15 ที่เที่ยวพังงา [กรกฎาคม 2024] เมืองแห่งเกาะสวยงาม ความอุดมสมบูรณ์ทางทะเลที่ไม่ควรพลาด

พังงา จังหวัดที่เกาะเยอะที่สุดในประเทศไทย มากถึง 155 เกาะ สวรรค์แห่งทะเลอันดามัน ความงดงาม ทรงสเน่ห์ของมหาสมุทรภาคใต้ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวมาตกหลุมรักกันอย่างนับไม่ถ้วน จังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ ทั้งป่าชายเลน เกาะน้อยใหญ่ ภูผาแปลก ทะเลสวย และน้ำตก มีกิจกรรมมากมายให้เราได้ทำ พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติที่งดงาม มีที่พักเพียบให้คุณได้เลือกสรร ใครจะขับรถมาแบบเรื่อย ๆ ชิลล์ ๆ หรือ นั่งเครื่องลงที่สนามบินภูเก็ต แล้วเช่ารถยนต์ขับเที่ยวก็สะดวกเหมือนกัน แล้วแต่ถนัดกันเลยนะ ใช้เวลาเพียง 20 นาที เท่านั้น คุณก็เข้าสู่จังหวัดพังงาได้แล้ว วันนี้ เช็คอินชิลล์ เราจึงอยากมาป้ายยา 15 ที่เที่ยวพังงา เมืองแห่งเกาะสวยงาม ความอุดมสมบูรณ์ทางทะเลที่ไม่ควรพลาด แล้วคุณจะรู้ว่าธรรมชาติทางทะเลของไทยเราก็สวยไม่แพ้ชาติใดในโลกเลยน้าาาา


ภาพมุมสูง, หมู่เกาะสิมิลัน โดย Shutterstock.com

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หรือ หมู่เกาะสิมิลัน (สิมิลัน เป็นภาษามาลายู แปลว่า “เก้า”) ซึ่งภายในอุทยานฯ จะประกอบไปด้วยเกาะ 9 แห่งนั่นเอง ซึ่งก็ได้แก่ เกาะหูยง, เกาะปายัง, เกาะปาหยัน, เกาะเมี่ยง, เกาะห้า, เกาะปายู, เกาะหัวกะโหลก, เกาะสิมิลัน และเกาะบางู ซึ่งหมู่เกาะสิมิลันนั้นประกอบไปด้วย 9 เกาะ ความมหัศจรรย์แห่งทะเลฝากฝั่งอันดามัน ความงดงามอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติทางทะเลที่สวยงามมาก โด่งดังมีชื่อเสียงจนติดอันดับ 1 ใน 10 แหล่งน้ำลึกที่สวยงามของโลก ชายหาดขาว ๆ น้ำสีฟ้าใส สะท้อนแสงแดดได้ราวกับกระจกสะท้อน หาดูได้ยากจนไม่อยากให้ใครพลาด ใช้เวลาเดินทางจากท่าเรือทับละมุมายังสิมิลัน ประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที แต่ที่นี่สามารถเที่ยวได้เฉพาะแบบมาเช้า – เย็นกลับ เท่านั้นนะคะ ไม่มีที่พักในเขตอุทยานแห่งชาตินะคะ เพราะมีกฎห้ามไม่ให้ค้างแรมทุกกรณี มีร้านอาหาร, ร้านค้าสวัสดิการ และห้องน้ำ คอยให้บริการ ณ เกาะสี่และเกาะแปดน้า

 • เด็ก ราคา 50 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 100 บาท / คน
 • เด็กชาวต่างชาติ ราคา 250 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ ราคา 500 บาท / คน

