20 ที่เที่ยวแพร่ [กรกฎาคม 2024] เมืองรองต้องมนต์ เสน่ห์ที่เป็นได้มากกว่าทางผ่าน

แพร่ จังหวัดที่ตั้งอยู่ทางตอนบนของประเทศไทย ประตูสู่ภาคเหนือ เมืองรองที่ไม่ควรมองข้าม ดินแดนแห่งวัดและพิพิธภัณฑ์ที่มากไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากมาย มีลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบมีภูเขาล้อมรอบ เมืองแห่งความเรียบง่าย ผู้คนใช้ชีวิตกันแบบสโลว์ไลฟ์ เหมาะกับการเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับพักผ่อน ดื่มด่ำกับบรรยากาศธรรมชาติและเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านมาก ๆ หลายคนคงยังไม่รู้ว่าแพร่มีที่เที่ยวที่น่าสนใจมากมายไม่แพ้เมืองหลักเลยล่ะ เช็คอินชิลล์ เราจึงขอแนะนำ 20 ที่เที่ยวแพร่ เมืองรองต้องมนต์ เสน่ห์ที่เป็นได้มากกว่าทางผ่าน ถ้าไม่อยากพลาด รีบตามมาดูกันค่ะ ว่าจะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง


ถนนลอยฟ้า หมายเลข 1343

ถนนลอยฟ้า หมายเลข 1343 โดย แพร่รีวิว

ถนนลอยฟ้า บนถนนทางหลวงหมายเลย 1343 เพื่อความสะดวก จะปักหมุดที่บริเวณ จุดชมวิว กม.3 หรือ ปักที่วัดพระธาตุปูแจ แล้วขับตามเส้นทางไปเรื่อย ๆ ก็ได้ เพราะตลอดเส้นทางจะห้อมล้อมไปด้วยทะเลภูเขาที่เรียงรายสลับทับซ้อน ชื่นใจสบายตาไปด้วยความเขียวขจีทั่วบริเวณของต้นไม้ใบหญ้า เป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างให้รวมอยู่ด้วยกันแล้วสวยงามมาก ไม่ว่าคุณจะเดินทางมาเที่ยวแพร่หรือกำลังจะเดินทางไปเที่ยวน่านก็ล้วนแล้วแต่ต้องผ่านถนนเส้นนี้กันทั้งนั้น เมื่อเริ่มเข้าถึงเส้นทางนี้จะให้ฟีลราวกับว่าถูกต้องมนต์เลยล่ะ เพราะไม่ว่าจะหันซ้ายหรือหันขวามองข้างทางก็คือสามารถเป็นจุดชมวิวดี ๆ ได้เลยล่ะ หากท่านขับรถยนต์ให้ปิดแอร์แล้วเปิดกระจกรถรับลมธรรมชาติ รับรองว่าได้ฟีลขับมอเตอร์ไซค์ รับลมเย็น ๆ ที่ลอยมากระทบบอกเลยว่าฟินมาก ใครที่เป็นสายชอบภูเขาอยู่แล้ว บอกเลยว่า จะอยากขับรถวนอยู่ในนี้ไม่จนไม่อยากให้ถึงจุดหมายเลยล่ะ

📍 ที่อยู่ : ถนนหมายเลข 1343 ต.บ้านเวียง อ.ร้องกวาง จ.แพร่ 54140
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/cs9kVcaeHa7SwTBF7

ถนนลอยฟ้า หมายเลข 1343 โดย แพร่รีวิว
ถนนลอยฟ้า หมายเลข 1343 โดย Sook Samadhanawin
พระอาทิตย์ตก, ถนนลอยฟ้า หมายเลข 1343 โดย Mang Aem

ไร่ลุงลอน

ภาพบรรยากาศรอบ ๆ โดย ไร่ลุงลอน : camping is life

บนถนนลอยฟ้าหมายเลข 1343 มีอีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาด อย่าง ไร่ลุงลอน camping is life มาพร้อมกับวิวสุดอลังการณ์ของเจ้าภูเขาเทเลทับบี้ 360 องศา ที่เขียวขจีไปทั่วบริเวณในช่วงหน้าฝน สีเขียวสลับกับเหลืองทองของนาข้าวในช่วงหน้าหนาว เป็นความสวยงามที่หากมาคนละช่วงเวลาก็จะได้วิวที่แตกต่างกันออกไป สถานที่สุดมหัศจรรย์ที่เป็นทั้งที่พัก, ลานกางเต็นท์, ร้านอาหาร และคาเฟ่ เรียกว่า ครบจบได้ในที่เดียวเลยล่ะ ทางด้านอาหารทางไร่มีบริการทั้งชา กาแฟ ซอฟท์ดริงค์และขนมขบเคี้ยวมากมาย หรือใครชอบทานมื้อหลักท่ามกลางธรรมชาติ ทางไร่ก็มีอาหารประเภทปิ้งย่างไว้คอยบริการด้วยนะคะ ส่วนทางด้านที่นั่งก็ไม่ต้องสืบเลย เพื่อให้นักท่องเที่ยวและธรรมชาติได้ใกล้ชิดกันอย่างแนบแน่น ที่นี่จะเป็นอาคารเปิดโล่งแบบโอเพ่นท์แอร์ทั้งหมดนะคะ ใครมาเที่ยวแพร่แล้วอยากสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิดแนะนำที่นี่เลยค่ะ แต่แอบกระซิบนิดนึงว่าใครอยากนอนพักผ่อนต้องจองล่วงหน้าเข้ามาก่อนนะคะ

📍 ที่อยู่ : ต.บ้านเวียง อ.ร้องกวาง จ.แพร่ 54140
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน จันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 16.00 – 21.00 น. / วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 08.00 – 21.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 061-032-2888
👓 Facebook : ไร่ลุงลอน : camping is life
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/dE8JAAYQaYGjn9Du8

ภาพบรรยากาศ โดย ไร่ลุงลอน : camping is life
ภาพบรรยากาศ โดย ไร่ลุงลอน : camping is life
ภาพบรรยากาศ โดย ไร่ลุงลอน : camping is life
ภาพบรรยากาศ โดย ไร่ลุงลอน : camping is life

