10 จุดชมซากุระ ญี่ปุ่น 2024 เมืองไหนดี พร้อมวิธีเดินทาง

ความใฝ่ฝันของใครหลาย ๆ คน ที่อยากไปสัมผัสบรรยากาศอันแสนโรแมนติก เดินเล่นใต้ต้นซากุระ ที่ออกดอกสีชมพูบานสะพรั่ง เสมือนหลุดเข้าไปอยู่ในอนิเมะ โดยฤดูกาลของซากุระนั้นอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ต้นเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงต้นเดือนพฤษภาคมเลยล่ะ ซึ่งเป็นช่วง High Season ของญี่ปุ่นเลย จะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกต่างก็พากันมาชมความงดงามที่จะเกิดขึ้นเพียงปีละครั้ง ทั้งตั๋วเครื่องบินและโรงแรมที่พักต่างก็อัปราคาแพงหูฉี่จนนักเดินทางอย่างเรา ๆ ต้องคิดแล้วคิดอีกเลยล่ะ แต่เพื่อความสวยงามตรงหน้าเท่าไรก็ยอม ใครที่มีแพลนไปดูซากุระ เช็คอินชิลล์ ขอแนะนำที่เที่ยวญี่ปุ่น ดูซากุระ กับ 10 จุดชมซากุระ ญี่ปุ่น 2024 เมืองไหนดี พร้อมวิธีเดินทาง บอกเลยว่า ฟีลดี วิวปัง ถ่ายรูปสวยมาก ไปดูกันว่าจะเมืองที่น่าสนใจกันบ้าง


คูเมืองชิโดริกะฟูจิ (โตเกียว)

คูเมืองชิโดริกะฟูจิ โดย Shutterstock.com

เริ่มกันที่เมืองหลวงของประเทศอย่างกรุงโตเกียว จุดฮอตสปอตที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ หากตั้งใจมาชมซากุระที่โตเกียว เราขอแนะนำ คูเมืองชิโดริกะฟูจิ (Chidorigafuchi Moat) เป็นหนึ่งในจุดชมซากุระที่สวยงามและมีชื่อเสียงของประเทศญี่ปุ่นเลยล่ะ เส้นทางยาว 700 ติดกับคูน้ำเก่าแก่ทางฝั่งตะวันตกของพระราชวังอิมพิเรียล ตระการไปด้วยทิวทัศน์อันแสนงดงาม ดอกซากุระบานสะพรั่งกว่า 260 ต้น รวมถึงต้นซากุระอีก 330 ต้น จากวิวฝั่งตรงข้ามในสวนคิตะโนะมารุ (Kitanomaru Park) จนเกิดเป็นภาพดังต้องมนตร์สะกด แนะนำให้เช่าเรือพาย เพื่อชมความสวยงามและสัมผัสความโรแมนติกในบรรยากาศชวนฝัน ตอนกลางคืนมีการไฟประดับที่คุณสามารถผ่อนคลายไปกับธรรมชาติ แถมยังได้พายเรือเล่นอย่างเพลิดเพลินอีกด้วย

📅 ช่วงเวลาแนะนำ : ปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนเมษายน
🗺 สถานที่ คูเมืองชิโดริกะฟูจิ (Chidorigafuchi Moat), เมืองชิโยดะ, กรุงโตเกียว, ประเทศญี่ปุ่น
🌎 เว็บไซต์ : visit-chiyoda.tokyo/en
🚆 การเดินทาง : Tokyo Metro Hanzomon Line หรือ Tokyo Metro Tozai Line หรือ Toei Shinjuku Line ทั้งหมดลงสถานี Kudanshita แล้วเดินต่ออีก 700 เมตร

พายเรือชมบรรยากาศ ฟีลลิ่งดีมาก, คูเมืองชิโดริกะฟูจิ โดย Mordiendo el mundo / Shutterstock.com
ดอกซากุระสุดละมุน สีชมพูสวยงาม, คูเมืองชิโดริกะฟูจิ โดย Shutterstock.com
ทางเดินทอดยาวไปด้วยต้นซากุระ, คูเมืองชิโดริกะฟูจิ โดย travellight / Shutterstock.com
บรรยากาศยามค่ำคืน โรแมนติกสุด ๆ มองเห็นโตเกียวทาวเวอร์ด้วย, คูเมืองชิโดริกะฟูจิ โดย Shutterstock.com

สวนกองเก็นโด (ไซตามะ)

สีเหลืองของดอกผักกาดตัดกับซากุระสีชมพู สวยละมุนมากก, กองเก็นโด สึสึมิ โดย Shutterstock.com

