20 ที่เที่ยวหนองคาย [กรกฎาคม 2024] ชมความงามริมลำน้ำโขง ไหว้พระธาตุ ส่องตำนานพญานาค

หนองคาย เมืองแห่งพญานาค ดินแดนเลียบแม่น้ำโขง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าสนใจ ด้วยภูมิประเทศที่ทอดยาวตามลำน้ำโขง เป็นที่ราบสูงและภูเขา จึงทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่มีมนตร์เสน่ห์ ทำให้สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เพียบ แถมในทุก ๆ ปีของวันออกพรรษา จะมีปรากฎการณ์ประหลาด ที่เรียกว่า “บั้งไฟพญานาค” ลูกไฟลอยขึ้นจากน้ำสู่อากาศ ที่ต้องมาลองชมสักครั้งใชชีวิต ส่วนการเดินทางมาหนองคาย ก็มาได้ทั้งรถบัส, รถไฟ และเครื่องบิน โดยจองตั๋วมาลงที่ท่าอากาศยานอุดรธานี แล้วต่อรถมายังจังหวัดหนองคาย ในระยะราว ๆ 50 กิโลเมตร ก็ถึงแล้ว ใครจะมาเที่ยวหนองคาย แต่ไม่รู้จะไปไหนดี เช็คอินชิลล์ ขอแนะนำ 20 ที่เที่ยวหนองคาย ชมความงามริมลำน้ำโขง ไหว้พระธาตุ ส่องตำนานพญานาค เอาไว้ให้คุณลิสต์สถานที่ต่าง ๆ แล้วมาเที่ยวหนองคายอย่างมีความสุขและคุ้มค่ากันดีกว่า จะได้ไม่เสียเวลา พร้อมแล้วก็ตามมาส่องกันค่ะ


วัดโพธิ์ชัย

ช่วงเทศกาลงานสงกรานต์, วัดโพธิ์ชัย โดย Tong_stocker / shutterstock.com

สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก วัดโพธิ์ชัย เดิมชื่อ วัดผีผิว เนื่องจากเคยใช้เป็นสถานที่ฌาปนกิจ ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดโพธิ์ชัยในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ และยกฐานะขึ้นเป็นพระอารามหลวง ประดิษฐาน “หลวงพ่อพระใส” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวหนองคาย ขนาดหน้าตักกว้าง 2 คืบ 8 นิ้ว สูง 4 คืบ 1 นิ้ว หล่อด้วยทองสีสุก มีลักษณะงดงามมาก มีตำนานเล่าว่า พระธิดา 3 พระองค์ ได้หล่อพระพุทธรูปขึ้น 3 องค์ นามว่า พระสุก พระใส และพระเสริม ประดิษฐานอยู่ ณ เวียงจันทร์ ประเทศลาว จนสมัยรัชกาลที่ 3 ได้อัญเชิญพระพุทธรูปทั้ง 3 องค์ ข้ามแม่น้ำโขงมาประดิษฐานอยู่ที่หนองคาย แต่ขณะขนย้ายเกิดพายุหนัก จึงทำให้พระสุกตกน้ำและจมหายไป จึงเหลือเพียงแค่ 2 องค์ ที่มาประดิษฐานอยู่ที่วัดโพธิ์ชัย จนถึงสมัยรัชที่ 4 พระเสริม ถูกอัญเชิญไปประดิษฐานไว้ที่วัดปทุมวนาราม กรุงเทพฯ เหลือไว้เพียงพระใสที่ยังคงประดิษฐานอยู่ที่วัดแห่งนี้มาจนปัจจุบัน ในช่วงวันสงกรานต์ทุก ๆ ปี จึงจะมีประเพณีอันเชิญพระใสมาให้ประชาชนทั้งชาวไทยและชาวลาวได้สรงน้ำบูชา ทำให้ไม่ว่าจะกี่ยุคสมัย คนที่เดินทางมาหนองคายมักจะนิยมแวะเข้ามากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองกันทั้งนั้น

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 873 หมู่ 10 ซอย พระใส ถนนประจักษ์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.หนองคาย 43000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 19.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 04-246-1123
👓 Facebook : วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง จังหวัดหนองคาย
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/h76CZF5RUUjt2Kko8

พิธีสรงน้ำพระ, วัดโพธิ์ชัย โดย KAVIN PHONGSATANAKORN / shutterstock.com
วัดโพธิ์ชัย โดย kwanchai / shutterstock.com
ในพระอุโบสถ, วัดโพธิ์ชัย โดย Mai.Chayakorn / shutterstock.com
พระใส, วัดโพธิ์ชัย โดย Jesse33 / shutterstock.com
วัดโพธิ์ชัย โดย Anirut Thailand / shutterstock.com

ศาลาแก้วกู่ (อุทยานเทวาลัย)

ศาลาแก้วกู่ (อุทยานเทวาลัย) โดย Sasanan Trakansuebkul / shutterstock.com

ศาลาแก้วกู่ (อุทยานเทวาลัย) หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดแขก เป็นอุทยานของสำนักปฏิบัติธรรมแก้วกู่ มีพื้นที่ 42 ไร่ สร้างขึ้นโดย ปู่บุญเหลือ สุรีรัตน์ ในปี พ.ศ. 2521 ภายใต้แนวคิด “ทุกศาสนาสามารถอยู่รวมกันได้” เป็นสถานที่แทนภาพดินแดนแห่งการหลุดพ้นจากกิเลสทั้งปวง ภายในอุทยานประดิษฐานประติมากรรมคอนกรีตเสริมเหล็กขนาดใหญ่กว่า 200 องค์ เป็นการรวมสิ่งศักดิ์ในแต่ละศาสนามาไว้ด้วยกัน ประกอบไปด้วย พระพุทธรูป, เทพเจ้าฮินดู, บุคคลในคริสต์ศาสนา, พระโพธิสัตว์, วรรณคดี, นิทานพื้นบ้าน และความเชื่อต่าง ๆ บริเวณฐานของรูปปั้นแต่ละองค์จะมีจารึกอธิบายชิ้นงาน แนวคิดและคติเตือนใจ 2 ภาษา (ไทยกับภาษาอีสาน) เป็นอุทยานที่มีความวิจิตรและยิ่งใหญ่กว่าที่ปู่บุญเหลือเคยสร้างที่ประเทศลาวมา แถมยังมีลักษณะคล้ายคลึงกับ Bamorza ในประเทศอิตาลีอีกด้วยนะ

💵 ราคา : ค่าเข้าชม

 • เด็ก ราคา 10 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 20 บาท / คน
 • ชาวต่างชาติ ราคา 40 บาท / คน

📍 ที่อยู่ : ชุมชนสามัคคี ต.วัดธาตุ อ.เมือง จ.หนองคาย 43000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/CuLHSSw63oq2k5yW9

