี่ปุ่นอยู่บนหินใหญ่ พร้อมตุ๊กตาดารุมะคอยต้อนรับ และให้ชำระค่าคูปองเข้าร้านตรงนี้ได้เลย พอเดินเข้ามาบริเวณด้านในก็เหมือนหลุดมิติมาอยู่ญี่ปุ่นเลยล่ะทุกคน สวยมาก ๆ จนถ้าไม่มาเองคงไม่เชื่อแน่ ๆ ว่าที่นี่คืออยุธยา แล้วคือเดินไปทางไหนก็สวย ถ่ายรูปได้หมด บรรยากาศก็ร่มรื่น ร่มเย็น แบบนี้เขาเรียกว่าเอาใจกันสุด ๆ กว่าจะเดินไปถึงคาเฟ่รูปก็คงเกือบเต็มกล้องแล้ว ตัวคาเฟ่จะมีความโมเดิร์น เน้นการตกแต่งด้วยไม้ไผ่ ส่วนด้านอาหารจะมีเป็นพวกอาหารทานเล่นสะส่วนใหญ่ เบเกอรี่, เค้ก, เครื่องดื่มชา, กาแฟต่าง ๆ ที่นี่จะยังไม่เปิดโซนอาหารแบบจานหลักขายนะคะ แต่คาดว่าในอนาคตอาจเปิดเพิ่มค่ะ แต่แค่นี้ทุกคนก็น่าจะอิ่มอกอิ่มใจกันแล้วล่ะ เบเกอรี่เขาก็ทำออกมาน่ารักน่ากินมากนะ ไหนจะที่จัดเป็นเซ็ทต่าง ๆ อีก แล้วถ้าใครกลัวฟีลญี่ปุ่นไม่พอ ทางร้านก็มีให้เช่าชุดกิโมโนกับชุดนักรียนญี่ปุ่น ให้ได้เลือกใส่กันด้วยนะคะ มีตั้งแต่เด็กอายุ 4 ขวบ ขึ้นไปเลยนะ ขอเตือนเลยนะว่าก่อนมาคาเฟ่นี้ต้องเคลียเมมกล้องรอเลยนะคะ เพราะมาแล้วต้องได้รูปกลับบ้านไปแบบจุก ๆ จนเมมเต็มกันแน่นอน

💰  ราคา 

คูปองเงินสด (ต้องซื้อก่อนเข้าสถานที่ทุกคน)

 • ราคา 80 บาท / คน (เด็กเข้าฟรี)

📍  ที่อยู่ : เลขที่ 88 ต.ตลิ่งชัน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา 13160
⏱  เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 9.00 – 18.00 น.  
📞  โทรศัพท์ : 092-828-8883
🔎  Facebook : MoSo Yodia Cafe&Bar
📷  Instagram : moso_yodia
🧭  Google Map : https://goo.gl/maps/FefSy3nt7TRPdbx5A

ด้านหน้าร้าน, Moso Yodia Cafe & Bar โดย Kitti Koocharernsin

มุมถ่ายรูป, Moso Yodia Cafe & Bar โดย ปรภาส ภัคดารัตน์

บรรยากาศรวมและเมนูแนะนำ โดย MoSo Yodia Cafe&Bar


ใครที่เป็นสายทำบุญ ชอบเข้าวัดเข้าวา ในทริปนี้คุณจะได้ชมความสวยงามของโบราณสถาน เข้าวัดไหว้พระเสริมสิริมงคล เช่าชุดไทย ชุดญี่ปุ่นใส่ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก หรือจะสายเที่ยวธรรมชาติ นั่งจิบชงจิบชา เดินชอปปิ้งที่ตลาด แวะให้อาหารสัตว์ จังหวัดนี้ก็มีให้ทำครบ ถ่ายรูปเช็คอิน อัพโซเชียลลงอวดเพื่อนเก๋ ๆ สามารถไปเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับได้แบบสบาย ๆ เพราะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ขับรถแปปเดียวก็ถึงแล้ว หรือจะนอนค้างสักคืนก็ได้เช่นกัน มีที่พักสวย ๆ ให้เลือกหลายที่เลยล่ะ ขากลับอย่าลืมแวะซื้อโรตีสายไหมหน้าโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยานะคะ บอกเลยว่าเด็ด แป้งหอมรสชาติดี้ดี สายไหมหวานละมุน เข้ากันเป็นอย่างดี หิ้วไปฝากญาติสนิทมิตรสหาย หรือทานเองก็อร่อย วันหยุดพอมีเวลาว่าง ลองเก็บจังหวัดอยุธยา ไว้เป็นจุดหมายปลายทางของคุณดูกันนะ

สามารถกดติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊คแฟนเพจ : CheckInChill คอยติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับ ที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก ไปกับเช็คอินชิลล์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่า 💗

อ่านเพิ่มเติม :

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Tags :
Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า