15 ที่เที่ยวลำพูน [กรกฎาคม 2024] เมืองโบราณแห่งภาคเหนือ งดงาม อบอุ่น เรียบง่าย สไตล์ชาวล้านนา

จังหวัดลำพูน เมืองรองขนาดเล็กสุดน่ารักแห่งภาคเหนือ เดิมชื่อ“หริภุญไชย” เป็นเมืองโบราณที่เก่าแก่มีอายุมานานกว่า 1,343 ปี ตามพงศาวดารมีคำกล่าวว่า ฤาษีวาสุเทพ เป็นผู้เกณฑ์ชนชาติมอญมาสร้างเมืองนี้ขึ้นมอบให้ราชธิดาของกษัตริย์เมืองละโว้ อย่าง นางจามเทวี มาเป็นปฐมกษัตริย์ผู้ครองเมือง จนทำให้ลำพูนรุ่งเรือง รุ่งโรจน์ และเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยเรื่องราวในอดีตมากมายที่น่าค้นหา
วันนี้เช็คอินชิลล์เรา จึงอยากแนะนำ 15 ที่เที่ยวลำพูน เมืองโบราณแห่งภาคเหนือ ความงดงาม อบอุ่น เรียบง่าย สไตล์ชาวล้านนาที่ไม่อาจหาที่ใดเปรียบ ถ้าอยากระลึกอดีต ศึกษาความจริงในประวัติศาสตร์ไทยไปด้วยกัน ก็รีบตามมาดูกันค่ะ ว่าจะมีสถานที่ไหนน่าสนใจบ้างงงง


วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร

วัดพระธาตุหริภุญชัย โดย Shutterstock.com

วัดพระธาตุหริภุญชัย พระอารามหลวงชั้นเอกใจกลางเมือง ปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองลำพูนมาอย่างยาวนานกว่า 1,000 ปี สร้างขึ้นเมื่อ ปีพ.ศ.1651 โดยพระเจ้าอาทิตยราชอุทิศถวายวังให้เป็นวัด ตั้งโดดเด่นอยู่ใจกลางเมือง มีถนนล้อมรอบ 4 ทิศทาง องค์พระธาตุจะตั้งอยู่บริเวณหลังวิหารหลวง วิหารหลังใหญ่ที่มีพระรอบระเบียงทุกด้าน ประดิษฐานพระเกศาธาตุบรรจุในโกศทองคำ อีกทั้งยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีระกาอีกด้วยนะ ความน่าสนใจอีกอย่าง คือ ซุ้มประตูก่ออิฐถือปูนประดับด้วยลวดลายวิจิตรพิสดาร พร้อมทั้งสิงห์ใหญ่ขนาดสูงกว่า 1 เมตร ทั้งสองฝั่งซุ้มประตู บริเวณก่อนเข้าสู่เขตวัด เป็นความงดงามสไตล์ล้านนนาที่ควรค่าแก่การมาชมด้วยสายตาตัวเองมาก ๆ และช่วงใกล้สิ้นปีที่ทางวัดจัดงาน“เทศกาลโคมแสนดวง” บอกเลยว่ายิ่งไม่ควรพลาดสุด ๆ คุณจะพบกับความงดงามที่หาที่ไหนเปรียบไม่ได้แน่นอน

📍 ที่อยู่ : ถนน เทศบาล 1 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ลำพูน 51000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 21.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 087-714-4448
👓 Facebook : วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร จังหวัดลำพูน 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/tfrW36ANPoe5L7Vu7

วัดพระธาตุหริภุญชัย โดย Shutterstock.com
วัดพระธาตุหริภุญชัย โดย Shutterstock.com
วัดพระธาตุหริภุญชัย โดย Worraket / Shutterstock.com

น้ำตกก้อหลวง 

น้ำตกก้อหลวง โดย Shutterstock.com

น้ำตกก้อหลวง สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ปิง ลำห้วยแม่ก้อใสสะอาดไหลผ่านเทือกเขาหินปูน ลดหลั่นลงมากว่า 7 ชั้น ลงสู่แอ่งน้ำขนาดใหญ่เบื้องล่าง เป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี แถมบริเวณหน้าผาริมน้ำตกยังเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยที่สวยงามมากมาย เรียกได้ว่าเป็นไฮไลต์ของการมาที่อุทยานฯแห่งนี้เลยล่ะ น้ำใสสะอาด สีเขียวมรกต ราวกับใส่คอลลีน ความงดงามตามแนวหินที่ถือว่าเป็นอันซีนของน้ำตกในไทยเลยก็ว่าได้ สามารถชมความสวยของน้ำตกได้อย่างหลากหลายมุมมอง เหมาะกับการมานั่งเล่นปิกนิกมาก ฟังเสียงน้ำตกไป หาอะไรทำพักผ่อนหย่อนใจไป คือฟีลดีสุด ๆ เลย บริเวณน้ำตกจะไม่มีร้านค้าหรือร้านอาหารให้บริการนะคะ หากใครอยากนั่งทานอาหารก็สามารถนำเข้ามาในบริเวณได้นะ แต่ต้องอย่าลืมช่วยกันรักษาความสะอาดด้วยล่ะ แอบกระซิบนิดนึงว่าช่วงที่สวยที่สุด คือ ช่วงฤดูหนาว ทั้งนี้ทั้งนั้น ก่อนจะมาเที่ยวที่อุทยานแห่งนี้ กรุณาเช็ควันเปิด-ปิดก่อนออกเดินทางกันด้วยนะคะ

