25 ที่เที่ยวเชียงราย [กรกฎาคม 2024] ไหว้พระ ชมธรรมชาติ สัมผัสวิถีชีวิตชาวเขา ที่ดินแดนเหนือสุดประเทศไทย

ขึ้นเหนือทั้งที ต้องขึ้นให้สุด กับ จังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย อย่าง เชียงราย รอยต่อระหว่าง 3 ประเทศ คือ ไทย ลาว และพม่า เมืองที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน จัดเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ภาษาถิ่นน่าฟัง วัฒนธรรมหลากหลายชาติพันธุ์ และมีศิลปะอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แถมยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งที่เที่ยวทางธรรมชาติ ที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์ และที่เที่ยวทางวัฒนธรรม มีอุทยานแห่งชาติและวนอุทยานหลายแห่ง สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว ผู้คนนิยมขึ้นดอยชมทะเลหมอก และสัมผัสอากาศเย็น ๆ เช็คอินชิลล์ จึงขอแนะนำ 25 ที่เที่ยวเชียงราย ไหว้พระ ชมธรรมชาติ สัมผัสวิถีชีวิตชาวเขา ที่ดินแดนเหนือสุดประเทศไทย ให้คุณไว้ลิสต์คิดแพลนเที่ยวกันแบบเนิ่น ๆ จะได้เที่ยวกันอย่างสบายใจ มาดูกันว่า จะมีที่ไหนที่น่าสนใจบ้าง


วัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว โดย Shutterstock.com

วัดเก่าแก่ในอำเภอเมืองเชียงราย อย่าง วัดพระแก้ว เดิมชื่อว่า “วัดป่าญะ” หรือ “วัดป่าเยียะ” (เป็นป่าไผ่ชนิดหนึ่ง ที่ขึ้นอยู่ภายในวัดเป็นจำนวนมาก) ต่อมาในปี พ.ศ. 1977 ได้พบพระแก้วมรกต ณ พระเจดีย์หลังพระอุโบสถ จึงเปลี่ยนชื่อเป็น วัดพระแก้ว เป็นวัดหนึ่งที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดเชียงราย โดดเด่นไปด้วยพระอุโบสถ วิหารทรงล้านหน้า สร้างขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2433 ทรุดโทรมตามกาลเวลา และได้มีการบูรณะในเวลาต่อมา ด้านในประดิษฐานพระประธาน พระเจ้าล้านทอง พระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัย ในสกุลช่างศิลปะปาละที่ใหญ่และสวยงามที่สุดในประเทศไทย และพระหยกเชียงราย มีชื่อเต็มว่า “พระพุทธรตนากร นวุติวัสสานุสรณ์มงคล” ที่ประดิษฐานในหอพระหยก ซึ่งเป็นอาคารทรงล้านนาโบราณ สามารถเข้าไปชมความสวยงามและกราบไหว้ขอพรกันได้ นอกจากนี้ยังมีพระเจดีย์ โบราณสถานที่ค้นพบพระแก้วมรกต, พิพิธภัณฑ์โฮงหลวงแสงแก้ว จัดแสดงพระพุทธรูปสำคัญ และพระประธานวัดหนองบัวสด ประดิษฐานใต้ต้นโพธิ์หลังพระเจดีย์ มาเที่ยวเชียงราย อย่าลืมแวะไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลกันด้วยนะ

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 19 หมู่ 1 ถนนไตรรัตน์ ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 053-711-385 ,​082-026-5667
👓 Facebook : วัดพระแก้ว เชียงราย
🌏 Google Map  : https://goo.gl/maps/h7fVfcPJTxNonJw3A

วัดพระแก้ว โดย Shutterstock.com
วัดพระแก้ว โดย Shutterstock.com
วัดพระแก้ว โดย Shutterstock.com
วัดพระแก้ว โดย KoBoZaa / Shutterstock.com

ไฮเดรนเยียซัง

ภาพยรรยากาศมุมยอดฮิต โดย ไฮเดรนเยียซัง – Hydrangea san

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่แสนงดงาม ไฮเดรนเยียซัง สวนดอกไม้บนดอยแม่มอญ ตั้งอยู่บนยอดเขาสูง ไฮเดรนเยียจะออกดอกเป็นช่อ ๆ สีฟ้า-น้ำเงิน สวยงาม กระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ มองเห็นวิวภูเขาเรียงรายเป็นฉากหลังแบบพาโนราม่า ภาพตรงหน้าสวยงามมากราวกับเทพนิยาย มุมถ่ายรูปก็มีให้เลือกอย่างหลากหลาย โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว คือ เหมาะกับการมาเที่ยวที่นี่สุด ๆ และช่วงเวลาที่แนะนำ คือ ช่วงเช้า-สาย เพราะท่านอาจจะโชคดีได้ฉากหลังเป็นทะเลหมอกลอยคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ ซึ่งก็ได้ความสวยงามที่ต่างออกไปอีกแบบที่สวยงามต้องมนต์ไม่แพ้กัน ส่วนเรื่องการเดินทางค่อนข้างจะต้องลุยสักหน่อย ทางเป็นหลุมเป็นบ่อ และด้านบนไม่มีร้านขายอาหารหรือเครื่องดื่มใด ๆ ทั้งสิ้นนะ ใครที่อยากนั่งเล่น หรือใช้เวลาอยู่ที่นี่นานหน่อย แนะนำให้พกอาหารขึ้นมาทานแก้หิวด้วย รับรองเดินถ่ายรูปเล่นได้ทั่วทุ่งดอกไม้เลยล่ะ ดอกไม้จะบานเต็มที่ช่วงสิ้นปีไปจนถึงช่วงเดือนกุมภาพันธุ์เลยนะคะ

💵 ราคา : ค่าเข้าชม

 • เด็ก ราคา 40 บาท / คน
 • ผู้ใหญ่ ราคา 80 บาท / คน
  ** แถมน้ำคนละ 1 ขวด

📍 ที่อยู่ : บ้านแม่มอญ อ.เมือง จ.เชียงราย 57000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.30 – 17.30 น.
☎️ โทรศัพท์ : 093-275-3708
👓 Facebook : ไฮเดรนเยียซัง – Hydrangea san
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/SuEZaueYxxJkFMbD6

ภาพบรรยากาศ โดย ไฮเดรนเยียซัง – Hydrangea san
ไฮเดรนเยียซัง โดย สรายุธ พันธุ์นุช
ไฮเดรนเยียซัง โดย สรายุธ พันธุ์นุช
ไฮเดรนเยียซัง โดย Mr.Sanpong Chantalert