หมู่เกาะสิมิลัน โดย Shutterstock.com

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ โดย Shutterstock.com

ไม่เล่นนะทุกคน นี่มันสวรรค์ของคนดำน้ำชัด ๆ ประการังสุดเลิศ ป่าชายเลนสุดปัง ใต้ทะเลก็ส้วยสวย หมู่เกาะสุรินทร์ เกาะใหญ่ที่ประกอบไปด้วย 5 เกาะย่อย อาทิ เกาะสุรินทร์เหนือ, เกาะสุรินทร์ใต้, เกาะสต๊อร์ค, เกาะตอรินลา และเกาะปาจุมบา แถมยังเป็น 1 ในอุทยานมรดกแห่งอาเซียนอีกด้วยนะ แต่จังหวัดนี้ไม่เพียงแค่ 1 แต่มาถึง 3 อุทยานฯ สุดเจ๋ง คือ หมู่เกาะสุรินทร์, สิมิลัน, อ่าวพังงา บอกเลยว่าจังหวัดนี้มันปัง ณ สถานที่แห่งนี้ ทำให้การดำน้ำไปพร้อม ๆ กับสัตว์ทะเลของเราเป็นจริงได้ ปลาโรนันจุดขาว, ฉลามวาฬ, วาฬโอมูระ, ปลากระเบนนก, ฉลามเสือ และสัตว์ทะเลขนาดเล็กอีกจำนวนมากที่พร้อมมาแหวกว่ายโชว์ตัวให้เราเห็น แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของทะเลฝั่งนี้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเกาะสุรินทร์ใต้ – สุรินทร์เหนือ และจุดดำน้ำที่ดีที่สุด อย่างกองหินริเชลิว (Richelieu Rock) หรือที่คนไทยเรียกว่า หินโผล่น้ำ ถือเป็นจุดดำน้ำที่ดีที่สุดในโลก สำหรับสถานที่ที่น่าสนใจบนเกาะก็มีมากมาย อาทิ อ่าวไม้งาม, อ่าวช่องขาด, อ่าวกระทิง, อ่าวบอน, อ่าวเต่า เป็นต้น

 • เด็ก ราคา 50 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 100 บาท / คน
 • เด็กชาวต่างชาติ ราคา 250 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ ราคา 500 บาท / คน

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ โดย Shutterstock.com

หมู่บ้านมอแกน โดย Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

หมู่บ้านมอแกน ตั้งอยู่บริเวณเกาะสุรินทร์ใต้ เขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ดินแดนแห่งอารายธรรมท้องทะเล สัมผัสวิถีชีวิตแบบชาวเรือของจริง ชนกลุ่มน้อยที่มีภาษา วัฒนธรรม และวิถีชีวิตเฉพาะตัว เนื่องจากทางอุทยานฯ มีเวลาเปิด – ปิดประจำปีเพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศน์ นักท่องเที่ยวจึงสามารถเดินทางมาเที่ยวที่หมู่บ้านได้เฉพาะเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน เท่านั้น สมัยก่อนชาวมอแกนจะสัญจรไปมาตามเกาะและพักตามอ่าวต่าง ๆ แต่ปัจจุบันอาศัยอยู่อย่างถาวรตรงบริเวณเกาะสุรินทร์ใต้ จึงเป็นอีกหนึ่งจุดหมายในการมาเที่ยวของผู้คนที่มาเที่ยวพังงา บนเกาะประกอบไปด้วยประชากรกว่า 70 ครัวเรือน โดยมีผู้คนอาศัยอยู่ราว ๆ 300 คน สามารถแวะมาเที่ยวชมวิถีชีวิต พูดคุย หรือ ซื้อเครื่องประดับทำมือกลับไปเป็นที่ระลึกกันได้นะคะ