💵 ราคา : ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติ

 • เด็ก ราคา 10 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 20 บาท / คน
 • เด็กชาวต่างชาติ ราคา 50 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ ราคา 100 บาท / คน
  **เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี, พระภิกษุ, ผู้สูงอายุ และผู้พิการ เข้าฟรี

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 81 หมู่ 6 ต.ก้อ อ.ลี้ จ.ลำพูน 51110
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 16.30 น.
☎️ โทรศัพท์ : 052-030-380 , 061-375-3500
👓 Facebook : อุทยานแห่งชาติแม่ปิง – Mae Ping National Park 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/dRGcdRTG4EooTs1n7

น้ำตกก้อหลวง โดย อุทยานแห่งชาติแม่ปิง – Mae Ping National Park 
น้ำตกก้อหลวง โดย Shutterstock.com
น้ำตกก้อหลวง โดย Autchi JinZawa

ทุ่งกิ๊ก

ทุ่งกิ๊ก โดย Sirichai Pholwiang

ทุ่งกิ๊ก ลานกางเต็นท์สุดโรแมนติกบนทุ่งหญ้ากว้าง ที่เหมาะกับการมาส่องนกในตอนกลางวันและนอนดูดาวในตอนกลางคืนมาก ๆ หากโชคดีอาจจะได้เห็นทางช้างเผือกเลยล่ะ เพราะตอนกลางคืนบริเวณนี้จะมืดสนิท แถมยังมีลุ้นเจอสัตว์ป่าที่มักออกมาเดินเล่นยามค่ำคืน อย่าง กวางหรือกระต่ายป่า อีกด้วยนะ ส่วนเรื่องความสะดวกสบาย ที่นี่จะปล่อยไฟให้ใช้ถึง 4 ทุ่มเท่านั้นนะคะ มีห้องน้ำให้บริการแยกหญิง-ชาย แต่สัญญาณคืออ่อนมากกก เหมาะสำหรับผู้ที่อยากหลีกหนีจากโซเชี่ยลมาดื่มด่ำอยู่กับธรรมชาติสุด ๆ นอกจากนี้ ยังมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ไปยัง จุดชมวิวผาแดงหลวง ที่ความสูงกว่า 1,000 เมตร สามารถมองเห็นแม่น้ำปิงถูกห้อมล้อมไปด้วยเทือกเขาขนาดใหญ่ราวกับเทือกเขาในทวีปยุโรป บอกเลยว่าสวยงามมาก ขึ้นมาแล้ว มักจะรู้สึกเหมือนกันว่าไม่อยากกลับลงไปเลย แต่จุดชมวิวจะเปิดให้เข้าได้ช่วงเดือน ธ.ค.-ม.ค. และจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ล่วงหน้าเท่านั้นนะคะ

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 81 หมู่ 6 ต.ก้อ อ.ลี้ จ.ลำพูน 51110
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 16.30 น.
☎️ โทรศัพท์ : 052-030-380
👓 Facebook : อุทยานแห่งชาติแม่ปิง – Mae Ping National Park 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/XK8G73tkSzsfvqTGA

ทุ่งกิ๊ก โดย อุทยานแห่งชาติแม่ปิง – Mae Ping National Par
ทุ่งกิ๊ก โดย อุทยานแห่งชาติแม่ปิง – Mae Ping National Par
ทุ่งกิ๊ก โดย Enchin Photo
บริเวณจุดชมวิวผาแดงหลวง, ทุ่งกิ๊ก โดย Shutterstock.com
บริเวณจุดชมวิวผาแดงหลวง, ทุ่งกิ๊ก โดย idreamipursue / Shutterstock.com