ไม่ไกลจากโตเกียว นั่งรถไฟมาที่จังหวัดไซตามะ กับจุดชมซากุระระดับท็อปที่สวนสาธารณะประจำจังหวัด ชื่อว่า สวนกองเก็นโด (Gongendo Park) สวนขนาดใหญ่ที่ประกอบไปด้วย 4 สวน แบ่งตามลักษณะเฉพาะ คือ สวนหมายเลข 1 สนามกีฬาอเนกประสงค์, สวนหมายเลข 2 เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ, สวนหมายเลข 3 มีประวัติศาสตร์, วัฒนธรรม, และความเขียวขจี สุดท้ายสวนหมายเลข 4 กองเก็นโด สึสึมิ (Gongendo Tsutsumi) ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดชมดอกซากุระที่มีชื่อเสียงที่สุดในภูมิภาคคันโต แถมยังเป็น 1 ใน 100 จุดชมดอกซากุระที่ดีที่สุดของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย มีต้นซากุระสายพันธุ์โยชิโนะประมาณ 1,000 ต้น ช่วงฤดูใบไม้ผลิจะออกดอกบานสะพรั่งตลอดริมฝั่งเป็นระยะ 1 กิโลเมตร สามารถเดินเล่นริมแม่น้ำอารากาวะ หรือนั่งปิคนิคไปพร้อมกับการชมต้นซากุระ สีชมพูของซากุระตัดกับสีเหลืองของทุ่งดอกผักกาดที่อยู่ข้างกันคือสวยมาก ถ่ายรูปได้แบบเพลิน ๆ อีกทั้งยังมีร้านค้าร้านอาหารมาตั้งแผง ขายขนมปัง เครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นโฮมเมด ไปช็อปปิ้งกันได้ นอกจากนี้ช่วงเดือนมิถุนายน ที่สวยยังมีดอกไฮเดรนเยีย, เดือนกันยายน มีดอกลิลลี่แมงมุมสีแดง, และมีดอกแดฟโฟดิลหลากสีกว่า 500,000 ดอก บานสร้างสีสันในเดือนมกราคม เรียกได้ว่า คุณสามารถเพลิดเพลินไปดอกไม้ที่สวนกองเก็นโด สึสึมิ ได้ตลอดทุกฤดูกาลเลยล่ะ

📅 ช่วงเวลาแนะนำ : ปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนเมษายน
🗺 สถานที่ : สวนกองเก็นโด หมายเลข 4 (Gongendo Park No.4), เมืองซัทเทะ, จังหวัดไซตามะ, ประเทศญี่ปุ่น
🌎 เว็บไซต์ : gongendo.jp , japan.travel
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นจากโตเกียว ขึ้นรถไฟ JR Takasaki Line ลงสถานี Kumagaya Station แล้วเดินเท้าอีก 7 นาที

เดินเล่นใต้อุโมค์ซากุระกับแฟน โรแมนติกไม่ไหว, กองเก็นโด สึสึมิ โดย Shutterstock.com
ดอกไม้สวย ถ่ายรูปเพลิน, กองเก็นโด สึสึมิ โดย Shutterstock.com
ทางเดินประดับไปด้วยโคม, กองเก็นโด สึสึมิ โดย Tanachot Srijam / Shutterstock.com
มีร้านค้ามากมาย, กองเก็นโด สึสึมิ โดย Tanachot Srijam / Shutterstock.com
ต้นซากุระกว่า 1 กิโลเมตร, กองเก็นโด สึสึมิ โดย Shutterstock.com

สวนสาธารณะอาราคุระยะมะ เซนเกน (ยามะนาชิ)

วิวจากสวนสาธารณะอาราคุระยะมะ เซนเกน โดย Shutterstock.com

จุดชมวิวโด่งดังทุกฤดูกาล ต้องสวนสาธารณะอาราคุระยะมะ เซนเกน (Arakurayama Sengen Park) ที่หลาย ๆ คนเห็นภาพแล้วจะต้องร้องอ๋อ ในทุก ๆ ปีช่วงต้นเดือนเมษายนจนถึงกลางเดือนเมษายน สวนอาราคุระยะมะ เซนเกน จะมีเทศกาลดอกซากุระ นักท่องเที่ยวสามารถดื่มด่ำไปกับทัศนียภาพอันงดงาม ดอกซากุระสีชมพูพาสเทล บวกกับวิวเจดีย์แดงชูเรโตะและภูเขาไฟฟูจิตั้งตระหง่านอลังการอยู่ด้านหลัง ช่างเป็นภาพที่สวยงามสะกดสายตา โดยจุดชมวิวนี้มีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ถือเป็นจุดสปอตถ่ายรูปยอดนิยม เพราะมีสิ่งที่มีชื่อเสียงของประเทศญี่ปุ่นทั้งสามอย่างอยู่ในเฟรมเดียวกัน เรียกได้ว่ามาที่เดียวคือเห็นครบเลย นอกจากนี้ช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ปลายเดือนพฤศจิกายน ผู้คนก็นิยมมาชมความสวยงามของใบไม้สีแดง สีส้ม และสีเหลือง ที่ช่วยทำให้สีแดงของเจดีย์โดดเด่นมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

