20 ที่เที่ยวสงกรานต์ 2024 ยิ่งใหญ่อลังการ สาดน้ำเปียกสนั่น ชุ่มฉ่ำกาย คลายร้อน

ใกล้จะเข้าสู่เดือนเมษายนแล้วทุกคนนนน เดือนแห่งเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ไทย หรือ “วันสงกรานต์” นั่นเอง ปีนี้บอกเลยว่าจัดอย่างยิ่งใหญ่ทั่วไทยแน่นอน เฉลิมฉลองที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้านมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติจาก UNESCO งานนี้สาดน้ำกันให้เย็นฉ่ำ กับ Maha Songkran World Water Festival 2024 ที่จัดเต็ม 16 จังหวัด 11 Soft Power ตลอด 21 วันในเเดือนเมษายน แบบจุก ๆ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เย็นทั่วล่า มหาสงกรานต์” รัฐบาลประกาศมาแล้วว่า งานนี้ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเลย เพื่อมุ่งเน้นเผยแพร่ศิลปะ วัฒนธรรม และแสดงอัตลักษณ์ความเป็นไทยให้ดังกึกก้องไปทั่วโลก เอาล่ะ ปีนี้จะมีสถานที่ไหนที่จัดใหญ่และน่าสนใจบ้าง ตามเช็คอินชิลล์เรามาดูกันค่ะ กับ 20 ที่เที่ยวสงกรานต์ ยิ่งใหญ่อลังการ สาดน้ำสนั่น ชุ่มฉ่ำกาย คลายร้อน ที่ไหนจี๊ด ที่ไหนปัง ตามมาดูกันเร็ววววว


โปสเตอร์งานปี 2024 โดย สลุงหลวงนครลำปาง 

งานสลุงหลวง กลองใหญ่ ปีใหม่ไทยเมืองนครลำปางทั้งที จะน้อยหน้าที่อื่นได้ยังไง จัดหนักจัดเต็ม 7 วัน อัดแน่นด้วยกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย โดยทุก ๆ วันจะมีกิจกรรมข่วงแก้วเวียงละกอนและถนนสายวัฒนธรรม ที่แสดงถึงวัฒนธรรมของชาวภาคเหนือ ถ่ายทอดบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติสาสตร์ของชาวลำปาง และตลาดซื้อ – ขายของพื้นเมืองที่เต็มไปด้วยของกิน – ของใช้มากมาย ส่วนกิจกรรมอื่น ๆ ที่จะมีในแต่ละวัน มีดังนี้
วันที่ 7 – 10 เมษายน ณ มิวเซียมลำปาง มีกิจกรรมประกวดตกแต่ง หม้อสังขานต์, การแสดงศิลปวัฒนธรรม, สนุกสนานไปกับการแข่งขันตีก๋องปูจาชิงถ้วยรางวัลพระราชทาน, การแข่งขันตีก๋องปูจา ทีมเดี่ยว, การแสดงจากศิลปิน การแสดงแสง สี เสียง ทางศิลปวัฒนธรรม และการแสดงบรรเลงดนตรีร่วมสมัย “The Sound Of Lampang”
วันที่ 11 เมษายน ณ ข่วงนคร วันสำคัญสำหรับหนุ่ม – สาว ที่มีกิจกรรมอย่างยิ่งใหญ่ก่อนจะเข้าสู่วันสงกรานต์ อย่าง การประกวดเทพบุตร – เทพธิดา สลุงหลวง
วันที่ 12 เมษายน ณ วัดปงสนุก และข่วงนคร ห้าแยกหอนาฬิกา ถ้านับตามปฎิทินนี่คือวันสุดท้ายก่อนมีงานสงกรานต์ จึงเป็นวันที่มีพิธีอัญเชิญพระแก้วดอนเต้าสู่ข่วงนคร, ขบวนแห่งานบุญสลุงหลวง, ขบวนแห่น้ำทิพย์ 13 อำเภอ และ การประกวดบ่าวน้อย – สาวน้อย ปีใหม่เมืองเวียงละกอน
วันที่ 13 เมษายน ณ ข่วงนคร วันสุดท้ายของงาน ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่ด้วยขบวนแห่จุมพระ และขบวนแห่ป๋าเวณีปีใหม่เมืองนครลำปาง
ต้องบอกเลยว่านี่เป็นงานพรีสงกรานต์ที่ไม่ควรพลาดสุด ๆ หากอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดตามได้ทางหน้าเพจที่จะอัปเดตให้เราทุกคนได้ทราบแบบเรียลไทม์พร้อมกันเร็ว ๆ นี้นะคะ

บรรยากาศปีที่ผ่านมา โดย สลุงหลวงนครลำปาง 

บรรยากาศปีที่ผ่านมา, งานสรงน้ำโอยทานสงกรานต์ศรีสัชนาลัย โดย beejung / Shutterstock.com

