20 ที่เที่ยวลพบุรี [มิถุนายน 2024] ชมศิลปะโบราณแสนงดงาม ทุ่งทานตะวันบานสะพรั่งสดใส

ลพบุรี แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติงดงามใกล้กรุงเทพ จังหวัดหนึ่งในภาคกลางที่เคยเป็นสถานที่ตั้งของเมืองโบราณอย่าง “ละโว้” อาณาจักรขอมเรืองอำนาจ ที่มีหลักฐานทางโบราณคดีมากมาย ทั้งศิลปะของสมัยบายน, เขมร และขอม ซึ่งจากร่องรอยที่ค้นพบทำให้คาดการณ์ได้ว่า เมืองแห่งนี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์มาอย่างยาวนานนับตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ หรือ ราว 3,000 – 4,000 ปี มาแล้วนั่นเอง เมืองที่เต็มไปด้วยเจ้าลิงมากมายแห่งนี้ จึงถือเป็นอีกจังหวัดที่มีความน่าสนใจเอามาก ๆ เลยล่ะ อีกทั้งยังสามารถเดินทางมาได้แบบง่าย ๆ ห่างจากกรุงเทพ เพียง 2 ชั่วโมง เท่านั้น เช็คอินชิลล์ เราจึงอยากแนะนำ 20 ที่เที่ยวลพบุรี ชมศิลปะโบราณแสนงดงาม ทุ่งทานตะวันบานสะพรั่งสดใส จังหวัดที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่คุณไม่ควรพลาด ถ้าอยากรู้แล้วว่า จะมีที่ไหนน่าไปบ้าง ก็ตามมาดูกันเลยค่ะ


พระนารายณ์ราชนิเวศน์

บรรยากาศช่วงงานประจำปี โดย งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช 

ช่วงต้นปีแบบนี้ก็ได้เวลากลับมาอีกครั้งกับอีกหนึ่งงานเทศกาลประจำปีสุดยิ่งใหญ่ของลพบุรี อย่าง งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ณ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ หรือที่ผู้คนมักเรียกกันง่าย ๆ ว่า “งานวัง” อลังการไปด้วย แสง สี เสียง สุดยิ่งใหญ่ตระการตา ชมความงามอย่างมีเอกลักษณ์ของเมืองเก่าละโว้ ภายในงานสามารถพบเจอคนแต่งชุดไทย นุงโจงกระเบน ได้เป็นเรื่องปกติมาก ๆ ราวกับว่าหลุดวงโคจรย้อนกลับไปในอดีต บรรยากาศน่ารัก อบอุ่น คึกครื้นไปด้วยผู้คนจำนวนมาก มีโชว์การแสดงต่าง ๆ มากมาย ที่ไม่สามารถหาได้จากที่ไหนอีกนอกจากงานนี้ เรากล้าพูดเลยว่านี่เป็นอีกหนึ่งงานประจำปีในไทยที่ไม่ควรพลาดสุด ๆ คุณสามารถมาสัมผัสบรรยากาศแบบนี้ได้ด้วยตัวเอง ระหว่างวันที่ 9 -18 กุมภาพันธ์ 2567 สนุกสนานเพลิดเพลิน จัดหนักอัดแน่นจัดเต็ม 10 วันกันไปเลย บอกได้เลยว่าหากคุณได้มาสักครั้ง จะต้องติดใจจนอยากจะกลับมาอีกแน่นอนค่ะ หากท่านมาในช่วงเวลาปกติที่ไม่ใช่งานเทศกาลก็สามารถเยี่ยมชมความงดงามของโบราณสถานพระราชวังในยามกลางวันได้ปกตินะคะ แต่ถ้าใครมีโอกาสว่างช่วงเทศกาล แนะนำสุด ๆ เลยค่ะว่าควรมา

📍 ที่อยู่ : ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดวันพุธ – วันอาทิตย์ เวลา 08.30 – 16.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์และอังคาร)
☎️ โทรศัพท์ : 06-1070-7161 , 095-559-1478
👓 Facebook : งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/1GDChVf1mkkn85re9

บรรยากาศช่วงงานประจำปี โดย งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช 
บรรยากาศช่วงงานประจำปี โดย งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช 
บรรยากาศช่วงงานประจำปี โดย งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช 
บรรยากาศช่วงงานประจำปี โดย งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช 
บรรยากาศช่วงงานประจำปี โดย งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช 

เขาวงพระจันทร์

ยามค่ำคืน, เขาวงพระจันทร์ โดย Shutterstock.com

เขาวงพระจันทร์ พิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดในลพบุรี ด้วยระยะทางเดินเท้าขึ้นบันได 3,790 ขั้น กับเทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทประจำปี ที่ 1 ปี มี 1 ครั้ง เท่านั้น สามารถมาเดินขึ้นเขาพิสูจน์ความศรัทธาได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ช่วงเวลาที่เราแนะนำที่สุด คือ ช่วงกลางคืน-เช้า อากาศจะค่อนข้างเย็น ไม่มีแสงแดดร้อน ๆ มาทำลายบรรยากาศเราแน่นอน เพราะเราต้องใช้เวลาเดินอย่างน้อยร่วม 2 – 3 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว เนื่องด้วยบริเวณเขาทั้ง 4 ด้านเป็นรูปโค้ง มองไปทางไหนก็เห็นเป็นวงโอบล้อมไปหมด จึงได้ขนานนามว่า “เขาวงพระจันทร์” อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญที่ใช้ในการพิสูจน์ความรักของคู่รักอีกด้วยนะ ถึงจะไม่ได้เป็นภูเขาที่สูงมากเท่าไหร่แต่การเดินต่อเนื่องขึ้นบันไดไป 3 พันกว่าขั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยล่ะ ว่ากันว่า พิสูจน์แล้วจะรู้ว่าคนข้าง ๆ จะรักคุณมากขึ้น หรือ รักแท้จะแพ้ระยะทางกันแน่ เชิญชวนให้มาพิสูจน์กันได้ด้วยตัวของคุณเอง ระหว่างวันที่ 10 – 25 กุมภาพันธ์ 2567 จัดหนักจัดเต็มไปด้วยกิจกรรมมากมายทางศาสนาและความเป็นไทย ตลอด 24 ชั่วโมง 15 วัน 15 คืน กันไปเลยจ้า