📅 ช่วงเวลาแนะนำ : ต้นเดือนเมษายน – กลางเดือนเมษายน
🗺 สถานที่ : สวนสาธารณะอาราคุระยะมะ เซนเกน (Arakurayama Sengen Park), เมืองฟูจิโยชิดะ, จังหวัดยามะนาชิ, ประเทศญี่ปุ่น
🌎 เว็บไซต์ : fujiyoshida.net/sakura
🚆 การเดินทาง : เริ่มจากโตเกียว ขึ้นรถไฟ JR Chuo Line ไปลงสถานี Otsuki Station แล้วเปลี่ยนสายรถไฟ Fujikyuko Line ลงสถานี Shimoyoshida Station แล้วเดินเท้าต่อประมาณ 1 กิโลเมตร

บรรยากาศสวน, สวนสาธารณะอาราคุระยะมะ เซนเกน โดย picture cells / Shutterstock.com
ฟูจิซังกับดอกซากุระ , สวนสาธารณะอาราคุระยะมะ เซนเกน โดย Shutterstock.com
เจดีย์แดงชูเรโตะรายล้อมไปด้วยซากุระ, สวนสาธารณะอาราคุระยะมะ เซนเกน โดย Shutterstock.com
บรรยากาศยามเย็น, สวนสาธารณะอาราคุระยะมะ เซนเกน โดย Shutterstock.com

เมืองคาวาซุ (ชิซูโอกะ)

เทศกาลซากุระคาวาซุ, เมืองคาวาซุ โดย Shutterstock.com

สัมผัสธรรมชาติทางตอนใต้ของคาบสมุทรอิซุในจังหวัดชิซูโอกะกันที่เมืองคาวาซุ (Kawazu) ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จะมีเทศกาล Kawazu Cherry Blossom Festival ในปี 2024 จัดขึ้นในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 29 กุมภาพันธ์ (วางแผนล่วงหน้ากันได้เลย) ด้วยทิวทัศน์อันน่าทึ่ง ทำให้สามารถดึงดูดผู้คนได้มากมาย ต้นซากุระออกดอกบานสะพรั่งมากถึง 800 ต้น ตลอดสองฝั่งเลียบแม่น้ำคาวาซุ วิวเบื้องหลังเป็นแม่น้ำและภูเขา บรรยากาศธรรมชาติ บางช่วงเป็นอุโมงค์ซากุระเลย บอกเลยว่าสวยมาก ต้องลองมาเที่ยวดูสักครั้ง จูงมือเพื่อน จับมือแฟน หรือพาครอบครัวมาชมคงจะมีความสุขน่าดู ภาพที่เห็นตรงหน้างดงามตระการตา ถ่ายรูปสวยไม่ไหว แถมยังโรแมนติกสุด ๆ ช่วงค่ำจะมีการเปิดไฟ ซึ่งจะได้คนละฟีล ไฟจะเปิดเวลา 18.00 – 21.00 น. แค่ 3 ชั่วโมงเท่านั้น ใครที่มีแพลนไปดูซากุระ อย่าลืมปักหมุดเมืองคาวะซุไว้ในลิสกันด้วยนะ สวยลืมมม

📅 ช่วงเวลาแนะนำ : วันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 29 กุมภาพันธ์ 2024
🗺 สถานที่ : ทางเดินเลียบแม่น้ำคาวาซุ (Kawazu), เมืองคาวาซุ, จังหวัดชิซูโอกะ, ประเทศญี่ปุ่น
🌎 เว็บไซต์ : kawazuzakura.jp
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นจากโตเกียว ขึ้นรถไฟด่วน JR Odoriko (Limited Express) เป็น ลงสถานี Kawazu Station แล้วเดินเท้า 5 นาที ถึงถนนเลียบแม่น้ำคาวาซุ สามารถเดินชมซากุระได้ตลอดทั้งทางเลียบแม่น้ำเลย

โปสเตอร์เทศกาลซากุระเมืองคาวาซุ 2024 โดย kawazu-onsen.com
งดงามราวกับภาพวาด, , เมืองคาวาซุ โดย Shutterstock.com
สีชมพูทั้งต้น ตัดกับสีเหลืองของดอกผักกาด, เมืองคาวาซุ โดย Shutterstock.com
อุโมงค์ซากุระ, เมืองคาวาซุ โดย Shutterstock.com
ต้นซากุระเลียบแม่น้ำทั้งสองฝั่ง, เมืองคาวาซุ โดย Shutterstock.com
สีละมุนใจมากกก, เมืองคาวาซุ โดย Shutterstock.com

ปราสาทโอซาก้า (โอซาก้า)