หมู่บ้านมอแกน โดย Rbk365 / Shutterstock.com

จุดชมวิวเสม็ดนางชี โดย Shutterstock.com

จุดชมวิวเสม็ดนางชี สถานที่สุดอัศจรรย์ที่มักจะเห็นกันบ่อย ๆ ตามการโปรโมทความอเมซิ่งไทยแลนด์ อลังการไปด้วยความสวยงามของภูเขาหินปูนขนาดมหีมาเขียวขจีกระจัดกระจายอยู่ท่ามกลางผืนน้ำทะเลราวกับว่าเป็นทุ่งภูเขาหินเลยก็ว่าได้ แถมยังเป็นสถานที่สำคัญที่ไปปรากฎอยู่ในภาพยนตร์ดังระดับโลกหลายเรื่องอีกด้วยนะ อีกหนึ่งความภาคภูมิใจของทะเลไทยที่อยากให้ทุกคนได้มาสัมผัสด้วยตาตัวเอง ไม่ว่าจะตื่นมาชมแสงแรกหรือรอชมแสงสุดท้ายของวันก็สวยทั้งสองแบบ หรือถ้ายังไม่หนำใจก็สามารถค้างแรมที่ “เสม็ดนางชี บูทีค” ได้ มีทั้งบ้านพักและจุดกางเต็นท์ตั้งอยู่บริเวณจุดชมวิวด้านบนเลย คราวนี้จะได้ชมความสวยงามทุกช่วงเวลาของที่นี่เลยล่ะ รับรองว่าตราตรึงใจสมกับเป็นความอเมซิ่งของไทยแน่นอน

 • เดินขึ้น ราคา 30 บาท / คน
 • นั่งรถรับ – ส่ง ราคา 90 บาท / คน

จุดชมวิวเสม็ดนางชี โดย Shutterstock.com

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา โดย Shutterstock.com

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา หนึ่งในอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศ ตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลอันดามัน มีพื้นที่ป่าชายเลนผืนใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์และภูมิประเทศเขาหินปูนที่งดงามแปลกตา พื้นที่ของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาประกอบไปด้วย 42 เกาะที่เกิดจากรอยเลื่อนของเปลือกโลก ซึ่งส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นเขาหินปูน รูปร่างแปลกตากระจัดกระจายอยู่ทั่วอ่าว ครอบคลุมพื้นที่ป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์คงสภาพธรรมชาติ และนอกจากมีสภาพภูมิประเทศที่สวยงามแล้วยังเป็นแหล่งอารยธรรม ที่ค้นพบภาพเขียนและวัตุโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์ อยู่บริเวณผนังถ้ำของเขาเขียนอีกด้วย แสดงให้เห็นถึงการตั้งถิ่นฐานและการเข้ามาอยู่อาศัยของกลุ่มชนก่อนประวัติศาสตร์ราว ๆ 3,000 ปีมาแล้ว มีเกาะที่น่าสนใจในหมู่นักท่องเที่ยวมากมาย อาทิ เกาะเขาเต่า, เกาะโบยน้อย, เกาะโบยใหญ่, เกาะปันหยี, เขาพิงกัน, เขาตะปู, เกาะละวะ เป็นต้น

 • เด็ก ราคา 30 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 60 บาท / คน
 • เด็กชาวต่างชาติ ราคา 150 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ ราคา 300 บาท / คน

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา โดย Shutterstock.com

พายเรือรอดถ้ำ, อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา โดย Sakcared / Shutterstock.com
เขาพิงกัน, อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา โดย Shutterstock.com

เกาะปันหยี โดย Shutterstock.com

เกาะปันหยี เกาะเล็ก ๆ ที่มีบ้านเรือนอาศัยอยู่เพียง 200 หลังคาเรือน ลักษณะพื้นที่เป็นภูเขาหินปูนสูง ใหญ่ กว้าง สามารถบดบังคลื่นลมได้เป็นอย่างดี ท่ามกลางทะเลและธรรมชาติที่แวดล้อมไปด้วยเกาะน้อยใหญ่ของเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ความโดดเด่น คือ เป็นหมู่บ้านกลางน้ำ บนอาณาเขตพื้นที่ 1 ไร่ ประกอบไปด้วย โรงเรียน, มัสยิด, ร้านอาหาร, ร้านขายของ และสนามบอลกลางน้ำที่หาได้ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นการใช้พื้นที่ราบกลางน้ำได้คุ้มมากเลยล่ะ ชาวบ้านส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพประมง, เลี้ยงหอย, เลี้ยงปลา, ขับเรือรับ – ส่งนักท่องเที่ยว เป็นต้น อีกทั้งปันหยียังเป็นแหล่งผลิตเครื่องประดับที่ทำจากเปลือกหอยมุกที่มีชื่อเสียงมาก ๆ อีกด้วยนะคะ หากท่านสนใจมาท่องเที่ยวที่นี่ สามารถซื้อแพ็คเกจที่ท่าเรือท่าด่าน, ท่าเรือสุระกุล หรือท่าเรือบ้านหินร่มได้ตามความสะดวกเลยนะ