แก่งก้อ

แก่งก้อ โดย Adulk KL

แก่งก้อ ทะเลสาบที่ตั้งอยู่บนเขตอุทยานแห่งชาติแม่ปิง อุทยานฯที่มีอณาเขตกว้างขวางครอบคลุม 3 จังหวัด ได้แก่ ลำพูน, ตาก และเชียงใหม่ เกิดขึ้นหลังจากการสร้างเขื่อนภูมิพลฯขึ้น ทำให้บริเวณนี้มีน้ำไหลเข้าท่วมจนกลายเป็นทะเลสาบดังที่เราเห็นกันได้ในปัจจุบัน อยากชักชวนให้มาเยือนเรือนแพ โรงเรียนกลางน้ำ พื้นที่แห่งความสุขเล็ก ๆ ที่จะพาให้คุณสนุกไปกับปัจจุบันและตัดขาดจากโลกภายนอกอย่างไร้สัญญาณอินเตอร์เน็ต อีกหนึ่งจุดหมายในการตามรอยหนังดังในอดีต อย่าง “คิดถึงวิทยา” บรรยากาศสงบ ร่มรื่น และสบายตามาก ๆ แถมยังมีสภาพอากาศที่เย็นสดชื่นตลอดทั้งวัน ไม่ว่าคุณจะมาพักผ่อนด้วยการกางเต็นท์ริมแก่งก้อหรือนอนบนเรือนแพก็รับประกันได้เลยว่าคุณได้ฟีลดี ๆ ฮีลใจทั้งคู่เลยล่ะ อยู่ที่ความชอบล้วน ๆ เลยฮะ ว่าอยากสัมผัสฟีลไหน แต่ถ้าเป็นเราถ้าได้มาถึงขนาดนี้แล้ว เราเลือกนอนทั้งสองที่แบบคืนละที่แน่นอน อิอิ

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 81 หมู่ 6 ต.ก้อ อ.ลี้ จ.ลำพูน 51110
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 16.30 น.
☎️ โทรศัพท์ : 052-030-380 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/jtYSwNfKFDSSd5839

แก่งก้อ โดย Shutterstock.com
แก่งก้อ โดย Shutterstock.com
แก่งก้อ โดย Pongsakorn Wongwanonpitax

อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาน

อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาน โดย Shutterstock.com

อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาน ตั้งอยู่บริเวณเทือกเขาที่เป็นแนวเขตกั้นระหว่างจังหวัดลำพูนและจังหวัดลำปาง มีลักษณะสูงชันสลับทับซ้อน สูงเหนือระดับน้ำทะเลนับ 1,000 เมตร บนเนื้อที่ราว ๆ 62 ตารางกิโลเมตร อีกทั้งยังเป็นอุทยานแห่งชาติเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ที่สามารถเดินทางถึงจุดหมายได้ด้วยรถไฟ จากเชิงดอยถึงยอดสูงสุดต้องใช้ระยะทางในการเดินเท้าประมาณ 7 กิโลเมตร ภายในอณาเขตมากไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์และสัตว์ป่านานาชนิด อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดฮิตสำหรับผู้ที่ไม่มียานพาหนะส่วนตัว สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตน่าสนใจมากมาย อาทิ อุโมงค์ขุนตาน อุโมงค์รถไฟที่เจาะทะลุภูเขากลางอุทยานฯที่ยาวที่สุดในประเทศ, ยอดดอยขุนตาน จุดที่สูงที่สุดของอุทยานฯ นอกจากนี้ภายในเขตอุทยานฯ ยังมีบริการบ้านพักและจุดกางเต็นท์ไว้ให้บริการอีกด้วยนะ บอกเลยว่า เป็นสถานที่ที่เหมาะกับสาย Baackpacker สุด ๆ

💵 ราคา : ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติ

 • เด็ก ราคา 10 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 20 บาท / คน
 • เด็กชาวต่างชาติ ราคา 50 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ ราคา 100 บาท / คน
  **เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี, พระภิกษุ, ผู้สูงอายุ และผู้พิการ เข้าฟรี

📍 ที่อยู่ : ต.ทาปลาดุก อ.แม่ทะ จ.ลำพูน 51140
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 081-032-6341
👓 Facebook : อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล – Doi Khun Tan National Park 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/jWXCDmNWW6nurN3G6

จุดชมวิว, อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาน โดย Thirawat LIMampai
อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาน โดย Shutterstock.com
เส้นแบ่งจังหวัดในเขตอุทยานฯ, อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาน โดย Em Smile
สถานีรถไฟ, อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาน โดย NonTheerachai / Shutterstock.com

Tetris Cafe

Tetris Cafe โดย Lan Thanks for making the videos!

Tetris Cafe คาเฟ่สุดคลาสสิคริมสะพานขาวทาชมภู อาคาร 3 ชั้น ทรงสี่เหลี่ยมโดดเด่นด้วยกำแพงอิฐทั้งตึก โดยชั้น 1 จะเป็นแบบอินดอร์มีแอร์เย็น ๆ ฉ่ำ ๆ ส่วนบริเวณชั้น 2 และ 3 จะเป็นแบบโอเพนท์แอร์ รับลมธรรมชาติไปพร้อม ๆ กับชมวิวสะพานขาวทาชมภูท่ามกลางความเขียวของธรรมชาติได้ในระยะไกล ยิ่งถ้าโชคดีได้เห็นรถไฟวิ่งผ่านมาบนสะพานพอดี บอกเลยเป็นวิวที่เจ๋งสุด ๆ ไปเลยล่ะ ตัวร้านอยู่ก่อนถึงตัวสะพานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น มีพื้นที่สวนและลานที่โรยด้วยหินเป็นของตัวเอง สามารถนั่งเล่นหมากรุก, นั่งชิลล์ หรือทำกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ตรงบริเวณนี้ได้นะคะ ส่วนทางด้านอาหารที่นี่จะมีบริการทั้งเครื่องดื่ม, เบเกอรี่, อาหารทานเล่น รวมไปจนถึงอาหารจานหลักเลยนะ แถมราคายังดีอีกตางหาก บอกเลยว่าเรื่องเครื่องดื่มที่นี่เลื่องลือสุด ๆ ใครได้มาชิมก็ต้องถูกใจกันทุกราย บอกเลยว่าสายชิม สายชิลล์ไม่ควรพลาดสุด ๆ