งานประเพณีสรงน้ำโอยทาน สงกรานต์ศรีสัชนาลัย เป็นประเพณีของชาวสุโขทัยที่สืบทอดกันมาอย่างเนิ่นนาน ซึ่งจะจัดในช่วงสงกรานต์ของทุกปี โดยงานในช่วงเช้าจะเริ่มด้วยพิธีบวงสรวงหลักเมืองในบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ตอนบ่ายจะมีขบวนรถแห่อย่างสวยงาม ประกอบด้วยรถพระพุทธรูป, รถพระร่วงพระลือ และขบวนรถของแต่ละตำบล โดยขบวนรถจะเคลื่อนจากอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัยไปยังวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ตลอดทางที่ขบวนเคลื่อนไปก็จะมีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวคอยยืนรอสรงน้ำพระอยู่ตลอด 2 ริมทาง ส่วนบริเวณลานอนุสาวรีย์พระยาลิไทจะเป็นบริเวณที่เต็มไปด้วยร้านขายสินค้าและอาหารมากมาย แบบพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวสุด ๆ ซึ่งในวันที่ 29 มีนาคม 2567 นี้ ณ ห้องประชุมเทศบาลเมืองศรีสัชนาลัย จะมีการนัดประชุมเพื่อชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับงานกันอย่างเป็นทางการ ซึ่งคนที่รอไปงานนี้สามารถติดตามรายละเอียดหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านทางหน้าเพจศรีสัชนาลัยได้เลยนะคะ

บรรยากาศปีที่ผ่านมา, งานสรงน้ำโอยทานสงกรานต์ศรีสัชนาลัย โดย ศรีสัชนาลัย
บรรยากาศปีที่ผ่านมา, งานสรงน้ำโอยทานสงกรานต์ศรีสัชนาลัย โดย leonov.o / Shutterstock.com

โปสเตอร์งาน ปี 2024 โดย เอกมัย อุดรธานี

มาสาดความสนุกสุดฉ่ำ แดนซ์กระจายอย่างเมามันส์ ที่ EKKAMAI Udonthani กันจ้า จัดเต็ม 7 วัน 7 คืนเต็มกับไลน์อัพเหล่าศิลปินชื่อดัง DJ และ MC ชั้นนำระดับประเทศ วงดนตรีสุดว้าวพร้อมแขกรับเชิญสุดพิเศษมากมาย อาทิ D-Derrard, Paradox, Pearga, Younggu, Diamondmqt, Guygeegee, Gunner, Birthday, Mukzalin, Dimonda, Plato, Golfindro, Aomsin, KINGSTOOM, HM 51, NU, BossNy, T14, GRT, Uddy, Swag Q, OHM, X-MAN, Y, Sepsuk, Kamon, Cookie Time, G6 และ Dussadee โอ้โห!! บอกเลยว่าจัดเต็มมันส์กระจาย สาดน้ำให้ฉ่ำกันสบัด สนุกสนานเต็มอิ่มกันอย่างแน่นอน

ไลน์อัพศิลปินและบรรยากาศปีที่ผ่านมา โดย เอกมัย อุดรธานี

โปสเตอร์ไลน์อัพศิลปินและดีเจ ปี 2024 โดย SIAM Songkran Music Festival 

สงกรานต์นี้ ประตูมิติแห่งความมันส์ ความสนุกสุดบรรเทิง และที่สุดของ “ความเป็นไทย” ได้ถูกรวบรวมมาไว้ที่นี่แล้ว กับ SIAM Songkran Music Festival 2024 เตรียมตัวเตรียมใจมาโยกย้ายส่ายสะโพก กับดีเจชื่อดังระดับโลก อาทิ MS PUIYI, MEDUZA, DIMENSION, Richard Orlinski, WHISNU SANTIKA, Tiësto, KAAZE, Chris Avantgarde และอีกมากมาย ที่พร้อมมาบรรเลงบทเพลงให้เราได้แดนซ์กระจายไปพร้อม ๆ กัน จัดเต็ม 4 วัน 4 คืน เวทีที่ความเป็นไทยโดดเด่นจนเป็นเอกลักษณ์ แต่ห้อมล้อมไปด้วยความสากล นานาชาติ แสง สี เสียง สุดอลังการ คาดว่าปีนี้ก็คงจัดหนักจัดเต็มความสนุกและความเปียกแฉะไม่แพ้ปีที่ผ่านมาแน่นอน ใครไม่อยากพลาดความสนุกสุดอินเตอร์แบบนี้ รีบกดบัตรแล้วมาสาดส่งความสนุกให้เย็นฉ่ำไปด้วยกันนะคะ