📍 ที่อยู่ : ต.ห้วยโป่ง จ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี 15120
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 17.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 061-070-7161
👓 Facebook : วัดเขาวงพระจันทร์ – KhaowongPhrachan Temple 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/XWd4ZgLJX4xAZCaXA

เขาวงพระจันทร์ โดย Various images / Shutterstock.com
เขาวงพระจันทร์ โดย Shutterstock.com
เขาวงพระจันทร์ โดย CHOOKAYOL CHANEL (ชูกายอล)
เขาวงพระจันทร์ โดย cityhallfc sukhothai
เขาวงพระจันทร์ โดย Gu Wing Trail

พระปรางค์สามยอด

พระปรางค์สามยอด โดย Shutterstock.com

พระปรางค์สามยอด ตั้งอยู่ในตัวเมืองลพบุรี ไม่ไกลจากศาลพระกาฬมากนัก สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดที่ยืนยันให้เห็นว่า ลพบุรี คือ ละโว้ในอดีตอย่างแน่นอน เมืองที่มีอายุเก่าแก่มานานนับกว่าพัน ๆ ปี มีลักษณะเป็นปราสาท 3 องค์ สร้างด้วยศิลาแลงฉาบปูน สถาปัตยกรรมแบบเขมรโบราณ เชื่อมต่อกันด้วยมุขกระสัน มีการประดับประดาส่วนต่าง ๆ ด้วยปูนปั้น คาดว่าสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เพื่อเป็นพุทธสถานในลัทธิวัชรยานประจำเมืองละโว้ ปราสาททางทิศเหนือประดิษฐานรูปพระนางปรัชญาปารมิตา, ปราสาทประธานประดิษฐานพระพุทธรูปนาคปรก อีกทั้งปราสาททิศเหนือและทิศใต้ยังเป็นที่ประดิษฐานรูปพระโลเกศวรหรือพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรอีกด้วยนะ ปัจจุบันตัวปราสาทค่อนข้างชำรุดทรุดโทรมตามกาลเวลา แต่ยังคงเห็นรูปร่างลักษณะที่ดูแล้วรู้ว่าคืออะไร สามารถเดินเที่ยวชมด้านนอกได้ทุกวัน แถมยังเป็นบริเวณที่มีฝูงลิงจำนวนมากคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย แต่โปรดระวังทรัพย์สินของท่านเสียหาย ใครหิ้วอะไรไปก็ใช้ความระมัดระวังน้องลิงกันด้วยนะ เพราะน้องค่อนข้างซนและดื้ออยู่พอสมควรเลย

💵 ราคา

 • ชาวไทย 10 บาท / คน
 • ชาวต่างชาติ 50 บาท / คน

📍 ที่อยู่ : ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.30 – 16.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์และอังคาร)
☎️ โทรศัพท์ : 086-8103413
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/gMPWgBsX6xjVBBnm9

พระปรางค์สามยอด โดย Shutterstock.com
เจ้าลิงที่อยู่ในบริเวณรอบ ๆ , พระปรางค์สามยอด โดย Shutterstock.com
พระปรางค์สามยอด โดย Shutterstock.com
พระปรางค์สามยอด โดย Shutterstock.com

ภูซับเหล็ก

ภูซับเหล็ก โดย Shutterstock.com

จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกบนเนินเขาแสนงดงามของลพบุรี ภูซับเหล็ก ทิวเขาสูงใหญ่เรียงรายโดดเด่นตระการตาโอบล้อมอ่างเก็บน้ำอย่างสวยงาม ราวกับอยู่ทางตอนเหนือของไทยทั้งที่อยู่แค่ภาคกลางเรานี่เอง อีกทั้งเส้นทางเดินขึ้นเขายังเป็นระยะทางสั้น ๆ ประมาณ 300 เมตร ใช้เวลาเพียง 15 – 30 นาที เท่านั้น เป็นเส้นทางบันไดดินซะส่วนใหญ่ มีช่วงที่ชันบ้างเล็กน้อย ซึ่งมือใหม่สามารถเดินขึ้นได้สบาย แถมสามารถมาเที่ยวแบบเช้า-เย็นกลับได้แบบชิลล์ ๆ อีกตางหาก อีกทั้งด้านบนจุดชมวิวยังสามารถกางเต็นท์นอนได้ด้วยนะคะ แต่พื้นที่จะมีจำกัด แล้วก็ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ เลยนะ จึงเหมาะกับสายลุย สายแคมป์ ที่ชอบอยู่กับธรรมชาติจริง ๆ เท่านั้น อาจดูเหนื่อยและลำบากสำหรับสาว ๆ สักนิด แต่บอกเลยว่า หากได้ขึ้นมาแล้ว วิวด้านบนคุ้มค่ากับการเหนื่อยเพียงนิดหน่อยระหว่างการเดินแน่นอนค่ะ ยิ่งถ้าเราเผื่อเวลาเดินเพื่อให้ได้ขึ้นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตกด้านบนแบบพอดี บอกเลยว่าคุณจะต้องหลงรักและลืมความเหนื่อยไปอย่างสิ้นเชิงเลยล่ะ

📍 ที่อยู่ : ต.โคกตูม อ.เมือง จ.ลพบุรี 15210
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 088-249-9492
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/tu4ikfG7dfBQfGys8

ภูซับเหล็ก โดย PRAEW PILAI
ภูซับเหล็ก โดย Shutterstock.com
ภูซับเหล็ก โดย Shutterstock.com
ภูซับเหล็ก โดย えむら#