📍 ที่อยู่ : ต.ทาปลาดุก อ.แม่ทะ จ.ลำพูน 51140
⏱️ เวลาทำการ :  เปิดทุกวัน เวลา 10.00 – 17.00 น.
👓 Facebook : Tetris Cafe สะพานขาวทาชมภู
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/8W37GyRvKQgPSxYG7

Tetris Cafe โดย ปฏิพากย์ กวงไหม
Tetris Cafe โดย Kenny J. Channel
Tetris Cafe โดย Gallaya Pen.
วิวที่ได้จากระเบียงร้าน, Tetris Cafe โดย Vít Vereš

วัดจามเทวี

วัดจามเทวี โดย PW

วัดจามเทวี วัดสำคัญเก่าแก่ตั้งแต่สมัยล้านนาไทย อายุกว่า 1,000 ปี เดิมชาวบ้านมักเรียกว่า “วัดกู่กุด” จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่พบจากศิลาจารึก บ้างก็ว่า พระนางจามเทวี เป็นผู้โปรดให้สร้างขึ้นมาเองในปีพ.ศ.1292 บ้างก็กล่าวว่า สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.1298 โดยพระเจ้ามหันตยศและพระเจ้าอนันตยศ พระราชโอรสของพระนางจามเวีทรงสร้างขึ้นเพื่อถวายพระเพลิงพระมารดา แล้วโปรดให้สร้าง เจดีย์สี่เหลี่ยมที่มียอดหุ้มด้วยทอง ชื่อ “สุวรรณจังโกฏิ” หรือมักเรียกกันว่า “พระเจดีย์จามเทวี” สร้างโดยศิลปะแบบพุทธคยาจากประเทศอินเดีย ภายในบรรจุอัฐิของพระนางจามเทวี องค์ปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญชัย อีกทั้งยังมีสิ่งก่อสร้างอันงดงามรายล้อมอยู่รอบบริเวณรั้ววัด เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัดศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองกับชาวลำพูนมาอย่างยาวนานแสนนาน หากเดินทางมาเยือนที่จังหวัดนี้แล้ว แนะนำเลยว่าควรแวะมากราบสักการะให้เป็นศิริมงคลแก่ชีวิตสักครั้ง

📍 ที่อยู่ : หมู่ 5 ถนน จามเทวี ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ลำพูน 51000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 098-514-0509
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/XmvJzAvKbzVqyigx7

วัดจามเทวี โดย Sitthipong Pengjan / Shutterstock.com
วัดจามเทวี โดย Kokiat Rungsiyanuwat
วัดจามเทวี โดย Peter Meyer

อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี

อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี โดย amnat30 / shutterstock.com

ไม่ไกลจากตัววัดจามเทวีมากนัก เป็นที่ตั้งของ อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี โดดเด่นสง่างามอยู่ยริเวณสวนสาธารณะด้านหลังตลาดหนองดอก ห่างจากบริเวณศาลากลางจังหวัดลำพูนเพียง 1 กิโลเมตร เท่านั้น สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์รำลึกแด่พระนางจามเทวีองค์ปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญไชย ในปีพ.ศ.2525 วีรสตรีผู้ก่อร่างสร้างเมืองและผู้นำพระพุทธศาสนา ศิลปวัฒนธรรม มาเผยแพร่สู่ดินแดนแถบนี้จนรุ่งเรื่องจวบมาจนถึงปัจจุบัน
องค์มีลักษณะสิริโฉมงดงาม ใบหน้าคล้ายคนมอญ มือซ้ายถือคฑา มือขวายกขึ้นยื่นออกไปด้านหน้าเหมือนเป็นการประทานพรให้แก่ผู้ที่แวะมากราบไหว้สักการะ ยุคสมัยที่พระนางจามเทวีเป็นผู้ปกครอง เรียกได้ว่าคือยุคทองของลำพูนเลยก็ว่าได้ ด้วยเหตุนี้ผู้คนจึงต่างพากันเคารพนับถือสืบเนื่องกันมาอย่างยาวนาน ในทุก ๆ ปีช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีพิธีบวงสรวง กราบไหว้ขอพร และช่วงเทศกาลลอยกระทง บริเวณอนุสาวรีย์แห่งนี้จะเต็มไปด้วยความคึกครื้นและความสวยงามของโคมลอยจำนวนนับร้อยนับพันล้อมรอบอยู่ทั่วบริเวณ เป็นความสวยงามที่ถ้าหากคุณได้มาช่วงนี้แล้วล่ะก็ จะต้องเลื่อมใสในพระนางจามเทวีเฉกเช่นคนลำพูนแน่นอน