ศาลาแก้วกู่ (อุทยานเทวาลัย) โดย Sasanan Trakansuebkul / shutterstock.com
ศาลาแก้วกู่ (อุทยานเทวาลัย) โดย Sasanan Trakansuebkul / shutterstock.com
ศาลาแก้วกู่ (อุทยานเทวาลัย) โดย shutterstock.com
ศาลาแก้วกู่ (อุทยานเทวาลัย) โดย Bangprikphoto / shutterstock.com

น้ำตกธารทิพย์

น้ำตกธารทิพย์ โดย shutterstock.com

น้ำตกสวยท่ามกลางป่าอันอุดมสมบูรณ์ น้ำตกธารทิพย์ ที่มีต้นน้ำไหลมาจากยอดเขาที่สูงที่สุดในหนองคาย อย่าง “ภูย่าอ่าว” มีลักษณะเป็นน้ำตก 3 ชั้น ด้วยความสูงถึง 875 เมตร ทุกชั้นจะไหลจากผาหินเป็นเส้นขีดตรงลงมาเหมือนกันหมด สูงแคบ มาพร้อมแอ่งน้ำที่กว้างและตื้น สามารถลงเล่นคลายร้อนหรือแช่ตัวได้สบาย ๆ แถมยังมีหลายแอ่งให้เลือก โดดเด่นเสมือนเป็นแลนด์มาร์กของป่ากลางเขาสูง เดิมที่แห่งนี้มีหลายชื่อเรียก บ้างก็ว่า”น้ำตกตาดเสริม” เนื่องจากอยู่ในระแวกเดียวกับหมู่บ้านตาดเสริม บ้างก็เรียกว่า”น้ำตกตาดหมอก” เนื่องจากในฤดูหนาวที่นี่จะมีเมฆหมอกปกคลุมไปทั่วบริเวณ สามารถเดินทางมาโดยเลยอำเภอสังคมไปสักนิด ตามถนนทางหลวงหมายเลข 211 ถึงบริเวณ กิโลเมตรที่ 97 – 98 จะมีป้ายบอกทางให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ถึงที่นี่จะมีน้ำเยอะสามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่บอกเลยว่า หากคุณต้องการมาชมด้วยตัวเอง แนะนำว่าหน้าฝนถึงหน้าหนาวจะเป็นช่วงที่ดีที่สุดของที่นี่

📍 ที่อยู่ : ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ. หนองคาย 43160
⏱️ เวลาทำการ :  เปิดทุกวัน เวลา 08.30 – 16.30 น.
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/ZbE1FwPDCfnG1EZU6

น้ำตกธารทิพย์ โดย shutterstock.com
น้ำตกธารทิพย์ โดย shutterstock.com
น้ำตกธารทิพย์ โดย shutterstock.com

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจังหวัดหนองคาย

บรรยากาศบริเวณตู้ยอดฮิต โดย nongkhaiaquarium

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจังหวัดหนองคาย หรือ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสิรินธร ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงสัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน เสมือนโลกจำลองใต้บาดาลถูกยกขึ้นมาไว้ตรงหน้าแถมยังมีอุโมงค์ใต้น้ำความยาวกว่า 34 เมตร อยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 8 กิโลเมตร ภายในมีการจัดแสดงสัตว์น้ำชนิดต่าง ๆ มากมายบนพื้นที่รวมกว่า 4848 ตรม. ที่จัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำมากถึง 9 กลุ่ม 18 ระบบ จำนวนกว่า 150 ชนิด ทั้งปลาน้ำเค็มที่จัดแสดงอยู่บริเวณชั้น 2 และ ปลาน้ำจืด, ปลาโบราณพื้นบ้าน และปลาลุ่มน้ำโขงที่จัดแสดงอยู่ทางชั้นล่างอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งนอกจากวันจันทร์แล้วที่นี่ยังมีการแสดงโชว์ดำน้ำให้อาหารปลา ที่สามารถรับชมได้ทุกวันเลยนะ เวลาก็ตามนี้เลย วันอังคาร – วันศุกร์ เฉพาะเวลา 14.00 น. ส่วนวันเสาร์ – วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ มี 2 รอบ คือ เวลา 11.00 น. และเวลา 14.00 น. ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการมาเที่ยวที่นี่สุด ๆ เลยนะ รับรองว่าถ้าหากพาน้อง ๆ หนู ๆ มาด้วย พวกเด็ก ๆ จะต้องชอบที่นี่แน่นอนเลยล่ะ

💵 ราคา : ค่าเข้าชม

 • เด็ก ราคา 30 บาท / คน (เด็กส่วนสูงต่ำกว่า 90 ซม. เข้าฟรี)
 • ผู้ใหญ่ ราคา 50 บาท / คน (อายุ 60 ปี ขึ้นไป เข้าฟรี)
 • เด็กชาวต่างชาติ 50 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ 100 บาท / คน
  ** พระภิกษุ สามเณร และผู้พิการ เข้าฟรี

📍 ที่อยู่ :  เลขที่ 112 หมู่ 7 ต.หนองกอมเกาะ อ.เมือง จ.หนองคาย 43000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดวันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 09.00 – 17.00 น. (ปิดทำการทุกวันจันทร์ ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
☎️ โทรศัพท์ : 04-241-4901 , 083-459-4466
👓 Facebook :  พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจังหวัดหนองคาย
🌐 Website : nongkhaiaquarium
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/mk5qxmvPufKTN4ed9

บรรยากาศขณะโชว์การแสดงให้อาหารปลา โดย พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจังหวัดหนองคาย
บรรยากาศขณะโชว์การแสดงให้อาหารปลา โดย nongkhaiaquarium
บรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์, พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจังหวัดหนองคาย โดย khuntapol / shutterstock.com
บรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์ โดย พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจังหวัดหนองคาย

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว

ยามพระอาทิตย์ตก, สะพานมิตรภาพไทย-ลาว โดย shutterstock.com

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งแรกของไทย หรือ สะพานข้ามแม่น้ำโขง เป็นสะพานข้ามแม่น้ำโขงขนาดใหญ่แห่งแรก แบบคอนกรีตอัดแรง เสริมเหล็ก ความยาว 1.17 กิโลเมตร มี 2 ช่องทางจราจร เชื่อมต่อระหว่างตำบลมีชัย อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย กับ เมืองหาดซายฟอง นครหลวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2534 แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2537 เป็นสะพานที่สร้างขึ้นจากความร่วมมือของประเทศไทย สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และประเทศออสเตรเลีย เพื่อกระชับความแน่นแฟ้นทางด้านเศรษฐกิจ, สังคม, วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว สะพานแห่งนี้จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก อำนวยความสะดวกในการขนส่งสินค้า ช่วยสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทย-ลาว และเสริมความสัมพันธ์อันแนบแน่นระหว่างสองประเทศ อีกทั้งยังสามารถไปมาหาสู่กันได้ง่าย เราสามารถข้ามสะพาน เพื่อไปท่องเที่ยวในตัวเมืองเวียงจันทน์ได้ ใครที่มีพาสปอร์ตสามารถอยู่ได้นานถึง 30 วัน เลยนะ หากใครไม่มีก็สามารถทำบัตรผ่านแดนชั่วคราว (สามารถอยู่ในเวียงจันทน์ได้ไม่เกิน 3 วัน) ถือว่าเป็นหนึ่งเส้นทางที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการข้ามแดนระหว่างประเทศไทยกับลาวได้ดีมาก