วัดร่องเสือเต้น

วัดร่องเสือเต้น โดย amnat30 / Shutterstock.com

วัดร่องเสือเต้น วัดสวยริมแม่น้ำกก ในตัวเมืองเชียงราย อดีตเคยเป็นวัดร้างและได้รับการบูรณะจากชาวบ้านในเวลาถัดมา สะดุดตาไปด้วยพระอุโบสถสีน้ำเงิน หรือวิหารวัดร่องเสือเต้น ออกแบบศิลปินท้องถิ่นชาวเชียงราย คุณพุทธา กาบแก้ว ลูกศิษย์อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ซึ่งเวลาก่อสร้างถึง 11 ปี เป็นวิหารขนาดใหญ่สีน้ำเงินตัดกับสีทอง ด้านหน้ามีพญานาคตัวใหญ่ 2 ตัว ภายในประดิษฐานพระธาน พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ พระพุทธรูปสิงห์หนึ่งสีขาวมุก ศิลปะเชียงแสน บริเวณพระเศียรถูกบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ อีกทั้งยังมีพระรอดลำพูน และแก้วแหวนเงินทองถูกฝังอยู่ใต้พระพุทธรูปองค์ มีภาพจิตรกรรมฝาหนังทั่ววิหาร ทั้งผนังและเพดาน ส่วนด้านหลังวิหารมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่สีขาว ปางห้ามญาติ และพระเจดีย์ นอกจากนี้ รอบ ๆ พระอุโบสถ ยังมีสถาปัตยกรรมปูนปั้นต่าง ๆ สามารถเดินชมความงดงาม และเก็บภาพเป็นที่ระลึกกันได้

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 306 หมู่ 2 ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย 57100
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 064-347-3636
👓 Facebook : วัดร่องเสือเต้น Blue Temple
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/UR61K7FcfEVRqoJ8A

วัดร่องเสือเต้น โดย Noiz Stocker / Shutterstock.com
วัดร่องเสือเต้น โดย SteafPong88 / Shutterstock.com
วัดร่องเสือเต้น โดย jack_photo / Shutterstock.com
วัดร่องเสือเต้น โดย Shutterstock.com

สวนคุณปู่ life museum

มุมยอดฮิตของร้าน, สวนคุณปู่ life museum โดย La LYN

สวนคุณปู่ life museum คาเฟ่ลับที่ตอนนี้คาดว่าน่าจะไม่ลับแล้ว ตั้งอยู่กลางดอยผาหมี ในสวนส่วนตัวกลางหุบเขา ใกล้ ๆ กับที่พัก สราญรมย์ By สวนคุณปู่ บรรยากาศดีมาก บ่อน้ำธรรมชาติที่เลี้ยงปลาคาร์ปโอบล้อมด้วยนาขั้นบันได ท่ามกลางธรรมชาติที่สามารถมองเห็นภูเขาที่อยู่ใกล้ ๆ ได้ทั้งลูก ตัวร้านมีลักษณะเป็นเหมือนบ้านไม้ 2 ชั้น ริมเนินเขา ตกแต่งแบบเรียบง่าย อาคารเปิดโล่งรับลมเย็น ๆ จากธรรมชาติ มีระเบียงยื่นทำเป็นที่นั่งห้อยขาเก๋ ๆ บริเวณที่จอดรถอยู่ห่างจากตัวร้านประมาณ 100 เมตร ต้องเดินลงทางชันไปสักนิด ลักษณะที่เห็นในมุมกว้างเหมือนแอ่งกลางเขาเลยทุกคน ซึ่งดูสวยงามและแอบแปลกตามาก ๆ ส่วนทางด้านอาหาร ก็มีบริการอย่างครบคันทั้งอาหารจานหลัก อาหารว่าง ของหวานและเครื่องดื่มอย่างหลากหลาย เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการจอดพักรถและพักเติมพลังคนมาก ๆ บอกเลยว่าใครที่มีแพลนเที่ยวดอยผาฮี้ ดอยผาหมี ไม่ควรพลาดสุด ๆ

📍 ที่อยู่ : ซอย 8 หมู่บ้าน ผาหมี ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 57130
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.30 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 098-517-4868
👓 Facebook : สวนคุณปู่ Life Museum
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/yD8tjdhBtwbd6zr17

บรรยากาศมุมยอดฮิต โดย สวนคุณปู่ Life Museum
บรรยากาศรอบร้าน โดย สวนคุณปู่ Life Museum
บรรยากาศร้าน โดย ครอบครัวไข่ แมวอยู่สบาย
สวนคุณปู่ life museum โดย Pepper JackRussel
บรรยากาศมุมเคาน์เตอร์ โดย สวนคุณปู่ Life Museum

วัดร่องขุ่น

วัดร่องขุน โดย Shutterstock.com

วัดชื่อดังที่แทบจะไม่มีใครไม่รู้จัก กับ วัดร่องขุ่น ที่ออกแบบและสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 จนถึงปัจจุบัน (เพราะมีสิ่งปลูกสร้างเพิ่มขึ้นมาใหม่อยู่ตลอด) ดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยพระอุโบสถสีขาวบริสุทธิ์ประดับกระจก ที่มีสถาปัตยกรรมอ่อนช้อยงดงามใส่ใจรายละเอียด เพื่อสื่อถึงพระพุทธศาสนา ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังสวยงามมาก นอกจากพระอุโบสถแล้ว ภายในบริเวณวัดยังมีจุดให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมอีกหลายแห่ง อาทิ หอระฆังโฆสกาโร, หอธรรม, ลานธรรม, บ่อน้ำอธิษฐานจิต, ห้องน้ำสีทอง, ห้องแสดงภาพ, หอศิลป์ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และอื่นๆ จัดเป็นวัดที่ควรค่าแก่การมาชมสักครั้ง แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของอาจารย์เฉลิมชัย ที่อยากสร้างวัดอุทิศถวายตนให้แก่ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และมวลมนุษย์ชาติ

📍 ที่อยู่ :  เลขที่ 60 หมู่ 1 ถนนไตรรัตน์ ต.ป่าอ้อดอนไชย อ.เมือง จ.เชียงราย 57000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 053-673-579
👓 Facebook : วัดร่องขุ่น
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/geRoDWGyvASfkdLdA

วัดร่องขุน โดย Shutterstock.com
วัดร่องขุน โดย Shutterstock.com
วัดร่องขุน โดย Shutterstock.com
วัดร่องขุน โดย Shutterstock.com
วัดร่องขุน โดย Shutterstock.com
ห้องนิทรรศการ โดย วัดร่องขุ่น
ห้องนิทรรศการ โดย วัดร่องขุ่น

Singha Park

Singha Park โดย Shutterstock.com

Singha Park (สิงห์ปาร์ค) แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยพื้นที่กว่า 8,000 ไร่ เต็มไปด้วยพืชพรรณนานาชนิด ทั้งไร่ชาและทุ่งดอกไม้ที่ผลัดเปลี่ยนตลอดทั้งปี สนุกสนานไปกับการสัมผัสธรรมชาติและทำกิจกรรมต่าง ๆ มีจุดชมวิวไร่ชา และเพลิดเพลินไปกับการเด็ดยอดชา, ถ่ายรูป, ชมวิวทะเลสาบ, ชมชีวิตสัตว์ ฯลฯ หรือถ้าใครชอบความตื่นเต้นให้มาที่ศูนย์กีฬาและสันทนาการ มีกิจกรรมปีนผา โหนสลิง แอดเวนเจอร์โรปคอร์ส และปั่นจักรยาน อีกทั้งยังมีร้านขายของที่ระลึก-ของฝาก สามารถเลือกซื้อเลือกหาไปฝากญาติสนิทมิตรสหายกันได้ รวมถึงมีร้านอาหารและร้านกาแฟ เที่ยวเล่นเหนื่อย ๆ มานั่งพักผ่อน ทานอาหาร จิบกาแฟกันแบบชิลล์ ๆ ก็ดีงามไปอีกแบบ สำหรับรถบริการฟาร์มทัวร์จะออกเป็นรอบ ทุก ๆ 30 นาที โดยรอบแรก เวลา 09.00 น. และ รอบสุดท้าย เวลา 16.00 น.