บรรยากาศปีที่ผ่านมา โดย SIAM Songkran Music Festival 

โปสเตอร์การันตีความยิ่งใหญ่ในปี 2024 โดย Korat : เมืองที่คุณสร้างได้ 

เนื่องจากปีที่แล้วยิ่งใหญ่ จนมีทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้ามาเล่นสงกรานต์กันเป็นจำนวนมากเต็มพื้นที่ทั้ง 3 วัน เยอะเกิน 100,000 คน โอ้โห!! ปีนี้ สงกรานต์โคราช จึงตั้งใจจัดเต็ม 4 วัน พร้อมเพิ่มโชว์และการแสดงสุดตระการตา ติดอุโมงค์น้ำยาวกว่าเดิม แสง สี เสียง อลังการเหมือนมาเที่ยวสวนสนุก ทุกอย่างจะต้องยิ่งใหญ่กว่าเดิม พร้อมร่วมพิธีศักดิ์สิทธิ์ประเพณีโบราณ “แห่พระคันธารราฐ ลอดประตูเมือง” ในช่วงเช้าแล้วต่อด้วยการเล้นน้ำกันอย่างสนุกสนานตลอดทั้งวันทั้งคืน แถมยังมีกิจกรรมมากมายที่น่าสนใจ อาทิ ขบวนแห่สงกรานต์, การประชันรำโทน, การประกวดรำวงย้อนยุค, ก่อเจดีย์ทราย, การประกวดเทพีสงกรานต์, การแสดงดนตรีวง เป็นต้น บอกเลยว่า มาเถอะหนา แล้วจะไม่ผิดหวัง

บรรยากาศปีที่ผ่านมา, สงกรานต์โคราช โดย Korat : เมืองที่คุณสร้างได้
ขบวนแห่พระคันธารราฐปีที่ผ่านมา, สงกรานต์โคราช โดย Film photo / Shutterstock.com

บรรยากาศปีที่ผ่านมา โดย สงกรานต์ ถนนข้าวเหนียว ขอนแก่น 

ถนนข้าวเหนียว จังหวัดขอนแก่น แบ่งเป็น 3 ตอนของความสนุก ที่มาในตรีม “สุขีวิถีไทย รวมใจถนนข้าวเหนียว เที่ยวโลกใต้ทะเล” บอกเลยว่าปีนี้จะต้องมีสีสันกว่าทุกปีที่ผ่านมาแน่นอน เรียกว่าเป็นจุดรวมตัวของคนภาคอีสานเลยค่ะ ถ้าพูดถึงถนนเส้นนี้ช่วงสงกรานต์ ก็ต้องนึกถึง ตำนานคลื่นมนุษย์ ที่เป็นกิจกรรมยอดฮิต ทอล์กออฟเดอะทาวน์ของไทยในช่วงสงกรานต์เลยล่ะ กิจกรรมที่จัดขึ้นโดยความร่วมมือของประชาชนจำนวนมากที่เข้ามาเล่นน้ำแล้วพร้อมใจทำเวฟไร่ระดับกันจนมีลักษณะเป็นเหมือนคลื่น ดูแล้วสวยงามมาก ๆ นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย อาทิ ขบวนแห่สงกรานต์, ขบวนแห่พระพุทธพระลับ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวขอนแก่น, ตักบาตร, สรงน้ำพระ ยิ่งใหญ่อลังการ ชนิดที่ไปที่นี่ที่เดียว รับรองว่าครบสูตรแน่นอน เล่นกันแบบอิ่มสุข สำราญใจ แถมยังมีคอนเสิร์ตจากศิลปินดารามาให้ชมกันอย่างเพลิดเพลินอีกด้วยเด้อสู

บรรยากาศปีที่ผ่านมา โดย สงกรานต์ ถนนข้าวเหนียว ขอนแก่น 

โปสเตอร์งาน ปี 2024 โดย แม่กลองสะเทือน ปลาทูสะดุ้ง

Songkran Music festival 2024 งานที่ได้ยินชื่อก็รู้เลยว่าจัดที่ไหน กับ แม่กลองสะเทือนปลาทูสะดุ้ง เตรียมร่างกายให้พร้อม เพราะงานนี้มีปะทะ ปลุกไฟในตัวคุณกับระบบน้ำจัดหนักจัดเต็ม 12 ชั่วโมง กับความมันส์จอย ๆ ไปกับเหล่าดีเจและเอ็มซีกว่า 20 ชีวิตแบบจุก ๆ มาพร้อมศิลปินชื่อดังมากมายกว่าอีก 10 วงดนตรี อาทิ Silly Fools, Bodyslam, Lham Somphol, PaperPlanes, Sweet Mullet, Saran, Drama Stream, Youngohm, DJ ใบเตย เพลงที่มีงู เป็นต้น รับประกันความมันส์ สนุกสุดเหวี่ยงแบบไม่เกรงใจใคร เปียกฉ่ำ ชุ่มชื่น แถมยังมีบ้านเป่าลมไว้ให้เด็ก ๆ ได้เล่นสนุกอีกด้วยนะคะ บอกเลยว่างานนี้เอาใจทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่เลยล่ะ สงกรานต์นี้ถ้ายังไม่รู้จะไปไหน ลองแวะมาระเบิดความสนุกจนหยุดไม่อยู่ที่สมุทรสงครามดูนะคะ