📍 ที่อยู่ : ต.มีชัย อ.เมือง จ.หนองคาย 43000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 22.00 น.
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/QuA6SgxKEh32HV6J8

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว โดย StreetVJ / shutterstock.com
สะพานมิตรภาพไทย-ลาว โดย shutterstock.com
สะพานมิตรภาพไทย-ลาว โดย shutterstock.com

ตลาดท่าเสด็จ

ป้ายฝั่งริมแม่น้ำโขง, ตลาดท่าเสด็จ โดย shutterstock.com

ช็อปปิ้งสินค้า จับจ่ายใช้สอยกันอย่างเพลิดเพลิน ได้ที่ ตลาดท่าเสด็จ หรือ ตลาดอินโดจีน เดิมชื่อ ตลาดท่าเรือ (แต่ก่อนเป็นท่าเรือ เพื่อสัญจรไปมา ก่อนมีสะพานมิตรภาพไทย-ลาว) แหล่งรวมสินค้าต่างๆ ทั้งของกิน ของใช้ และของฝาก รวมไปถึงเสื้อผ้า อาทิเช่น สินค้า OTOP, อาหารแห้ง, ร้านอาหาร, ผลิตภัณฑ์แปรรูป, กิ๊ฟท์ช็อป ของเล่น, กระเป๋า, ของตกแต่ง, รองเท้า, เครื่องประดับ, ของที่ระลึก, เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น บางจุดในตลาดตลอดจนถนนมีชัยที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง มีตึกเก่าโบราณประดับรวดลายปูนปั้นที่ขอบหน้าต่าง หัวเสา และลูกกรงระเบียงเป็นลายพรรณพฤกษา บ้างก็เอามาทำเป็นร้านขายของต่าง ๆ ให้คุณสามารถเลือกซื้อของ เดินหาของกิน, เดินชมสถาปัตยกรรมเก่า หรือ จะไปถ่ายรูปบริเวณป้ายพญานาคสองเศียร ที่เขียนว่า “ท่าเสด็จ สุดเขตแดนที่เมืองหนองคาย” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแลนมาร์คของเมืองหนองคายก็ได้นะ

📍 ที่อยู่ : ต.ในเมือง อ.เมือง จ.หนองคาย 43000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 17.00 น.
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/DY4VEZnyPYFWJchP8

ภาพบรรยากาศ, ตลาดท่าเสด็จ โดย Anan Nawakitbumrung
ภาพบรรยากาศ, ตลาดท่าเสด็จ โดย amnat30 / shutterstock.com
ภาพบรรยากาศ, ตลาดท่าเสด็จ โดย PK289 / shutterstock.com
ภาพบรรยากาศ, ตลาดท่าเสด็จ โดย kwanchai / shutterstock.com

วังบัวแดง

วังบัวแดง โดย Bubbers BB / shutterstock.com

วังบัวแดง สถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ที่โดดเด่นและสวยงามไปด้วยทุงดอกบัวสีแดงอมชมพูไปทั่วธารน้ำ กินพื้นที่กว่า 2,000 ไร่ โดยมีบรรยากาศด้านหลังเป็นทิวไม้สีเขียวชอุ่ม สามารถชมความงดงามแบบนี้ได้เฉพาะเดือนธันวาคมถึงประมาณเดือนกุมภาพันธุ์เท่านั้นนะคะ และช่วงเวลาที่ชมได้สวยที่สุด คือ ช่วงที่อากาศเย็นที่สุดในวันนั้น หรือ ช่วงเช้ามืดไปจนถึง เวลา 10.00 น. นั่นเอง นอกจากจะมีดอกบัวที่สีสันสวยงามแล้ว ที่นี่ยังอุดมไปด้วยสัตว์ริมแม่น้ำและพันธุ์ปลามากมาย อาทิ นกเป็ดน้ำ, นกกระยาง, ปลาช่อน, ปลาขาว, ปลาตะเพียน, ปลายกราย และนกนานาชนิด ข้อสำคัญเลยหากอยากเที่ยวชมวังบัวแดง หรือ วังบัวชมพูนี้ ต้องนั่งเรือของชาวบ้านแบบไม่มีเครื่องยนต์นะคะ ใช้เวลาเพียงไม่ถึง 1 ชั่วโมง เราก็จะได้สัมผัสธรรมชาติในบริเวณได้อย่างใกล้ชิดที่สุดแล้วค่ะ งดงามเรียงรายกันราวกับเป็นผืนพรมแผ่นใหญ่เหนือผิวน้ำสีแดงอมชมพูอย่างไรอย่างนั้น นี่ถือเป็นไฮไลต์ที่งดงามและมหัศจรรย์ที่สุดของหนองน้ำแห่งนี้เลยนะ หากได้พาดผ่านมาแถวนี้แล้วล่ะก็ บอกเลยว่าไม่ควรพลาด

💵 ราคา : ล่องเรือชมวังบัวแดง

 • ราคา 100 บาท / ลำ (สามารถนั่งได้ 3 คน)

📍 ที่อยู่ : บ้านหนองบ่อ ต.ปะโค อ.เมือง จ.หนองคาย 43000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 05.00 – 17.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 094-939-6649 , 098-101-0117
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/QTbfjX7BAJ4nUmvK9

วังบัวแดง โดย shutterstock.com
วังบัวแดง โดย Waratida Sangrat
วังบัวแดง โดย ณรงค์ศักดิ์ นิยะนุช
วังบัวแดง โดย 븡깐