อุทยานแห่งชาติแม่ยม

ผาอิงหมอก โดย อุทยานแห่งชาติแม่ยม – Mae Yom National Park

อุทยานแห่งชาติแม่ยม กินอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัด คือ อำเภอสอง จังหวัดแพร่, อำเภองาว จังหวัดลำปาง, อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา และอำเภอบ้านหลวง จังหวัดน่าน ลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูงสองฝั่งแม่น้ำยม พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าเบญจพรรณ สถานที่ภายในอุทยานฯ เต็มไปด้วยความน่าสนใจและมีกิจกรรมมากมาย อาทิ แก่งเสือเต้น เกาะแก่งธรรมชาติในแม่น้ำยมบริเวณด้านหน้าที่ทำการอุทยานฯ เหมาะกับการมาล่องแก่งและนอนกางเต็นท์, ผาอิงหมอก จุดชมวิวทะเลหมอกที่สามารถมองเห็นทิวเขาเรียงรายสลับทับซ้อนกันได้อย่างสวยงาม, ผาลาด ป่าเบญจพรรณแหล่งที่อยู่อาศัยของนกยูงสายพันธุ์ไทย และ ดงสักงาม พื้นที่ที่เต็มไปด้วยทุ่งไม้สักทองเรียงรายหนาแน่นตลอดแนว จนได้รับการจัดพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติแม่ปุง-แม่เป้า เป็นต้น นี่ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สายธรรมชาติไม่ควรพลาดสุด ๆ

💵 ราคา : ค่าเข้าเขตอุทยานแห่งชาติ

 • เด็ก ราคา 10 บาท / คน (อายุต่ำกว่า 3 ปี เข้าฟรี)
 • ผู้ใหญ่ ราคา 20 บาท / คน (ผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป เข้าฟรี)
 • เด็กชาวต่างชาติ ราคา 50 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ ราคา 100 บาท / คน
  **พระสงฆ์และผู้พิการ เข้าฟรี

📍 ที่อยู่ : ตู้ ปณ.4 ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ 54120
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 17.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 05-455-6537
👓 Facebook : อุทยานแห่งชาติแม่ยม – Mae Yom National Park
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/FbT6AArMFEdaXR7D6

จุดชมวิวผาอิงหมอก โดย Anan Anantaphum
จุดชมวิวผาอิงหมอก โดย Anan Anantaphum
บริเวณรอบ ๆ โดย kamonrat Subprasert
แก่งเสือเต้น โดย อุทยานแห่งชาติแม่ยม – Mae Yom National Park

อ่างเก็บน้ำม่อนแม่ถาง

อ่างเก็บน้ำม่อนแม่ถาง โดย Chariya Thiphathai

อ่างเก็บน้ำม่อนแม่ถาง สถานที่ท่องเที่ยว ที่ตั้งของจุดชมวิวสุดอลังการ สามารถขับรถเลยขึ้นบริเณอ่างเก็บน้ำไปสักนิด มีจุดชมวิวความงดงามของธรรมชาติแบบ 360 องศา ถูกโอบล้อมไปด้วยทุ่งภูเขาสีเขียวขจีและดอกปอเทืองเหลืองอร่ามเรียงรายสลับทับซ้อนกันไปทั่วบริเวณ ยิ่งช่วงที่หมอกหนา ๆ บอกเลยว่า งดงามราวกับว่าภาพตรงหน้าไม่มีจริง แล้วเนื่องจากยังเป็นจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวไม่เยอะ มีความสงบ สิ่งอำนวยความสะดวกจึงยังไม่ค่อยมีเท่าไหร่ อีกทั้งตรงบริเวณอ่างเก็บน้ำยังเป็นแหล่งเลี้ยงสัตว์น้ำในกระชัง อย่างปลานิลและปลากดคัง บนขนาดพื้นที่กว่า 30.60 ล้านลูกบาสก์เมตร อีกด้วยนะ เป็นหนึ่งช่องทางในการหารายได้และเป็นเหมือนสถานที่พักผ่อนหย่อยใจของชาวบ้านที่ดีที่หนึ่งเลยล่ะ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ ตกปลา, ล่องแพชมธรรมชาติ, ทานอาหารสดบนแพ เป็นต้น

📍 ที่อยู่ : ต.บ้านเวียง อ.ร้องกวาง จ.แพร่ 54140
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 087-295-3385
👓 Facebook : อ่างเก็บน้ำแม่ถาง จ.แพร่
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/XHvcAYLn2YhvxkgD6

บรรยากาศรอบ ๆ โดย อ่างเก็บน้ำแม่ถาง จ.แพร่
บรรยากาศรอบ ๆ โดย อ่างเก็บน้ำแม่ถาง จ.แพร่
บรรยากาศรอบ ๆ โดย อ่างเก็บน้ำแม่ถาง จ.แพร่
บรรยากาศรอบ ๆ โดย อ่างเก็บน้ำแม่ถาง จ.แพร่

อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง

จุดชมวิวภูเขาหินประการัง, อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง โดย Kittikhun Yongkiatphanit

อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง เทือกเขาและผาสูงตั้งอยู่ระหว่างอำเภอลอง อำเภอเมือง และอำเภอสูงเม่น ที่เป็นจุดกำเนิดของต้นน้ำลำธารที่ไหลทอดยาวลงสู่แม่น้ำยม พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเขาสูงชัน บางแห่งพื้นที่ราบบนเขามีหินปูนลักษณะเป็นหินโผล่ออกมาจากพื้นดินตามธรรมชาติ ขนาดใหญ่จำนวนมากโผล่ขึ้นมาสลับทับซ้อนกันอย่างมหัศจรรย์ เรียกว่า”สวนหินมหาราช” และอีกสถานที่ที่โดดเด่น คือ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ “ภูเขาหินประการัง” ลักษณะเป็นลานหินที่เกิดจากการยุบตัวของเปลือกโลกและการชะล้างของหินมานานหลายล้านปี ไหนจะถ้ำหินงอกหินย้อย ที่มีลักษณะคล้าย ช้างเอราวัณ หากอยากมาที่นี่แล้วไม่เป็นผู้ประสบภัย ต้องมีอุปกรณ์สำคัญที่ห้ามลืม อย่าง ไฟฉายและร้องเท้าผ้าใบพื้นหนา ไว้สำหรับเข้าที่มืดและเหยีบบนพื้นหินแหลม ๆ อีกหนึ่งสถานที่ที่จะต้องถูกใจสายเดินป่า สายแคมป์ อย่างแน่นอน แถมยังมีวิวอ่างเก็บน้ำให้ได้แวะชมระหว่างทางด้วยนะคะ