กระเพรา & coffee 

บรรยากาศบริเวณสวนด้านหลัง โดย กระเพรา & coffee 

กระเพรา & coffee ซึ่งคำว่า”กะเพรา” ที่ถูกต้องเขียนแบบนี้นะคะ ชื่อร้านมี ร มันคือคำผิดนะ แต่ร้านเขาตั้งใจให้แตกต่าง ตัวร้านตั้งอยู่บริเวณทางเข้าวัดเขาจีนแล เป็นคาเฟ่ที่เน้นขายข้าวกะเพราและเครื่องดื่มมากมาย ที่วิวน่ารักอลังการมาก อาคาร 2 ชั้น สีส้มอิฐ มีความน่ารักมินิมอล ทางด้านหลังร้านจะเป็นสะพานไม้ยาวพาดผ่านทุ่งดอกคอสมอสและดอกดาวกระจาย มีมุมถ่ายรูปถูกจัดไว้ตามจุดต่าง ๆ สวยงามอลังการ ละลานตาสุด ๆ สีเหลืองโดดเด่นตัดกับสีฟ้าของท้องฟ้าและสีเขียวของภูเขาและต้นไม้ อื้อหือ สวยมากกกกกก สวยเกินจะบรรยาย แทบไม่อยากเชื่อว่านี่คือร้านขายข้าวกะเพรา บอกเลยนะ ว่าถ้าเรามาเที่ยวลพบุรี ร้านนี้จะต้องเป็นร้านอาหารร้านแรกที่เราเลือกแวะหาอะไรทานแน่นอน ข้อควรรู้ คือ หากมาช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือ นักขัตฤกษ์ คนจะค่อนข้างเยอะ อาจจะต้องรอคิวนานนิดนึงน้า แต่ถ้าใครรอได้ ไม่ติด แนะนำเลยว่าควรมาลองสักครั้ง

💵 ราคา : ค่าบริการโซนด้านหลังร้าน

 • ราคา 20 บาท / คน

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 9 หมู่ 6 ต.นิคมสร้างตนเอง อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.30 น.
☎️ โทรศัพท์ : 092-542-9693 , 081-901-7495
👓 Facebook : กระเพรา & coffee 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/k9iGEuXKEaDcgE5t9

ด้านหน้าตัวคาเฟ่, กระเพรา & coffee โดย Paul Ampunun
บรรยากาศบริเวณสวนด้านหลัง โดย กระเพรา & coffee 
บรรยากาศบริเวณสวนด้านหลัง โดย กระเพรา & coffee 
กระเพรา & coffee โดย Toeysan B
บรรยากาศบริเวณสวนด้านหลัง โดย กระเพรา & coffee 

ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล

ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล โดย Shutterstock.com

เอาล่ะ ช่วงสิ้นปีเก่าต้นปีใหม่แบบนี้ เป็นช่วงที่เหมาะมาก ๆ กับการเที่ยวชมความสวยงามของทุ่งดอกทานตะวัน เพราะเป็นช่วงที่น้องบานสะพรั่งสวยงามที่สุดของปีแล้ว และเมื่อพูดถึงจังหวัดลพบุรีนั้น ก็ต้องบอกเลยว่า ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล คือทุ่งที่ยอดฮิตที่สุดในหมู่นักท่องเที่ยว เพราะนอกจากจะสวยงามตระการตาไปด้วยสีเหลืองอร่ามแล้ว ยังงดงามไปด้วยภูเขาใหญ่อลังการเป็นฉากหลังชนิดที่หาจากทุ่งไหนไม่ได้ แถมยังกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาจนต้องมีบริการนั่งรถรางชมวิวทั่วทุ่งเลยนะ อีกทั้งยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ให้ทำมากมาย อาทิ ขี่ม้า, กระโดดหอ, ให้อาหารแพะ แกะ และหมู รวมถึงร้านขายสินค้าเรียงรายมากมายอยู่บริเวณด้านหน้าทางเข้าทุ่งนะ อีกหนึ่งสถานที่โด่งดังเรื่องทุ่งทานตะวัน จนเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์เขาเคลมเลยว่า ที่นี่ คือ ทุ่งทานตะวันแห่งแรกของไทย แล้วแบบนี้ถ้ามาเที่ยวที่ลพบุรี จะพลาดแวะเที่ยวที่นี่ไปได้ยังไงล่ะ

💵 ราคา : ค่าบริการนั่งรถรางชมทุ่งทานตะวัน

 • เด็ก ราคา 10 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 20 บาท / คน

📍 ที่อยู่ : ทางหลวงหมายเลข 3017 ต.นิคมสร้างตนเอง อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 064-879-5655
👓 Facebook : ทุ่งทานตะวันบานเขาจีนแล ลพบุรี
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/H75cKL8RXv7Xbrwf6

ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล โดย Shutterstock.com
ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล โดย Shutterstock.com
บรรยากาศยามพระอาทิต์กำลังตก, ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล โดย Shutterstock.com
บรรยากาศยามพระอาทิต์กำลังตก, ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล โดย Shutterstock.com

Anacolly Cafe’ & Bistro

Anacolly Cafe’ & Bistro โดย REDANT singburi

Anacolly Cafe’ & Bistro (อนาคอลลี่ คาเฟ่ แอนด์ บิสโทร) คาเฟ่แสนเก๋สไตล์ยุโรปผสมผสานกับการจัดสวนสไตล์อังกฤษ ที่มีมุมถ่ายรูปให้เลือกเพียบ มาพร้อมบรรยากาศดี ๆ ตัวอาคารสีขาวคลีนสะอาดตา แซมด้วยสีดำเล็กน้อย เพื่อไม่ให้มันโล่งตาจนเกินไป จึงมีความเรียบหรูดูมีเอกลักษณ์มาก ๆ จากมุมที่นั่งบริเวณสวนของร้านสามารถมองออกไปเห็นบรรยากาศวิวทิวทัศน์ของเขาจีนแลได้อย่างสวยงาม ส่วนทางด้านอาหารก็มีบริการทั้งอาหารคาว, อาหารหวาน, เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม ให้ได้เลือกอย่างมากมาย น่าตาน่าทานหลายเมนูเลย ส่วนบริเวณที่นั่งของทางร้าน มีให้เลือกทั้งแบบอินดอร์และเอาท์ดอร์เลยนะคะ ถ้าวันไหนอากาศดี ๆ ท้องฟ้าแจ่มใส แนะนำว่า เลือกนั่งโซนเอาท์ดอร์บริเวณสวนจะได้ฟีลสุด ๆ ที่ตั้งของตัวร้านอาจจะไกลจากถนนใหญ่สักนิดนึง แต่บอกเลยว่าคุ้มค่ากับการเลี้ยวเข้ามาแน่นอนค่ะ

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 115 หมู่ 4 ต.นิคมสร้างตนเอง อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดวันอังคาร – วันศุกร์ เวลา 09.00 – 17.30 น. / วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 09.00 – 18.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)
☎️ โทรศัพท์ : 096-989-8794
👓 Facebook : Anacolly Cafe’ & Bistro 
📷 Instagram : anacolly.cafe
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/PgQ2a6wxSrmB8L4g7