ไลน์อัพศิลปินและบรรยากาศปีที่ผ่านมา โดย แม่กลองสะเทือน ปลาทูสะดุ้ง

บรรยากาศปีที่ผ่านมา โดย Central Hatyai

สงกรานต์ที่จะเปียกสุด ใหญ่สุด มันส์สุด ศิลปินจัดเต็มที่สุด กับ CENTRAL HATYAI SONGKRAN FESTIVAL จัดเต็มอัดแน่นความสนุกแบบจัดเต็ม จุก ๆ 8 วัน 8 คืน กันไปเลย ทั้งโฟม ทั้งน้ำ สาดสนั่น เปียก แฉะ ฉ่ำ อย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันสงกรานต์ไปยันวันไหล ที่มีชื่อเรียกว่า “หรอยสาด” เมษายนนี้เตรียมตัวเตรียมใจกันให้พร้อม แล้วมาเปลี่ยนหาดใหญ่ให้กลายเป็นสวนน้ำแห่งความสนุกไปด้วยกันนะคะ สาดกันให้ฉ่ำ มันส์กันให้กระจายไปเลย บอกเลยว่างานนี้จัดเต็มแสง สี เสียง ยิ่งใหญ่อลังการ มาแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน หากอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดตามข่าวสารได้ทางหน้าเพจเฟสบุ๊กเซ็นทรัลหาดใหญ่และสามารถซื้อบัตรได้ทางไลน์แอด @royzadd เลยนะคะ

บรรยากาศปีที่ผ่านมา โดย Central Hatyai

บรรยากาศปีที่ผ่านมา โดย Water War Chiang Mai 

เอาล่ะ ๆ เตรียมพุ่งตัวมามันส์กันให้กระฉูด เทศกาลดนตรีช่วงสงกรานต์ที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ กับงาน Water War Chiang Mai 2024 โปรดักชั่นยิ่งใหญ่ สาดสะหนั่นไม่หยุดยั้ง เปียกฉ่ำไม่เกรงใจใคร เพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงเพราะ ๆ จากนักดนตรีชั้นนำของเมืองไทย ได้แก่ Three Man Down, Taitosmith, Tattoo Colour, Slot Machine, Lomosonic, Palmy, Bodyslam, Retrospect และ Tilly Birds ใครไม่อยากพลาดความยิ่งใหญ่ในเชียงใหม่ ที่จัดเต็มเปียก แฉะ ยิ่งซื้อรอไว้ยิ่งได้ราคาโปรโมชั่นนะคะ (จากปกติราคา 1,500 บาท) เพื่อจะได้ไม่พลาดมาม่วนโตยกั๋นเน้อเจ้า แล้วคุณจะรู้ว่า เชียงใหม่ไม่ได้ใหญ่และโลกกลมกว่าที่คิด

บรรยากาศปีที่ผ่านมาและไลน์อัพศิลปินปี 2024 โดย Water War Chiang Mai 

โปสเตอร์ไลน์อัพศิลปินปี 2024 โดย S2O Songkran Music Festival 

สาวก EDM ห้ามพลาดงานนี้เด็ดขาด งานที่รวมตัวหนุ่ม – สาวชาวกรุงไว้เยอะที่สุด กับ S2O Songkran Music Festival เทศกาลดนตรีสุดยิ่งใหญ่ จุดหมายอันดับต้น ๆ ของคนทั่วโลก ผู้คนมักเลือกมารวมตัวกัน เพื่อปลดปล่อยพลังและความสนุกสุดเหวี่ยงเปลี่ยนกรุงเทพหน้าร้อนให้ลุกเป็นไฟ จัดเต็มแสง สี เสียง และน้ำฉ่ำ ๆ พร้อมสาดให้ได้สนั่นไปทั่วกัน จัดหนักจัดเต็มไปกับดีเจและศิลปินระดับโลก อาทิ The Chainsmokers, Subtronics, Illenium, Joyryde, Armin Van Buuren, Afrojack และอีกมากมาย ตลอด 3 วัน 3 คืน แบบจุก ๆ บอกเลยว่างานนี้ทั้งสาว ๆ และหนุ่ม ๆ คือแต่งตัวกันมาแบบจัดหนักจัดเต็มมาก ในงานมีแต่คำว่าโอ้โหเต็มไปหมด ถ้าไม่อยากพลาดความสนุกสุดเหวี่ยงแบบนี้ กดบัตรแล้วมาแดนซ์ไปด้วยกันน้า