💵 ราคา : ค่าเข้าเขตอุทยานแห่งชาติ

 • เด็ก ราคา 10 บาท / คน (อายุต่ำกว่า 3 ปี เข้าฟรี)
 • ผู้ใหญ่ ราคา 20 บาท / คน (ผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป เข้าฟรี)
 • เด็กชาวต่างชาติ ราคา 50 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ ราคา 100 บาท / คน
  **พระสงฆ์และผู้พิการ เข้าฟรี

📍 ที่อยู่ : ต.ต้าผาหมอก อ.ลอง จ.แพร่ 54150
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น. (ปิดทำการ 1 กันยายน 66 – 30 มิถานายน 67)
☎️ โทรศัพท์ : 097-923-0491
👓 Facebook : อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง – Doi Pha Klong National Park 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/LTuUYUifuTQ3MSDH7

สวนหินมหาราช, อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง โดย Shutterstock.com
ภูเขาหินประการัง, อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง โดย Sitthipong Pengjan / Shutterstock.com
ระหว่างทางขึ้นภูเขาหินประการัง, อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง โดย Shutterstock.com
แก่งในเขตอุทยานแห่งชาติดอยผากลอง โดย Shutterstock.com

แพะเมืองผี

บรรยากาศ โดย วนอุทยานแพะเมืองผี จังหวัดแพร่ – Phae Mueang Phi Forest Park

สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ชื่อที่ผู้คนได้ยินกันมาหลายต่อหลายรุ่น อย่าง วนอุทยานแพะเมืองผี คำว่า “แพะ” แปลว่า “ป่าละเมาะ” ส่วนคำว่า “เมืองผี” แปลว่า “เงียบเหงาวังเวง” ความสวยงามของธรรมชาติที่มาพร้อมกับความลึกลับและเรื่องเล่าที่ไม่ทราบแน่ชัดว่ามีที่มาที่ไปยังไง หรืออาจจะเกิดจากความซับซ้อนทางภูมิศาสตร์บวกกับความเชื่อเรื่องเล้นลับที่ถูกปลูกฝังต่อกันมาเป็นเวลายาวนานเกี่ยวกับเมืองบังบด เมืองลับแลก็เป็นไปได้เช่นกัน เสาหิน ดิน ทรายที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำและธรรมชาติ มีรูปร่างลักษณะแปลกตา แตกต่างออกไปตามจินตนาการของแต่ละคน ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 167 ไร่ เชื่อกันว่าที่แห่งนี้มีอายุมานาน ไม่ต่ำกว่า 2 ล้านปีมาแล้ว เราว่าเป็นสถานที่ที่น่ามาเห็นด้วยตาตัวเองมาก ๆ เป็นความมหัศจรรย์ที่เกิดจากฝีมือของธรรมชาติที่หาดูได้ยากพอสมควรเลยล่ะ

💵 ราคา : ค่าเข้าเขตอุทยานแห่งชาติ

 • เด็ก ราคา 20 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 20 บาท / คน

📍 ที่อยู่ : ต.น้ำชำ อ.เมือง จ.แพร่ 54000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 -17.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 081-757-8066
👓 Facebook : วนอุทยานแพะเมืองผี จังหวัดแพร่ – Phae Mueang Phi Forest Park
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/FduogD554trnGdf36

บรรยากาศ โดย วนอุทยานแพะเมืองผี จังหวัดแพร่ – Phae Mueang Phi Forest Park
วนอุทยานแพะเมืองผี โดย Ratee wanlayangkun
วนอุทยานแพะเมืองผี โดย prateep boonlert
จุดชมวิวผาผ่อแล่, แพะเมือผี โดย Thanapon Thanawong

วัดพระธาตุช่อแฮ่

วัดพระธาตุช่อแฮ่ โดย Shutterstock.com

วัดพระธาตุช่อแฮ่ วัดศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดแพร่ และเป็นวัดพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีขาล ซึ่งจะมีการนมัสการพระธาตุในช่วงราวเดือน 4 ของทุกปี สร้างขึ้นเมื่อสมัยพระมหาธรรมราชาธิราช(ลิไท) ช่วงปีพ.ศ.1879 – 1881 บนเนื้อที่กว่า 175 ไร่ มีลักษณะโดดเด่นด้วยเจดีย์สีเหลืองทองอร่ามทรงแปดเหลี่ยมย่อมุม ศิลปะแบบเชียงแสน เป็นวัดที่ไม่ว่าจะสมัยไหนก็ไม่เคยถูกปล่อยให้ทิ้งร้าง จะได้รับการบูรณะให้คงสภาพเดิมอยู่ตลอด มีข้อสันนิษฐานว่า “ช่อแฮ่” เพี้ยนมาจาก “ช่อแพร” โดยเชื่อว่า แพร มาจากชื่องของสถานที่ตั้งองค์พระธาตุ คือ ดอยโกสิยธชัคบรรพต หรือ ดอยแห่งผ้าแพรอันงดงาม นั่นเอง หากคุณพาผู้หลักผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุที่บ้านมาด้วย แนะนำว่าให้มาจอดด้านหลัง แล้วใช้บริการลิฟท์ขึ้น-ลง ราคา 20 บาท / คน เพื่อเพิ่มความสะดวก ไม่ต้องขึ้นบันไดให้ลำบาก ผู้ที่เดินทางมายังจังหวัดแพร่ ไม่ว่าจะมาด้วยเหตุผลใด ล้วนแล้วแต่จะต้องแวะกราบสักการะพระธาตุช่อแฮ่กันทั้งนั้น จนมีคำพูดต่อกันว่า หากมาแล้วไม่ได้แวะกราบสักการะก็เหมือนกับว่ามาไม่ถึง

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 1 หมู่ 11 ต.ช่อแฮ อ.เมือง จ.แพร่ 54000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 06.30 – 19.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 05-459-9209
👓 Facebook : วัดพระธาตุช่อแฮ่
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/L3B7j9md3bQurpZb6

วัดพระธาตุช่อแฮ่ โดย Shutterstock.com
วัดพระธาตุช่อแฮ่ โดย Shutterstock.com
วัดพระธาตุช่อแฮ่ โดย Shutterstock.com
บรรยากาศโดยรอบในระยะไกล, วัดพระธาตุช่อแฮ่ โดย Shutterstock.com