Anacolly Cafe’ & Bistro โดย Beth Ledger
Anacolly Cafe’ & Bistro โดย Beth Ledger
Anacolly Cafe’ & Bistro โดย Beth Ledger
Anacolly Cafe’ & Bistro โดย REDANT singburi
Anacolly Cafe’ & Bistro โดย REDANT singburi

น้ำตกวังก้านเหลือง

น้ำตกวังก้านเหลือง โดย Shutterstock.com

น้ำตกวังก้านเหลือง น้ำที่ผุดขึ้นมาจากลำห้วยเล็ก ๆ หลายจุดในเขตสวนรุกชาติวังก้านเหลือง ส่งผลให้มีน้ำไหลคดเคี้ยวเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร อีกทั้งบริเวณน้ำตกยังสงบ ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิดมากมาย มาพร้อมกับสะพานไม้แขวนที่ใหญ่ที่สุดในลพบุรี ด้วยความยาวถึง 66 เมตร พาดผ่านระหว่าง 2 อำเภอ คือ ชัยบาดาลและท่าหลวง ตัวน้ำตกมีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ก็มีน้ำไหลตลอดทั้งปีและมีต้นน้ำเป็นตาน้ำขนาดใหญ่ผุดขึ้นมาจากใต้ดิน ไหลเลาะมาตามที่ลาดชันตกกระทบหินเป็นชั้น ๆ กว่า 10 ชั้น แล้วไหลไปบรรจบที่แม่น้ำป่าสัก หรือ ที่เรียกกันว่า “วังหว้าง” นั่นเอง ด้าในมีบริเวณที่เป็นแอ่ง สามารถลงเล่นน้ำเพื่อคลายร้อนได้ นอกจากนี้ในบริเวณใกล้เคียงยังมีทั้งจุดกางเต็นท์ บ้านพัก และร้านอาหาร คอยให้บริการอยู่ใกล้ ๆ กันด้วยนะคะ

📍 ที่อยู่ : หมู่ 4 ต.ท่าดินดำ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี 15130
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 092-909-1669
👓 Facebook : น้ำตกวังก้านเหลือง อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี l Wung Kan Leuang Waterfall 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/MmqMJqAkBAY5ch4M9

น้ำตกวังก้านเหลือง โดย Shutterstock.com
น้ำตกวังก้านเหลือง โดย Shutterstock.com
บรรยากาศจุดเล่นน้ำ, น้ำตกวังก้านเหลือง โดย Dandelion Narcissus
สะพานแขวนข้าม 2 อำเภอ, น้ำตกวังก้านเหลือง โดย Snaker Z

วัดถ้ำเขาปรางค์

วัดถ้ำเขาปรางค์ โดย Bubbers BB / Shutterstock.com

วัดถ้ำเขาปรางค์ ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา หรือ ปางแสดงธรรมจักรขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2557 มีความกว้างอยู่ที่ 32 เมตร ความสูง 56 เมตร ในพระอริยาบถนั่งขัดสมาธิ พระหัตถ์ขวายกขึ้นจีบนิ้วเป็นรูปวงกลม พระหัตถ์ซ้ายยกขึ้นประคอง มีเครื่องประกอบเป็นวงล้อธรรมจักรและฉัตรด้านบนสุด โดยมีบันไดพญานาคเจ็ดเศียร ให้สามารถขึ้นไปชมวิวบริเวณลานรอบฐานองค์พระได้ และสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่าง คือ เจดีย์เก้ายอด หรือ นวโลกุตระเจดีย์ เป็นพระเจดีย์ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและอัฐิธาตุของพระคณาจารย์สายกรรมฐานอยู่บนยอดเจดีย์ โดดเด่นสง่างาม มองเห็นได้ตั้งแต่ระยะไกล มาพร้อมกับความสงบร่มเย็น สถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของพุทธศาสนิกชนหลาย ๆ คน ที่บอกเลยว่า ถ้ำเขาปรางค์ อาจจะไม่ใช่วัดที่เป็นเพียงทางผ่านของใครอีกต่อไป แต่อาจจะกลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดฮิตของใครอีกหลายคนในอนาคตเลยก็ว่าได้

📍 ที่อยู่ : ต.นิคมนารายณ์ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี 15130
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 20.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 081-015-4189
👓 Facebook : วัดถ้ำเขาปรางค์ 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/UVFJAjqRwZsSrrtR7

วัดถ้ำเขาปรางค์ โดย Bubbers BB / Shutterstock.com
วัดถ้ำเขาปรางค์ โดย Pakin
วัดถ้ำเขาปรางค์ โดย Foto by KKK / Shutterstock.com
วัดถ้ำเขาปรางค์ โดย Foto by KKK / Shutterstock.com

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ โดย Shutterstock.com

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เขื่อนกักเก็บน้ำที่ ใหญ่ ยาว และลึกที่สุดในประเทศไทย ตามแนวพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 เพื่อป้องกันการแก้ปัญหาน้ำท่วมในลุ่มแม่น้ำป่าสักและลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ ปีพ.ศ.2537 บนอาณาเขตระหว่างจังหวัดลพบุรีและสระบุรี นับแต่นั้นมาสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ ก็กลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ นั่งชิลล์ดื่มด่ำบรรยากาศธรรมชาติ และนั่งปิกนิครับลมเย็น ๆ ยอดฮิต ของนักท่องเที่ยวทั้งชาวลพบุรีและชาวจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงชาวกรุงเทพอย่างเรา ๆ ด้วย เพราะสามารถเดินทางมาได้แบบง่าย ๆ จะมาแบบเช้า-เย็นกลับก็ทำได้สบาย นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่หยุดรถไฟสถานีเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ของเส้นทางเดินรถไฟสายกรุงเทพฯ-เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ที่เปิดให้บริการเฉพาะช่วงเทศกาลการท่องเที่ยวชมความงามของรถไฟกลางน้ำ ความสวยงามที่หาได้แค่เพียง 3 เดือน / ปี เท่านั้น (ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-เดือนมกราคม) หากไม่ใช่ช่วงเทศกาล ก็สามารถทำกิจกรรม นั่งรถรางเที่ยวชมวิวบริเวณสันเขื่อนฯ บนระยะทางไป – กลับกว่า 10 กิโลเมตร แทนการนั่งชมความงามจากรถไฟไปก่อนได้นะคะ