เกาะปันหยี โดย Shutterstock.com

เขาตะปู โดย Shutterstock.com

สถานที่ยอดฮิตที่โด่งดังไปทั่วโลก อย่าง เขาตะปู หรือที่เรียกกันว่า เกาะเจมส์บอนด์ ซึ่งนักท่องเที่ยวรู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากเกาะนี้เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง เจมส์บอนด์ 007 ตอนเพชรฆาตปืนทอง เดิมเป็นส่วนหนึ่งของเกาะ แต่ถูกคลื่นกัดเซาะ ทำให้ถูกตัดขาด เหลือเป็นลักษณะแท่งหินปักลงทะเล ด้านบนหนา ด้านล่างคอด คล้ายลักษณะของตะปู โดยสามารถชมได้จากเกาะเขาพิงกัน ซึ่งบนเกาะเขาพิงกัน มีหินพิงกันอยู่ เกิดจากการเลื่อนตัวของหินตามแนวรอยแยกและรอยเลื่อน โดนหินส่วนฐานถูกคลื่นน้ำทะเลกัดเซาะ ทำให้หินส่วนบนที่มีน้ำหนักมาก เลื่อนตัวลงมาพิงกัน เป็นความอัศจรรย์ แปลกตา ที่นักท่องเที่ยวต้องมาชม อีกทั้งยังมีร้านค้าขายของที่ระลึกตั้งเรียงราย สามารถช็อปปิ้งซื้อของฝากกันได้ รวมถึงมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่คุณสามารถเดินชมความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติบนเกาะได้อีกด้วยนะ

เขาตะปู โดย Patryk Kosmider / Shutterstock.com

เขาตะปู โดย Shutterstock.com

ล่องแพไม้ไผ่วังเคียงคู่ ณ เขาหลัก กิจกรรมสนุก ๆ ชิลล์ ๆ ให้ได้เย็นกายสบายตัว นั่งบนแพไม้ไผ่ไหลล่องไปตามลำน้ำใสบริสุทธิ์ ที่มีต้นน้ำมาจากอุทยานแห่งชาติเขาหลัก – ลำรู่ ใช้เวลาในการล่องไปตามน้ำประมาณ 3 กิโลเมตร หรือ ราว ๆ 30 – 40 นาที น้ำไม่ลึก ทางไม่คดเคี้ยว จึงไม่อันตราย บริเวณสุดทางเดินแพจะอยู่ตรงบริเวณร้านอาหารเลย แถมยังสามารถลงเล่นน้ำได้อย่างสบายใจอีกด้วยน้า ส่วนฤดูฝนบางช่วงที่เสี่ยงต่อการเกิดน้ำหลาก จะมีการประกาศงดกิจกรรมให้ทราบล่วงหน้านะคะ สามารถมาลองเล่นสนุก ๆ ได้ทุกวันเลยนะคะ โดยจะมีวันละ 8 รอบ เริ่มรอบแรก 9 โมงเช้า เป็นต้นไป บรรยากาศก็คือดีมาก โอบล้อมไปด้วยต้นไม้ป่าเขาอันเขียวขจี น้ำก็เย็นสบาย เหมาะกับการมาพักผ่อนกลางธรรมชาติสุด ๆ

💵 ราคา : ค่ากิจกรรมล่อแพ

 • ราคา 500 บาท / แพ (นั่งได้ 2 คน)