ศาลหลักเมืองแพร่

ศาลหลักเมืองแพร่ โดย amnat30 / Shutterstock.com

อีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ควรค่าแก่การมาสักการะเมื่อมาเยือนจังหวัดแพร่ กับ ศาลหลักเมืองแพร่ ตั้งอยู่ในเขตรอบเวียง ใจกลางเมืองติดกับด้าหน้าของโรงเรียนนารีรัตน์ฯ อาคารจัตุรมุข ด้านหน้าศาลจะมีป้ายเขียนบอกรายละเอียดประวัติไว้ บริเวณรอบ ๆ ประตูจะมีประติมากรรมหุ่นปั้นตั้งอยู่โดดเด่น ที่ตั้งของศาลหลังเล็กท ที่เรียกกันว่า”ตูบผี” ต่อมามีการตัดต้นไม้ใหญ่ออก และนำเอาหลักศิลาจากรึกที่พบในวัดร้างศรีบุญเริงมาตั้งเอาไว้ประจำอยู่ที่นี่ มีการสันนิษฐานว่า สร้างขึ้นพร้อม ๆ กับการสร้างเมืองแพร่ ประมาณ พ.ศ.2371 เพื่อเป็นสถานที่สักการะบูชากราบไหว้บูชาของประชาชน ถูกปรับปรุงสร้างขึ้นใหม่ในปี พ.ศ.2536 ในช่วงตอนกลางวันจะมีธูปเทียน, ดอกไม้, หมากพู, ผ้า3สี-7สี ไว้คอยให้บริการ ส่วนตอนกลางคืนเปิดให้กราบไหว้แต่ต้องเตรียมธูปเทียนมาเองนะคะ หากมาเที่ยวแพร่ อย่าลืม!!แวะกราบสักการะศาลหลักเมืองเพื่อรับศิริมงคลและถือเป็นจุดเริ่มต้นในการเดินทางที่ดีตลอดทริปของเราด้วยนะ

📍 ที่อยู่ : ถนน ถนนคุ้มเดิม ต.ในวัง อ.เมือง จ.แพร่ 54000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/7BTTfX1dSoN34kUa6

ศาลหลักเมืองแพร่ โดย kwanchai / Shutterstock.com
ศาลหลักเมืองแพร่ โดย kwanchai / Shutterstock.com

คำมีสตูดิโอ เซรามิค

ตัวอย่างงานปั้นที่ร้าน โดย Kummee Studio ,Ceramics pottery – คำมีสตูดิโอ,เซรามิคและงานศิลปะ 

ที่สุดของคนรักงานฝีมือ สายศิลป์ สายครีเอต รับรองว่าชอบแน่นอน กับ คำมีสตูดิโอ เซรามิค (Kummee Studio) คาเฟ่และสตูดิโอปั้นเซรามิคสุดสร้างสรรค์ เหมาะกับผู้ที่อยากมีกิจกรรมทำสักอย่างในวันว่าง ๆ หรือ ใครคิดไม่ออกว่ามาแพร่แล้วจะไปทำอะไรดี บอกเลยว่าที่นี่คือเหมาะสุด ๆ สนุกสนานเพลิดเพลินไปกับการทำกิจกรรมได้ทั้งเด็ก ทั้งผู้ใหญ่เลยนะ เราสามารถทำเองได้ขั้นตอนขั้นตอนแรก อย่างการปั้นสามารถทำได้อย่างอิสระตามใจเลย ว่าเราอยากปั้นออกมาเป็นอะไร ตามด้วยการตกแต่งให้มีความยูนีก น่ารัก สวยงาม ด้วยการเพ้นท์ เติมแต่งจินตนาการอย่างอิสระ ให้ออกมาเป็น ผลิตภัณฑ์ที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก ทางร้านจะทำการสอนเบื้องต้นเพียง 10 – 15 นาที หลังจากนั้นลูกค้าสามารถจัดสรรเวลาเองได้เลย ทางร้านไม่มีการจำกัดเวลานะ เรียกได้ว่า สามารถใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ได้ทั้งวันเลยล่ะ

📍 ที่อยู่ : ต.แม่คำมี อ.เมือง จ.แพร่ 54000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดวันศุกร์ – วันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00 – 16.00 น. (ปิดทุกวันอังคาร – พฤหัสบดี)
☎️ โทรศัพท์ : 085-867-9358
👓 Facebook : Kummee Studio ,Ceramics pottery – คำมีสตูดิโอ,เซรามิคและงานศิลปะ 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/Q8DMS53UZqZQNdEZ8

บรรยากาศร้าน โดย Kaeogetfa Tangsupakit
บรรยากาศร้าน โดย Pew Paitoon
ตัวอย่างงานปั้นที่ร้าน โดย Kummee Studio ,Ceramics pottery – คำมีสตูดิโอ,เซรามิคและงานศิลปะ 
พิซซ่าโฮมเมดที่ร้าน โดย Kummee Studio ,Ceramics pottery – คำมีสตูดิโอ,เซรามิคและงานศิลปะ 

บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก

บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก โดย kwanchai / Shutterstock.com

บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก เป็นบ่อน้ำแร่กำมะถันความร้อนสูง 80 องศา บนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ ท่ามกลางทัศนียภาพสุดร่มรื่น ในตอนเช้ามักจะมีไอน้ำลอยอยู่ในอากาศ ลักษณะคล้ายไอหมอก ทำให้ภาพที่เห็นตรงหน้าแลดูงดงามเป็นพิเศษ ปัจจุบันอยู่ในความดูแลขององค์การบริหารส่วนตำบลแม่ป้าก ที่คอยเข้ามาปรับบริหาร จัดสรรให้เป็นสัดส่วน มีบ่อสำหรับลวกไข่โดยเฉพาะ มีลำรางน้ำแร่ต่อจากบ่อน้ำแม่จอกยาวต่อไปตลอดเส้นทางเดินไว้สำหรับแช่เท้า และจัดทำห้องอาบน้ำแร่แบบส่วนตัวแยกหญิง-ชาย อย่างละ 5 ห้อง นอกจากจะมีย่อน้ำแร่แบบต่าง ๆ ไว้คอยบริการแล้ว ยังนี้นวดแผนไทยโบราณ, ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึกจำหน่าย เรียกได้ว่าสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อสร้างความผ่อนคลายอย่างครบคัน แถมยังมีบริการทุกวันอีกด้วยนะ