📍 ที่อยู่ : ต.หนองบัว อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี 15140
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 03-649-4291
👓 Facebook : เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ รัชกาลที่ 9 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/i9qTaegCbvjPJDQB7

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ โดย Shutterstock.com
เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ โดย Shutterstock.com
เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ โดย photravel_ru / Shutterstock.com
เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ โดย Shutterstock.com

สะพานผุดกลางน้ำ

สะพานผุดกลางน้ำ โดย Noppadon Kh

สะพานผุดกลางน้ำ หรือ สะพานผุดเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ สถานที่สุดปัง ความมหัศจรรย์อันงดงามหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ 1 ปี สามารถมาสัมผัสได้เพียง 3 เดือนที่น้ำลดในฤดูแล้ง เท่านั้น (ประมาณมีนาคม-พฤษภาคม) เดิมเป็นสะพานเก่าที่สร้างไว้ข้ามแม่น้ำป่าสัก ก่อนที่จะมีการสร้างเขื่อนขึ้นมา กว่า 30 ปีมาแล้ว หรือราว ๆ ปีพ.ศ.2530 นั่นเอง (เขื่อน ถูกเปิดใช้ครั้งแรก ปีพ.ศ.2542) เมื่อระดับน้ำในเขื่อนลดลง สะพานจะโผล่พ้นผิวน้ำขึ้นมาให้เห็นอย่างชัดเจน นอกจากจะมีสะพานกลางเขื่อนเป็นไฮไลต์สุดโดดเด่นแล้ว ยังมีวัดและพื้นที่ที่เคยเป็นชุมชนเก่าแก่ร่วม 20 ปี โผล่ขึ้นมาให้ได้ชมอีกด้วยนะคะ ซึ่งหากวันไหนคลื่นลมไม่แรงก็มีนักท่องเที่ยวนั่งเรือขับฝ่าสายน้ำมาชื่นชมด้วยตาตัวเองเยอะกันพอสมควร ความเย็นสบายจากน้ำในเขื่อนที่มาพร้อมกับความลึกลับสุดมหัศจรรย์ ถือว่าเป็นอันซีนแสนสวยของไทยที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาดเลยนะคะ

📍 ที่อยู่ : ทางหลวงหมายเลข 2282 บ้านมะนาวหวาน ต.หนองบัว อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี 15140
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 03-649-4291
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/i9qTaegCbvjPJDQB7

สะพานผุดกลางน้ำ โดย Rachel Ko
สะพานผุดกลางน้ำ โดย Rachel Ko
ความสวยงามยามอาทิตย์ตก, สะพานผุดกลางน้ำ โดย Naluemon Lertwalaipong

สวนเฟิร์นไร่ทรัพย์ประยูร

บรรยากาศด้านใน โดย สวนเฟิร์นไร่ทรัพย์ประยูร The Best Ferns Thailand 

ไม่ไกลจาก เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มากนัก เป็นที่ตั้งของ สวนเฟิร์นไร่ทรัพย์ประยูร เอาใจเหล่าสาว ๆ ที่ชอบดอกไม้สุด ๆ เพราะไฮไลต์โดดเด่นของที่นี่ คือ ความงดงามของทุ่งคอสมอสสีเหลืองอร่าม ที่สามารถชื่นชมได้อย่างใกล้ชิดด้วยสะพานไม้ไผ่ที่ทอดตัวยาว และแหล่งปลูกเฟิร์นที่เคลมเลยว่าใหญ่ที่สุดในอำเภอพัฒนานิคม ในบางครั้งสามารถมองเห็นรถไฟได้จากทุ่งนี้อีกด้วยนะคะ ด้านในเปิดให้บริการเป็นอาหารและเครื่องดื่มที่น่าสนใจมากมาย ทั้งอาหารคาว หวาน ทั้งเครื่องดื่มแบบ Non Coffee และแบบ Coffee นอกจากจะได้อิ่มท้องแล้ว ยังอิ่มอกอิ่มใจไปกับการถ่ายรูปแบบจุก ๆ และให้อาหารสัตว์แบบเพลิน ๆ อีกด้วยนะ เพราะที่นี่เขาสามารถเดินเล่นชมนกชมไม้ได้ทั่วบริเวณแบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเลยนะคะ

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 51 หมู่ 6 ซ.พัฒนานิคม 27 ต.หนองบัว อ.พัฒนาคม จ.ลพบุรี 15140
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 17.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 094-392-9552
👓 Facebook : สวนเฟิร์นไร่ทรัพย์ประยูร The Best Ferns Thailand 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/m6pucF4pbYFTRN6H6

บรรยากาศด้านใน โดย สวนเฟิร์นไร่ทรัพย์ประยูร The Best Ferns Thailand 
บรรยากาศหน้าคาเฟ่ โดย สวนเฟิร์นไร่ทรัพย์ประยูร The Best Ferns Thailand 
บรรยากาศในคาเฟ่ โดย สวนเฟิร์นไร่ทรัพย์ประยูร The Best Ferns Thailand 
กรงให้อาหารนก โดย สวนเฟิร์นไร่ทรัพย์ประยูร The Best Ferns Thailand 
คอกม้าแคระ โดย สวนเฟิร์นไร่ทรัพย์ประยูร The Best Ferns Thailand 

Tong’au Cafe & Restaurant 

บรรยากาศของร้าน โดย Tong’au Cafe & Restaurant 

Tong’au Cafe & Restaurant (ตองอู) คาเฟ่กลางทุ่งนาที่ให้ฟีลและไวป์ริมทะเล บนพื้นที่กว่า 44 ไร่ ใครนึกภาพไม่ออก ก็คือ ฟีลรีสอร์ทในมัลดีฟดี ๆ นี่เอง สวยมาก สวยแบบไม่คิดว่าจะอยู่ที่ลพบุรี ทางร้านจะแบ่งออกเป็น 4 โซนหลัก ๆ คือ โซนร้านอาหารและเครื่องดื่ม, โซนรีสอร์ท, โซนชายหาดริมทะเล และโซนสวนดอกไม้ ตัวคาเฟ่โดดเด่นไปด้วยอาคารสีขาวขนาดกำลังพอดี ด้านในมีที่นั่งเล็กน้อย ประดับด้วยกระจกใสโค้งมนรอบร้าน น่ารักมาก ส่วนด้านนอกก็มีที่นั่งให้เลือกมากมายหลายมุม ที่นอกจากจะนั่งทานอาหารรับลมแบบชิลล์ ๆ แล้ว ยังถ่ายรูปเล่นได้แบบจุก ๆ เลยล่ะ ทั้งสะพานไม้ที่ทอดตัวยาวไปกลางน้ำ, ทั้งซุ้มที่นั่งหลังคาฟาง, ทั้งบีนแบคริมหาดทราย คือ เก๋มาก แถมยังมีเจ้านกกาเรียงที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติชอบแวะมาทักทายลูกค้าที่ร้านด้วยนะ อีกหนึ่งคาเฟ่ที่บอกเลยว่า มาลพบุรีแล้วไม่ควรพลาดสุด ๆ