ราคา : ค่าบริการฟาร์มทัวร์

 • ค่าบริการราคา 150 บาท / คน (ส่วนสูงไม่เกิน 110 ซม. ราคา 50 บาท / คน)

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 99 หมู่ 1 ถนน ไตรรัตน์ ต.แม่กรณ์ อ.เมือง จ.เชียงราย 57000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 091-576-0374
👓 Facebook : Singha Park Chiang Rai สิงห์ปาร์ค เชียงราย
🌐 Website : singhapark.com
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/RFjdor7oLGzjAsNG8

Singha Park โดย Shutterstock.com
Singha Park โดย Shutterstock.com
Singha Park โดย Shutterstock.com
Singha Park โดย Shutterstock.com
บรรยากาศริมน้ำ โดย Singha Park Chiang Rai สิงห์ปาร์ค เชียงราย

ไร่ชาฉุยฟง

ไร่ชาฉุยฟง โดย PUMPZA / Shutterstock.com

ไร่ชาสุดโด่งดังของจังหวัดเชียงราย คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก ไร่ชาฉุยฟง ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงรายประมาณ 40 กิโลเมตร ขับรถไม่ถึงชั่วโมงก็ถึงแล้ว โดยต้นชาเรียงรายอยู่ทั่วเนินเขาเป็นแนวขั้นบันไดสวยงามกว่า 1,200 ไร่ เหมาะแก่การมาเที่ยวชม ถ่ายรูป เดินเล่น และจิบชา ซึ่งทางไร่ได้ปลูกชาไว้หลากหลายประเภท อาทิ อัสสัม ชาเขียว ชาอู่หลง และชาดำ มีการเก็บเกี่ยวและแปรรูปใบชาอย่างพิถีพิถัน ทำให้ชามีรสชาติดีและกลิ่นหอมฟุ้ง เมื่อเดินชมถ่ายรูปเล่นที่บริเวณไร่ชาเสร็จแล้ว ให้มุ่งไปที่คาเฟ่ฉุยฟง ที่เสิร์ฟเครื่องดื่มและขนมอบ โดยเน้นไปทางชาเขียว มีทั้งร้อน, เย็น และเบเกอรี่ ที่ให้คุณได้นั่งทานไปพร้อมชมวิวไร่ชาไปในตัว อีกทั้งยังมีร้านขายของที่ระลึก จำหน่ายชาแปรรูป และผลิตภัณฑ์จากใบชา ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านกันได้นะ

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 97 หมู่ 8 ต.ศรีค้ำ อ.แม่จัน จ.เชียงราย 57110
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.30 – 17.30 น.
☎️ โทรศัพท์ : 053-771-563
👓 Facebook : ไร่ชาฉุยฟง
🌐 Website : chouifongtea.com
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/7Ja6HSU3YNBTxPUS7

ไร่ชาฉุยฟง โดย ทรงรัฐ อยู่แสนสุข
ไร่ชาฉุยฟง โดย Shutterstock.com
ไร่ชาฉุยฟง โดย Shutterstock.com
ไร่ชาฉุยฟง โดย Shutterstock.com
ไร่ชาฉุยฟง โดย Shutterstock.com

Akha farmville

บรรยากาศด้านใน โดย Akha Farmville

Akha farmville ฟาร์มแกะบนดอยช้าง ที่วิวสวยอันดับต้น ๆ ในไทยเลยนะ เพราะทำเลที่ตั้งดีมาก ติดกับจุดชมวิว 5+475 ที่เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดบนดอยแห่งนี้เลยนะ บรรยากาศล้อมรอบไปด้วยหุบเขาเล็กใหญ่มากมาย อากาศถ่ายเท ลมพัดเย็นสบาย ฟีลคือต่างประเทศสุด ๆ แถมตัวเอกของที่นี่อย่าง”น้องแกะ” ยังน่ารักมาก ๆ ขนนุ่มฟู บางทีก็ออดอ้อน คอยเดินตาม เพราะอยากกินอาหารจากเรา (อาหารแกะ 30 บาท / จาน) ฟาร์มแกะสุดคคิวท์ที่มาพร้อมกับคาเฟ่เล็ก ๆ ที่ใช้วัสดุตกแต่งทำจากธรรมชาติล้วน ๆ มีกลิ่นอายความเป็นชาวท้องถิ่นอาข่า ทางด้านอาหารที่นี่จะมีบริการเป็นเบเกอรี่และเครื่องดื่มอย่างหลากหลาย สามารถซื้อแล้วเลือกที่นั่งได้ตามความสะดวกเลยนะคะ มุมที่นั่งด้านนอกก็วิวดีสุด ๆ ถ่ายรูปออกมาสวยมาก ถ้ามาที่นี่รับรองว่าได้รูปสวย ๆ กลับไปแน่นอนค่ะ

💵 ราคา : ค่าเข้า

 • ราคา 100 บาท / คน
  ** สามารถนำไปแลกเครื่องดื่มชา หรือ กาแฟ ได้ 1 แก้ว

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 337 ดอยช้าง ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย 57180
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน จันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 07.30 – 17.30 น. / ศุกร์ – อาทิตย์ เวลา 07.30 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 093-815-0646
👓 Facebook : Akha Farmville
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/rGsQWySig7G8nauZ7

บรรยากาศด้านใน โดย Akha Farmville
บรรยากาศด้านใน โดย Akha Farmville
บรรยากาศด้านใน โดย Akha Farmville
บรรยากาศด้านใน โดย Akha Farmville

จุดชมวิวดอยช้างมูบ

จุดชมวิวดอยช้างมูบ โดย pang_oasis / Shutterstock.com

จุดชมวิวดอยช้างมูบ หรือ ฐานปฏิบัติการดอยช้างมูบ เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม ตั้งอยู่บนสันเขาติดกับชายแดนพม่า บรรยากาศดีมาก ภูเขาเรียงรายสลับทับซ้อนกันอย่างสวยงาม ไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาที่นี่ คือ การชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก บริเวณระเบียงชมวิว เพราะมันสวยงามเกินจะบรรยายได้ ภาพจะติดตาติดใจไปแสนนาน จนคุณจะต้องหลงรักและอยากกลับมาที่นี่อีกเรื่อย ๆ แน่นอน ด้านบนสามารถนำเต็นท์ขึ้นมากางนอนได้ โดยไม่เสียค่าบริการ แต่สามารถบริจาคที่ตู้หน้าห้องน้ำได้นะคะ มีเพียงห้องน้ำและร้านขายเครื่องดื่มจากทางเจ้าหน้าที่คอยบริการ เท่านั้น แต่ไม่มีร้านขายอาหารด้านบนนะคะ ถ้าอยากมานอนกางเต้นท์ตรงจุดนี้ แนะนำให้เตรียมอาหารขึ้นมาไว้ทานด้วยนะ สำหรับคนที่เป็นสายชิลล์, สายธรรมชาติ, สายกางแคมป์ บอกเลยว่านี่คือหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่พวกคุณไม่ควรพลาดเลยนะ