ปราสาทโอซาก้ากับดอกซากุระ ให้บรรยากาศเจแปนนีสมาก, ปราสาทโอซาก้า โดย Shutterstock.com

มากันที่แถบคันไซกันบ้าง แลนมาร์คสำคัญอย่างปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle) จุดเช็คอินห้ามพลาดที่ต้องไปเยือนสักครั้งเมื่อมาโอซาก้า สร้างขึ้นในปีค.ศ. 1583 ในอดีตเคยเป็นสนามรบแย่งชิงอำนาจ จึงทำให้ถูกเผาและซ่อมแซมบูรณะอยู่บ่อยครั้ง ปัจจุบันภายในปราสาทเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงประวัติศาสตร์มากมาย รวมถึงเป็นจุดชมวิวเมืองโอซาก้าแบบพาโนรามา โดยปราสาทถูกล้อมไปด้วยสวนสาธารณะขนาดใหญ่ โดยเฉพาะตรงสวนนิชิโนะมารุมีต้นซากุระอยู่ทั่วสวน ทำให้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปราสาทโอซาก้าจะถูกแต่งแต่มสีสันโดยต้นซากุระสีชมพูอ่อน สร้างความสวยงามให้แก่ผู้พบเห็น ทั้งชาวญี่ปุ่นเองและนักท่องเที่ยวต่างก็มาชมดอกซากุระตั้งแต่เช้าจนมืด ช่วงค่ำมีการเปิดไฟไลท์อัปได้บรรยากาศไปอีกแบบ เลือกมาช่วงบ่ายแก่ ๆ แล้วอยู่ยาวถึงค่ำเลยก็ได้ เพื่อที่คุณจะได้ดื่มด่ำกับความละมุนของซากุระได้อย่างเต็มที่

📅 ช่วงเวลาแนะนำ : ปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนเมษายน
🗺 สถานที่ : ปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle), เขตชูโอะ, จังหวัดโอซาก้า, ประเทศญี่ปุ่น
🌎 เว็บไซต์ : osakacastle.net
🚆 การเดินทาง : เริ่มจาก Namba Station นั่ง Osaka Metro Sennichimae Line (สายสีชมพู) ลงสถานี Tanimachi 9-chome Station แล้วเปลี่ยนสายภายในสถานีเป็น Tanimachi Line (สายสีม่วง) ลงสถานี Tanimachiyonchome Station (4-Chome / Exit 1B) ใช้เวลารวมประมาณ 12 นาที เดินต่อไปอีก 5 นาที จะเจอทางเข้า Otemon Gate

บรรยากาศช่วงกลางวัน, ปราสาทโอซาก้า โดย Shutterstock.com
คนมาฮานามิกันอย่างคึกคัก, ปราสาทโอซาก้า โดย Shutterstock.com
งดงามดุจภาพเขียน, ปราสาทโอซาก้า โดย Shutterstock.com
บรรยากาศยามค่ำคืน, ปราสาทโอซาก้า โดย beeboys / Shutterstock.com

อาราชิยาม่า (เกียวโต)

ซากุระบานสะพรั่ง, สะพานโทเก็ตสึเคียว โดย Shutterstock.com

ไม่ได้แค่ขึ้นชื่อเรื่องจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีเท่านั้น อาราชิยาม่า (Arashiyama) ยังขึ้นชื่อในเรื่องของจุดชมซากุระระดับท็อป โดยเฉพาะบริเวณสะพานโทเก็ตสึเคียว (Togetsukyo Bridge) สะพานไม้เก่าแก่อายุ 400 ปี บวกกับทัศนียภาพอันงดงาม ภูเขา ต้นไม้ และมีแม่น้ำคัตสึระ (Katsura River) ไหลผ่าน น้ำใสสะอาดมาก ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ต้นซากุระกว่า 1,500 ต้น (ฟูลบลูมแนะนำช่วงรอยต่อเดือน แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ) ต่างก็ออกดอกเปลี่ยนต้นไม้สีเขียวให้กลายเป็นสีชมพูทั้งต้น เมื่อมองวิวเบื้องหน้ารวมกัน ช่างเป็นบรรยากาศที่ธรรมชาติได้สรรสร้างออกมาได้อย่างโรแมนติก ไม่ว่าคุณจะเดินชม หรือนั่งชม ภาพที่เห็นทำให้คุณประทับใจอย่างแน่นอน แต่ช่วงซากุระคนจะค่อนข้างเยอะเลย ถ้ามีโอกาสแนะนำให้ไปสักครั้ง นอกจากบริเวณสะพานโกเท็ตสึเคียวแล้ว เราขอแนะนำให้ขึ้น Sagano Romantic Train รถไฟสายโรแมนติกที่บอกเลยว่าไม่ควรพลาด เดินทางแบบสบาย ๆ ใช้เวลาเพียง 25 นาที จากสถานี Saga torokko station (สถานีเดียวกับ Saga-Arashiyama Station นั่ง JR JR Sagano Line จากสถานีเกียวโตมาได้เลย แล้วเปลี่ยนสายรถไฟเป็น Sagano Romantic Train) ไปยังสถานี Kameoka torokko Station ตื่นตาไปกับความยิ่งใหญ่ของแม่น้ำโฮซูกาวะ และดื่มด่ำไปกับธรรมชาติของเกียวโต ซึ่งรถไฟจะวิ่งเลียบแม่น้ำ ผ่านภูเขา ให้บรรยากาศโรแมนติกสมชื่อ (เลือกชมได้ทั้ง 4 ฤดูกาลเลย) ยิ่งไปช่วงซากุระรถไฟจะวิ่งผ่านอุโมงค์ต้นซากุระสีชมพู สะกดสายตามาก ๆ ไม่รู้จะบรรยายอย่างไร อยากให้ลองไปสัมผัสด้วยตัวเองจะดีที่สุดเลย คลิก >Romantic Train< เพื่อจองตั๋วรถไฟสายโรแมนติก แนะนำให้จองล่วงหน้าเพราะเต็มไวมาก

