20 ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา [เมษายน 2024] เที่ยววัด ชมธรรมชาติ เดินตลาด เมืองแปดริ้ว

มากันที่เมืองเล็ก ๆ ใกล้กรุง จังหวัดฉะเชิงเทรา ตั้งอยู่ทางตะวันออกของไทย อาณาเขตติดกับกรุงเทพฯ มีแม่น้ำบางปะกงไหลผ่านกลางจังหวัด ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติมาก ที่มาของชื่อ แปดริ้ว เนื่องด้วยในแม่น้ำบางปะกง มีปลาช่อนเป็นของดีขึ้นชื่อ ซึ่งน้องนั้นตัวใหญ่มาก สามารถแล่เนื้อได้ถึง 8 ชิ้นใหญ่ ชาวบ้านจึงเรียกแทนชื่อฉะเชิงเทราว่าแปดริ้ว สายเข้าวัดทำบุญห้ามพลาด เพราะแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดนี้ เต็มไปด้วยวัดสวย ๆ มากมาย มาเที่ยวแปดริ้ว คุณจะได้ความเป็นสิริมงคลกลับบ้าน พร้อมชอปปิ้งที่ตลาด นั่งเล่นชมธรรมชาติแบบเพลิน ๆ ได้ทั้งอิ่มบุญ อิ่มท้อง และอิ่มอกอิ่มใจ วันนี้ เช็คอินชิลล์ ขอแนะนำ 20 ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา ไหว้พระ เที่ยววัด ชื่นชมธรรมชาติ เดินตลาด ชิม ชอป แบบจุก ๆ บอกเลยว่า ที่นี่ไมได้มีดีแค่วัด เรื่องวิถีชีวิตกับธรรมชาติก็โดดเด่นไม่แพ้ที่อื่นเลย ต้องจัดทริปทำบุญ แล้วตรงดิ่งมายังจังหวัดฉะเชิงเทรากันแล้วล่ะ ขับรถมาเพียงชั่วโมงเดียวก็ถึง ! แล้วจะมัวรออะไร มาตะลุยเที่ยวเมืองแปดริ้วกันดีกว่าค่ะ


วัดโสธรวรารามวรวิหาร

ภาพมุมสูง, วัดโสธรวรารามวรวิหาร โดย Shutterstock

เริ่มด้วยวัดสวยริมแม่น้ำบางปะกง กับ วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือที่เราเรียกกันว่า วัดหลวงพ่อโสธร เดิมชื่อว่า วัดหงษ์ สร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย ตั้งอยู่บนถนนเทพคุณากร เป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อพุทธโสธร พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิ ฝีมือช่างล้านช้าง ตำนานเล่าว่าลอยมาตามแม่น้ำบางปะกงแล้วมาหยุดอยู่ตรงบริเวณที่ตั้งวัดในปัจจุบัน ประทับอยู่ในพระอุโบสถหลังใหม่ ที่สร้างครอบพระอุโบสถหลังเดิม โดยที่ไม่มีการเคลื่อนย้ายองค์หลวงพ่อพุทธโสธร และพระพุทธรูปทั้ง 18 องค์ ภายในพระอุโบสถมีความงดงามมาก มีภาพจิตรกรรมฝาผนังโดยรอบ เป็นเรื่องราวของสีทันดรสมุทร, ท้าวจตุโลกบาล, สวรรค์ชั้นดาวดึงส์, พรหมโลก, ดวงดาว และจักรวาล ถือเป็นวัดประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ใครไปจะต้องแวะกราบไหว้หลวงพ่อโสธร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ในช่วงวันหยุดจะมีผู้คนมาสักการะขอพรท่านเป็นจำนวนมาก เมื่อสำเร็จผลดังคำขอ มักจะนำไข่ต้มกลับมาถวาย นอกจากนี้ บริเวณวัดยังมีจุดชมวิวแม่น้ำบางปะกง สามารถไปเดินเล่น ชมวิว ถ่ายรูปกันได้ และฝั่งตรงข้ามวัด บริเวณลาดจอดรถด้านหน้าของวัด เต็มไปด้วยร้านค้าร้านอาหารมากมาย ซื้อของฝาก หาของกินเล่นได้เลย อย่าลืมซื้อขนมจากร้อน ๆ กลับไปทานกันด้วยนะ

📍 ที่อยู่ : ถนนเทพคุณากร ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา 24000
เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน จันทร์ – ศุกร์ เวลา 07.00 – 16.30 น. / วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 07.00 – 17.00 น.
📞 โทรศัพท์ : 038-511-048
🔎 Facebook : วัดโสธรวราราม วรวิหาร
🌎 Google Maps : https://goo.gl/maps/tPoj66uiQeGAAMm3A

ทางเข้าหน้าอุโบสถ, วัดโสธรวรารามวรวิหาร โดย Shutterstock

บริเวณที่ปิดทอง, วัดโสธรวรารามวรวิหาร โดย Ditsapong Bunyutitamkun

หลวงพ่อโสธรและพระปางต่าง ๆ , วัดโสธรวรารามวรวิหาร โดย Korwit Krajaiphot

บริเวณที่ถวายสิ่งของสักการะบูชา, วัดโสธรวรารามวรวิหาร โดย Nokkapoot Lovely

ที่นั่งพักตามอัธยาศัย, วัดโสธรวรารามวรวิหาร โดย DAnuWAT DAUNGKAEW

บรรยากาศยามเย็นริมท่าน้ำ, วัดโสธรวรารามวรวิหาร โดย Shutterstock


ตลาดบ้านใหม่ เมืองแปดริ้ว

มุมเช็คอินทางเข้าตรงข้ามวัดเทพนิมิตร, ตลาดใหม่ เมืองแปดริ้ว โดย SP. SuperPP. 

ใครหิว มาเดินช็อปปิ้งหาของกินกันทางนี้ ตลาดใหม่ เมืองแปดริ้ว ตลาดโบราณเล็ก ๆ ริมแม่น้ำบางปะกง จัดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต เพราะเป็นตลาดเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี และเป็นชุมชนของชาวไทยเชื้อสายจีน โดยจะเป็นบ้านไม้เรียงแถวสุดคลาสสิค ให้กลิ่นอายวิถีชีวิตริมน้ำแบบดั้งเดิม ร้านส่วนใหญ่จะเปิดประตูขายของกันในบ้านเลย ตามบ้านเรือนมีภาพงานอาร์ตตามจุดต่าง ๆ ระหว่างทางเดินจะมีร่มกางเพื่อกันความร้อนตลอดทาง คุณสามารถมาเดินเที่ยว หาของกิน และถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันได้ ภายในตลาดมีร้านค้า ร้านอาหารจำหน่ายมากมาย ทั้งของกิน, ของใช้, ของฝาก และของเล่นโบราณ บอกเลยว่า ที่นี่มีของแปลก ของหายากเพียบ บริเวณท่าน้ำจะมีบริการรับ-ส่งคนจากวัดหลวงพ่อโสธรมาเดินเที่ยวชมตลาด สำหรับตลาดบ้านใหม่เมืองแปดริ้วนั้น เปิดเก้าโมงเช้า ปิดห้าโมงเย็น เฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เท่านั้นนะคะ

📍 ที่อยู่ : ถนนศุภกิจ ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา 24000
เวลาทำการ : เปิดทำการเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00 – 17.00 น.
🔎 Facebook : ตลาดบ้านใหม่ ๑๐๐ ปี เมืองแปดริ้ว
📷 Instagram : banmairiversidemarket
🌎 Google Maps : https://goo.gl/maps/upppe4WRoYGupibt6

บรรยากาศนักท่องเที่ยวเดินชอป, ตลาดใหม่ เมืองแปดริ้ว โดย Saiful Anwar

ร้านกาแฟโบราณตรงหัวมุม, ตลาดใหม่ เมืองแปดริ้ว โดย หางเต่า เคราแพะ

ศูนย์บริการนทท.และร้านขายของสะสมโบราณ, ตลาดใหม่ เมืองแปดริ้ว โดย อร่อยมากปากน้ําโพ Aroimak paknampho

มุมมองขณะล่องเรือ, ตลาดใหม่ เมืองแปดริ้ว โดย kh_janisty


วัดสมานรัตนาราม

พระพิฆเนศองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย, วัดสมานรัตนาราม โดย Yoyo爱旅行