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 207 หมู่ 9 ถนนหมายเลข 21 สระบุรี-หล่มสัก ต.โคกสลุง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี 15130
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.30 – 19.30 น.
☎️ โทรศัพท์ : 083-159-9496
👓 Facebook : Tong’au Cafe & Restaurant 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/kjyL5R9yYBbydCEJ9

บรรยากาศของร้าน โดย Tong’au Cafe & Restaurant 
บรรยากาศของร้าน โดย Tong’au Cafe & Restaurant 
บรรยากาศของร้าน โดย Tong’au Cafe & Restaurant 
บรรยากาศของร้านมุมชายหาด โดย Tong’au Cafe & Restaurant 

จุดชมวิวเขาพระยาเดินธง

จุดชมวิวเขาพระยาเดินธง โดย Prathep Pop

จุดชมวิวเขาพระยาเดินธง ความสวยสดงดงามของธรรมชาติที่โอบล้อมตัวเราไว้ 360 องศา มองออกไปเห็นความสวยงามยิ่งใหญ่ของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ได้ในระยะไกล หากมาช่วงเช้ามืดจะได้เห็นวิวทะเลหมอกลอยคละคลุ้งสวยงามไปทั่วบริเวณ หรือ หากได้มาช่วงเย็นชมพะอาทิตย์ตกด้านบนบอกเลยว่า สวยงามมาก สีของท้องฟ้าค่อย ๆ เปลี่ยนและอากาศที่ค่อย ๆ เย็นลง แถมด้านบนยังสามารถขับรถขึ้นมาได้จนถึงจุดชมวิวเลยนะ สะดวกมาก รับประกันเลยว่า รถอะไรก็เอาขึ้นมาจนถึงได้ นอกจากนี้ด้านบนบริเวณจุดชมวิวยังเป็นสถานปฏิบัติธรรมของวัดหนองนา สถานที่พักผ่อนหย่อนใจของผู้ที่รักความสงบ เรียกได้ว่า เป็นการขึ้นมาชมวิวความงดงามของธรรมชาติ แล้วได้กราบไหว้สักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไปในคราวเดียวกันเลยล่ะ สำหรับใครที่ติดใจวิวตรงหน้า ที่นี่เขาก็มีบริการจุดกางเต็นท์ด้วยนะคะ แต่ต้องเตรียมอุปกรณ์มาเองทั้งหมดนะ ส่วนห้องน้ำ, ห้องอาบน้ำ, ร้านอาหารหรือร้านเครื่องดื่ม บนนี้ก็มีบริการด้วยเช่นกันน้าา

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 333 หมู่ 6 ต.พัฒนานิคม อ.พัฒนาคม จ.ลพบุรี 15140
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 036-776-435
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/vbfgjTcHV2hSTDYb8

จุดชมวิวเขาพระยาเดินธง โดย Sitthipong Pengjan / Shutterstock.com
จุดชมวิวเขาพระยาเดินธง โดย Sitthipong Pengjan / Shutterstock.com
จุดชมวิวเขาพระยาเดินธง โดย art tour run
จุดชมวิวเขาพระยาเดินธง โดย PAM NIMPOOLSWARD

Flower House Cafe & Bistro 

บรรยากาศหน้าร้าน โดย Flower House Cafe & Bistro

Flower House Cafe & Bistro โฮมคาเฟ่สไตล์ยุโรป สุดน่ารัก โดดเด่นด้วยอาคารลักษณะเหมือนทำจากอิฐโทนส้มทั้งหลังแซมด้วยสีขาวเล็กน้อย รายล้อมไปด้วยทุ่งดอกไม้ ต้นไม้ และทิวเขา เป็นคาเฟ่ที่เกิดจากความตั้งใจของเจ้าของร้านที่ทำตามความฝันหลังวัยเกษียณของตนเอง มีวิวของเขาจีนแลเป็นฉากหลังสุดอลังการ แถมบริเวณร้านยังตั้งอยู่ตรงข้ามกับทุ่งทานตะวันฟ้าใสอีกด้วยนะคะ บรรยากาศล้อมรอบจึง ตลบอบอวนไปด้วยความน่ารักสุด ๆ เลยล่ะ แถมที่นี่ยังเป็น Pet Friendly อีกด้วยนะ แถมมุมถ่ายรูปยังเยอะแยะไปหมด เดินเล่นชมนกชมไม้ได้แบบจุก ๆ ถ่ายมุมไหนก็เลิศก็ปัง ส่วนทางด้านอาหารจะเน้นไปทางเบเกอรี่และเครื่องดื่มต่าง ๆ ทั้งแบบ Non-Coffee และ Coffee รวมถึงยังมีไอศกรีมให้กินคลายร้อนในระหว่างวันอีกด้วยนะ บอกเลยว่า มาแล้วฟูลฟีลสุด ๆ มองไปทางไหนก็มีแต่ความน่ารักเต็มไปหมดเลย

💵 ราคา : ค่าเข้าสถานที่

 • ราคา 20 บาท / คน (สามารถนำไปเป็นส่วนลดค่าอาหารหรือเครื่องดื่มได้)
  **เด็กเล็ก และน้องหมาน้องแมว เข้าฟรี

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 18/4 หมู่ 7 ต.นิคมสร้างตนเอง อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.30 น.
☎️ โทรศัพท์ : 064-235-9449
👓 Facebook : Flower House Cafe & Bistro
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/LdjjKsMqoSAeciwf7