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 175/22 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ลำพูน 51000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/naZKnhCMKxzgG2y6A

อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี โดย Fee “FEEFLEE” Flee
อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี โดย amnat30 / shutterstock.com
อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี โดย amnat30 / shutterstock.com
อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี โดย Uncle Journey

Love Seen Cafe Lamphun

มุมยอดฮิตของทางร้าน โดย Love Seen Cafe Lamphun

Love Seen Cafe Lamphun คาเฟ่เปิดใหม่สุดคิวท์ ฟีลเจ้าหญิงเจ้าใจ บนทำเลที่ตั้งที่ดีสุด ๆ บรรยากาศสงบร่มรื่น สวยงามไปด้วยธรรมชาติอันเขียวขจีบริเวณริมน้ำ ไม่ไกลจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูนมากนัก ตัวอาคารมีลักษณะเป็นเหมือนปูนเปือยสีขาวครีมทั้งหลัง ตัดด้วยกระจกใสไร้ขอบของบานประตูและหน้าต่าง บรรยากาศด้านนอก คือ ดีมากกกก น่ารักไปด้วยทุ่งดอกไม้สุดกว้างขวาง, โรแมนติกไปด้วยม้าหมุนสุดคิวท์, มุมถ่ายรูปก็มีให้เลือกแบบจุก ๆ บอกเลยว่าไม่ว่าจะมุมไหนก็สวย โดนใจไปหมดเลยล่ะ ส่วนทางด้านอาหาร ทางร้านก็มีบริการเครื่องดื่มทั้ง Coffee และ Non Coffee รวมไปถึงอาหารทานเล่นและเบเกอรี่อีกมากมาย แถมวันเสาร์ยังมีดนตรีสดตรงบริเวณสวนริมน้ำด้วยนะ ส่วนใครที่หลงรักที่นี่สุด ๆ สามารถเช่าเพื่อจัดงานอีเว้นท์ต่าง ๆ ได้ด้วยนะ จะวันเกิด หรือ Pre-Wedding ก็ติดต่อไปได้เลยนะคะ

💵 ราคา : ค่าบริการ

 • ค่าเข้า ราคา 100 บาท / คน (นำมาใช้เป็นส่วนลดค่าอาหารได้ 50 บาท)
 • ค่านั่งม้าหมุน ราคา 50 บาท / คน / รอบ
  ** เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เข้าฟรี

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 169 ถนน ไฮเวย์ 116 ต.ป่าสัก อ.เมือง จ.ลำพูน 51000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 084-353-5562
👓 Facebook : Love Seen Cafe Lamphun  
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/KvDuG79jt5D7uvBL8

Love Seen Cafe Lamphun โดย Thana Pusayapaibul
บริเวณสวนริมน้ำ, Love Seen Cafe Lamphun โดย Thana Pusayapaibul
ทุ่งดอกไม้, Love Seen Cafe Lamphun โดย Thana Pusayapaibul
บรรยากาศยามอาทิตย์ตก, Love Seen Cafe Lamphun โดย Namwan Kanchana

วัดสันป่ายางหลวง

วัดสันป่ายางหลวง โดย shutterstock.com

มาชม วิหาร 1 ใน 5 ที่สวยที่สุดในประเทศไทยกันค่ะ กับ วัดสันป่ายางหลวง เดิมมีว่า”วัดขอมลำโพง” ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.1074 ว่ากันว่า นี่คือวัดแห่งแรกในพุทธศาสนาของแคว้นล้านนา โดดเด่นด้วย พระวิหารเขียวโขง ที่ถูกออกแบบโดย ครูบาอินทร พระครูปัญญาธรรมวัฒน์ ด้านในประดิษฐานพระพุทธรูปมรกตศักดิ์สิทธิ์ที่แกะสลักจากหยกมรกตแม่น้ำโขง ลายปูนปั้นถูกแกะสลักอย่างสวยงามตามแบบสถาปัตกรรมนีโอล้านนา หลังจากอุโบสถสร้างเสร็จ จึงได้มีการอันเชิญเอาพระอัฐิธาตุของพระอัครสาวกของพระพุทธองค์ คือ พระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะ มาบรรจุไว้ที่องค์เจดีย์ ส่วนชื่อ “วัดสันป่ายางหลวง” หรือ “วัดอาพัฒนารามป่าไม้ยางหลวง” ได้มาหลังจากที่วัดถูกทิ้งร้างมานานจนได้รับการบูรณะฟื้นฟู ในช่วงยุคสมัยของนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์ของเมืองลำพูน ซึ่งที่ประทานให้ชื่อนี้ ก็เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพที่ตั้งในบริเวณที่สมัยก่อนมีต้นยางขึ้นอย่างหนาทึบ บอกเลยว่านี่คืออีกหนึ่งสถานที่ทางพุทธศาสนาที่ควรค่าต่อการมาเห็นด้วยตาตัวเองมาก ๆ