แลนมาร์ควัดดังอีกหนึ่งแห่งของจังหวัดฉะเชิงเทรา นั่นก็คือ วัดสมานรัตนาราม วัดใหญ่ริมแม่น้ำบางปะกง บนเนื้อที่ 20 กว่าไร่ โดดเด่นไปด้วย องค์พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุของค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เนื้อสีชมพู ที่มีความสูงถึง 16 เมตรและยาว 21 เมตร ลักษณะกึ่งนั่งกึ่งนอนตะแคงข้าง พระหัตถ์ซ้ายถืองาช้าง พระหัตถ์ขวาถือดอกบัว บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ อิ่มหนำสำราญ สุขสบาย มีกินมีใช้ไม่ขาดมือ รอบฐานมีพระพิฆเนศลักษณะต่าง ๆ อีก 32 ปาง ชาวฉะเชิงเทราและนักท่องเที่ยวนิยมมากราบไหว้ขอพรองค์พระพิฆเนศ โดยการกระซิบข้างหูหนู 2 ตัวที่อยู่ด้านหน้าองค์พระพิฆเนศและต้องเอามือปิดอีกหูไว้สิ่งที่เราขอจะได้ไม่รั่วไหล เชื่อว่าหนูที่เป็นบริวารจะนำคำอฐิษฐานของเราไปกราบทูลให้ ซึ่งว่ากันว่าวิธีนี้จะทำให้มีโชคลาภ มั่งคั่ง และนำความสุขสบายมาให้ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขนาดใหญ่อีกมากมาย อาทิ เจ้าแม่กวนอิม, พระราหู, ท้าวมหาพรหม, หลวงพ่อโต, หลวงพ่อองค์ดำ, พญานาค, นาคาธิบดีศรีสุทโธ, บัวยักษ์กลางน้ำ เป็นต้น แนะนำเลยว่า ถ้าได้มาฉะเชิงเทรา ห้ามพลาดแวะมาสักการะพระพิฆเนศที่วัดสมานฯ เด็ดขาด

📍 ที่อยู่ : หมู่ 11 ต.บางแก้ว อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา 24000
เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.
📞 โทรศัพท์ :  081-983-0400
🔎 Facebook : วัดสมานรัตนาราม จ.ฉะเชิงเทรา
🌎 Google Maps : https://goo.gl/maps/rWxQHb35WGDEyGUB7

เจ้าแม่กวนอิม, วัดสมานรัตนาราม โดย Anan Nawakitbumrung

ท้าวมหาพรหม, วัดสมานรัตนาราม โดย Namfonfy

พระราหู, วัดสมานรัตนาราม โดย ต้น Lifestyle

พญานาคคู่และบัวยักษ์กลางน้ำ, วัดสมานรัตนาราม โดย Shutterstock


วัดหัวสวน

อุโบสถสแตนเลส, วัดหัวสวน โดย Vitawat S

ไม่ไกลจากวัดสมาน มีวัดที่น่าสนใจอยู่อีกวัดหนึ่ง คือ วัดหัวสวน (ละม่อมประชาสรรค์)  ภายในมีพระอุโบสถสวยแปลกตา ทำด้วยวัสดุจากสแตนเลสทั้งหลัง มีความกว้าง 7.5 เมตร, ยาว 18 เมตร และสูง 6.5 เมตร โดยใช้งบประมาณถึง 50 ล้านบาท เพื่อหวังให้โบสถ์หลังนี้มีอายุยาวนานเป็นพันปี ได้แนวคิดการสร้างมาจากการศึกษาอายุการใช้งานของวัสดุที่ใช้ก่อสร้าง พบว่า ปูนที่วัดทั่วไปใช้มีอายุการใช้งานราว 100 ปี แต่ด้วยความที่อยากให้วัดนี้ไม่เสื่อมโทรมและคงอยู่ตลอดไปจึงนำ สแตนเลส ที่พบว่ามีอายุได้ถึง 1,000 ปี มาใช้ในการสร้างอาคารโบสถ์ทั้งหมด ด้านในประดิษฐาน พระพุทธมหาลาภ เป็นปางประธาน ประดับตกแต่งด้วยอัญมณีต่าง ๆ ผนังโบสถ์มีภาพจิตรกรรมฝาผนัง ลวดลายชาดกต่าง ๆ โดยใช้วิธีการพ่นแอร์บรัช ส่วนผนังด้านนอกใช้เทคนิคการกัดกรด เป็นภาพสงฆ์สาวก 80 องค์ขององค์พระพุทธเจ้า เนื่องด้วยความที่อาคารเป็นสแตนเลสทั้งหลังเมื่อเวลาที่แดดแรง อาคารสแตนเลสที่เทาเงินจะสะท้อนกับแสงอาทิตย์มองเห็นเป็นสีทองสวยงามแปลกตาสุด ๆ อีกทั้งยังมีวิหารเก่าอายุร้อยปี รูปปั้นเหมือนพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง พระเจ้าทันใจ และวัดหัวสวน นับเป็น 1 ใน 9 วัดมหามงคลเมืองแปดริ้ว มีความเชื่อว่า มาไหว้พระวัดนี้จะช่วยให้มีโชคลาภ เกียรติยศ ชื่อเสียง และเป็นที่สรรเสริญ แนะนำเลยว่า ไม่ควรพลาดที่จะแวะมาสักการะที่วัดนี้เช่นกัน

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 74 หมู่ 4 ต.เสม็ดใต้ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา 24110
เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.
📞 โทรศัพท์ : 089-099-0791
🔎 Facebook : วัดหัวสวน พระมหาเจดีย์ สแตนเลส
🌎 Google Mapshttps://goo.gl/maps/6Xsgc5BRzhJuWtF5A 

ด้านหน้าอุโบสถ, วัดหัวสวน โดย Tukta Dolly

อุโบสถเปลี่ยนสีเมื่อต้องแสง, วัดหัวสวน โดย ลองเที่ยว จะติดใจ

พระพุทธมหาลาภ, วัดหัวสวน โดย Kanyanat Nontasriจิตรกรรมฝาผนังนิทานชาดก, วัดหัวสวน โดย Anan Nawakitbumrung

วิหารเก่า 100 ปี ที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อเหลือ, วัดหัวสวน โดย Nop NaKluea


ตลาดน้ำบางคล้า

หน้าทางเข้า, ตลาดน้ำบางคล้า โดย Kokiat Rungsiyanuwat

วันหยุดเราต้องไปให้สุดกับเรื่องกิน ที่ ตลาดน้ำบางคล้า ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง ใกล้ ๆ กับที่ว่าการอ.บางคล้า และสถานีตำรวจ ตลาดนี้เกิดขึ้นภายใต้นโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด เพลิดเพลินไปกับการชอปปิ้ง จับจ่ายใช้สอยสินค้าจากชุมชนในท้องถิ่น อิ่มอร่อยกับอาหารจากฝีมือชาวบ้าน รวมถึงผลผลิตทางการเกษตรตามฤดูกาล โดยตลาดจะมีทั้งบนโป๊ะและบนเรือ โป๊ะก็จะมีบริการแก่นักท่องเที่ยวถึง 9 โป๊ะเลยที่เดียว ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าจะขายบนเรือเลย จอดเทียบขายให้กับนักท่องเที่ยว ให้อารมณ์เดินตลาดน้ำแบบโบราณสุด ๆ ภายในตลาดมีร้านค้าหลากหลาย อาหารคาวอาหารหวาน เก็บท้องรอไปกินที่ตลาดกันได้เลย บอกเลยว่า อิ่มจนจุก มีกระเป๋าฉีกกันไปข้าง เพราะแวะซื้อทุกร้าน อีกทั้งที่นี่ยังมีความพิเศษในเรื่องของทัศนียภาพที่สวยงามของริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ หรือใครอยากชมบ้านเมืองแถวนั้น มีบริการเรือเที่ยว ล่องรอบเกาะลัด สัมผัสวิถีชีวิตริมน้ำ หากสนใจสามารถสอบถามได้ที่ท่าเรือแถวตลาดได้เลย

📍 ที่อยู่ : ซอยเทศบาลพัฒนา 1 ต.บางคล้า อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา 24110
เวลาทำการ : เปิดทำการเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 08.00 – 17.00 น.
🔎 Facebook : ตลาดน้ำบางคล้า
🌎 Google Mapshttps://goo.gl/maps/wbcZiMruVYfZckWs5