📍 ที่อยู่ : ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย 57130
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/mAMgFohrGjLc3fix7

จุดชมวิวดอยช้างมูบ โดย Shutterstock.com
จุดชมวิวดอยช้างมูบ โดย Shutterstock.com
จุดชมวิวดอยช้างมูบ โดย Shutterstock.com
จุดชมวิวดอยช้างมูบ โดย Shutterstock.com
จุดชมวิวดอยช้างมูบ โดย joojoob27 / Shutterstock.com

สะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้

บรรยากาศรอบ ๆ โดย สะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้

สะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้ จุดเช็คอินยอดฮิตของ“ร้านคอฟฟี่ฮิลล์” ตั้งอยู่บนดอยผาฮี้ ไม่ไกลจากจุดชมวิวดอยช้างมูบมากนัก โดดเด่นด้วยทางเดินยาวและสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ ตามแนวเขา ประดับด้วยร่มสีสันสดใสไปตลอดทางเดิน สามารถชมวิวธรรมชาติได้อย่างเต็มตา สูดอากาศได้อย่างเต็มปอด สัมผัสลมหนาวเย็น ๆ และไอหมอกที่คละคลุ้งกระจัดกระจายอยู่ทั่วท้องฟ้า แบบ 360 องศากันไปเลย หากได้มาช่วงเดือนมกราคม หรือ กุมภาพันธ์ อาจจะได้เห็นดอกพญาเสือโคร่งสีชมพูสุดน่ารักและดอกกาแฟบานสะพรั่งอยู่ทั่วบริเวณ ก็ได้อีกบรรยากาศนะ นอกจากนี้หมู่บ้านเล็ก ๆ กลางหุบเขาแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยโฮมสเตย์สุดอบอุ่นของชาวบ้านอีกด้วยล่ะ เหมาะกับผู้ที่ต้องการพักผ่อนอยู่กับธรรมชาติมาก ๆ ระวังคุณจะหลงรักที่นี่แบบไม่รู้ตัวนะ

📍 ที่อยู่ : หมู่บ้านผาฮี้ ซอย 9 ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย 57130
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 088-295-8387
👓 Facebook :  สะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้
🌏 Google Map : https://maps.app.goo.gl/7bBYCEmdiVSDw4CAA

บรรยากาศรอบ ๆ โดย สะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้
บรรยากาศรอบ ๆ โดย สะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้
สะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้ โดย / Shutterstock.com
สะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้ โดย joojoob27 / Shutterstock.com

วัดพระธาตุดอยตุง

พระธาตุดอยตุง โดย Shutterstock.com

มาเชียงรายก็ต้องแวะไหว้พระธาตุที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในจังหวัด อย่าง พระธาตุดอยตุง ตั้งอยู่บนยอดเขาในวัดพระธาตุดอยตุง ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 46 กิโลเมตร แถมยังโดดเด่นด้วยสะพานนาค ที่ทั้งสวยและมีเสน่ห์ ซึ่งพระธาตุดอยตุงเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีกุน มีลักษณะเป็นเจดีย์สีทอง 2 องค์คู่กัน ทรงปราสาทยอดระฆังกลมขนาดเล็ก ตั้งบนฐานสี่เหลี่ยมกรุกระเบื้องดินเผา ข้างกันมีพระอุโบสถ ภายในประดิษฐานพระประธาน ในทุก ๆ ปี จะมีเทศกาลนมัสการพระธาตุดอยตุง โดยมีพุทธศาสนิกชนชาวไทยและประเทศเพื่อนบ้านเดินทางเข้ามานมัสการเป็นประจำทุกปี นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิว สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงามของทุ่งดอกไม้ท่ามกลางธรรมชาติ ยิ่งมาช่วงหน้าหนาว จะมีทะเลหมอกลอยคลุ้งเคล้าไปทั่วบริเวณ บอกเลยว่าได้บรรยากาศแบบสุด ๆ

📍 ที่อยู่ : ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 57220
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.30 – 17.30 น.
☎️ โทรศัพท์ : 080-716-5071
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/fuoZkU16wCRcCNjo6

พระธาตุดอยตุง โดย Shutterstock.com
พระธาตุดอยตุง โดย Shutterstock.com
พระธาตุดอยตุง โดย Shutterstock.com
พระธาตุดอยตุง โดย Shutterstock.com
พระธาตุดอยตุง โดย Shutterstock.com

ภูชี้ฟ้า

ภูชี้ฟ้า โดย Shutterstock.com

หนึ่งในยอดดอยที่สวยที่สุดในไทย ในเชียงราย ก็คงจะหนีไม่พ้น ภูชี้ฟ้า อุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงทางตะวันออกของจังหวัด ระหว่างรอยตะเข็บชายแดนไทย-ลาว มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงแนวยาวไปตามชายแดน ปลายสุดของหน้าผามีลักษณะคล้ายนิ้วมือชี้ยื่นออกไป จึงเป็นที่มาของชื่อ คุณจะได้สัมผัสอากาศหนาวบนยอดภู ชมพระอาทิตย์ขึ้น ดูทะเลหมอกและธรรมชาติอันสวยงาม ทิวเขาสลับซับซ้อน สุดลูกหูลูกตา ริมทางมีต้นไม้ ดอกไม้ ขึ้นเรียงราย สีสันสดใส เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะแก่การไปท่องเที่ยวพักผ่อน สูดอากาศสดชื่นเป็นที่สุด ช่วงเวลาที่แนะนำ คือ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ของทุกปี ที่นี่จะปิดทำการช่วงหน้าฝนนะคะ ใครสนใจมาเที่ยว อย่าลืมเช็ควันเปิด-ปิดให้ดีก่อนเดินทางนะคะ

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 43/1 หมู่ที่ 24 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย 57310
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 16.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 084-807-9848
👓 Facebook : อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า-Phu Chi Fa National Park
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/AVoaSGmTXcZzi7SZ8

ภูชี้ฟ้า โดย Shutterstock.com
ภูชี้ฟ้า โดย Shutterstock.com
ภูชี้ฟ้า โดย Shutterstock.com
ภูชี้ฟ้า โดย Shutterstock.com
ภูชี้ฟ้า โดย Shutterstock.com