📅 ช่วงเวลาแนะนำ : ปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนเมษายน
🗺 สถานที่ : สะพานโทเก็ตสึเคียว (Togetsukyo Bridge), เขตอุเคียว, จังหวัดเกียวโต, ประเทศญี่ปุ่น
🌎 เว็บไซต์ : ja.kyoto.travel , sagano-kanko.co.jp
🚆 การเดินทาง : เริ่มจากสถานี Kyoto Station ขึ้นรถไฟ JR Sagano Line ลงสถานี Saga-Arashiyama Station
**หากใครยังไม่เคยไปป่าไผ่ แนะนำให้ไปชมป่าไผ่ก่อนแล้วค่อยเดินทะลุไปยังสะพานโทเก็ตสึเคียว เมื่อลงรถไฟที่สถานี Saga-Arashiyama Station ให้ออกจากสถานีทางด้าน South Gate แล้วจะเจอกับรถไฟโชว์อยู่ด้านขวา (ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์รถไฟ) ให้เลี้ยวขวาตรงซอยเล็ก ๆ ข้าง ๆ รถไฟ แล้วเดินตรงไปเรื่อย ๆ ประมาณ 10 นาที ไปจนถึงทางเข้าป่าไผ่ หรือหากใครต้องการมุ่งหน้าไปยังสะพานโทเก็ตสึเลย ให้ใช้ทางออกด้าน South Gate เช่นกัน แต่เลี้ยวซ้ายแล้วเดินไปตามถนนเส้นหลัก ประมาณ 12 นาที เดินตรงจากสถานีเลย แนะนำกด Google Maps เข้าโหมดเส้นทางแล้วเลือกจุดเริ่มต้นและก็จุดหมาย เดินไปตาม Maps ถึงแน่นอน

สีชมพูทั้งต้น, สะพานโทเก็ตสึเคียว โดย Shutterstock.com
เช่ากิโมโนแล้วเดินชม ได้ฟีลลิ่งเจแปนนีส, สะพานโทเก็ตสึเคียว โดย Shutterstock.com
เรือชมแม่น้ำโฮซูกาวะ, อาราชิยาม่า โดย Shutterstock.com
รถไฟสายโรแมนติก วิ่งผ่านอุโมงค์ซากุระ, Sagano Romantic Train โดย Shutterstock.com

ภูเขาโยชิโนะ (นารา)

ซากุระบานทั่วหุบเขา, ภูเขาโยชิโนะ โดย Shutterstock.com

หากใครไปจังหวัดนาราแล้วอยากชมซากุระแบบอลังการ ให้ไปภูเขาโยชิโนะ (Mt. Yoshino) เลย ภูเขาชื่อดังแหล่งรวมต้นซากุระตั้งแต่สมัยโบราณ มีมากกว่า 30,000 ต้น ราว ๆ 200 สายพันธุ์ โดยส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์เก่าแก่อย่างชิโรยามะซากุระ (Shiroyamazakura) ทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังภูเขาโยชิโนะ เพื่อชมความสวยงามของซากุระที่ออกดอกทั่วทั้งหุบเขาและตามแนวสันเขา ซึ่งดอกไม้จะบานตามลำดับจากบนลงล่างภูเขา ทำให้เราสามารถเพลิดเพลินไปกับช่วงเวลาที่ดีในการชมดอกซากุระได้เป็นเวลานาน ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมไปจนถึงปลายเดือนเมษายนเลยล่ะ พร้อมกับชมวัดคินปุเซ็นจิ (Kinpusenji Temple) และศาลเจ้าในตำนานอย่างศาลเจ้าโยชิมิสึ (Yoshimizu Shrine) ซึ่งเป็นพื้นที่มรดกโลกขององค์กรยูเนสโก นอกจากนี้ในช่วงฤดูของซากุระจะมีการประดับประดาไฟ ตอนกลางคืนจะเปิดไฟให้คุณได้สัมผัสทัศนียภาพที่แตกต่างจากตอนกลางวันอีกด้วย สวยคนละแบบ เวลาเปิดไฟ 18.00 – 22.00 น.