วิวจากสะพานข้าม, ตลาดน้ำบางคล้า โดย MR Trawat RitD

โป๊ะขายอาหาร, ตลาดน้ำบางคล้า โดย Kokiat Rungsiyanuwat

หมึกย่าง, ตลาดน้ำบางคล้า โดย ฤดูที่ฉันเที่ยว Myseason

กุ้งเผา, ตลาดน้ำบางคล้า โดย Yutthana Samruamdee

วิวขณะล่องเรือ, ตลาดน้ำบางคล้า โดย Kokiat Rungsiyanuwat


วัดปากน้ำโจ้โล้

อุโบสถสีเหลืองทอง, วัดปากน้ำโจ้โล้ โดย Kokiat Rungsiyanuwat 

เลยตลาดน้ำบางคล้ามาหน่อย จะเจอกับ วัดปากน้ำโจ้โล้ เป็นวัดริมแม่น้ำบางปะกง ตั้งอยู่บนถนนวนะภูติ หน้าวัดมีคลองไหล่ผ่านไปรวมกับแม่น้ำบางปะกง ที่มาของชื่อวัด ในอดีตเคยเป็นพื้นที่ตั้งทัพของพม่า แล้วพระเจ้าตากสินฯ ออกอุบาย โล้เรือมาทางเส้นนี้เพียงลำพัง เพื่อหลอกให้พม่าตายใจ โดยให้ทหารแอบอยู่ตามพุ่มไม้ทั่วบริเวณ พม่าจึงพ่ายแพ้ให้กับทัพของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จึงเรียกกันว่า เจ้าโล้ แล้วเพี้ยนจนมาเป็น โจ้โล้ เมื่อเข้าไปในวัดแล้ว คุณจะตื่นตาตื่นใจไปกับโบสถ์สีทองเหลืองอร่ามทั้งหลัง ทั้งภายใน ภายนอก และกำแพงแก้วต่างก็เป็นสีทอง หลังคาโบสถ์ประดับด้วยพญานาค ด้านในมีองค์หลวงพ่อโต จำลองมาจากพระพุทธชินราช เป็นองค์ประธาน ด้านหน้าโบสถ์มีรูปปั้นสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชสีเหลืองทองทั้งองค์เช่นกัน ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวนิยมมาสักการะกราบไหว้หลวงพ่อโต และสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อธิษฐานขอพรให้สำเร็จดังที่หวัง เมื่อสำเร็จแล้ว จะกลับมาถวายรูปปั้นไก่ชน หากอยากชมวิวแม่น้ำบางปะกง แนะนำให้เดินไปที่บริเวณท่าน้ำ สามารถชมทัศนียภาพโดยรอบ สามารถเก็บภาพความประทับใจกันได้ เนื่องจากบริเวณเป็นโค้งน้ำ ทำให้สามารถมองเห็นเกาะลัด, อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสิน และคลองท่าลาดได้อีกด้วย

📍 ที่อยู่ : ถนนวนะภูติ ต.ปากน้ำ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา 24110
เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.
🌎 Google Mapshttps://goo.gl/maps/hinRo6VA21vEiJHs6

ทางเข้าวัด, วัดปากน้ำโจ้โล้ โดย ปรีชา นักรบ

มุมมองด้านข้างอุโบสถ, วัดปากน้ำโจ้โล้ โดย Por ja Por

ทางเดินข้างอุโบสถ, วัดปากน้ำโจ้โล้ โดย Rungthip Janthasen

พระประธานในอุโบสถ, วัดปากน้ำโจ้โล้ โดย SOMPHOP NITHIPHADUNGWONG

พระเจ้าตากสิน, วัดปากน้ำโจ้โล้ โดย Arthit Hongsakronpraserd

ศาลากราบสักการะปู่หมอชีวกโกมารภัทร, วัดปากน้ำโจ้โล้ โดย Knightman Thanaboon


บ้านเมล่อน เดสเสิรท

บ้าน เมล่อน เดสเสิรท โดย Baan Melon Desert

ต่อด้วยคาเฟ่ชื่อดังในจังหวัดฉะเชิงเทรา Baan Melon Desert – บ้าน เมล่อน เดสเสิรท บนถนน 304 เส้นฉะเชิงเทรา-กบินทร์บุรี กับคาเฟ่สวนเมล่อนทะเลทรายแห่งแรกในไทย เนรมิตพื้นที่ในธีมทะเลทราย สไตล์ Morocco จัดสวนด้วยแคคตัส ไม้หนามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมถึงมีเนินทราย และปะติมากรรมอูฐ ซึ่งช่วยสร้างบรรยากาศได้เป็นอย่างดี เสมือนหลุดมาอยู่กลางซาฮาร่า ทั้งยังมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ ถูกอกถูกใจสาว ๆ อย่างแน่นอน โดยบ้านเมล่อน เดสเสิรท เป็นทั้งคาเฟ่และร้านอาหารในที่เดียว ให้คุณได้ชิมเมล่อนผลโตหวานฉ่ำ ลิ้มลองรสชาติอาหารแบบฟิวชั่น ทั้งไทย, ยุโรป, และเมดิเตอร์เลเนียน ไฮไลท์ของที่นี่ คือ การนำผลเมล่อนสด ๆ จากสวนมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการรังสรรค์เมนูอาหารและเครื่องดื่ม ใครที่ชอบทานเมล่อนไม่ควรพลาดเลยล่ะ นอกจากคาเฟ่และร้านอาหารแล้ว ยังมีร้านจำหน่ายเมล่อนที่ตัดสดใหม่จากสวน สามารถซื้อไปฝากญาติสนิทมิตรสหาย หรือซื้อทานเองก็ได้เช่นกัน แต่บอกไว้ก่อนนะว่าช่วงเช้ากับช่วงค่ำคนละฟีลกันมากกก เพราะยามค่ำคืนจะเสิร์ฟเมนูอาหารและเครื่องดื่มสุดพิเศษ ที่มีเฉพาะมื้อค่ำเท่านั้น แถมยังมีแสงไฟสลัวๆ ช่วยสร้างบรรยากาศ มีดนตรีสดคลอเบาๆ โรแมนติกไม่ไหว ดินเนอร์กับแฟนก็ดี ทานข้าวกับครอบครัวก็ได้ เรียกได้ว่าครบจบในที่เดียว ชม ชิม ช็อป ไม่เช็คอินไม่ได้แล้ววว

📍 ที่อยู่ : 99/9 หมู่ 2 ถนน 304 (กม.120) ต.เขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา, 24120
เวลาทำการ : เปิดบริการเวลา 10.30 – 22.00 น. (หยุดทุกวันพุธ)
📞 เบอร์โทรศัพท์ : 083-685-5857
🔎 Facebook : Baan Melon Desert
🌎 Google Maps : https://goo.gl/maps/TVv6kq1rT6gD7RVW9

บ้าน เมล่อน เดสเสิรท โดย Baan Melon Desert


สวนปาล์มฟาร์มนก

นักท่องเที่ยวป้อนอาหารนก โดย สวนปาล์มฟาร์มนก Suanpalmfarmnok

สวนปาล์มฟาร์มนก เป็นทั้งสวนต้นปาล์มและฟาร์มนกขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ บนเนื้อที่มากกว่า 100 ไร่ ก่อตั้งโดย ดร.โภคิน พลกุล ดร.เลี้ยงนกแก้วมาคอร์ไว้อยู่ก่อนแล้วเห็นถึงความฉลาดของนก จึงเปิดที่นี่เพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้และอนุรักษ์นกต่าง ๆ ที่หาได้ยาก เช่น นกแก้วมาคอว์, พันธุ์บลูแอนด์โกลด์, สกาเล็ต, กรีนวิง, ไฮยาซิน ฯลฯ มีสัตว์ปีกอาศัยอยู่มากกว่า 100 สายพันธุ์ ในฟาร์มนกจะแบ่งสัดส่วนอย่างชัดเจน อย่างกรงนกแบ่งเป็น 2 แบบ คือ กรงขนาดเล็ก และ กรงขนาดใหญ่ ด้านในกรงมีนกมากมายให้เราได้ศึกษาการใช้ชีวิตและให้อาหารอย่างใกล้ชิด รวมถึงมีพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้และศูนย์อนุบาลลูกนก เพื่อสอนวิธีการเลี้ยงและการปฐมพยาบาลนกอย่างถูกต้อง นอกจากจะได้ชื่นชมสัตว์ปีกอย่างสนุกสนานแล้ว ที่นี่ก็ยังมีสัตว์อื่น ๆ ให้เราได้ชื่นชมอีกด้วยนะ เช่น สวนกวางและไก่, สวนหงส์และห่าน, สวนเป็ด และ บ้านแพะแกะ เป็นต้น บรรยากาศดี กว้างขวาง แลดูสะดวกสบาย สงบ ร่มรื่น แถมยังเต็มไปด้วยต้นปาล์มจากต่างประเทศกว่า 10 สายพันธุ์ นับหมื่นต้น หากใครกลัวจะเดินเที่ยวชมได้ไม่ทั่ว ที่นี่เขาก็มีจักรยาน และ รถกอล์ฟ ให้สามารถเช่าขับได้ทั่วสวนอีกด้วยนะคะ