บรรยากาศร้าน Flower House Cafe & Bistro โดย ทิมาธร มุงคุณคําชาว
บรรยากาศร้าน โดย Flower House Cafe & Bistro
บรรยากาศร้าน Flower House Cafe & Bistro  โดย Pp
บรรยากาศร้าน Flower House Cafe & Bistro  โดย Chumpol Nimsuphan
บรรยากาศร้าน โดย Flower House Cafe’

วัดห้วยแก้ว

วัดห้วยแก้ว โดย Shutterstock.com

วัดห้วยแก้ว วัดเก่าแก่ที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2414 โดดเด่นด้วย เจดีย์กลางน้ำแสนงดงาม”องค์พระเจดีย์มหาเมตารัตนะรังษี” ประดิษฐานพระพุทธรูปหยกสีเขียวและหยกสีขาวอยู่ด้านใน เป็นองค์พระพุทธรูปที่นำมาจากประเทศเมียนม่าพร้อมกับพระพุทธเจ้า 8 พระองค์ ตามความเชื่อ คือ หากมากราบไหว้จะเป็นการเสริมดวงเสริมวาสนา ช่วยให้เราโชคดี สมหวังดังปราถนา ตัวเจดีย์ใช้ศิลปะโบราณแบบผสมผสานระหว่างไทย เขมร และเมียนม่า ที่ความสูง 32.8 เมตร โอบล้อมด้วยระเบียงที่แกะสลักเป็นพญานาค สะพานทอดตัวยาวกว่า 30 เมตร ซึ่งคาดว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่มีอายุราว ๆ 140 ปีมาแล้ว สวยงามอลังการสุด ๆ ความละเอียด ความวิจิตรศิลป์ คือ ว้าวมาก เป็นงานศิลปะที่ควรค่าแก่การมาเห็นด้วยตาตัวเองจริง ๆ สวยราวกับว่าเราทะลุมิติกลับไปวัดในอดีตอย่างไรอย่างนั้น บริเวณวัดจะตั้งอยู่บนลำห้วยแก้ว จนเป็นที่มาของชื่อวัดนี้ด้วยนะ ถือเป็นอีกหนึ่งวัดศักดิ์สิทธิ์ที่หากได้เดินทางมาลพบุรีแล้ว ไม่ควรพลาดที่จะแวะเข้ามาเด็ดขาดเลยนะ

📍 ที่อยู่ : หมู่ 1 ต.มหาสอน อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี 15110
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 06.30 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 089-237-8896
👓 Facebook : พระเจดีย์มหาเมตตารัตนะรังษี วัดห้วยแก้ว 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/agi5jMdhFMBbPzh77

วัดห้วยแก้ว โดย Shutterstock.com
วัดห้วยแก้ว โดย Shutterstock.com
วัดห้วยแก้ว โดย Yo ChernMa Tak
วัดห้วยแก้ว โดย Chai TT

สวนสัตว์ลพบุรี

จุดทำการแสดง, สวนสัตว์ลพบุรี โดย นายกิตติชัย ตันวัฒนะ

สวนสัตว์ลพบุรี สวนสัตว์เล็ก ๆ โครงสร้างอนุรักษ์แบบดั้งเดิมของตัวเมืองลพบุรี หนึ่งในสถานที่พักผ่อนวันหยุดสำหรับครอบครัวที่มีลูกเด็กเล็กแดง แหล่งท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้สำหรับเด็ก ๆ อยู่ในความดูแลของหน่วยบัญชาการรบพิเศษ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2483 สมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม โดยมีดาวเด่นอย่างน้องอุรังอุตัง 2 ตัว ชื่อว่า ไมค์กับซูซู สามารถมาชมความน่ารักและความแสนรู้ของน้องกันได้เลยนะ นอกจากนี้ยังมีสัตว์ต่างสายพันธุ์อีกมากมายให้ได้ชื่นชมและสัมผัส อาทิ เสือ, กวาง, กระต่าย, เต่า, ม้า, นก, นกยูง, หมู, แพะ, งู และสัตว์อื่น ๆ อีกเพียบ แถมมีทั้งการแสดงความสามารถของอุรังอุตัง และโชว์สาธิตการจับงูสุดตื่นเต้นอีกด้วยแหละ มาพร้อมกับกิจกรรมให้คุณได้ทำอย่างเพลิดเพลิน เช่น การปั่นจักรยานน้ำ, ขี่ม้า, ให้นมแพะ แถมยังมีรถไฟเล็กและรถกอล์ฟคอยให้บริการอีกด้วยนะ ที่นี่ถือเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ดีที่หนึ่งของชาวจังหวัดลพบุรีเลยล่ะ แวะมาเที่ยวจังหวัดนี้แล้ว ก็อย่าลืมแวะชมความน่ารักของน้อง ๆ ในสวนสัตว์กันด้วยนะคะ

💵 ราคา : ค่าเข้าสถานที่

 • เด็ก ราคา 10 บาท / คน
 • เยาวชน, นักเรียน, นักศึกษา ราคา 20 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 30 บาท / คน

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 308/96 หมู่ 3 ซอย ศรีสุริโยทัย 1 ต.ทะเลชุบศร อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 036-413-551
👓 Facebook : สวนสัตว์ลพบุรี Lopburi Zoo 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/FpMy3ojr4T3LQhik7

สวนสัตว์ลพบุรี โดย นายกิตติชัย ตันวัฒนะ
สวนสัตว์ลพบุรี โดย นายกิตติชัย ตันวัฒนะ
สวนสัตว์ลพบุรี โดย นายกิตติชัย ตันวัฒนะ
สวนสัตว์ลพบุรี โดย ปิ่นโตวัด รักดี