📅 ช่วงเวลาแนะนำ : ปลายเดือนมีนาคม – ปลายเดือนเมษายน
🗺 สถานที่ภูเขาโยชิโนะ (Mt. Yoshino), เมืองโยชิโนะ, จังหวัดนารา, ประเทศญี่ปุ่น
🌎 เว็บไซต์ : yoshinoyama-kankou.com/sakura
🚆 การเดินทาง : จากสถานี Osaka Station ขึ้นรถไฟสาย JR Kansai Main Line ไปลงที่สถานี Tennoji Station จากนั้นเดินไปยังสถานี Osaka Abenobashi Station ขึ้นรถไฟ Kintetsu Minami-Osaka Line Express ไปลงที่สถานี Yoshino Station แล้วเดินไปขึ้นเคเบิลคาร์ที่ Yoshino Cable Sembonguchi Station ลงสถานี Yoshino ก็ถึงแล้ว เดินเที่ยวได้เลย

สีชมพูตัดกับสีเขียว, ภูเขาโยชิโนะ โดย Shutterstock.com
เดินชมซากุระได้แบบเพลิน ๆ, ภูเขาโยชิโนะ โดย Shutterstock.com
วัดคินปุเซ็นจิกับดอกซากุระ, ภูเขาโยชิโนะ โดย Shutterstock.com
สีชมพูสวยงาม, ภูเขาโยชิโนะ โดย Shutterstock.com

ปราสาทฮิเมจิ (เฮียวโงะ)

ปราสาทฮิเมจิช่วงฤดูใบไม้ผลิ, ปราสาทฮิเมจิ โดย Shutterstock.com

ไม่ไกลจากโอซาก้า พาคุณนั่งรถไฟไปอีกเมือง ชื่อว่า เมืองฮิเมจิ (Himeji) อยู่ในจังหวัดเฮียวโงะ (Hyogo) เลยโกเบมาหน่อย นั่งรถไฟ JR Kobe Line มุ่งหน้า Himeji จากโอซาก้าไปแค่ชั่วโมงเดียวก็ถึงแล้ว ไหน ๆ ก็มาชมซากุระทั้งทีก็อยากให้มาดูที่สถานที่ที่เป็นสมบัติแห่งชาติของประเทศญี่ปุ่นอย่างปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle) ปราสาทอายุกว่า 400 ปี และเป็น 1 ใน 12 ปราสาทดั้งเดิมของญี่ปุ่น ทั้งยังได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลกจากยูเนสโก ประกอบไปด้วยสิ่งก่อสร้างถึง 83 หลัง ตัวปราสาทชื่อว่า ปราสาทนกกระสาขาว ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ต้นซากุระกว่า 1,000 ต้นภายในพื้นที่ปราสาทจะบานสะพรั่งบลูมทั่วพื้นที่ เป็นภาพที่งดงามปราสาทสีขาวสูงเด่น บวกกับดอกซากุระสีชมพู และสะพานแดง รวมกันคือเพอร์เฟค (ดังรูปบน) นอกจากนี้ยังสามารถขึ้นไปด้านบนปราสาทเพื่อชมวิวเมืองฮิเมจิได้อีกด้วย รวมถึงล่องเรือชมรอบปราสาท (มีค่าใช้จ่ายต่างหาก) ช่วงซากุระคนจะเยอะมาก ชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวต่างก็อยากเดินทางมาเยี่ยมชมจนต้องมีการแจกบัตรคิว ถ้าเต็มคือไม่ได้เข้าแล้ว ต้องรอวันถัดไปจ้า โดยปราสาทเปิด 9 โมง แนะนำให้ไปถึงก่อนเวลาเปิดเพื่อเอาคิว ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ (18 ปีขึ้นไป) 1,000 เยน และเด็ก (นักเรียนประถม มัธยมต้น และมัธยมปลาย) 300 เยน ใครแพลนไปดูซากุระแถบคันไซ ปักหมุดปราสาทฮิเมจิไว้ในแพลนกันด้วยนะ