บรรยากาศปีที่ผ่านมา โดย S2O Songkran Music Festival 

บรรยากาศถนนข้าวสารปีที่ผ่าน ๆ มา โดย SERASOOT / Shutterstock.com

ถ้าพูดถึงสถานที่เล่นน้ำสงกรานต์ในกรุงเทพมหานครนั้น สถานที่แรกที่คนนึกถึงก็ต้องเป็น ถนนข้าวสาร แน่นอน 1 ในสงกรานต์เฟสติวัลประจำปีที่ไม่ควรพลาด เพราะไม่ว่าจะวัยรุ่นชาวไทยหรือชาวต่างชาติ มักแห่มาเล่นน้ำกันที่นี่เป็นประจำทุกปี เรียกได้ว่าเป็นสถานที่เล่นน้ำยอดฮิตตลอดกาลเลยก็ว่าได้ ผู้คนหนาแน่นมาก สามารถเดินเล่นไปได้เรื่อย ๆ ยันถนนพระอาทิตย์และถนนราชดำเนิน ซึ่งเป็นเส้นถนนที่สามารถเชื่อมต่อกันได้หมดค่ะและเป็นเส้นถนนที่ขนาดเวลาปกติยังเต็มไปด้วยนักท่องราตรีจำนวนมากที่มักมาหาความสุข พักผ่อน คลายเครียด หลังจากเลิกงานในแต่ละวัน บอกเลยว่าสงกรานต์ปีนี้จะต้องยิ่งใหญ่และนักท่องเที่ยวหนาแน่นกว่าปีที่ผ่าน ๆ มาแน่นอน

บรรยากาศถนนข้าวสารปีที่ผ่าน ๆ มา โดย Naypong Studio / Shutterstock.com
บรรยากาศถนนข้าวสารปีที่ผ่าน ๆ มา โดย Chakarin Wattanamongkol / Shutterstock.com

บรรยากาศสงกรานต์ถนนสีลมปีที่ผ่าน ๆ มา โดย artapartment / Shutterstock.com

ถนนสีลม อีกหนึ่งสถานที่เล่นน้ำสงกรานต์ยอดฮิตของชาวกรุงพอ ๆ กับถนนข้าวสารเลยค่ะ เรียกได้ว่า ผู้คนเยอะแยะมากมายมากหน้าหลายตาหลายเชื้อชาติสุด ๆ แต่โดยส่วนใหญ่จะเป็นคนไทยซะมากกว่าอยู่แล้วล่ะ ก้นี่มันบ้านเราหนิเนอะ ฮ่า ๆ แถมคนยิ่งเยอะก็ยิ่งสนุก สามารถเล่นน้ำได้ตั้งแต่ฟ้าสว่างยันฟ้ามืดเลยล่ะ เล่นตอนกลางวันก็คลายร้อนได้ดี เล่นตอนกลางคืนก็ได้อีกบรรยากาศ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบอากาศร้อน แต่ก็ไม่ร้อนเท่าไรหรอก เพราะถนนเส้นนี้มีรางรถไฟฟ้า BTS คอยบังแดดให้เราด้วยนิดนึง คาดว่าปีนี้สีลมก็คงจะยังเป็นหนึ่งจุดหมายปลายทางในการเล่นน้ำที่ผู้คนจะต้องหนาแน่นมากกว่าปีก่อน ๆ แน่นอนเลยค่ะ

บรรยากาศสงกรานต์ถนนสีลมปีที่ผ่าน ๆ มา โดย relax_gap / Shutterstock.com
บรรยากาศสงกรานต์ถนนสีลมปีที่ผ่าน ๆ มา โดย Shutterstock.com
บรรยากาศสงกรานต์ถนนสีลมปีที่ผ่าน ๆ มา โดย Waraphorn Aphai / Shutterstock.com

โปสเตอร์งานปี 2024 โดย Central Phitsanulok

ความสนุกจัดหนักเต็มเหนี่ยวกำลังจะกลับมาอีกครั้ง ชาวพิษณุโลกโปรดเตรียมตัวเตรียมใจกันให้พร้อม กับงาน Phitsanulok Songkran Night Party 2024 ปาร์ตี้คอนเสิร์ตจากศิลปินสุดฮอตทั้ง 3 วัน มันส์ฟรี!!! กับเหล่าดีเจ EDM สุดฮอต เปียกฟรี!!! ชุ่มฉ่ำไปกับระบบน้ำแบบ 360 องศา เปียกปอนกันสนั่นหวันไหว ยิ่งดึก ยิ่งมันส์ ปาร์ตี้สงกรานต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคเหนือตอนล่าง ส่วนศิลปินที่จะมาร่วมสร้างความสุขและความสนุกไปพร้อม ๆ กับเรานั้น จะเป็นใครบ้าง รอรลุ้นและติดตามรายละเอียดผ่านทางหน้าเพจเฟสบุ๊กของทางศูนย์การค้าได้เลยนะคะ บอกเลยว่า งานนี้ยังเข้าฟรีแถมไม่จำกัดอายุอีกตางหาก คราวนี้ไม่ว่าจะวัยเด็ก วัยรุ่น หรือ ผู้ใหญ่ก็มาร่วมกันสร้างความสุขแบบจัดเต็มนี้ได้แบบไม่มีลิมิตเปียกฉ่ำเกินร้อยกันไปเลย