💵  ราคา :

ค่าเข้าชมกรงนกขนาดเล็ก

 • เด็ก ราคา 80 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 160 บาท / คน

ค่าเข้าชมกรงนกขนาดใหญ่

 • เด็ก ราคา 150 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 250 บาท / คน

ค่าเช่ารถกอล์ฟ 

 • ราคา 300 – 500 บาท / คัน (นั่งได้ 4 – 8 คน)
  * 1 ชั่วโมง ควรนำมาคืนก่อนครบกำหนดเวลา

ค่าเช่าจักรยาน

 • ราคา 50 บาท / คัน (ขับได้ 1 ชั่วโมง)

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 25 หมู่ 6 ต.บางตลาด อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา 24110
เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 09.30 – 17.00 น.
📞 โทรศัพท์ : 081-868-1174, 080-587-1911
📟 Line : @suanpalmfarmnok
🔎 Facebook : สวนปาล์มฟาร์มนก Suanpalmfarmnok
🌎 Google Maps : https://goo.gl/maps/KD7kg3x9fvwqN7fe7

สัตว์ต่าง ๆ โดย สวนปาล์มฟาร์มนก Suanpalmfarmnok

เด็ก ๆ กับฝูงกวาง โดย สวนปาล์มฟาร์มนก Suanpalmfarmnok

แผนผัง, สวนปาล์มฟาร์มนก โดย nokchutima _meechalard

ต้นปาล์มริมบึงน้ำ, สวนปาล์มฟาร์มนก โดย ผศ.ดร.รัชพันธุ์ เชยจิตร


วัดโพรงอากาศ

วัดโพรงอากาศ โดย Shutterstock

วัดโพรงอากาศ วัดกลางทุ่งนาในตำบลโพรงอากาศ เป็นวัดที่สูงเด่นด้วยพระอุโบสถสีทอง ทรงมหาเจดีย์ มีความสูง 96 เมตร ผสมผสานระหว่างสถานปัตยกรรมไทย อินเดีย และศรีลังกา ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากทัชมาฮาล ประเทศอินเดีย มีลักษณะเป็นเจดีย์ 3 องค์ คือ องค์กลางเป็นพระสถูปใหญ่ ส่วนอีกสององค์เป็นพระสถูปบริวาร สวยงาม โดดเด่น สามารถมองเห็นได้จากระยะไกล ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศอินเดีย วัดแห่งนี้เกิดขึ้นจากชาวบ้านที่เลื่อมใสในตัวพระอาจารย์สมชาย พุทธสโร ได้ทำการบริจาคที่ดินในบริเวณนี้ ทั้งหมด 48 ไร่ จากนั้นพระอาจารย์ได้สร้างอุโบสถขึ้นในปี พ.ศ. 2539 นักท่องเที่ยวต่างก็มาเที่ยวชมความสวยงามของวัดตลอดทั้งปี บริเวณด้านข้างพระอุโบสถ มีองค์พระพิฆเนศองค์ใหญ่ปางนั่งประทานพร เนื้อสีชมพู สามารถกราบสักการะขอพรกับท่านได้ นอกจากนี้ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ ภายในวัดอีกมากมาย อาทิ พระราหู หลวงพ่อโสธรจำลอง หลวงพ่อโต พระพิฆเนศปางต่าง ๆ เป็นต้น ทำบุญแล้วก็อย่าลืมทำทานกันด้วยนะคะ บ่อน้ำที่วัดมีปลาอาศัยอยู่มากมาย สามารถแวะให้อาหารปลากันได้นะ บรรยากาศในบริเวณวัดค่อนข้างร่มรื่นและปลอดโปร่ง มีลมพัดอ่อน ๆ เย็นสบาย อีกทั้งรอบ ๆ วัดยังมีตลาดให้เราสามารถเดินชอปของกินได้อีกด้วยนะคะ

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 43/2 หมู่ 9 ถนนบางน้ำเปรี้ยว-ฉะเชิงเทรา ต.โพรงอากาศ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา 24150
เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.
📞 โทรศัพท์082-456-7029
🌎 Google Maps : https://goo.gl/maps/KryeQbcb65jJMAyw9

พระอุโบสถสีทอง, วัดโพรงอากาศ โดย Shutterstock

ประติมากรรมพระพุทธรูปปางห้ามญาติด้านหลังอุโบสถ, วัดโพรงอากาศ โดย Shutterstock

ประติมากรรมระหว่างทางเดินลงใต้พระอุโบสถ, วัดโพรงอากาศ โดย merced merced

พะพุทธรูปปางต่าง ๆ , วัดโพรงอากาศ โดย Shutterstock

พระพิฆเนศองค์ใหญ่, วัดโพรงอากาศ โดย Shutterstock

พระพิฆเนศปางต่าง ๆ , วัดโพรงอากาศ โดย สันดุษิต ฐิตะโลหะกุล 


รังนกแลนด์ By นกแปดริ้ว

ภาพรวม, รังนกแลนด์ By นกแปดริ้ว โดย nantachai khammee

สถานที่ยอดฮิตในฉะเชิงเทรา ที่เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว ทั้งคาเฟ่ ร้านอาหาร ที่เที่ยว และสวนสัตว์ขนาดย่อม กับ รังนกแลนด์ By นกแปดริ้ว สถานที่ที่เนรมิตทุกอย่างขึ้นมาบนทุ่งนาขนาดกว้างขวาง บึงน้ำที่เกิดจากการตั้งใจผสมสีให้ออกมา ฟ้าใสแบบน้ำทะเลคอลลีน มีสะพานไม้ไผ่ข้ามระหว่างบึง ที่สามารถแขวนกุญแจอธิษฐานได้ รอบ ๆ ตกแต่งไปด้วยกระต๊อบไม้ไผ่และฟางเรียงรายเป็นระยะ มีหุ่นฟางยักษ์มากมายรูปสัตว์ต่าง ๆ ที่ดึงดูดสายตาได้เป็นอย่างดี ไหนจะซุ้มทางเดินที่ประดับประดาด้วยของสานทำมืออีก เป็นอะไรที่น่ารักมาก ๆ ส่วนทางด้านคาเฟ่ ก็มีที่ให้เลือกนั่งทั้ง Indoor และ Outdoor เลือกได้ตามความสะดวกของเราเลย เมนูแนะนำที่มาแล้วไม่ควรพลาดเลย คือ พิซซ่า OTOP Thailand ที่โด่งดังไปทั่ว ที่ใครได้มาลิ้มลองก็ต้องติดใจกันทุกราย นอกจากนี้ที่นี่ยังมีสวนสัตว์เล็ก ๆ (Mini Zoo) ที่ถูกใจวัยรุ่นฟันน้ำนมกันสุด ๆ มีสัตว์เล็กใหญ่ ทั้งแพะ, แกะ, หมู, เป็ด, ไก่ และ กระต่าย ที่สามารถเข้ามาให้อาหารและชื่นชมความน่ารักของน้อง ๆ ได้อย่างใกล้ชิด อีก 1 สถานที่ที่เหมาะกับการพาครอบครัวมาพักผ่อนหย่อนใจสุด ๆ รับรองมีอะไรให้ทำทั้งวันแบบไม่มีเบื่อแน่นอน

💵  ราคา :

บัตรค่าเข้า (สามารถนำไปแลกอาหารสัตว์ได้ 1 ตะกร้า หรือ นำกลับมาใช้เป็นส่วนลดค่าอาหารครั้งถัดไป)

 • ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ราคา 40 บาท / คน

📍 ที่อยู่ :  ต.ดอนเกาะกา อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา 24170
เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน จันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00 – 18.00 น. / เสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00 – 19.00 น.
📞 โทรศัพท์ : 086-330-1789
🔎 Facebook : รังนกแลนด์byนกแปดริ้ว ที่เที่ยวแห่งใหม่ฉะเชิงเทรา”เพจหลัก”
🌎 Google Maps : https://goo.gl/maps/gEBuHx4SsKhHn8tF9

ซุ้มทางเดินหมวกสาน, รังนกแลนด์ By นกแปดริ้ว โดย Evan Huang

มุมถ่ายรูป, รังนกแลนด์ By นกแปดริ้ว โดย Toommy Ratchaya

มุมถ่ายรูปกวน ๆ , รังนกแลนด์ By นกแปดริ้ว โดย เที่ยว ตามใจ

ที่นั่งตาข่ายริมบึงน้ำ, รังนกแลนด์ By นกแปดริ้ว โดย Devil CooL

มุมบนสะพานข้ามบึงน้ำ, รังนกแลนด์ By นกแปดริ้ว โดย สิริพร สวัสดิโกศล

เมนูแนะนำ, รังนกแลนด์ By นกแปดริ้ว โดย atomath


วัดหงษ์ทอง

ภาพมุมกว้าง, วัดหงษ์ทอง โดย Shutterstock

อีกหนึ่งวัดที่ห้ามพลาด วัดหงษ์ทอง หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดกลางน้ำ เป็นวัดกลางทะเลอ่าวไทย ในอำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา (จริงๆ แล้วพื้นที่ของวัดนั้นอยู่ในพื้นที่ของป่าชายเลน เมื่อน้ำทะเลขึ้น จึงทำให้ดูเหมือนว่าวัดแห่งนี้อยู่กลางทะเล) จุดเด่นของวัดนี้คือ พระธาตุคงคามหาเจดีย์ปรีชาประภากรณ์ปราชญ์ศรนิลอนุสรณ์ องค์พระธาตุสีทอง โดยพระธาตุแบ่งเป็น 3 ชั้น คือ ชั้นล่างสุด ประดิษฐานองค์หลวงพ่อโสธรจำลอง, ชั้นที่สอง ประดิษฐานหุ่นขี้ผึ้งเสมือนจริงหลวงปู่สดแห่งวัดปากน้ำภาษีเจริญ และพระแก้วมรกตองค์จำลอง มีระเบียงให้สามารถเดินออกมาชมวิวได้ สุดท้ายชั้นบนสุด บรรจุพระอรหันต์ธาตุไว้ในเจดีย์สีทอง นับเป็นพระอรหันต์ในทะเล แห่งแรกของโลก ส่วนด้านนอก มีลานประทักษิณ ที่เมื่อมองไปโดยรอบจะเห็นวิวของทะเลอ่าวไทยและป่าชายเลน รับลมเย็น ๆ ช่วยผ่อนคลายได้ดีทีเดียว ข้าง ๆ พระธาตุ มีโบสถ์เล็ก ที่ด้านในมีพระประธานสีทองเด่นสง่าและภาพจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับพุทธประวัติของศาสนาและพระมหากษัตริย์ไทย สามารถเข้าไปชื่นชมและกราบสักการะบูชากันได้ทุกบริเวณเลยนะ อีกทั้งยังมี “Sea Walk” หรือ สะพานกระจกใสเดินลงทะเลที่แรกของไทย ที่กำลังปรับปรุง คาดว่าน่าจะแล้วเสร็จเดือนเมษายน 2566 นี้ เตรียมตัวรับความน่าตื่นเต้นนี้ไว้ดี ๆ เลยนะคะ

📍 ที่อยู่ : ต.สองคลอง อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา 24000
เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 06.00 – 20.00 น.
🌎 Google Mapshttps://goo.gl/maps/CiECoEPUd8QWj3Qd6

มุมถ่ายรูปเช็คอิน, วัดหงษ์ทอง โดย Photo Man (Up to You)

รูปปั้นท้าวเวชสุวรรณ, วัดหงษ์ทอง โดย Shutterstock

ทางเดินพญานาค, วัดหงษ์ทอง โดย Kan Travel

พระธาตุบริเวณชั้น 1 , วัดหงษ์ทอง โดย Kochakorn Wiriyamontri

พระธาตุบริเวณชั้นที่ 2 , วัดหงษ์ทอง โดย Mr Seafo

สะพาน Sea Walk  , วัดหงษ์ทอง โดย GOOGOH STUDIO


ตลาดเก่าคลองสวน 100 ปี

ของโบราณมากมาย, ตลาดเก่าคลองสวน 100 ปี โดย Kokiat Rungsiyanuwat

มากันที่ ตลาดเก่าคลองสวน 100 ปี ตลาดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ในอดีตเป็นทางคมนาคมที่สำคัญและสะดวกที่สุด ศูนย์รวมความหลากหลายทางเชื้อชาติ ที่ไม่มีแบ่งแยก ทั้งชาวไทย ชาวจีน และชาวอิสลาม ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่อยู่ร่วมกันอย่างสันติ แบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง คือ ฝั่งจังหวัดสมุทรปราการ และฝั่งจังหวัดฉะเชิงเทรา มีสะพานไม้คั่นกลางระหว่างคลองพระยานาคราช จึงได้รับการขนาดนามว่า ตลาด 2 จังหวัด ตั้งอยู่บริเวณริมคลองประเวศบุรีรมภ์ ตัวตลาดเลียบยาวไปตามคลองเลย บรรยากาศคลาสสิค บ้านเรือนเป็นไม้แบบดั้งเดิม ให้ฟีลวินเทจ มีร้านค้ามากมาย จำหน่ายทั้งของกิน ของใช้ ของเล่น และของฝากต่าง ๆ เดินเล่นได้แบบเพลิน ๆ หาของกิน ชอปปิ้งสินค้า ย้อนวันวานเหมือนอยู่ในสมัยก่อน ใครที่เป็นสายกินนั้นต้องมา เพราะที่นี่มีอาหารให้เลือกเยอะและหลากหลาย แถมราคาไม่แพงอีกด้วย ถึงแม้ตลาดคลองสวนจะเปิดทุกวัน แต่แนะนำให้ไปช่วงวันเสาร์-อาทิตย์จะดีกว่า ร้านต่าง ๆ จะเปิดขายเยอะกว่าวันธรรมดา และนักท่องเที่ยวคึกคักเป็นพิเศษ จับจ่ายใช้สอยกันอย่างสนุกสนานสุด ๆ

📍 ที่อยู่ : ถนนเทศบาลเทพราช ซอย 1 ต.เทพราช อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา 24140
เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 16.00 น.
🔎 Facebook : ตลาดเก่าคลองสวน100ปี ฉะเชิงเทรา
🌎 Google Mapshttps://goo.gl/maps/FE3xybqD3BCAq8fn8

บรรยากาศความคลาสสิค, ตลาดเก่าคลองสวน 100 ปี โดย อร่อยมากปากน้ําโพ Aroimak paknampho

ร้านขายของมากมาย, ตลาดเก่าคลองสวน 100 ปี โดย Anan Nawakitbumrung


วัดวีระโชติธรรมาราม

อุโบสถแก้วกลางน้ำ, วัดวีระโชติธรรมาราม โดย เอกชัย วิชระโภชน์

วัดวีระโชติธรรมาราม เดิมชื่อ สำนักสงฆ์ทองธรรมโชติ ก่อสร้างวัดขึ้นตามเจตนารมณ์ของครอบครัวโชติบรรยง โดยถวายที่ดิน 36 ไร่ ต่อมามีโยมจิตศรัทธาถวายที่ดินให้เพิ่ม ปัจจุบันทางวัดมีที่ดินรวม 83 ไร่ จนกลายเป็นวัดที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ถือเป็นวัดที่ควรไปเที่ยวชมมาก ๆ ตระการตาไปด้วย พระอุโบสถแก้วกลางน้ำ ขนาดใหญ่สีขาว-ทอง รายล้อมไปด้วยรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณ ด้านบนบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ภายในโบสถ์วิบวับแวววาวประดับด้วยกระจกเงา ประดิษฐานสมเด็จองค์ปฐม (พระประธาน) และหลวงพ่อ 5 พี่น้อง ประกอบไปด้วยหลวงพ่อโสธร, หลวงพ่อโตวัดบางพลี, หลวงพ่อวัดบ้านแหลม, หลวงพ่อวัดไร่ขิง และหลวงพ่อวัดเขาตะเครา โดดเด่นไปด้วยพระพุทธรูปสีเหลืองทององค์ใหญ่ปางประทานพร  นอกจากนี้ยังมีสิ่งปลูกสร้างและสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย อาทิ องค์พญามุจลินท์นาคราช เจ้าปู่ศรีสุทโธ พญานาคาธิบดี วิสุทธิเทวา, วิหารหลวงพ่อฤาษีลิงดำ, หลวงพ่อเงินไหลมาเทมา เป็นต้น ว่ากันว่า หากไปไหว้พระวัดนี้ แนะนำลอดใต้ฐานพระประธานในโบสถ์แก้วกลางน้ำ 3 รอบ  เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคลในชีวิต

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 32 หมู่ 4 ต.คลองหลวงแพ่ง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา 24000
เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 08.30 – 16.30 น.
📞 โทรศัพท์ : 084-977-3339
🔎 Facebook : วัดวีระโชติธรรมาราม WatVeerachote Chachoengsao Thailand
🌎 Google Mapshttps://goo.gl/maps/7PNac5Z3gwsfhtur9

ภาพมุมสูงของวัด โดย Wat Wirachot Thammaram

สมเด็จองค์ปฐม, วัดวีระโชติธรรมาราม โดย Thossapon Thesprapee

หลวงพ่อ 5 พี่น้อง, วัดวีระโชติธรรมาราม โดย ปรีชา ศรีเศษพิมพ์

รูปปั้นท้าวเวชสุวรรณรอบ ๆ อุโบสถ, วัดวีระโชติธรรมาราม โดย Ike Ike

องค์พญามุจลินท์นาคราช, วัดวีระโชติธรรมาราม โดย Tidawan Chaimanee


Mini Murrah Farm

ทางเดินเข้าฟาร์มน่ารัก ๆ โดย Mini Murrah Farm

Mini Murrah Farm (มินิมูร่าฟาร์ม) ฟาร์มควายนม หนึ่งเดียวในฉะเชิงเทรา ที่เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เกิดจากความตั้งใจของทางเจ้าของฟาร์มที่อยากให้ทุกคนได้รู้จักคุ้นเคยและอยากให้กลายเป็นสัตว์เศรษฐกิจของประเทศ อย่าง ควายพันธุ์มูร่า ที่นี่แน่นไปด้วยกิจกรรมสำหรับน้อง ๆ หนู ๆ อาทิ กิจกรรม Workshops ที่ทำได้ทั้งครอบครัวแบบจุก ๆ เช่น การทำพิซซ่า, ทำแพนเค้ก, ทำไอศกรีม, ปลุกผักสวนครัว, ทำสบู่, ปลูกสวนถาด และการทำนาปลูกข้าว รับประกันความสนุกได้เลยว่าเด็ก ๆ ต้องชอบแน่นอน มาพร้อมความน่ารักของสัตว์อีกเพียบ เช่น แพะ, แกะ, กระต่าย, หมู, เป็ด, ห่าน และควายพันธุ์มูร่า เราสามารถเดินเล่นและให้อาหารกับสัตว์แสนใจดีทั้งหลายได้อย่างใกล้ชิดเลย ทางฟาร์มเขารับประกันมาว่าสัตว์ทุกตัวในฟาร์มได้รับวัคซีนป้องกันมาอย่างดีแล้วด้วยนะ โดยที่นี่สามารถเข้าได้ฟรี แต่หากอยากทำกิจกรรมต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนะคะ ตรงส่วนนี้สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ในบริเวณได้เลยค่ะ ความสุขอีกอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้ของการมาเที่ยวที่ฟาร์มนี้ คือ การได้ลิ้มลองอาหารสไตล์ฟาร์มเมด (Farmmade) ที่มีทั้งอาหารไทยและอาหารอิตาเลี่ยน ด้วยวัตถุดิบสด ๆ จากฟาร์ม รับรองมีติดใจรสชาติจนหยุดกินไม่ได้แน่นอน

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 79/4 หมู่ 2 ถนน หนองแบน-ท่าข้าม ต. สิบเอ็ดศอก อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา 24140
เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 09.00 – 18.00 น.
📞 โทรศัพท์ : 081-819-2819
📟 Line : @minimurrahfarm
🔎 Facebook : Mini Murrah Farm
🌎 Google Maps : https://goo.gl/maps/MzoLpU4kAboY5Qe28

ทางเดินพาเด็ก ๆ ไปทำกิจกรรม, Mini Murrah Farm โดย Peach Sr

สถานีรอรถไฟมินินั่งชมฟาร์ม , Mini Murrah Farm โดย Antony George

เด็ก ๆ เล่นโคนหลังจากเสร็จกิจกรรมทำนา, Mini Murrah Farm โดย Weerayut Wongruksar (เดี่ยว)

บ่อปลาคราฟ, Mini Murrah Farm โดย Anan Nawakitbumrung

ฝูงห่านที่เลี้ยงริมน้ำ โดย Mini Murrah Farm

ควายนมพันธุ์มูร่า, Mini Murrah Farm โดย Tanapat Amonpunnapat


วัดป่าเขาล้อม

ป้ายวัดที่ทำจากไม้ตะเคียน, วัดป่าเขาล้อม โดย Talay Thong

วัดป่าเขาล้อม ตั้งอยู่ในอำเภอ ท่าตะเกียบ ไม่ไกลจากอ่างเก็บน้ำสียัดมากนัก เป็นวัดที่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่แกะสลักจากไม้ตะเคียนอายุนับ 1,000 ปี เดิมวัดนี้เป็นสำนักสงฆ์ ในปีพ.ศ.2538 เล่ากันว่า ขณะที่กำลังสร้างเขื่อนสียัดมีช่างขุดเจอไม้ตะเคียนทองที่อยู่ลึกลงไปใต้ดินกว่า 5 เมตร เป็นจำนวนมากและบางส่วนกลายเป็นหิน จึงคาดว่าไม้ตะเคียนมีอายุมานานกว่า 1,000 ปีแล้ว จึงได้นำมาถวายเจ้าอาวาสที่วัด พระครูปลัดชาญ ธัมมชโย ท่านเห็นถึงความสำคัญจึงให้นำไม้ตะเคียนทั้งหมดมาที่วัด แล้วแกะสลักเป็นพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ที่โดดเด่นเลย คือ หลวงพ่อพันปีศรีตะเคียนทอง พระพุทธรูปปางไสยาสน์ สูง 3 เมตร ยาว 10 เมตร ที่ประดิษฐานอยู่บนไม้ตะเคียนขนาดใหญ่ , พระพุทธรูปปางประสูติ ขณะเจ้าชายสิทถัตถะเสด็จได้ 7 ก้าว บนดอกบัว เป็นต้น พระพุทธรูปองค์ต่าง ๆ ในบริเวณวัดล้วนแต่ทำจากไม้ตะเคียนทองทั้งหมด เสาไม้ในวัดก็แกะสลักจากตะเคียนทองมีจำนวนนับร้อยต้นเลยทีเดียว และตอตะเคียนขนาดใหญ่อีกเพียบที่นำมาประดิษฐานไว้ เพื่อให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเข้ามากราบสักการะบูชาเพื่อเป็นศิริมงคลกับชีวิต ผู้คนมากมายต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า พระพุทธรูปมีความงดงามมาก ราวกับพระพุทธเจ้าตอนยังมีชีวิตอยู่ ไม่ว่าคุณจะเป็นสายมูหรือไม่ ก็แนะนำมาก ๆ เลยค่ะ ว่าควรมาชมความงามทางพุทธศาสนานี้ด้วยตาตัวเองดูสักครั้ง

📍 ที่อยู่ : ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา 24160
เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.
📞 โทรศัพท์ :  081-906-7845
🔎 Facebook : วัดป่าเขาล้อม อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา หลวงพ่อพันปีศรีตะเคียนทอง
🌎 Google Maps : https://goo.gl/maps/jCHtaZTtRxut3S788

อุโบสถ, วัดป่าเขาล้อม โดย Nongnooh Teeraporn

หลวงพ่อพันปีศรีตะเคียนทองและพระพุทธรูปปางประสูติ, วัดป่าเขาล้อม โดย Nongnooh Teeraporn