ภูชี้ดาว

ภูชี้ดาว โดย Shutterstock.com

ภูชี้ดาว จุดชมวิวแสนสวยงามบนยอดเขาสูง 360 องศา ด้วยความสูงประมาณ 1,800 เมตร ไม่มีต้นไม้ หรือ สิ่งก่อสร้างใด ๆ มาบดบังทัศนียภาพ มีเพียงรั้วกั้นเขตแดน เพื่อป้องกันอันตรายที่ดูจะเด่นจุดเด่นบนยอดชมวิวแห่งนี้ไปเสียแล้ว ตั้งอยู่ใกล้ระหว่างภูชี้ฟ้าและดอยผาตั้ง ลักษณะของภูชี้ดาว จะแตกต่างจากดอยอื่น ๆ คือ ยอดเขาจะเชิดชี้ขึ้นไปบนท้องฟ้า ซึ่งถ้าเทียบกับภูอื่น ๆ ที่นี่ยังคงดูใหม่ และอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติของป่าไม้ ขุนเขา และไอหมอก โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวจะเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาชมบรรยากาศด้านบนมากที่สุด แนะนำว่าให้ใช้บริการรับ-ส่งจากชาวบ้าน เพราะทางค่อนข้างลุยหากจะนำรถขึ้นมาเองจะต้องเป็นรถโฟวิล เท่านั้น อาจดูลำบากไปสักนิด แต่รับประกันได้เลยว่าขึ้นมาแล้ว วิวด้านบนสวยคุ้มค่า จนทำให้คุณลืมความเหนื่อยไปได้อย่างแน่นอน

📍 ที่อยู่ : หมู่ 11 บ้านร่มโพธิ์เงิน ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย 57310
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 16.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 093-140-7132 , 082-184-0504 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/bzR4gLaj9uiux2ST7

ภูชี้ดาว โดย Shutterstock.com
ภูชี้ดาว โดย Shutterstock.com
ตอนกลางคืน, ภูชี้ดาว โดย Shutterstock.com

อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

บรรยากาศรอบบริเวณ โดย Shutterstock.com

อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอน บนเนื้อที่กว่า 5,000 ไร่ จากสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติกลายมาเป็นสถานที่สำคัญที่ถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ที่โด่งดังไปถึงระดับโลก กับภารกิจการช่วย 13 ชีวิตหมูป่า เรียกได้ว่า พอได้ยินชื่อขุนน้ำนางนอน ภาพความสามัคคีของมนุษย์ที่เข้าไปช่วยมนุษย์ด้วยกันในวันนั้นก็ลอยขึ้นมาได้ในทันที ปัจจุบันสามารถเข้ามาท่องเที่ยวภายในได้ถึงแค่ปากโถงถ้ำเท่านั้น เนื่องจากเป็นถ้ำที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำมาเป็นเวลานาน จึงมีขนาดใหญ่และลึกมากเป็นลำดับที่ 4 ของประเทศไทย ด้วยความยาว 10.3 กิโลเมตร และความสูงเฉลี่ย 779 เมตร ภายในเต็มไปด้วยเกล็ดหินสะท้อนแสงและหินงอกหินย้อยจำนวนมาก รวมถึงรอยแตกของผนัง รอยการไหลของน้ำที่มีลักษณะเป็นริ้วคลื่น เป็นต้น

📍 ที่อยู่ : ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย 57130
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.30 – 16.30 น.
☎️ โทรศัพท์ : 094-603-3511 , 083-753-2431
👓 Facebook : อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/unG9pdJuGabfge6CA

บรรยากาศรอบบริเวณ โดย Shutterstock.com
บรรยากาศรอบบริเวณ โดย Shutterstock.com
บรรยากาศรอบบริเวณ โดย Shutterstock.com
บรรยากาศรอบบริเวณ โดย Shutterstock.com

ดอยผาตั้ง

วิวทะเลหมอก, ดอยผาตั้ง โดย shutterstock.com

สถานที่ที่เหมาะสำหรับเหล่านักผจญภัย อย่างสายแคมป์ สายชิลล์ แบบสุด ๆ มาเดินขึ้นเขาไปด้วยกัน กับ ดอยผาตั้ง เป็นจุดชมวิวความงดงามของธรรมชาติระหว่างชายแดนไทย-ลาว บริเวณจุดชมวิวช่องผาบ่อง เป็นบริเวณที่มองเห็นวิวแม่น้ำโขงทอดตัวคดเคี้ยวในฝั่งลาว หากเดินเท้าต่อไปอีก 1 กิโลเมตร จะเป็นจุดชมวิว 103 ส่วนจุดชมวิวแห่งใหม่ 104 สูงประมาณ 1570 เมตร ซึ่งจะตั้งอยู่บริเวณทางด้านเหนือของดอย และยังมีจุดชมวิวอีกหลายจุดที่สามารถกางเต็นท์นอนค้างแรมได้ด้วยนะคะ เรียกได้ว่าหากอยากมาขึ้นมาชมความสวยบนนี้ คงจะต้องยอมเหนื่อยกันสักนิดนึงนะ มุมไฮไลต์สุดโดดเด่นของที่นี่ คือ บริเวณช่องเขาขาด ถ่ายมุมนี้คือรูปปังสุด ๆ อันซีนชนิดที่หาที่ไหนไม่ได้อีกตางหาก ส่วนช่วงเวลาที่แนะนำที่สุด คือ มารอชมพระอาทิตย์ขึ้น-อาทิตย์ตก บอกเลยว่าวิวตรงหน้าจะทำให้คุณประทับใจที่นี่ไปอีกนานแสนนานเลยล่ะ

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 17 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย 57310
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 05.00 – 18.30 น.
☎️ โทรศัพท์ : 084-764-7166 , 05-360-2742
👓 Facebook : ดอยผาตั้ง
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/JFo4fqs7XqQSajLp7

ดอยผาตั้ง โดย shutterstock.com
ดอยผาตั้ง โดย shutterstock.com
ดอยผาตั้ง โดย shutterstock.com
ช่องเขาขาด, ดอยผาตั้ง โดย shutterstock.com

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ โดย shutterstock.com

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะบนพื้นที่กว่า 100 ไร่ โดยอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี (ศิลปินแห่งชาติชาวล้านนา) ตัวพิพิธภัณฑ์เป็นอาคารไทยภาคเหนือแบบดั้งเดิม ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากล้านช้าง ล้านนา และสุวรรณภูมิ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่แปลกใหม่ ซึ่งแต่ละอาคารจะมีคอนเซ็ปต์แตกต่างกันไป ภายในมีอาคารสถาปัตยกรรมแบบกาแลกว่า 40 หลัง จัดแสดงของสะสมต่าง ๆ ทั้งผลงานศิลปะ, ปะติมากรรม, รูปปั้น, งานแกะสลัก, เครื่องเงินล้ำค่า รวมถึงหนังสัตว์ป่านานาชนิดและงานฝีมือของชาวเหนืออีกมากมายนับ 10,000 ชิ้น เราจะได้ชมความงดงามของอาคารแต่ละหลัง ที่ถูกสรรสร้างขึ้นมาอย่างประณีตและละเอียดอ่อน รวมถึงบ้านสถูปรูปทรงแปลกตา บวกกับสถานที่ค่อนข้างร่มรื่น ลมพัดเย็นสบาย เหมาะแก่การมาเดินเล่น ชมผลงาน เสพย์งานศิลป์ ถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวเชียงรายที่ไม่ควรพลาดเลยล่ะ