วัดผาตากเสื้อ

วัดผาตากเสื้อ โดย shutterstock.com

วัดผาตากเสื้อ วัดบนภูเขาสูงท่ามกลางบรรยากาศสุดสงบ ร่มรื่น โดดเด่นด้วยบันไดพญานาคและพระอุโบสถสีเหลืองทองตักกับหลังคาสีแดง โดยรอบอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติ สามารถเดินเลาะหน้าผา เพื่อชมวิวด้านล่างได้ มีไฮไลต์อย่าง “สกายวอล์คกระจกใส” ลักษณะโค้งวนยื่นออกไปจากเนินหน้าผา เป็นจุดที่ชมวิวธรรมชาติโอบกอดแม่น้ำโขงได้สวยงามมาก สามารถมองเห็นความเป็นอยู่ของชาวไทย-ลาวได้อย่างชัดเจนในมุมกว้าง แถมยังมองเห็นแม่น้ำสายเล็กทางฝั่งลาวที่ไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขงอีกด้วยนะ ช่วงที่สวยงามของที่นี่ คือ หน้าหนาว ที่ถึงแม้จะมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ไม่ชัดเจน เพราะจะตลบอบอวนไปด้วยทะเลหมอกสีขาวฟุ่งกระจายอยู่ทั่วบริเวณแทน ยิ่งช่วงเช้าในบางวันจะอัดแน่น หนานุ่มไปทั่วสายตา จนเปรียบกันว่า “เหมือนได้มายืนอยู่ท่ามกลางก้อนเมฆ” กันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นความสวยงามที่แตกต่างกัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้อยู่ดีว่าสวยทั้ง 2 แบบเลย อยู่ที่ความชอบของนักท่องเที่ยวล้วน ๆ เลย ว่าอยากมาชมความงามแบบไหนมากกว่ากัน

📍 ที่อยู่ : ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย 43160
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 17.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 094-891-2692
👓 Facebook : วัดผาตากเสื้อ
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/rVQbqKNTGmgVLF9A8

วัดผาตากเสื้อ โดย shutterstock.com
วัดผาตากเสื้อ โดย thanongsak kongtong / shutterstock.com
วัดผาตากเสื้อ โดย Puttachat Kumkrong / shutterstock.com
ความงดงามของจุดชมวิวช่วงหน้าหนาว, วัดผาตากเสื้อ โดย shutterstock.com

วัดถ้ำศรีมงคล

วัดถ้ำศรีมงคล โดย Nattida Sangwong

ใกล้ ๆ กัน กับ “วัดผาตากเสื้อ” มีวัดที่โดดเด่นเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับพญานาคตั้งอยู่ อย่าง วัดถ้ำศรีมงคล หรือ มักรู้จักกันดีในชื่อ ถ้ำดินเพียง ด้วยลักษณะภายในถ้ำ ที่มีความชื้น มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ระดับน้ำสูงบ้างต่ำบ้าง มีส่วนเว้าโค้งที่สวยงาม และมีหินบางก้อนที่เหมือนกับถูกวางไว้อย่างตั้งใจ สถานที่ที่เชื่อกันว่าเป็นทางเข้า-ออกเมืองบาดาลของเหล่าพญานาคทั้งหลาย บางตำนานเล่าว่า มีธิดาพญานาคตนหนึ่งหลงรักมนุษย์ จนอาศัยอยู่ด้วยกัน แต่ทุกวันเข้าพรรษาธิดาพญานาคจะต้องกลับมาที่ถ้ำแห่งนี้ วันหนึ่งชายคนรักแอบตามมาจนพบเข้าว่าจริง ๆ แล้วคนรักของตนเป็นพญานาค ชายผู้นั้นจึงตัดสินใจยุติความสัมพันธ์นั้นลง ณ ถ้ำแห่งนี้ บางก็บอกว่าเส้นทางนี้สามารถใช้ข้ามแม่น้ำโขงระหว่างหนองคายฝั่งไทยและเวียงจันทร์ฝั่งลาวได้ แต่คนที่จะมองเห็นเส้นทางนี้ต้องเป็นพระธุดงผู้ทรงศีลเท่านั้น เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยเรื่องเล่าแปลก ๆ มากมายที่น่าค้นหา แต่อย่างไรก็ตาม หากต้องการมาเที่ยวสำรวจถ้ำแห่งนี้จะต้องมีคนนำทางเข้าและจุดธูปไหว้ขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก่อนทุกครั้งนะคะ มิเช่นนั้น อาจหลงทางและเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตท่านได้ ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่อยากให้ทุกคนได้ลองมาสัมผัสด้วยตัวเองดูสักครั้ง

📍 ที่อยู่ :  ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย 43160
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 17.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 093-067-7959
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/TQNWdDozvXk8rCZR8

วัดถ้ำศรีมงคล โดย STATION HUT
วัดถ้ำศรีมงคล โดย Kokiat Rungsiyanuwat
วัดถ้ำศรีมงคล โดย Kokiat Rungsiyanuwat
วัดถ้ำศรีมงคล โดย NATT SK
วัดถ้ำศรีมงคล โดย cream_ patmon

น้ำตกธารทอง

น้ำตกธารทอง โดย John

น้ำตกธารทอง ตั้งอยู่ในเขต สวนรุกขชาติน้ำตกธารทอง ที่ถูกสร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2537 มีลักษณะเป็นธารน้ำที่ไหลลดหลั่นกันลงมาตามลานหิน ความยาวกว่า 2 กิโลเมตร ก่อนจะไหลลงไปที่แม่น้ำโขงด้วยความสูงที่ 30 เมตร บนเนื้อที่ประมาณ 90 ไร่ ช่วงที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมามากที่สุด คือ ระหว่างเดือนมิถุนายน – ตุลาคม ธารน้ำที่รายล้อมไปด้วยสวนรุกชาติป่าไม้หนาแน่น สุดอุดมสมบูรณ์ มีพื้นที่ลานหินกว้างให้สามารถลงเล่นน้ำคลายร้อนกันได้ น้ำไหลไม่แรง ไม่ลึก สามารถลงเล่นน้ำได้ทุกวัยเลย โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยเดินดูความปลอดภัยอยู่ตลอด ตัวน้ำตกตั้งอยู่ใกล้กับถนนใหญ่เลย ทำให้เข้าถึงได้ง่ายมาก แถมยังอยู่ก่อนทางขึ้นวัดผาตากเสื้อ ที่มีตลาดชาวบ้านอยู่ข้าง ๆ ให้เราสามารถเดินช็อปปิงของกินได้แบบง่าย ๆ อีกด้วยนะ น้ำตกแห่งนี้ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของหนองคายอีกที่หนึ่งเลยแอบกระซิบนิดนึงว่า ใครจะมาก็แพลนดี ๆ นะคะ ส่วนตัวเราแนะนำให้มาวันธรรมดามากกว่า เพราะวันหยุดคนเยอะมากกกก

📍 ที่อยู่ : บ้านผาตั้ง หมู่ 1 ต.ผาตั้ง อ.สัมคม จ.หนองคาย 43160
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.30 – 16.30 น.
☎️ โทรศัพท์ : 092-904-9750
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/Yii2NNCjsJCNoQZU7