📅 ช่วงเวลาแนะนำ : ปลายเดือนมีนาคม – กลางเดือนเมษายน
🗺 สถานที่ ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle), เมืองฮิเมจิ, จังหวัดเฮียวโงะ, ประเทศญี่ปุ่น
🌎 เว็บไซต์ : visit-himeji.com
🚆 การเดินทาง : เริ่มต้นจากสถานีโอซาก้า (Osaka Station) นั่งรถไฟ JR Kobe Line มุ่งหน้า Himeji ลงสถานี Himeji Station ออกประตู North Gate แล้วต่อบัส Himeji Castle Loop Bus (Shinki Bus) ขึ้นที่ป้ายหมายเลข 6 เสียค่าใช้จ่ายคนละ 100 เยน นั่งแค่ 5 นาทีก็ถึงแล้ว ลงป้ายที่ 2 Himeji Castle หากเดินไปปราสาทจากสถานีใช้เวลามากถึง 20 นาที

สีชมพูทั่วพื้นที่ปราสาท, ปราสาทฮิเมจิ โดย Shutterstock.com
วิวเมืองฮิเมจิจากด้านบนปราสาท, ปราสาทฮิเมจิ โดย Shutterstock.com
ล่องเรือชมซากุระ ในคูน้ำรอบปราสาท, ปราสาทฮิเมจิ โดย Shutterstock.com
ปราสาทนกกระสาขาวสวยเด่นท่ามกลางซากุระ, ปราสาทฮิเมจิ โดย Shutterstock.com

สวนฮิโรซากิ (อาโอะโมริ)

เทศกาลซากุระเมืองฮิโรซากิ วิวภูเขาอิวากิ, ปราสาทฮิโรซากิ โดย tohokukanko.jp

ขึ้นมากันที่เหนือสุดของภูมิภาคโทโฮคุ กับจังหวัดอาโอะโมริ (Aomori) ในเมืองฮิโรซากิ (Hirosaki) ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของจุดชมซากุระที่สวยงามติดท็อปของประเทศญี่ปุ่น สถานที่พักผ่อนหย่อนใจของคนในท้องถิ่น สวนฮิโรซากิ (Hirosaki Park) โดดเด่นด้วยปราสาทฮิโรซากิ (Hirosaki Castle) สร้างขึ้นในสมัยเอโดะ ตามสไตล์ฮิรายามะ เป็น 1 ใน 100 ปราสาทงามแห่งญี่ปุ่น ล้อมรอบด้วยกำแพง หอคอย คูน้ำ และสวนสาธารณะ ซึ่งภายในพื้นที่มีต้นซากุระมากถึง 2,600 ต้น มากกว่า 50 สายพันธุ์ และบางต้นมีอายุเก่าแก่ เมื่อถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิ เหล่าซากุระต่างก็ผลิดอกบานสะพรั่งสีชมพู ปราสาทฮิโรซากิท่ามกลางดอกไม้สีชมพู เบื้องหน้าเห็นภูเขาอิวากิ แถมทุก ๆ ปีจะมีการจัดงานเทศกาลซากุระเมืองฮิโรซากิ พบกับกิจกรรมต่าง ๆ มากมายในงาน ไม่ว่าจะอุโมค์ดอกซากุระ (คูน้ำฝั่งตะวันตก), นั่งปิคนิค,​ ชมดนตรีในสวน, พายเรือชมซากุระ, และชมไฟประดับยามค่ำคืนโรแมนติกที่สุด บอกเลยว่าต้นซากุระที่นี่อลังการงานสร้างมาก ออกดอกทุกกิ่งมากกว่า 2 เท่าตัวด้วยเทคนิคตัดแต่งกิ่งแบบชาวอาโอะโมริของพนักงานดูแลสวน (ปรบมือ) ทำให้ถ่ายรูปสวยทุกมุม ประทับใจอย่างแน่นอน

📅 ช่วงเวลาแนะนำ : ปลายเดือนเมษายน – ต้นเดือนพฤษภาคม
🗺 สถานที่ : สวนฮิโรซากิ (Hirosaki Park), เมืองฮิโรซากิ, จังหวัดอาโอะโมริ, ประเทศญี่ปุ่น
🌎 เว็บไซต์ : hirosakipark.com
🚆 การเดินทาง : จากกรุงโตเกียว ขึ้นรถไฟ Tohoku Shinkansen ไปลงที่สถานี Shin-Aomori เปลี่ยนสายรถไฟเป็น JR Ou Main Line ไปลงที่สถานี Hirosaki แล้วขึ้นรถบัส Konan Bus–Hirosaki City Loop 100-yen Bus ไปลงที่ป้าย Shiyakusho-mae (ป้ายที่ 14 ใกล้สุด) จากนั้นเดินอีก 5 นาที

อุโมงค์ซากุระ, สวนฮิโรซากิ โดย Shutterstock.com
พายเรือชมซากุระ, สวนฮิโรซากิ โดย Navapon Plodprong / Shutterstock.com
บานเต็มต้น, สวนฮิโรซากิ โดย Shutterstock.com
บรรยากาศคึกคัก, สวนฮิโรซากิ โดย Shutterstock.com
ไฟประดับยามค่ำคืน, สวนฮิโรซากิ โดย Shutterstock.com