💵 ราคา : ค่าบริการแช่น้ำพุร้อน

 • ราคา 50 บาท / คน (มีผ้าเช็ดตัว 1 ผืน)

📍 ที่อยู่ : หมู่ 5 บ้านแม่จอก ต.แม่ป้าก อ.วังชิ้น จ.แพร่ 54160
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.30 – 17.30 น.
☎️ โทรศัพท์ : 083-471-4264, 05-461-9160
👓 Facebook : บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก Meajok Hot Springs 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/wHzrXH7utx8mpJXz7

บรรยากาศด้านใน โดย บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก Meajok Hot Springs 
บรรยากาศด้านใน โดย บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก Meajok Hot Springs 
บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก โดย linjii
บรรยากาศด้านใน โดย บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก Meajok Hot Springs 

แกะดำ ทำสวน

บรรยากาศร้าน โดย แกะดำ ทำสวน

คาเฟ่แนววินเทจที่ไม่ควรพลาด กับ แกะดำ ทำสวน (Black Sheep Cafe) ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง แต่ก็โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติของพรรณไม้นานาชนิด บรรยากาศสงบ ร่มรื่น เหมาะกับการมานั่งพักผ่อนหย่อนใจสุด ๆ ทางด้านอาหารก็มีให้เลือกทั้งเครื่องดื่มและเบเกอรี่น่าตาน่ากินมากมาย มีมุมถ่ายรูปให้ได้เลือกเก็บภาพอีกเพียบ อาทิ มุมที่จัดแต่งสวนกระบองเพชรไว้อย่างสวยงาม เอาใจสายฮิปเตอร์นักเลี้ยงน้องหนามสุด ๆ มีวางขายด้วยนะครบยันอุปกรณ์ทุกอย่าง ที่นี่เขามีดีทั้งกาแฟและสวนเล็กเลยจริง ๆ แถมด้านในยังมีมุมเล็ก ๆ ที่วางขายเครื่องประดับ, ต่างหู, ที่ผูกผม และเสื้อผ้าย้อมคราม น่ารัก ๆ ให้ได้เลือกซื้อไปประดับตัวเองแบบคิ้วท์ ๆ กาแฟราคาดี บริการเลิศ งดงามแบบมีสไตล์ แนะนำเลยว่ามาแพร่แล้ว ห้ามพลาดคาเฟ่นี้เด็ดขาด

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 22 หมู่ 1 ถนน ยันตรกิจโกศล ต.ทุ่งกวาว อ.เมือง จ.แพร่ 54000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 086-771-9977
👓 Facebook : แกะดำ ทำสวน
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/B1xMV86uZ6NxHC7b8

บรรยากาศร้าน โดย แกะดำ ทำสวน
บรรยากาศร้าน โดย แกะดำ ทำสวน
บรรยากาศร้าน โดย แกะดำ ทำสวน
ขนมที่ร้าน โดย แกะดำ ทำสวน

อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย

บริเวณลานกางเต็นท์ โดย อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย – Wiang Kosai National Park

อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย (Wiang Kosai) แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติมีตั้งอยู่ในอนาเขตของ 2 จังหวัด คือ แพร่และลำปาง มีพื้นที่เป็นป่าดิบแล้งและป่าเบญจพรรณเป็นแนวเทือกเขา บนเนื้อที่กว่า 2 แสนไร่ “เวียงโกศัย” มาจากชื่อที่ใช้เรียกจังหวัดแพร่ในอดีต ซึ่งเวียงโกศัยแห่งนี้ถือเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของจังหวัดอีกด้วยนะ มีสถานที่ท่องเที่ยวโดดเด่น อย่าง น้ำตกแม่เกิ๋งหลวง และจุดชมวิวทะเลหมอกสุดปัง แถมยังมีจุดกาวเต็นท์ที่ไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยวที่อยากนอนค้างคืนกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดอีกด้วยนะ แถมยังมีจุดให้ทำอาหารและเข้าห้องน้ำได้อย่างสะดวกอีก บอกเลยว่ามาเที่ยวที่เดียวก็มีกิจกรรมทำทั้งวันแล้ว หากต้องการเดิยนทางมาเที่ยวที่นี่ อย่าลืม!! เช็ควันเปิด-ปิดให้ดีก่อนออกเดินทางนะคะ เพราะทางอุทยานฯเขามักจะปิดบริเวณน้ำตกแม่เกิ๋งหลวง ทั้ง 7 ชั้น ช่วงฤดูฝน เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายจากน้ำป่าไหลหลากนะคะ

💵 ราคา : ค่าเข้าเขตอุทยานแห่งชาติ

 • เด็กชาวไทย ราคา 20 บาท / คน , ชาวต่างชาติ 100 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ชาวไทย ราคา 40 บาท / คน , ชาวต่างชาติ 200 บาท / คน
  **เด็ก อายุต่ำกว่า 3 ขวบ, พระ-นักบวช, ผู้สูงอายุ และผู้พิการชาวไทย เข้าฟรี

📍 ที่อยู่ : ตู้ปณ.1 หมู่ 7 ต.แม่เกิ๋ง อ.วังชิ้น จ.แพร่ 54160
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 16.30 น.
☎️ โทรศัพท์ : 081-030-8663
👓 Facebook : อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย – Wiang Kosai National Park 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/kN5DdfAkxU9xsfCT9

จุดชมวิวทะเลหมอก โดย อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย – Wiang Kosai National Park
จุดชมวิวทะเลหมอก โดย อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย – Wiang Kosai National Park
น้ำตกแม่เกิ๋งหลวง โดย อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย – Wiang Kosai National Park
น้ำตกแม่เกิ๋งหลวง, อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย โดย Samchay Krakrangsamorn