💵 ราคา : ค่าเข้า

 • ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ราคา 80 บาท / คน

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 333 หมู่ 13 ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย 57100
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 17.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 053-776-333
🌐 Website : thawan-duchanee.com
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/a7DDhRrSwmRhk6mN8

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ โดย shutterstock.com
พิพิธภัณฑ์บ้านดำ โดย Matyas Rehak / shutterstock.com
พิพิธภัณฑ์บ้านดำ โดย shutterstock.com
พิพิธภัณฑ์บ้านดำ โดย shutterstock.com
พิพิธภัณฑ์บ้านดำ โดย Matyas Rehak / shutterstock.com

หมู่บ้านชาวเขากะเหรี่ยงคอยาว

หมู่บ้านชาวเขากะเหรี่ยงคอยาว โดย Shutterstock.com

ไม่ไกลจากพิพิธภัณฑ์บ้านดำ ขับรถมาอีกหน่อยจะเป็นที่ตั้งของ หมู่บ้านชาวเขากะเหรี่ยงคอยาว สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรบ้านป่าอ้อ ที่รวบรวมหมู่บ้านชาวเขากะเหรี่ยงคอยาว และชนเผ่าอื่น ๆ อาทิ อาข่า, เย้า, ลาหู่, ปาต่อง, กะเหรี่ยง, ปะหลวง เป็นต้น โดยเป็นชนเผ่าพื้นเมืองที่อพยพเข้ามาในไทย เราจะได้เห็นสภาพความเป็นอยู่จริง ๆ ของชนเผ่ากะเหรี่ยง ได้เรียนรู้วัฒนธรรม การแต่งกาย วิถีชีวิตและภาษา ซึ่งมีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นของตัวเองในแต่ละชนเผ่า ที่เด่น ๆ เลยก็คือ การใส่ห่วงทองเหลืองรอบคอ ที่เป็นความเชื่อตามตำนานอย่างหนึ่งของชนเผ่า โดยเด็กหญิงจะต้องทำพิธีปาดองเพื่อใส่ห่วงที่คอ ถ้าไม่ใส่ถือว่าผิดกฎหมู่บ้านและจะถูกขับออกจากเผ่า คุณสามารถเที่ยวชม เดินเล่น ซื้อของที่ระลึก และมีกิจกรรมให้ได้ทำเล็ก ๆ น้อย ๆ ในบางโซนจากชาวกะเหรี่ยง รับประกันว่า จะเป็นการท่องเที่ยวที่แปลกใหม่ที่คุณไม่เคยได้สัมผัสมาก่อนแน่นอน

💵 ราคา : ค่าเข้าชม (สามารถซื้อบัตรได้ตรงบริเวณทางเข้าหน้าหมู่บ้าน)

 • ราคา 200 บาท / คน (เด็กสูงไม่เกิน 120 ซม.เข้าฟรี)
  **ได้แผนที่เที่ยวหมู่บ้าน 1 แผ่น

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 26 หมู่ 6 ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย 57100
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 17.00 – 24.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 081-993-3827
🌐 Website :  longneckkaren.com 
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/JgUqkaZh7BRFJsZt9

หมู่บ้านชาวเขากะเหรี่ยงคอยาว โดย Shafi Bin Sulaiman
หมู่บ้านชาวเขากะเหรี่ยงคอยาว โดย Shutterstock.com
หมู่บ้านชาวเขากะเหรี่ยงคอยาว โดย Takanori Isoyama
หมู่บ้านชาวเขากะเหรี่ยงคอยาว โดย 山邊晃司

สามเหลี่ยมทองคำ

วิวที่ได้, สามเหลี่ยมทองคำ โดย Shutterstock.com

สามเหลี่ยมทองคำ แหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่ออีกหนึ่งแห่งของจังหวัดเชียงราย เป็นจุดที่สามารถชมวิวได้ 3 ประเทศ คือ ไทย ลาว และพม่า ซึ่งเป็นบริเวณที่แม่น้ำโขงและแม่น้ำรวกมาบรรจบกัน เรียกว่า สบรวก พรมแดนระหว่างไทย ลาว พม่า ในอดีตเคยเป็นแหล่งค้ายาเสพติดระดับโลก โดยแลกเปลี่ยนกับทองคำ จนเป็นที่มาของชื่อสามเหลี่ยมทองคำ สิ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาที่นี่ คือ ไหว้พระเชียงแสนสี่แผ่นดิน หรือ พระพุทธนวล้านตื้อ ประทับอยู๋บนเรือแก้วกุศลธรรมขนาดใหญ่ ประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง แล้วชมวิวของสามประเทศ ต่อด้วยนั่งเรือหางยาวเพื่อชมทิวทัศน์สามเหลี่ยมทองคำในอีกหนึ่งมุมมอง เสร็จแล้วสามารถเดินช็อปปิ้งสินค้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งเสื้อผ้า, เครื่องประดับ, ของเล่น, ของใช้ และอีกมากมายได้อย่างจุใจ

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 19 หมู่ 1 ถนนไตรรัตน์ ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย 57150
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/WAFKR7UHrXNhN9fJA

พระเชียงแสน, สามเหลี่ยมทองคำ โดย Shutterstock.com
สามเหลี่ยมทองคำ โดย Nipol Plobmuang / Shutterstock.com
สามเหลี่ยมทองคำ โดย Shutterstock.com
สามเหลี่ยมทองคำ โดย Shutterstock.com
สามเหลี่ยมทองคำ โดย Shutterstock.com

ตลาดแม่สาย

ตลาดแม่สาย โดย amnat30 / Shutterstock.com

ช็อปปิ้งสินค้ากันที่ ตลาดแม่สาย ตั้งอยู่เหนือสุดของประเทศไทย เป็นตลาดการค้าชายแดนที่มีชื่อเสียง ชาวพม่ามักข้ามชายแดนมาซื้อสินค้าต่าง ๆ จากฝั่งประเทศไทย รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยก็สามารถข้ามฝั่งไปยังประเทศพม่าได้ โดยต้องออกหนังสือผ่านแดนก่อนที่ด่านพรมแดนแม่สาย หรือใครมีหนังสือเดินทางก็พกไปได้เลย จะสะดวกกว่ามาก ๆ โดยตลาดแม่สายนั้น มีร้านค้ามากมายวางจำหน่ายสินค้าหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องนอน, เครื่องใช้ไฟฟ้า, เครื่องประดับ, อัญมณี, เสื้อผ้า, รองเท้า, กระเป๋า, ของเล่นเด็ก, ขนมขบเคี้ยว ไปจนถึงอาหารแห้ง สามารถเดินเล่น เลือกซื้อของกินของใช้กันได้แบบเพลิน ๆ สามารถเดินทะลุซอยไปได้เรื่อย ๆ เต็มไปด้วยเหล่าพ่อค้าแม่ค้าคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างยินดีปรีดา

📍 ที่อยู่ : ถนนพหลโยธิน ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย 57130
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 21.00 น.
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/tZBDciPA8jYfd9PX9

ตลาดแม่สาย โดย Sopholwich Nilmanon / Shutterstock.com
ตลาดแม่สาย โดย 2p2play / Shutterstock.com
ตลาดแม่สาย โดย amnat30 / Shutterstock.com
ตลาดแม่สาย โดย amnat30 / Shutterstock.com