พระปางต่าง ๆ ที่แกะสลักจากไม้ตะเคียน, วัดป่าเขาล้อม โดย Nongnooh Teeraporn

เสาที่แกะสลักจากไม้ตะเคียน, วัดป่าเขาล้อม โดย たーれっく Taarek

ตอต้นตะเคียนทอง, วัดป่าเขาล้อม โดย nike live


อ่างเก็บน้ำคลองสียัด

อ่างเก็บน้ำคลองสียัด โดย Put ว่ะ

อ่างเก็บน้ำคลองสียัด หรือ เขื่อนคลองสียัด เขื่อนดินกักเก็บน้ำเพื่อการเกษตร 1 ใน 8 โครงการพัฒนาแหล่งน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในลุ่มน้ำบางปะกง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ชมวิวธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด สามารถมองออกไปได้สุดลูกหูลูกตา บรรยากาศดี ลมจากเขื่อนพัดเย็นสบาย จะมานั่งปิคนิกใต้ต้นไม้ เดินเล่น ปั่นจักรยาน หรือ นั่งกินลมชมวิว ก็บรรยากาศดีสุด ๆ อีกทั้งที่นี่ยังมีบริเวณที่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำได้ด้วยนะคะ เลือกปักหมุดตัวเองได้ตามสะดวกเลยนะ เพราะไม่ว่าจะมุมไหนก็ฟีลดีเหมือนกัน เหมาะกับการมานังพักผ่อนหย่อนใจ สูดอากาศให้หายเหนื่อย ดื่มด่ำกับวิวตรงหน้า แล้วปล่อยใจให้สบาย ๆ ล่องรอยไปกับสายลมและสายน้ำ ยิ่งยามอาทิตย์ตก ฟีลกูดสุด ๆ นอกจากจะผ่อนคลายจนสบายใจแล้ว สามารถแวะสักการะ ศาลเจ้าพ่อเขากา ที่ตั้งอยู่ตรงสุดทางบริเวณสันเขื่อนได้นะคะ ชาวบ้านแถวนี้ให้การนับถือกันมาก ๆ นักท่องเที่ยวทั่วไปมักเที่ยวชมทำกิจกรรมจนเรียบร้อยแล้วค่อยแวะไหว้กันก่อนกลับ

📍 ที่อยู่ : หมู่ 2 ถนน หลวงแผ่นดินหมายเลข 3259 ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา 24160
เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 07.00 – 18.00 น.
🌎 Google Maps : https://goo.gl/maps/M2ERBaLMk6amCSJ18

วิวในมุมกว้าง, อ่างเก็บน้ำคลองสียัด โดย Pangram St.

สันเขื่อนและศาลเจ้าพ่อเขากา, อ่างเก็บน้ำคลองสียัด โดย Put ว่ะ

นั่งตกปลายามอาทิตย์กำลังตก, อ่างเก็บน้ำคลองสียัด โดย Boontawee Wongtanawat

ความงดงามยามอาทิตย์ตก, อ่างเก็บน้ำคลองสียัด โดย สิทธิกร แสนอ้วน

แคมปิ้งยามค่ำคืน, อ่างเก็บน้ำคลองสียัด โดย Panyawat Muangtham 


น้ำตกบ่อทราย

มุมเช็คอิน, น้ำตกบ่อทราย โดย น้ำตกบ่อทรายเขื่อนสียัด

น้ำตกที่นักท่องเที่ยวและชาวฉะเชิงเทรานิยมเดินทางมาเล่นน้ำคลายร้อนมากที่สุด กับ น้ำตกบ่อทราย ตั้งอยู่ติดเขื่อนสียัด น้ำตกจากลำธารที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไหล่ลดหลั่นลงมาตามเนินหิน มีลักษณะเป็นแอ่งกว้าง น้ำมีความตื้นและไหลไม่แรง เหมาะกับการพาลูกพาหลานมาเล่นน้ำคลายร้อนมาก ๆ หรือ เราจะนั่งทานอาหารบนแคร่แล้วเอาขาแช่น้ำก็สบายสุด ๆ วันหยุดคนอาจจะเยอะสักนิดนึง ใครชอบบรรยากาศแบบสงบ ๆ หน่อยแนะนำมาวันเสาร์-อาทิตย์นะคะ บริเวณริมน้ำตกมีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบตามฉบับน้ำตกเลย ก็คือ ร้านอาหารส้มตำ ไก่ย่างเอย ร้านน้ำอัดลมเอย ของคู่กันสุด ๆ พวกห้องน้ำ ห้องอาบน้ำก็มีไว้คอยบริการ รวมถึงร้านค้าชุมชน ที่เปิดโอกาสให้ชาวบ้าน บ้านคลองสียัดเข้ามาทำการค้าขาย เพื่อกระจายรายได้สู่ชุมชนอยางทั่วถึงอีกด้วย เรื่องความปลอดภัยก็หายห่วง เพราะที่นี่อยู่ในความดูแลของคณะกรรมการหมู่บ้านสียัด จึงมีเจ้าหน้าที่คอยเดินดูความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวอยู่ตลอดเวลา

💵 ราคา :

ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม (ไม่เสียค่าเข้า)

 • แคร่+ร่ม กลางน้ำ ราคา 100 / ตัว
 • กระต๊อบ กลางน้ำ+ด้านบน ราคา 200 / หลัง

📍 ที่อยู่ :  หมู่ 18 บ้านคลองสียัด ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา 24160
เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 07.00 – 18.00 น.
📞 โทรศัพท์ : 096-817-9906
🔎 Facebook : น้ำตกบ่อทรายเขื่อนสียัด
🌎 Google Maps : https://goo.gl/maps/cjsdwCSDFEB71Ld17

บรรยากาศรวมมุมมองจากบนเนิน, น้ำตกบ่อทราย โดย Kantang [Official Channel]

ขณะน้ำขึ้น, น้ำตกบ่อทราย โดย Suchart Srisupa

สะพานยื่นชมน้ำตก, น้ำตกบ่อทราย โดย Panupan C.


ฮอลลีวูดบ้านนา บ้านบางพุทรา

ซุ้มทางเข้า โดย ฮอลลีวูดบ้านนา มนต์รักบางพุทรา Village Love Story

ฮอลลีวูดบ้านนา มนต์รักบางพุทรา (Village Love Story) แหล่งท่องเที่ยวที่รวม OTOP ภูมิปัญญาชาวบ้านในอ.ราชสาส์น ประกอบไปด้วย 4 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านหมู่ไผ่, บ้านดอนทอง, บ้านเตาอิฐ และบ้านบางพุทรา ซึ่งแต่ละหมู่บ้านก็จะมีเอกลักษณ์ความโดดเด่นที่แตกต่างกัน โดยเน้นไปทางด้านธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของแต่ละสถานที่ จุดเช็คอินก็มีมากมายเช่นกัน แต่ที่ไม่อยากให้พลาดกันเลย คือ หมู่บ้านบางพุทรา ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวเพลิดเพลินและดื่มด่ำไปกับธรรมชาติ, วิถีชีวิตของชาวนา วิถีชีวิตชาวคลองท่าลาด ชมการผลิตดิน การทำผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ และศึกษาเศรษฐกิจพอเพียง 1 ไร่ 1 แสน จุดในหมู่บ้านที่ไม่ควรพลาด คือ คาเฟ่ ริมสระน้ำสีฟ้าเขียวมรกต ที่นักท่องเที่ยวสามารถพายเรือเล่นในบริเวณได้อย่างสนุกสนาน และอิ่มเอมกับอาหาร เครื่องดื่มที่ทำสด ๆ จากวัตถุดิบที่ปลอดสารพิษจากในหมู่บ้าน ออร์แกนิคสุด ๆ ไปเลย เป็นหมู่บ้านที่สะท้อนความเป็นไทยออกมาได้ดีมาก ๆ เหมาะกับการแวะมาพักผ่อนหย่อนใจสุด ๆ

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 17 หมู่ 8 บ้านบางพุทรา ต.เมืองใหม่ อ.ราชสาส์น จ.ฉะเชิงเทรา 24120
เวลาทำการ : เปิดทำการ เฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 10.00 -18.00 น.
📞 โทรศัพท์ : 081-996-1748, 099-151-5999
🔎 Facebook : ฮอลลีวูดบ้านนา มนต์รักบางพุทรา Village Love Story
🌎 Google Maps : https://goo.gl/maps/VJU34dHcoVh87kiB7