Sol Cottage

บรรยากาศร้าน โดย Sol Cottage 

Sol Cottage (โซลคอทเทจ) คาเฟ่ดอกไม้สไตล์ยุโรป โดดเด่นด้วยพรรณไม้เลื้อยปกคลุมทั่วหลังคาอาคาร ตั้งอยู่บนเส้นทางไปพระธาตุช่อแฮ ท่ามกลางสวนขนาดย่อมสไตล์อังกฤษที่ถูกประดับตกแต่งไว้อย่างสวยงามและลงตัว อาคารยกสูงโปร่งโล่งที่มีมุมน่ารัก ๆ มากมายทั้งด้านนอกและด้านในให้ได้เลือกนั่งกันอย่างสะดวก โดยเฉพาะมุมด้านนอกร้านที่เต็มไปด้วยความเขียวขจีของพรรณไม้บวกกับมุมนั่งเล่นน่ารัก ๆ บอกเลยว่าถ่ายรูปออกมาสวยมาก ส่วนทางด้านอาหาร ก็มีให้เลือกทั้งเครื่องดื่มและเบเกอรี่มากมาย แอบกระซิบเลยว่า ที่นี่เขาขยันทำเบเกอรี่น่าใหม่ ๆ ออกมาบ่อยมากและเยอะมาก โดยเฉพาะช่วงเทศกาลคือน่ารักจับใจสุด ๆ เลยล่ะ ถึงจะเป็นร้านเล็ก ๆ แต่มีมุมที่นั่งและมุมถ่ายรูปเยอะมากเลยนะคะ รับรองว่าหากเลือกแวะมาที่นี่แล้ว ยังไงก็ได้ความประทับใจกลับออกไปด้วยแน่นอนค่ะ

📍 ที่อยู่ : ซอย 25 หมู่ 6 ถ.เหมืองแดง ต.ช่อแฮ อ.เมือง จ.แพร่ 54000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 16.00 น. (หยุดทุกวันศุกร์)
☎️ โทรศัพท์ : 083-716-6468
👓 Facebook : Sol Cottage 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/PQHp6eUoTH8UsPNk8

บรรยากาศร้าน โดย Sol Cottage 
บรรยากาศร้าน โดย Sol Cottage 
บรรยากาศร้าน โดย Sol Cottage 
บรรยากาศร้าน โดย Sol Cottage 

วัดนาคูหา

วัดนาคูหา โดย shutterstock.com

วัดนาคูหา วัดเล็ก ๆ กลางทุ่งนาที่โอบล้อมด้วยหุบเขา ไม่ไกลจากตัวเมืองเท่าไหร่นัก ทำเลที่ตั้งคือทัศนียภาพดีมาก ตั้งอยู่ในหมู่บ้านนาคูหาท่ามกลางขุนเขาและธรรมชาติอันแสนงดงาม 1 ใน 7 อันดับแหล่งโอโซนชั้นดีของประเทศไทย สงบ ร่มรื่น ร่มเย็น เป็นสถานที่ประดิษฐาน “พระเจ้าต๋นหลวง” พระพุทธรูปองค์ใหญ่องค์เดียวในไทยที่ถือลูกสมอและจะต้องขอพรด้วยลูกสมอเท่านั้น ซึ่งลูกสมอมีทั่วไปในหมู่บ้านแห่งนี้เลยนะ โดยเชื่อกันว่าหากได้มาขอพรที่นี่จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงและปราศจากโรคภัย องค์พระใหญ่โดดเด่นสามารถมองเห็นได้จากระยะไกล ด้านหลังองค์พระถัดจากทุ่งนาจะเป็นทุ่งข้าวโพดสีเเหลืองอร่าม มีสะพานไม้ไผ่ทอดยาวจากริมทุ่งนาพาดผ่านยาวไปยันองค์พระ เหมาะกับการเดินเล่น นั่งเล่นริมสะพานรับลมชมวิวสุด ๆ ช่วงที่สวยที่สุดของที่นี่ คือ ช่วงพระอาทิย์ตก บอกเลยว่า วิวดี ฟีลดีสุด ๆ บรรยากาศ

📍 ที่อยู่ : หมู่ 7 ต.สวนเขื่อน อ.เมือง จ.แพร่ 54000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.
👓 Facebook : วัดนาคูหา อำเภอเมืองแพ
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/xKCkv87GA7ygprbe6

วัดนาคูหา โดย Thantong Eiuseeyok
วัดนาคูหา โดย Sakcared / shutterstock.com
วัดนาคูหา โดย Rommanee Ro / shutterstock.com

พระธาตุอินทร์แขวน

พระธาตุอินทร์แขวน โดย แพร่รีวิว

พระธาตุอินทร์แขวน หรือ พระธาตุอินทร์แขวนมหาโพธิสัมฤทธิ์ เป็นองค์พระธาตุจำลอง มาจากพระธาตุอินแขวนที่ตั้งอยู่ในประเทศเมียนมา ตั้งโดดเด่นอยู่บริเวณภูเขาสูง ท่ามกลางหุบเขาอันอุดมสมบูรณ์จนได้รับฉายาว่า เป็นโอโซนบริสุทธิ์อันดับที่ 7 ของไทย เลยนะ องค์พระธาตุมีความสวยสดงดงามมาก แทบจะเทียบเท่าองค์จริงได้เลยล่ะ แถมบริเวณวัดยังเป็นที่ประดิษฐานองค์พระผุดที่ใหญ่ที่สุดในไทยอีกด้วยนะ ว่ากันว่าก่อนจะมาเป็นวัดแห่งนี้ เดิมเป็นเพียงป่าทึบรก หินปูน บนภูเขาสูง ที่มีชะง่อนผาและดอยจำนวนมากนับสิบ ๆ ดอย ซึ่งความอุดมสมบูรณ์นี้ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งต้นน้ำของแม่แคมและลำห้วยต่าง ๆ ที่ไหลผ่านเมืองแพร่ลงสู่แม่น้ำยม บางตำนานกล่าวว่า ป่ารอบ ๆ วัดแห่งนี้เป็นสถานที่ซ่อนสมบัติของมีค่าของเจ้าหลวงเมืองแพร่ในสมัยก่อนอีกด้วยนะ จึงกล่าวได้ว่า นี่คือหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่ควรพลาดแก่การได้มาเยือนสักครั้งหนึ่งเลยล่ะ

📍 ที่อยู่ : ต.สันเขื่อน อ.เมือง จ.แพร่ 54000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ :081-366-8654
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/HvqvtxuyV5n6t5Ve7

พระธาตุอินทร์แขวน โดย แพร่รีวิว
พระธาตุอินทร์แขวน โดย jingabell rock
พระธาตุอินทร์แขวน โดย TeerachaiKr เอก คร้าฟฟ