ป้อมโงเรียวกาคุ (ฮอกไกโด)

ต้นซากุระกว่า 1,530 ต้น บานสะพรั่งทั่วป้อม, ป้อมโงเรียวกาคุ โดย Shutterstock.com

ปิดท้ายกับอีกหนึ่งจุดชมซากุระแนะนำ ป้อมโงเรียวกาคุ (Fort Goryokaku) ในเมืองฮาโกดาเตะ จังหวัดฮอกไกโด ป้อมรูปดาวสไตล์ตะวันตกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นศูนย์กลางทางการเมือง, การทูตต่างประเทศ, และการป้องกันทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ถูกสร้างขึ้นมาตั้งเเต่ช่วงปลายสมัยเอโดะ เเต่หลังจากชัยชนะของกองทัพรัฐบาลเมจิเเล้ว ก็เปลี่ยนป้อมเเห่งนี้มาเป็นสวนสาธารณะในปี ค.ศ.1910 จนถึงปัจจุบัน มีการปลูกต้นซากุระมากถึง 1,530 ต้นบริเวณริมคูน้ำ ทำให้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิเกิดเป็นภาพที่สวยงาม สีชมพูอร่ามตาทั่วทั้งป้อม ถูกจัดให้เป็นจุดชมซากุระที่สำคัญของฮอกไกโด ผู้คนนิยมมาชมความสวยงามของซากุระ ปูเสื่อนั่ง เดินเล่น พายเรือ ชมโคมไฟ (ตอนกลางคืน) รวมถึงขึ้นไปชมวิวมุมสูงบนหอคอยโงเรียวกาคุ (Goryokaku Tower) เสียค่าเข้าชม 500 – 1,000 เยน หากมองลงมาด้านล่างจะเห็นทิวทัศน์อันงดงาม ดาวห้าแฉกสีชมพู และเมื่อพ้นช่วงซากุระไปแล้ว กลีบจะร่วงโรยลงบนผิวน้ำ คูน้ำจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูน้ำนม สวยไปอีกแบบ

📅 ช่วงเวลาแนะนำ : ปลายเดือนเมษายน – ต้นเดือนพฤษภาคม
🗺 สถานที่ป้อมโงเรียวกาคุ (Fort Goryokaku), เมืองฮาโกดาเตะ, จังหวัดฮอกไกโด, ประเทศญี่ปุ่น
🌎 เว็บไซต์ : goryokaku-tower.co.jp/en
🚆 การเดินทาง : จากสถานีฮาโกดาเตะ Hakodate Station ทางออก Central ให้รอรถบัสที่ป้ายหมายเลข 1 นั่งรถบัสสาย 25 หรือสาย 19 และสาย 33 (รอป้ายหมายเลข 2) ทั้ง 3 สาย ลงป้ายทางเข้าสวนสาธารณะโงเรียวกาคุ แล้วเดินอีก 10 นาที

บรรยากาศสวนช่วงซากุระบาน, ป้อมโงเรียวกาคุ โดย Shutterstock.com
ช่วงซากุระบาน จะมีการประดับตกแต่งโคม, ป้อมโงเรียวกาคุ โดย Shutterstock.com
ปูเสื่อนั่งปิคนิค เพื่อผ่อนคลายไปกับบรรยากาศ, ป้อมโงเรียวกาคุ โดย Shutterstock.com
พายเรือชมซากุระ หรือจะขึ้นหอคอยชมวิว, ป้อมโงเรียวกาคุ โดย Wipark Kulnirandorn / Shutterstock.com

เป็นยังไงกันบ้างคะ แต่ละสถานที่แต่ละเมืองที่เราคัดมานั้น ต่างก็เป็นจุด Hot Spot ยอดฮิต บางแห่งติดท็อปร้อยจุดชมซากุระที่ดีที่สุดของประเทศญี่ปุ่นด้วยล่ะ สามารถเลือกสถานที่นั้น ๆ ไปใส่ในแพลนเที่ยวของคุณกันได้ เพราะประเทศญี่ปุ่นไปเที่ยวครั้งเดียวไม่มีอยู่จริง พอได้ไปแล้ว อยากกลับไปเที่ยวซ้ำ ๆ ตลอดเลย เที่ยวให้ครบทุกฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงไฮซีซั่นอย่างช่วงฤดูใบไม้ผลิที่มีดอกซากุระผลิบานเนี่ย ถือเป็นช่วงที่ควรไปเยือนสักครั้ง สีชมพูพาสเทลจะสะกดสายตาของคุณ เมื่อมองดูแล้วคุณจะแทบไม่อยากละสายตาเลยล่ะ

สามารถกดติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊คแฟนเพจ : CheckInChill คอยติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก กับเช็คอินชิลล์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่า 💗

อ่านเพิ่มเติม :

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า