บ้านดินมดแดง

ตัวอย่างรูปปั้นจากดินเผา โดย บ้านดินมดแดง 

บ้านดินมดแดง ศูนย์เรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องปั้นดินเผาชื่อดัง ที่เปิดให้คนทั่วไปสามารถเข้ามาลองปั้นบ้านดินได้แบบฟรี ๆ ตั้งแต่ขั้นตอนแรกอย่างการเลือกดินไปจนถึงขั้นตอนสุดท้ายอย่างการตกแต่งบ้านยังไงให้ออกมาสวย เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนที่สนใจสามารถเอาความรู้ด้านนี้ไปต่อยอดในการสร้างอาชีพได้ในอนาคต สถานที่ตั้งของตลาดวิถีชุมชนคนโคกตูม ซึ่งมีไฮไลต์ที่ตลอดทางเดินและมุมตกแต่งต่าง ๆ จะประดับไปด้วยเครื่องปั้นดินเผาทั้งหมด หลายรูปแบบ หลายลักษณะรูปร่าง มีตั้งแต่กระถางต้นไม้ที่ดูธรรมดา ไปจนถึงประติมากรรมจากดินที่สวยงามเกินจะบรรยายได้ สมกับเป็นตลาดที่โดดเด่นเรื่องนี้สุด ๆ ไปเลย แต่โซนตลาดจะเปิดเฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์ เท่านั้นนะคะ ด้านในมีบริการทั้งร้านอาหาร, ร้านเครื่องดื่ม รวมไปถึงร้านขายของกินและของฝากมากมาย ที่จะทำให้คุณสามารถใช้เวลาอยู่ที่นี่ได้ทั้งวันเลยล่ะ

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 98/2 หมู่ 5 ต.โคกตูม อ.เมือง จ.ลพบุรี 15210
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น. / ตลาด เปิดเฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 09.00 – 16.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 081-550-9697
👓 Facebook : บ้านดินมดแดง 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/N33QcJzD3G476Abk6

บรรยากาศในตลาด โดย บ้านดินมดแดง 
บรรยากาศในตลาด โดย บ้านดินมดแดง 
ตัวอย่างรูปปั้นจากดินเผา โดย บ้านดินมดแดง 
บรรยากาศตอนเด็กมาทัศนศึกษา โดย บ้านดินมดแดง 

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ โดย Shutterstock.com

อีกหนึ่งโบราณสถานที่งดงาม วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ตั้งอยู่ตรงข้ามกับสถานนีรถไฟลพบุรี สร้างขึ้นในสมัยใดนั้นไม่ปรากฎหลักฐานแน่ชัด แต่มีการปรับปรุงซ่อมแซมมาหลายครั้ง ภายในมีศาลาเปลื้องเครื่องอยู่บริเวณทางเข้า ในอดีตใช้เป็นสถานที่สำหรับพระเจ้าแผ่นดินเปลื้องเครื่องทรงก่อนเข้าพิธีทางศาสนา ส่วนบริเวณวิหารหลวง เป็นวิหารขนาดใหญ่ ประตูเหลี่ยมแบบไทย แต่หน้าต่างเป็นสไตล์กอธิกแบบฝรั่งเศส ประดิษฐานพระพุทธลวบุรารักษ์ พระพุทธรูปปางนาคปรก แกะสลักจากหินทราย สูง 3 เมตร, พระอุโบสถขนาดย่อม และปรางค์ประธาน พระปรางค์องค์ใหญ่ ที่สร้างจากศิลาแลงโบกปูน สามารถเดินชมความงดงามของวัดได้อย่างทั่วถึง ตรงบริเวณหน้าบันยังคงหลงเหลือภาพลวดลายลายปูนปั้นให้ได้ชมอยู่อีกด้วยนะ

📍 ที่อยู่ : ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.30 – 17.30 น.
☎️ โทรศัพท์ : 036-412-510
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/KqEVLWs2QSkvHvEn6

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ โดย Shutterstock.com
วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ โดย Shutterstock.com
วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ โดย iceicethailand — Instagram
วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ โดย กฤษณะ แก้วจรูญ

วัดคุ้งท่าเลา

วัดคุ้งท่าเลา โดย Shutterstock.com

ปิดท้ายด้วย วัดคุ้งท่าเลา สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2430 ตั้งอยู่บนพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำบางขาม ซึ่งเป็นแม่น้ำสำคัญที่หล่อเลี้ยงชุมชนในบริเวณนี้มาตั้งแต่อดีต ส่วนชื่อของวัดเป็นการนำชื่อของคุ้มในบริเวณมาผสมเข้ากับชื่อของ ผู้เฒ่าเลา บุคคลที่บริจาคพื้นที่บริเวณนี้ให้กับวัด โดดเด่นสง่างามด้วยซุ้มประตูทางเข้าวัดที่มีลักษณะเป็นหนุมานอ้าปากกว้าง “พญาไมยราพ” องค์สีม่วงสดใส ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากวรรณกรรมเรื่อง รามเกียรติ์ ผสมผสานเข้ากับความเป็นเมืองที่มีลิงอาศัยอยู่เยอะ ด้านในยังเต็มไปด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมายที่ประดิษฐานไว้ด้วยสีสัน จึงง่ายต่อการพบเห็นและดึงดูดใจผู้ที่บังเอิญขับผ่านมักเลือกเลี้ยวเข้ามากันเป็นประจำ นอกจากนี้ใกล้ ๆ กับบริเวณวัด ยังเป็นที่ตั้งของตลาดน้ำบางขาม ที่สามารถแวะมาเดินเล่นหาของกินกันได้ในทุก ๆ วันเสาร์-อาทิตย์ด้วยนะ

📍 ที่อยู่ : ต.บางพึ่ง อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี 15110
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 16.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 063-394-2353
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/UiwAxmueJthTMmVP6

วัดคุ้งท่าเลา โดย Shutterstock.com
วัดคุ้งท่าเลา โดย Shutterstock.com
วัดคุ้งท่าเลา โดย amnat30 / Shutterstock.com
วัดคุ้งท่าเลา โดย Shutterstock.com

เป็นยังไงคะชอบกันไหมเอ่ย ? จังหวัดลพบุรี ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ไม่ควรพลาดเลยนะ เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจเยอะมาก ทั้งโบราณสถานเก่าแก่ ทั้งสวนดอกไม้ ทั้งทุ่งทานตะวัน ที่รับรองว่ามาแล้วจะได้รูปสวย ๆ กลับไปพร้อมกับความประทับใจแน่นอน สำหรับใครที่อยากเที่ยวใกล้ ๆ แต่ไม่รู้จะไปที่ไหน ลองเก็บจังหวัดนี้ไว้เป็นตัวเลือกในการแพลนเที่ยวครั้งหน้าดูนะคะ แล้วระวัง!! คุณจะหลงรักจังหวัดนี้โดยไม่รู้ตัว

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Tags :
Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า