ถ้ำผานางคอย

ถ้ำผานางคอย โดย shutterstock.com

ถ้ำผานางคอย ตำนานรัก 100 ปีในเมืองแพร่ ส่วนหนึ่งของภูเขาหินปูนสูงที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางป่าที่ถูกปกคลุมด้วยพรรณไม้น้อยใหญ่นานาชนิด เป็นความตั้งใจที่ธรรมชาติสรรสร้างขึ้นมา ด้านในเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยมากมาย มีหินก้อนหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับหญิงสาวอุ้มลูก ชาวบ้านเรียกว่า “หินนางคอย”

ตามตำนานพื้นบ้าน เมื่อ 800 ปีที่ผ่านมา เล่าว่า พระราชธิดาแสนเลอโฉมของเจ้าเมืองพระองค์หนึ่ง ทรงนั่งเรือแล้วถูกพายุพัดเรืออับปางกลางทะเล ข้าราชบริพารต่างพากันหนีตาย ยกเว้นหัวหน้าฝีพายหนุ่ม อย่าง”คนองเดช” ได้เข้าช่ายพระราชธิดาและพาเข้าฝั่งมายังสถานที่แห่งนี้ แล้วเกิดเป็นความรักอมตะที่ไม่อาจเลี่ยงได้ขึ้นมา จึงได้พระพฤติล่วงราชประเพณีขึ้นระหว่างทั้งสอง ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดกฏมลเฑียรบาลอย่างที่สุด ทั้งสองจึงถูกทหารตามล่าเพื่อจะนำตัวมาลงโทษ ในขณะที่ทรงตั้งครรภ์ จึงพากันหนีไม่พ้นแล้วพระราชธิดาถูกศรของธนูยิงเข้าที่อก จึงบอกให้ชายหนุ่มคนรักหนีไป แล้วพูดกับคนรักไปว่า “หญิงจะรออยู่ที่นี่ชั่วกัลปวสาน” ด้วยแรงอธิษฐานพระนางจึงกลายเป็นหิน ดังลักษณะที่เราเห็นได้ในปัจจุบัน ที่เบื้องหน้ามีหินย้อยเป็นรูปหัวใจอันขาวบริสุทธิ์ ปัจจุบันที่นี่ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ในเดือนเมษายนช่วงสงกรานต์ของทุกปี จะมีการจัดงานถ้ำผานางคอยขึ้น เพื่อระลึกถึงความรักอันบริสุทธิ์ของตำนานดังกล่าวนี้ ความสวยงามที่แฝงไปด้วยมนเสน่ห์นี้ บอกเลยว่านี่เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ควรมาเยือนมาก ๆ ที่หนึ่งในจังหวัดแพร่เลยล่ะ

📍 ที่อยู่ : บ้านผาหมู ถนนท้องถิ่น พร.1004 ต.ร้องกวาง อ.ร้องกวาง จ.แพร่ 54140
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.30 – 17.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 054-532-485 ต่อ 102
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/7scENMs7rhXPf3bs6

ถ้ำผานางคอย โดย kwanchai / shutterstock.com
ถ้ำผานางคอย โดย shutterstock.com
ถ้ำผานางคอย โดย kwanchai / shutterstock.com

วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี

วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี โดย shutterstock.com

วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี วัดที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2520 ตั้งอยู่บนเนินของดอยม่อนโทน ใกล้ ๆ กับ อนุสาวรีย์วีรกรรมสมรภูมิร่มเกล้าและค่ายทหาร ม.พันสิบสอง เป็นวัดที่สวยงามตามลักษณะของสถาปัตยกรรมล้านนาแบบผสมผสานที่หลวงพ่อมนตรีท่านได้จำลองแบบมาจากวัดสำคัญ ๆ ทางภาคเหนือและจากประเทศอื่น ๆ อย่าง พม่า, จีนและลาว โดยเลือกเอาจุดเด่นต่าง ๆ มารวมไว้ยังวัดแห่งนี้ได้อย่างสวยงามมาก แถมทั่วทั้งบริเวณวัดยังมีเจดีย์ทรงล้านนากว่า 30 องค์และโดดเด่นด้วยองค์พระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ที่ใช้ศิลปะแบบพม่าแสนตระการตา บอกได้เลยว่า ที่นี่คือวัดที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของภาคเหนือเลยล่ะ ความงดงามทั่วทุกอนุของวัดที่มาพร้อมกับความสงบ ร่มรื่น เหมาะกับการเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ สำหรับคนที่อยากหลีกหนีความวุ่นวายในชีวิตมาพักสงบจิตสงบใจ แนะนำเลยว่า นี่คือวัดที่ควรค่าแก่การมาเยือนสักครั้งในชีวิต

📍 ที่อยู่ : หมู่ 9 ต.ไทรย้อย อ.เด่นชัย จ.แพร่ 54110
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 054-613-876
👓 Facebook : วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี เด่นชัย แพร่ 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/8HYaeRLgGUqyqXHV8

วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี โดย shutterstock.com
วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี โดย shutterstock.com
วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี โดย shutterstock.com

วัดจอมสวรรค์

วัดจอมสวรรค์ โดย patpitchaya / shutterstock.com

วัดจอมสวรรค์ เป็นวัดเก่าแก่สร้างด้วยศิลปะพุกาม(พม่า) อยู่ห่างจากศาลากลางจังหวัดเพียง 1 กิโลเมตร ภายในเต็มไปด้วยโบราณวัตถุที่สวยงามทรงคุณค่ามากมาย มีความโดดเด่นอยู่ที่ อุโบสถไม้หลังเดียว ซึ่งเป็นทั้งโบสถ วิหารและกุฏิ อรวมกันอยู่ในอาคารเดียว มีเอกลักษณืด้วยลวดลายการฉลุไม้และประดับกระจกสีสันที่บริเวณเพดาน หลังคาทรงเล็กใหญ่ไล่ระดับลดหลั่นกัน 9 ชั้น ด้านในมีการสลักข้อความภาษาพม่าไว้รอบเสาจำนวน 35 ต้นและลงรักปิดทองไว้อีก 14 ต้น สวยงามด้วยศิลปะแบบพม่าทั้งหลัง ด้านในประดิษฐานปางคันธราฐ พระพุทธรูปที่ชาวแพร่ให้ความเคารพนับถือกันเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ทำการขึ้นทะเบียนโบราณสถานวัดจอมสวรรค์ไว้เป็นสมบัติของชาติเมื่อ 27 สิงหาคม พ.ศ.2527 นอกจากนี้ด้านในยังมีการเครื่องดนตรีของเด็ก ๆ และการมอผ้าแบบพื้นเมืองด้วยนะ เป็นอีกหนึ่งวัดที่ควรค่าแก่การแวะเข้ามากราบสักการะมาก ๆ เลย