วัดพระธาตุแม่ย่าม่อน

วัดพระธาตุแม่ย่าม่อน โดย ธีระพงษ์ มหาวงศ์

ศาสนสถานแสนเงียบสงบตั้งตระหง่านอยู่ริมแม่น้ำโขง มองเห็นทัศนีภาพได้ไกลสุดสายตาไปจนถึงสะพานมิตรภาพไทย-ลาว อย่าง วัดพระธาตุแม่ย่าม่อน หรือ เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “พระธาตุดอยแม่ย่าม่อน” วัดที่ถูกทิ้งร้างมาหลายร้อยปี ที่พึ่งมาได้รับการบูรณะเมื่อปี 2550 ที่ผ่านมาไม่กี่ปีนี่เอง มีความมหัศจรรย์สุดทึ่ง อย่าง การที่น้ำในแม่น้ำโขงหมุนวนไหล่เป็นริ้วยาว ราวกับว่า เป็นลำตัวขององค์พญานาคที่กำลังแหวกว่ายอย่างไรอย่างนั้น ซึ่งในปัจจุบันก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่ชาวบ้านต่างเชื่อว่านี่เป็นปรากฎการณ์ที่เกิดจาก พญานาคที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำโขง บ้างก็เชื่อว่า ที่นี่คือดินแดนศักดิ์สิทธิ์อย่าง ประตูสู่เมืองบาดาล ความโดดเด่นอีกอย่างที่ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมา ได้แก่ การมากราบไหว้สักการะพญานาคศรีสุทโธ องค์พระพุทธรูปที่ชาวเชียงรายให้ความเคารพนับถือ ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งวัดที่สายมูแวะมาเที่ยวขอพรกันเป็นจำนวนมาก

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 234 หมู่ 2 บ้านปางอิง ต.ศรีดอนชัย อ.เชียงของ จ.เชียงราย 57140
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 093-496-5162
👓 Facebook : พระธาตุดอยแม่ย่าม่อน
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/PrDeLW3bgNihVBk57

วัดพระธาตุแม่ย่าม่อน โดย ชาญอนันต์ ชัยเชิงฤทธิ์
วัดพระธาตุแม่ย่าม่อน โดย Dack Ampawan
วัดพระธาตุแม่ย่าม่อน โดย ณัฐวุฒิ ป้นสกุล
วัดพระธาตุแม่ย่าม่อน โดย All Rounder

ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง โดย Tuckraider / Shutterstock.com

ดอยแม่สลอง ที่ตั้งของหมู่บ้านสันติคีรี หรือชื่อเดิม คือ บ้านแม่สลองนอก จากดินแดนลี้ลับต้องห้าม ที่ว่ากันว่าเป็นสถานที่ขนส่งยาเสพติด หลังปีพ.ศ.2515 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันอยู่ในการดูแลของกองบัญชาการทหารสูงสุด จึงเปลี่ยนชื่อใหม่และกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางการเกษตรอย่างที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน ยอดดอยที่มีชื่อเสียงโด่งดังด้านการทำไร่ปลูกชา ที่มีทั้งการปลูกขายส่งและส่งออกแบบพรีเมี่ยม ซึ่งเราจะได้สัมผัสทั้งอากาศเย็น ๆ และทะเลหมอกสวย ๆ ที่มีวัฒนธรรมแบบจีนหยุนหนานผสมอยู่ด้วย ด้านบนมีจุดที่น่าสนใจมากมาย อาทิ สวนบ๊วยสวย ๆ , จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกสุดแสนจะโรแมนติก, อนุสรณ์สถานทหารจีนคณะชาติภาคเหนือ, พระธาตุศรีมหาโพธิ์มงคลบุญชุ่ม และพระบรมธาตุศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี สามารถเดินทางขึ้นมากราบไหว้สิงศักดิ์สิทธิ์เพื่อรับความเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต หรือ จะเดินชมบรรยากาศเก็บภาพวิวไร่ชาสวย ๆ ก็ได้ รวมไปถึงที่นี่ยังมีตลาดสดชาวบ้านให้เราได้เดินช็อปปิ้งของกินพื้นเมืองอีกด้วยนะ

📍 ที่อยู่ : ต.แม่สลองนก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย 57110
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/jugWEAboc2XZb8xU8

ดอยแม่สลอง โดย Shutterstock.com
ดอยแม่สลอง โดย nuwatphoto / Shutterstock.com
ดอยแม่สลอง โดย Shutterstock.com

วัดห้วยปลากั้ง

วัดห้วยปลากั้ง โดย Shutterstock.com

วัดห้วยปลากั้ง โดดเด่นด้วยสิ่งก่อสร้างที่สำคัญทางศาสนา อย่าง โชคธรรมเจดีย์ 9 ชั้น ใช้ศิลปะแบบร่วมสมัย ทุกชั้นมุงหลังคาแบบจีนประดับมังกรรอบด้าน ยอดเจดีย์เป็นทรงระฆังคว่ำแบบไทย ประดับด้วยยอดฉัตรแบบพม่า และด้านในตกแต่งแบบยุโรป โดยแต่ละชั้นจะมีพระพุทธรูปประจำชั้นประดิษฐานอยู่ ได้แก่
ชั้น 1 เจ้าแม่กวนอิมปางประทานพรขนาดใหญ่ แกะสลักด้วยไม้จันทร์หอมที่นำมาจากประเทศพม่า อินเดีย และจีน
ชั้น 2 เจ้าแม่กวนอิมปางประทับยืน
ชั้น 3 เจ้าแม่กวนอิมปางประทับนั่ง
ชั้น 4 หลวงพ่อพระพุทธโสธรจำลอง
ชั้น 5 เจ้าแม่กวนอิมปางพันมือ
ชั้น 6 หลวงปู่โต พรหมรังสี และ หลวงปู่ทวด
ชั้น 7 พระพุทธรูปปางนาคปรก ผู้ปกป้องคุ้มครองปฐพีชั้นสวรรค์ดาวดึงห์
ชั้น 8  พระสังกัจจายน์หรือพระศรีอริยเมตไตรย เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ ความร่ำรวย ผู้ประทานทรัพย์ ประทานพร
ชั้น 9 พระอิศวร
อีกทั้งในบริเวณรอบ ๆ เจดีย์ยังเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุจำลองประจำปีเกิด 12 ราศี เพื่อให้ได้เข้ามากราบสักการะบูชา และองค์พระโพธิสัตว์กวนอิมขนาดใหญ่ที่สุดในไทย ด้วยความสูง 69 เมตร ต้องใช้ลิฟต์ถึง 23 ชั้น ถึงจะสามารถขึ้นไปชมวิวภูมิทัศน์ของเมืองเชียงรายได้อย่างสวยงามจากด้านในองค์เจ้าแม่กวนอิม

📍 ที่อยู่ : เลขที่ 553 หมู่ 3 ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย 57100
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 21.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 086-620-0647 , 05-315-0274
👓 Facebook : วัดห้วยปลากั้ง จ.เชียงราย – Wat Huay Pla Kang
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/SHr8kSfLE7y7RxE8A