น้ำตกธารทอง โดย Thanapon Thanawong
น้ำตกธารทอง โดย Thanapon Thanawong
น้ำตกธารทอง โดย ONLY PLAY
น้ำตกธารทอง โดย Pattapong Kunadilok
น้ำตกธารทอง โดย shutterstock.com

ภูห้วยอีสัน

วิวตอนพระอาทิตย์ตก, ภูห้วยอีสัน โดย Ketwadee Minsakron

จุดชมวิวความสวยงามของทะเลหมอกฝั่งลาวที่ไหลยาวมาถึงฝั่งไทย กับ ภูห้วยอีสัน จุดชมทะเลหมอกและวิวของแม่น้ำโขงบนเนินเขา จัดเป็นสถานที่ขึ้นชื่ออีกหนึ่งแห่งของจังหวัด นักท่องเที่ยวนิยมนั่งรถแต๋นของชาวบ้านขึ้นเขามาชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า และมาชมทะเลหมอกช่วงปลายฝนต้นหนาว ไอหมอกจะลอยคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ พร้อมวิวภูเขาสลับซับซ้อน บวกกับวิวแม่น้ำโขง จนเกิดเป็นภาพอันงดงามมาก ๆ อันที่จริงแล้ว ภูห้วยอีสัน เป็นเนินเขาสวนของชาวบ้าน แล้วค้นพบว่า มีจุดชมวิวที่สวยงาม จึงรวมตัวกันปรับปรุงภูมิทัศน์ เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวดังที่เราเห็นกันในปัจจุบัน นอกจากจุดชมวิวแล้ว ด้านบนมีเพียงมุมชิงช้าถ่ายรูปและร้านขายเครื่องดื่มเล็ก ๆ 1 ร้านที่มาพร้อมธรรมชาติปัง ๆ เท่านั้นนะ ส่วนเรื่องการเดินทางขึ้น-ลง จะมีบริการรถอีแต๊น รับ-ส่งนักท่องเที่ยว สามารถขึ้นรถได้ที่ร้านครัวไม้น้ำ ใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 30 นาที ก็ถึงจุดหมาย ย้ำอีกนิดว่า!! มีรถแต๋นของชาวบ้านพาขึ้นถึงแค่ เวลา 08.00 น. เท่านั้นนะคะ ใครอยากชมวิวทะเลหมอกปัง ๆ แบบนี้ ต้องยอมตื่นเช้ามาลุยกันหน่อยน้า

💵 ราคา : ค่าบริการรถแต๋นขึ้น-ลงเขา

 • ราคา 60 บาท / รอบ (สามารถนั่งได้ 5 – 7 คน)

📍 ที่อยู่ :  ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย 43160
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 05.00 – 08.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 087-219-5500 , 096-068-2362
👓 Facebook : ภูห้วยอีสัน
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/26XaGe8YmJzJkb9P6

ภูห้วยอีสัน โดย Thanachet Maviang / shutterstock.com
ภูห้วยอีสัน โดย shutterstock.com
ภูห้วยอีสัน โดย shutterstock.com
ภูห้วยอีสัน โดย Phonchai Onnom

ภูผาดัก

ภูผาดัก โดย shutterstock.com

ถัดมาไม่ไกลจาก “ภูห้วยอีสัน” มีอีกหนึ่งจุดชมวิวที่สวยงามไม่แพ้กัน หากได้ขึ้นมาที่หนึ่งแล้ว ควรจะต้องมาอีกที่หนึ่งด้วยเช่นกัน อย่าง ภูผาดัก ภูเขาสูงที่มองลงมาเห็นวิวแม่น้ำโขงไทย-ลาวในมุมกว้างได้อย่างสวยงาม โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนตลอดจนฤดูหนาว บริเวณนี้จะมีทะเลหมอกหนาแน่นกระจายตัวอยู่ทั่วน่านฟ้า ไหลมาปกคลุมเป็นระลอก ๆ ราวกับคลื่นที่ซัดเข้าชายฝั่ง ซึ่งสวยงามมาก ๆ แต่นักท่องเที่ยวจะต้องเดินขึ้นเขาเป็นระยะทางประมาณ 800-900 เมตร เส้นทางมีลักษณะชันประมาณ 45-60 องศา จะใช้เวลาราว ๆ 30-45 นาที อยู่ที่ร่างกายและพละกำลังของแต่ละคน ส่วนช่วงเวลาที่เหมาะกับการขึ้นมาที่สุด คือ เดินขึ้นช่วงเช้ามืดเพื่อไปรอชมพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งทางจะค่อนข้างมืดพอสมควรบวกกับความชันแล้ว เพื่อความปลอดภัยจึงจำเป็นจะต้องมีผู้นำทางขึ้นไปด้วยทุกครั้ง ห้ามขึ้นเองเด็ดขาดเลยนะคะ

📍 ที่อยู่ : หมู่ 2 ต.บ้านม่วง อ.สัมคม จ.หนองคาย 43160
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 05.00 – 09.00 น.
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/GER7cDuiPkHmSkwd6

ภูผาดัก โดย Songdech Kothmongkol / shutterstock.com
ภูผาดัก โดย shutterstock.com
ภูผาดัก โดย voravit sintrakul

ไร่ฉัตรดนัย

บรรยากาศร้าน โดย ไร่ฉัตรดนัย

คาเฟ่สุดชิลล์ ท่ามกลางวิวธรรมชาติสุดปัง สวยมากสวยจนไม่อยากให้พลาด ไร่ฉัตรดนัย คาเฟ่ไม้เล็ก ๆ 2 ชั้น เรียบง่าย มินิมอล ไม่หวือหวา ลักษณะเป็นอาคารเปิดโล่งแบบโอเพนท์แอร์ทั้งหมด อากาศถ่ายเท เย็นสบาย ตั้งอยู่บริเวณริมธารน้ำตกที่ล้อมรอบด้วยแนวทิวเขา แสนสงบร่มรื่น นั่งรับลมธรรมชาติได้อย่างเต็มปอด นั่งเล่นชมวิวไปแบบชิลล์ ๆ ดูลงตัวไปหมด ให้ฟีลบ้านกลางป่าสุด ๆ การตกแต่งสวยงาม จัดมุมถ่ายรูปไว้เยอะมาก ทั้งชิงช้าริมธารเอย ที่นั่งห้อยขาเอย ไหนจะระเบียงเปิดโล่งที่เห็นวิวภูเขาแบบพาโนราม่าอีก เรียกได้ว่าถ่ายมุมไหนก็สวย โดยเฉพาะลำธารด้านล่าง คือ มุมยอดฮิตที่ไม่ควรพลาดเลย มาที่เดียวคุ้ม ส่วนทางด้านอาหารที่นี่จะมีให้บริการทั้งเครื่องดื่มนานาชนิด Coffee และ Non Coffee, เบเกอรี่, อาหารจานหลัก, ก๋วยเตี๋ยว, ส้มตำ และของฝากพื้นเมือง ที่ราคาหลักสิบอันมาพร้อมกับวิวหลักล้าน สุดปังไปเลยแม่ ถ้าใครถามหาคาเฟ่หนองคาย บอกเลยว่าไร่ฉัตรดนัยแห่งนี้ จะต้องเป็นสถานที่แรก ๆ ที่ทุกคนนึกถึงแน่นอน