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 113 หมู่ 6 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ลำพูน 51000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 05-356-3777
👓 Facebook : วัดสันป่ายางหลวง จังหวัดลำพูน
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/5sLJnmLvhaKZMftL6

วัดสันป่ายางหลวง โดย amnat30 / shutterstock.com
วัดสันป่ายางหลวง โดย shutterstock.com
วัดสันป่ายางหลวง โดย amnat30 / shutterstock.com
วัดสันป่ายางหลวง โดย shutterstock.com

อ่างเก็บน้ำแม่เมย

อ่างเก็บน้ำแม่เมย โดย วรรณภา จอมเมืองกาศ

อ่างเก็บน้ำแม่เมย อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่เพื่อการชลประทานโครงการเนื่องในพระราชดำริของ พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 9 ของไทย ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 28 กิโลเมตร เท่านั้น ช่วงนี้อยู่ในขั้นตอนการปรับปรุงดูแลพื้นที่จึงจำเป็นต้องมีการเปิด-ปิดอย่างเป็นเวลา ซึ่งหากแล้วเสร็จจะสามารถเปิดทำการเป็นกติได้ตลอดทั้งวันทั้งคืนอย่างเดิม กิจกรรมยอดฮิตที่ผู้คนมักพากันมาที่นี่ คือ การมานอนกางเต็นท์ริมอ่างน้ำ ท่ามกลางความสงบ, ร่มรื่น, ร่มเย็นและแนวภูเขาอันสวยงาม แถมยังเป็นจุดที่สามารถชมดวงดาวยามค่ำคืนได้อย่างเต็มฟ้าและเต็มตาอีกตางหาก ตอนกลางวันก็สามารถนั่งตกปลา เดินชมวิว วิ่งออกกำลังกายรอบอ่างเก็บน้ำได้อย่างสะดวกสบาย อีกทั้งยังมีโซนตลาดนัดชุมชนให้นักท่องเที่ยวได้เดินจับจ่ายใช้สอยอีกด้วยนะ ส่วนจะเปิดให้เข้า 24 ชั่วโมงได้เมื่อไหร่ สามารถติดตามข่าวสารและรายละเอียดต่าง ๆ ผ่านทางหน้าเพจได้เลยนะคะ

📍 ที่อยู่ : บ้านห้วยเดื่อ หมู่ 9 ต.ทาขุมเงิน อ.แม่ทะ จ.ลำพูน 51170
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลาทำการแบบชั่วคราว 06.00 – 18.00 น. (เริ่มหลังวันที่ 2 ธันวาคม 2566 )
☎️ โทรศัพท์ : 081-457-3443 , 095-134-4620
👓 Facebook : อ่างเก็บน้ำแม่เมย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ร.9 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/TwfsV1MxreCpmSAN8

บรรยากาศรอบอ่างเก็บน้ำ โดย อ่างเก็บน้ำแม่เมย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ร.9 
บรรยากาศรอบอ่างเก็บน้ำ โดย อ่างเก็บน้ำแม่เมย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ร.9 
บรรยากาศรอบอ่างเก็บน้ำ โดย อ่างเก็บน้ำแม่เมย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ร.9 
บรรยากาศรอบอ่างเก็บน้ำ โดย อ่างเก็บน้ำแม่เมย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ร.9 

วัดพระพุทธบาทตากผ้า 

วัดพระพุทธบาทตากผ้า โดย shutterstock.com

วัดพระพุทธบาทตากผ้า พระอารามหลวงกลางหุบเขาระหว่างดอยม่อนช้างกับดอยเครือ ปูชนียสถานสำคัญของจังหวัดลำพูน ตัวองค์เจดีย์ใช้ศิลปะการสร้างที่ผสมผสานจากพระธาตุดอยสุเทพกับพระธาตุหริภุญชัย โดยมีความโดดเด่นที่บันไดนาค 469 ชั้น เชื่อมระหว่างบริเวณเจดีย์ม่อนดอยกับวัดพระบาทตากผ้าที่เชิงดอย ตามตำนานเล่าต่อกันมาว่า เมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จมาถึงสถานที่แห่งนี้ พระพุทธองค์ได้รับสั่งให้นำจีวรที่ซักระหว่างทางมาตากไว้บนหน้าผาหิน จากนั้นจึงทรงอธิษฐานแล้วเหยียบพระบาทลงสู่พื้นเขาบริเวณลานผาลาด จึงปรากฎเป็นร่องรอยทางประวัติศาสตร์ทางพระพุทธศาสนาและเป็นที่มาของชื่อวัดจวบจนทุกวันนี้ ปัจจุบันสามารถนำรถขึ้นไปได้จนถึงยอดแล้วนะคะ อีกทั้งช่วงวันคล้ายวันถวายพระเพลิงพระสรีระของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จะมีประเพณีสรงน้ำพระพุทธบาทอย่างยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกปี นอกจากจะควรค่าแก่การมาสักการะแล้ว บรรยากาศล้อมรอบยังงดงามไปด้วยวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติอีกตางหาก

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 279 หมู่ 6 ต.มะกอก อ.ป่าชาง จ.ลำพูน 51120
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 07.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 086-179-8848 , 084-149-6294
👓 Facebook : วัดพระพุทธบาทตากผ้า
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/pM5hbqijuXqZDeBKA

วัดพระพุทธบาทตากผ้า โดย shutterstock.com
วัดพระพุทธบาทตากผ้า โดย shutterstock.com
วัดพระพุทธบาทตากผ้า โดย shutterstock.com
รอยพระพุทธบาท, วัดพระพุทธบาทตากผ้า โดย Fon nayapan / shutterstock.com

Waree Onsen 

บรรยากาศบริเวณรอบ ๆ โดย วารีออนเซ็น แอทศรีบัวบาน – Waree Onsen 

Waree Onsen (วารีออนเซ็น แอทศรีบัวบาน) บ่อน้ำแร่ธรรมชาติ 100 % ตัวช่วยชั้นดีทางด้านสุขภาพและผิวพรรณ ทำเลที่ตั้งคือบรรยากาศดีมาก แช่ออนเซ็นไป ชมวิวธรรมชาติไป ช่างผ่อนคลาย สบายใจสบายกายสุด ๆ ไปเลย อีกอย่างคือบ่อแช่ที่นี่จะเป็นการแช่แต่แบบส่วนตัว เท่านั้น ไม่มีแบบต้องไปรวมกับคนอื่นแน่นอน หากท่านใดสนใจสามารถเข้ามาใช้บริการได้โดยไม่ต้องเตรียมอะไรมาเลยนะคะ เพราะที่นี่เขามีบริการให้อย่างครบคันเลย อาทิ ชุดชั้นในสปา, ผ้าเช็ดตัว, ผ้าเช็ดผม, สบู่, แชมพู, ครีมนวดผม, ไดร์เป่าผม, โลชั่นบำรุงผิว และน้ำแร่สำหรับดื่มฟรี ๆ เรียกว่าจ่ายครั้งเดียวจบครบทุกความต้องการ นอกจากนี้ใครที่อยากแช่ฉ่ำ ๆ แช่ทั้งวัน แช่จนสวย ที่นี่เขาก็มีบริการแบบรายวันไปจนถึงบริการห้องพักเลยนะ บอกเลยว่า ใครที่เคยมาใช้บริการต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวว่า บริการดีมากกก หากคุณได้ลองมาสักครั้ง รับรองว่า ศรีบัวบานจะสร้างความประทับใจให้จนคุณอยากกลับมาใช้บริการอีกแน่นอน แต่อย่าลืม!!จองล่วงหน้ากันนะคะทุกคน

💵 ราคา : ค่าบริการการแช่ออนเซ็น
รายชั่วโมง Open Air แบบห้องส่วนตัว (รอบละ 1.5 ชั่วโมง)

 • รอบเช้า (เวลา 07.30 – 12.00 น.) วันธรรมดา ราคา 450 บาท / 1 – 4 ท่าน
 • รอบบ่าย – เย็น (เวลา 11.30 – 16.00 น. / เวลา 15.30-20.00 น. ) และวันหยุด ราคา 550 บาท / 1 – 4 ท่าน

**ราคานี้เป็นเพียงแบบรายชั่วโมง เท่านั้น หากสนใจแบบรายวันสามารถสอบถามผ่านทางหน้าเพจที่ทิ้งไว้ให้ได้เลยค่ะ

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 219 หมู่ 8 บ้านหนองหล่ม ต.ศรีบัวบาน อ.เมือง จ.ลำพูน 51000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.30 – 20.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 098-647-8235 , 089-633-2570
👓 Facebook : วารีออนเซ็น แอทศรีบัวบาน – Waree Onsen 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/pTtgnBhjaiSDABraA

บรรยากาศบริเวณรอบ ๆ โดย วารีออนเซ็น แอทศรีบัวบาน – Waree Onsen 
บ่อแช่ออนเซ็น โดย  วารีออนเซ็น แอทศรีบัวบาน – Waree Onsen 
บรรยากาศ โดย  วารีออนเซ็น แอทศรีบัวบาน – Waree Onsen 
บ่อแช่ออนเซ็น โดย  วารีออนเซ็น แอทศรีบัวบาน – Waree Onsen 