วัดห้วยปลากั้ง โดย Aeypix / Shutterstock.com
วัดห้วยปลากั้ง โดย Cooler8 / Shutterstock.com
วัดห้วยปลากั้ง โดย Shutterstock.com
วัดห้วยปลากั้ง โดย new2515 / Shutterstock.com

เชียงรายไนท์บาซาร์

เชียงรายไนท์บาร์ซาร์ โดย amnat30 / Shutterstock.com

อีกหนึ่งตลาดกลางคืนสุดฮิต เชียงรายไนท์บาร์ซาร์ ศูนย์รวมร้านอาหารและร้านค้า ตั้งอยู่ใกล้กับ บขส.เก่า เชียงราย แหล่งชมชิมช็อปที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ภายในมีร้านค้ามากมายให้เลือกซื้อ สินค้าหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นของกิน ของใช้ ของฝาก ไปจนถึงสินค้าพื้นบ้าน ซึ่งเป็นงานหัตถกรรมและงานแฮนด์เมด โดยฝีมือคนในพื้นที่ เหมาะแก่การเดินเล่น ช็อปปิ้งและหาของกิน นอกจากนี้ยังมีการแสดงพื้นบ้านให้ชมอีกด้วยนะ มีด้วยกัน 2 เวที คือ เวทีลานกลางเวียง แสดงการเล่นสะล้อ, ซอ, ซึงและรำไทย ส่วนเวทีลานเบียร์ จะทำการแสดงร้องเพลง, คาบาเร่โชว์ และการแสดงของชาวเขา ตกดึกท้องหิวก็นั่งสองแถวไปเดินเล่นช็อปปิ้งแบบชิลล์ ๆ กันได้ เปิดถึงเที่ยงคืน เรียกว่า เดินกินได้แบบยาว ๆ เลยล่ะ

📍 ที่อยู่ : ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 18.00 – 23.00 น.
☎️ โทรศัพท์ : 053-713-111
👓 Facebook : เชียงรายไนท์บาซาร์
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/2RRt9NrCixJYe2yeA

เชียงรายไนท์บาร์ซาร์ โดย / FeelGoodLuck / Shutterstock.com
เชียงรายไนท์บาร์ซาร์ โดย amnat30 / Shutterstock.com
เชียงรายไนท์บาร์ซาร์ โดย 501room / Shutterstock.com

ถนนคนเดินเชียงราย

บรรยากาศภายในตลาด โดย ถนนคนเดินเชียงราย

ถนนคนเดินเชียงราย หรือที่คนเชียงรายเรียกว่า กาดเจียงฮายรำลึก ตลาดสุดคึกคักที่มีเฉพาะวันเสาร์เท่านั้น เรียงรายไปด้วยสตรีทฟู้ดและร้านขายของมากมาย ทอดยาวไปบนถนนธนาลัย ใจกลางเมืองเชียงราย ผู้คนนิยมมาเดินเล่น หาของกิน ช็อปปิ้ง มีของให้เราเลือกซื้อเลือกหามากมาย ทั้งของกิน, ของใช้, ของที่ระลึก, ของพื้นเมือง, สินค้าแฮนด์เมด และอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีเวทีกลาง ที่จะมีการร้องเล่นเต้นรำ ทำฟลอร์ให้รำวง นักท่องเที่ยวสามารถไปร่วมฟ้อนรำกับคนเฒ่าคนแก่ในพื้นที่ได้ อย่าลืมมาโชว์ลีลา โชว์สเต็ปให้ผู้ใหญ่เขาได้ตกตะลึงกันล่ะ

📍 ที่อยู่ : ถนนธนาลัย ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดเฉพาะวันเสาร์ เวลา 16.00 –  22.00 น.
👓 Facebook :  ถนนคนเดินเชียงราย
🌏 Google Map  : https://goo.gl/maps/HPcSxVE5auptBfi38

บรรยากาศภายในตลาด โดย ถนนคนเดินเชียงราย
บรรยากาศภายในตลาด โดย ถนนคนเดินเชียงราย
บรรยากาศภายในตลาด โดย ถนนคนเดินเชียงราย

อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช

อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช โดย daphnusia images / Shutterstock.com

ปิดท้ายกันด้วย อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวเชียงราย ปูชนียบุคคลสำคัญ ผู้ก่อตั้งเมืองเชียงรายให้เป็นที่รู้จักและยิ่งใหญ่เกรียงไกรในอดีต อนุสาวรีย์ของท่านจึงถูกประดิษฐานไว้บริเวณใจกลางเมือง เพื่อให้ง่ายและสะดวกต่อการเคารพบูชามากที่สุด มีลักษณะประทับยืนบนฐานสูง 3 เมตร พระหัตถ์ซ้ายถือดาบแนบกับพระเพลา หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ในปัจจุบันมีตุงหลวงเฉลิมพระเกียรติสีทองอร่ามขนาดใหญ่ประดับอยู่ทางด้านหลังอนุสาวรีย์ บริเวณฐานใต้พระบรมรูปมีคำจารึกว่า “พ่อขุนเม็งรายมหาราช กษัตริย์องค์ที่ 25 พ.ศ. 1782-1860 ทรงสร้างเมืองเชียงรายขึ้นเป็นเมืองแรกเมื่อ พ.ศ. 1805 ทรงสถาปนาอาณาจักรล้านนาไทยให้เป็นปึกแผ่น และทรงสร้างความสามัคคีระหว่างชนชาติไทย” ในปัจจุบันนี่จึงเป็นดังแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองเชียงรายที่ผู้สัญจรผ่านไปผ่านมาจะต้องแวะกราบสักการะ

📍 ที่อยู่ : ถนน ห้าแยกพ่อขุน ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000
⏱️ เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง
🌏 Google Map  : https://maps.app.goo.gl/cG9i9UygnSpVRAj18

อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช โดย Shutterstock.com
อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช โดย Anirut Thailand / Shutterstock.com

เชียงราย ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าสนใจมากเลยนะ สถานที่ท่องเที่ยวน่าไป อาหารน่าทาน ภาษาน่าฟัง แถมยังมีศิลปะอันเป็นเอกลักษณ์อีกต่างหาก ใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยว แนะนำให้ลองไปกันดูสักครั้ง คุณจะได้ไหว้พระธาตุ, ชมศิลปะ, จิบชา, ถ่ายรูปสวนดอกไม้, ดูทะเลหมอก และสัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิด ซึ่งจะทำให้คุณหลงรักเชียงรายอย่างไม่รู้ตัวได้เลยล่ะ ฉะนั้น อย่าได้รอช้า เก็บกระเป๋าแล้วมาเที่ยวเชียงรายกันนนน

อ่านเพิ่มเติม :

โพสต์นี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

กดที่ดาวเพื่อให้คะแนน 🔻

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้?

ขออภัย! หากหัวข้อนี้ไม่ถูกใจคุณ

ช่วยบอกเราได้ไหมว่ามีส่วนไหนที่ต้องแก้ไข

แสดงความคิดเห็น

Tags :
Klook.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า