บรรยากาศรวม ๆ โดย ล่องแพไม้ไผ่วังเคียงคู่

memories beach bar โดย ken18 / Shutterstock.com

memories beach bar (เมโมรี่บีชบาร์) ร้านสุดเก๋ ณ หาดลับของเหล่านักเซิร์ฟ ที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติรู้จักมันดีกว่าคนไทยซะอีก เดิมที่นี่มีชื่อเรียกว่า “หาดปะการัง” มีบาร์และร้านอาหารเล็ก ๆ เรียบง่ายหนึ่งหลังตั้งอยู่ในบริเวณ จริง ๆ ก่อนหน้านี้ มีฝรั่งเดินทางมาเล่นโต้คลื่นที่นี่กันเยอะมาก จนได้เริ่มสอนคนท้องถิ่นแถวนี้ให้เล่นโต้คลื่นไปด้วยกัน แล้วด้วยทำเลที่ตั้งบริเวณนี้ คือ คลื่นดีสุด ๆ ปัจจุบันจึงกลายเป็นหาดลับที่มีจุดเล่นเซิร์ฟที่ดีเป็นอันดับต้น ๆ ของไทย อีกทั้งริมทะเลยังเต็มไปด้วยต้นสนจำนวนมากและต้นไม้สูงใหญ่มากมาย บรรยากาศดี ๆ ท่ามกลางชายหาดที่ทอดตัวยาวสุดสายตามีแสงระยิบระยับอย่างอัศจรรย์เมื่อต้องแสงแดด มาพร้อมคลื่นลมที่เป็นใจให้เล่นเซิร์ฟ พระอาทิตย์ตกที่นี่ก็สวยงามไม่ใช่เล่นเลยนะ

memories beach bar โดย Shutterstock.com

บรรยากาศรวม โดย Memories Beach Bar in Khaolak 

บรรยากาศในมุมสูง โดย จุดชมวิว 360 องศา Andaman View Point Phangnga 

Andaman View Point Phangnga (จุดชมวิว 360 องศา) สวนน้ำแห่งความสนุกที่มาพร้อมจุดชมวิว 360 องศาไม่มาไม่ได้แล้ววว ฤดูกาลไหนก็เหมาะ สวนน้ำท่ามกลางจุดชมวิวที่หาได้น้อยมาก ได้ทั้งความสนุกได้ทั้งชมความสวยงามของธรรมชาติไปพร้อม ๆ กันเลยล่ะ ตั้งอยู่บริเวณขาเข้าภูเก็ตก่อนถึงสะพานสารสินจังหวัดพังงา ทำเลคือเก๋มาก สามารถใช้เป็นจุดพักรถเอย นั่งทานอาหารเอย จิบชากาแฟก็ได้ เล่นน้ำก็ดี แถมที่นี่ใส่ชุดอะไรก็ลงสระได้ ไม่ต้องเช่าไม่ต้องซื้อชุดหรืออะไรใหม่เลย แถมมีล็อคเกอร์ให้ใช้เก็บของอีก สะด้วกสะดวก ใครที่เดินทางโดยใช้รถส่วนตัว แนะนำเลยค่ะ ว่าแวะมาที่นี่แล้วคุณจะได้สัมผัสประสบการณ์แบบใหม่กับการมาเที่ยวครั้งนี้แน่นอนค่ะ

บรรยากาศรวม โดย จุดชมวิว 360 องศา Andaman View Point Phangnga 

ประภาคารเขาหลัก โดย SIHASAKPRACHUM / Shutterstock.com

เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คของเขาหลักล่ะ กับประภาคารเขาหลัก ประภาคารสีขาวที่ตั้งโดดเด่นอยู่กลางทะเลบนกองหิน บนหาดนางทอง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ โดยประภาคารนี้ ถือเป็นสัญลักษณ์ของหาดนางทอง สร้างขึ้นหลังเกิดเหตุการณ์สึนามิเมื่อปี พ.ศ. 2547 ที่ไม่ว่าใครมาเที่ยวเขาหลัก ก็ต้องแวะมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ชมพระอาทิตย์ตกดินยามเย็น ในบรรยากาศสบายๆ เงียบสงบ เมื่อน้ำทะเลลด สามารถเดินไปชมแบบใกล้ๆ ได้เลย อีกทั้งยังมีที่พักเขาหลักมากมาย ทั้งโรงแรมและรีสอร์ท ให้คุณได้เลือกพักผ่อน ซึ่งโรงแรมในบริเวณนี้นั้น บางแห่งคือ ออกแบบสวยมาก มุมถ่ายรูปเยอะแยะเต็มไปหมด ให้คุณได้ผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติอันงดงามแบบไพรเวท หรือ พายซับบอร์ดเล่นสนุกชิลล์ ๆ ก็ฟีลดี้ดี