📍 ที่อยู่ : ถนนยันตรกิจโกศล  ต.ทุ่งกวาว อ.เมือง จ.แพร่ 54000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 16.30 น.
☎️ โทรศัพท์ : 054-521-118
👓 Facebook : วัดจอมสวรรค์ 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/fvWQccRK5ECmH7HWA

วัดจอมสวรรค์ โดย icon0_com Download Free photo images #icon0
บรรยากาศด้านใน, วัดจอมสวรรค์ โดย shutterstock.com
บรรยากาศด้านใน, วัดจอมสวรรค์ โดย shutterstock.com

กาดกองเก่า

กาดกองเก่า โดย shutterstock.com

มาแอ่วเมืองแป้กั๋นเจ้า กับ กาดกองเก่า (Saturday Night Market) ตลาดสุดชิคที่จะพาคุณมาเข้าถึงความสโลว์ไลฟ์อ่างถ่องแท้ บน “ถนนสายวัฒนธรรมเมืองแพร่” แถว ๆ บ้านวงศ์บุรี หรือที่รู้จักกันดีในนามแฝงว่า “วัดพระนอน” เปิดให้เดินชิม ช็อปเฉพาะวันเสาร์เท่านั้นนะคะ ที่นี่จะเต็มไปด้วยของกิน, ของใช้ และของที่ระลึกสุดคลาสสิคมากมาย แถมของซื้อของขายยังราคาถูกสุด ๆ เพราะพ่อค้า-แม่ค้าส่วนใหญ่ จะเป็นคุณตา-คุณยายชาวพื้นเมืองทั้งนั้น บรรยากาศจึงค่อนข้างจะสงบ อบอุ่น และเป็นกันเอง เต็มไปด้วยรอยยิ้มของทั้งคนที่มาซื้อและคนที่มาขายที่ต่างก็เป็นมิตร แถมใกล้ ๆ บริเวณยังมากไปด้วยร้านอาหารและคาเฟ่มากมาย รวมถึงร้านนั่งชิลล์สำหรับสายแฮงค์เอาท์ก็มีเพียบเลยนะ เป็นอีกหนึ่งย่านในตัวเมืองที่ค่อนข้างจะคึกคักพอสมควรเลยนะ

📍 ที่อยู่ : ถนนคำลือ ต.ในวัง อ.เมือง จ.แพร่ 54000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดเฉพาะวันเสาร์ เวลา 15.30 – 20.30 น. (ปิดทุกวันอาทิตย์-วันศุกร์)
☎️ โทรศัพท์ : 091-856-7718
👓 Facebook : กาดกองเก่า 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/eTeUwZ4DFMiX37Qg8

กาดกองเก่า โดย Chariya Thiphathai
กาดกองเก่า โดย Papago ปุ้มปุ้ย
กาดกองเก่า โดย Anapat Chinawong

คุ้มเจ้าหลวง

กาดกองเก่า โดย tdee photo cm / shutterstock.com

คุ้มเจ้าหลวง หรือ คุ้มหลวงนครแพร่ สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2435 โดยพระเจ้าพิริยเทพวงษ์ เจ้าเมืองแพร่คนสุดท้าย สร้างโดยช่างฝีมือชาวจีนที่มีชื่อเสียงมาก ๆ มีลักษณะเป็นอาคาร 2 ชั้น โอ่โถง หรูหรา มีประตูกับหน้าต่างรวมกัน ทั้งหมด 72 บาน แล้วประตูแต่ละบานก็จะมีชื่อเรียกไม่เหมือนกันด้วยเช่นกัน แต่มักนิยมตั้งชื่อให้เป็นสิริมงคล เช่น ประตูองค์ดำใต้, ตองคำใต้ เป็นต้น งดงามด้วยลวดลายฉลุไม้อยู่ด้านบนปั้นลมและชายคาน้ำ ซึ่งเป็นรูปทรงสถาปัตกรรมแบบไทยผสมยุโรป หรือ ทรงขนมปังขิง ซึ่งเป็นทรงที่นิยมในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นอย่างมาก และความแปลกกว่าอาคารทั่วไปตรงที่บริเวณใต้ถุนอาคารคือ คุกที่ใช้คุมขังทาส มานานกว่า 50 ปี แถมยังเคยมีคนค้นพบโครงกระดูกที่สภาพศพแขนขาหัก และค้นพบอุปกรณ์ทั้งหลายที่ใช้ในการทรมานคน ความหลอนด้านใต้จึงกลายเป็นสถานที่วังเวงและน่าหดหู่ต้นกำเนิดเรื่องราวลี้ลับมากมายที่ชาวแพร่เล่าต่อ ๆ กันมา ปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เหมาะกับการมาศึกษาหาความรู้เรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของชาวแพร่มาก ๆ เลยค่ะ

📍 ที่อยู่ : ถนน คุ้มเดิม ต.ในวัง อ.เมือง จ.แพร่ 54000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.30 – 16.30 น.
☎️ โทรศัพท์ : 054-524-158
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/jiGU2adFjrNJBGUUA

กาดกองเก่า โดย shutterstock.com
กาดกองเก่า โดย PixHound / shutterstock.com
คุกใต้ดิน, กาดกองเก่า โดย shutterstock.com

เป็นยังไงกันบ้างคะ ? กับ สถานที่เที่ยวจังหวัดแพร่ ที่เราคัดมาให้นี้ ถูกใจกันไหมเอ่ย สำหรับเราคือเกิดคาดมากนะ แพร่มีสถานที่เที่ยวเยอะกว่าที่คิดไว้มากเลย แล้วแต่ละที่คือมีความน่าสนใจและมนต์เสน่ห์ในตัวมันอีกด้วยนะ บางสถานที่ก็คือหาที่ไหนเปรียบไม่ได้ถ้าไม่ใช่ที่นี่ โดยเฉพาะสถานที่ที่เกิดจากธรรมชาติที่มาพร้อมเรื่องเล่าในตำนาน ที่บอกเลยว่าจังหวัดแพร่ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมายให้เราได้ไปสัมผัสด้วยตัวเองอีกเยอะเลยล่ะ

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Tags :
Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า