บรรยากาศงานสงกรานต์ปีที่ผ่านมา โดย Central Phitsanulok

บรรยากาศงานสงกรานต์อยุธยาปีที่ผ่าน ๆ มา โดย Sanit Fuangnakhon / Shutterstock.com

เที่ยวสงกรานต์ ณ เมืองเก่าของไทยในอดีต อย่าง อยุธยา การจัดงานประเพณีสงกรานต์ของพระนครศรีอยุธยาในปี 2024 นี้ มาในคอนเซ็ปต์ “สงกรานต์กรุงเก่า สนุก สุข ศักดิ์สิทธิ์ “ ยิ่งใหญ่อลังการด้วยขบวนแห่พระคู่บ้านคู่เมืองและขบวนช้างที่ร่วมมือกันจัดโดย 68 ชุมชน เพื่อสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีชาวไทยให้สืบต่อไป มีการเล่นน้ำสงกรานต์แบบย้อนยุค เก๋ไก๋แบบไทย ๆ ไปกับการใส่ชุดไทยและชุดมอญเล่นน้ำ และไฮไลต์ของงาน อย่าง การเล่นน้ำสงกรานต์กับช้าง สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของประเทศ โดยจะมีช้างจากวังช้าอยุธยามาร่วมเล่นสาดน้ำกับนักท่องเที่ยวเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและประเพณีช่วงสงกรานต์นี้ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นและอยู่สืบไป นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยกิจกรรมมากมาย อาทิ ขบวนแห่ตามประเพณีของชาวอยุธยาและขบวนแห่เถิดเทิง, มีการสรงน้ำพระมงคลบพิตรจำลอง, กิจกรรมประกวดนางสงกรานต์, การสรงน้ำพระ, รดน้ำดำหัวขอพรผู้สูงอายุ, ทำบุญตักบาตรแบบชาวไทย – มอญ, ก่อพระเจดีย์ทราย เป็นต้น

บรรยากาศงานสงกรานต์อยุธยาปีที่ผ่าน ๆ มา โดย topten22photo / Shutterstock.com
บรรยากาศงานสงกรานต์อยุธยาปีที่ผ่าน ๆ มา โดย Shutterstock.com
บรรยากาศงานสงกรานต์อยุธยาปีที่ผ่าน ๆ มา โดย Chanwit Issarasuwipakorn / Shutterstock.com
บรรยากาศงานสงกรานต์อยุธยาปีที่ผ่าน ๆ มา โดย topten22photo / Shutterstock.com

บรรยากาศปีที่ผ่าน ๆ มา, หาดป่าตอง โดย Ben Reeves / Shutterstock.com

สงกรานต์หาดป่าตอง จังหวัดภูเก็ต เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางชื่อดังในการเล่นน้ำสงกรานต์ สถานที่ที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ พร้อมใจกันมาเล่นน้ำคลายร้อน และสนุกสนานไปกับการสาดน้ำ ยิงปืน ปะแป้งกับผู้คนมากมาย อีกทั้งยังมีประเพณีประจำปี อย่าง การแห่ขบวนพุทธสิหิงค์รอบหาด ให้ประชาชนได้สักการะ ตามด้วยรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุเพื่อเป็นศิริมงคลแก่ตัวเอง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ คอนเสิร์ตจากศิลปินดารา, การประกวดหนูน้อยสงกรานต์เทพีสงกรานต์, รำวงย้อนยุค เป็นต้น หาดป่าตองเป็นสถานที่เล่นน้ำยอดฮิตของคนใต้ที่ไม่ควรพลาดเช่นกันนะคะ

บรรยากาศปีที่ผ่าน ๆ มา, หาดป่าตอง โดย Ben Reeves / Shutterstock.com

บรรยากาศงานสงกรานต์องค์พระปฐมเจดีย์ปีที่ผ่าน ๆ มา โดย pong aboy / Shutterstock.com