ประภาคารเขาหลัก โดย Shutterstock.com

หาดนางทองโดย Shuttrerstock.com

หาดนางทอง หรือ หาดทรายดำ อยู่บริเวณทางขวาของประภาคารเขาหลัก หนึ่งในอันซีนประเทศไทย ที่อยากให้ไปชมสักครั้ง ความอัศจรรย์ที่เกิดจากแร่ของการทำเหมืองแร่ดีบุกในอดีต เนื่องจากแต่ก่อนพังงาเคยเป็นยุครุ่งโรจน์ในการทำเหมืองแร่ดีบุก จึงคาดว่าเศษแร่ถูกคลื่นทะเลซัดขึ้นมาปนกับทรายเรื่อย ๆ จนเกิดเป็นความแปลกตา โดยหาดทรายสีดำจะมีเพียงบางส่วนเท่านั้น ไม่ได้มีทั้งหาด และไม่สามารถบอกได้ว่าจะมีตอนไหน ขึ้นอยู่กับธรรมชาติล้วน ๆ บางช่วงทรายก็อาจจะมีสีดำสลับสีน้ำตาลของทรายปกติ บางทีก็อาจจะไม่เจอ ใครมาต้องเสี่ยงดวงเอานะ แต่เคยได้ยินคนบอกต่อกันว่า ต้องมาช่วงน้ำลดหลังฝนตก จะมีเปอร์เซ็นต์ได้เห็นทรายสีดำมากที่สุด หากใครมาแล้วได้เห็นละก็ บอกเลยว่า คุณจะต้องเป็นคนที่ดวงดีคนหนึ่งแน่นอน อิอิ

หาดนางทองโดย Shuttrerstock.com

ภาพมุมสูงเกาะยาวใหญ่ โดย Shutterstock.com

เกาะยาว สถานที่ที่ประกอบไปด้วย 2 เกาะใหญ่ อย่าง เกาะยาวน้อย และเกาะยาวใหญ่ ตั้งอยู่ติดกับทะเลอันดามัน ล้อมรอบไปด้วยเกาะเล็ก ๆ มากมาย บรรยากาศเงียบสงบ เป็นส่วนตัว ทัศนียภาพสวยงาม มีหาดทราย เป็นเกาะที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเท่าไร เนื่องจากอยู่ในอ่าวพังงา มีเกาะเยอะ และมีจังหวัดล้อมรอบ กระแสน้ำจึงไหลเวียนไม่ดีนัก อีกทั้งน้ำทะเลยังไม่ค่อยใสมากเท่าไหร่ จะเน้นไปทางโฮมสเตย์ ท่องเที่ยววิถีชุมชน แต่ทั้งสองเกาะก็มีที่พักหลายแห่งทั้งคู่ โฮมสเตย์เอย รีสอร์ทเอย
แต่เกาะยาวน้อยจะเป็นเกาะที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากกว่า เนื่องจากมีสิ่งอำนวยความสะดวกเยอะ มีชายหาดหลายแห่งและมีไฮไลต์ของเกาะยาวน้อย คือ สันหลังมังกร ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะยาวน้อยบริเวณเกาะพลอง เมื่อน้ำทะเลลด จะเห็นเนินทรายสีน้ำตาลแดงทอดยาวและคดเคี้ยว ราวๆ 2 กิโลเมตร เต็มไปด้วยเปลือกหอยมากมาย ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าคุณจะอยากเดินทางมาเกาะยาวใหญ่หรือยาวน้อย ก็สามารถเช่าเรือได้หลายท่า ซึ่งสามารถสอบถามคนในพื้นที่ได้เลยนะคะ