📍 ที่อยู่ : บ้านวังมน อ.สัมคม จ.หนองคาย 43160
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 10.00 – 17.00 น.
👓 Facebook : ไร่ฉัตรดนัย
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/6Kdkr747rhuKrANM6

บรรยากาศร้าน โดย ไร่ฉัตรดนัย
บรรยากาศร้าน โดย ไร่ฉัตรดนัย
บรรยากาศร้าน โดย ไร่ฉัตรดนัย
บรรยากาศร้าน โดย ไร่ฉัตรดนัย
บรรยากาศร้าน โดย ไร่ฉัตรดนัย

พระธาตุบังพวน

พระธาตุบังพวน โดย shutterstock.com

พระธาตุบังพวน บนเนื้อที่กว่า 102 ไร่ โดดเด่นด้วยเจดีย์พระธาตุบังพวน เจดีย์ทรงสี่เหลี่ยม สร้างจากศิลาแลงและอิฐดินเผา ภายในบรรจุอัฐิองค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ภายในบริเวณวัดมีโบราณวัตถุมากมาย อันได้แก่ พระพุทธรูปองค์ใหญ่ 1 องค์, พระนาคปรก 1 องค์, ศิลาจารึก 1 หลัก, พระปรางค์ 3 องค์ และเดีย์เล็ก 7 องค์ และโบราณสถาน ที่เรียกว่า สัตตมหาสถาน สร้างขึ้นตามคติพุทธศาสนา หมายถึง การจำลองสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธองค์หลังตรัสรู้ จำนวน 7 แห่ง คือ โพธิบัลลังก์, อนิมมิสเจดีย์ ,รัตนจงกรมเจดีย์, รัตนฆรเจดีย์,อชาปาลนิโครธเจดีย์,มุจลินทเจดีย์ และราชายตนะเจดีย์ ซึ่งวัดพระธาตุบังพวนเป็นวัดแห่งเดียวในโลกที่ยังหลงเหลือสัตตมหาสถานจากอดีตครบทั้งเจ็ด

อีกทั้งยังมีสระมุจลินท์ (สระพญานาค) สระน้ำโบราณที่มีในบันทึกหนังสือใบลานที่เป็นภาษามคธ เป็นสระน้ำที่มีน้ำผุดขึ้นจากผืนดินพุ่งขึ้นมาตลอดเวลา พระภิกษุที่ดูแลองค์พระธาตุจึงได้ชักชวนญาติโยมมาขุดสระรองรับน้ำ และสร้างรูปปั้นพญานาคเจ็ดเศียรไว้กลางสระ โดยใช้ศิลปะแบบล้านช้าง ชาวหนองคายและนักท่องเที่ยวนิยมเข้ามากราบไหว้สักการะพระธาตุบังพวน เพื่อความเป็นสิริมงคล เชื่อว่าจะนำมาซึ่งความสุขและความเจริญแก่ตัวผู้บูชา

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 172 หมู่ 3 ต.พระธาตุบังพวน อ.เมือง จ.หนองคาย 43100
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 18.00 น.
👓 Facebook :  วัดพระธาตุบังพวน ๑ใน๔ของโลก
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/ysw7pKEUeDqAanxn9

พระธาตุบังพวน โดย shutterstock.com
พระธาตุบังพวน โดย 962 Satrtup Me
พระธาตุบังพวน โดย round eyes
พระธาตุบังพวน โดย shutterstock.com

พระธาตุหล้าหนอง

พระธาตุหล้าหนอง โดย Oranunjir / shutterstock.com

พระธาตุหล้าหนอง หรือ พระธาตุกลางน้ำ พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองหนองคายเก่าแก่ หักพังจมอยู่ใต้น้ำมานานกว่า 170 ปี ที่ด้านในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุโบราณไว้จำนวน 9 องค์ เมื่อก่อนเจดีย์จะตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ ในเขตวัดพระธาตุหนองคาย แต่เมื่อปีพ.ศ.2390 ได้ถูกกระแซน้ำซัดกัดเซาะ จนได้รับความเสียหาย ไปตั้งอยู่บริเวณกลางลำน้ำโขงแทน หรือ ห่างออกจากฝั่งไปประมาณ 200 เมตร นั่นเอง ปัจจุบันราจึงจะพบเห็นองค์พระธาตุโบราณโผล่ขึ้นมาเหนือผิวน้ำ ได้เพียงแค่ช่วงหน้าแล้งเท่านั้น เป็นองค์พระธาตุกลางน้ำที่ได้รับความศรัทธาเป็นอย่างมาก เพราะมีเรื่องเราต่อ ๆ กันมาว่า ทุก ๆ ปีที่องค์พระธาตุโผล่พ้นน้ำขึ้นมาจะมีผู้พบเห็นร่องรอยเสมือนรอยพญานาคเลื้อยผ่าน สามารถนั่งเรือเข้าไปชมหรือกราบสักการะพระธาตุองค์จริงใกล้ ๆ ได้

ปัจจุบันได้มีการสร้าง”พระธาตุหล้าหนององค์จำลอง”ขึ้น ประดิษฐานไว้บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง แล้วจึงนำพระบรมสารีริกธาตุในพระธาตุองค์ขึ้นมาบรรจุไว้ที่องค์จำลองนี้ทั้งหมด เพื่อให้ประชาชนและพุทธศาสนิกชนได้เข้ามากราบไหวและระลึกถึงความสัมพันธ์อันดีงามของผู้คนระหว่างสองฝั่งแม่น้ำโขง ซึ่งในทุก ๆ ปีชาวบ้านจะจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ เดือน 6 ขึ้น เพื่อจุดถวายแด่องค์พระธาตุ ที่ถือเป็นศักดิ์สิทธิ์ของชาวหนองคายตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน

📍 ที่อยู่ :  เลขที่ 297 ซอย วัดธาตุ 3 ถนน โยธาธิการ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.หนองคาย 43000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/gXT9fkN1W1qCH8pV6