บรรยากาศในคาเฟ่รวม ๆ โดย ฮอลลีวูดบ้านนา มนต์รักบางพุทรา Village Love Story

ริมสระมรกต, ฮอลลีวูดบ้านนา มนต์รักบางพุทรา โดย noppadol mingsamdang


คุ้มวิมานดิน

หน้าร้านขายเครื่องปั้นดินเผา, คุ้มวิมานดิน โดย Nisa Nisa

คุ้มวิมานดิน แหล่งท่องเที่ยวและทัศนะศึกษาหาความรู้ เกี่ยวกับศิลปะการปั้นดินเหนียว แบบ Freehand ไร้แม่แบบ ไร้แม่พิมพ์ สามารถปั้นออกมาได้อย่างอิสระ ดินที่ใช้ก็คือดินที่เกิดจากธรรมชาติในบริเวณ ผลงานทุกชิ้นที่ทำจากทางที่นี่ จึงรับประกันได้เลยว่า มีชิ้นเดียวในโลก เพราะไม่มีแม่แบบต่อให้ปั้นรูปเดียวกัน ผลงานก็ออกมาไม่เหมือนกันอย่างแน่นอนค่ะ เป็นสถานที่ที่นำทรัพยากรธรรมชาติมาใช้ได้เกิดประโยชน์มาก ๆ แถมยังไม่ทำลายธรรมชาติอีกตางหาก ด้วยคอนเซ็ปต์ที่ว่า “มีดิน = มีกิน” ดินเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำการเกษตร มีประโยชน์หลากหลายด้าน ทั้งใช้เป็นท้องร่องกักเก็บน้ำฝน ใช้ปลูกพืชผักที่ดูแลง่าย ที่นี่จึงเกิดแนวคิดที่อยากจะสอนทุกคนให้ได้รู้จักการใช้ทรัพยากรจากธรมชาติให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยถ่ายทอดออกมาให้เห็นผ่านสิ่งที่ใช้ดินธรรมชาติทำมือทั้งหมด โดยไม่ผ่านเทคโนโลยีใด ๆ ทั้งสิ้น เช่น บ้านดิน, ตุ๊กตาดินเผา, ตะเกียง, กระถางต้นไม้ ฯลฯ นับว่าเป็นอีก 1 สถานที่ที่ควรค่าต่อการมาเรียนรู้ศึกษามาก ๆ เหมาะทั้งเด็ก ทั้งผู้ใหญ่ หรือจะมากันทั้งครอบครัวก็โอเคมาก ๆ เลยล่ะ

💵  ราคา :

ค่าบัตรผ่านประตู (สำหรับผู้ที่ไม่ได้ทำกิจกรรม)

 • เด็ก ราคา 30 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 30 บาท / คน

กิจกรรมปั้นดิน (รวมค่าผ่านประตู)

 • ราคา 300 บาท / คน

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 121/1 หมู่ 3 บ้านหัวลำภูเก่า ต.คลองเขื่อน อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา 24000
เวลาทำการ :  เปิดทำการเฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00 – 18.00 น.
📞 โทรศัพท์ : 087-825-1338
📟 Line : @koomwimarndin
🔎 Facebook : คุ้มวิมานดิน จ.ฉะเชิงเทรา
💻 เว็บไซต์ : koomwimarndin.com
🌎 Google Maps : https://goo.gl/maps/tB9skHLGM2AKXfCM6

บรรยากาศรวมและผลิตภัณฑ์จากดินเหนียว โดย คุ้มวิมานดิน จ.ฉะเชิงเทรา


อ่างเก็บน้ำเขื่อนระบม

ยามพระอาทิตย์ตก, อ่างเก็บน้ำเขื่อนระบม โดย THE CHILL TRAVER

ปิดท้ายด้วยสถานที่พักผ่อนริมน้ำที่บรรยากาศดีสุด ๆ เงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัว เหมาะมากกับคนที่ไม่ชอบความวุ่นวายและคนพลุกพล่าน อ่างเก็บน้ำเขื่อนระบม สถานที่ที่สามารถเดินทางมาได้ง่าย เพราะอยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ สามารถเข้ามานั่งเล่น, ลงเล่นน้ำ, ตกปลา หรือ แคมปิ้ง ฯลฯ ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้นเลย ในบริเวณมีความน่าสนใจมาก นอกจากจะได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างอิสระแล้ว ที่มียังมีฝูงวัว ฝูงแพะ ของชาวบ้าน ที่มาเดินกินหญ้าในพื้นที่อย่างอิสระด้วยเช่นกัน น้อง ๆ น่ารักและเป็นมิตรกับคนมาก ๆ สามารถเข้าไปถ่ายรูปเล่น ทำคอนเทนน์ลงโซเชียลกับน้อง ๆ ได้เลยนะ นักท่องเที่ยวทั่วไปยังไม่ค่อยรู้จักที่นี่กันมากนัก คนที่มาเที่ยวก็จะเป็นคนในจังหวัดสะส่วนใหญ่ ที่นี่จึงมีความเป็นส่วนตัวมาก ๆ ชนิดที่มานอนกางเต็นท์ แคมปิ้ง ได้สบาย ไม่มีใครมารบกวนความเป็นส่วนตัวเราแน่นอน อีกอย่างที่แนะนำเลย ไม่ว่าจะกางเต็นท์หรือไม่กาง แนะนำว่า พกเก้าอี้สนามมาด้วยสักตัว นั่งถ่ายรูปบนสนามหญ้าริมน้ำ พร้อมกับชมวิวพระอาทิตย์ตก รูปทีได้จะออกมาดีมาก แสงอาทิตย์กระทบกันผืนน้ำได้อย่างสวยงาม ลงตัวสุด ๆ ไปเลย รับรองฟิน ถูกใจกันแน่นอน

📍 ที่อยู่ : ต.ทุ่งพระยา อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา 24160
เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.
🔎 Facebook : อ่างเก็บน้ำเขื่อนระบมทะเลน้ำจืด
🌎 Google Maps : https://goo.gl/maps/E4vbnscm1SvMBGk78

วิวบริเวณสันเขื่อน, อ่างเก็บน้ำเขื่อนระบม โดย Phongsak Unkaew

ทางเดินลงไปที่ปล่อยน้ำ, อ่างเก็บน้ำเขื่อนระบม โดย DOPPO KAKASHI

วัวเดินกินหญ้าอย่างอิสระ, อ่างเก็บน้ำเขื่อนระบม โดย Darunee Kortchai

จุดเช็คอินยามโพลเพล้, อ่างเก็บน้ำเขื่อนระบม โดย I’am kik

พระอาทิตย์กำลังตกและฝูงนกบิน, อ่างเก็บน้ำเขื่อนระบม โดย หนุ่มตะวันออกVlog


เห็นไหมล่ะทุกคน ว่า จังหวัดฉะเชิงเทรามีที่เที่ยวดี ๆ อีกเพียบเลยนะ ทั้งเต็มไปด้วยวัดและตลาดหลายแห่ง แหล่งชม ชิม ชอป บรรยากาศวิวชิลล์ ๆ ก็มากมาย เที่ยวชมวัดสวย ไหว้พระทำบุญ แชะภาพธรรมชาติอัพลงโซเชียล อิ่มพุงแตกที่ตลาด ของกิน ของเก่า ของโบราณคือเยอะมาก หากนำกลับไปฝากญาติสนิทมิตรสหายคงจะถูกใจกันน่าดู จัดเป็นจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่น่าไปเที่ยวมากเลยนะ ขับรถเพียงชั่วโมงเดียวก็ถึงแล้ว มาช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ได้แบบสบาย ๆ อีกด้วย ถ้าได้มาเที่ยววัดดังกันแล้ว อย่าลืมแวะเที่ยวชมวิถีชีวิตและธรรมชาติของชาวแปดริ้วกันด้วยนะคะ

สามารถกดติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊คแฟนเพจ : CheckInChill คอยติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก กับเช็คอินชิลล์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่า 💗

อ่านเพิ่มเติม :

10 ที่พัก ฉะเชิงเทรา 2024 เที่ยวแปดริ้ว ไหว้หลวงพ่อโสธร สัมผัสวิถีชีวิตริมน้ำบางปะกง

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Tags :
Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า