ภาพรวมของเกาะ โดย Shutterstock.com

พระนอน, วัดสุวรรณคูหา โดย KorradolYamsatthm / Shutterstock.com

วัดสุวรรณคูหา หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า วัดถ้ำ เป็นวัดโบราณของจังหวัดพังงา มีความน่าสนใจตรงเป็นวัดที่อยู่ในถ้ำและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ โดยตัววัดตั้งอยู่ภายในภูเขาที่มีถ้ำน้อยใหญ่เรียงต่อ ๆ กัน ซึ่งแต่ละถ้ำมีชื่อเรียกต่างกัน อาทิ ถ้ำใหญ่, ถ้ำแจ้ง, ถ้ำมืด, ถ้ำแก้ว เป็นต้น ในอดีตพระมหากษัตริย์และพระราชวงศ์หลาย ๆ พระองค์ เคยเสด็จมาประพาส เพราะภายในถ้ำมีพระปรมาภิไธยจารึกอยู่เป็นหลักฐาน สำหรับถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในวัด คือ ถ้ำใหญ่ ด้านในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ และพระพุทธรูปต่าง ๆ มีหินงอกหินย้อยที่สวยงามมาก สามารถเข้าไปชมด้วยตาตัวเองและกราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลกันได้ ส่วนด้านนอกมีฝูงลิงมากมาย ที่สามารถให้อาหารและถ่ายรูปเล่นได้เช่นกัน

วัดสุวรรณคูหา โดย Alexandre.ROSA / Shutterstock.com

วัดสุวรรณคูหา โดย topten22photo / Shutterstock.com

วัดสุวรรณคูหา โดย Patryk Kosmider / Shutterstock.com

บรรยากาศด้านในถ้ำ, วัดสุวรรณคูหา โดย Shutterstock.com

น้ำตกลำปี โดย Shutterstock.com

อะ ๆ ถึงจะเป็นเมืองแห่งเกาะที่คนต่างคิดว่ามีแต่ทะเล จริง ๆ แล้วที่นี่เขามีน้ำตกที่น่าสนใจมาก ๆ อยู่ด้วยนะนะคะทุกคน กับ น้ำตกลำปี ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติลำปี – หาดท้ายเมือง มีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาลำปี น้ำตกมีทั้งหมด 4 ชั้น ขนาดกลาง ไหลลดหลั่นลงมาเป็นทอดยาว ท่ามกลางความงดงามของธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้สีเขียวขจี สามารถลงเล่นน้ำบริเวณชั้น 1 ได้เลย เปรียบเสมือนสระน้ำจากธรรมชาติสุด ๆ สามารถเดินชมทุกชั้นได้ด้วยตัวเอง ในระยะทาง 1.4 กิโลเมตร อีกทั้งยังมีมุมถ่ายรูปสุดอลังการที่เห็นน้ำตกได้ครบทั้งเฟรม สวยมากแม่ มีสะพานแขวนให้สามารถเดินข้ามฝั่งได้ด้วยนะ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ต้องบอกเลยว่า ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์มาก หากมาเที่ยวพังงาแล้วอยากได้มุมมองใหม่ ๆ แนะนำที่นี่เลยค่ะ

ราคา : ค่าเข้าเขตอุทยานแห่งชาติ

 • เด็ก ราคา 10 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 20 บาท / คน

บบรยากาศ, น้ำตกลำปี โดย Shutterstock.com

โอ้โห พังงามีอะไรให้เที่ยวมากกว่าที่เราคิดเยอะเลยนะเนี่ย แต่ละสถานที่คือน่าไปมาก โดยเฉพาะหมู่เกาะต่าง ๆ ที่มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติและทะเลสวยสุด ๆ น้ำใส หาดทรายขาว ดำน้ำชมความงดงามของปะการังและสัตว์ทะเลได้แบบฟิน ๆ เลยล่ะ บอกเลยว่าสักครั้งหนึ่งต้องลองมาเที่ยวดูนะ รับรองว่าคุณจะต้องประทับใจและหลงรักแน่นอน

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Tags :
Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า