สงกรานต์องค์พระปฐมเจดีย์ อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวสงกรานต์ยอดฮิตที่ชาวกรุงหรือชาวปริมณฑลไม่ควรพลาด โดยจะมีประเพณีสำคัญอย่างการอันเชิญพระบรมสารีริกธาตุ และพระร่วงโรจนฤทธิ์ฯจำลอง(พระร่วงน้อย) มาประดิษฐานบนบุษบก เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำสักการะองค์พระ และมีกิจกรรมแห่ผ้าห่มรอบองค์พระปฐมเจดีย์ ซึ่งมักจะจัดพิธีแห่วันที่ 16 เมษายน ครึกครื้นอัดแน่นไปด้วยความสนุกสนานและความบันเทิงมากมาย อาทิ ก่อเจดีย์ทราย, ไหว้พระร่วง, ฟังเพลงและแดนซ์กันกระจาย อีกจุดหมายที่นักท่องเที่ยวมักหนาแน่นมาก เพราะมาจุดเดียวได้ทั้งอิ่มบุญ ได้ทั้งเล่นน้ำให้ฉ่ำในคราเดียวกัน ปีที่แล้วคือคนเยอะมาก เน็ตไอดอลแบบเดินกระทบไหล ปีนี้จึงคาดว่าจะยิ่งใหญ่กว่าเดิมเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาที่นี่จำนวนมากแน่นอน

บรรยากาศงานสงกรานต์องค์พระปฐมเจดีย์ปีที่ผ่าน ๆ มา โดย pong aboy / Shutterstock.com
บรรยากาศงานสงกรานต์องค์พระปฐมเจดีย์ปีที่ผ่าน ๆ มา โดย KHON SUPAN / Shutterstock.com

บรรยากาศปีที่ผ่าน ๆ มา, มหาสงกรานต์อีสานหนองคาย โดย Tong_stocker / Shutterstock.com

ประเพณีท้องถิ่นประจำปีสุดยิ่งใหญ่ มหาสงกรานต์อีสานหนองคาย โดดเด่น ยิ่งใหญ่ด้วย พิธีสรงน้ำหลวงพ่อพระใส อันเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัด ซึ่งจะทำการนำองค์พระออกมาจากพระอุโบสถแห่วน 3 รอบ เพื่อให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้สรงน้ำพระเพื่อเป็นศิริมงคลแก่ตัวเองในช่วงงานเทศกาลมหาสงกรานต์นี้ที่ 1 ปี จะมีเพียง 1 ครั้ง เท่านั้น ปีนี้ขบวนบุพชาติจะมีการจัดอย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา ทั้งกิจกรรมถนนอาหาร ตลาดริมแม่น้ำโขง คอนเสิร์ตจากสิลปินชื่อดัง และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย ภายใต้ชื่องาน “เทศกาล ผูกผ้าขาวม้า มหาสงกรานต์ สรงน้ำหลวงพ่อพระใส เสริมสิริมงคล สืบสานวิถีถิ่น CHECK IN  หนองคาย ประจำปี 2567” บอกเลยว่าชาวอีสานไม่ควรพลาดเด็ดขาด

บรรยากาศปีที่ผ่าน ๆ มา, มหาสงกรานต์อีสานหนองคาย โดย Tong_stocker / Shutterstock.com

งานประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสนปีที่ผ่าน ๆ มา โดย Nuntouch2525 / Shutterstock.com

งานประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน ถ้าพูดถึงบางแสนในเดือนเมษา ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึงงานวันไหลกันทั้งนั้น ซึ่งจะจัดขึ้นหลังจากวันสงกรานต์จบลง ช่วงประมาณวันที่ 16 – 17 เมษายน 2567 เป็นประเพณีที่ชาวบางแสน หรือชาวตำบลแสนสุข จัดกันมาอย่างต่อเนี่องตั้งแต่โบราณแล้ว เดิมเรียกว่า งานทำบุญวันไหล คือ การที่ประชุมในหมู่บ้านต่าง ๆ ได้มาทำบุญร่วมกันเนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์หรือวันปีใหม่ของไทย โดยการนิมนต์พระทุกวัดที่อยู่ในเขตตำบลแสนสุขมาประกอบพิธีสงฆ์ หลังจากนั้นก็จะเป็นกิจกรรมที่ยึดถือปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน อย่าง “การก่อพระเจดีย์ทราย” ซึ่งจะนิยมก่อออกมามีรูปลักษณ์เหมือนพระสถูป, เจดีย์, พระปรางค์ หรือ พระพุทธรูป เป็นต้น
นอกจากนี้ยังมีการเล่นสาดน้ำ การละเล่นและกีฬาพื้นบ้านมากมาย อาทิ การแข่งขันแกะหอยนางรม, แข่งชักเย่อ, แข่งขันมวยทะเล, แข่งสะบ้าและวิ่งผลัดข้าวหลาม ผู้คนจึงมักหลั่งไหลเข้ามากันเป็นจำนวนมากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ กิจกรรมดับร้อนแบบใหม่ที่สามารถเล่นได้ทั้งน้ำสงกรานต์และน้ำทะเลไปพร้อม ๆ กันในคราเดียว แบบนี้ต้องห้ามพลาดแล้วล่ะ

งานประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสนปีที่ผ่าน ๆ มา โดย narai chal / Shutterstock.com
บรรยากาศงานประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสนปีที่ผ่านมา โดย Theera Disayarat / Shutterstock.com