วัดดอยติ

วัดดอยติ โดย shutterstock.com

อีกหนึ่งวัดดังที่ไม่ควรพลาดประจำจังหวัดลำพูน อย่าง วัดดอยติ วัดเก่าแก่ที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2025 และได้รับวิสุงคามสีมา ประมาณปีพ.ศ.2125 สถานที่ประดิษฐานครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาองค์ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือของไทย ขนาดหน้าตักกว้าง 18 เมตร สูง 21 เมตร อลังการงานสร้าง โดดเด่นตระการตาอยู่บนเนินดอยถนนไฮเวย์เส้นลำพูน – เชียงใหม่ บริเวณริมทางหลวง จึงถือว่าเป็นเสมือนประตูเข้าสู่จังหวัดลำพูน แถมบรรยากาศด้านบนยังสามารถชมวิวธรรมชาติและตัวเมืองลำพูนได้ในระยะไกลอย่างสวยงามอีกด้วยนะ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้กราบสักการะมากมาย อาทิ รูปนักษัตร, พระพุทธรูปปางลีลา ครูบาเจ้า ครูบาขาวปี, พระเกจิอาจารย์ต่าง ๆ และ พระพุทธแก้วศิวะฤทธิ์ศรีหริภุญชัย แอบกะซิบนิดนึงว่า น้องไก่กับน้องนกยูง ที่ทางวัดเลี้ยงไว้ คือ เดินเล่นกันอิสระมาก ๆ ใครพาเด็กเล็กมาด้วยก็ต้องระวังกันสักนิดนึงนะคะ

📍 ที่อยู่ : หมู่ 2 ต.ป่าสัก อ.เมือง จ.ลำพูน 51000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 081-980-9388
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/X1zNVeC3ViZ2sn7C9

วัดดอยติ โดย shutterstock.com
วัดดอยติ โดย lutz werner
วัดดอยติ โดย shutterstock.com
วิวที่ได้รับจากด้านบน, วัดดอยติ โดย Alecu Claudiu Alin

The Terracotta Garden At Lamphun

บรรยากาศด้านใน โดย The Terracotta Garden At Lamphun สวนไม้ไทยพ่อเลี้ยงหมื่น 

ปิดท้ายด้วยมนเสน่ห์ที่อยากให้ทุกคนได้ลองมาสัมผัส กับ The Terracotta Garden At Lamphun (สวนไม้ไทยพ่อเลี้ยงหมื่น) ร้านอาหารและคาเฟ่บรรยากาศเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในเมืองโบราณสุดกว้างขวางในสมัยก่อนอย่างไรอย่างนั้น เราว่าเป็นร้านที่แปลกใหม่และน่าสนใจมาก พึ่งเปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ. 2021 นี่เอง ความสวยงามที่แฝงไปด้วยมนต์ขลัง โคตรเก๋ ที่นั่งก็มีให้เลือกทั้งด้านในแบบตากแอร์เย็น ๆ และสวนด้านนอกที่สามารถนั่งรับลมชมวิวธรรมชาติได้อย่างสวยงาม ส่วนทางด้านอาหารก็มีบริการทั้ง อาหารจานหลัก อาหารว่าง เบเกอรี่ แล้วก็เครื่องดื่มอีกมากมาย เรียกได้ว่าครบ จบในที่เดียว นี่มันโลกยุคขอมโบราณชัด ๆ เพราะพื้นที่ทุกตารางนิ้วที่นี่คือคงคอนเซ็ปต์ไว้ได้ดีมาก ๆ อีกทั้งในบริเวณยังมีโซนวางจัดแสดงงานฝีมือเครื่องปั้นดินเผาประยุกต์จากศิลปะโบราณและงานศิลปะอีกด้วยนะคะ กล้าการันตีได้เลยว่าเป็นบรรยากาศการนั่งทานอาหารที่ไม่เหมือนที่ไหนแน่นอน ใครชอบศิลปะโบราณ ชอบความไทย ๆ บอกเลยว่า ไม่ควรพลาด

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 95 หมู่ 3 ต.ริมปิง อ.เมือง จ.ลำพูน 51000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 095-447-9693
👓 Facebook : The Terracotta Garden At Lamphun สวนไม้ไทยพ่อเลี้ยงหมื่น 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/E4kSg8P29ESjqPR28

บรรยากาศด้านใน โดย The Terracotta Garden At Lamphun สวนไม้ไทยพ่อเลี้ยงหมื่น 
บรรยากาศด้านใน โดย The Terracotta Garden At Lamphun สวนไม้ไทยพ่อเลี้ยงหมื่น 
บรรยากาศด้านใน โดย The Terracotta Garden At Lamphun สวนไม้ไทยพ่อเลี้ยงหมื่น 
บรรยากาศด้านใน โดย The Terracotta Garden At Lamphun สวนไม้ไทยพ่อเลี้ยงหมื่น 

เป็นยังไงบ้างคะ ? กับจังหวัดที่ผู้คนส่วนใหญ่มักใช้เป็นทางผ่านซะมากกว่าจุดหมายปลายทาง ใครจะไปคิดล่ะ ว่าจะเป็นเมืองเล็กที่เต็มไปด้วยสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจขนาดนี้ บางสถานที่ก็สวยราวกับมีมนต์ขลัง แถมยังหาได้แค่ในจังหวัดนี้จังหวัดเดียวอีกตางหาก เราจึงอยากให้พวกคุณได้ลองเปิดใจกันมาลองดู แล้ว..ระวัง!! จะตกหลุมรักการท่องเที่ยวในเมืองรองโดยไม่รู้ตัวน้าา

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Tags :
Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า