พระธาตุหล้าหนอง โดย Pro ตั๋ง รับสอนกอล์ฟชลบุรี
พระธาตุหล้าหนอง โดย pinyo kitti
พระธาตุหล้าหนอง โดย Wanphen Khemprasit
พระธาตุหล้าหนอง โดย Anan Nawakitbumrung
ล่องเรือไปกราบสักการะพระธาตุ, พระธาตุหล้าหนอง โดย shutterstock.com
องค์พระธาตุกลางน้ำ, พระธาตุหล้าหนอง โดย Nattawut Prohdeengam

พันโขดแสนไคร้

พันโขดแสนไคร้ โดย shutterstock.com

พันโขดแสนไคร้ อีกหนึ่งความมหัศจรรย์ริมแม่น้ำโขง ที่ทั้งสวยงาม แปลกตา มีเสน่ห์และน่าค้นหาในเวลาเดียวกัน เกาะกลางแม่น้ำโขง ที่เกิดจากหินหลายขนาดและรูปทรง กระจายอยู่ทั่วผืนน้ำในบริเวณ แปลกตา ซึ่งบริเวณโขดหินจะมีต้นไคร้นับไม่ท้วนปกคลุมจนมีลักษณะเหมือนหย่อมหญ้าเล็ก ๆ บนผืนน้ำที่ถูกธรรมชาติรังสรรคขึ้นมา จนทำให้เป็นภาพความมสวยงามที่หาที่ไหนไม่ได้ และยังได้รับสมญานามว่า “แกรนด์แคนยอนกลางแม่น้ำโขง” แถมหินแต่ละโขดยังมีชื่อแและที่มาอีกด้วยนะ เป็นอะไรที่น่าค้นหาสุด ๆ ช่วงเวลาที่เหมาะกับการมาเที่ยวที่นี่ที่สุด คือ ช่วงปลายหน้าหนาวไปจนถึงปลายฤดูร้อนเลยนะคะ ยิ่งมาช่วงที่พระอาทิตย์กำลังตก ก็คือสวยมากกก แสงที่สาดส่องเอย สีท้องฟ้าเอย คือ ชนะเลิศสุด ๆ

📍 ที่อยู่ : ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย 43160
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/DxaGfT5ExkqHSNM79

พันโขดแสนไคร้ โดย จิรทีปต์ เชยกลิ่นพุฒ
พันโขดแสนไคร้ โดย Anan Nawakitbumrung
พันโขดแสนไคร้ โดย Andreas 123
พันโขดแสนไคร้ โดย ณัฐวุฒิ แป้นสกุล

The For Rest coffee

บรรยากาศบริเวณร้าน โดย The For Rest coffee

The For Rest coffee คาเฟ่กลางป่าที่อุดมสมบูรณ์ราวกับหลุดเขาไปในเทพนิยาย พื้นที่กว้างขวางมองไปทางไหนก็เขียวขจีไปหมด ยกมาครบทุกองค์ประกอบ ทั้งสวน น้ำตก ไอหมอก และบึงบัว ที่พึ่งจะเพิ่มไฮไลต์ใหม่เข้าไปตรงที่นำรูปปั้นหน้าคู่รักมาประดับไว้กลางบึง แล้วทำบันไดไม้ทอดยาวเป็นเส้นทางเดินกลางน้ำ ยืนถ่ายรูปบนใบบัวเจ๋ง ๆ ไหนจะมุมเก๋ ๆ อย่างพรรณไม้ที่โค้งรับกันจนเป็นรูปหัวใจอีก ที่นั่งก็มีให้เลือกแบบจุก ๆ ทั้งด้านในตากแอร์เย็น ๆ และด้านนอกที่มีมุมให้เลือกอย่างเยอะ สามารถเลือกนั่งได้ตามความสะดวกเลยนะคะ ส่วนทางด้านอาหารก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งเครื่องดื่ม Coffee, เครื่องดื่ม Non Coffee และเบเกอรี่แสนน่ากินมากมาย ใครที่ชอบฟีลธรรมชาติ ชอบความเขียว ชอบป่าไม้ บอกเลยว่าที่นี่ตอบโจทย์มาก ๆ เป็นคาเฟ่ในเมืองที่บรรยากาศดีราวกับว่าอยู่บนเขาบนดอย ที่พวกคุณจะต้องชอบกันอย่างแน่นอน

💵 ราคา : ค่าบริการเข้าสถานที่

 • ราคา 50 บาท / คน (สามารถนำไปเป็นส่วนลดค่าอาหารและเครื่องดื่มได้)

📍 ที่อยู่ : ถนนเลี่ยงเมืองหนองคาย – บึงกาฬ ต.โพธิ์ชัย อ.เมือง จ.หนองคาย 43000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 081-661-9988
👓 Facebook : The For Rest coffee
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/ryixpfgmyavoSZDX7

บรรยากาศบริเวณร้าน โดย The For Rest cafe
บรรยากาศบริเวณร้าน โดย Ratchapon Sarasuwan
บรรยากาศบริเวณร้าน โดย The For Rest coffee
บรรยากาศบริเวณร้าน โดย The For Rest coffee
บรรยากาศบริเวณร้าน โดย The For Rest cafe
บึงบัว โดย The For Rest cafe

Sabai Jai Camp & Cafe

บรรยากาศร้าน โดย Sabai Jai Camp & Cafe’

Sabai Jai Camp & Cafe (สบายใจแคมป์แอนด์คาเฟ่) คาเฟ่และร้านอาหารริมแม่น้ำโขง ที่บรรยากาศดีมาก ๆ มีอาหารให้เลือกหลายประเภท ทั้งอาหารคาวสไตล์ไทยและสไตล์ยุโรป, อาหารทะเล, ของหวาน, อาหารทานเล่น, เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม ที่ขนมาให้เลือกอย่างมากมาย ส่วนทางด้านที่นั่งก็มีให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้งโซนห้องแอร์ 2 ชั้น ทั้งชั้นล่าง ชั้นบน หรือจะโซนโดมเก๋ ๆ ส่วนใครที่อยากได้ฟีลชิลล์ ๆ ยังมีโซน Outdoor ด้านนอก ที่สามารถมองเห็นบรรยากาศธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด ไฮไลต์อีกอย่าง คือ ช่วงเย็นหลัง 17.00 น. บรรยากาศจะเปลี่ยนเป็นเหมือนร้านอาหารกึ่งบาร์ มีเบียร์สด ไวน์ และเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์อีกมากมายจำหน่าย พร้อมกับดนตรีสดเพราะ ๆ ฟังสบาย เหมาะมากสำหรับคนที่อยากหาที่นัดเดท นัดสังสรรค์ บอกเลยว่าคนที่มาด้วยกับคุณจะต้องประทับใจที่นี่เแน่นอน

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 86 หมู่ 12 ต.หาดคำ อ.เมือง จ.หนองคาย 43000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 11.00 – 24.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 088-661-1187 , 081-3913455
👓 Facebook : Sabai Jai Camp & Cafe’
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/NzwZWq8nDEWnM6vG8