โปสเตอร์งานปี 2024 โดย FLOW DAY WATER FEST 

FLOW DAY PATTAYA WATER FESTIVAL 2024 presented by ลอตเตอรี่พลัส เรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของงานประจำปีสุดยิ่งใหญ่ใจกลางเมืองพัทยา ครั้งแรกกับวันไหลสุดเพลิดเพลิน เปียกฉ่ำ สาดน้ำกันสนั่นหวั่นไหว สนุกสนานไปกับเทศกาลวันไหลสุดยิ่งใหญ่ใจกลางเมืองพัทยา สนุกสนานเพลิดเพลินไปกับเหล่าศิลปินชั้นนำ อาทิ JOEY PHUWASIT, PALMY, F.HERO, URBOYTJ, LOMOSONIC, SINGTO NUMCHOK, THAITANIUM, SILLY FOOLS, MAIYARAP และดีเจอีกเพียบ ที่พร้อมมาสร้างความสุขด้วยเสียงดนตรีที่จะพาคุณแดนซ์สนั่นไปด้วยกันกับเรา หากไม่ทันบัตร Early Flow สามารถซื้อบัตรได้ทางออลทิกเก็ตดอทคอม หรือ เคาน์เตอร์เซอร์วิส All Ticket ใน 7-Eleven ทุกสาขาทั่วไทย ซึ่งก็มีบัตรขายทั้งแบบปกติและวีไอพีเลยนะคะ เลือกซื้อได้ตามใจเลยนะคะว่าอยากสนุกกันระดับไหน ใครที่สงกรานต์ยังเปียกฉ่ำไม่พอ ก็เตรียมมาสาดต่อกันที่งานวันไหลนี้ได้เลย

โปสเตอร์งานปี 2024 โดย FLOW DAY WATER FEST 

บรรยากาศปีที่ผ่าน ๆ มา โดย Rainbow Bkk / Shutterstock.com

ประเพณีสงกรานต์พระประแดง เดิมมีชื่อเรียกว่า “สงกรานต์ปากลัด” เป็นประเพณีประจำปีเก่าแก่ที่จัดขึ้นทุกปีและเป็นประเพณีที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน ซึ่งที่นี่จะมีการจัดงานช้ากว่าปกติ ประมาณราว ๆ 1 สัปดาห์หลังจากวันสงกรานต์ตามปฏิทิน เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนกับสถานที่อื่น ๆ นั่นเอง อัดแน่นไปด้วยกิจกรรมมากมาย ณ บริเวณที่ว่าการอำเภอพระประแดง เริ่มต้นงานด้วยการประกวดนาง – นายสงกรานต์, การแสดงการละเล่นพื้นเมือง, ทำบุตรตักบาตรในยามเช้า, สรงน้ำพระพุทธรูป, รดน้ำขอพรผู้ใหญ่, ขบวนรถแห่นางสงกรานต์, ขบวนรถบุปผาชาติ, ขบวนแห่นกแห่ปลา เป็นต้น คือถ้าใครติดลมไม่หายจากงานสงกรานต์ที่อื่น สามารถมารอเล่นงานสงกรานต์ที่นี่ต่อได้เลยนะ รับรองว่าสนุกสนานเร้าใจเหมือนพึ่งถึงวันสงกรานต์ใหม่ ๆ เลยล่ะ เพราะคนที่นี่เขาจะอดใจไม่เล่นตรงวัน แล้วมาเล่นวันไหลพร้อมกันทั่วเมืองเลยทีเดียว

บรรยากาศปีที่ผ่าน ๆ มา โดย Rainbow Bkk / Shutterstock.com
บรรยากาศปีที่ผ่าน ๆ มา โดย Tanes Ngamsom / Shutterstock.com

บอกเลยว่า ปีนี้ไทยเราทุ่มหมดหน้าตักจัดเต็มทุกพื้นที่แน่นอน ถ้าใครเที่ยวตามลิสต์เราแล้วยังไม่จุใจ แนะนำเลยค่ะว่าตะลอนเที่ยวงาน “เย็นทั่วล่า มหาสงกรานต์” ก็เด็ดไม่แพ้กัน เพราะปีนี้จัดเต็ม 21 วัน ตามหัวเมืองต่าง ๆ กว่า 16 จังหวัดทั่วประเทศ ได้แก่ เชียงใหม่, ขอนแก่น, ชลบุรี, สมุทรปราการ, นครศรีธรรมราช, เชียงราย, หนองคาย, พิษณุโลก, สงขลา, บุรีรัมย์, พระนครศรีอยุธยา, นครพนม, ลำปาง, เลย, สุโขทัย และภูเก็ต เรียกได้ว่า 2024 นี้ จัดหนักจัดเต็ม เย็นชุ่มฉ่ำทั่วไทยกันไปเลยจ้า

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Tags :
Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า