บรรยากาศร้าน โดย Sabai Jai Camp & Cafe’
บรรยากาศร้าน โดย Sabai Jai Camp & Cafe’
บรรยากาศร้าน โดย Sabai Jai Camp & Cafe’
บรรยากาศร้าน โดย Sabai Jai Camp & Cafe’

Dragonray Cafe

บรรยากาศร้าน โดย Dragonray Cafe

Dragonray Cafe หรือ หลายคนมักเรียกว่า “คาเฟ่ปลากระเบน” เพราะตั้งอยู่ในพื้นที่ของฟาร์มนั่นเอง แถมชื่อร้านยังได้แรงบันดาลใจมาจากชนิดของพันธุ์ปลากระเบนอีกด้วยนะ เป็นคาเฟ่กลางเมืองสุดชิลล์ ที่บรรยากาศแสนสงบ ร่มเย็น เหมือนอยู่นอกเมือง ตั้งอยู่บนเนื้อที่นับ 10 ไร่ เต็มไปด้วยแม็กไม้นานาชนิดทั้งขนาดเล็ก, ขนาดใหญ่, สูง, เตี้ยเขียวขจีอยู่ทั่วบริเวณ เหมาะกับการมานั่งทานอาหารและพักผ่อนกับตัวเองสุด ๆ ที่นั่งก็มีให้เลือกทั้งด้านในและด้านนอกทั้งแบบติดอาคาร ทั้งริมบึง อยู่ที่ความชอบเลยนะว่าอยากตากแอร์เย็น ๆ หรือ ตากลมธรรมชาติชิลล์ ๆ สบาย ๆ นอกจากนี้ยังมีโซนที่สร้างไว้เพื่อให้ผู้ที่ศรัทธาได้เข้ามากราบไหว้ องค์พญาอินทรนาคราช โดยเฉพาะ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สวยงาม แต่ก็แอบแฝงไปด้วยเสน่ห์ของความศรัทธาและลึกลับที่ไม่ควรพลาดเช่นเดียวกัน เหมาะมากกับคนที่อยากหาที่นั่งเล่นให้ได้พักผ่อนหย่อนใจสักช่วงเวลาหนึ่งของวัน แล้วยังได้สงบจิตสงบใจกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์อีก บอกเลยว่าครบจบในที่เดียว

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 288/1 หมู่ 10 ซอย สุขตลอด ค.หาดคำ อ.เมือง จ.หนองคาย 43000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 17.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 086-458-7190
👓 Facebook : Dragonray Cafe
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/QgSWA4DCv6L8QiUL9

บรรยากาศร้าน โดย Dragonray Cafe
บรรยากาศร้าน โดย Dragonray Cafe
บรรยากาศร้าน โดย Dragonray Cafe
บรรยากาศร้าน โดย Dragonray Cafe
แท่นบูชาองค์พญาอินทรนาคราช โดย Dragonray Cafe

จุดชมบั้งไฟพญานาค วัดไทย

ช่วงที่มีงานประเพณี, จุดชมบั้งไฟพญานาค วัดไทย โดย Nutty Nuttpol Phongsat / Shutterstock.com

ปิดท้ายด้วย สถานที่ยอดนิยมในการชมบั้งไฟพญานาคในทุก ๆ ปี อย่าง วัดไทย หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ ถ้ำพญานาค โดดเด่นด้วย รูปปั้นพญานาคปก 9 เศียร องค์ใหญ่ตระกาลตา และถ้ำบาดาล (จำลอง) ที่สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2550 ในบริเวณวัดมีการสร้างพญานาคสีดำเป็นนาคบาท ผู้เฝ้าประตูทางเข้าเมืองดาล ขนาด 19 เมตร มีความเชื่อกันว่าที่อยู่อาศัยของพญานาคอย่างถ้ำบาดาลตั้งอยู่ที่บริเวณริมแม่น้ำโขงด้านหน้าวัดไทยนี้ ซึ่งงานบุญบั้งไฟพญานาคจะถูกจัดขึ้นในวันออกพรรษาของทุก ๆ ปี หรือ ทุก 15 ค่ำเดือน 11 (ช่วงสิ้นเดือนตุลาคม-ต้นเดือนพฤศจิกายน) เทศกาลสุดยิ่งใหญ่ริมแม่น้ำโขงที่ 1 ปีมีแค่ครั้งเดียว ปรากฎการณ์อันสุดมหัศจรรย์ที่เคยมีชื่อเสียงฮือฮาโด่งดังไปยังต่างประเทศมาแล้ว กับ ลูกไฟสีที่ลอยพวยพุ่งจากใต้บาดาลขึ้นสู่ท้องฟ้า แถมช่วงเทศกาลตลอดริมฝั่งโขงยังเต็มไปด้วยร้านค้าขายของมากมาย บอกเลยว่าเป็นเทศกาลที่เหมาะกับการมาเที่ยวหนองคายมากที่สุดแล้ว เพราะคุณจะหาชมที่ไหนอีกไม่ได้แน่นอน

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 327 หมู่ 1 ต.จุมพล อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย 43120
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/UvhJhb7yoaozTfMZA

จุดชมบั้งไฟพญานาค วัดไทย โดย donghey chatchawan
จุดชมบั้งไฟพญานาค วัดไทย โดย จิรทีปต์ เชยกลิ่นพุฒ
ถ้าพญานาคจำลอง, จุดชมบั้งไฟพญานาค วัดไทย โดย tanin ingkutanon
ถ้าพญานาคจำลอง, จุดชมบั้งไฟพญานาค วัดไทย โดย Sakcared / Shutterstock.com
ช่วงที่มีงานประเพณี, จุดชมบั้งไฟพญานาค วัดไทย โดย Rattee Siripiyanon
ช่วงที่มีงานประเพณี, จุดชมบั้งไฟพญานาค วัดไทย โดย kwanchai / Shutterstock.com

เป็นยังไงกันบ้างคะ จังหวัดหนองคาย มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเยอะกว่าที่คิดอีกนะว่าไหม เรียกได้ว่า เที่ยวแบบครบ ๆ ทั้งไหว้พระ ดูพระอาทิตย์ขึ้น ช็อปปิ้ง ชมวิวแม่น้ำโขง ข้ามไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้าน ทานอาหารเวียดนาม ลอดถ้ำพญานาค แล้วยังได้เพลิดเพลินไปกับอควาเรียมอีก คุณสามารถมาเที่ยวที่นี่ได้แบบฟิน ๆ เลยล่ะ อีกทั้งในตัวเมืองหนองคาย ยังมีที่พักมากมาย ที่สามารถเลือกพักผ่อนได้อย่างสะดวกอีกด้วยนะคะ

อ่านเพิ่มเติม :

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Tags :
Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า